• ภาษาหลากสี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-11
  • จำนวนเรื่อง : 404
  • จำนวนผู้ชม : 1018041
  • ส่ง msg :
  • โหวต 541 คน
ภาษาหลากสี
สื่อความคิดหลากหลาย สู่ภาษาร้อยกรองหลากสี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pasalarksee
วันจันทร์ ที่ 1 กันยายน 2557
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 3625 , 19:09:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน มะอึก , ศุภฤกษ์ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

แพทย์อาสา ลงพื้นที่เหมืองทองพิจิตร ตรวจเก็บ เลือดและปัสสาวะชาวบ้าน ค้นหาโลหะหนัก

วันที่ 20-25 ส.ค. 57  การลงพื้นที่ของคณะนักวิชาการอาสา และคณะทำงานย่อย 5 ฝ่าย ครั้งที่ 2


การตรวจการมีโลหะหนัก และ ไซยาไนด์ในเลือด ของประชาชนรอบๆ เหมืองถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก  นอกจากการพิสูจน์การปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมรอบเหมืองทองคำ ยังเป็นการเฝ้าระวังสุขภาพของประชาชน

ทีมนักวิชาการจึงต้องวางแผนดูว่า ควรจะเก็บ ต.ย. เลือดใครบ้าง  และจำนวนเท่าไร  การกระจายตัวของกลุ่มตัวอย่างจะเป็นอย่างไร   แม้ว่าค่าใช้จ่ายในการตรวจจะค่อนข้างสูง  และงบประมาณก็ยังไม่แล้วเสร็จ แต่ทุกอย่างต้องเดินไปข้างหน้าตามเวลาอันสมควร  โชคดีที่ได้หน่วยงานนิติวิทยาศาสตร์มาช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่ง  ต้องขอขอบคุณมา ณ.ที่นี้ ด้วยคะ

 

วันที่ 21 ส.ค. 57  ทีมงานจึงวางให้เป็นการตรวจคัดกรองประชาชนรอบเหมืองทอง โดยจะคัดกรองให้มากที่สุด เท่าที่ชาวบ้านจะต้องการมาตรวจ  งานนี้ชาวบ้านสามารถตรวจเลือดและปัสสาวะได้ฟรี  โดยเราจัดสถานที่ไว้ใกล้ชุมชน คือที่ศาลาอเนกประสงค์ ติดกับโรงเรียนคีรีเทพนิมิต  ได้ชาวบ้านหลายคนมาเป็นอาสาสมัครคัดกรองและช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดสถานที่  แม้บางส่วนจะไม่ให้ความร่วมมือ  แต่ก็สามารถแก้ไขปัญหาจนลุล่วงไปได้ด้วยดีในที่สุดคะ

 

การคัดกรองในวันนี้  โดยทีมแพทย์อาสาจากวชิรพยาบาล  นายแพทย์อนวัช เสริมสวรรค์ , นายแพทย์วรวิช นิวาสนิลรัตน์

, นายแพทย์ณัฐเดช เตชศิโรดม และ นายแพทย์วรรณรวินท์  พูลสวัสดิ์

มีชาวบ้านที่มาคัดกรองราว  200  คน

 

วันที่ 22 ส.ค. 57  ทีมงานเข้าคัดกรองผู้ป่วยตามบ้าน   โดยทีมแพทย์อาสาจาก โรงพยาบาลชุมพลบุรี  จ. สุรินทร์  นายแพทย์จะเด็จ  ดียิ่ง  และนายปฐมาวิน  สร้อยแสง พยาบาลวิชาชีพ  สำหรับผู้ป่วยที่เป็นผู้สูงอายุ  และผู้ป่วยหนักไม่สะดวกในการไปรับการคัดกรองที่สถานที่ที่จัดไว้  ได้พบผู้ป่วยจำนวนหนึ่ง  ที่ไม่สามารถเดินได้ จึงได้นัดแนะในวันเจาะเลือดว่าจะต้องนำรถมารับส่งถึงบ้าน 

 

วันที่ 23 ส.ค. 57  ได้ไปทำการคัดกรองประชาชนที่ บ้านดงหลง ซึ่งอยู่อีกฝากหนึ่งของเหมือง  ใน อ. วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ พบว่าผู้ใหญ่บ้านให้ความร่วมมือดี 

สรุปว่า   3 วัน สามารถคัดกรองผู้ที่ยินดีรับการตรวจเลือดและปัสสวะได้จำนวน 274 ราย

วันที่ 24 ส.ค. 57  ทีมงานเทคนิคการแพทย์ จาก มหาลัยรังสิต และ ทีมแพทย์จากนิติวิทยาศาสตร์  พร้อมกันที่ อาคารเนกประสงค์ โรงเรียนคีรีเทพนิมิต หมู่ 3 บ้านเขาดิน ในขณะที่ชาวบ้านทะยอยกันมาลงทะเบียนเรื่อยๆ

อาจจะมีความขลุกขลักอยู่บ้างในช่วงแรก  เนื่องจากทางเหมืองได้ส่งทีมแพทย์ของ รพ.กรุงเทพฯมาด้วย เพื่อจะขอแบ่งเลือดบางส่วนไปตรวจเปรียบเทียบ แต่ทางแพทย์ผู้ทำการเจาะเลือดเห็นว่า มีการแบ่งต.ย. เลือดเพื่อส่งตรวจแล้ว 2 ที่ คือทางเทคนิคการแพทย์ ของมหาลัยรังสิต กับทีมนิติวิทยาศาสตร์  หากจะแยกอีกชุด จะเป็นการรบกวนประชาชนมากเกินไป   อีกทั้งถ้าเป็นเด็กเล็กมาก ก็จะไม่มีการเจาะ เนื่องจากต้องเก็บเลือดถึง 4 หลอด เด็กเลือดจะน้อยจึงไม่สมควร

ในที่สุดก็สรุปกันได้ ว่าจะแยกเพิ่มให้เฉพาะปัสสาวะ

                 ประชาชนหลังจากลงทะเบียนคัดแยก  ก็มาเข้าคิวดำเนินการตามโต๊ะต่างๆไปตามลำดับคือ

          โต๊ะแจ้งสิทธิผู้ป่วย และ เซ็นยินยอมให้มีการเจาะเลือด  ซึ่งเป็นขั้นตอนตามกฎหมาย

โต๊ะให้ลำดับที่  และรับหลอดและถ้วยเก็บปัสสาวะ

โต๊ะเจาะเลือด 

 

โดยส่วนหนึ่งนำไปตรวจ ดูความสมบูรณ์ของเซลเม็ดเลือด และตรวจดูความเสียหายของ DNA

ส่วนอีกส่วนหนึ่ง นำไปตรวจสารโลหะหนักในเลือด  ปรอท สารหนู ตะกั่ว แมงกานีส และไซยาไนด์

ขั้นตอนการเก็บปัสสาวะ    ประชาชนเก็บปัสสาวะในสถานที่เตรียมไว้ให้  ไม่อนุญาตให้ไปเก็บที่บ้าน  หลายคนไม่ทราบ นำถ้วยไปเก็บที่ห้องน้ำ นอกจากที่เตรียมไว้เนื่องจากห้องน้ำมีน้อย ต้องรอคิวนาน  เลยใช้ไม่ได้  ต้องมาเก็บใหม่  ทำให้ขลุกขลักอีกจุดหนึ่ง

                      ในส่วนที่เตรียมรับไว้คือ  คนชรา และ ผู้ป่วยหนักที่เข้ามาตรวจ  จะลัดคิวไปให้ก่อน  อีกส่วนหนึ่งคือ คนงานเหมือง  จะลัดคิวให้เช่นกัน  แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า ในวันนี้มีคนงานเหมืองน้อยมากมาตรวจเลือด  แม้จะมีการคัดกรองมาแล้วใน 3 วันที่ผ่านมา พนักงานที่เหมืองส่งรายชื่อมาให้ตรวจ  ก็ไม่ได้มาตามนัดหมาย

โต๊ะนิติวิทยาศาสตร์   คุณหมอแยกเลือดและปัสสาวะ ออกมาถ่ายภาพเก็บหลักฐาน เพื่อใช้ในชั้นศาลต่อไป   เนื่องจากมีการฟ้องร้องกันในชั้นศาล  จึงมีนิติวิทยาศาสตร์เข้ามาร่วมเก็บตัวอย่างด้วย  และผลการตรวจแล้วเสร็จ จะนำมาวิเคราะห์ร่วมกัน 

 

หลังจากเสร็จงาน  ทีมงานส่วนหนึ่งได้กลับ กรุงเทพ ฯ เพื่อนำต.ย.เลือดและปัสสาวะที่เก็บ ส่งเข้าเก็บรักษาในแลบปฏิบัติการ จำนวน  152  ชุด  ส่วนหนึ่งนำส่ง แลบมาตราฐานนำไปวิเคราะห์  ในส่วนของนิติวิทยาศาสตร์ จะส่งไปวิเคราะห์ ที่รพ.รามา

วันที่ 25 ส.ค.57  เป็นการประชุม รวบรวมสถิติด้านสุขภาพของประชาชน  กับฝ่ายสาธารณสุขหลายๆหน่วยงาน   เช่น สาธารณสุขที่อยู่ใกล้เคียงพื้นที่ เช่น  รพ.สต.เขาเจ็ดลูก  อ. ทับคล้อ จ. พิจิตร  , รพ. สต.ทุ่งยาว อ.เนินมะปราง จ. พิษณุโลก  , รพ. สต. ดงหลง อ. วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ 

รวมทั้งหน่วยงานสาธารณสุข ระดับ อำเภอ และจังหวัด  ในส่วนเหมืองอัคราฯ MrMichael Monagha ผู้จัดการทั่วไป บ.อัครารีซอร์สเซส  ได้มาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย  โดยมีท่านเสธดุษิต ปุระเสาร์  เป็นประธานในที่ประชุม 

ในส่วนทีมนักวิชาการ มี ดร.สมิทธ์  ตุงคะสมิต ผู้ประสานงานและหัวหน้าทีมนักวิชาการอาสา  และ  ดร.อรนันท์ พรหมมาโน ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคการแพทย์ เป็นแกนหลัก 

โดยในที่ประชุม หน่วยงานต่างๆ ได้ให้ข้อมูลโรคบ่อยจากสถิติที่เก็บมาในปีก่อนๆ 

ทางทีมนักวิชาการ ขอข้อมูลย้อนหลังให้ได้มากที่สุด   เพื่อนำผลมาประกอบการวิเคราะห์แนวโน้มทางสุขภาพของประชาชน  ก่อน และหลังจากที่เหมืองตั้งขึ้นมา  บางส่วนยังไม่เก็บรวบรวมแบบที่ต้องการ  ทางมหาวิทยาลัยรังสิต จึงอาสาจะนำนักศึกษามาช่วยเก็บเรียบเรียงข้อมูลในวันที่ 6 ก.ย. 57

 

ส่วนข้อมูลสุขภาพของพนักงานเหมือง  ก็ได้หารือ เรื่องโปรแกรมการตรวจสุขภาพประจำปีของพนักงาน ว่ามีโปรแกรมอะไรบ้าง  แตกต่างกันอย่างไรในกลุ่มเสี่ยงต่างๆ  และผลการตรวจย้อนหลัง  รวมถึงรายชื่อของพนักงาน             

การประชุมจบลงในเวลาประมาณเที่ยง ทางทีมงานได้เดินทางกลับกรุงเทพฯ

 ดูภาพเพิ่มเติม https://www.facebook.com/Nida.Sangkapreecha/media_set?set=a.10201721483672649.1073741856.1647223067&type=3

 

มีนัดหมายจะมาทำการตรวจคัดกรอง และเจาะเลือด เก็บตัวอย่างปัสสาวะอีกครั้ง ในวันที่  3-7 ก.ย. 57 ที่บ้านดงหลง  อ. วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์  อีกฝากหนึ่งของเหมืองทองคำอัคราฯ  

กำหนดการ

 

แผนที่  บ้านดงหลง สถานที่จัดงานวันที่ 7 ก.ย.57

ณ.อาคารอเนกประสงค์  โรงเรียนบ้านดงหลง

โดยคาดหมายว่าจะสามารถคัดกรองได้ 400-500 ราย  และเก็บตกประชาชนที่พลาดการตรวจไปในครั้งนี้  รวมถึงน่าจะได้รับความร่วมมืออย่างดีจากเหมืองฯ   ในการส่งพนักงานในกลุ่มเสี่ยงมารับการตรวจ   100 %  ซึ่งเป็นผลดีต่อพนักงานเหมืองเอง  รวมถึงภาพพจน์ที่ดีในการใส่ใจในสุขภาพของพนักงานของเหมืองทองอัคราฯ  

เนื่องจากเป็นการทำงาน 5 ฝ่าย ที่มีความโปร่งใส และเป็นมืออาชีพ ในทุกขั้นตอน

เมื่อทราบผลการตรวจสอบ  จะมีการแถลงข่าวโดย ตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร  ผู้เป็นประธานคณะทำงานย่อย 5 ฝ่าย และ ตัวแทนคณะ คสช.ต่อไป ในระยะเวลาไม่กี่เดือนข้างหน้า จะแจ้งให้ทราบต่อไปคะ

 ---------------------------------------------------

นิดา  สังขปรีชา  รายงาน 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง 

กลุ่มนักวิชาการอาสา ลงพื้นที่รอบเหมืองทองคำพิจิตร ครั้งที่1

ชาวบ้านเขาเจ็ดลูกสุดทน ร้อง คสช.สางปัญหาผลกระทบเหมืองทองพิจิตรกว่า 10 ปี

10 ปี เหมืองทองคำ บริษัท ทุ่งคำ จังหวัดเลย

กรรมการสิทธิฯลงพื้นที่เหมืองทองด่วน ไต่สวนความเจ็บป่วยของชาวบ้านรอบเหมืองทอง

ชุมชนที่รอวันตาย...คำบอกเล่าจากคนข้างเหมืองทองคำ ( เหมืองทองคำตอนที่ 4 )

ชุมชนล่มสลาย...เพราะเหมืองทองคำ พิจิตร ( เหมืองทองประเทศไทย ตอนที่ 3 )

เหมืองทองคำ จ.เลย ประทานบัตรทับป่าต้นน้ำ 1 A

เหมืองทองคำ ความร่ำรวยของทุนข้ามชาติ ...บนความเจ็บปวดของคนพื้นที่
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

เริ่มต้นจากความจริงน่าจะเป็นประโยชน์และตรงประเด็นที่สุด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chailasalle วันที่ : 14/09/2014 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ชัดชัดไปเลยนะครับ ...สงสารก็แต่ชาวบ้าน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เสียดายครับ ผมติดไปตจว.ช่วงปลายสัปดาห์พอดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณทุกท่านที่เข้าไปช่วยชาวบ้านครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

80'y Long Live the King

ความทรงจำฉลอง 60 ปีครองราชย์

View All
<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]