• ภาษาหลากสี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-11
  • จำนวนเรื่อง : 404
  • จำนวนผู้ชม : 1018197
  • ส่ง msg :
  • โหวต 541 คน
ภาษาหลากสี
สื่อความคิดหลากหลาย สู่ภาษาร้อยกรองหลากสี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pasalarksee
วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2558
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 4370 , 19:03:12 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน ศุภฤกษ์ , พิทักษ์ และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

                 ดูจากภาพ จำนวนหลุมทางด้านขวามือ   แม้ยังไม่ได้ให้สัมปทานรอบที่ 21 ที่กินพท. ครอบคลุมภาคอีสานเกือบทั้งภาค  อีสานบ้านเราก็มีการเจาะปิโตรเลียมไปทั่วแล้วค่ะ  

ในบทความนี้ จะขอกล่าวถึงการสำรวจปิโตรเลียมในอีสานใต้ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และ มหาสารคาม น่ะคะ  แปลง L31/50 พื้นที่ 3,960 ตร.กม.

ในสัญญสัมปทานจะให้ระยะเวลาในการสำรวจได้ 6 ปี  เมื่อส่งรายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมผ่านการพิจารณาแล้ว จึงจะเริ่มทำการผลิตได้  ที่ผ่านมา บริษัท ซ่านซี เหยียนฉาง  ปิโตรเลียม (กรุ๊ป) ได้ทำการผลิตแล้ว 3 หลุม คือ YPT-1 , YPT-2 และ YPT-3  เหลือ พท.ให้ทำการสำรวจอีก 920 ตร.กม. ในจังหวัดบุรีรัมย์ 

 

 

วิธีการสำรวจวัดคลื่นไหวสะเทือน (Seismic Exploration)

                          การสำรวจวัดคลื่นไหวสะเทือน เป็นการสำรวจเพื่อตรวจสอบลักษณะ และโครงสร้างทางธรณีวิทยาใต้ผิวดิน โดยการทำให้เกิดสัญญาณคลื่น แล้ววัดระยะเวลาที่คลื่นเดินทางจากจุดกำเนิด ถึงตัวรับคลื่น (Geophone หรือ Hydrophone) ความเร็วคลื่น จะแปรผันตรง กับความหนาแน่นของชั้นหิน และชนิดของหินนั้น ชั้นหินที่มีความหนาแน่นตํ่า มีความพรุน และมีของเหลวแทรกอยู่ คลื่นเสียงจะเดินทางผ่านได้ช้ากว่า (ใช้เวลามากกว่า) การเดินทางในชั้นหินที่มีเนื้อแน่นนอกจากนี้รอยเลื่อน และการโค้งงอของชั้นหิน ทำให้เกิดการหักเหของคลื่น แสดงให้เห็นลักษณะโครงสร้างธรณีวิทยาของชั้นหินอีกด้วย
การสำรวจวัดคลื่นไหวสะเทือน เป็นวิธีที่ใช้ในการสำรวจหาปิโตรเลียม มีความถูกต้องสูง ให้รายละเอียดของลักษณะทางธรณีวิทยาได้ดี สำรวจได้ลึกจากผิวดินหลายกิโลเมตร 

                        การเจาะ ( Drilling )

                      เจาะหลุมกำเนิดคลื่นตามแนวสำรวจที่รังวัดไว้ โดยใช้แรงคนเจาะ หรือเครื่องเจาะขนาดเล็กหลุมเจาะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว ความลึกประมาณ 3-4.5 เมตร โดยเจาะจำนวน 3 หลุมต่อจุดกำเนิดคลื่น ขึ้นกับความยากง่ายในการเจาะ

                        การบันทึกสัญญาณคลื่น ( Recording )

                      สถานีรับคลื่นแต่ละสถานี จะมีตัวรับคลื่น (Geophone) พ่วงกันประมาณ 12-24 ตัว (Geophone Array) วางตามแนวสำรวจ แต่ละตัวห่างกันประมาณ 1-5 เมตร คลื่นสัญญาณ จะถูกส่งไปตามสายเคเบิล และถูกบันทึกบนเทปแม่เหล็ก โดยเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ครั้งละ 48-120 สถานี ในช่วงเวลาประมาณ 5 วินาที การบันทึกสัญญาณคลื่นนี้ จะต้องไม่มีคลื่นเสียง หรือคลื่นสั่นสะเทือนชนิดอื่น เช่น จากคนเดิน จากลมพัด หรือจากรถบรรทุกเป็นต้น เป็นตัวรบกวนทำให้สัญญาณที่ บันทึกมีคุณภาพไม่ดี เนื่องจากตัวรับคลื่นนี้มีความไวต่อความสะเทือนมาก
แหล่งกำเนิดคลื่น เป็นระเบิดชนิดพิเศษ สำหรับการสำรวจวัดคลื่นไหวสะเทือน (ส่วนประกอบทางเคมี : Monomethyllamine Nitrate, AmmoniumNitrate, Gelling Agent และนํ้า) หลุมกำเนิดคลื่นแต่ละหลุม ใช้ระเบิดนํ้าหนัก 1 กิโลกรัม และปิดปากหลุมให้แน่น การจุดระเบิดจะใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง (VHF) ซึ่งส่งสัญญาณจากรถบันทึกสัญญาณ

                         ตัวรับคลื่น ทำหน้าที่รับสัญญาณคลื่นที่วิ่งจากจุดกำเนิดคลื่นผ่านลงไปยังชั้นหินที่ระดับความลึก แล้วสะท้อนกลับขึ้นมายังตัวรับคลื่นสัญญาณผ่านไปตามสายเคเบิล สู่รถบันทึกที่มีเครื่องมืออิเล็กโทรนิกส์รับสัญญาณ และบันทึกลงเทปแม่เหล็ก ซึ่งจะต้องทำการแปรข้อมูล (Data Processing) คือ การเปลี่ยนแปลงข้อมูลดิบให้อยู่ใน รูปภาพตัดขวางไหวสะเทือน (Seismic Section) และนักธรณีฟิสิกส์จะทำการแปลข้อมูล (Data interpretation) หาลักษณะโครงสร้างธรณีวิทยา การวางตัวของชั้นหิน และกำหนดตำแหน่งหลุมเจาะต่อไป

ปัญหาของการสำรวจ 

เนื่องจากกฏหมายปิโตรเลียม ให้สิทธิค่อนข้างสูงสำหรับผู้ได้รับสัมปทาน  จึงเกิดการละเมิดสิทธิชุมชน  เมื่อมีการสำรวจในพื้นที่ของชาวบ้าน ที่เป็นไร่นา เรือกสวน   เมื่อบริษัทเข้ามาตีกริด  ปักธง  มีเพียงใบแจ้งใส่กระดาษไว้  ว่าจะเข้ามาสำรวจปิโตรเลียม  หากได้รับผลกระทบให้ไปแจ้งทางราชการ  

                 ผลที่เกิดขึ้นคือ ชาวบ้านไม่ทราบว่าจะมีการขุดหลุม ฝังระเบิดคลื่นไหวสะเทือนในที่นาตัวเอง  และหลังจากฝังระเบิดไปแล้ว พบว่า มีผลกระทบ น้ำในนาหายไป 

                  บางที่ที่เป็นสวนยาง เกิดหลุมยุบ มองเห็นชัดเจน

                   ส่วนที่อยู่ใกล้ชุมชน พบว่ามีการทรุด และร้าวของบ้าน กว่า 100 หลัง มากบ้างน้อยบ้าง  บริษัทเข้าพูดคุยทำการชดเชยให้เพียง 1000 บ้าง 8000 ในรายที่ร้าวทั้งหลัง บริษัทให้ 10,000 บาท เจ้าของบ้านจึงไม่ยอมรับ 

 

ฟังการวิเคราะห์ของนักวิชาการ  ในรายการที่นี่ไทยพีบีเอส ( 4 ส.ค.57 )

 

ปริมาณการใช้นํ้าหนักของระเบิดที่กำหนดทั่วไปโดยประมาณ 1 กิโลกรัมต่อหลุม แต่การใช้จริงในกรณีของจังหวัดบุรีรัมย์ หลุมละ 3 กิโลกรัม จำนวนหลุมระเบิดต่อหลุมสัญญาณ ที่ต้องมีถึง 3 หลุมต่อจุด การระเบิดซํ้าแล้วซํ้าเล่าต่อเนื่องกันไปโดยกระจายตามพื้นที่ กว่า 100 ตารางกิโลเมตร รวมเป็นหลุมระเบิดจำนวน 6,900 หลุม คิดเป็นนํ้าหนักระเบิดกว่า 20 ตัน

ที่ผ่านมา การสำรวจและขุดเจาะปิโตรเลียม บนบก โดยเฉพาะทางภาคอีสาน ได้มีการต่อต้านจากชาวบ้านมากมาย  จนทำให้การทำ eia อาจจะไม่ได้ทำการสอบถามความคิดเห็นอย่างทั่วถึง  บางท้องถิ่น มีการแจกสิ่งของ เพื่อแลกกับลายเซ็นต์ ซึ่งชาวบ้านอาจจะไม่รู้ตัวว่า ลายเซ็นที่ตนเซ้นไปนั้น เป็นการอนุญาติให้บริษัทมาตั้งแท่นขุดเจาะปิโตรเลียมได้ 


 

 

รวมทั้งเวทีที่ กอ.รมน. เป็นผู้จัด ก็ได้รับการต่อต้านจากชาวบ้าน 

วันที่ 22 พ.ค. 2558  เวลา 9.00 น.  กลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์หนองตาด-บุรีรัมย์  

จะยื่นหนังสือต่อ เอกอัครราชฑูตจีน ประจำประเทศไทย  เพื่อร้องขอความเป็นธรรมต่อรัฐบาลจีน ในการหยุดยั้งบริษัทสัญชาติจีนที่เข้ามากระทำต่อราษฎรไทย   จึงขอเชิญผู้สนใจ ร่วมให้กำลังใจกับชาวบ้านที่มาจากบุรีรัมย์  หน้าสถานฑูตจีน  ถ. รัชดาภิเษก ในวันเวลาดังกล่าวข้างต้น 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 17/06/2015 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

เรื่องพลังงานเมืองไทยนี่สับสนอลหม่านกันไปหมด
ข้างล่างทำก็ทำไป ข้างบนคุยกันอีกเรื่อง มีแต่ลับลมคมใน
ตกลงประชาชนสับสนงงงวย
แต่ใครซวยโดนไปก็จะทำอย่างไรล่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 31/05/2015 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบ ส่วนใหญ่ ไม่ทราบว่าจะมีผลกระทบเกิดขึ้นในการสำรวจปิโตรเลียมค่ะ เดิมบริษัทหลอกให้เซ็นชื่อ แจกของ มาระเบิดก็บอกไม่มีผลกระทบ บ้างก็หลอกว่า สามารถเจาะต่อท่อบาดาลต่อได้
จนกระทั่งเมื่อ บ้านร้าว นารั่ง หลุมยุบ จึงรุ้ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นคะ พวกเขาพยายามเรียกร้องการเยียวยา แก้ไขในพื้นที่ แต่ก็ไม่ค่อยมีใครสนใจ จึงต้องขึ้นมาเรียกร้องในส่วนกลางคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 31/05/2015 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบ ส่วนใหญ่ ไม่ทราบว่าจะมีผลกระทบเกิดขึ้นในการสำรวจปิโตรเลียมค่ะ เดิมบริษัทหลอกให้เซ็นชื่อ แจกของ มาระเบิดก็บอกไม่มีผลกระทบ บ้างก็หลอกว่า สามารถเจาะต่อท่อบาดาลต่อได้
จนกระทั่งเมื่อ บ้านร้าว นารั่ง หลุมยุบ จึงรุ้ถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นคะ พวกเขาพยายามเรียกร้องการเยียวยา แก้ไขในพื้นที่ แต่ก็ไม่ค่อยมีใครสนใจ จึงต้องขึ้นมาเรียกร้องในส่วนกลางคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
wansuk วันที่ : 24/05/2015 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

100 ตารางกิโลเมตร หลุมระเบิด 6,900 หลุม

สงสารแผ่นดินอีสาน พลุนด้วยหลุมระเบิด

เมื่อเวลาผ่านไป ผลกระทบอาจจะมากกว่านี้ อย่างคาดไม่ถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 24/05/2015 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ขอตามติดประเด็นสาธารณะนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แดนอีศาน วันที่ : 22/05/2015 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

เรื่องนี้ยาว..อยากจะถามชาวบ้าน ผ่านดอกไม้หลากสีว่า ใครเป็นผู้เซ็นให้สัมปทาน(แม้ว่าจะแอบๆว่าเพียงสำรวจๆเท่านั้น) แค่นี้ชาวบ้านก็อ่วมแล้ว แล้วชาวบ้านหรือแกนนำก่อนนั้นไปมุดอยู่ที่ไหน ทำไมพึ่งมาปูดข่าวตอนนี้ ..ไม่ใช่ไม่เห็นใจชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบ เราต้องมองลึกๆยาวๆถึงชาติบ้านเมือง..เอาหละ ขอให้สู้ด้วยความบริสุทธิ์ใจ เวลาเครือข่ายด้านพลังงานเคลื่อนไหว เช่น ช่วงนี้กำลังครุกรุ่นเรื่องการเปิดสัมปทานรอบ ๒๑ อยากจะเห็นพวกท่านออกมาร่วม มาแสดงสปิริต จิตวิญญาณ ของคนเดือดร้อนตัวจริงเสียงจริง การต่อสู้ของภาคประชนจะได้มีน้ำหนัก เพราะที่ผ่านๆมา ดูบรรยากาศออกจะเหงาๆชอบกล อย่างน้อยก็เป็นกำลังใจให้แถวหน้า เช่น อดีตสว.รสนา หมออะไรพันธ์ๆ(จำชื่อไม่ได้) คุณอิฐิบูรณ์ ฯ เขาจะได้มีกำลังใจขึ้น ผมจะตามดู..ขอให้กำลังใจ !

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 21/05/2015 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้ามีการขุดหลุม ฝังระเบิดคลื่นไหวสะเทือนในที่นาของชาวบ้าน
ถือเป็นการละเมิดสิทธิ์และบุกรุกที่ดินชาวบ้านแล้วนะครับแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 21/05/2015 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ยุคนี้ ไฮเทค
น่าจะมีการสำรวจ
ประชามติก่อนครับ

ยุคนี้ ลงประชามติ ออนไลน์
อำเภอ-จังหวัด 1 วัน
ก็รู้ผลแล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 21/05/2015 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยได้อะไรเลย นอกจากความเสียหาย นายทุนไม่เยียวยาแต่กลับยัดใต้โต๊ะ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อะหนึ่ง วันที่ : 21/05/2015 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ปลูกข้าวทำกินกันมานาน
อยู่ๆสินทรัพย์ใต้ดินจะเป็นของคนอื่น
เป็นกำลังใจให้ชาวบ้าน
กลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์หนองตาด-บุรีรัมย์
ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

80'y Long Live the King

ความทรงจำฉลอง 60 ปีครองราชย์

View All
<< พฤษภาคม 2015 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]