• ภาษาหลากสี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-11
  • จำนวนเรื่อง : 404
  • จำนวนผู้ชม : 1018038
  • ส่ง msg :
  • โหวต 541 คน
ภาษาหลากสี
สื่อความคิดหลากหลาย สู่ภาษาร้อยกรองหลากสี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pasalarksee
วันจันทร์ ที่ 14 มีนาคม 2559
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 2229 , 08:44:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน chailasalle , พิทักษ์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

                        เมื่อวาน (12 มี.ค.59 ) ได้ไปชมกิจกรรมดีๆ  จึงอยากจะมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังกันค่ะ   

                      งานนี้จัดโดยอาสาสมัครกลุ่มเล็กๆ ไม่นิ่งเฉยต่อความไม่เป็นธรรมในสังคม พวกเขารวมตัวกันจัดงาน " ดูหนังฟังคน " ในชื่อกลุ่ม เพื่อนร่วมทุกข์

งานเรียบง่าย ที่สะท้อนความอบอุ่นในความเห็นอกเห็นใจ และการแบ่งปันร่วมทุกข์กับคนที่ทุกข์ยากกับปัญหา "เหมืองทองคำ"

การสื่อสารกับคนเมืองในสิ่งที่อยู่ห่างไกลตัว ในขณะที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรับรู้แง่มุมอีกมุมหนึ่งของทองคำที่นอกจากความงดงามแล้ว กว่าจะได้มาซึ่งทองคำแต่ล่ะบาท ต้องแลกด้วยทั้ง การสูญเสียที่ดินของชาวบ้าน การทำลายชุมชนจนกลายเป็นชุมชนร้าง การปนเปื้อนในดิน น้ำ อาหาร จนไม่สามารถรัประทานได้อย่างปลอดภัย การเจ็บป่วยของเด็ก และคนชรา หรือแม้กระทั่งชีวิตของคน

 

                        เริ่มต้นด้วยกิจกรรมดนตรี  อัญชลี และเพื่อน คงกมล ( หรือรู้จักกันในนาม น้ำ คีตาญชลี )  ศิลปินอิสระ ที่อยู่ในการเคลื่อนไหวทางสังคม ตั้งแต่รุ่นพ่อแม่

                  ต่อด้วย เอี้ยว ชัยพร นำประทีป ( เอี้ยว ณ. ปานนั้น ) ศิลปินอิสระ ซึ่งเป็นตำนานของศิลปินเปิดหมวกคนสำคัญคนหนึ่ง  บทเพลงของเขาอบอุ่น และเล่าเรื่องราว ด้วยท่าทีที่เป็นมิตรและจริงใจ  ซึ่งเขาร้อยประพันธ์ด้วยตัวเอง ทั้งเนื้อและทำนอง

                     รายการต่อไป เป็นการแสดงโดยกลุ่มละคร มาร๊องดู  เป็นกลุ่มละครเล็กๆ ที่น่าจับตามอง นำโดย คุณฉั่ว มาร๊องดู  ในการแสดงที่ชื่อว่า " วัตถุเหลวไหล "  การแสดงนี้เคยแสดงมาแล้วครั้งหนึ่ง ได้รับคำชมมาก  จึงนำมาแสดงอีกครั้ง ซึ่งเป็นประเด็นที่เข้าได้กับงานอย่างลงตัว 
  

                     ในงานนี้ มี อ. ศศิน เฉลิมลาภ มาเป็นประธานเปิดงาน  โดญ อาจารย์กล่าวถึงภาพยนตร์อีกเรื่อง คือ อีริน บร๊อคโควิท ซึ่งเป็นการต่อสู้ของหญิงหม้ายคนหนึ่ง กับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่เป็นแหล่งก่อมลพิษ จนชาวบ้านเจ็บป่วยเป็นจำนวนมาก  แต่ในเรื่องอีรินชนะ ส่วนในประเทศไทย การต่อสู้เรื่องเหมืองที่ก่อมลพิษ ยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จ  จุดที่ชนะแตกหักในประเด็นเหมืองตะกั่วที่คลิตี้ที่สามารถหยุดเหมืองได้  กลับเป็นประเด็นทางป่าไม้  อาจารย์ยังกล่าวไปถึง เหมืองที่แม่ตาว และล่าสุดคือเหมืองทองที่พิจิตร 

 

               เนื่องจากงานนี้เป็นงานที่จัดโดยไม่มีสปอนเซอร์ พวกเขาขับเคลื่อนหาทุน  โดยการรับบริจาคสิ่งของเหลือใช้ สภาพดี มาขายในงาน  และขอของมาประมูล  โดย อ.วสันต์ สิทธิเขตต์ ได้มอบภาพเขียน อ. ป๋วย มามอบให้ประมูลเพื่อเข้ากองทุน " เพื่อนร่วมทุกข์ " ซึ่ง คุณอ้น และคุณกิ๊ฟ พิธีกรของงาน จัดประมูลได้อย่างน่าตื่นเต้น

               ในที่สุดได้ผู้ชนะการประมูล ด้วยมูลค่า 6,000 บาท ซึ่งเป็นที่เสียดายของหลายๆคนที่พลาดหวังจากการประมูล

            มาถึง Hilight ของงาน สารคดีเรื่อง  ปีศาจทองคำ Golden Demonic สารคดีไทยที่เคยลงโปรแกรมจัดฉายในเทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพ  ได้มาตัดต่อใหม่เป็นเวอร์ชั่นที่ยังไม่เคยฉายที่ใดมาก่อน ชมได้เพียงในครั้งนี้เท่านั้น 

            หนังสารคดีสะท้อนเรื่องราวชีวิตของคนติดเหมือง พวกเขาไม่เคยรู้มาก่อนว่าเหมืองจะสร้างผลกระทบต่อชีวิตอย่างขมขื่น  ภาพของหลายคนในสารคดี  กับเรื่องราวชีวิตที่ต้องเปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่มีทางกลับคืน  ชุมชนร้างผู้คน บางคนล้มป่วย บางคนถูกโกงที่ดิน บางคนต้องตกงานเพราะป่วยจนไม่สามารถทำงานได้ต่อไป  เด็กๆที่เกิดมาอย่างไม่สมบูรณ์  หนังสะท้อนเรื่องน้ำออกมาได้อย่างน่าสนใจ น้ำเป็นปัจจัยที่สำคัญของการดำรงชีวิต  แต่ที่นี่ พวกเขาไม่สามารถใช้นำในพื้นที่ได้  ไม่สามารถปลูกพืชผักรอบบ้านกิน  ไม่กล้ากินข้าวที่ตัวเองปลูก ความขมขื่นที่สะท้อนออกมาตลอดทั้งเรื่อง  ทำให้หลายๆคนแทบจะทนดูต่อไปไม่ไหว 

            ยังมีสารคดีสั้นอีกเรื่อง  " ทองคำ ยาพิษ ชีวิต เหมืองแร่ " บอกความต้องการของชาวบ้านได้ชัดเจนขึ้น กับบทสัมภาษณ์ในตอนจบ ว่าพวกเขา ไม่ต้องการเหมือง

                     หลังหนังจบ ได้มีรายการคุยกับผู้กำกับสารคดีเรื่องนี้ คุณเก่ง และน้องอิฐ เยาวชนผู้ตัดต่อสารคดี  น้องเป็นแชมป์นักตัดต่อภาพยนตร์ดีเด่นระดับมัธยม  ร่วมถึงอีกท่านที่ขาดไม่ได้  อ.สมิทธ ตุงคะสมิต อาจารย์ผู้ประสานงานทีมนักวิชาการในการตรวจสอบสิ่งแวดล้อม และตรวจเลือดคนรอบเหมืองทอง  มาเปิดใจ  ทุกคนจะพูดตรงกันว่า ความสะเทือนใจในชะตากรรมของเพื่อนร่วมชาติเมื่อพวกเขาได้รับรู้ในครั้งแรก  ทำให้เกิดความรู้สึกว่า เขาต้องทำอะไรสักอย่าง และเขาเลือกที่จะทำในสื่งที่ตัวเองทำได้และถนัด  เพื่อนช่วยเหลือกัน ดั่งเพื่อนร่วมทุกข์  นั่นเอง

                       อ. ไกรศักดิ์  ชุณหะวัณ กล่าวปิดงานได้อย่างน่าสนใจ อาจารย์กล่าวถึงประเทศญี่ปุ่น ที่มีโรคต่างๆเกี่ยวกับพิษจากสิ่งแวดล้อม จนเอาชื่อเมื่อมาตั้งเป็นชื่อโรค เช่น อิไต อิไต  ประเทศเราเหมืองไม่เคยเรียนรู้บทเรียนจากประเทศอื่นที่ทำผิดพลาดมาแล้ว แม้แต่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในประเทศไทย อย่างที่คลิตี้  ก็ยังเกิดเหมืองแม่ตาว และเหมืองทองคำต่อมาอีก  รวมถึงการพัฒนาอุตสาหกรรมในประเทศที่ทำเกษตรกรรม เป็นการทำลายธรรมชาติ และอาชีพกสิกรรมอย่างถาวร

 
                     ในบทบาทของคนเมืองที่ได้รับรู้เรื่องราวของคนติดเหมืองเหล่านี้ เรารู้สึกเจ็บปวดไปกับพวกเขา เสมือนเป็นเพื่อนร่วมทุกข์ ความอยากช่วยเหลือ และการไม่นิ่งเฉย ทำเพียงสิ่งที่แต่ละคนมีความสามารถอยู่แล้วที่จะทำได้ บวกกับการเสียสละเพียงเล็กน้อย รวมพลังแรงกาย แรงใจ แม้เพียงคนล่ะน้อยนิด ก็จะทรงพลังอานุภาพมหาศาลที่จะช่วยเพื่อนตัวเล็กของเราที่อยู่ห่างไกล และกำลังยากลำบากได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

เพื่อนสามารถร่วมทุกข์ได้ง่ายๆก่อนคือ

การช่วยรณรงค์ หยุดต่ออายุเหมือง เพื่อต่อลมหายใจชาวบ้าน https://www.change.org/stopgoldmine

เพียงช่วยบอกเล่าเรื่องราวต่อให้เพื่อนได้รับทราบ

ติดตามข้อมูลข่าวสารจากเพจ เพื่อนร่วมทุกข์ ไทย  https://www.facebook.com/profile.php…

--------------------------------------------------

นิดนรี  ภาพและรายงาน

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 07/05/2016 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

เอาใจช่วยให้ได้รับความเป็นธรรมนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

80'y Long Live the King

ความทรงจำฉลอง 60 ปีครองราชย์

View All
<< มีนาคม 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]