• ภาษาหลากสี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-11
  • จำนวนเรื่อง : 404
  • จำนวนผู้ชม : 1018179
  • ส่ง msg :
  • โหวต 541 คน
ภาษาหลากสี
สื่อความคิดหลากหลาย สู่ภาษาร้อยกรองหลากสี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pasalarksee
วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2564
Posted by ภาษาหลากสี , ผู้อ่าน : 671 , 09:12:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในความเคลื่อนไหวคล้ายหยุดนิ่ง
สรรพสิ่งต่างเคลื่อนไปในวิถี
จิตและกายเคลื่อนรับ ปรับวิธี
ตามแรงมี สอดรับ ปรับสมดุล

มีแรงหน่วง มีแรงต้าน มีแรงขับ
สมดุลปรับ เปลี่ยนท่าไป ไม่หันหุน
จิตนำกาย ภายในจำ ทำสมดุล
คล้ายเคริ่องตุลย์ ตราชั่งตรง ส่งตัวตาม

ก้าวด้วยก้าว ด้วยใจก้าว เท้าคงมั่น
ไม่ไหวหวั่น จิตสงบ พบขวากหนาม
ให้สลัด ตัดทิ้งไป ในชั่วยาม
พบความงาม แห่งการเดิน เพลินใจพา

ในความนิ่ง ยังมีแรง แซงเคลื่อนไหว
ความสงบ พบภายใน เดินไปหา
นำสติ จดจ่อจำ นำเดินมา
สถาปนา สมาธิ ยกจิตใจ

 

กลอนโดย นิดนรีี

 

      กลอนบทนี้ เขียนจากความรู้สึก หลังจากที่ได้ฝึกไท้เก๊กมาได้ประมาณ 3 ปี  ซึ่งต้องถือว่าไม่มาก  ยังอยู่ในขั้นพื้นฐาน

เราได้เริ่มฝึกพื้นฐานไท๊เก๊ก  ครั้งแรกที่ศูนย์วัฒนธรรมจีนแห่งประเทศไทย  อาจารย์ หลิวสงหมิง เป็นผู้สอน  อาจารย์หลิวเป็นคนจีนที่มาทำงานในประเทศไทย  เรียนไท๊เก็ก สกุลเฉินมาตั้งแต่เด็ก โดยศูนย์วัฒนธรรมได้คัดเลือกเข้ามาเป็นผู้สอนวิชา ไท่จี๋เฉวียน (ออกเสียงภาษาจีนกลาง . ไท้เก๊ก ออกเสียงภาษาแต๊จิ๋ว )  

ไท้เก็ก  ในเบื้องต้นนั้น  จะเป็นการฝึกในสองแนวทาง  แนวแรกคือการฝึกเพื่อเป็นการออกกำลังกาย  ดัดแปลงจากท่ามวยในศิลปะการต่อสู้  มาเป็นท่ารำซึ่งใช้ในการฝึกฝนร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรง 

และอีกแนวทางหนึ่งคือฝึกเป็นศิลปะการต่อสู้  เป็นมวยประเภทมวยภายใน  ที่ไม่ได้อาศัยแรงของกล้ามเนื้อแบบมวยไทย  แต่ใช้แรงจมและแรงผลัก ที่เรียกว่าฟาจิ้ง  ที่ต้องผ่านการฝึกฝนอย่่างมาก

ไท้เก๊ก  เนื่องจากมีประวัติสืบทอดกันมายาวนาน  จึงได้ถูกแบ่งออกเป็น 5 มวยสกุล ได้แก่ เฉิน . หยาง . อู๋ . อู่ . ซุน   มารำมวยของแต่ละตระกูลจึงมีความแตกต่าง และคล้ายคลึงกันในบางส่วน ไม่ขอกล่าวถึงในรายละเอียด

กลับมาที่  การฝึกของเรา  ก่อนหน้านั้นเราได้ฝึกชี่กงมาบ้าง  ซึ่งชี่กงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของไท้เก๊ก 

 (ชี่กง  “ชี่.”  ภาษาจีน คือ ลม ไอ พลัง หรือสิ่งให้ชีวิตหรือสรรพาสิ่งดำรงอยู่ หรือคือ พลังชีวิต  ซึ่งเป็นพลังภายในนั่นเอง   ส่วนคำว่า  “กง”  หมายถึงวิชา ฝีมือ ความสามารถ ความชำนาญ ซึ่ง กง ได้มาจากการฝึกฝน ชี่กง จึงหมายถึง พลังที่ได้จากการฝึกฝน  โดยผ่านการบริหารกาย  บริหารลมหายใจ และบริหารจิต  เมื่อสามส่วนประสานกัน  จึงทำให้เกิดความสมดุลทั้งกายและจิต  ดังนั้น หัวใจสำคัญของชี่กง คือการฝึกจิตและกายไปพร้อมกัน ซึ่งถ้าไม่ฝึกจิตแล้วชี่กงจะเป็นแค่กายบริหารธรรมดาเท่านั้น )

เมื่อเรียนพื้นฐานรำไท้จี้ สกุลเฉินแล้ว  ต่อมาศูนย์วัฒนธรรมจีน  ได้เปลี่ยนไปสอน ไท้จี้ สายสกุลหยางแทน  เนื่องจากไท้จี้สายสกุลเฉินค่อนข้างยากสำหรับพื้นฐานคนไทยเริ่มหัด  เราก็เลยได้มาเรียนรำไท้เก็กสกุลหยาง กับเหล่าซืออีกรอบ   ซึ่งการรำมวยไท้เก็ก ต้องใช้เวลาในการฝึกยาวนาน  ทางศูนย์วัฒนธรรมจีนได้สอนเฉพาะพื้นฐานท่ารำให้เท่านั้น  ไม่มีคลาสที่สูงไปกว่านี้  

 เราจึงต้องหาอาจารย์ที่จะสอนเพิ่มเติมให้  มาพบว่าศูนย์วัฒนธรรมไทยก็มีสอนวิชารำมวยไท้เก็ก ให้ผู้สูงอายุ  เราก็เลยไปลงเรียน  อาจารย์ผู้สอนเป็นคนไทย จากสมาคมไท้เก๊กแห่งประเทศไทย   เลยทำให้ได้ฝึกกับคนไทย ซึ่งมีความเข้าใจทางด้านภาษาดีกว่ากัน การอธิบายอะไรก็ทำให้เข้าใจได้ดีกว่า ที่จะติดปัญหาเรื่องภาษากับอาจารย์ชาวจีน  ต่อมาก็ได้ตามเหล่าอาจารย์คนไทยไปฝึกต่อที่กลุ่มจนปัจจุบัน  ปัจจุบันเราก็ยังฝึกฝนไท้เก๊กอยู่และพบว่ามีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ  มันเหมือนหนังสือที่อ่านไม่จบ  มีอะไรให้เรียนรู้ใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา  ทำให้การฝึกไม่น่าเบื่อ   หลากหลายมาก มีอุปกรณ์ประกอบด้วย เช่น พัด ดาบ กระบี่ กระบอง ทวน ฯลฯ  

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

80'y Long Live the King

ความทรงจำฉลอง 60 ปีครองราชย์

View All
<< มกราคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]