*/
 • ภัทรพร
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2007-01-08
 • จำนวนเรื่อง : 91
 • จำนวนผู้ชม : 266936
 • จำนวนผู้โหวต : 139
 • ส่ง msg :
 • โหวต 139 คน
สัญญาณอันตราย ทำงานหนักไป

10 อาการบ่งชี้ว่า คุณทำงานหนักไปแล้ว

View All
<< เมษายน 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2558
Posted by ภัทรพร , ผู้อ่าน : 2373 , 13:59:43 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน NN1234 , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

กล่องรองเท้าคู่เก่งของบัว สัญลักษณ์สำคัญของเรื่่องนี้

น้องสาว ลูกพี่ลูกน้อง กำลังจะจบจากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล เอก FILM ภาพยนตร์ค่ะ เธอต้องทำโปรเจคหนัง ถือเป็น THESIS ชิ้นสุดท้ายส่งอาจารย์ พอดิชั้นรุ้ข่าว ดิชั้นได้ทำการสานฝัน (ตัวเอง) ให้เป็นจริง ด้วยการเลียบๆ เคียงๆ ถามเธอ พร้อมจ้องลึกเข้าไปในดวงตาสีน้ำตาลของเธอว่า ถ้ามีอะไรให้เจ๊ช่วยเหลือ แบบ anything at all บอกมาเลยนะ เจ๊พร้อม / น้องสาว ตอบอย่างเกรงใจว่า ไม่มีอะคะ ขอบคุณค่ะ/ ดิชั้นย้ำอีกว่า เออ ถ้ามีอะไรก็บอกเจ๊เลยนะ

ผ่านไปอีกสักสัปดาห์นึง น้องสาวคนนี้ มาหาหลานที่บ้าน อิชั้นก็ถามถึงโปรเจคงานอีกครั้ง คือใจจริงๆ รุ้สึกว่า มันคงเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจ และคิดว่า ตัวเองทำได้แน่ๆ จึงได้อาสา แต่น้องสาวตอบปฏิเสธอีก ดิฉันก็คิดว่า จะไม่ถามแล้วหละ เพราะนึกถึงคำพูดที่ว่า You should give someone a SECOND chance but not the THIRD! คือคุณให้โอกาสคนครั้งใหม่/ ครั้งที่ 2 ได้ แต่ไม่ควรมีครั้งที่ 3 คือสรุปว่า น้องดิชั้นหมดโอกาสจะได้ดิชั้นไปแสดงในหนังเธอแล้วค่ะ เสียใจ ซอรี่นะคะ

ต่อมาไม่นานนัก เมื่อดิชั้นได้เจอเธออีกครั้ง หลังจากสนทนากันสักพักใหญ่ เธอถามว่า ดิชั้นยังสนใจจะแสดงหนังกับเธอรึเปล่า ดิชั้นนิ่งไปสักแป๊บ แล้วก็ถามเธออย่างเนิบๆ ว่า จะให้เล่นบทอะไร (ไม่ใช่จะเล่นนะคะ ขอดูบทก่อน) เธอบอกว่า เจ๊โมเล่นเป็นกรรมการ ไม่มีบทพูดอะค่ะ ดิชั้น ตอบอย่างไม่รอช้า โอเค! ดิชั้นได้แสดงหนัง (หลักสูตร INTER) แล้ว!

จากนั้น ดิชั้นทำการบ้านอย่างหนักค่ะ ให้เธอ brief เนื้อเรื่องให้ และฝึกฝน (สีหน้า) อยู่ที่บ้าน  พอถึงวัน ดิชั้นไปถึงที่ตรงเวลา พร้อมแต่งหน้าไปเอง เพราะเรารู้ตัวค่ะ ว่าบทเรา (เด่น) แค่ไหน

พอไปถึงตามเวลานัด น้องสาวลงมารับพร้อมขอโทษขอโพยว่า การถ่ายทำคงจะล่าช้ากว่าที่คาด เพราะช่างแต่งหน้ามาช้า ดิชั้นเข้าใจดี มันเกิดขึ้นได้ จึงขึ้นไปกินหมูปิ้ง ข้าวเหนียว (ที่คุณแม่ของน้องสาว จัดเตรียมมาเป็นมื้อเช้าให้กับทีมงานทุกคน) ขณะเดียวกัน ดิชั้นก็ได้คอยสังเกตการทำงานของเด็กรุ่นใหม่ดู

ทีมงานมีหลายสิบชีวิตอยู่นะคะ เป็นช่างกล้อง ช่างไฟ ช่างแต่งหน้า 2 คน (มืออาชีพ จ้างมา) ช่างเสียง 2 คน (มืออาชีพ จ้างมา) ดิชั้นเห็นว่า เพื่อนๆ และรุ่นน้องที่มาช่วยงาน และนักแสดง ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี อย่างตอนแสดง ดิชั้นเห็นว่า นักแสดงไม่มีการมาเทค เพราะบทผิดหรือจำไม่ได้ แต่จะเป็นการเทคเพื่อให้ผู้กำกับได้เลือกช่วงที่ดีที่สุด หรือเพราะจังหวะต่างๆ ยังไม่ลงตัวมากกว่า น้องๆ ทุกคนทำการบ้านมาดี ส่วนนี้ขอชื่นชมในความรับผิดชอบของน้องๆ ค่ะ

แอน สาวหวาน ซ่อนร้ายในเรื่อง

นอกจากนี้ งานโปรเจคนี้ ยังเป็นการเริ่มต้นให้น้องๆ ได้ลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองร่ำเรียนมาจริงๆ เป็นการฝึกฝนทักษะให้แหลมคมมากขึ้น และประสบการณ์ของพวกเค้า ก็จะหลากหลายและได้เรียนรู้จากเกือบทุกบทบาท เพราะ น้องๆ ยังต้องสลับกันไปช่วยงานเพื่อนๆ เพื่อถ่ายทำหนังของตัวเอง ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีค่ะ

ฉาก Hilight สำคัญของเรื่อง อิอิ

ระหว่างการถ่ายทำ กรรมการ (ดิชั้นกับเพื่อนน้องอีก 2 คน) ต้องมองขึ้นเวทีเพื่อตัดสินการคัดเลือกนักแสดง และเพื่อให้ EYELINE ของกรรมการเหมือนกัน มองไปที่จุดเดียวกัน จึงต้องให้คนไปยืนบนเวที โดยสมมุติเหตุการณ์ว่า ตอนนี้ นักแสดงเต้นอยู่น้า ตอนนี้หมุนน้า ตอนนี้ล้มนะ เพื่อจะให้กรรมการได้แสดงสีหน้าประกอบได้ถูกต้อง มี reaction ตรงกัน พอนักแสดงล้ม พวกเราก็ทำสีหน้าตกใจผิดหวังพร้อมๆ กัน เป็นต้นค่ำ (#จุดนี้ใช้ inner มาก #ตกใจหนักมากค่ะ #เกือบร้องไห้หนักมากค่ะ)

หนังของน้องสาวน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เธอเลือกใช้ชื่อ “SHATTERED” หรือ แตก เนื้อเรื่องเป็นเรื่องของเพื่อนสองคน เป็นนักแสดงด้วยกันทั้งคู่

 • แอน เป็นคนอ่อนหวาน พูดจาน่ารัก มีคนชื่นชอบ แต่จิตใจเธอ ไม่อาจรู้ได้

 • บัว เป็นคนแข็งๆ ตรงไปตรงมา คนไม่ค่อยชอบเท่าไหร่

เมื่อมีการคัดตัวนักแสดง มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันคือ บัวส้นรองเท้าหักระหว่างการคัดเลือกนักแสดง  บัวจึงพลาดบทที่คาดหวังไป แอนได้รับบทนั้นไปเล่น ประสบความสำเร็จและได้รับเสียงชื่นชมมากมาย ต่อมา เมื่อมีเหตุการณ์ส้นรองเท้าหักอีกครั้งเกิดขึ้นกับน้องนิว นักแสดงน้องใหม่ไฟแรงทำให้เธอขาเจ็บ ขึ้นแสดงไม่ได้ บัวสงสัยและพยายามชี้ให้เห็นว่า น่าจะมีคนอยู่เบื้องหลัง แม้ว่า แอนจะแสดงพิรุธให้เห็น แต่ทุกคนในทีม ก็ไม่ได้สนใจจะสืบหาความจริง และยังคงใช้ชีวิตอย่างที่เป็นไปตามปกติ

บัว สงสัยแอนว่า อยู่เบื้องหลังอุบัติเหตุสองครั้งซ้อน

SHATTERED คำนี้แปลได้ว่า แตกเป็นชิ้นๆ / เสียหาย หรือถูกทำลายสื่อผ่านฉากในตอนจบ เมื่อกล่องใส่รองเท้าคู่เก่งของบัวแตก ความเป็นเพื่อนของคนทั้งสองก็ขาดสะบั้นลง SHATTERED ยังสะท้อนมุมมองของผู้ทำหนัง ที่ต้องการสื่อถึง สังคมปัจจุบันว่า มักจะเลือกเชื่อในสิ่งที่ตัวเองเห็น โดยอาจไม่ได้คิดวิเคราะห์ หาเหตุผลประกอบ หลายครั้งหนังหลายเรื่องต้องการสื่อให้เราเห็นว่า สิ่งที่เราเห็น กับสิ่งที่ เกิดขึ้นจริงๆ มันอาจไม่ได้ตรงกันเสมอ ดิชั้นมองว่า สิ่งที่แอนทำ แม้จะสามารถเล็ดรอดสายตาคนอื่นไปได้ ก็จะติดอยู่ในใจเธอตลอดไป เธอจะระแวงและไม่ไว้ใจใคร ดังคำคมคนดังที่ว่า

“The liar's punishment is, not in the least that he is not believed, but that he cannot believe anyone else.”  George Bernard Shaw, The Quintessence of Ibsenism

บทลงโทษของคนโกหก หลอกลวง ไม่ใช่เพียงไม่มีใครเชื่อเท่านั้น แต่คนๆ นั้นก็ไม่สามารถเชื่อ (ไว้ใจ) ใครได้

เบื้องหลังการถ่ายทำ

ย่อหน้าส่งท้าย... 1 เดือนให้หลังการถ่ายทำ น้องมาเล่าว่า มี External advisor กูรูด้าน Film มา comment เค้าบอกว่า “I think the judge part is too much. Acting is a bit weak. You should cut some out” เออ advisor คะ ป้ารับไม่ได้นะคะ!!!

แต่สุดท้าย น้องบอกว่า เธอมาพิจารณาดู แล้วตัดสินใจคงไว้ เพราะว่า เธอมองว่า องค์ประกอบ และรายละเอียดมันใช่แล้ว  เธอได้ฟังคอมเม้นท์ที่มีประโยชน์ และมาแก้ไขปรับปรุงบางส่วน แต่ในงานศิลปะ บางครั้งมันไม่เหมือนวิชาเลขที่ 1+1 =2  มันไม่มีถูกไม่มีผิดค่ะ ความเห็นผู้กำกับคงจะใหญ่สุดนะคะ งานนี้  เกือบไม่ได้ Go Inter แล้วค่ะ ดิชั้น หุหุ  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 02/04/2015 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ประสบการณ์ที่น่าจดจำ

เสียดายที่เราไม่ได้ดูกัน

อดเลย

ความคิดเห็นที่ 2 ลูกเสือหมายเลข9 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภัทรพร วันที่ : 02/04/2015 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pataraporn
แตงโม

@รุสสกี้ อุ๊ย ลืมขออนุญาตเสี่ยที่บ้านก่อน สงสัยอดฉายในไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ลูกเสือหมายเลข9 , ภัทรพร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รุสสกี้ วันที่ : 02/04/2015 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ลงโรงเมื่อไหร่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน