• Payont
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-02-23
  • จำนวนเรื่อง : 815
  • จำนวนผู้ชม : 840233
  • ส่ง msg :
  • โหวต 820 คน
ตามใจฉัน
ว่าไปเรื่อย เหนื่อยก็หยุด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/payont
วันอังคาร ที่ 8 สิงหาคม 2560
Posted by Payont , ผู้อ่าน : 1250 , 21:04:51 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

สมชายเข้าพบหลวงตาด้วยใบหน้าหม่นหมอง พร้อมกับรำพึงรำพัน...ไม่รู้เป็นไง ทำอะไรก็ล้มเหลวไปหมด ไม่รวยกะเขาซักที ก่อนจะตบท้ายว่าสงสัยชาติก่อนคงทำบุญมาน้อย หลวงตามองหน้าสมชายแล้วก็ยิ้ม โยมสมชายคงลืมไป...ชื่อสมชายเนี่ยใครตั้งให้ ก็ต้องเป็นพ่อแม่ซิครับหลวงตา...สมชายตอบ ตั้งให้ตอนไหนล่ะ...ช่วยบอกหน่อยซิ ไม่รู้หรอกครับ มารู้ว่าชื่อสมชายก็เมื่อตอนจำความได้ แล้วก็ยึดว่าตัวเองเป็นสมชายเรื่อยมา ถ้าเผอิญพ่อแม่ไม่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2560
Posted by Payont , ผู้อ่าน : 1348 , 05:29:38 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

มาฝึกวิชาตัวเบากันเถอะ (๒) ฝึกวิชาตัวเบา ขั้นปฐมมี ๒ วิธี ๑) หยุดสะสม (หยุดไม่ได้ชะลอลงบ้างก็ยังดี) เริ่มที่ของกู...สมบัติบ้าทั้งหลาย ตามด้วยตัวกู...อะไรๆที่แสดงว่าเป็นตัวกู หรือ ยึดว่าเป็นตัวกู เช่น ชาติตระกูล ยศถาบรรดาศักดิ์ ความมีหน้ามีตาฯ ๒) ผ่องถ่าย อะไรๆที่เป็นของกู...ผ่องถ่ายให้เป็นของคนอื่นเขาบ้าง ไอ้ส่วนที่เป็นตัวกู...เช่น ความมีหน้ามีตา ให้คนอื่นเขามีบ้าง ขั้นเด็ดขาด พิจารณาให้เห็นว่าอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2560
Posted by Payont , ผู้อ่าน : 1731 , 07:03:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มาฝึกวิชาตัวเบากันเถอะ (๑) ฝึกวิชาตัวเบา ไม่ต้องไปถึงวัดเส้าหลินหรอก ฝึกมันที่บ้านนี่แหละ เริ่มต้นต้องรู้ก่อนว่า ใครหนัก และ อะไรทำให้หนัก คำตอบคือ กูเอง กูหนัก ไอ้ที่ทำให้หนักก็ไม่ใช่อะไรที่ไหน ของกูนั่นแหละที่ทำให้หนัก สรุปได้ว่าที่หนักๆกันอยู่เนี่ย...ตัวกู ของกู จะไม่ให้หนักก็อย่าไปแบกไปหามมัน ปล่อยลงวางลง...จะได้เบาสบาย แต่ปล่อยวางนี่ทำยากนะ ไม่ยากได้ไง...หลงแบกกันมาตั้งแต่เป็นเด็ก เริ่มจำความไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2560
Posted by Payont , ผู้อ่าน : 1173 , 14:58:43 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ความเหมือน และ ต่างระหว่างนักบวช กับ ผู้ครองเรือน ที่เหมือนคือต่างมีทุกข์ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น ที่ต่างคือวิธีแก้ทุกข์ (และ การแต่งกาย การดำรงชีพฯ) นักบวช (ในอุดมคติ) แก้ทุกข์ด้วยการกำจัดกิเลส เพื่อไม่ให้มีการเกิด (เพราะเกิดแล้วมันทุกข์) ส่วนผู้ครองเรือนแก้ทุกข์ด้วยการทำตามที่กิเลสบงการ เพื่อให้เกิดได้สมใจอยาก (เกิดได้อย่างใจจะได้ไม่ทุกข์) อ้างถึงปฏิจจสมุปบาท นักบวชท่านแก้ทุกข์ด้วยการหยุดสังขาร ห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 กรกฎาคม 2560
Posted by Payont , ผู้อ่าน : 1311 , 22:01:38 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เรียนรู้ธรรมะจากวันสำคัญในพระพุทธศาสนา (๘) วันมาฆบูชา วันเพ็ญเดือน ๓ หลังตรัสรู้ได้ ๙ เดือน (ข้ามปี) หรือ หลังจากแสดงปฐมเทศนา (วันอาสาฬหบูชา) ได้ ๗ เดือน ช่วงเวลา ๗ เดือนหลังเทศนาครั้งแรก (โปรดปัญจวัคคีย์) พระพุทธเจ้าบวชพระภิกษุได้นับพันรูป พระภิกษุเหล่านั้นเป็นกำลังสำคัญในการเผยแพร่พระศาสนา ในวันมาฆบูชา พระภิกษุที่พระพุทธเจ้าบวชให้ และ สำเร็จเป็นพระอรหันต์ จำนวน ๑๒๕๐ รูป พร้อมใจกัน เข้าเฝ้าพระพุทธ....

อ่านต่อ


/163