*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 430742
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 11 สิงหาคม 2551
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 4255 , 11:53:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ข่าวเด็กเลียนแบบเกมส์ออกมาฆ่าคนขับรถเทกซี่สร้างความสะเทือนขวัญไม่เฉพาะเทศไทยเท่านั้น ยัง...ต่างประเทศด้วย ผู้คนทุกหมู่เหล่าต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นาๆ โดยภาพรวมแล้วจะเป็นในทางเลวทรามต่ำช้า ‘ทุกอย่างในโลกล้วนมีดีมีเสีย’ ควรใช้ด้านดีอย่างระมัดระวัง อยากจะเสนออีกมุมมองหนึ่งของเกมส์ออนไลน์ที่นำมาใช้ในการเรียนการสอนนักศึกษาแพทย์ปีที่สี่ โดยให้การบ้านเป็นการเข้าไปเล่นเกมส์แล้วส่งข้อคิดเห็นมาทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์  ลองมาดูความคิดเห็นบางส่วนบางตอนแล้วใช้วิจารณญาณพิจารณาดูนะคะ    

รหัส 4807147

“หลังจากที่ผมได้เข้าไปลองเล่นเว็ปไซต์นี้แล้ว ความรู้สึกแรกคือทึ่งในความสามารถของเด็กๆ ที่มีอายุเพียงแค่สิบกว่าปี แต่สามารถคิดออกมาได้ขนาดนี้ ได้อ่านที่ทีมน้องเค้าเขียนใน About us แล้วพบว่าเค้ามีความสามารถพิเศษและมีความคิดที่แตกต่างจากเด็กในอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน เมื่อลองเทียบกับตัวเองในสมัยที่อายุเท่ากันแล้วตอนนั้น (ก็ประมาณ ม.4) คำว่าระบาดวิทยา ยังไม่เคยได้ยิน ไม่เคยรู้จัก และไม่ต้องพูดถึงเลยครับสำหรับเรื่องวิธีการวิเคราะห์ข้อมูลทางระบาดวิทยาแบบต่างๆ โดยส่วนตัวแล้วนะครับ ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจวิชานี้มากเท่าไหร่ (ขอสารภาพ) เพราะตอนเรียนก็ไม่ค่อยตั้งใจ เรียนมาตั้งแต่ปี 2 แต่เมื่อได้มาลองอ่านเนื้อหาในเวปไซต์นี้แล้วก็สามารถเข้าใจคอนเซปได้ดีขึ้น แต่ในส่วนของ Types of studies ในหัวข้อ analytical epidemiology ถ้ามีการยกตัวอย่างการ studies แบบต่างๆให้เห็นภาพชัดเจน จะช่วยให้เข้าใจได้มากยิ่งขึ้น แต่บอกข้อดีข้อเสียของแต่ละ Types ผมก็ว่า OK แล้วนะครับ สำหรับนศพ.ปี 4 ที่เคยเรียนมาบ้างแล้ว ในส่วนของ case studies นะคับ น่ารักดีครับแต่ผมเล่นเท่าไหร่ไม่เคยจะถูกซักที Try again ตลอดเลย อาจจะเป็นเพราะยังไม่เข้าใจเนื้อหามากพอ หรือว่า แปลผิด (555) ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน พยายามหลายครั้งแล้วครับ    โดยภาพรวมแล้วผมถือว่า OK เลยทีเดียว”

รหัส 4807160

“จากการที่เข้าไป อ่านบทความเกี่ยวกับระบาดวิทยาและการได้เข้าไปเล่นเกม

นักสืบโรคระบาดใน  http://library.thinkquest.org/06aug/01865 แล้วนั้น ทำให้ข้าพเจ้ามีความคิดที่ว่าวิชาระบาดวิทยาไม่ได้ยากอย่างที่คิด เป็นวิชาที่มีประโยชน์ในการเรียนวิชาแพทย์อย่างยิ่ง ข้าพเจ้าเข้าใจในระบาดวิทยามากขึ้น สามารถนำไปประยุกต์ใช้จริงได้เนื่องจากทางโปรแกรมดังกล่าวมีการสอนแบบใช้จริงเลย  ข้าพเจ้ารู้สึกว่า เกมนี้มีจุดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกลวิธีในการนำเสนอ การสอนโดยใช้สถานการณ์สมมติที่คล้ายความเป็นจริง และการที่เสนอแนวทางเลือกให้เราได้คิดหลายๆ มุมมอง  ข้าพเจ้าใช้เวลาในการเล่นไม่นานมากนักก็พอจะเข้าใจ แต่เนื่องจากข้าพเจ้าสนใจมาก จึงลองเล่นหลายๆรูปแบบเพื่อจะดูลูกเล่นของเกมนี้  และเมื่อข้าพเจ้าเล่นจนจบเกมก็พบว่า ข้าพเจ้าเข้าใจเนื้อหาของระบาดวิทยามากขึ้นกว่าแต่ก่อน  สามารถนำไปใช้จริงในการเรียนแพทย์ได้ และรู้สึกว่าอยากให้มีเกมลักษณะอย่างนี้มาช่วยสอนในการเรียนวิชาอื่นๆด้วย

          ข้าพเจ้าคิดว่า คณะผู้จัดทำมีความคิดที่ดี มีความคิดที่สร้างสรรค์ เข้าใจในวิชาระบาดวิทยาอย่างดี และมีกลวิธีที่แยบยลในการสอนวิชานี้ เกมๆนี้จะทำให้ผู้ที่เบื่อระบาดวิทยาหันกลับมาสนใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ข้าพเจ้าคิดว่าอยากเสนอแนะให้ทางผู้จัดทำมีการเพิ่มเติมหรือปรับปรุงให้เกมๆนี้มีการเฉลยข้อมูลที่ถูกต้องด้วยเพื่อจะได้มีความเข้าใจที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้การเรียนรู้เป็นไปได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

ท้ายสุดนี้ข้าพเจ้าอยากให้มีการเผยแพร่และกระจายเกมนี้ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นเพื่อการเรียนรู้ที่ง่าย สะดวก เข้าใจ และมีความสุขเหมือนอย่างที่ข้าพเจ้าได้รับมา”

 

รหัส 4807149

         “เวปไซท์เกมส์นักสืบโรคระบาดนี้เป็นเวปไซท์ที่ดี และมีประโยชน์มากสำหรับข้าพเจ้า หลังจากที่ได้ลองอ่านบทความ แล้วลองเล่นเกมส์ดูนั้น คิดว่าเป็นการดีที่นำความรู้เรื่องระบาดวิทยามาเขียนเป็นภาษาที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายและทำสื่อนี้ขึ้นมา เนื้อหาในส่วนของบทนำนั้นเขียนได้ดี มีการพูดแนะนำแต่ละหัวข้อได้อย่างกะทัดรัด เข้าใจง่าย การพูดถึงความสำคัญและประโยชน์ของวิชานี้ ทำให้บทความดูมีความน่าสนใจมากขึ้น เพราะหากเราไม่รู้ว่า จะนำสิ่งที่เรียนไปใช้ได้อย่างไรแล้ว การเรียนนั้นๆ ก็คงเป็นเพียงการท่องจำเท่านั้น สำหรับส่วนของ descriptive epidemiology การให้นิยามว่า เป็นการหาคำตอบของ “who when where”  เป็นการให้นิยามด้วยคำสั้นๆ แต่ได้ใจความ นอกจากนี้ยังมีการยกตัวอย่างการนำคำถามนี้ไปใช้ ทำให้ทำความเข้าใจได้มากยิ่งขึ้น ในส่วนของ analytical epidemiology ส่วนนี้เป็นส่วนที่ข้าพเจ้าค่อนข้างจะมีความรู้ความเข้าใจดีจากการเรียนวิชา MPD ในชั้นปรีคลินิก ซึ่งการให้นิยาม ข้อดี ข้อเสียของแต่ละวิธีอย่างกะทัดรัด เข้าใจง่ายนั้น ทำให้ข้าพเจ้ามีความรู้ความเข้าใจมากขึ้น ส่วน applied epidemiology นั้นทำให้ข้าพเจ้าสามารถนึกภาพออกได้ว่าในชีวิตประจำวัน เราได้นำระบาดวิทยาไปใช้อย่างไม่รู้ตัว เช่น การล้างมือหรือการใส่ถุงมือขณะปฏิบัติงานบนหอผู้ป่วย ในส่วนของตัวเกมส์ ข้าพเจ้าได้ลองเล่นหลายครั้ง และลองทำหลายวิธีแต่ก็ไม่พบคำตอบที่ถูกต้อง แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ข้าพเจ้าพบคือ การลองทำหลายๆ วิธี บางครั้งจะได้คำตอบตรงกับคำตอบที่เราคิดในใจในการทำวิธีก่อนหน้านี้ ทำให้ข้าพเจ้าคิดว่า การทดลองทำหลายๆ วิธี ซึ่งหากทำอย่างถูกต้องตามหลักการ ก็จะได้คำตอบเช่นกัน เข้าทำนอง “all road lead to Rome” แต่การจะเลือกวิธีใดนั้นขึ้นกับบริบทต่างๆ เช่น เวลาที่ใช้ไปในการหาคำตอบ จำนวนงบประมาณ ความเป็นไปได้ในทางการปฏิบัติ เป็นต้น ทุกวิธีมีข้อดีข้อเสียของตัวเอง การได้อ่านเวปไซท์นี้ทำให้นึกถึงภาพยนตร์เรื่อง outbreak ซึ่งเคยได้ดูในวิชา MPD เป็นเรื่องเกี่ยวกับโรคระบาดติดเชื้อซึ่งเกิดขึ้นใหม่ ไม่ทราบเชื้อและพาหะ ซึ่งเนื้อหาของเรื่องนี้เกี่ยวข้องตั้งแต่ การหาว่าใครติดเชื้อบ้าง เกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไร ติดตามหาสาเหตุของโรคโดยวิธี case-control studies จากนั้นก็นำข้อมูลที่ได้ไปใช้หยุดโรคนั้นได้สำเร็จ นับว่าเมื่ออ่านตรงนี้แล้วนึกย้อนไปถึงภาพยนต์เรื่องนั้น ทำให้เข้าใจเรื่องระบาดวิทยาได้ดีขึ้น ข้าพเจ้าคิดว่า ในปัจจุบันบทบาทของวิชาระบาดวิทยาจะมีความสำคัญขึ้นเรื่อยๆ เพราะโลกของเรากำลังเผชิญกับภาวะโลกร้อน ซึ้งรบกวนสมดุลย์ของระบบนิเวศน์ อาจทำให้เกิดเชื้อก่อโรคหรือสาเหตุของโรคใหม่ๆ ขึ้นได้ จึงเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดโรคระบาดได้ทั้งโรคติดเชื้อและไม่ติดเชื้อในอนาคต เมื่อถึงตอนนั้น หากแพทย์มีความรู้ความเข้าใจในวิชาระบาดวิทยา ก็จะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาหรือสามารถหยุดยั้งโรคนั้นๆ ได้”

 

 

 

รหัส 4807089

“จากการที่ข้าพเจ้าได้เข้าไปเยี่ยมชมใน  website  และเข้าไปเล่นเกมส์ระบาดวิทยา- หมอนักสืบ  ข้าพเจ้ารู้สึกทึ่งในความสามารถของน้องๆ ทั้งๆที่แต่ละคนยังเรียนอยู่ในระดับมัธยมศึกษากันอยู่เลยแต่สามารถสร้างเวปไซต์ที่เกี่ยวกับระบาดวิทยาซึ่งเป็นเนื้อหาที่ยากได้   และการที่นำความรู้เกี่ยวกับระบาดวิทยามาทำเป็นเกมส์ก็สามารถทำให้เรื่องเกี่ยวกับระบาดวิทยาซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเบื่อในความคิดของข้าพเจ้า กลายเป็นเรื่องที่สนุกได้โดยไม่น่าเบื่อ อีกทั้งยังมีดนตรีประกอบด้วย”

รหัส 4807036

“เกมส์นักสืบที่อาจารย์มอบหมายให้เล่นสนุกดีค่ะ  บางอันก็ตอบถูกบ้างผิดบ้างแต่case lung cancer ยากเหมือนกันนะค่ะโดยส่วนตัวหนูชอบ case small pox ที่สุดค่ะ  อยากให้อาจารย์สั่งงานแบบนี้บ่อยๆเพราะว่าเป็นการบ้านที่ใครก็อยากทำค่ะ  นอกจากนั้นนี่เป็นครั้งแรกเลยนะค่ะที่หนูเอาความรู้เรื่องระบาดวิทยาที่เรียนมาใช้ในชีวิตประจำวันนอกจากการสอบค่ะ ท้ายนี้ก็อยากจะให้อาจารย์มอบหมายงานแบบนี้ให้กับเพื่อน ๆ รุ่นต่อๆไปด้วยนะค่ะเพราะน่าจะเป็นการกระตุ้นให้เพื่อนๆอยากเป็นนักสืบระบาดวิทยาแน่ๆเลยค่ะ”

รหัส 807075

“เกมส์ระบาดวิทยาเป็นการทำเรื่องทางวิชาการให้กลายเป็นรูปแบบการศึกษาที่น่าสนใจและทำให้เข้าใจง่ายขึ้นเพราะปกติวิชาระบาดวิทยาเป็นวิชาที่เข้าใจค่อนข้างยากและต้องอ่านจากหนังสือซึ่งค่อนข้างน่าเบื่อ แต่พอมีการทำเป็นเรื่องราวเป็นเกมส์ให้เราได้เล่น มีการอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของระบาดวิทยาอย่างคร่าวๆทำให้มองเห็นเป็นภาพรวมได้ชัดเจนยิ่งขึ้น มีการสอนให้คิดเป็นระบบเป็นขั้นเป็นตอน กระตุ้นให้คิดว่าควรทำอย่างไรต่อไป ในเกมส์จะทำให้เราได้รู้ลักษณะธรรมชาติและปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดโรคของโรคอย่างคร่าวๆ เช่นมีการติดต่อแพร่กระจายทางใด เพราะจะทำให้รู้ว่าจะมีการระบาดรุนแรงหรือไม่ เช่น smallpox และจะมีการมีถามต่อว่าควรจะใช้การวิจัยใดในการศึกษาสำรวจเรื่องนั้นเพื่อที่จะทำให้ได้ข้อมูลที่เที่ยงตรง สอนให้รู้จักการบริหารเวลาและเงินที่จะใช้ในการทำวิจัยนั้นๆ(ถ้าเรียนภาคทฤษฎีมักจะไม่ค่อยคำนึงถึงมากนัก)  แต่น่าเสียดายที่เกมส์ไม่มีวิธีเฉลย ทำให้ไม่รู้ว่าที่ทำไปนั้นถูกผิดอย่างไร

การที่ได้เล่นเกมส์ Disease Detectiveนี้ทำให้รู้สึกว่าการเรียนเรื่องระบาดวิทยาเป็นสิ่งที่น่าสนใจเพราะ เสมือนว่าตนเองเป็นนักสืบ มีความเข้าใจในระบบการทำงานทางระบาดวิทยามากขึ้น ทำให้ต้องรู้ว่ามีหลายสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการนำไปปฏิบัติจริง เช่น เรื่องของเงินและเวลา ทำให้เห็นภาพว่าจะนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไรและมีประโยชน์มาก”

รหัส 4807091

“กล่าวคือเกมส์เป็นภาษาอังกฤษคะอาจารย์ คือคนที่ชอบภาษาอังกฤษก็คงชอบเกมส์นี้นะคะอาจารย์ แต่บางครั้งมันภาษาอังกฤษเกินไปคะอาจารย์มันมีแต่ตัวหนังสือคะอาจารย์เยอะไปหมด ตาลายเลยคะ แต่ก็ดีนะคะอาจารย์ที่ตัวหนังสือเยอะ เราก็ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับโรคนั้นเยอะ เล่นเกมส์มันทำให้เราจำโรคนั้นง่ายขึ้นคะ แถมยังมีคำอธิบายอีกด้วยว่าทำไม choice ที่เราเลือกถึงถูก

เกมส์ lung cancer ค่ะอาจารย์ ยากมาก หนูเล่นแล้วไม่เห็นมันถูกซักที แล้วก็มีข้อให้เลือกตั้งเยอะ ไม่เห็นเหมือน case smallpox กับ food poisoning เลยคะอาจารย์ 2 case หลังนี้หนูว่ามันสนุกดีแล้วก็ไม่ค่อยยุ่งยากด้วย แต่ lung cancer นี้ไม่ไหวจริงๆคะอาจารย์ มันแบบว่า เราเล่นผิดมันก็บอกว่า sorry แล้วก็บอกว่าให้ไปคิดใหม่ ไม่เห็นเข้าใจเลย  ก็เลยต้องไปเล่นใหม่ตั้งหลายรอบ แล้วก็ต้องไปนั่งรอการ์ตูน ก่อนให้เลือก choice อีก มันก็แอบเสียเวลานิดนึงนะคะอาจารย์ (สรุปว่า case lung cancer มันมีคำตอบรึเปล่าคะอาจารย์) เกมเป็นภาพเคลื่อนไหวสวยดีคะ น่าจะมีให้เล่นเยอะกว่านี้นะคะ ชอบที่มี เนื้อหาเพิ่มเติมให้อ่านด้วยนะคะ”

รหัส 4807185

“จากการเข้าไปเล่นเกมส์ระบาดวิทยา-หมอนักสืบ ทำให้เข้าใจเนื้อหาของระบาดวิทยามากขึ้น เพราะได้นำความรู้ที่ได้จากการเรียนเรื่องระบาดวิทยา มาประยุกต์ใช้กับโจทย์ปัญหา และเหตุการ์ที่สมมุติขึ้น ซึ่งความรู้ที่ได้จากการเล่นเกมส์สามารถใช้เป็นแนวทางในการประกอบอาชีพแพทย์ต่อไปได้ในอนาคต การค้นหาสาเหตุของการเกิดโรคระบาดนั้นเป็นวิธีที่สามาถป้องกันการเกิดโรคที่จะเกิดขึ้นได้ ถ้าแพทย์สามารถพบสาเหตุที่เกิดขึ้นได้ในเวลาอันสั้น จะทำให้มีผู้ความเดือดร้อนน้อยลง ลดปัญหาค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา

เกมส์ระบาดวิทยา-หมอนักสืบ ในความคิดเห็นส่วนตัว ถือว่ามีประโยชน์มาก เป็นเกมส์ที่ทำให้เข้าใจพื้นฐานของระบาดวิทยาและสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้จริง”

รหัส 4807081

 “ 1. การทำสื่อการสอน มาในรูปแบบ game online ก็เป็นรูปแบบที่ดีและแปลกใหม่อีกลักษณะหนึ่ง เนื่องจากการทำรูปแบบนี้ การเรียนการสอนจากตัวนักศึกษาเอง ผมคิดว่าจะทำให้ข้อมูล หรือความรู้ที่ได้ไป ติดตา ติดตัวไปมากกว่าการนั่งเรียนในห้อง lecture ธรรมดา เพราะการทำ activity แบบนี้เหมือนเป็นการปฏิบัติด้วยตัวเองจะทำให้เข้าใจ หรือรับความรู้ไปมากกว่าแบบที่รับจากห้อง lecture

2. การทำสื่อการสอนในรูปแบบนี้ ทำให้นักศึกษา ให้ความสำคัญกับการใช้ internet มากขึ้น เหมือนเป็นการสะท้อนว่า การศึกษาไม่ได้จำกัดอยู่แค่การเรียนแต่ในห้อง lecture แต่ยังมีการศึกษาในระบบอื่นอยู่อีก ซึ่งการได้รับความรู้จากการใช้ internet ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถใช้ได้สะดวก รวดเร็ว และมีความน่าเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง
        3. ในหัวข้อ 2 หัวข้อที่ได้ทำมานี้ ผมคิดว่าควรมี case study หลาย ๆ อัน เพื่อที่จะได้สามารถเลือกหรือได้ฝึกฝนให้มากขึ้นๆ
        4. ในอนาคตข้างหน้า ผมคิดว่า อาจควรมีการเพิ่มระบบการสอนหรือการเรียนรู้แบบอื่น ๆ ที่มีความน่าสนใจ อีกนอกจาก แบบ game online”

รหัส 4807133

“รู้สึกดีใจที่ได้เล่นเกมนี้ เพราะเป็นคนไม่ชอบเล่นเกม แต่เมื่อได้เล่นเกมนี้รู้สึกว่าเป็นเกมที่มีสาระดีมาก เป็นประโยชน์ต่อคนที่มาเล่น โดยเฉพาะนักศึกษาแพทย์อย่างพวกเรา เกมนี้ทำให้เราได้คิดถึงสาเหตุของการเกิดโรค รวมถึงปัจจัยที่จะมีผลต่อการเกิดโรคด้วย
อีกทั้งเกมนี้ยังทำให้ได้รู้ว่าระบาดวิทยาไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อและไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด
หากเราได้เล่นเกมนี้ในหัวข้ออื่นอีก คงสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการเป็นแพทย์ในอนาคตได้ เพราะเกมนี้จะทำให้เราเข้าใจถึงระบบการเฝ้าระวังและสอบสวนโรคที่จะนำไปสู่การป้องกันโรคต่างๆได้”

รหัส 4807179

“1.เป็นเกมส์ที่สนุก ให้เราได้ใช้ความคิดว่าถ้ามี case อย่างนี้แล้วจะให้วิธีการอย่างไรในระบาดวิทยา  เลือกรูปแบบการวิจัยที่ต้องใช้  รู้จักการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำไปประกอบการเลือกการใช้งานวิจัย  เช่น  คุ้มกับค่าใช้จ่ายหรือไม่  ซึ่งจะสามารถนำความรู้ที่ได้นี้ไปใช้ในการเป็นแพทย์ในอนาคตได้หรือเอาไปใช้ในการศึกษาต่อในด้านระบาดวิทยาได้

2.แนะนำค่ะ เกมส์น่าจะมี version ที่เป็นภาษาไทย จะได้ใช้เวลาในการเล่นน้อยกว่า แต่ถ้ามองในอีกแง่ก็ได้ฝึกทักษะภาษาอังกฤษไปในตัวด้วยค่ะ
3.เป็นกิจกรรมที่ดีค่ะ ควรให้รุ่นน้องได้เรียนรู้ต่อไป”

 

 

รหัส4807125

“ในตอนแรกรู้สึกว่าเกมนี้คงจะดูไร้สาระ ไม่อยากจะเล่นเท่าไหร่ ไม่เข้าใจว่าทำไมอาจารย์ต้องให้มาทำงานนี้ด้วย แต่พอได้เปิดดูเว็บของเด็กที่ทำเว็บนี้ขึ้นมา รู้สึกประทับใจมาก เพราะดูแล้วไม่เหมือนเด็กทำเลยซักนิด เนื้อหาข้างในเว็บอ่านง่าย ทำความเข้าใจได้ง่ายกว่าอ่านในตำรามาก คงเป็นเพราะผู้จัดทำเป็นเด็ก ก็เลยสื่อความหมายถึงคนในวัยใกล้เคียงกันได้ดีกว่าส่วนเกมที่เป็น flash ที่เด็กๆทำขึ้นมา มีภาพสวยงามน่าเล่นมากๆ แล้วก็ไม่ได้เป็นเกมที่ไร้สาระ แต่กลับทำให้เราต้องมานั่งคิดไปคิดมาหลายรอบ

สรุปแล้วที่เล่นเกมไปก็ไม่เข้าใจว่าเค้าเฉลยว่ายังไงอยู่ดี แต่ก็รู้สึกดีที่ได้ทบทวนความรู้และต้องพยายามคิดหาวิธีการสืบค้นข้อมูลการเกิดโรค และเรื่องการทำวิจัยที่จะนำไปสู่สิ่งที่เราต้องการค้นหา ถือว่าเป็นอะไรที่มีประโยชน์มากๆ ขอบพระคุณอาจารย์ที่ได้แนะนำให้พวกเราได้รู้จักสิ่งดีๆเพิ่มมากขึ้นค่ะ”

 

รหัส 4807045

“จากงานที่อาจารย์มอบหมายให้เข้าไปศึกษาระบาดวิทยาจากแผนประกอบการสอนที่เวบไซต์http://library.thinkquest.org/06aug/01865 ทำให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องระบาดวิทยามากขึ้นกว่าเดิม เพราะว่าเมื่อก่อนจะรู้แค่ข้อมูลคร่าวๆ แต่ไม่เคยได้ลองลงมือทำ วางแผนโครงการเองเลย เมื่อมีแผนการสอนชนิดนี้ขึ้นมา ทำให้เรารู้และลองตัดสินใจเลือกวางแผนตามความคิดของเราได้ ถึงแม้ว่าคำตอบที่ได้มาจะไม่ถูกเลย แม้จะลองทำโดยวิธีใดๆก็ไม่ถูก จึงไม่ทราบว่า ไม่แน่ใจว่าไม่มีคำตอบที่ถูกต้องจริงๆ หรือว่าผมไม่สามารถหาคำตอบที่ถูกต้องได้ จึงอยากให้ทางเวบช่วยเฉลยคำตอบที่ถูกหรือชี้แจงเหตุผลว่าทำไมไม่ถูกให้ละเอียดมากกว่านี้ ส่วนเรื่องรูปแบบในการนำเสนอของเวบนั้นโดยรวมถือว่าดูดี น่าเข้าไปเล่น แต่อยากให้มีเสียงประกอบด้วยจะได้ดูไม่น่าเบื่อ

สุดท้ายนี้ของขอบคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงที่ได้แนะนำสื่อการเรียนรู้ที่มีประโยชน์ให้กับนักศึกษา เพื่อที่จะได้เห็นตัวอย่างจริง มากกว่าการที่คิดไว้เฉยๆ แบบเมื่อก่อน”

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สมดุล วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ในภาพรวม นักเรียนกว่าจะจบขั้นอุดมศึกษาใช้เวลา ๑๖ ปี หากมุ่งหน้าเรียนอย่างเดียว ย่อมจะเป็นการสูญเสียโอกาสในการสร้างธุรกิจส่วนตัวไปอย่างใหญ่หลวง ผู้ที่มีอีเมลแล้ว หากได้ใช้โอกาส เป็นผู้นำเยาวชนรุ่นจิ๋ว หรือรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ไปพร้อมๆกัน ไม่ต่างจากที่ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ได้เริ่มมีธุรกิจส่วนตัวตั้งแต่ ๑๑ ขวบ

สำหรับเยาวชนผู้ที่ฉุกคิดในเรื่องที่กล่าวแล้ว สามารถหาคำตอบได้ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
kamolnum วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

มาช้าอย่างน่าตีเลยจ้ะพี่ก๊วย
อืมม์ เพิ่งรู้นะเนี่ยว่ามีเกมอย่างนี้ด้วย

เห็นด้วยที่ว่าเกม มันก็มีทั้งดีและเสีย
บางเกม ก็เอามาเป็นอุบายเพื่อเรียนรู้ได้

สบายดีนะครับพี่
วันนี้เพิ่งไปเที่ยวโตนเลสาปอีกรอบ หลังจากไปกับพี่คราวที่แล้ว
โตนเลสาปเปลี่ยนไปเยอะเหมือนกัน มีสิ่งปลูกสร้างเยอะขึ้น
เค้าทำท่าเรือใหม่ ต้องขับรถไปไกลกว่าที่เราขึ้นเรือเยอะเลย
สิ่งที่หายไปตอนเริ่มนั่งเรือคือ บรรยากาศบ้านแพลอยน้ำ หายไปเยอะ
เพราะเค้าจูงมาจอดใกล้ๆแผ่นดิน ตอนนั่งรถก็เลยผ่านบ้านพวกนี้มาเกือบหมดเลย พอลงเรือก็ไม่ค่อยมีอะไรให้ดู พวกโรงเรียน โบสถ์ สำนักงานของNGO โดนจูงมาผูกกับฝั่งเกือบหมด

ฟังมาว่า อาจจะชั่วคราว เพราะกำลังก่อสร้างท่าเรือ และประกอบกับน้ำหลาก ลมแรง และน้ำจากแม่น้ำโขงมามากกว่าทุกปี แต่ยังไง ความรู้สึกดีๆก็ไม่หายไปไหนมากนัก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 21/08/2008 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

วิตามินบี
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ดีค่ะ

komyos

ยินดีเจ่นกั๋นเจ้า

เป๊ปซี่

ไม่ค่อยชอบเล่นเกมเท่าเหมือนกัน เพราะครั้งแรกที่เล่นเกมส์กระจอกๆ ที่ติดมากับ Microsoft office เลยตั้งใจมั่นไม่ไปแผ้วพานมันอีก อ้อ..ยกเว้นไพ่ spider ให้เล่นได้ 3 เกมส์ต่อการเปิดคอมพ์ ทำงาน 1 ครั้ง
แม่น้องฯ
เคยเจอพ่อชวนลูกเล่นเกมที่โหดๆ ด้วย เฮ้อ..จนด้วยเกล้า

market

เห็นด้วยค่ะ แต่ผู้ปกครองไม่ค่อยให้เวลากับสิ่งนี้เลย


ToeflThailand
ขอบคุณสำหรับข้อมูล สมกับเป็นผู้รอบรู้จริงๆ
ได้แต่บริจาคร่างกายกับเครื่องในค่ะ แล้วแต่เขาจะเอาไปทำอะไรเมื่อตายแล้ว


คนโย
ดีใจ๋ขนาด นึกว่างอนเฮาเรื่องอะหยั๋ง หายไปเมินแต้เมินว่า
ยามเฒ้ามาเกาะลืมง่ายจะอี้
ขอบคุณเจ้าสำหรับกำลังใจ๋สำหรับงานเขียน จะอ่านแค่คนเดียวแล้วเป๋นประโยชน์ เกาะยังมีแฮงทำอยู่
กึดเติงหา

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนโย วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 15.23 น.

สวัสดีเจ้า หมอพะโด๊ะ

คนโยหายไปเมินแก่ ขอสูมาตวยเน้อเจ้า บ่อใจ้หยัง ลืมรหัสผ่านตั๋วเก่า เลยแสดงความคิดเห็นบ่อได้เจ้า แหะ แหะ

แต่ก่อติดต๋ามอ่านงานเขียนตลอด บ่อเกยขาด ขอชื่มชมความพยายาม ความตั้งใจ ตี้จะแบ่งปันประสบการณ์เรื่องเล่าตี้น่าสนใจ๋ และมีประโยชน์ เป๋นข้อคิดกับคนอื่น

ต่าบลื้อ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ToeflThailand วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

หากผมจำไม่ผิดนะครับ ซักปี 1995??? มหาวิทยาลัย Stanford ได้นำร่างอาจารย์ใหญ่หนึ่งท่านมา slide ทั้งตัวตั้งแต่ปลายเท้าจนถึงหัวเป็นแผ่นบางๆจากนั้นได้ทำเป็น scan เพื่อให้เกิดเป็นร่างกายมนุนย์ที่เป็น digital image เพื่อให้นักศึกษาแพทย์สามารถที่จะศึกษารวมทั้งผ่าตัดทาง computer เพื่อศึกษาวิชากายวิภาคได้โดยไม่สิ้นเปลือง resource มากนักรวมทั้งสามารถที่จะแก้ไขการผ่าตัดที่ผิดพลาดได้ไม่ยาก

จากนั้นผมก็ได้เห็นเรื่อง computer ที่นำมาใช้ในทางการแพทย์มากขึ้นรวมทั้งการนำอุปกรณ์ control การผ่าตัดแบบนินเทนโดมาใช้ควบคุมกล้อง

ครับการพัฒนา game จึงมีประโยชน์ต่อการแพทย์อย่างมากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
market วันที่ : 19/08/2008 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ความเห็นส่วนตัวค่ะ เกมส์น่าจะมีผลบ้างเหมือนกัน ผู้ปกครองควรจะเอาใจใส่ด้วยค่ะ ถ้าปล่อยเด็กโดยไม่ดูแลหรือแนะนำ มีสิทธิเขวได้เหมือนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

เห็นด้วยค่ะพี่หมอก๊วย ทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสีย

ถ้าพูดถึงเกมที่โหดๆ พ่อแม่ผู้ปกครองไม่ควรปล่อยให้เด็กๆเล่น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...ทุกอย่างล้วนมีดีมีเสียอย่างหมอก๊วยว่าจริงๆ....

...ว่าแต่เกมที่เด็กเลียนแบบนั่นก็เป็นการสร้างคนให้เป็นอาชญากรที่โจ่งแจ้งเกินไป...

...เสมือนไปกระตุ้นตัณหาเบื้องลึกที่ควรจะฝังไว้ แต่กลับขุดขึ้นมา ให้มาอาละวาดสร้างความเสียหายให้กับผู้อื่น...

...ตัวผมเองไม่ค่อยชอบเล่นเกมเท่าไหร่ เพราะเล่นแล้วไปไหนไม่รอดทุกที แม้ว่าจะเกมง่ายๆก็เถอะ....

...ภาพดอกศรีตรังร่วงสวยดีนะครับ...!!!

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
komyos วันที่ : 18/08/2008 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้าคุณพี่หมอก๊วย..

‘ทุกอย่างในโลกล้วนมีดีมีเสีย’ เจ้า

ขอบคุณตี้แวะไปแอ่วเจ้า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วิตามินบี วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


(ช่วยกันสักนิดนะคะ คุณพี่ก๊วย สงสารน้อง)

วันแม่...กับความฝันอันยิ่งใหญ่ของแม่ข้างเตียงพยาบาล
เรามาช่วยกันส่งน้องกลับบ้านกันนะคะ

จากเหตุลอบวางระเบิด ที่บ้านตะบิงตีงี ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา
เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2551 ที่ผ่านมา
เหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้ "อังคณา วาเตะ"
เกือบจะต้องสูญเสียบุตรจำนวน 3 คน
บุตรสาวสองคนขณะนี้รักษาตัวจนปลอดภัยแล้ว

แต่ลูกชายอีกคน คือ ดช.สุไฮมี ดอเลาะ อายุ 8 ปี
กลับต้องกลายเป็นอัมพาต ไป "ตลอดชีวิต"

เด็กน้อยสุไฮมี ปรารถนากลับไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน
แต่ไม่มีเงินซื้อเครื่องช่วยหายใจและเครื่องดูดเสมหะ

ดังนั้นในโอกาสวันแม่ปีนี้ เรามาช่วยกันทำบุญร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยความฝันของแม่
ที่อยากจะพาลูกกลับบ้าน ให้เป็นความจริงกันนะคะ

โดยทุกท่านสามารถโอนเงินเข้าบัญชีบิดาของสุไฮมี
เพื่อนำไปซื้อเครื่องช่วยหายใจและเครื่องดูดเสมหะได้ที่
"นายมะตอเฮร์ ดอเลาะ" ธนาคารกรุงไทย สาขาบันนังสตา
หมายเลขบัญชี 9241135565

ดูคลิปเสียงคุณแม่ได้ที่บล็อกป๋าโด่ง http://www.oknation.net/blog/idongphoto2/2008/08/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
krutik วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krutik

พี่หมอก๊วยคะ เหตุที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากเกมอย่างเดียว หรือว่ามีเหตุมาจากพื้นฐานจิตใจของเด็กด้วยคะ

จะลองเข้าไปดูเกม thinkquest แต่เน็ตเป็นเต่า เลยยังไม่ได้ดูค่ะ เผื่อจะรู้จัก ระบาดวิทยา กับเค้ามั่ง อิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน