*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 430742
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 21 มกราคม 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 4740 , 09:00:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่เคยคิดเลยว่าชีวิตคนจนบ้านนอกชาวเหนือทำงานอยู่ตามป่าเขา จะมีโอกาสได้มาเป็นคนสอนโรคที่เกิดจากการดำน้ำและเป็นพี่เลี้ยงช่วยครูสอนดำน้ำด้วย กว่าจะได้เห็นทะเล ได้ชิมรส ดมกลิ่นก็ปาเข้าสู่วัยรุ่น นี่และหนาเขาถึงว่ามันไม่เที่ยง  สมัยทำงานที่กระทรวงสาธารณสุขราวปี พ.ศ. 2538 – 2539 ท่านปลัดกระทรวงแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาจากสำนักปลัดกระทรวงไปดูแลเรื่องโรคที่เกิดจากการดำน้ำแถวภาคใต้ เขาเห็นภาษาอังกฤษดี เป็นหมอ ว่ายน้ำได้ ทนเป็นควาย ก็เลยให้ควบหลายตำแหน่ง ตั้งแต่ให้คำปรึกษา สอนเรื่องโรคน้ำหนีบ (Decompression Illness) ช่วยครูสอนดำน้ำ แล้วก็เป็นกรรมกรขนของในที่สุด เรียกอีกอย่างว่า ‘General เบ้’

 

 

แต่เริ่มเดิมทีนั้น ฉันมาสอบสวนโรคระบาดที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี พบนายแพทย์ใหญ่และผู้เชี่ยวชาญกำลังฝึกดำน้ำกันที่โรงแรมซึ่งฉันพักอยู่ ท่านทั้งหลายก็เชิญชวนให้ฉันเข้าร่วม แรกๆ ก็ทำเล่นตัวอยู่เพราะไม่มีอะไรติดตัวมาเลยนอกจากชุดว่ายน้ำ ท่านทั้งหลายก็เมตตาโกยของเท่าที่จะหาขนาดได้ลงในตะกร้าให้ฉัน ใจมันแรดเกินกว่าจะปฏิเสธได้ จึงโดดผลุงเข้าร่วมในบัดดล เสมือนได้เรียนลัดเพราะกลุ่มนี้ไม่ผ่านรอบแรกจึงมาเรียนซ่อมเสริม ที่เน้นหนักคือเรื่องความปลอดภัย ถ้ามีวินัย ปฏิบัติตัวดี อาทิเช่น พักผ่อนเพียงพอ ดื่มน้ำให้มาก งดเว้นเหล้า ไม่ไปจับหรือสัมผัสสรรพสิ่งใต้ทะเล ก็ไม่ค่อยมีอันตรายอะไร  ฉันลงสระกลางวันอ่านตำราตอนกลางคืนพอวันที่สามที่สี่ก็ออกทะเลไปสอบเลย สอบใต้น้ำตั้งแต่ ลอยตัว ถอดหน้ากาก ไล่น้ำในหน้ากาก ควานหา regulator ที่ใช้หายใจ ถอดและใส่เสื้อชูชีพ แบ่งอากาศในถังตนเองช่วยคู่ดำน้ำที่อากาศหมด ดำขึ้นสู่เหนือน้ำแบบฉุกเฉิน อ่านสัญญาณต่างๆ  ที่มาคุมากๆ ก็คือการลงดำครั้งแรกในทะเลก็เจอพายุ ประเภทมองอะไรไม่ค่อยเห็นในรัศมี 2 - 3 เมตร แถมเจอกระแสน้ำเชี่ยวอีก เลยเข้าใจความรู้สึกเวิ้งว้างน่ากลัวของทะเล บางคนเกินอาการตื่นกลัวจนดำต่อไม่ได้ บางรายกัด regulator ที่ใช้หายใจขาดคาปาก

 

 

เมื่อดำต่อไม่ได้ก็ต้องกลับเข้าฝั่งด้วยเรือประมงค์ลำเล็ก เจอคลื่นสูงปานกลางตามภาษากรมอุตุฯ เล่นเอาเหนื่อย

“กาบขวา” ก๋งสั่งเสียงดัง ให้เราทุกคนวิ่งไปทิ้งน้ำหนักที่กาบขวาของเรือไม่ใช่ให้กราบไหว้ฟ้าดิน

“……….” น้ำทะเลอัดเข้ามาเต็มหน้าเต็มตาพูดไม่ออก

“กาบซ้าย” ก๋งสั่งอีก ให้เราทุกคนวิ่งไปทิ้งน้ำหนักที่กาบซ้ายของเรือ

เรือประมงค์ลำเล็กเวลาวิ่งตัดคลื่นมันจะโคลงเคลงมาก ต้องเอาน้ำหนักทุกคนถ่วงให้หมด แล้วแต่ว่าคลื่นจะกระแทกเข้ามาด้านไหนของเรือ พวกเราตื่นตาตื่นใจฟังคำสั่งก๋งเรือ มิมีอาการเมาคลื่นแม้แต่นิดเดียว  

 

 

 

ครั้งนั้นสอบผ่านทั้งข้อเขียนและปฏิบัติโดยไม่เสียค่าเล่าเรียนแพงหูฉี่เลย แถมอุปกรณ์ก็ยืมเขาทั้งหมด นับว่าเกินคุ้ม ไม่ต้องใช้ชุดดำน้ำสุดหรูแพงระยับ แค่เสื้อยืดแขนยาวกับกางเกงเต้นแอร์โรบิกสีสดก็พอ ต่อมาภายหลังได้ช่วยครูสอนนักเรียนฝึกดำน้ำ ซึ่งเป็นหมอ พยาบาล เภสัช และ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข โดยเป็นพระพี่เลี้ยงดำปิดท้ายขบวน ตำแหน่งฮวงจุ้ยไม่ค่อยดีเท่าไหร่เนื่องจากพวกที่ดำไม่เก่งหรือมีปัญหามักจะรั้งอยู่ท้ายขบวน มองอีกแง่ก็ดีที่ได้หัดแก้ปัญหาอยู่ประจำ มีความชำนาญเพิ่มขึ้นอักโข ใช้อากาศน้อยลง ดำนานขึ้น ทำตัวเป็นแมงกะพรุนลอยตามกระแสน้ำ ขยับหัวนิด กระดิกเท้าหน่อยก็ไปได้ไกลโดยใช้พลังงานน้อย เพิ่มพูนชั่วโมงบินมากขึ้น ดำลึกเกินร้อยกว่าฟุต ดำตอนกลางคืน ดำกำหนดทิศทาง และ ดำเรือจม จนสอบผ่านขั้น Advance Open Water เพื่อที่จะได้ไปแล่นแต๊ตามอำเภอใจ

 

นักเรียนฝึกดำน้ำมีหลายประเภท ถ้าครั้งไหนเจอพวก ‘ควายทะเล’ ก็เหนื่อยใจหน่อย เพราะพ่อเจ้าประคุณ ซดอากาศเปลืองมาก ตีขาดั่งช้างกระทืบโลง มือไม้ที่ให้เก็บไว้ข้างตัวก็จะกวัดแกว่งไปทั่ว ต้องแบ่งอากาศในถังให้หายใจ เดี๋ยวเดียวก็ต้องขึ้นทั้งก๊วน ไม่ค่อยได้ละเลียดความงามเมืองบาดาลสักเท่าไร

บางทีเจอนักเรียนคู่ดำน้ำ (Buddy) ที่ผิดฝาผิดตัว อย่างเช่นคู่ ‘ชายลอยหญิงกลิ้ง’ เพราะหมอผู้ชายแกปรับความดันในช่องหูไม่ค่อยได้ทำให้ไปดันเยื้อแก้วหูจนโป่งเจ็บปวด จึงต้องค่อยๆ ปรับค่อยๆ ลง ฉันเรียกว่าพวก ‘จมไม่ลง’ ส่วนพยาบาลหญิงนั้นหูไม่มีปัญหา หล่อนทิ้งดิ่งลิ่วๆ ลงท้องทะเลอย่างรวดเร็ว แต่...ทว่าประคองร่างลอยตัวได้ไม่ดี กลิ้งหลุนๆ ไปตามพื้นทราย ฉันเกรงว่าจะไปกระแทกปะการังเสียหายหรือหลุดไปกับกระแสน้ำใต้ทะเล ก็ต้องไปลากกลับมาเกี่ยวไว้แถวสมอเรือ แล้วก็ดำขึ้นไปเชิญ ‘คุณชายจมไม่ลง’ มาเคียงคู่กัน เล่นเอาฉันแก้วหูแทบแตก บาดเจ็บช้ำเลือดขึ้นมาทีเดียว

 

 

 

 

 

 

 

บางคนก็ ‘เดินน้ำ’ ไม่ได้ ‘ดำน้ำ’ เพราะแม่คุณเอาหัวชี้ฟ้าตั้งเด่แล้ววักน้ำดีดขาไป นวยนาดไปเรื่อยๆ แม้นจะกดหลังลงครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ก็มิได้นำพา ทำเอาฉันสำลักแทบตายเพราะกลั้นหัวเราะไม่อยู่เมื่อเห็นท่าทางร่ายรำไปกับสายน้ำของแม่คุณแม่ทูนหัว

วันไหนเจอนักเรียนตัวล่ำบึ๊กฉันต้องถ่วงตะกั่วรอบเอวมากเป็นพิเศษสัก 4 -5 ก้อน แทนที่จะใช้ 2 ก้อน เพราะเวลาพวกนี้ตกใจ มักจะตีขาเอาหัวชี้ฟ้าพาฉันพุ่งลิ่วๆ ขึ้นสู่ผิวน้ำเหมือนเหาฉลาม อันตรายมากเพราะสามารถเป็นโรคน้ำหนีบแบบรุนแรงถึงหมดสติและตายได้

เวลาดำน้ำผ่านก๊วนที่ฝึกไม่เข้าที่เข้าทางก็จะเหมือนไปเที่ยวตลาดสดที่มีคนจับปูใส่กระด้ง ครูเอานักเรียนเกาะไหล่ขวา เกาะไหล่ซ้าย จูงมือบ้าง เอาไปแปะไว้กับหินบ้าง ดึงสายวัดระดับอากาศของนักเรียนเพื่อมิให้หลุดลอยไปไหนต่อไหนบ้าง ถ้ากระเตงเข้าเอวได้ก็คงทำไปแล้ว

 

 

มีอยู่คราหนึ่งเจอกระเบนราหูซึ่งเป็นกระเบนตัวใหญ่ประมาณ 3-4 เมตร ถือว่าโชคดีมาก เราเคาะถังให้สัญญาณกันดู หลังจากนั้นก็เหมือนผึ้งแตกรัง ต่างคนต่างดำตามเจ้ากระเบนที่สง่าแต่ท่วงท่าร่ายรำอ่อนช้อยสวยงาม จำได้ว่าอากาศเกือบหมดถัง จะขึ้นก็ขึ้นไม่ได้เพราะต้องลอยรักษาระยะขับเอาไนโตรเจนออกจากร่างกายก่อน เหลี่ยวหน้าแลหลังเห็นครูดำน้ำกลางเวิ้งทะเล อุ๊แม่เจ้า...ดั่งพระมาโปรด รีบทำท่าปาดคอขออากาศอย่างเร่งด่วน ครูก็แบ่งให้ดูดสักเดี๋ยวเดียว แกก็เริ่มปัดรังควานไล่ฉันออกเพราะแกก็ต้องใช้เหมือนกัน ฉันดูดอากาศจนเกลี้ยงถังจนต้องขึ้นไปใช้อากาศผิวน้ำเป่าเข้าไปในเสื้อชูชีพให้ลอยตัวรอเรือมารับได้ เสียวแต่สนุก  ฉลามวาฬก็เป็นสัตว์หายากที่นักดำน้ำอยากเห็นเหลือใจ ฉันโชคดีเห็นมันว่ายมาท้ายเรือขณะกำลังปล่อยนักเรียนลงดำน้ำ ตะโกนได้ครั้งเดียวแล้วก็โดดตูมไม่ฟังอีร้าค่าอีรม ก๋งเรือแกคว้าถังอากาศโดดตาม ฉันเห็นแล้วขำกลิ้ง ลองนึกภาพชายวัยกลางคนผอมดำไว้หนวดใส่เสื้อกล้ามกางเกงขาก๊วยในชุดประดาน้ำ ว่ายผับๆ ตามปลาวาฬ แถมดันลืมเข็มขัดตะกั่วต้องไปหาหินใต้ทะเลใส่กระเป๋าเสื้อชูชีพถ่วงไม่ให้ตัวลอย เวลาดำไปเศษหินก็ล่วงตามไป เราแวะดูฉลามกบที่นอนบนพื้นทรายอย่างรื่นรมย์ ฉลามครีบดำกับครีบขาวก็หายากเข้าไปทุกที พวกเราเห็นฉลามแล้วกรูเข้าไปดู  ฉลามมันกลัวคนมากกว่า

 

เราเข้าไปบ้านเมืองเขาต้องไม่ทำตัวเป็นอันธพาล จับนู๊นลูบนี่ลูกเมียเขา หรือขโมยของในบ้านเขา ฉันชอบปล่อยตัวล่องลอยไปในโลกบาดาลที่เงียบสงบ  ละเลียดดูวิถีชีวิตต่างๆ ที่เรียบง่าย  ปลานกแก้วกางมุงนอนในหลืบปะการัง เจ้าปลิงตัวอ้วนกลมเกลือกลิ้งอย่างเกียจคร้านอยู่พื้นทราย ปลาไหลมอเรย์ฟันเยินที่โผล่ออกมาจากซอกหินเก๊กท่าน่ากลัว ปลาการ์ตูนเต้นระบำเริงร่าในก่อดอกไม้ทะเล ปลาเก๋าลอยตัวกร่างไปมาแถวแนวปะการัง  (ขอบคุณคุณหมอ ชาญศิลป์ จันทรรัตน์ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต สำหรับรูปใต้ทะเล)

 

 

 

 

ปลาสิงโตร่ายรำอวดครีบหางที่เต็มไปด้วยพิษอย่างตระกรานตา

 

 

 

 

 

ปูแต่งตัวที่มีปะการังอะไรต่อมิอะไรแปะตามขาและกระดองเหมือนคนบ้าคลานเฉิดฉายไปมา

 

 

 

 

ทากเปลือยที่คลานกระดึบๆ อย่างเชื่องช้าบนหิน

 

          หอยเตาปูนท่าทางสมถะที่มีพิษถึงตาย

สรรพสิ่งแสนสวยงามถูกทำลายด้วยน้ำมือมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีจากชีวิตประจำวัน โรงงานอุตสาหกรรม  ขยะต่างๆ อวนลุน ระเบิด การล่า และอื่นๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน  จริงที่ว่าโลกบาดาลมีเหยื่อและผู้ล่า แต่เป็นไปตามความหิวมิใช่ตามความอยาก สร้างที่อยู่อาศัยตามความจำเป็นมิใช่ความมั่งคั่ง มีกฏเกฏณ์ตามธรรมชาติมิใช่กฎหมายที่จะกำหนดอย่างไรก็ได้

สรรพสัตว์ต่างชาติเผ่าพันธุ์ล้วนอยู่ได้อย่างกลมกลืน ไฉนช่างแตกต่างจากโลกมนุษย์นัก ทั้งๆ ที่ชาติพันธ์นี้ถือดีว่าเหนือกว่าสรรพสัตว์ทั้งปวง จริงกระนั้นหรือ...คนหนอคน 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนสวย วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

ถูกใจจริงกับคำกล่าวนี้ "โลกบาดาลมีเหยื่อและผู้ล่า แต่เป็นไปตามความหิวมิใช่ตามความอยาก สร้างที่อยู่อาศัยตามความจำเป็นมิใช่ความมั่งคั่ง มีกฏเกฏณ์ตามธรรมชาติมิใช่กฎหมายที่จะกำหนดอย่างไรก็ได้
สรรพสัตว์ต่างชาติเผ่าพันธุ์ล้วนอยู่ได้อย่างกลมกลืน ไฉนช่างแตกต่างจากโลกมนุษย์นัก ทั้งๆ ที่ชาติพันธ์นี้ถือดีว่าเหนือกว่าสรรพสัตว์ทั้งปวง จริงกระนั้นหรือ...คนหนอคน"
...............................................
คุณหมอ...ขอบคุณนะคะที่ใจดีพาเที่ยงเมืองบาดาล
แถมด้วยภาพความวุ่นวายของนักฝึกหัดดำน้ำ
มองให้น่ารัก สนุกสนาน ก็สนุกกัน
ด้วยมือใหม่.........
ตอนนี้ก็สวม Snorkel ว่ายแถวๆ ผิวน้ำ
ดูกุ้งหอยปูปลา ลอยตัวไปตามเรื่องตามน้ำ
ก้มลงไปที....
ก็ก้นโด่ง..หงายหน้าหงายหลัง....วู้!.วู้!...แฮ่ม!....
สอนไม่รู้จักจำ.....
พร้อมกับถูกตีก้นดังป้าบจากคนที่สอน....อะอะอะ!....

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
กู่ วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

สุดยอด(มนุษย์)เลยหมอเนี่ย


ใช่เลย โลกใต้บาดาลที่เงียบสงบ วัดใจเราจริงๆ

...
คนที่เขามีเป้าหมายในการchat เขาไม่เมื่อยนิ้วมั้งหมอ
แต่กู่ป่าวนะ..แค่คุยผ่านเมล์ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
komyos วันที่ : 15/02/2009 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้าคุณพี่ก๊วย

เจิญไปผ่อดอก อะรูมิไร้ เจ้า

http://www.oknation.net/blog/youngmomy/2009/02/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
komyos วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..


Happy Valentine's Day !!

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
market วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เอ..ว่าเข้ามาอ่านแล้ว เม้นท์แล้วนะคะ สงสัยเม้นท์โดนขโมยค่ะ น่ากลัวจังค่ะ

คุณหมอเก่งจังนะคะ ลำพังแค่ว่ายน้ำธรรมดาก็ยากแล้ว นี่ต้องลงไปใต้น้ำอีก นับถือจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
nilsamai วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

ชีวิตมันส์ๆ..
เก่งมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 07/02/2009 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...ผมก็เป็นโรค "จมไม่ลง" เหมือนกันครับคุณหมอ...

...ดำลงไปได้หน่อยแก้วหูก็จะแตกเปรี้ยงๆเสียให้ได้...

...ต้อง "Clear Ear" เป็นระยะๆ...

...แต่ระยะของผมมักจะสั้นกว่าคนอื่นเสมอ...

...ไม่รู้ว่าเป็นเพราะผมหูเล็กหรือเปล่า...!!!

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 29/01/2009 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ณัฐรดา
เชิญชวนค่ะ ลองแบบผิวน้ำก่อนก็ได้ เมืองไทยเราสวยค่ะ

kamolnum
แค่สกินก็ได้แล้วค่ะ ถ้าใช้ตีนกบดำจากผิวน้ำก้ลงได้เป็นสิบๆฟุตนะน้อง
เดือนนี้มาคุหน่อย 4 ภาค 2 ประเทศ ปลายเดือนไปพนมเปญ ส่วนต้นกุมภาอยู่กระบี่ตามแมงกระพรุนพิษจ๊ะ

หน่อผุด
ก็มันเป็นอย่างนั้นจริงๆนี่นา ข้าน้อยแค่นำเสนอ ขอบคุณค่ะที่ชมเชย

INDYLOVE
ขอเชิญชวน แค่ดำผิวน้ำ ใช้ Snorkel ก่อนก็ได้ค่ะ สนุก สวยงามได้เหมือนกัน


นูเทลล่า
ลองดำน้ำเแล้วจะติดใจ ถ้าใช้ Snorkelแล้วว่ายน้ำคล่อง ก็เอาชูชีพออกใส่ตีนกบ ดำได้ลึกถึงสิบๆฟุตได้ถ้ากลั้นหายใจได้นาน แค่นี้ก็ดูประการังนำ้ตื้นได้อย่างอภิรมย์ใจแล้วค่ะ

ธนาคารออมจุ๊บ
ปลานกแก้วเวลานอนหลับจะขับเมือกหุ้มตัวไว้หรือเกาะตามปะการังคล้ายกางมุ้ง แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นชนิดเดียวหรือเปล่าค่ะ

driftworm
ลองดำน้ำดูสิ แล้วจะหลงเสน่ห์เมืองบาดาล
mookie
เห็นด้วยกับเจ้านายของมุกกี้ มีสมาธิกับเสียงหายใจเข้าออกของตัวเอง มันเป็นภาวะที่ดีค่ะ นี่ก็อาศัยทำงานแลกเที่ยวเหมือนกันซันญ่า
มาช่วงปลายปีถึงต้นปี จะดีค่ะเพราะไม่มีลมมรสุม เผื่อเวลา ป็นสัปดาห์เลย นะเพราะแต่ละที่ไกลแต่สวยสมใจ
ใช้เวลาละเลียดความสุขมากหน่อย

หัวใจเดียวกัน
7 กุมภาพันธ์ 52 นี้ ตามแมงกระพรุนพิษอยู่แถวกระบี่ค่ะ แต่จะตามไปอ่านค่ะ

kroo-ngoe
ทำได้หลายอย่าง แต่เอาดีไม่ได้สักอย่างค่ะ
ขอสุขสันต์สุขสันต์วันปีใหม่จีนค่ะ (คิดว่ายังทันอยู่)

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
kroo-ngoe วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smcmfb
http://www.oknation.net/blog/swcmband วงดนตรีบำบัดhttp://www.oknation.net/blog/my  กีฬา+นานาสาระ

ตัวแค่เนี่ยเก่งจังนะหมอ

ขอให้ทำมาค้าขึ้น
เฮง ๆ ๆ ตลอดไป
สุขภาพแข็งแรง

สุขสันต์วันปีใหม่สากล
สุขสันต์วันครูไทย
สุขสันต์วันปีใหม่จีนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
หัวใจเดียวกัน วันที่ : 24/01/2009 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/our-heart
 

7 กุมภาพันธ์ 52 นี้ ขอเชิญร่วมงาน “มหกรรมดนตรี และบทกวีเพื่อสันติสุข-หัวใจเดียวกัน ” ณ อ.เแก่งคอย จ.สระบุรี พบกับวงดนตรีมากมาย นำโดย อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติและกวีซีไรท์ พร้อมทั้งร่วมกิจกรรมเปิดตัว “สำนักหัวใจเดียวกัน” เพื่อร่วมถักทอหัวใจงดงามของคนธรรมดาสามัญที่อยากร่วมสร้างสรรค์โลก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
http://www.oknation.net/blog/our-heart/2009/01/09/entry-2/comment
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ซันญ่า วันที่ : 22/01/2009 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2009/01/22/entry-1

พี่ก๊วย... สวัสดีค่ะ แวะมา เล่านิดหน่อย

ซันญ่า ชอบทะเลอันดามัน และอ่าวไทย

มาก และก็สวยงามคนละแบบ

ไว้ชำนาญ มากๆ อาจได้ไปอยู่เมืองไทยปี ละสี่เดือน

คงต้องรอ อีกพักใหญ่ๆ ตอนนี้ยังเก็บตังค์ ...ไปก่อน

.......

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
mookie วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

เค๊าเรียกว่า เลือกบัดดี้ผิด คิดจนอากาศหมด...ชิป่ะพี่หมอก๊วย... 5555

เจ้านายของมุกกี้ตอนที่อยู่โรงเรียนสอนดำน้ำอ่ะนะ เค๊าพูดให้ฟังว่า กีฬาชนิดนี้มันเป็นกีฬาที่ไม่ต้องแข่งขันกับใคร เวลาอยู่ใต้น้ำแกจะมีสมาธิกับเสียงหายใจเข้าออกของตัวเองมากๆ ... แกหลงใหลโลกใต้ทะเลจนต้องมาเปิดโรงเรียนสอนดำน้ำนี่ล่ะ...

เป็นอีกโอกาสอันดีนึงที่ได้สัมผัสกีฬาชนิดนี้แบบไม่ต้องเสียกะตังค์ ซักกะบาท แลกกับแรงงานในฐานะสตาร์ฟแค่นั้นเอง เป็นบุญจริงๆ...

ชอบมอง soft coral ที่หินแดง หินม่วง มั่กๆ เลยคับ...


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
driftworm วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ยิ่งอ่านไปยิ่งอิจฉาคนได้ดำน้ำ ...ไม่อ่านแล้ว

เอะ แต่ปลาสิงโตเท่จังเนอะ เดี๋ยว อ่านต่อก่อน
.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ธนาคารออมจุ๊บ วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PunchBerry

ปลานกแก้วน่าสนใจค่ะ เคยได้อ่านว่า มันเป็นปลาชนิดเดียว ที่นอนหลับแปลกต้องขับเมือกหุ้มตัวไว้เวลานอน
ยังไงก็ต้องขอบคุณที่ให้ได้ชมภาพท้องทะเล ซึ่งบางภาพกว่าจะได้ภาพก็ต้องเจ็บตัว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

เล่าซะเห็นภาพวุ่นๆ ใต้น้ำเลย555
หนูยังไม่เคยดำน้ำเลยค่ะพี่หมอก๊วย
เคยแต่สวม Snorkel ว่ายป๋อมแป๋ม
ดูกุ้งหอยปูปลา อยู่แถวๆ ผิวน้ำ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
INDYLOVE วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ไม่มีโอกาสได้ดำน้ำแบบนี้เลยค่ะ
เห็นจากภาพแล้วของจริงคงสวยมากเลย
โชคดีจังค่ะที่ได้มีโอกาสสัมผัส
สีสันแห่งโลกบาดาล...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซันญ่า วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  หายคิดถึงพี่ก้วยเลยค่ะ...ซันญ่าขอยิ้ม....

เสียงดัง ๆ ๆ หน่อยนะคะ

กว่าจะอ่านครู สอนดำน้ำ จนจบ

ทำเอาคนอ่าน หน้าท้อง ด้านหน้า

แข็งไปหมด

พี่ก้วย ขอไปกวาดเรือด้วยนะคะ คราวหน้า ไปเมืองไทย

สนุกที่สุดเลยเนี่ย......

พี่ก้วยเล่าได้ ไม่ต้องเปิด วีดีทัศน์ ของ

คณะโน๊ตเชิญยิ้มเลย

จะแวะมาอีกค่ะ

..............

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หน่อผุด วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สุขใดไหนจะปาน การได้ท่องธรรมชาติ

" จริงที่ว่าโลกบาดาลมีเหยื่อและผู้ล่า แต่เป็นไปตามความหิวมิใช่ตามความอยาก สร้างที่อยู่อาศัยตามความจำเป็นมิใช่ความมั่งคั่ง มีกฏเกฏณ์ตามธรรมชาติมิใช่กฎหมายที่จะกำหนดอย่างไรก็ได้ "
หมอก๊วยสรุปแบบคมบาดใจ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kamolnum วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

สนุกจังพี่ ชักคิดถึงโลกใต้น้ำขึ้นมาเชียว
เวลานี้ แค่สกิน ลอยละล่องไปเรื่อยๆ ก็สุขโขแล้วล่ะครับ

ต้นเดือนไป กทม พี่อยู่หนาย

(ช่วงนี้ระบบโอเคฯรวนเร เมนท์หายบ่อยๆ เลยขอซ้ำ กันเหนียวจ้ะ)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kamolnum วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

สนุกจังพี่ ชักคิดถึงโลกใต้น้ำขึ้นมาเชียว
เวลานี้ แค่สกิน ลอยละล่องไปเรื่อยๆ ก็สุขโขแล้วล่ะครับ

ต้นเดือนไป กทม พี่อยู่หนาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ยังไม่เคยได้รับประสบการณ์อย่างนี้เลยค่ะ
ดูผู้ผ่านมาแล้วไว้ก่อนก็แล้วกัน
http://www.oknation.net/blog/nadrda2

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน