*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 431253
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 21187 , 10:52:59 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ชายสามหยด , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

เป็นธรรมดาของโลกที่ทุกอย่างมีดีมีเสียคละเคล้ากันไป โลกบาดาลที่สวยงาม ก็เช่นกัน ความสวยงามซ่อนพิษนั้นมีอยู่ ใช่ว่าจะขู่ให้อกสั่นขวัญแขวนดอกนะ ถ้าทำตามกฎกติกามารยาท ก็มักจะแพ้วพานภัยได้เกือบทั้งนั้น สามารถล่องลอยละเลียดความงามอย่างละเมียดละไมได้ตามปรารถนา

บรรดาพืชพันธุ์สัตว์น้ำที่มีพิษทั้งหลาย เจ้าดอกไม้ทะเล (sea anemone) มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั้ว ด้วยรูปร่างอรชรอ้อนแอ่นสีสรรสดใสที่ขยับสะโพกโยกย้ายไปมาตามจังหวะกระแสน้ำดูยั่วยวนใจให้อยากลูบไล้เสียเหลือเกิน อะ..อะ...ได้เพียงแต่คิดเพราะพิษของหล่อนร้ายไม่ใช่เล่น ขาฉันบวมแดงเป็นอาทิตย์ๆ เชียวหละ เจ้าหนุ่มนักรักผู้บ้าบิ่นคือปลาการ์ตูนหน้าตาบ้องแบ๊วที่ชอบทำตาใสซื่อเข้าไปเกี้ยวพาราสีหล่อนได้บ่อยๆ เพราะมันมีเมือกที่ผิวหนังป้องกันพิษได้

ปลาไฮโซอย่างเจ้าสิงโตจอมโอ่ ชอบแสดงออกวาดลวดลายสยายครีบล่อ สาวน้อยสาวใหญ่ให้หลงเสน่ห์ ใครที่หลงรูปก็ต้องเจ็บปวดช้ำใจไปตามๆ กัน ต่างจากลุงปลากระเบนที่ชอบพังพาบอยู่บนพื้นทรายอย่างเงียบๆ ดูไร้พิษสง...แต่ถ้าไปแหย่สิงห์เฒ่าละก็...เป็นเรื่อง ลุงแกจระเข้ฟาดหางเอาเงี่ยงปักฉึกทะลุเนื้ออ่อนๆ แค่ชั่วพริบตา ได้ข่าวว่าบางรายปางตายเหมือนกัน เพราะทะลุทรวงอก จะรีบดำขึ้นก็เกรงจะเป็นโรคน้ำหนีบ ครั้นจะลอยตัวพักน้ำให้ครบก็เลือดไหลเอาไหลเอา อย่างนี้ต้องโทษตัวเองที่ไปแหย่ลุงเขา

 

พ่อหนุ่มน้อยหอยเม่นเป็นคู่รักคู่แค้นกับพวกหัดดำน้ำใหม่ๆ คนที่ยังลอยตัวไม่ค่อยเก่งประคองร่างไม่ค่อยอยู่มักจะต้องปะฉะดะกับจิ๊กโก๋ประจำถิ่นเป็นประจำ  เคยเห็นคาตาเมื่อแม่สาวพยาบาลทิ้งดิ่งลงมาลิ่วๆ จากผิวน้ำ หล่อนทำท่าตะเกียกตะกายหงายเก๋งเพื่อหนีหนามสีดำแหลมเปี๊ยบนับร้อยของกลุ่มหอยเม่น เสมือนภาพถ่ายช้าๆ ขณะที่ก้นงามงอนค่อยๆ กระแทกฉึกลงบนหนาม พวกเราต้องช่วยกันหิ้วปีกหล่อนขึ้นมา เอามีดเขี่ยหนามออกจากก้น ก่อนส่งขึ้นไปปฐมพยาบาลบนเรือ ต้องใช้น้ำอุ่นละลายพิษหนามก่อนจากนั้นค่อยใช้ยาแก้ปวด

 

 

 

 

 

 

พิษที่ร้ายแรงที่สุดถึงขั้นตายได้ภายในเวลาไม่กี่นาทีคือ แมงกะพรุนกล่อง (Box jellyfish)  ชาวเลเรียกว่า บอบอกาว หรือ บอบอกล่อง มี 4 classes ด้วยกัน (แมงกะพรุนกล่องอยู่ใน Cnidaria Phylum Cubozoa classes) ฉายานามได้มาจากรูปร่างคล้ายกล่องสี่เหลี่ยมสมชื่อ ลำตัวใสมองเห็นได้ยากเวลาอยู่ในทะเล มีตาอยู่คู่หนึ่งแต่ทว่าสายตาไม่ค่อยดีดั่งผู้สูงวัย  มีมือ(ตามภาษาชาวเล) เป็นเส้นๆ ยาวออกมาจากตัว ฉันเรียกเอาเองง่ายๆ ว่า แบบสายเดี่ยว(Single tentacles)   กับแบบหลายสาย (Multi tentacles)  เป็นที่เก็บเข็มพิษไว้  (Nematocysts) เวลาโดนที่ผิวหนัง ห้ามใช้นิ้วดึงออกหรือใช้วัตถุใดๆ ขูดออกเด็ดขาด เพราะเป็นการเร่งให้เข็มพิษแทงเข้าไปในเนื้อแล้วปล่อยพิษเข้าสู่กระแสเลือด วิธีการหยุดยั้งไม่ให้พิษซึมเข้าในร่างกายได้ ต้องใช้น้ำส้มสายชูซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ (ร้อยละ 3-5) ราดไปที่แผล ไม่ใช้น้ำร้อนประคบเพราะจะทำให้เส้นเลือดขยายตัวกระจายพิษง่ายขึ้น ส่วนผักบุ้งทะเลช่วยลดความเจ็บปวดเอาไว้ใส่ทีหลัง แต่ถ้าหัวใจหยุดเต้นก็อย่าเพิ่งไปมัวแต่หาน้ำส้มสายชู ต้องรีบปั๊มหัวใจผายปอดแล้วรีบนำส่งโดยด่วน

 

 

 

 

 

พิษของแมงกะพรุนกล่องที่มีสายเดี่ยวทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อหน้าท้องและหลังเกร็ง เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดหัว กระสับกระส่าย แน่นหน้าอก ส่วนชนิดหลายสาย มีพิษต่อหลายระบบในร่างกายทั้งเลือด เนื้อหนัง หัวใจ ประสาท ส่วนใหญ่ผู้ได้รับพิษมักมีอาการปวดบริเวณแผล หรืออาจปวดไปทั่วร่างกายในบางราย  อาจตายหรือจมน้ำก่อนใครจะช่วยทัน 

   

 แผลที่พบในคนไทยแต่ไม่สามารถชี้ชัดลงไปได้ว่าเป็นแมงกะพรุนชนิดไหน บริเวณน่องของผู้หญิงชาวภูเก็ตซึ่งลุยน้ำไปเอากุ้งที่โป๊ะดังรูป

 

 

 

 

 

 

พบรายงานการเสียชีวิตจากพิษจากแมงกะพรุนกล่องอย่างน้อย 70 ราย ทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในน่านน้ำของประเทศออสเตรเลีย สำหรับประเทศไทยมีรายงานการเสียชีวิตจากแมงกะพรุน 4 ราย ในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมาโดย ในปี 2542 พบรายแรกที่เกาะสมุย สุราษฏร์ธานี   ในปี 2545 พบผู้เสียชีวิตอีก 2 รายที่เกาะพะงัน สุราษฏร์ธานี  และในปี 2551 พบผู้ป่วยเสียชีวิต 1 รายที่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ โดยคาดว่าสาเหตุเกิดจากแมงกะพรุนกล่อง

สำหรับเด็กหญิงชาวต่างชาติ อายุ 11 ขวบ ที่เสียชีวิตนั้น มีประวัติสัมผัสแมงกะพรุนพิษ ขณะเล่นน้ำอยู่บริเวณใกล้ชายหาดเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ หมดสะติ หัวใจหยุดเต้น หยุดหายใจ ประมาณ 10 นาทีหลังขึ้นจากน้ำ ตำแหน่งที่ได้รับบาดเจ็บ มือขวาและขาทั้งสองข้าง ได้รับการรักษาเบื้องต้นด้วยการปั๊มหัวใจกู้ชีพ ที่สถานีอนามัยและโรงพยาบาล และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนรายที่รอดตายเกิดเหตุเมื่อ 30 ธันวาคม 2549 เป็นเด็กชายชาวต่างชาติ อายุ 4 ขวบ มีประวัติสัมผัสแมงกะพรุนพิษขณะว่ายน้ำแถวเกาะหมาก จังหวัดตราด พบลักษณะแผลไหม้พอง ที่ขาทั้งสองข้าง หยุดหายใจ ได้รับการรักษาเบื้องต้นด้วยน้ำส้มสายชู แล้วส่งต่อไปรักษาต่อในโรงพยาบาลเป็นเวลา 3 วัน แล้วอาการดีขึ้น

 

 

 

 

 

จากการเก็บข้อมูลการเกิดพิษจากแมงกะพรุนเบื้องต้น ในอำเภอเกาะสมุย อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฏร์ธานี อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขัณฑ์ ช่วงปี 2541-2545 มีจำนวนทั้งสิ้น 533 ราย  (นพ. ธนิต เสริมแก้ว และคณะ)   ส่วนพื้นที่จังหวัดตราดและกระบี่ ช่วงปี 2546 – 2551 พบผู้ป่วยจากการสัมผัสแมงกะพรุนพิษทั้งหมด 54 ราย ผู้ป่วยเป็นชาวไทยจำนวน 39 ราย (ร้อยละ 72.22) และชาวต่างชาติ 15 ราย (ร้อยละ 27.78)  (นพ. ชนินันท์ สนธิไชย และคณะ) 

แต่จำนวนที่แท้จริง ของการบาดเจ็บและเสียชีวิตยังคงไม่ทราบแน่ชัด เนื่องจากยังไม่มีระบบการรายงานที่ชัดเจน และผู้ป่วยส่วนหนึ่งอาจไม่ได้มารับการรักษาในสถานพยาบาล อีกทั้งผู้ป่วยบางส่วน อาจได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคอื่นไป การศึกษานี้คลอบคลุมพื้นที่เพียง 5 จังหวัดเท่านั้น แต่ประเทศไทยมีพื้นที่ติดทะเลถึง 23 จังหวัด ดังนั้น จึงน่าจะมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ได้รับบาดเจ็บจากแมงกะพรุนพิษ แต่ไม่ได้รับการยืนยันและรวบรวมข้อมูลไว้อย่างเป็นระบบ

 

 

 

นักวิชาการไม่เชื่อว่ามีแมงกะพรุนกล่องในประเทศไทย จนกระทั่งมีการตายเกิดขึ้น จึงเพิ่งจะยอมรับว่าน่าจะมีในการประชุมของกระทรวงสาธารณะสุขที่จัดขึ้นเมื่อราวต้นปีนี้เอง เรารู้จักมันน้อยมาก ไม่ว่ารูปร่างหน้าตา วิถีชีวิต บ้านช่องห้องหอ อุปนิสัย การร่อนเร่พเนจรของมันในช่วงเวลาต่างๆ ของปี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ฉันร่วมกับหมอระบาดวิทยาสำนักระบาดวิทยา และอาจารย์จากสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลจังหวัดภูเก็ตออกเก็บตัวอย่างแมงกะพรุนและสัมภาษณ์เก็บข้อมูลจากนักวิชาการ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ญาติผู้ตาย ชาวเล ชาวประมง นักท่องเที่ยว และคนขับเรือ ทั้งฝั่งอันดามันกับอ่าวไทย

 

 

 

 

 

 

 

น้องพยาบาลที่เกาะพีพีน่ารักขยันขันแข็งมาก ช่วยเราทุกอย่าง ตามไปทุกที่ จะมีหวาดเสียวก็ตอนปีนขึ้นลงเรือหางยาวนั่นแฟละ เพราะหนูหนักมากทำเอาเรือเอียงวูบแทบพลิก เล่นเอาคนในเรือกรีดสนั่น ดังนั้นต้องให้สัญญานทุกครั้งก่อนจะขึ้นเพราะเราต้องเทน้ำหนักไปกาบเรือตรงกันข้ามกับหนูแพนเค็ก 

น้องพยาบาลที่เกาะพีพีน่ารักขยันขันแข็งมาก ช่วยเราทุกอย่าง ตามไปทุกที่ จะมีหวาดเสียวก็ตอนปีนขึ้นลงเรือหางยาวนั่นแฟละ เพราะหนูหนักมากทำเอาเรือเอียงวูบแทบพลิก เล่นเอาคนในเรือกรีดสนั่น ดังนั้นต้องให้สัญญานทุกครั้งก่อนจะขึ้นเพราะเราต้องเทน้ำหนักไปกาบเรือตรงกันข้ามกับหนูแพนเค็ก 

 

ขอนอกเรื่องหน่อย  โปรดสังเกตพ่อหนุ่มคนขับเรือมาดเท่คนนี้ ใช้เท้าขับเรือพาเราไปตามหมู่บ้านชาวประมงเพื่อเก็บข้อมูล 

ปีนี้พบแมงกะพรุนเพิ่มมากผิดปกติและขึ้นมาเกยหาดเป็นกิโลๆ ที่ภูเก็ตกับเกาะลันตาทำให้นักท่องเที่ยวตื่นตระหนกมาก ซึ่งได้พิสูจน์ทราบไปแล้วว่าเป็นแมงกะพรุนมงกุฏ ไม่เป็นอันตราย เอาไปทำสุกี้ยากี้หรือเย็นตาโฟทานได้อร่อยเหาะ

ประเทศไทย ยังไม่มีระบบเฝ้าระวังการเกิดพิษจากแมงกะพรุนเป็นการเฉพาะ แม้ว่าอัตราการได้รับบาดเจ็บจากแมงกะพรุนพิษจะค่อนข้างต่ำ แต่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว นอกจากนี้ องค์ความรู้เกี่ยวกับแมงกะพรุนพิษโดยเฉพาะแงกะพรุนกล่องในทะเลไทยยังมีน้อยมาก ดังนั้นจึงใคร่ขอความกรุณาท่านช่วยแจ้งข่าวแมงกะพรุนพิษที่สงสัยหรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บรุนแรงหรือตายจากแมงกะพรุนพิษให้ตามบุคคลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังนี้

แพทย์หญิงรจนา  วัฒนรังสรรค์

(e-mail       มือถือ 08-52563541)

พญ.พจมาน ศิริอารยาภรณ์ 

 (e-mail [email protected]   )

กลุ่มวิจัยและพัฒนานักระบาดวิทยา สำนักระบาดวิทยา 

กระทรวงสาธารณสุข โทร 02-5901734-5 โทรสาร 02-5918581

และ blog พี่ก๊วย

เพื่อเป็นข้อมูลที่นำไปสร้างองค์ความรู้ และนำไปสู่การพัฒนาระบบเฝ้าระวังที่เหมาะสม การให้สุขศึกษาที่ตอบสนองต่อปัญหา การดูแลรักษาที่มีประสิทธิภาพ และวางแนวทางการป้องกันและควบคุมการป่วยและเสียชีวิตจากการสัมผัสแมงกะพรุนพิษต่อไป

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 26/08/2014 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ลูกสาวผมเล่นน้ำทะเล ตอนเด็กๆ โดนแมงกะพรุน ที่แขน เป็นแผลเป็นติดตัวจนถึงทุกวันนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ครูแดง วันที่ : 26/08/2014 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ขอบคุณข้อมูลความรู้ที่นำมาเผยแพร่ให้รับรู้ค่ะ

-น่ากลัวมากๆเลยค่ะ...โชคดีที่ไม่ค่อยชอบ่ลนน้ำทะเล..แต่ชอบเดินเล่นชายทะเลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เนวาด้า วันที่ : 24/10/2012 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dianaNEVADA
http://www.omoneyonline.com/kitdakan  แรงบันดาลใจในอิสระแห่งหัวใจhttp://www.omoneycenter.com/806498/G

โอ้ว์ น่าสะเทือนใจนัก เจ้าพิษ จากแมงวุ้น ตัวนี้
อ่านๆ อ่าน จะได้จำ เอาไปบอก เจ้าตัวเล้กช่างสงสัย
เพราะถามมาแล้วว่า ตัวไหนมีพิษ และ ตัวไหนไม่มีพิษ
ทะเลทำไมน้ำเค็ม 555
ต้องค้นหาใน บล๊อคนักวิชาการ บล๊อคนี้ แล้ว
ขอบพระคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
kamolnum วันที่ : 18/03/2009 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

เคยโดนนาบที่สีข้างอยู่ครั้งนึง ยังจำความปวดได้ไม่หายเลยพี่
เกาะพีพี นี่แหล่ะ

แล้วเจอกันคะรับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เปียแก้ว วันที่ : 15/03/2009 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupia


สวัสดีค่ะ...พี่ก๊วย
ดีใจที่ได้แวะมาอ่าน...
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวที่เป็นประโยชน์
ในความงามของธรรมชาติ..ก็ยังมีความน่ากลัวนะ
ชอบใจภาพที่นำเหรียญ 5 บาทมาเทียบค่ะ

ขอส่งชมพู่เพชรมาให้รับประทานยามเช้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 10/03/2009 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...วันที่ 13 มีนา ยังอยู่สะเดาครับ...

...หากคุณหมอจะเข้าหาดใหญ่...

...โทรนัดหมายมาก็ได้ครับ...

...หลังห้าโมงเย็นแล้วว่างครับ...!!!

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
วิตามินบี วันที่ : 06/03/2009 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ไม่ชอบเล่นน้ำทะเล
เพราะกลัวแมงกระพรุนนี่เเหละ
แถมทะเลอีกหลายแห่ง
ยังเจอพวกเศษกระเบื้องตามหาดทราย
อันนี้ร้ายกาจไม่แพ้แมงกระพรุนเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Mc1970 วันที่ : 20/02/2009 เวลา : 11.06 น.

เป็นเว็บที่มีประโยชน์มากครับ
อ่านแล้วสนุกดี

น่าจะมีการรวบรวมสัตว์น้ำที่มีอันตรายต่อคนมาไว้เป็นหวมดหมู่ได้ก็จะดีมากเลยนะครับ

เช่น...
ฉลามกินคน
ปลาฉนากแทงทะลุคอ
แล้วก็...
คนผีทะเล
....c,'')

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
mookie วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ตอนที่ไปดำน้ำเพิ่งเคยเห็นลูกแมงกะพรุนตัวน้อยๆ เป็นครั้งแรก ช๊อบบบ ชอบบบ จังฮะพี่ก๊วย น่ารักชะมัดเอานิ้วไปจิ้มๆ เล่น เค๊าลอยละล่องอยู่ในน้ำสวยจริงๆ ไม่รุมีพิษอ๊ะป่าว

ปล.ได้ข่าวว่าได้พบเจอทั่นนายตรวจศุลกากรของเรา แบบว่า อิจฉา...อ๋า ๆ ๆ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ส่งข่าว อัพเรื่องใหม่แล้วค่ะพี่ ว่างๆค่อยเปิดอ่านนะคะ
โม้ไว้ยาวววมาก


http://www.oknation.net/blog/MAENONGDD/2009/02/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

เคยรู้จักคนไปเที่ยวเกาะหมากที่ตราด เขาก็ว่าบางฤดูถ้าไปเที่ยว
ต้องระวังแมงกะพรุนด้วย เพราะเขาเจอกันเยอะมาก ได้ฟังแล้วก็กลัว ถึงตายได้เลยเหรอนี่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...อันตรายอย่างนี้น่าจับเอามาใส่เย็นตาโฟเสียให้หมด...

...ว่าแต่มันคนละชนิดกันใช่ไหมครับคุณหมอ...

...ระหว่างแมงกะพรุนพิษกับแมงกะพรุนเย็นตาโฟเนี่ย...

...แต่ผมว่าไม่นานมันก็น่าจะกินได้เหมือนกัน...

...ลองคนมันจะกินซะอย่างเดี๋ยวหาวิธีได้เอง...

...ปักเป้าก็มีพิษยังเสร็จญี่ปุ่นมาแล้วเลย...!!!

*********************************

...สืบสานปณิธานน้องและร่วมปกปอ้งอนุรักษ์ดนตรีไทย...

...ขอเชิญไปชมผู้บริจาคคนแรกครับ...!!!

http://www.oknation.net/blog/Pepsi8/2009/02/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เคียงดิน วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เก้ามาขอบคุณที่ร่วมแสดงความยินดีค่ะ

และขออนุโมทนาบุญในงานที่พี่ก๊วยทำด้วยนะคะ ช่วยชีวิตมนุษย์ ได้บุญเยอะจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สรร วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawetsan
  คิดอย่างบ้าน  ๆ   สร้างสรรค์สังคม อุดมปัญญา


ขอบคุณครับ
พี่ทำงานแล้วบันทึกภาพ บันทึกความทรงจำ และบันทึกผลงานได้สุดยอดมากครับ เป็นแบบให้น้อง ๆ แพทย์ระบาดวิทยาได้เอาอย่าง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kroo-ngoe วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smcmfb
http://www.oknation.net/blog/swcmband วงดนตรีบำบัดhttp://www.oknation.net/blog/my  กีฬา+นานาสาระ

เพิ่งรู้เหมือนกันครับว่าในทีมงานดนตรีบำบัดมีหมอพี่ก้วยร่วมในทีมงานด้วย
ยินดีครับ ยินดีจริง ๆ

ถึงแม้ว่า ของสวยงามที่มีพิษมีมากมาย ดังเอ็นทรี่นี้
แต่อย่าลืมว่า ของสวยงามในโลกมีมากมายที่ไม่มีพิษภัยนะครับ
โดยเฉพาะความสวยงามในจิตใจที่เราจะช่วยกันทำเพื่อผู้พิการ งดงามไม่มีพิษภัยครับผม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
5cats วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/5cats

อันตรายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พลัม วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plumplum
ความรู้สึกของคนที่เราแคร์ สำคัญเสมอ...

สวยงาม แต่อันตราย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน