*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 430740
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 6022 , 23:07:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

สงกรานต์ปีนี้ได้ขึ้นไปปฏิบัติธรรมอีกครั้งในป่าบนดอยสูง สถานที่ไกลโพ้นไร้ความขัดแย้งวุ่นวายของฝูงชนต่างสี มีแต่ชนเผ่ากระเหรี่ยงที่ใช้วิถีชวิตอย่างเรียบง่ายในผืนป่าใหญ่ของโครงการพระราชดำริขุนวิน

 

ทางไปค่อนข้างลำบากมากเพราะต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อโดยสารถีชำนาญทาง บ้างโค้งมีป้ายจราจรที่ไม่เหมือนใครในโลก คือถ้าไม่ขับตรงเข้าหาป้ายก่อนแล้วใส่เกียร์ถอย จะไม่สามารถเลี้ยวโดยไม่ตกเขาได้เลย

 

ส่วนผู้โดยสารจะนั่งโยกหน้าโยกหลังกระเด้งขึ้นกระเด้งลงหัวสั่นหัวคลอน ตามหลุมบ่อและหินของถนนลูกรังที่เลาะเรียบไปตามขุนเขาและแนวป่า ยากที่จะข่มตาหลับได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้านั่งติดกับคนผอมด้วยกัน เพราะกระดูกทิ่มตำกันให้เจ็บเนื้ออยู่ร่ำไป

 

 

ศาลาไม้หลังเก่าที่หน่วยงานป่าไม้สร้างถูกปลวกกินเสาโย้จนหน้าแหงนเปลี่ยนเป็นหลังใหม่ด้วยแรงศรัทธาของบรรดาลูกศิษย์พระอาจารย์และผู้มีจิตเลื่อมใส  ทำด้วยไม้หลังคาสูงมุงกระเบื้องไม่มีฝ้าเพดานเพื่อกันหนู จิ้งจก ตุ๊กแก รวมถึงสัตว์ไม่พึงประสงค์มาอยู่อาศัย มีผนังแต่งด้วยไม้ใผ่สานทางทิศตะวันตกด้านเดียว อีกสามด้านเปิดโล่ง

 

 

 

ยามเช้ามองเห็นทิวเขาสีม่วงลดหลั่นเล่นระดับกับท้องฟ้าซึ่งประดับประดาด้วยลำแสงอาทิตย์ที่สาดส่องลอดปุยเมฆขาวทางทิศตะวันออก  ในยามค่ำคืนปรากฎหมู่ดาวระยิบระยับระบายไปทั่วผืนฟ้าและขุนเขาสีดำดั่งโรงละครโรงใหญ่

 

พื้นศาลาทำด้วยกระเบื้องสีน้ำตานมันเงา ใต้ถุนศาลาเป็นที่พักของผู้มาปฏิบัติธรรม มีพื้นกระเบื้องยกระดับทางทิศตะวันตกเพื่อเป็นที่นอนรวม ส่วนห้องน้ำห้องท่าอยู่ทางทิศเหนือ ผนังทางด้านทิศตะวันออกและใต้เป็นกระจกมองเห็นทิวทัศน์งดงาม

 

ฉันแยกมานอนกระท่อมอีกหลังหนึ่งต่างหากเพื่อฝึกจิตฝึกใจให้ถึงที่สุด บันไดดินที่คั่นด้วยไม้ท่อนทอดตัวจากเนินเบื้องบนโค้งสู่เรือนไม้ผสมปูนเล็กๆ ด้านล่าง หน้าบ้านยกขึ้นเป็นระเบียงชานรายรอบด้วยหมู่แมกไม้ และวิวขุนเขาเบื้องหน้า ประตูไม้บานเดียวเปิดสู่ห้องโล่งสี่เหลี่ยมพื้นปูลาดด้วยพรมสีเขียวเก่าๆ มีเบาะยางสีเขียวและถุงนอนวางกองอยู่  ผนังด้านขวามีหน้าต่างบานเกร็ด 3 บาน ซึ่งปิดสนิทบ้างไม่สนิทบ้าง หน้าต่างบานเกร็ดบนผนังด้านหน้าเปิดสู่ทิศตะวันออกรับสายลมโชย  ตู้ไม้สามชั้นวางชิดผนังห้องน้ำด้านซ้ายเป็นที่เก็บหมอน ผ้าห่ม และฟูก ต้องเสียเวลาซ่อมชักโครกสักเล็กน้อย ก็ใช้การได้ ส่วนอ่างล้างหน้าท่อตัน ซ่อมไม่ได้ต้องออกไปใช้ห้องข้างนอก เครื่องทำน้ำอุ่นใช้แก๊สรุ่นโบราณรูปร่างเทอะทะให้ความสะดวกสบายสำหรับอากาสหนาวเย็นบนเขาอย่างนี้   

ฉันจัดการทำความสะอาดห้อง ปูที่นอน จัดวางกระเป๋าให้ห่างผนังและชั้นไม้ซึ่งเป็นเส้นทางสัญจรของเจ้าพ่อเจ้าแม่มดฝูงมหึมา แล้วตั้งจิตภาวนาแผ่เมตตาขอให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขตลาด 8 วันของการปฏิบัติธรรมด้วยเถิด

ตกเย็นเราก็ไปรวมที่ศาลาไหว้พระ นั่งสมาธิ และเรียนถามปัญหาธรรมะ และแนวทางปฏิบัติในขั้นตอนที่ติดขัด พระอาจารย์มีเมตตาตอบข้อธรรมจนกระจ่างแจ้งแม้นว่าจะอาพาธอยู่ก็ตาม

 

 

ไฟฟ้าจากเครื่องปั่นไฟดับไปนานแล้ว เราเพริดเพลินในธรรมของพระอาจารย์จนดึกดื่นค่อนคืน จึงต้องแยกย้ายกันกลับที่พัก อากาสเย็นสบาย ดวงดาวกระพริบพร่างพรายเต็มท้องฟ้า ประหนึ่งว่าฟ้าโน้มลงมาคลอเคลียด้วย สายลมหยอกล้อกับใบไม้ก่อเกิดเสียงผสมผสานกับจิ้งหรีดเรไรไพเราะเพราะพริ้ง ฉันเพลิดเพลินเสียจนลืมสติ ต้องพยายามกลับมายังเท้าที่ก้าวย่างพุทโธสู่ห้องพักอีกครั้ง คืนนี้นอนสมาธิไม่สำเร็จเพราะแทบจะหลับปุ๋ยไปในทันทีที่หัวถึงหมอน…ผีที่นอนมันแรง

 

 เช้าวันที่ 13 สงกรานต์ พราะอาจารย์และพระอีก 2 รูป ที่เราเรียกว่าครูบาออกบิณฑบาตในหมู่บ้านกระเหรี่ยง พวกเราจัดเตรียมแต่กับข้าวก็พอเพราะข้าวก้นบาตรพระอาจารย์เลี้ยงพวกเราเป็นสิบให้อิ่มได้ ยังเหลือถึงมื้อเที่ยงและแจกจ่ายให้คนงานอีกต่างหาก กับข้าวใส่บาตรหายากมากย้กเว้นจะพิเศษจริงๆ ผู้คนที่นี่ถือว่ายากจนถ้าใช้มาตรวัดทางสังคม แต่หาใช่เรื่องความสุขใจไม่ 

 

 

 

 

 

 

ข้าวกระเหรี่ยงจากนาข้าวรอบๆ หมู่บ้าน เป็นข้าวซ้อมมือเม็ดป้อมๆ ใช้แรงงานหญิงในการเหยียบครกกระเดื่องตำกระเทาะเปลือกออกแล้วฟัดเปลือกทิ้งด้วยกระด้ง

 

 

 

 

 

 

 

 

บรรดาหมูหมาไก่มักจะมาเฝ้าอยู่รายรอบไม่ให้สูญเสียผลผลิตทุกขั้นตอน ดูจากสายตาเจ้าหมาและร่องรอยการเลียกินรำข้าวที่ปลิวมาติดราวไม้ใผ่ก็พอจะเดาได้ว่าโอชะแค่ไหน

 

 

 

 

 

 

 

พาชนะถ้วยชามที่ใส่ข้าวถวายพระก็มอมแมมตามสภาพ ต้องฝึกจิตให้มองข้ามเปลือกนอกนี้ให้ได้

 

 

 

ผู้เฒ้าผู้แก่ หนุ่มสาว หรือแม้แต่เด็กเล็กต่างมาใส่บาตร ทุกคนถอดรองเท้าซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเคารพธรรมที่พระอาจารย์สอน เนื่องจากพระเดินเท้าเปล่าบิณฑบาต เคยเห็นชาวเมืองที่ถอดรองเท้าแต่ขึ้นไปเหยียบอยู่บนรองเท้าบ่อยๆ พระอาจารย์ไม่ได้ให้พรเพราะกิริยายืนนั้นไม่เหมาะสม ต้องนั่งให้เรียบร้อยซึ่งไม่สะดวกเวลาบิณฑบาตจึ่งงดเว้นเสีย  

 

 

ส่วนเด็กๆ มักจะเดินตามพระกลับมาที่ศาลาเพื่อนั่งสมาธิ แล้วก็จะได้รับขนม ซึ่งเป็นกุศโลบายในการฝึกเด็ก

 

 

 

 

 

พระอาจารย์กับครูบาฉันท์มื้อเดียว ส่วนบรรดาลูกศิษณ์จะทานกี่มื้อก็ได้ตามสภาพร่างกาย ไม่ต้องยึดติด ท่านว่าพระพุทธเจ้ามิได้ห้าม เพียงแต่มันทำให้เกิดบริโภคกังวลถ้าละได้ก็ดี หลังถวายภัตตาหารรับธรรมเทศนาเสร็จเราก็เดินทางไปวัดหลวงซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของขุนวินเพื่อทำบุญ โชคดีที่มีรถไม่งั้นต้องเดินลงเขาไปเป็นชั่วโมงๆ ลุงขาวคือรถกะบะสีขาวที่มีสภาพแก่เกินวัยเพราะใช้งานสมบุกสมบันมาก มีบาดแผลไปทั่วตัวจากการกรำงานหนัก แต่แกก็ไม่เคยทำให้พวกเราผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นที่วิบากอย่างไรลุงแกพาเราไปได้เสมอ บางเนินชันมากแทบจะตัวเอียงขนานกับพื้นโลกแกก็ยังอุตส่าห์พาเราขึ้นไปได้อย่างใจหายใจคว่ำ สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่และหวายปลูกแซมด้วยความสนับสนุนของหน่วยงานป่าไม้ นำมาทำประโยชน์ได้สารพัดตั้งแต่ข้าวของเครื่องใช้ตลอดจนอาหาร เพิ่งเคยทานผัดเผ็ดหวายรสเด็ดครั้งแรกในชีวิตก็ที่นี่แหละ    

 

 

ลุงขาวนำเราสู่บริเวณวัดหลวงซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ขึ้นร่มครึ้มปกคลุมไปทั่ว

 

 

 

 

ลานดินกว้างใหญ่ซึ่งพอจะแบ่งได้เป็น 4 ระดับ ระดับล่างสุดเป็นโรงครัว ระดับถัดมาเป็นวิหารไม้เคียงข้างหอไตรไม้แกะสลักลวดลายวิจิตรบรรจงสวยงามมาก หลังคาทำด้วยกระเบื้องดินขอมีหญ้าขึ้นดูโบราณขลังดี ชาวบ้านนำตุงหลากสีหลายแบบมาปักด้านหน้าดูละลานตา ด้านหลังมีเจดีย์สีขาวขนาดกลางตั้งอยู่

 

 

 

ถัดขึ้นไปอีกระดับเป็นวิหารไม้ 2 หลัง ที่สร้างขึ้นใหม่เพื่อประดิษฐานพระนอนกับพระยืนทำด้วยไม้ใหญ่อลังการ

 

 

 

พระยืนแกะสลักจากไม้ต้นเดียวใหญ่มาก

 

 

 ระดับสุดท้ายเป็นกุฏิรุ่นเก่าหลังเล็กมีพืชพันธุ์ไม้ขึ้นที่หลังคา ฉันไปกี่ครั้งก็ไม่เห็นมีผู้ใดใช้สอย

 

ส่วนอีกหลังเป็นของเณรใจ๋  หลังใหญ่กว่า มีรูปทรงสี่เหลี่ยม มีหลังคาสามชั้นสูงขึ้นไปพร้อมช่องระบายอากาส ลักษณะคล้ายของพม่าหรือไทยใหญ่

 

เณรใจ๋อายุเก้าสิบกว่าปี ซึ่งคาดว่าน่าจะแก่ที่สุดในประเทศไทย ท่านบวชอยู่วัดหลวงมานมนาน ตั้งแต่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จักวัดหลวงสักเท่าไร  พระอาจารย์เล่าว่าสมัยก่อนความเป็นอยู่ลำบากมาก ถ้าบวชเป็นพระจะหุงหาอาหารเองไม่ได้เพราะผิดวินัย แต่การเป็นเณรมิได้ขีดขั้นการฝึกจิตขัดเกลากิเลสของท่าน สถานะทางโลกมิได้ขวางกั้นการบรรลุธรรม

 

 

ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นชนเผ่ากระเหรี่ยงให้ความเคารพนับถือท่านมากนำขนม ข้าวตอกดอกไม้ ผลหมากรากไม้ และเงินมาจัดวางไว้ที่โต๊ะไม้ เพื่อรดน้ำดำหัวท่าน น้ำขมิ้นส้มป่อยสีส้มอ่อนในชามใบใหญ่จัดวางแทบเท้า  

 

ด้วยวัยอันชราภาพและแผลที่มือและเท้าทำให้ท่านเดินเหินลำบาก แต่น้ำเสียงสวดมนต์ให้พรท่านดังกังวาลสดใสเป็นที่ประหลาดใจนัก

ขบวนแห่นำด้วยผู้เฒ่าผู้แก่ถือเงินบริจาค มีฆ้องกลองฉิ่งฉาบบรรเลง ตามด้วยผู้ใหญ่ตลอดไปจนถึงหนุ่มสาวและเด็กเล็กเดินสวดมนต์ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสวนรอบวิหารทวนเข็มนาฬิกา 3 รอบ

ผู้คนที่มาร่วมงานแต่งกายด้วยชุดดีที่สุดที่มี ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วจะใส่ชุดสีแดงส่วนหญิงโสดใส่ชุดขาวยาวมีริ้วสีน้ำเงินแดงประดับตามยาว บางคนสวมผ้าโพกหัวสีขาวปักลายริ้วส้ำเงินหรือแดงยาวถึงหลัง สีขาว เหลือง แดง น้ำเงิน หลากสีสรร แต่กลับกลมกลืนใช่แตกต่างอย่างสงกรานต์พื้นราบไม่

ณ ที่นี่มีเพียงเสียงสวดมนต์สรรเสริญ แต่อีกที่กลับมีแต่เสียงสาบแช่งก่นด่า

ณ ที่นี่มีเพียงความรักสามัคคี แต่อีกที่กลับมีแต่ความแตกแยกชิงชัง

ณ ที่นี่มีเพียงดวงใจที่อิ่มเอิบเบิกบาน แต่อีกที่กลับมีแต่ดวงใจที่หิวโหยเร่าร้อน

ณ ที่นี่มีเพียงสงกรานต์รัก แต่อีกที่กลับมีแต่สงกรานต์เลือด

ท่านอยากมีวิถีจิตเฉกเช่นคนบ้านป่าเมืองเถื่อน ฤาอย่างคนกรุงที่คิดว่าตนศิวิไลซ์..


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Toitoi วันที่ : 27/07/2009 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

มาช้า แต่บ้านนี้สงบดีมาก

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 23/07/2009 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชอบภาพที่เด็กเล็กๆนั่งสมาธิจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
[email protected] วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เคยไปฝึกธรรมอยู่บนเขา สงบดีจัง


...


โปรดมาเชียร์ชม
หนูโจ นะค๊า
คุณแม่กลัวขี้อ้อน
โหดไป ไหม๊ หนูโจสอบกระโดดน้ำสูงสามเมตร..

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่าน
ข้าน้อยขอขมาที่ตอบล่าช้ามาก เนื่องจาก ไปฏิบัติธรรมต่ออีกที่ จากนั้น้ก็เดินสายไถนา จนกระทั่งเพิ่งจะมีเวลาตอบได้วันนี้ แต่ก็ไม่ลืมแวะไปเยี่ยมบ้านท่านททั้งหลายแล้วนะคะ ยกเว้นคนพเนจรอย่าง ardusias

สิงห์มือซ้าย
เจิมแล้ว อย่าลืมมาพรมน้ำมนต์นะคะ

Ardusias
มี website ของกระทรวงสาธารณสุขที่เขาสรุปประเด็นง่ายๆ (www.moph.go.th) ว่ากันโดยย่อก็คือ ถ้าแต่ละประเทศตื่นตัวดูแลคนของตน และ คนเข้าออกบ้านดีๆ ก็จะช่วยป้องกันได้มาก แต่ถ้าหลุด + กลายพันธุ์ก็อาจจะระบาดได้มโหฬารจ๊ะ อย่าแคะขี้มูก ขยี้ตา ถูหน้า กินข้าว โดยไม่ล้างมือ ก็แล้วกัน

nilsamai
รูปเณรใจ๋ให้ด้วยความเต็มใจอย่างยิ่ง..วาดเสร็จเมื่อไหร่บอกด้วยเด้อ จะได้ตามไปชื่นชม

ลุงจ่าใจดี
ยินดีต้อนรับเสมอค่ะ

spyone
ตามไปดู blog ได้เห็นว่าแม่หนูน่ารักนี่เป็นใคร

คนโทใส่น้ำ
ผีที่นอนนะ ไม่ใช่ผีผ้าห่ม ขอบอกพี่กับฝูงมดอยู่ด้วยกันอย่างดีตลอด 8 วัน มันไม่ยกหมู่บ้านมานอนด้วย ค่ะ ใช่แล้ว….อานิสงส์จากใจสงบ

ซันญ่า

สาธุ สาธุ ....ด้วยค่ะ ผู้ร่วมอนุโทนาด้วยก็ได้จิตผ่องใส ด้วยค่ะ อยู่ไหนก็ปฏิบัติได้ เพราะ “วัตร” อยู่ในทุกสถานค่ะ

คิดถึงดำน้ำก็มาได้เลยค่ะ


คนสวย
มาร่วมกันซิคะ คราวหน้าจะเล่าให้ฟังค่ะ

kamolnum
มาชม. เมื่อไรก็บอก จะพาไป ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำในการทำรูป ไม่งั้นคงไม่มีปัญญาทำ

หน่อผุด
นึกว่าออกค่ายธรรมก็แล้วกันค่ะ
เด็กเด็กบางคนนั่งสมาธิได้ดีกว่าผู้ใหญ่อีก
ขอบคุณมากค่ะสำหรับกำลังใจ

pjeabja
ขอบคุณค่ะ
แต่ยังมีต่อนะคะ

ครูทิบ
นี่ก็เพิ่งใช้ digital ไม่นาน เพราะชอบแบบเก่า แต่สู้ราคา กับความช้าไม่ไหว
คงกลับไปทำอีกไม่ได้แล้วหละค่ะ

ลูกเสือหมายเลข9
ขอบคุณมากค่ะสำหรับกำลังใจ

kroo-ngoe
ขอบคุณมากค่ะ
เป็นการปฏิบัติแบบเซอๆ
ดีใจที่จะได้ร่วมบุญกับคุณครูค่ะ


นูเทลล่า
ชอบเหมือนเลยค่ะ
ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 05/05/2009 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ชอบภาพเด็กๆนั่งสมาธิกันมากๆเลย

เห็นป่าโดยรอบเขียวชะอุ่มแล้ว ดีใจจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
kroo-ngoe วันที่ : 02/05/2009 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smcmfb
http://www.oknation.net/blog/swcmband วงดนตรีบำบัดhttp://www.oknation.net/blog/my  กีฬา+นานาสาระ

งดงามจริง ๆ
งดงามทั้งภาพและเรื่องเล่า
แต่ที่สำคัญ งดงามจากภายใน ที่สัมผัสได้ครับผม

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

งดงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ครูทิบ วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ku-tip
..Hope for the best and prepare for the worst...

เห็นภาพสวยๆ แล้วก็นึกถึงสมัยเรียน
ต้องตระเวนถ่ายภาพ...ล้างภาพ...อัดภาพ
ตามใบสั่งอาจารย์ โคตรทรหด...
ผ่านมาแล้ว 20 กว่าปี จะกลับไปทำได้อีกมั๊ยเนี่ย....

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
pjeabja วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

สุดๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
kamolnum วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnumความคิดเห็นที่ 10 (0)
หน่อผุด วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

เห็นภาพแล้ว คิดถึงตอนไปออกค่าย พ.อ.ช.
เด็กเด็กนั่งสมาธิ น่ารักจังค่ะ
สรุปคมอีกเช่นเคย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
kamolnum วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

คงเป็นที่ที่สงบที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง
เพียงแค่คำบรรยายของพี่ก๊วย แม้ไม่ได้ไป
แต่ก็ทำให้รู้สึกได้เช่นนั้นจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนสวย วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

ตามมาร่วมสงกรานต์ปฏิบัติธรรม
ป่าเขาลำเนาไพร ช่วยให้อิ่มอกอิ่มใจได้เสมอ
ลดละความรุ่มร้อนในใจทั้งปวง
ขอบคุณที่นำเสนอค่ะคุณหมอ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ซันญ่า วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2009/04/29/entry-1

สาธุ สาธุ ....พี่ก๊วยขา....อนุโทนา ในจิตผ่องใส

นี้ด้วยจิตประภัสสรนะคะ.........

อ่านเพลินและภาพก็เพลินเลยค่ะ

ยังคิดถึง การลงดำน้ำ....ของพี่ก๊วย ตลอดเวลาเลย

ผ่องใสในธรรมเสมอๆ นะคะ

ด้วยจิตคาราวะ

ซันญ่า

อเมริกา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ผีที่นอนมันแรง 555

แล้วพี่กับฝูงมดทะเลาะกันหรือเปล่า?

แต่น้ำเสียงสวดมนต์ให้พรท่านดังกังวาลสดใสเป็นที่ประหลาดใจนัก
...อานิสงส์จากใจสงบ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
spyone วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงจ่าใจดี วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongja2501

แวะมาเยี่ยมชม ครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nilsamai วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

รูปมีสีสันบรรยากาศมากค่ะ
ชอบกุฎิจัง และ...อิอิ
..ขอรูปเณรใจ๋..ใบหน้าน่าลองวาดดูจริงๆ
พี่ก๊วยให้เปล่า.. ฉกแล้วนะ
+1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ardusias วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 08.51 น.

อ่านแล้วก็ได้บุญไปด้วย
ขอบคุณค่ะพี่ก๊วย

มีเด็ก ๆ อยากถามเรื่องไข้หวัดหมู (swine flu) เลยอยากรบกวนพี่ก๊วยเขียนเรื่องนี้ในมุมมองของทางระบาดวิทยาค่ะ

ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 28/04/2009 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

มาเจิมก่อน ค่อยอ่านทีหลังนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน