*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 435438
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 25 สิงหาคม 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3556 , 09:13:57 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

ไปเยี่ยมเยียนลูกศิษย์ที่มณฑลยูนนาน (Yunnan) เมืองจีนมา ลูกศิษย์คนจีนนี้เข้ามาเรียนหลักสูตรแพทย์ระบาดวิทยานานาชาติ (International Field Epidemiology Training Program) ที่สำนักตักศิลา..เอ๊ย..สำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลกและศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของอเมริกา  โชคดีมากที่มีโอกาสได้เข้าชมบ้านโบราณกับแบบสมัยใหม่ของคนธิเบตซึ่งอาศัยอยู่ที่แชงกลีล่า (Shangri-La) จึงอยากจะมาแบ่งปันประสบการณ์ให้กันบ้าง แต่ก่อนอื่นใด ขอเล่าเรื่องที่ไปช่วยลูกศิษย์ก่อน เกี่ยวกับการตายกะทันหันแบบไร้สาเหตุของผู้คนที่ยูนนานแห่งนี้

ไอ้เรื่องความซวยของฉันยังคงเป็นที่ล่ำลือแม้จะย้ายออกมาทำงานที่อื่นตั้งนานแล้วก็ตาม ยิ่งเป็นการตอกย้ำใหญ่เมื่อลูกศิษย์คนนี้ป่วยหนัก น้ำหนักร่วงเอาร่วงเอาเกือบสิบกิโล เข้าออกโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น ตรวจสารพัดแต่กลับหาสาเหตุของท้องร่วงไม่เจอ หนำซ้ำลูกชายซึ่งมีได้คนเดียวตามนโยบายของประเทศก็คลอดก่อนกำหนด จำเป็นต้องพักการเรียนไปเป็นปี ไอ้ที่ตอกย้ำความเชื่อคนที่กระทรวงก็คือลูกศิษย์ต่างชาติคนก่อนก็ซวยเกิดอุบัติเหตุแล้วยังโดนทำร้ายอีก ตอนแรกก็พยายามโทษดวงอาจารย์อีกคนที่ดูแลคู่กัน แต่คราวนี้แยกกันไปแล้วเลยไม่รู้จะโทษใคร  เรื่องดวงกับเรื่องฝีมือมันคนละเรื่องกัน ควายตัวนี้จึงยังถูกเรียกใช้ข้ามกระทรวงอยู่เป็นประจำ

การเดินทางไปประเทศจีนในนามข้าราชการไทยจะยุ่งยากในช่วงแรกๆ เพราะต้องทำเอกสารผ่านทั้งรัฐบาลไทยและจีน ที่มันยุ่งขิงก็คือฝั่งไทย กระทรวงการต่างประเทศมีอำนาจในการออกหนังสือให้ไป  กระทรวงสาธารณสุขเป็นเจ้าของเรื่องและจ่ายค่าเดินทาง แต่คนไปทำงานกลับอยู่กระทรวงศึกษา กว่าจะเดินเรื่องแต่ละทีเล่นเอาเหงื่อตกกีบ ส่วนฝั่งจีนนั้นต้องส่งเอกสารล่วงหน้า และเมื่อเดินทางไปถึงก็เข้าพบกับพรรคคอมมิวนิสต์เพื่อรายงานตัวให้ทราบ ตอนหลังๆ ไม่ต้องเสนอหน้าอีกแล้วเพราะเขาคงจำได้ว่าไม่มีพิษมีภัยอันใดนอกจากความซวย ว่ากันเรื่องความซวยก็ขอบ่นเอามันสักหน่อย  ขณะที่เขียนเรื่องนี้ก็เพิ่งกลับมาจากไปให้คำปรึกษาที่กระทรวงสาธารสุขมา ก่อนวันเดินทางก็เพิ่งรู้ว่าเช็คค่าใช้จ่ายในการเดินทางมันเด้ง ซึ่งโดยปกติเช็คที่หน่วยงานจ่ายให้จะไม่มีปัญหานี้ ในวันเดินทางก็ไปตรงกับรัฐมนตรีใหม่มาทำงานพอดี (เปลี่ยนอีกแล้ว) ท่านถือฤกษ์ยาม 7 โมง 9 นาที อุ๊แม่เจ้า…หม้อแปลงไฟตึกสำนักปลัดกระทรวงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ไฟดับทั้ง 9 ชั้น เดือดร้อนฉันต้องแบกกระเป๋าเดินลากสังขารขึ้นบันไดถึง 6 ชั้น เพียงเพื่อจะรับทราบว่า ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีเครื่องปรับอากาศเปิด และ ไม่มีกาแฟดื่ม ต้องลากสังขารแห้งๆ เลื้อยลงบันไดไปหาไฟฟ้าตึกอื่นทำงาน หนังสือพิมพ์ตีข่าวว่า ‘เป็นลางร้าย เป็นยุคมืด’ สงสัยตอนตรวจฤกษ์ยามท่านคงไม่ได้เอาฉันไปคิดด้วย ขนาดมหาวิทยาลัยสงขลาที่ฉันไปสอนคอมพิวเตอร์ครั้งแรกยังหม้อแปลงไฟระเบิดเลย ต้องสอนละมุนภันฑ์กันใต้โคนต้นมะม่วงให้ควายมันค้อนเอา 

ฉันมาเยือนเมืองต้าลี่ (Dali) หลายครั้งหลายคราคราวเมื่อดูแลลูกศิษย์คนก่อนซึ่งเรียนจบไปแล้วด้วยผลงานโดดเด่นของรุ่น แต่สำหรับลูกศิษย์คนนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกของเขา เนื่องจากสนามบินทั้งสองของไทยสร้างเอาใจคนกรุงเทพ ตารางบินจึงไม่เป็นใจให้เดินทางถึงต้าลี่ในคืนนั้น ใจหนึ่งก็อยากนอนพักที่คุนมิง (Kunming) ให้สบาย แต่อีกใจหนึ่งก็ต้องการใช้เวลากับลูกศิษย์ให้มากที่สุด จึงตัดสินใจให้ลูกศิษย์นำรถที่ทำงานมารับที่สนามบินคุนมิงเย็นวันนั้นเลย  ก็ซวยอีกจนได้...อ้อ..ลูกศิษย์นะ..ไม่ใช่ฉัน ถูกกรีดกระเป๋าครั้งแรกในชีวิตเมื่อมารับฉันนี่แหละ มิน่าหละเขาถึงได้เรียก      ‘นักย่องเบา’ มือกับตีนโจรคงมีคุณสมบัติไม่แพ้กันเพราะขนาดกางเกงแหวะซะไม่มีดี แต่คนนุ่งกางเกงกลับไม่รู้ตัวเลย เดชะบุญที่เก็บเงินไว้ที่กระเป๋าเสื้อด้านซ้ายแนบหัวใจไว้ จึงรอดตัวไป เห็นตำแหน่งมีดกรีดแล้วเสียวอวัยวะบางอย่างจริงๆ ฉันเคยเล่าวิธีการแต่งตัวและเก็บเงินเก็บทองไปแล้วในเรื่อง ‘เอาตัวรอดอย่างไรในต่างแดน’  ท่านที่สนใจลองเข้าไปอ่านดูค่ะ

ระยะทางจากคุนมิงถึงต้าลี่ใช้เวลาขับรถประมาณ 4-5 ชั่วโมง ซึ่งเร็วขึ้นราว 1-1.5 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับก่อนที่ถนนจะสร้างเสร็จ ถนนลาดยางคดเคี้ยวไปตามขุนเขา สองข้างทางมีเรือกสวนไร่นาป่าเขาและหมู่บ้านเรียงรายกระจัดกระจายอยู่เป็นระยะๆ ปุยเมฆพลิ้วตัวไปมาหยอกเอินกับทิวเขาสูงเสียดฟ้า พระอาทิตย์เล่นซ่อนหาอยู่หลังหมู่เมฆก่อเกิดลำแสงสาดส่องวูบวาปตระกรานตานักแล

 

 

บ้านเรือนที่นี่สร้างตามแบบของชนเผ่า ที่คล้ายกันคือมีหน้าต่างขนาดเล็ก จำนวนไม่กี่บาน เพราะอากาศหนาว หลังคากระเบื้องสีเทาหม่นปูแบบง่ายๆ ตามแนวขอบมีหินทับอยู่ ซึ่งฉันเดาเอาว่าน่าจะกันลมพัดปลิวไป เพิ่งมาเห็นความเปลี่ยนแปลงในปีสองปีหลังนี่แหละ ที่รัฐบาลมีนโยบายสร้าง ‘เมืองใหม่’ คือให้หมู่บ้านใกล้เมืองหรือถนนสายหลักทาสีวาดรูปตามผนังบ้านและกำแพงอย่างสวยสดงดงาม โดยกำหนดรูปภาพตามความโดดเด่นของหมู่บ้านนั้นๆ เช่น เห็ด ไดโนเสาร์ แหล่งท่องเที่ยวเป็นต้น ใครจะปรับปรุงห้องส้วมรัฐก็จะช่วยออกค่าใช้จ่ายให้  อย่างหลังนี้ขออนุโมทนาสาธุด้วย เพราะทำใจลำบากจริงๆ เวลาจะเข้าส้วมแต่ละที ต้องลุ้นทุกขั้นตอน เริ่มจาก ส้วมจะมีประตูไหมหนอ ถ้าโชคดีมหาศาลก็มีประตูให้ ก็ต้องลุ้นต่อว่า ปิดได้ไหมหนอ ถ้าใส่กลอนได้ ก็ค่อยลุ้นต่อว่า มีอึ...เอ๊ย มูลมนุษย์กองอยู่ไหมหนอ แล้วจึงบรรจงใช้บริการอย่างมีความสุข ครั้นว่าหาอะไรไม่ได้เลย ก็ต้องกลั้นใจหันหน้าเข้าฝาหลับหูหลับตาใช้ พร้อมทั้งภาวนาว่าอย่าให้ใครมาเห็นบั้นท้ายข้าน้อยด้วยเถิด   

 

เราต้องแวะทานอาหารเย็นเมื่อเดินทางมาถึงครึ่งค่อนทางเพราะจะหาอะไรทานค่อนข้างลำบากเมื่อถึงต้าลี่ตอนห้าทุ่ม  ร้านที่แวะนี้รสชาติใช้ได้ บรรยากาศดีมาก หน้าร้านมีโอ่งลายมังกรขนาดใหญ่ตั้งอยู่ นึกว่าเป็นการตกแต่ง ที่ไหนได้ เป็นที่ตุ๋นอาหารหม้อดินเสียนี่

ข้างในร้านมีต้นไม้ปลอมตกแต่งเสมือนลานบ้าน ที่พื้นโปรยด้วยหญ้าหอมๆ มีเก้าอี้สานทรงกลมขนาดเล็กพร้อมเบาะรองนั่งสีหวานทำด้วยผ้ามีชายขอบริ้วระบายคลุมลงมาสำหรับนั่งยองๆ ทานอาหารกับโต๊ะไม้ทรงกลมใต้ต้นไม้ ถัดออกไปเป็นห้องที่สร้างเสมือนห้องแถวเรียงอยู่รายรอบ ประดับตกแต่งด้วยโคมแดงตามชายคา ข้างในมีชุดโต๊ะเก้าอี้สำหรับผู้ที่มีเข่าเสื่อมหรือต้องการความเป็นส่วนตัว แสงไฟสีส้มอ่อนเสริมบรรยากาศให้ดูอบอุ่น ข้อเสียมีอย่างเดียวเหมือนที่อื่นๆ คือ ส้วมแบบเปิดโล่งนั่งยองๆ หันหน้าโชว์ตามอัธยาศัย สามารถขี้ไปคุยไปได้  

 

 

 

 

เมืองต้าลี่อยู่ในมณฑลยูนนานทางตอนใต้ของจีน ทางด้านเหนือของสิบสองปันนา อากาศจึงดีทั้งปีจนเรียกว่าเมืองแห่งฤดูใบไม้ผลิ มีขุนเขาใหญ่เรียงรายลดหลั่นกันเป็นทิวแถวเกือบยี่สิบยอดอยู่ทางด้านทิศตะวันตก ส่วนด้านทิศตะวันออกเป็นทะเลสาบสีเขียวครามกว้างสุดลูกหูลูกตา มีฮวงจุ้ยดีที่เขาเรียกว่า ‘หลังติดเขาหน้าติดน้ำ’ คล้ายๆ เขาหลักที่เกิดซึนามิยังไงๆ ไม่รู้   

          ตึกรามบ้านช่องปลูกกันหนาแน่นแถวใจกลางเมืองและแถบชายเขา มีพื้นที่ปลูกข้าว ข้าวโพด มันฝรั่ง และผักเป็นริ้วสีเขียวเหลืองระบายไปทั่วอนาบริเวณอันกว้างใหญ่ไพศาล ช่างอุดมสมบูรณ์เสียเหลือเกิน

 

  

    บนดาดฟ้าของตึกจะมีแผงพลังงานแสงอาทิตย์แน่นไปหมดเพื่อทำน้ำอุ่น  แม้บ้านตามชนบทก็ทำ ทำไมพี่ไทยที่มีแสงแดดจัดจ้านไม่ทำอย่างเขาบ้างนะ

 

 

  

การล้มตายของผู้คนแบบกะทันหันพลันโดยไม่ทราบสาเหตุเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของมณฑลยูนนาน ถ้าเป็นเมืองไทยก็อาจจะคล้ายไหลตาย จากความเชื่อเรื่องผีแม่หม้าย ส่วนที่นี่หาใช่ไม่ จะเป็นอะไรนั้นคงต้องว่าต่อคราวหน้าค่ะ 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
kroo-ngoe วันที่ : 05/10/2009 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smcmfb
http://www.oknation.net/blog/swcmband วงดนตรีบำบัดhttp://www.oknation.net/blog/my  กีฬา+นานาสาระ

หมอพี่ก้วย
หมอเล่าเรื่องนึ้งยังไม่ทันเสร็จ
เล่าอีกเรื่องนึ้ง
ไปอีกเรื่องนึ้ง
โดยเอาความซวยของตัวเองเป็นตัวเชื่อม

เอาน่า เรื่องความซวยของหมอ เขารู้มาตั้งนานแล้ว
เล่าให้จบเป็นเรื่อง ๆ ดีกว่าเน๊าะ
ครูเงาะจะได้ อ่านจบเป็นเรื่องเป็นเรื่องไป
สงสารคนเฒ่าเต๊อะ...หมอพี่ก้วย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มะอึก วันที่ : 22/09/2009 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เนื้อเรื่อง...สนุก
ภาพประกอบ....งดงามครับพี่ก๊วย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

กรีดกระเป๋าแบบนี้น่ากลัวจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

พี่ก๊วยน่าจะถ่ายรูปสุขาจีนมาให้ดูมั่ง เอารูปแบบที่ไม่ต้องมี
นางแบบนายแบบประกอบนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ardusias วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 09.03 น.

แอบมาอ่านและติดตามผลงานค่ะอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
komyos วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้าคุณพี่ก๊วย

หายไปไหนตั้งจ๊าดเมินล่ะเจ้า

กึดเติงหาเจ้า

ส้วมจีน..ได้ยินร่ำลือกั๋นนัก..สักวันจะไปนั่งผ่องล่ะเจ้า

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

หน่อผุด
ตอนนี้ดีขึ้นกว่าเดิมแล้วค่ะ โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยว
ไอ้เรามันซอกซอนไปที่ไกลโพ้นเอง

spyone
แสดงว่าเป็นผู้ที่มีความเรียบง่ายและอดทนค่ะ

กู่
ยินดีค่ะ เดียวตามอ่านภาคต่อไปนะคะ

คนโทใส่น้ำ +toondee
หลอกให้ตามอ่านต่อก็เชื่อจนได้ 444
ลองดูสิคะว่า ขี้ไปคุยไป จะใช้เวลานานเท่าไรกว่าจะชิน ไม่แน่ อาจจะติดใจ หรือจะใช้วิธีของ toondee “หลับตาเสียก็ไม่เห็นคนอื่นแล้ว”

นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ
เชิญมาอีกนะคะ
ยินดีรับใช้ค่ะ

kamolnum
ยั่วให้ลุ้นสาเหตุการตาย แล้วจะเฉลยคราวต่อไปนะจ๊ะ
สวยพอๆกับ เมืองขากรรไกรสิงห์หรือเปล่า

นานาจิตตัง
อันที่จริงเป็นเจดีย์สามองค์ค่ะ เดียวให้ดูอีกมุมกล้องหนึ่งงวดหน้าค่ะ

ครูโบราณ
เข้าใจทุกอย่าง แต่ตอบแทนปตท. ยากจังค่ะ

ซันญ่า

“นึกๆไปก็เหมือนเราเอาสมมุตติมา นั่งปั้นเล่น ปั้นจริง…” ใช่ ค่ะ ตอนนี้เราก็ใช้สมมุตสะสมบุญกันอยู่ เป็นกัลป์ยานมิตรกันไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ซันญ่า วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2009/08/24/entry-1

พี่ก๊วยคะ ซันญ่าอ่าน หลายความเปลี่ยนแปลง ในบริการ

ของรัฐ.....เรื่องการ ออกเอกสาร

และความป่วยไข้ .......การตายเฉียบพลันของผู้คนบนโลกใบนี้

นึกๆไปก็เหมือนเราเอาสมมุตติมา นั่งปั้นเล่น ปั้นจริง

หาสาเหตุ ในทุกข์ของ คนเรา

อ่านจบ ก็ย้อนไปอ่านใน บ้างตอน

.............ก็คิดตามแบบ คนคิด ต่างในธรรม ที่เห็น

.......พี่ก๊วย ...รักษา ระดับจิต ได้ผ่องใส

ระลึกถึง เสมอในงานเขียนที่ .......พี่เขียน

อเมริกา

๖.๕๐น.

.............

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูโบราณ วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 20.41 น.

ทำไมประเทศไทยจึงไม่สนับสนุนให้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์นะ
ปตท.ตั้งแต่แปรรูปคนไทยต้องตกเป็นเบี้ยล่างนักธุรกิจเห็นแก่ตัวเหล่านั้น
เมื่อไม่กี่วันก่อนที่เขื่อนศรีฯต้องปล่อยนำเพื่อแก้ปัญหาผลิตกระแสไฟ
นั่นก็ผลของปตท. ถ้าปตท.เป็นสมบัติของชาติแบบเดิมปัญหาคงไม่รุนแรง
นี่คือผลกรรมของการเอาสมบัติชาติไปขายเพื่อผลประโยชน์พวกตน
เมื่อไหร่จะเลิกโกงชะทีไอ้พวกเห็นแก่ตัว ตายไปเอาอะไรไปไม่ได้สักอย่าง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

ชอบภาพดวงอาทิตย์

กับ เจดีย์สององค์ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
kamolnum วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

เมืองของเค้าสวยงามจริงๆ น่าไปเที่ยวมากๆ
รอลุ้นสาเหตุการตายอยู่
คิดว่าคงจะมาจากโรงงานอุตสาหกรรมหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

แวะมา เที่ยวเมือง จีน เด้อ

ขอบคุณหลายๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

อ่านแล้วงงๆ ..ตอนเกิด...

ที่แท้จะให้ตามอ่านต่อก็ไม่บอก 555

ขี้ไปคุยไป คงต้องอยู่เป็นปีๆ กว่าจะชินเนอะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
toondee วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เคยไปซัวเถาเมื่อสิบกว่าปีมาแล้ว นั่งอึสบายใจเลย เราหลับตาเสียก็ไม่เห็นคนอื่นแล้ว ลองเอาไปใช้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กู่ วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ยอดเยี่ยมอีกแล้ว
เล่าละเอียดๆนะคะ
จะใช้เป็นลายแทงเดินทางไปเองมั่ง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
spyone วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรักได้ไปเองจีนเมื่อนานมาแล้ว..ห้องน้ำก็พอทนแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หน่อผุด วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

คำลือคำเล่าอ้างเรื่องสุขาเมืองจีน ทำให้ฉันคิดแล้วคิดอีก
ถ้าไปเมืองจีน ฉันจะนั่งยองยอง มองโน่นมองนี่ (ขี้)ไปตามอัธยาศัย
หรือว่าจะอดทน อดกลั้น ดันมันขึ้นสมองไปดี.....

ตอนหน้าจะตามมาอ่านต่ออีกเด้อค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน