*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 434784
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 5002 , 08:31:56 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเดินทางไปนำเสนอผลงานวิชาการที่เมือง Cape Town ประเทศอัฟริกาใต้ครั้งนี้เหนื่อยกว่าทุกครั้ง เนื่องจากต้องนำเสนอทั้งด้วยวาจาและโปสเตอร์ ไม่คาดคิดว่าจะได้รับเกียรติ์จากคณะกรรมการจัดการประชุมคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในห้าประเทศที่ได้นำเสนอด้วยวาจาในที่ประชุมระดับโลก การประชุมครั้งนี้เกี่ยวกับการบริจาคโลหิตและโลหิตวิทยา หรือเรื่องเลือดๆ นั่นแหละ  ตอนที่กรรมการติดต่อมาครั้งแรกทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์นั้น ยังซื่อบื้ออยู่ ไม่ตอบยืนยันทันทีเสมือนว่าเล่นตัวอยู่ แต่ติดต่อกับคณะผู้ทำวิจัยทุกท่านทั้งในและต่างประเทศตามมารยาทว่ายินดีให้นำเสนอหรือไม่  ผู้ทำวิจัยท่านอื่นๆ ตอบกลับมาให้รีบรับ ‘บัดเดี๋ยวนั้น’ มารู้ภายหลังเมื่อนำเสนอแล้ว ว่าเป็นคนไทยน้อยคนนักที่ได้รับเกียรติ์นี้  ฉันไม่เคยเข้าร่วมการประชุมระดับโลกด้านนี้มาก่อนจึงไม่รู้จักบรรดาเจ้าพ่อเจ้าแม่ หรือภาษาวิชาการคือ “บิดาแห่ง....”  รวมถึงผู้มีชื่อเสียงในวงการเลือดทั้งหลาย

ตามนิสัยถึงไหนก็ต้องท่อมๆ สำรวจเมืองก่อน นอกจากตึกรามบ้านช่องที่ทันสมัยแล้ว ยังมีธรรมชาติตระการตาและสวยสดงดงามไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

ภูมิประเทศคล้ายถ้วยก๊วยเตี๋ยวขอบแหว่งครึ่งหนึ่งโดยด้านแหว่งมีน้ำก๊วยเตี๋ยวไหลหกออกมาเป็นมหาสมุทธ (Atlantic Ocean) ขอบด้านที่ไม่แหว่งซึ่งตั้งชันขึ้นมาเป็นทิวเขาหินทรายขนาดมหึมาลาดลงจากเหนือไปใต้ โอบล้อมพื้นราบ (Cape Peninsula) ก้นชามไว้  โดยทางด้านทิศเหนือสุดมีภูเขาโต๊ะ (Table Mountain) สูง 1000 เมตร อันโด่งดัง แนวเขาทอดยาวไปสิ้นสุดทางด้านใต้ที่ Cape Point   

 

 

(รูปจากhttp://en.wikipedia.org/wiki/File:Satellite_image_of_Cape_peninsula.jpg)

วันไหนอารมณ์ดีแม่ปุยเมฆขาวนวลจะกรีดกรายมาปกคลุมด้านบนที่แบนราบของมันภูเขาโต๊ะ  เสมือนผืนผ้าปูโต๊ะนุ่มๆ ที่พลิ้วไหวไปมาด้วยสายลม จึ่งเป็นที่มาของชื่อ  Table Mountain

          เมื่อยืนอยู่บนเขานี้จะมองเห็นแอ่งด้านล่างที่เป็นตัวเมืองโอบล้อมด้วยทะเลสีครามและม่านเมฆสีขาว

ต้อนใต้สุดของ Cape Peninsula เป็นแหลม

เลาะเรียบทะเลขึ้นมาทางเหนือมีเขากับเมฆโอบกอดกันท้าทายสายตาผู้คน

หาดก็สวยมิยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ล่อลวงให้เราเผลอไผลยากจะไปปล่อยเนื้อปล่อยตัวนัวเนียด้วย

ใช่ว่านกเพนกวินต้องอยู่ขั้วโลกเสมอไป อัฟริกาก็มีได้ แต่เป็นคนละสายพันธุ์

พูดเรื่องภูเขาโต๊ะ ก็อดนึกถึงอาหารไม่ได้ ร้านชื่อดังที่ขายอาหารท้องถิ่นของอัฟริกาใต้ที่นี่ ต้องจองล่วงหน้าถ้าไม่อยากผิดหวัง พวกเราไปถึงก่อนเวลาแต่เข้า ไม่ได้ ต้องยืนรอน้ำลายสออยู่สักพัก แล้วแม่สาวตากลมคมขำล่ำบึกก็ปรากฏกายขึ้นในชุดประจำถิ่นโพกหัวด้วยผ้าสีเขียวปื๋อ หล่อนใช้มืออูมใหญ่กวักเรียก แล้วเยื้องย่างกายพาพวกเราสู่ทางเข้าแคบๆ มืดๆ ของตึกแถว ดูประหวั่นพรั่นพรึงอย่างไงไม่รู้ อึดใจเดียวก็หลุดเข้าไปในห้องที่ช่วยให้บรรยากาศขนหัวลุกเปลี่ยนเป็นอบอุ่นขึ้นอย่างประหลาด ผนังสีน้ำตานแก่ มีลวดลายดอกไม้สีสดใสระบายอยู่ด้านล่าง และหลอดไฟติดผนังสีส้มอ่อนด้านบน ผนังตรงขอบประตูไม้มีลวดลายคล้ายกัน โต๊ะไม้สีน้ำตาลอ่อนขนาดใหญ่ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเรียบง่ายตั้งอยู่ตรงกลาง  บนโต๊ะมีขวดกระเบื้องอ้วนป้อมสีขาวมีลวดลายบ่งบอกความเป็นอัฟริกาและชื่อร้านวางตั้งอยู่

เราขอเมนูอาหารจากแม่สาวบริการ หล่อนฉีกยิ้มเห็นฟันขาวแล้วปฏิเสธไม่ให้ อุแหม่…..อะไรกันนี่ หล่อนบอกว่าทางร้านจะจัดให้ทั้งหมดไม่ต้องสั่ง เพิ่งเจอรายการบังคับกินก็คราวนี้  ไหนๆ ก็หลวมตัวมาแล้ว ขอลองดูสักตั้ง

หล่อนหายไปแป๊บนึ่ง แล้วประคองเหยือกใบหย่อมกลับมา อุ๊แม่เจ้า…คงไม่ใช่ลูกลิงต้มแซบดอกนะ  เหมือนหนังที่ถ่ายทำแบบสโลว์โมชั่น เหยือกค่อยๆ โน้มต่ำลงมา ต่ำลงมา อย่างช้าๆ ให้ลุ้นระทึก  แล้วมันก็เอียงวูบในแค่ชั่วพริบตาเท่านั้น โอ๊ย….เฮ้อ…. โล่งอก เหยือกล้างมือก่อนทานข้าวนั่นเอง  หล่อนชี้ๆ ให้ล่างมือพร้อมยื่นผ้าเช็ดมือให้ ภาพดูสั่นไหวเพราะเพื่อนถ่ายให้ด้วยอารมณ์ไหนก็มิอาจหยั่งรู้ได้

จากนั้นหล่อนผลุบหายไปอีก แต่กลับมาคราวนี้พร้อมถ้วยชามขนาดเล็กๆ สีฉูดฉาดบรรจุอาหารปล่อยควันหอมกลุ่นเข้ามา  แต่…ช้าก่อน  ยัง….ยังกินไม่ได้ หล่อนต้องอัตถาธิบายรายการอาหารแต่ละอย่างก่อนว่าเป็นเช่นไร หูฉันเริ่มอื้อด้วยความหิว ฟังอะไรก็ไม่ค่อยรู้เรื่องแล้ว จ้องมองอาหารตาเขม็ง มือซ้ายขวาเกร็งกำอาวุธไว้แน่น เตรียมจ้วงแทงทันทีที่หล่อนหยุดพูด ถ้าก้มหน้าทำมุมกับโต๊ะต่ำกว่านี้อีกหน่อย น้ำลายฉันคงย้อยหยดลงบนจานเป็นแน่แท้  โชคดีที่ใช้พลังลมปราณดูดกลับเข้าไปในช่องปากอย่างเต็มกำลังได้ทันกาล   และแล้ว…วินาทีที่รอคอยก็มาถึงเมื่อเสียงหล่อนเงียบหายไป ฉันรีบส่งอาหารสีสดรสจัดจ้านให้ลื่นไหลไปตามตุ่มรับรสบนผิวลิ้นผ่านหลอดอาหารสู่กระเพาะ ที่เต็มไปด้วยน้ำย่อย หลังจากนั้นหล่อนก็ลำเลียงอาหารจานแล้วจานเล่า ถ้วยแล้วถ้วยเล่ามาให้เราทานอย่างเปรมปรี เพลานี้ ค่อยหายอื้อ ดูเสมือนว่าคำบรรยายสรรพคุณของหล่อนดูมีอรรถรสขึ้นมาเหลือหลาย นี่แหละหนา ฉันจึงไม่สอนหนังสือให้คน 3 จำพวก คือคนที่กำลังหิว คนที่ปวดท้องจะคลอดลูก และคนที่ต้องการถ่ายหนัก   เมื่อครบทุกรายการ หล่อนก็อนุญาตให้เราสั่งอาหารที่ชอบเพิ่มได้ตามรายการที่ได้เรียงรายมาให้ เราฟาดซะพุงกาง

ขอกลับมาแนะนำเมืองต่ออีกหน่อย หลังจากไปหลงระเริงเรื่องกิน ดอกไม้ประจำชาติคือ  King Protea หรือ Giant Protea  (Protea Cynaroides) ช่างสมชื่อเสียนี่กระไร เพราะรูปร่างมันใหญ่บะเร่อเท่อเท่าหน้าฉัน แต่ความอ่อนช้อยของกลีบดอกเรียวบางสีชมพูเหลือบขาวที่ล้อมเกสรสีขาวทำให้มันดูอ่อนหวานขึ้นอักโข  

สวนดอกไม้ที่นี่อลังการงานสร้างมาก เพราะมีดอกไม้ต้นไม้นานาพันธุ์ หลากสีสัน หลายรูปทรงกระจายอยู่ทั่วเนินเขา บนพื้นที่จัดแสดงที่กว้างใหญ่ไพศาล รวมทั้งพิพิธภัณฑ์  เนินเขาสูงทำให้มองเห็นตัวเมืองด้านล่างได้อย่างชัดเจน

ดอกไม้อื่นๆ รูปร่างแปลกตาสีสันสดใส ทำให้ตากล้องสมัครเล่นอย่างเราๆ ทุ่มเทเก็บภาพสุดๆ ไม่ว่าต้องเดินซอกซอนขึ้นเขาลงห้วย


ก้มบ้าง โก้งโค้งบ้าง

มุดก็ได้ ตะแคงก็เอา

ถึงขั้นหมอบคลาน หรือ พังพาบก็ยอม

ก็ได้รูปสวยสมใจ บางดอกรูปร่างคล้ายดอกพวงแสดบ้านเรา จะต่างก็ตรงที่ไม่ได้ห้อยย้อยเป็นช่อ และดอกสีแดงปลายเขียว

บางดอกเหมือนกระดุมเล็กๆ สีชมพู กระจายอยู่บนผืนกำมะยี่สีเขียว

บางดอกเสมือนมงกุฎ

บางดอกเสมือนคบเพลิง

บางดอก คล้ายโคมไฟใบจิ๋วที่เรียงรายเป็นพวงในงานสังสรรรื่นเริง ดั่งเช่นผู้คนที่แตกต่างกันไปในเปลือกนอกซึ่งหลอกตาสารพัด แล้วก็มักจะได้ผลเสมอเพราะชอบวัดกันที่ตรงนี้ ไม่ได้ขวางโลกดอกนะ แต่พยายามอยู่อย่างเข้าใจโลก แม้จะเขวไปบ้าง แต่ก็แค่ประเดี๋ยวประด๋าว

กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็หมดเวลา ดวงตะวันยามสายันต์ทอแสงผ่านทิวเขาเกิดริ้วสีทองทาบทับไปบนผืนหญ้าสีเขียวและกลีบดอกบอบบาง ดั่งการล่ำลาที่แสนอาดูร แล้วจะกลับมาเล่าต่อเพลาหน้า


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
หน่อผุด วันที่ : 30/11/2009 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวยมากกกก ทั้งวิว ทั้งดอกไม้สวยแปลกตา

เจอกลยุทธเรียกน้ำย่อย บรรยายสรรพคุณอาหาร
กว่าจะพุงกาง หมดไปกี่กาละมังคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ซันญ่า วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.oknation.net/blog/SonyaUAS/2009/11/23/entry-1
"""""""""""""""""""""


http://www.oknation.net/blog/SonyaUAS/2009/11/29/entry-1

""""""""""""""""""""""""""""
ในเอนทรี่ก่อนๆ มีเพื่อนๆ บล๊อคเกอร์กิติมาศักดิ์ ...มาคอมเมนต์ คือ

ท่านสายลมที่ผ่านมา และ ท่านสุภาวัลย์ ท่านพี่ก๋วย ว่า รอดหูรอดตา

พวกเขาไปได้อย่างไรกัน เมืองวู๊ดแลนด์ แห่งนี้ และก็ยัง รำลึกถึงเมือง

แห่งสวนองุ่น และโรงบ่มไวน์เมืองน้าป้า

http://www.napavalley.com/

โซโนม่า

http://www.glenelly.com/

เชิญเพื่อนตามไปที่แปะไว้นะคะ

""""""""""""""""""""""

คิดถึงพี่ก๋วยจัง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 27/11/2009 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ความคิดเห็นที่ 19-20
นูเทลล่า
".....โอ้ว เห็นแล้วอยากพาลูกไปเล่นน้ำทะเลที่นั่นจัง เห็นที่เที่ยวสวยๆแล้ว เกิดกำลังใจให้หางานทำ เก็บเงิน แล้วพาลูกไปเที่ยวมั่งดีกว่า"
ปลื้มใจแทนลูกจริง โตไปเขาจะจำได้หรือไม่หนอ

" ... "มารดาแห่งลาบเลือด" จากลุ่มน้ำปิง อะ ล้อเล่งงง"
อ่านๆ ดูแล้วคล้าย ผีปอบตัวแม่อย่างไงไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 18
รักพงษ์
สวยจริงค่ะโดยเฉพาะเวลามีหมอก

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

เจ้าพ่อเจ้าแม่ หรือภาษาวิชาการคือ “บิดาแห่ง....” รวมถึงผู้มีชื่อเสียงในวงการเลือดทั้งหลาย

ของไทยเราภูมิใจเสนอ พี่หมอก๊วย "มารดาแห่งลาบเลือด" จากลุ่มน้ำปิง อะ ล้อเล่งงง

ภูมิใจค่ะ พี่ก๊วยคือหนึ่งในตัวแทนแห่งความภาคภูมิใจของคนไทยจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ชายหาดเขาเป็นสีขาว ตัดกับสีฟ้าเข้มของน้ำทะเล โอ้ว เห็นแล้วอยากพาลูกไปเล่นน้ำทะเลที่นั่นจัง เห็นที่เที่ยวสวยๆแล้ว เกิดกำลังใจให้หางานทำ เก็บเงิน แล้วพาลูกไปเที่ยวมั่งดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ภาพวิวมุมกว้างๆสวยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

สิงห์มือซ้าย

ขอบคุณค่ะ เจ้ากล้องปัญญาอ่อนไม่เบี้ยวงานงวดนี้

น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก

หนาวบางวันร้อนหลายวัน อากาศปีนี้แปลกๆ ค่ะ
รูปภาพต้องขอบคุณเจ้ากล้องปัญญาอ่อน

คนโทใส่น้ำ

ยอมรับว่าตอนเขียนหิวข้าวมองอะไรเป็นอาหารไปหมด ..แฮะๆ

“ภาพล้างมือจากน้ำในเหยือก..เหมือนตอนรดน้ำสังข์ให้เจ้าสาวเลยอ่ะ คริ คริ”
มองอีกมุม.. ถ้านอนหงาย อาจจะเหมือนรดน้ำอย่างอื่นก็ได้นะ แสงสีให้บรรยากาศซะด้วย

ตอนไปนะอากาศเย็นเชียวหละ น้องๆเชียงใหม่หน้าหนาวเลยนะ เมื่อก่อนเหยียบแผ่นดินก็คิดว่ามันร้อนตับแล่บเหมือนกัน

ลูกเสือหมายเลข9
งวดหน้าจะพาชมป่า ชมเมือง Johanesburg ค่ะ

INDYLOVE

อีกครั้ง รูปภาพต้องขอบคุณเจ้ากล้องปัญญาอ่อนที่ไม่งอแงงวดนี้ เมืองเขาสวยค่ะ คราวหน้าจะพาชมป่า ชมเมือง Johanesburg ค่ะ
เรื่องเล่าเขย่ารถเมล์อ่านแล้ว มันมาก ยินดีที่รอดมาเล่า
ขอบคุณมากค่ะสำหรับโหวต

ซันตะวันยิ้ม

“ป่าพงไพรกับความแห้งแล้ง” มีค่ะ เดี๋ยวจะรีบปั่นเรื่องให้เสร็จสำหรับคราวหน้า
ขอบคุณมากค่ะสำหรับโหวต

komyos

งวดกหน้ามาแอ๋วแฮ๋มเน้อ จะปาไปแอ่วป่า

ดอกไม้มันหงอยต๋อนปี้ก๊วยไปถ่ายฮูปโตยมันนี่แหละ
“วนเรื่องถ่ายฮูปกับแม่น้องเพ็ชร์แล้วพี่ก๊วยน่าเกลียด ข้าเจ้าขอเถียงหัวจนฝาเลยเจ้าว่า..บ่แต้ๆๆ..”
“ดูจากฮูปตี้ข้าเจ้าเก็บมา...ดูดีและเท่ห์ขนาดล่ะเจ้า..อิอิ ชอบทรงผมและสไตล์แบบพี่ก๊วยเจ้า..”
พยายามฮือกำลังใจ๋คนเฒ้าขนาดเน้อ

ก้าไปเล่นตี้ The Empress มางานคุณภาพโองยาภาคเหนือเจ้า

ao-jiraporn

“เพิ่งได้แวะเข้ามาค่ะ..สวยมากเลยทั้งภาพและภาษาที่บรรยาย..อ่านแล้วอิ่มค่ะ”
ตอนอ่านหิวเข้าวอยู่หรือเปล่าคะ

กู่
“สำนวนแจ่มเชียว แหม...อยากจะไปนัวเนียกับน้ำทะเล เห็นภาพนางเงือกดำผุดดำว่ายเลยนะนั่น”
เงือกหญิงแก่ยังไม่เคยเห็นนะ ตัวผอมดำอัปลักษณ์ อาจจะต้องจินตนาการใหม่เป็น ตัวนากดำผุดดำว่าย..ฮิๆ

pimthipat

อีกครั้ง รูปภาพต้องขอบคุณเจ้ากล้องปัญญาอ่อนที่ไม่งอแงงวดนี้ หามุม หาแสงก็พอจะไหว

ซันญ่า
“สวัสดี แทงค์กิ๊ฟวิ่ง มาก่อนล่วงหน้าค่ะ” เกือบลืม ว่ามีเทศกาลนี้
หักห้ามใจไม่ให้ตะลอนกินจนทะลุปีใหม่หรือตรุษจีนนะ มิงั้นได้เลาะตะขอเอวแน่ๆ

Yai_Nid

ไปทำธุระเรื่องเลือดจริงๆ แต่ก็ต้องดูสิ่งสวยงามจรรโลงใจค่ะ
“เล่าเรื่องน่าอ่านด้วยค่ะ”
เขียนไม่เป็นค่ะ เพื่อนเขาบอกว่าให้เขียนเหมือนพูด ก็เลยออกมาแบบโก๊ะๆ อย่างนี้ ขอบคุณค่ะ

joeyman

คนเขียนหรือภาพคะ ไม่ระบุชัดเจนถอว่าเป็นประโยชน์ต่อจำเลย...ขอบคุณค่ะ

รำพึง@ริมเล

“ มาเที่ยวด้วยคนครับ ปีหน้ามีฟุตบอลโลกที่นี่ครับ อยากไปจัง”
ได้ข่าวว่าเขาจะจัดทัวร์ราคาไม่แพงให้หมู่คณะอยู่ค่ะ ขนบะหมี่สำเร็จรูปกับปลากระป๋องไปด้วยก็น่าจะประหยัดได้เยอะ

หัวใจเดียวกัน
ใช่ค่ะ แต่ก็ยังมีปัญหาอยู่ในจุดนอกเมือง แล้วจะพาไปเที่ยวงวดหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
หัวใจเดียวกัน วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/our-heart
 


อัฟริกาใต้ เป็นประเทศที่น่าไปเยือนมากๆ
ดูจากภาพที่ถ่ายมา บ้านเมืองเขามีภูมิประเทศที่สวยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
รำพึง@ริมเล วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kodarayong

มาเที่ยวด้วยคนครับ
ปีหน้ามีฟุตบอลโลกที่นี่ครับ
อยากไปจัง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
komyos วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..


สวัสดีเจ้าคุณพี่ก๊วย

งวดหน้าพาลูกมาอวดด้วยนะ
เพิ่งรู้ว่าพี่ก๊วยน่าเกลียดก็ตอนถ่ายรูปกับแม่น้องเพ็ชรนี่แหละ
**เจอกั๋นคราวหน้าจะเอาศิษย์น้องจากรั้วเขียวขาว รช (เรยีนาเชลีวิทยาลัย) ไปคาราวะศิษย์ผู้พี่เจ้า**

ส่วนเรื่องถ่ายฮูปกับแม่น้องเพ็ชร์แล้วพี่ก๊วยน่าเกลียด
ข้าเจ้าขอเถียงหัวจนฝาเลยเจ้าว่า..บ่แต้ๆๆ..

ดูจากฮูปตี้ข้าเจ้าเก็บมา...ดูดีและเท่ห์ขนาดล่ะเจ้า..อิอิ
ชอบทรงผมและสไตล์แบบพี่ก๊วยเจ้า..

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
joeyman วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

สวยจังครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Yai_Nid วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

ไปทำธุระเรื่องเลือด...ฟังน่ากลัว
แต่ภาพประกอบน่าดูมากๆ เลยค่ะ..ถ่ายรูปสวยจังเลย
เล่าเรื่องน่าอ่านด้วยค่ะ

หากพูดถึงอัฟริกา..มักจะคิดถึงแต่ความแห้งแล้งอยู่ร่ำไป

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ซันญ่า วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

คุณพี่ก๊วย
ภาพสวยมากๆ
เล่าได้บรรยากาส ที่สุดเลยค่ะ

............สวัสดี แทงค์กิ๊ฟวิ่ง มาก่อนล่วงหน้าค่ะ

...........

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
pimthipat วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pim
Walk to the [right] way I believE

ภาพสวยๆ สวยมากมาย ดอกไม้สวย คนในภาพก็ดูสดใสอารมณ์ดีค่ะ คนดูภาพบ้านนี้ก็ยิ้มไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กู่ วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ครบรสเลยท่านพี่ก๊วย

สำนวนแจ่มเชียว
แหม...อยากจะไปนัวเนียกับน้ำทะเล
เห็นภาพนางเงือกดำผุดดำว่ายเลยนะนั่น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ao-jiraporn วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 12.48 น.

เพิ่งได้แวะเข้ามาค่ะ..สวยมากเลย ทั้งภาพและภาษาที่บรรยาย..อ่านแล้วอิ่มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
komyos วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้าคุณพี่ก๊วย

โตยมาแอ่วเจ้า..ฮูปงามขนาดเลยเจ้า

พี่ก๊วยกับดอกไม้ก่อดูสดใสแต้ๆเจ้า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

อัฟริกาใต้ในมุมมองนี้สวยงามน่าไปเยือน
เคยเห็นแต่ป่าพงไพรกับความแห้งแล้ง

คลิกโหวตขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
INDYLOVE วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

WOW!! ชื่นชมในความสามารถของคนไทยนะคะ
ที่ได้ไประชุมระดับโลกขนาดนี้
ภาพสวยมากเลยค่ะ...สวยไม่มีที่ติ..
อ่านไปชมไปคิดว่าอยู่บนดินแดนสวรรค์เลยนะคะ
คนบรรยายการช่างจินตนาการนะคะ...สนุกเชียว
โชคดีจังเลยค่ะที่ได้มาเที่ยวที่นี่สวยจริงๆ ค่ะ

โหวตให้คนแรกของเช้าวันนี้เลยค่ะ....+1..

ว่างๆ ชวนมาอ่านเรื่องเล่าเขย่ารถเมล์กับอินดี้นะคะ
http://www.oknation.net/blog/indylove/2009/11/18/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยวประเทศเจ้าภาพฟุตบอลโลกปีหน้า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

พี่ก๊วยเข้าใจเปรียบเทียบกับภูมิประเทศกับชามก๋วยเตี๋ยวนะ (555 สงสัยจะหิว)

ภาพล้างมือจากน้ำในเหยือก..เหมือนตอนรดน้ำสังข์ให้เจ้าสาวเลยอ่ะ คริ คริ

ภูมิประเทศก็สวยดีนะ นึกไม่ออกเลยว่าอาฟริกาก็มีหมอกแบบเมืองหนาว เรามักจะจำว่ามันร้อนตับแล่บ (ไม่รู้ไปจำมาจากไหน)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan999
ไม่หยุดเที่ยวดั่งใจฝันในเมื่อชีวิตฉันยังมีแรงเดินต่อไป

หนาวมากไหมครับ ภาพสวยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ภาพสวยมากๆค่ะ
เรื่องเดี๋ยวค่อยอ่านค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน