*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 434717
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 11 สิงหาคม 2553
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 4849 , 22:55:57 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 “ขอโทษที่เข้าประชุมดนตรีจิตอาสาช้านิดหนึ่งเพราะติดประชุมที่ภาควิชาด้วยค่ะ ห้อมาสุด ๆ ค่ะ”

“เชิญนั่งด้านหน้านี้เลยครับ”

 

 

โครงการดนตรีจิตอาสาจัดทำขึ้นเพื่อสร้างความผ่อนคลาย สนุกสนาน และลดความเครียดให้แก่ผู้ป่วยและญาติระหว่างนั่งรอตรวจรักษาที่อาคารเฉลิมพระบารมีแห่งนี้  รวมถึงสร้างความสามัคคีในหมู่เหล่าชาวสวนดอกที่อาสามาเล่นดนตรี  กลุ่มผู้มีจิตอาสาคือ กลุ่มดนตรีบำบัด ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน โรงเรียนศรีสังวาลย์ รวมทั้งนักศึกษาและบุคลากรจากหน่วยงานต่าง ๆ ของคณะแพทยศาสตร์ ถือเอาวาระโอกาสอันดีเดือนสิงหาหาคมที่มีการเฉลิมฉลองวันแม่เปิดโครงการ

“แล้วจะหาฮวงจุ้ยที่ไหนละ”

“ห้องตรวจผู้ป่วยนอกอาคารเฉลิมพระบารมีไงหละ”
          “มันไม่หนวกหูชาวบ้านเขารึ”

“เล่นเพลงเบา ๆ”

“คนไข้อาจปวดหัวไอ้เสียงง๊องแง๊งนี่ก็ได้นะ” ฉันแย้งเบา ๆ

“โอ๊ยไม่หรอก มันช่วยผ่อนคลายความเครียดวิตกกังวลได้นะ”

“เขาจะฟังประกาศเรียกชื่อได้ยินเหรอ มีห้องตรวจตั้งหลายแผนก ไหนจะห้องยาอีก”

“เล่นกันช่วงพักเที่ยงไง ไม่มีประกาศ”

“แล้วจะตั้งเวทีตรงไหนเล่า”

“แถวข้าง ๆ ห้องฉุกเฉิน”

“หาจะดีรึ คนไข้กับญาติที่มาห้องฉุกเฉินหน้าสิ่วหน้าขวานทั้งนั้น เสียงดังรบกวนเขา ถ้าเกิดมีคนไข้มีคดีความมาก็ยิ่งยุ่งใหญ่” ฉันขอมองต่างมุม

“พี่ขอบอกเรื่องประตูด้านข้างห้องฉุกเฉินมีไว้สำหรับคนไข้ติดเชื้อผ่าน มันจะมาเจอกับเวทีพอดี” พี่หัวหน้าพยาบาลห้องฉุกเฉินเสริม

“งั้นเราเขยิบมาทางด้านหน้าใกล้ทางเชื่อมไปตึกศรีพัฒน์ที่มีผู้ป่วยมารอตรวจจะได้ฟังทั้งสิงตึก”

“ดีเหมือนกัน ไม่ถึงกับหลบมุมเสาเล่น”

“แนวเพลงแบบไหนหละ”

“เพื่อชีวิต ไทยเดิม ลูกทุ่ง ป๊อบ คลาสสิก  ประสานเสียง ได้ทุกรูปแบบ”

“เล่นทุกวันจันทร์ และพฤหัสบดี”

“โอ้โฮ !  แล้วจะไปสรรหาใครมาเล่นเล่า”

“อย่างน้อยก็มีอาจารย์หมอจักรกริช อาจารย์หมอก๊วย”

“หมอยินดีมาเล่นค่ะ แต่เวลาสอนมันรัดตัวมาก แถมติดเดินสายสอนต่างจังหวัดอีก ต้องหาอาสาสมัครเพิ่ม”

“ก็มีวงดนตรีไทยอาจารย์หมอศรีทน แพทย์ประจำบ้าน  พยาบาลฟื้นฟู  นักศึกษาแพทย์ วงดนตรีสวนดอก อาจารย์ Annette จาก วิทยาลัยดุริยศิลป์ มหาวิทยาลัยพายัพ นักเรียนโรงเรียนดนตรีสยามกลการนครพิงค์ เด็กนักเรียนโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ หมอฟันธัญญลักษณ์ ”

“ในการประชุมนี้มีแต่ผู้จัด อาจจะมองไม่รอบด้าน หรือความคิดเห็นอาจจะต่าง อาจารย์ว่าเราน่าจะมีการประเมินผลจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งคนไข้ ญาติ เพื่อนร่วมงานรอบ ๆ เวทีด้วยนะ ไม่ดีอย่างไรจะได้ปรับปรุงหรือเลิก” ฉันเริ่มจะเหมือนพรรคฝ่ายค้านไปเรื่อย ๆ

“ก็ดีครับ”

“งั้นทดลองสัก 2 เดือน แล้วค่อยว่ากันใหม่”

“ดีค่ะ”

เวลาอันจำกัดจำเขี่ยแล้วติดราชการต่างจังหวัดทำให้ฉันหาเวลาซ้อมได้แค่ 2 ครั้ง มีเพลงใหม่ที่ไม่เคยกระแทกแก้วหูเลย  หนำซ้ำครั้งที่ 2 ก็เปลี่ยนคีย์อีก แทบหน้ามืดปอดแตกเพราะใช้เครื่องเป่าล้วน ๆ ไม่ว่า Saxophone ขลุ่ยจีน 2 เลา คนละคีย์ และเครื่องดนตรีจีนออกเสียงเรียกชื่อไม่ถูก  ‘Xun’ (http://en.wikipedia.org/wiki/Xun_(instrument) เกาหลีเรียกว่า  hun หรือ  hangul: หรือ  hanja: . ส่วนญี่ปุ่นเรียกว่า tsuchibue อีกภาษาเรียก hiragana  つちぶえ หรือ  kanji 土笛) ฉันส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ไปถามหมอลูกศิษย์เมืองจีน ท่านดันตอบมาเป็นภาษาจีน เลยจนด้วยเกล้าว่าอ่านออกเสียงเช่นไร อย่างน้อยก็ไม่ใช่ ‘ซัน’ ‘ซูน’ หรือ ‘ซูง’

  

ประวัติอันยาวนานของเครื่องดนตรีตระกูลเดียวกันนี้ที่มีรู 1-5  รู ขุดพบจากหมู่บ้าน Banbo  (Xian, c. 5,000-3,000 BC)  มีรูปร่างแตกต่างไปบ้าง สำหรับรูปทรงไข่หรือลูกแพรนี้ได้มาจากราชวงศ์ Shang (1766-1122 BC) ‘Xun มีหลายคีย์ให้เลือกใช้ ทำด้วยดินเผารูปทรงคล้ายไข่ต้มถูกบีบ มีรูเป่าอยู่ตรงปลาย มีรูให้นิ้วกดไล่เสียงด้านหน้า 4 รู ด้านหลัง 2 รู มีเชือกถักร้อยอีกปลายห้อยคอ ดูเผิน ๆ เวลาเล่นเหมือนห้อยจตุคาม  ฉันได้มาตอนไปสอนที่ประเทศไต้หวัน อ่านคู่มือก็ไม่ออก เป่าแบบมวยวัดออกมาเป็นเพลงได้ ครั้นใครมาถาม ก็มิรู้จะตอบเช่นไร ข้าน้อยได้แต่อ้ำอึ้งเพราะพึ่งสัญชาตญาณไว้เยอะ 

 วันที่ 5 สิงหาคมเป็นวันเปิดโครงการดนตรีจิตอาสา ได้คุณเจพิธีกรรูปหล่อประจำคณะมาช่วยเพิ่มความสบายตาให้ผู้ป่วย วงที่เล่นครั้งนี้มาจากกลุ่มดนตรีบำบัด มีอาจารย์หมอจักรกริชเล่นอิเล็กโทน แพทย์ประจำบ้านหมอพรพัฒนะเล่นอิเล็กโทน พยาบาลฟื้นฟูคุณวีระพงษ์เป่าขลุ่ยไทย  นักศึกษาแพทย์นุ่นเล่นขลุ่ยไทย นักศึกษาแพทย์โอมเล่น cello น้องติวเตอร์ลูกชายของอาจารย์หมอนริศซึ่งเป็นนักเรียนโรงเรียนดนตรีสยามกลการนครพิงค์เล่นอิเล็กโทน  ส่วนฉันก็เล่น 4 ชิ้น มี saxophone ขลุ่ยจีน และ Xun    

เราเปิดด้วยเพลงความฝันอันสูงสุดมาเปิดวงเอาขวัญกำลังใจในการงานครั้งนี้ แล้วก็กระตุ้นหัวใจด้วยจังหวะสนุก ๆ ของเพลง Hawaii-Five-O

style="MARGIN: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">

 

เพลงอมตะความหมายดี ๆ ที่ขาดไม่ได้คือเดือนเพ็ญ ฉันใช้ขลุ่ยจีนทั้ง2 เลา เล่นเปลี่ยนคีย์ ฟังดูซึ้งเสียงบาดใจไปอีกแบบเพราะเป็นขลุ่ยผิว ไม่ได้เป่าโดยตรงเหมือนขลุ่ยไทย ถ้าได้เยื่อไผ่มาใช้จะเสียงดีกว่าเทปใสที่ใช้อยู่ แต่หายากและแพงอยู่

 

 

 

ส่วนเพลงที่อาจารย์หมอจักรกริชทั้งผลักทั้งดันให้ฉันเล่นก็คือ Careless Whisper  ต้องโชว์เสียง saxophone แหบโหยมหาเสน่ห์

 

เพลงคลาสสิกในบ้านเมืองยามนี้เห็นจะหนีไม่พ้น ‘เสียงเพรียกจากความเงียบ The Sound of Silence’ ซึ่งฉันใช้ขลุ่ยจีนเล่นดูเศร้าสร้อยไปอีกแบบ ทำไมขลุ่ยจีนจะเล่นเพลงฝรั่งไม่ได้ ถ้าเราไม่ยึดติดรูปแบบ ก็สามารถผสมผสานกลมกลืนกันได้โดยเฉพาะดนตรีที่เป็นภาษาธรรมชาติ

 

เพลงอื่น ๆ ที่เล่นก็มีชู้รักเรือล่ม (Titanic)  เพลงญี่ปุ่น  Subaru  เพลง Korean mix song  เพลง  Memory และ เพลง  Mission Impossible ที่น้องติวเตอร์เล่น

 

เราตบท้ายด้วยเพลงสามัคคีชุมนุมอันทันเหตุการณ์บ้านเมือง เรียบเรียงเสียงประสานโดยอาจารย์หมอจักรกริช ใช้เครื่องดนตรีหลายชิ้น รวมถึงเจ้า saxophone และ Xun ด้วย เสียงตอบรับดีมาก มีผู้ฟังมาขอเพลงด้วย  ที่เหนือสิ่งอื่นใด เรารู้สึกดีที่ได้ทำอะไรดีดีในวาระโอกาสของการระลึกถึงพระคุณแม่นี้

ท้ายที่สุด ต้องเอ่ยถึงภาพมัว ๆ แกว่งไปแกว่งมาบ้าง ก็โปรดให้อภัยเพราะเป็นฝีมือเจ้าหลานชายตัวจ้อย ที่พยายามบันทึกภาพป้าหมอ

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 18/09/2010 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

สบายดีนะครับ..
พี่ก๊วย..
จ่าจินต์คร้าบ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อาเน๊าะบุหลัน วันที่ : 12/08/2010 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bulan
http://www.oknation.net/blog/hati¨‘°ºO--ลูกพระจันทร์บรรเลง--Oº°‘¨   ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้   

ยอดเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เพลงเพราะ ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ
Hawaii-Five-O เคยได้ยินตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก ไม่ได้ฟังนานแล้ว ฟังแล้วคึกคักดี ชอบ....

เครื่องดนตรีจีนนั่น งามกว่าจตุคามเยอะเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน