*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 435516
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 14 มิถุนายน 2554
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 5065 , 07:59:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน feng_shui , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

          คิด ๆ ไป ก็แปลกดีนะ ไม่เคยเรียนบริหารแต่มาสอนผู้บริหาร ไม่เคยเรียนธุรกิจแต่มาสอนการหาลูกค้า ไม่เคยเรียนว่ายน้ำแต่มาสอนเขาว่าย ไม่เคยเรียนดนตรีแต่เปิดการแสดง ไม่เคยเรียนคอมพิวเตอร์แต่ได้มาสอนโปรแกรม ใช่ว่าฉันจะเก่งกาจอะไรนักหนา อาศัยใจกล้า หน้าด้าน อดทน ฮึดสู้ ผสมลูกบ้า ครูบาอาจารย์มีอยู่มากมายรายรอบ เพียงเคารพนบนอบน้อมถาม  ทำไปถามไปค้นคว้าไปจนเป็น ฉันมันพวกทำได้ทุกอย่างแต่เอาดีเลิศไม่ได้สักอย่าง เสมือน ‘30 บาทรักษาทุกโรค (แต่อาจจะไม่หายสักโรค)’  จำได้ว่า ครั้งแรกที่เห็นคอมพิวเตอร์เจ้าก้อนสี่เหลี่ยมหนาหนักตัวนี้ก็ตอนเป็นหมออยู่โรงพยาบาลอมก๋อย ตื่นเต้นจังเลย ไปเดินวนอยู่รอบ ๆ ไม่กล้าแตะเพราะกลัวมันดับ สุดแสนจะทึ่งที่เจ้าหน้าที่เสมียนใช้มันเป็น หลังจากนั้นอีกราวสองปีจึงได้มีโอกาสสัมผัสรุ่นหน้าดำตัวหน้งสือเขียว แถมพ่นมาเป็นภาษาอังกฤษอีกต่างหาก เพื่อนที่พกความมั่นใจสูงเคยกด ‘y(es)’ ลบทั้ง hard disk พินาศมาแล้ว คอมพิวเตอร์รุ่นใช้ DOS นี่นะ มันขี้ใจน้อย ฟ้าผ่าทีตกใจดับไปเสียเฉย ๆ ก็มี มันมากับคู่ชีวิตเครื่องพิมพ์รุ่นแคร่ที่มีเสียงครวญครางดังแกรก ๆ แทบขาดใจ กระดาษขาดทีก็ต้องมาเสียบรูใหม่ หลังจากนั้นไม่นานก็มีเครื่องทันสมัยสุดของแมคอินทอชมาอวดโฉม โอโฮ…พับผ่าสิ หนุ่มน้อยหล่อเป็นบ้า แต่งหน้ามาเสียเช้งวับ มีความปราดเปรียวว่องไวพร้อมความจุตั้ง 80 เมกะไบต์ รุ่นพี่เลือกให้ฉันไปทำโปรแกรมภาพเคลื่อนไหว เพียงเพราะอ่านคู่มือภาษาอังกฤษรู้เรื่อง มิใช่เพราะเก่งคอมพิวเตอร์ กว่าจะทำให้รูปลูกโลกหมุนได้ พ่อหนุ่มแอปเปิลต้องออกแรงกว่าสิบชั่วโมง ฉันปลุกปล้ำอยู่กับหนุ่มน้อยอยู่นานหลายเพลาจนตาฟาง เรียนตั้งแต่เด็กจนจบหมอไม่เคยใส่แว่นตา มาเสียท่าหนุ่มเจ้าก็คราวนี้แล นี่นะหรือที่เรียกว่า ‘ความรักทำให้คนตาบอด’

เวลาใช้คอมพิวเตอร์ประมวลผล มันก็จะทำตามหน้าที่ ปัญหาก็คือ คนจะแปลอย่างไรให้ได้เรื่องเมื่อเครื่องอ๊วกผลออกมาให้เต็มหน้าจอ สอนใช้โปรแกรมวิเคราะห์นั้นง่ายมาก มีนิ้วที่แข็งแรงสักนิ้วก็ทำได้  ครึ่งวันก็เรียนเสร็จ แต่อีกสามวันครึ่งนั้นต้องมานั่งแปลผลนำไปใช้ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องคำนึงถึงว่าคนโยนอะไรเข้าไปในคอมพิวเตอร์ เอาขยะเข้าไป มันก็อ๊วกขยะออกมาให้ ท่านอาจจะเคยได้ยินสุภาษิตไทย ‘ปั้นน้ำเป็นตัว’ แต่อาจจะยังไม่เคยสัมผัส ‘ปั้นขยะเป็นตัว’

ในเพลาที่โรคเอดส์ระบาดในประเทศสยามยุคแรก ๆ พวกเทพบนหอคอยงาช้าง ได้เมตตาออกแบบสอบหาปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้โรคเอดส์ระบาดไปทั่วพระนคร มีอยู่ข้อหนึ่งถามไถ่เรื่องกระอักกระอ่วนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศของผู้ตอบว่ากระเดียดไปทางไหน

1)   รักต่างเพศ

2)   รักร่วมเพศ

3)   รักสองเพศ

โดยแปลมาจากภาษาอังกฤษ 3 คำ คือ Heterosexual  Homosexual และ Bisexual  พอตอนวิเคราะห์ข้อมูล อุ๊…แม่เจ้า ประหลาดใจหญิงแท้ ทำไมเมืองสยามเราจึงมี Homosexual เยอะมาก แม้แต่ลุง ๆ ชาวบ้านยังตอบกันเพียบ ที่ไหนได้ ลุงแกอ่านแล้วเข้าใจข้อเดียว คือ ข้อสอง ว่า ‘ถ้าปกติแล้วต้องร่วมเพศ’ (ฮา ฮิ้ว)  ยิ่งไปกว่านั้น เคยได้ข่าวล่ำลือเรื่องผลงานวิจัยที่พบว่า ‘เชื้อโรคเอดส์ระบาดตามจำนวนเสาไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น’  ท่านคงจะพอเดาเหตุผลเบื้องลึกได้ว่าไฉนจึ่งเป็นฉะนี้..ฮิ ฮิ

          ยิ่งแบบสอบถามภาษากำกวมยิ่งมั่วใหญ่ อาทิเช่น

Sex ………..

มีคนกรอก

‘so so (งั้น ๆ

‘Often (บ่อยครั้ง)’ 

‘not too bad (ก็ไม่เลวนักหรอก)’ และ

‘once a day (วันละครั้ง)’

อันที่จริงเขาให้ระบุเพศหญิง  (Female) หรือชาย (Male) เข้าใจตอบกันจริง ๆ พ่อคุณแม่คุณเอ๋ย

ฉันสอนวิเคราะห์ข้อมูลมานานเป็นสิบ ๆ ปี ไม่มีครั้งใดที่ผู้เรียนตอบเรื่องร้อยละไม่ผิดเลย แม้นจบปริญญาเอกมาก็ตอบผิด ใช่แล้ว ร้อยละที่เรา ๆ ท่าน ๆ เรียนกันตอนชั้นประถมไงเล่า ตอนสอนช่วงแรก ๆ นั้น ฉันสุดแสนจะแปลกใจ ขนาดเขียนสูตรแผ่หลาบนกระดานก็ยังผิดให้เห็นตำตา ตอนนี้ชักชินเสียแล้ว มาไตร่ตรองหาเหตุผลก็พบว่า เรียนมาแบบท่องจำ ฉันก็เป็นหนึ่งในผลผลิต แต่อาจจะโชคดีอยู่บ้างที่พ่อสอนให้คิดเป็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ (ชาวบ้านอย่างพ่อ กับทฤษฏีอัจฉริยะของหนูดี   http://www.oknation.net/blog/peeguay/2008/12/04/entry-1)

 

มีอยู่หลายคราซึ่งนักเรียนที่เคารพเถียงคอเป็นเอ็น

          “คอมพิวเตอร์ถูกเสมอ” ฉันสรุป

          “แต่หนูสั่งอย่างอาจารย์บอกเปี๊ยบเลย” นักเรียนวัยห้าสิบเถียง

          “ดูใหม่ดี ๆ สิคะ สะกดผิดหรือเลือกคำสั่งผิดหรือเปล่า”

          “ไม่ผิดค่ะ”

          “อาจารย์เคยบอกว่าไงนะคะ”

          “คอมพิวเตอร์ถูกเสมอ”

          “ใช่ ถ้าสงสัยให้กลับดูข้อหนึ่ง…คอมพิวเตอร์ถูกเสมอ”

          “…….” ป้าชักงอน

ฉันจึงเดินไปดูให้ ซึ่งผู้เรียนที่เหลือทั้งชั้นต้องหยุดโดยปริยายเพราะวิทยากรต้องลงมาแก้ปัญหา  ตลอดระยะเวลา 4 - 5 วัน ที่ทำการสอนนั้น ต้องยืนกับเดินทั้งวันทั่วห้อง ไม่ว่ากระดาน จอฉายภาพ และ ผู้เรียน ยิ่งกว่าควาย ส่วนผู้เรียนพยายามนั่งหายใจไว้เป็นพอ ยกเว้นก็ตอนให้ลุกไปดูคอมพิวเตอร์เพื่อนเพื่อเปรียบเทียบผลเท่านั้น ฉันจึงต้องฝึกซ้อมให้ร่างกายแข็งแรงแลอารมณ์ดีอยู่เสมอ มีฉันทะวิริยะให้มาก ตกเย็นต้องเอาหัวแช่น้ำในสระ ว่ายน้ำจงกรมแก้ปวดหลังเจ้าสังขารเอื้ออาทรร่างนี้ ใช่ว่าเบื่อหน่ายนะ มีเรื่องสนุก ๆ ตลก ๆ ที่คาดไม่ถึงเยอะ แต่ละภาค แต่ละประเทศ ต่างมีสังคมวัฒนธรรมที่หลากหลาย แต่ทุกที่ต้องมีกระดานให้ใช้สอน เจ้าหน้าที่เตรียมห้องมักจะแปลกใจ ทำไมวิทยากรมัน…โบราณมาก ฉันว่า การสอนให้คนคิดเป็นต้องเขียนไป พูดไป ถามไป เพราะมีจังหวะเวลาให้คนละเลียดความคิด ได้ย่อยข้อมูล   เน้นให้คิดก่อนตอบ ไม่ได้เน้นคำตอบถูกผิด การฝึกกระบวนการคิดนี้สำคัญ ใช้เวลา บางทีต้องทนคันปากตั้งเป็นเดือนเพียงเพื่อผู้เรียนจะคิดได้ ต้องมีประสบการณ์เยอะที่จะหาตัวอย่างจริงซึ่งเหมาะสมกับผู้เรียน ต้องมีลูกล่อลูกชน และ ใช้ข้อมูลที่เขาคุ้นชิน ไม่ใช่แผ่นใสอมตะร้อยปีไม่มีวันตาย จึ่งหาควายประเภทนี้มาไถนาได้ยากหน่อย

 

“ผลวิเคราะห์ที่เครื่องมันอ๊วกออกมาตรงหน้าจอว่าไงบ้าง ไหนลองเลือกมาสักตัวแล้วแปลให้ฟังซิคะ”

“ร้อยละ 60 เป็นเพศหญิง”

“แปลให้ฟังซิคะ”

“ส่วนใหญ่ร้อยละ 60 เป็นเพศหญิง”

“อาจารย์อ่านออก ขอแปลให้ฟังค่ะ”

“…….” อาอึ้ง

“มีเพศเฉลี่ย 1.5” น้าช่วยอาตอบ

“หา… แปลว่าประชากรศึกษาเราเป็นกระเทยรึ” ฉันกระเซ้า

“ฮิ ๆ ”

“อัตราส่วนหญิงต่อชายเท่ากับ 3 ต่อ น้าแกไม่ลดละความพยายาม

“เกือบละ แล้วไงต่อคะ”

“…….” น้าอึ้งบ้าง

“โรคนี้พบเพศหญิงเป็นมากกว่าเพศชาย 1.5 เท่า แต่ต้องกลับไปดูว่าตอนลงไปเก็บข้อมูลในหมู่บ้านนั้น พวกเราไปในเวลาราชการหรือเปล่าจึงเจอหญิงแก่อยู่เฝ้าบ้าน” ฉันเฉลย

“แฮะ แฮะ”

   

R to R ที่นิยมพูด ย่อมาจาก ‘Routine to Research หรือนำงานประจำมาทำวิจัย’ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ดีมาก นิยมกันเหลือใจในวงการสาธารณสุข แต่พอทำเข้าจริง ๆ กลับกลายเป็น ‘เอาเวลาประจำมาทำงานวิจัย (Routine time to Research)’ อันที่จริงก็คือการทำงานโดยใช้ข้อมูล (Evidence based management) มิใช่ความรู้สึก จึงลดโอกาสผิดพลาดลง และลดการทะเลาะกัน  ตัวอย่างล่าสุดการใช้วิธีวิจัยมาหาคำตอบหรือแก้ปัญหาจากการทำงาน คือ ‘อะไรทำให้พยาบาลคงอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าหน่วยฉุกเฉินไม่ลาออก’

 “ไปอ่านทฤษฏีมาแล้วค่ะ สรุปว่า ปัจจัยที่มีผลมีอยู่อย่างน้อย 4 ปัจจัยหลัก คือ ปัจจัยพื้นฐาน ปัจจัยแรงสนับสนุนทางสังคม  ปัจจัยด้านความรู้ความสามารถ และความต้องการของเขาเอง” คุณพยาบาลหัวฟูตอบอย่างมั่นใจ

“ลองแจกแจงทีละปัจจัยซิคะ โดยเปรียบเทียบระหว่างคนที่อยู่กับคนที่ลาออกแล้วค่ะ” 

“ปัจจัยพื้นฐาน ได้แก่ อายุ เพศ การศึกษา ประสบการณ์การพยาบาลฉุกเฉิน ลักษณะของครอบครัว และการเลี้ยงดู”

“ลักษณะของครอบครัวเป็นอย่างไรคะ”

“พวกที่มาจากครอบครัวขยายที่มี บิดามารดา ปู่ย่า ตายาย จะดีกว่า พวก

ที่มาจากครอบครัวเดี่ยว หรือ ไม่ได้อยู่กับบิดามารดา”

“แล้วได้ผลว่าไงละ”
“เป็นครอบครัวเดี่ยวร้อยละ 80  ไม่ได้อยู่กับบิดามารดาราวร้อยละ 70”

“การเลี้ยงดูเป็นอย่างไรคะ”

“เป็นประชาธิปไตยอิสระ ให้เรียนรู้ด้วยตนเอง จะดีกว่า พวกที่เลี้ยงดูอย่าง อยู่ในกรอบระเบียบข้อบังคับ หรือ ปล่อยปละ ละเลย”

“แล้วได้ผลว่าไงคะ”

“ปล่อยปละ ละเลยเจอร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ”

“…อ้าว..เหรอ

“สำหรับปัจจัยแรงสนับสนุนทางสังคมที่หนูประเมินมามีหลายด้านรวมถึง การประเมินผล ข้อมูล ข่าวสาร และเครื่องมือ ส่วนความต้องการใช้ของมาสโลว์ เรียงจากระดับพื้นฐานไปจนระดับสูง ได้แก่ ด้านกายภาพ ความปลอดภัย ความรักและการยอมรับ การได้รับการยกย่องนับถือ และ ความสำเร็จในชีวิต ส่วน บุคลิกลักษณะใช้ตามแนวคิดบุคลิกเอ็นเนียแกรม (Enneagram) ซึ่งมี 9 แบบ บุคลิกลักษณะที่เหมาะสม คือ แบบที่ 6 Skeptics ที่เรียกว่านักปุจฉา ผู้จงรักภักดี นักตั้งคำถาม คนช่างสงสัย ซึ่งมีข้อเด่นคือ ซื่อตรง ระมัดระวัง สนใจใฝ่รู้ เห็นอกเห็นใจคนอื่น มีไหวพริบ เป็นนักปฏิบัติ มีความรับผิดชอบ ชอบช่วยเหลือ ซื่อสัตย์ เชื่อถือได้ แต่มีข้อด้อยคือ วิตกจริต ชอบควบคุมคนอื่น เอาแน่ไม่ได้ หวาดระแวง ชอบต่อต้าน ไม่ยืดหยุ่น โกรธง่ายอารมณ์ร้าย ช่างสงสัย ชอบเยาะเย้ยเหน็บแนมเสียดสี ระแวดระวังจนเกินไป และโหดร้าย”

“แล้วได้ผลว่าไงละ”
“ถ้าเปรียบเทียบระหว่างคนที่อยู่กับคนที่ลาออกแล้ว คนที่อยู่ควรเป็นแบบที่

5 Observerผู้สังเกตการณ์ ฤๅษี นักคิด นักค้นคว้าสำรวจ กับ แบบที่ 8  Protector เจ้านาย ผู้นำ ผู้ท้าทาย ผู้ปกป้อง”

(อ้างอิงจาก http://www.astrosimple.com/enneagram/                         แบบที่ 5 มีข้อเด่นคือ มีความเป็นปรนัยไม่ใช้ความรู้สึก จดจ่อแน่วแน่ ฉลาด มีเมตตา เปิดกว้าง เข้าใจได้เร็ว ไว้วางใจได้ สงบ สนใจใฝ่รู้ เข้าใจอะไรได้ลึกซึ้ง แต่มีข้อด้อยคือ  ชอบโต้เถียง หยิ่งยโส ตระหนี่ ช่างติ คิดในแง่ลบ ชอบเก็บตัว ดื้อ ตัดสินหรือตำหนิคนอื่น เก็บเรื่องต่าง ๆ ไว้ไม่ให้คนอื่นรู้ แปลกแยกจากคนอื่น   แบบที่ 8 ข้อเด่นคือ มั่นใจในตนเอง มีพลัง พูดความจริง ตัดสินใจเฉียบขาด ตรงไปตรงมา ซื่อตรง ปกป้องคนอื่น ใจกว้าง ให้กำลังใจ กล้าหาญ แต่มีข้อด้อยคือ  ขาดความละเอียดอ่อน ชอบครอบงำคนอื่น เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ก้าวร้าวจนเกินไป เรียกร้องความต้องการ หยิ่งยโส ชอบต่อสู้ถกเถียง หวงแหนครอบครอง ไม่ประนีประนอม ชอบจับผิด)

“สำหรับความต้องการนั้น พบพยาบาลที่ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าเวรหน่วยฉุกเฉินส่วนใหญ่มีความต้องการการสนับสนุนจากหัวหน้าแผนก จากครอบครัว สนับสนุนข้อมูลข่าวสาร และเครื่องมือมากกว่าพวกที่ยังคงอยู่ในตำแหน่ง”

           “งั้นสรุปผลว่าหัวหน้าเวรหน่วยฉุกเฉินที่อยู่ทน ไม่ลาออกนั้น เติบโตมาจากครอบครัวครอบครัวเดี่ยว หรือ ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ มีการเลี้ยงดูแบบปล่อยปละ ละเลย แถมยังไม่ต้องการความช่วยเหลือจากหัวหน้าแผนกและจากครอบครัว ไม่สนข้อมูลข่าวสาร และมีเครื่องมืออะไรตูก็ใช้ได้ ใช่ไหมคะ”

          “…….”

          “ลองนำผลการวิจัยที่ได้ไปแนะนำผู้บริหารดูซิ”

“ให้รับคนที่มีประวัติพ่อแม่ทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ เติบโตมาอย่างกระเสือกกระสน อยู่ได้ดัวยตน ไม่สนเจ้านายหรือเทคโนโลยีข่าวสาร และมีบุคลิกลักษณะฉลาด มีเมตตา สนใจใฝ่รู้ เข้าใจอะไรได้ลึกซึ้ง ชอบโต้เถียง หยิ่งยโส ตระหนี่ ช่างติ คิดในแง่ลบ ชอบเก็บตัว และดื้อ”

“ฮา ฮิ้ว” 

ที่เป็นเช่นนี้เพราะ ตัวเลขน้อย ๆ ทำให้การคำนวณหาร้อยละไม่ค่อยเหมาะสม อาทิเช่น 1 ใน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 50 ถ้ามีแค่ 1 คิดเต็มร้อยเชียวหละ สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือต้องดูวิธีการวิจัย ประชากรศึกษา และวิธีการสุ่มตัวอย่างเข้ามาในการศึกษามามาจากแหล่งประชากรใด

“นอกจากมงกุฎดอกส้มแล้ว ดูอะไรที่ประเทืองปัญญาบ้างไหม”

“อาจารย์ห้ามชี้นิ้วด่าโง่นะ”

“…..” ฉันงง ยังไม่ได้ออกท่าออกทางเลย หรือว่านักเรียนบังเกิดเกล้าโกรธ

“หนูไปอบรมมา เขาให้ผายมือออกมาแล้วบอกโง่”

“…..” โดนนักเรียนหยอกเสียจนไปไม่เป็น

“ผายมือถ้าจะไม่พอเพราะโง่เยอะ ต้องออกไปนอกห้อง แง้มประตูให้เห็นแต่หน้า แล้วค่อยเอ่ยคำว่าโง่” ฉันสวนหมัดบ้าง

“โอโฮ อาจารย์ อย่างนั้นก็กวาดหมดทั้งห้อง 360 องศาไปเลยซิ” ว่าแล้วหล่อนก็ลุกขึ้นวาดแขนกวาดออกไปโดยรอบพร้อมกับพูดว่า

“R to R สามมมมม ร้อยยยย หกสิบองศา”

 

การใช้สถิติขั้นสูงหรือโปรแกรมที่ยุ่งยากซับซ้อน มิได้หมายความว่ามันจะดีดอกนะ ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขนิยมกันจริงในยุคนี้คือ Modeling  เอ๊ะ เอ๊ะ อย่าได้คิดถึงนางแบบนายแบบว๊อบ ๆ แวม ๆ เชียวนา มันเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติขั้นสูง จับตัวแปรข้อมูลต่าง ๆ โยนเข้าไปในสมการคณิตศาสตร์ แล้วดูผลที่ไหลเลื้อยออกมา จากนั้นก็พยายามอรรถาธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นให้สมเหตุสมผลหรือเป็นคุ้งเป็นแคว ฉันเรียกว่า ‘การยกเมฆอย่างมีหลักการ’ หรือ สุภาพน้อยหน่อยคือ ‘การยกเมฆขั้นเทพ’  เนื่องจากเวลามองก้อนเมฆแต่ละคนก็มีจิตนาที่หลากหลาย แล้วแต่จะปรุงแต่งกันไปตามประสบการณ์ที่เรียนรู้มา ดังนั้นผู้ทำต้องมีศิลธรรมจรรยาบรรณควบคู่ไปกับความรู้ความสามารถ ฉันว่าวิเคราะห์แปลผลข้อมูลที่มีอยู่เอาให้รอดให้ถูกต้องก่อนเถอะ แบบสูงสุดคืนสู่สามัญ ถ้าเมื่อใดยังบอก ‘เห็นร้อยละถือเป็นอัตรา’ ก็อย่าไปหาเลย Modeling  นี่นะพ่อคุณแม่คุณเอ๋ย

 

ช่วงนี้ก็ใกล้เลือกตั้งไปทุกขณะ แต่ละพรรคการเมืองก็ขนนโยบายประชานิยมกันมายั่วใจ อะไรจะปานนั้น ภาษีก็ลด รายได้ก็ไม่มี แถมแจกฟรีอีกต่างหาก ถ้าไม่มีสมบัติเก่าก็ต้องปล้นเขามาให้ ต้องวิเคราะห์ข้อมูลแปลผลดี ๆ ไม่เงอะงะ ว่ามันเป็นไปได้หรือเปล่า จะมีผลกระทบอะไรบ้าง ดั่งที่อัสนีวสันต์กล่าวไว้ว่า

“ได้อย่าง ก็ต้องเสียอย่าง”

นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอผลการสำรวจความคิดเห็นที่เรียกทับศัพท์ว่า โพล ออกมาเป็นระยะ ๆ  เวลาได้ข่าวมาต้องระมัดระวังมาก เพราะสามารถทำให้ออกมาได้ดั่งใจต้องการ หรือ     ‘โพลสั่งได้’ แม้นจะตรวจสอบข้อมูลตัวเลขที่เก็บมาได้ ก็มิได้รับประกันว่าจะไม่มีอคติ (Bias) เพราะมันขึ้นกับประชากร (Source population) ขนาดตัวอย่าง (Sample size) การสุ่มตัวอย่าง (Sampling methods) เกณฑ์คัดเข้าหรือตัดออก (Inclusion / Exclusion criteria) ความครบถ้วนของข้อมูล (Missing data) การสร้างเครื่องมือเก็บข้อมูล (data collecting tool) การเก็บข้อมูล (Data collection) การวิเคราะห์ (Data analysis) และ การแปลผลข้อมูล (Interpretation)

คิดง่าย ๆ (ใช้แค่ไขสันหลังก็พอ ไม่ต้องใช้สมอง) มิต้องใช้โปรแกรมวิเคราะห์อันใดดอกท่าน ถ้าผู้ตอบที่ถูกสุ่มเลือกมาเป็นตัวแทนคนไทยซึ่งมีสิทธิ์เลือกตั้งจริง ไฉนผลมันต่างกันเช่นนั้นเล่า ฤาว่าตอนสำรวจสุ่ม (สี่สุ่มห้า) เลือกคนแบบฝนตกไม่ทั่วฟ้า ฤาว่าไปเจอคนบ้า หาคนเมา พบคนขี้หลงขี้ลืม ดึงคนต่างชาติ ลากผีเปรตมา …ข้าน้อยมิอาจรู้ได้

คนไทยเราไม่ขาดข้อมูลดอก ทว่าเลือกบริโภคไม่ค่อยเป็น ทำให้เกิดผลเสียตามมาอยู่เนือง ๆ เลือกตั้งครั้งนี้ ทุกคนมี 1 เสียง เท่ากัน แล้วแต่ว่าใครจะใช้ให้ดีแค่ไหน เพราะผลที่ได้ออกมาถือเป็นกรรม (การกระทำ) ของเรา ๆ ท่าน ๆ ร่วมกัน ไม่ว่าจะดีหรือร้าย ไม่ต้องก่นด่าฟ้าดินโทษเทวดาหน้าไหน ... เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 20/06/2011 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

หน่อผุด

"เห็นมั้ยคะ มีคนถามหาว่าอยากให้คุณหมอก๊วยเขียนบล็อกบ่อยๆ มุขเพียบอ่านเพลิน "

ตอนนี้สอนหนังสือ เขียนวารสาร เอกสารการเรียน คู่มือ ทำวิจัย เดินสายลงพื้นที่ เก็บข้อมูล เล่นดนตรี เล่นกีฬา ดูแลครอบครัว ก็หมด 24 ชั่วโมงแล้วค่ะ แต่จะพยายามค่ะ

"อาการตกขอบหายแล้ว"

ขอบคุณ หน่อผุด กับ NN1234 ที่ช่วยชี้แนะข้าน้อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
หน่อผุด วันที่ : 19/06/2011 เวลา : 06.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

อาการตกขอบหายแล้ว

เห็นมั้ยคะ มีคนถามหาว่าอยากให้คุณหมอก๊วยเขียนบล็อกบ่อยๆ
มุขเพียบอ่านเพลิน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 17/06/2011 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ลุงวอ
ขอบคุณที่มาเยี่ยมข้าน้อยค่ะ

ซันญ่า
“มาร่วมสนับสนุน เอนทรี่นี้ อ่าน อีก กี่รอบ ก็ ยิ้มมีเสียง......”
ขอบคุณมากค่ะ ดีใจที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ผู้คนได้บ้าง
“เอาไปแปะ ที่ เฟ๊ดบุ๊ค แล้วนะคะ ขอบอก”
ได้รับเกียรติมากค่ะ ไม่ค่อยได้ใช้บริการ เฟ๊ดบุ๊ค เท่าไร โดนเตือนว่าตัดออกจากผู้ใช้บริการประจำ เพราะเข้าไปหนหนึ่งในหลาย ๆ เดือนค่ะ

หน่อผุด
"ทำไมตัวหนังสือมันหายตกขอบไปอ่ะ "
พยายามแก้หลายทีแล้วไม่หายค่ะ ช่วยชี้แนะด้วย

" ปิดท้ายด้วยโพลล์การเมือง 555 ไม่มีโพลล์ไหนบอกค่าความคลาดเคลื่อนเลยสักโพลล์นึง"
น่าสนใจเหมือนกันนะ จะมีใครบ้าทำหรือไม่

คนขีดเขียน
“ไชโย ผมเจอนักวิเคราะห์แล้ว”
สมัครเล่นค่ะ

“…เรียนเชิญวิเคราะห์ให้ความเห็นด้วยครับ …..”
แวะไปตามคำเชิญแล้วค่ะ แต่มิบังอาจวินิจฉัย

BlueHill
“ผมจะพยายามเป็นตัวของตัวเอง ไม่หลงไปตามกระแสครับ”
แบบคุณ BlueHill เชื่อมั่นว่าไม่มีทางเป็นนั้นค่ะ
“ช่วงหลัง ๆ ต้องเปิดหนัง Wag The Dog ดูบ่อย ๆครับ”
ยังไม่เคยดู สงสัยต้องตามไปดูค่ะ

Riverpoem
“ โพลหนนี้มันแปลกๆค่ะ ถ้าเค๊าทำให้มันใกล้เคียงกันบ้างยังอยากจะเชื่อพอห่างกันไกลลิบลับ……”
ถ้าหาได้ว่าโพลไหนน่าเชื่อถือ ก็ค่อยตามดูตัวนั้นเป็นหลัก แต่อย่าลืมดูตอย่างอื่นประกอบด้วยค่ะ

tengpong
“รบกวนอาจารย์ไปช่วยสอนพวกทำโพลล์ด้วยครับ”
กลัวตายก่อนวัยอันควรค่ะ
NN1234
“ผมเพิ่งทำการเยี่ยมสำรวจภายใน(internal survey)หลายๆ แผนก ใน รพ.ขนาด ๗๐๐ กว่าเตียงเสร็จ....”
ขอเรียนรู้ด้วยคนค่ะ เพราะตอนนี้สอนเรื่อง ทำแผนยุทธศาสตร์อยู่ รวมถึงบรรดาข้อมูลและตัวชี้วัดต่าง ๆ
“ ปัจจัยส่วนบุคคล...”
อันนี้ละค่ะ ที่มีผลเยอะในบริบทไทยเรา
“ขอบคุณที่เขียนเรื่องนี้ให้อ่านครับ สงสับจะต้องเป็นแฟนประจำบ้านนี้เสียแล้วล่ะครับ....”
ขอบคุณที่ใหกียรติ์ แต่ไม่แน่ใจว่าจะทำให้ผิดหวังหรือเปล่า เพราะเขียนไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวสักเท่าไร อีก blog เป็นวิชาการล้วน ๆ ค่ะ ลองแวะชมดู www.oknation.net/blog/lakthai

feng_shui
“หมอพี่ก๊วยน่าจะเขียนบล็อกบ่อยๆ อ่านเพลินแถมได้เรื่องที่ตัวเองชอบ ฮึ ฮึ ไม่โหวต ไม่ได้แร้วววววววววววววว”
ด้วยความมีน้ำใจ ให้กำลังใจ มีปิยวาจา ไม่น่าหละ ใคร ๆ ก็รักคุณ feng_shui

bon09
“ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ จากความคิดเห็นส่วนตัวโพลล์บางโพลล์ทำแบบมีอัคติค่ะ”
ใจ่แล้วเจ้า บะดีหลงคารมเน้อเจ้า

พระจันทร์ใจดี
“อยากให้ทุกคนได้อ่านบทความอาจารย์ เขียน ธีรวิทย์ คอลัมน์: บทความพิเศษ: การเลือกตั้ง ส.ส. (ตอน 1)..”
ขอบคุณที่แบ่งปัน จะตามไปหาอ่านประเทืองปัญญา

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พระจันทร์ใจดี วันที่ : 17/06/2011 เวลา : 08.03 น.

อยากให้ทุกคนได้อ่านบทความอาจารย์ เขียน ธีรวิทย์

คอลัมน์: บทความพิเศษ: การเลือกตั้ง ส.ส. (ตอน 1)สงครามระหว่างความเท็จกับความจริงwww.ryt9.comการเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 นั้น ปัจจุบันเราเห็นได้ชัดเจนแล้วว่า ตัวโกงทางการเมืองที่สังกัดอยู่ในค่ายพรรคการเมืองที่ทรงอิทธิพลนั้น..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
bon09 วันที่ : 17/06/2011 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ จากความคิดเห็นส่วนตัวโพลล์บางโพลล์ทำแบบมีอัคติค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
feng_shui วันที่ : 17/06/2011 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หมอพี่ก๊วยน่าจะเขียนบล็อกบ่อยๆ อ่านเพลินแถมได้เรื่องที่ตัวเองชอบ ฮึ ฮึ
ไม่โหวต ไม่ได้แร้วววววววววววววว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
NN1234 วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เรื่องทำวิจัย KAP ในเอดส์ก็เช่นเดียวกัน เคยทำสมัยระบาดกันใหม่ๆ
สนุกดีครับกับความเข้าใจแบบเปิ่นๆ ของกลุ่มตัวอย่าง...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
NN1234 วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ผมเพิ่งทำการเยี่ยมสำรวจภายใน(internal survey)หลายๆ แผนก ใน รพ.ขนาด ๗๐๐ กว่าเตียงเสร็จ...
มีอยู่บางแผนก(ทันตกรรม)ที่ผมใช้คำถามเพื่อติดตามดูว่าบรรยากาศการทำงานของที่นี่เป็นอย่างไรบ้าง
ผมถามด้วยตัวชี้วัดเรื่อง Turn over rate เป็นเท่าไร?
ตัวแทนทันตแพทย์อาวุโสคนหนึ่งตอบผมว่า ที่นี่ย้ายออก-ลาออกน้อยมาก ปีที่แล้วมีอยู่รายเดียว
ผมถามว่า เพราะอะไร?
เขาตอบว่า ไม่ได้ศึกษาค้นลึกลงไปว่าเพราะอะไร แต่ก็ยังเปิดร้านอยู่ในเมืองแห่งนี้
คุยเรื่องนั่นเรื่องนี้ไปมา จนเจอจุดแข็งบางเรื่อง อาทิเช่น
ปัจจัยภายนอก... การที่ รพ.ตั้งอยู่ในเมืองใหญ่ มีความเจริญ สะดวกในหลายๆ เรื่อง การเดินทางคมนาคมหลายเส้นทาง เศรษฐกิจของเมือง ครอบครัว(ก็น่าจะมีส่วน)แต่ไม่ได้ถาม
ปัจจัยภายในองค์กร... เช่น บุคลากรสอดคล้องกับภาระงาน (ไม่โอเวอร์โหลด) เพื่อจะได้ทำงานสบาย บรรยากาศการทำงานแบบพี่ๆน้องๆ การทดแทนงานกันได้ สวัสดิการต่างๆ ที่มีอยู่ในรพ. การเอาใจใส่จากผู้บังคับบัญชา ฯลฯ
ปัจจัยส่วนบุคคล...อันนี้ไม่ได้ถามจริงๆ เพราะไม่ใช่ประเด็นที่ผมต้องติดตาม หากเขาไม่พูดออกมาเอง

ขอบคุณที่เขียนเรื่องนี้ให้อ่านครับ สงสับจะต้องเป็นแฟนประจำบ้านนี้เสียแล้วล่ะครับ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tengpong วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

รบกวนอาจารย์ไปช่วยสอนพวกทำโพลล์ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tengpong วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

รบกวนอาจารย์ไปช่วยสอนพวกทำโพลล์ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
riverpoem วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/riverpoem
สุดมือสอยก็ปล่อยมันไป

โพลหนนี้มันแปลกๆค่ะ
ถ้าเค๊าทำให้มันใกล้เคียงกันบ้างยังอยากจะเชื่อ
พอห่างกันไกลลิบลับ เราก็เลยพลอยไม่เชื่อโพล

ยิ่งลักษณ์ไม่เคยมีผลงานใดๆ ทิ้งอภิสิทธิ์ลิบ
ร้อยไม่เชื่อ พันไม่เชื่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 16/06/2011 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมจะพยายามเป็นตัวของตัวเอง
ไม่หลงไปตามกระแสครับ
ช่วงหลัง ๆ ต้องเปิดหนัง Wag The Dog ดูบ่อย ๆครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หน่อผุด วันที่ : 15/06/2011 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ทำไมตัวหนังสือมันหายตกขอบไปอ่ะ
หรือว่ามันเป็นที่คอมฯของเราคนเดียวนิ

ปิดท้ายด้วยโพลล์การเมือง 555
ไม่มีโพลล์ไหนบอกค่าความคลาดเคลื่อนเลยสักโพลล์นึง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนขีดเขียน วันที่ : 14/06/2011 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/powerbonus

ไชโย ผมเจอนักวิเคราะห์แล้ว

จะเข้าข่ายผิด กม.เลือกตั้งหรือไม่ เรียนเชิญวิเคราะห์ให้ความเห็นด้วยครับ
http://www.oknation.net/blog/powerbonus/2011/06/14/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซันญ่า วันที่ : 14/06/2011 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  อ่านไป...ยิ้ม เสียงดัง... ไปด้วย อ่ะค่ะ

คุณพี่ หมอก๊วย เขียน เรื่อง น่าเบื่อ ให้เป็นเรื่อง สนุก และ
ฮา ได้ ดี มาก ค่ะ ...
.
.


) รักต่างเพศ


2) รักร่วมเพศ


3) รักสองเพศ


พอตอนวิเคราะห์ข้อมูล อุ๊…แม่เจ้า ประหลาดใจหญิงแท้ ทำไมเมืองสยามเราจึงมี Homosexual เยอะมาก แม้แต่ลุง ๆ ชาวบ้านยังตอบกันเพียบ ที่ไหนได้ ลุงแกอ่านแล้วเข้าใจข้อเดียว คือ ข้อสอง ว่า ‘ถ้าปกติแล้วต้องร่วมเพศ’ (ฮา ฮิ้ว)

...............//////////////

แต่มาจบตรง การเมือง และการ เลือก ของ ประชาชน .......มาร่วมสนับสนุน เอนทรี่นี้ อ่าน อีก กี่รอบ ก็ ยิ้มมีเสียง......
.
เอาไปแปะ ที่ เฟ๊ดบุ๊ค แล้วนะคะ ขอบอก
.
.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 14/06/2011 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน