*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 434717
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2554
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 4560 , 20:26:06 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , market และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

การเดินทางไปทำงานของแต่ละคนนั้นหลากหลาย ทางเดิม ๆ ไปซ้ำ ๆ ไม่น่าสนใจ ไม่น่าสนทนา มิน่าเอื้อนเอ่ย ฉันก็เป็นหนึ่งในผู้คนที่ต้องเดินทางเหมือนท่านทั้งหลายเพียงแต่ว่า อาจจะวิบากอยู่บ้างในแต่ละรอบของเดือน วันนี้ต้องแหกขี้ตาตื่นแต่เช้าเพื่อให้ทันรถรับจ้างที่จะมารับจากรังนอนนครเชียงใหม่ไปสนามบินลำปาง รถที่จ้างมายี่ห้ออะไรก็ได้แต่ล้อต้องไม่หลุดง่ายเพราะทางเขาเก็บลำบาก สมัยเป็นนักศึกษาแพทย์นั่งรถบัสเก่า ๆ รุ่นหน้ายาวข้ามฟากไปเรียนฝั่งโรงพยาบาลสวนดอก แค่ลงทางลาดเล็ก ๆ เท่านั้น ล้อหลังใจร้อนวิ่งแซงล้อหน้าไปอย่างผลีผลาม ทำเอาผู้โดยสารอึ้งไปทั้งคัน ฉันเลือกรถที่ใช้ทางไกลมีขนาดใหญ่ 7 ที่นั่ง มีเบาะตรงกลางติดกันเพื่อนอน กระดูกคอไม่ค่อยดีต้องถนอมไว้ใช้ถ้าไม่ตายก่อนแก่ พอขึ้นรถปั๊บฉันรูดซิบถอด (อ่านให้จบประโยคค่ะ) กระเป๋าเป้เล็กออกจากกระเป๋าใหญ่ขึ้นมาวางเป็นหมอน รัดเข็มขัดตอนนอน อันนี้สำคัญเพราะพี่ไทยไม่นิยม ศพจึงกลิ้งหลุน ๆ กระเด็นออกนอกรถบ้าง อกแตกตายจากการกระแทกบ้าง หน้าเละเป็นโจ๊กบ้าง หรือหน้าสวยแต่คอหักคาที่ก็มี เข้าใจว่าความตายเป็นเรื่องธรรมดาที่ใคร ๆ ก็ต้องเจอ ทว่ากว่าจะได้เกิดเป็นคนนั้นแสนยากนัก เมื่อมีลมหายใจอยู่ก็ขอดูแลสังขารเพื่อใช้งานให้ดีที่สุด เกรงว่าชาติหน้าเกิดเป็นแมงตดแล้วจะหมดโอกาสธรรม

สองข้างทางของถนนทอดยาวผ่านขุนเขา แต่ละฤดูกาลที่เปลี่ยนผันความงดงามก็ผลัดเปลี่ยนโฉมให้ได้ยลละลานตา ยามเหมันต์อันเยือกเย็นจะเห็นหมอกขาวลอยฟ่องล้อเล่นกับขุนเขา ยามเข้าคิมหันต์ดอกตะแบกสีม่วงและดอกคูนสีเหลืองอร่ามต่างพากันมาอวดความสดใสงดงาม ยามฝนโปรยปรายได้ยลโฉมรุ้งพรายทาบทานภากาศ เออหนอ ความสุขนั้นหาได้ในสรรพสิ่งถ้าเพียงแต่เราจะชายตามอง

ราวชั่วโมงกว่าก็มาถึงสนามบินลำปาง ที่ต้องตะเกียกตะกายมาถึงนี่เพราะไม่มีเที่ยวบินจากเชียงใหม่ไปสุโขทัยสักสายการบิน แต่ที่ลำปางมี ทว่าหามีรถรับจ้างบริการไม่ ฉันจึงต้องจ้างวานจากเชียงใหม่ คงไม่มีใครเดินทางแปลก ๆ แบบนี้ดอก ข้อดีของสนามบินเล็กคือมันเรียบง่ายแบบบ้าน ๆ ดี ไม่ต้องลากข้าวของออกจากกระเป๋าออกมาเทลงตะกร้าประจานตน แล้วก็ขนกลับเข้ากระเป๋าอีก บ้างทียัดกลับแทบไม่เข้าเพราะจัดเรียงมาอย่างแน่นเอียด ถ้าคราใดเจอพนักงานใหม่ก็ปวดหัวอยู่เหมือนกัน เพราะแม่คุณพ่อทูนหัวดูแก้วมังกรและกล้วยหอมทรงแท่งไม่ออก หรือดูปากกาเป็นอาวุธก็มี

“เชิญขึ้นเครื่องก่อนค่ะ”

สำหรับบัตรพรีเมียร์ได้อภิสิทธิ์ขึ้นก่อน แต่สภาพดำผอมเก็งสวมรองเท้าแตะตัวเตี้ยม๊อกต๊อกอย่างฉันแล้ว ดูยังไง ๆ ก็ไม่เหมือนลูกค้า VIP เสมือนเด็กที่พ่อแม่ฝากพนักงานดูแลพิเศษมากกว่า

 

พนักงานสายการบินนี้ออกบัตรโดยสารขึ้นเครื่องเสร็จ ก็มาเก็บบัตรผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่องอีก ถ้าเป็นสนามบินสุโขทัยก็จะตามมายืนสวัสดีตอนรถเคลื่อนออกจากห้องผู้โดยสารขาออก เขาทำงานคุ้มค่าจริง ๆ  ส่วนเครื่องบินที่ใช้จะเป็นแบบ ATR มีที่นั่ง 72 ที่นั่ง เหมือนนั่งเรือหางยาวอย่างไงอย่างงั้นเลย เนื่องจากระยะการบินสั้นประมาณ 20 นาที พอมันวิ่งแฮ็ก ๆ เชิดหัวขึ้นได้นิดหนึ่งแม่นางฟ้าก็จะรีบแจกของกินเพราะอีกอึดใจหนึ่งมันจะต้องจิกหัวลงจอดสนามบินหนึ่งเดียวของไทยที่ทำนาเลี้ยงควาย

ขอชื่นชมด้วยน้ำใสใจจริงเพราะสายการบินจัดข้าวกล้องไทยขึ้นทำเนียบอาหารในสายการบิน แถมยังมีใบแจกแจงคุณภาพแนบไปในชุดอาหารด้วย ส่วนน้ำใบข้าวเลิศรสก็มีบริการในห้องรับรอง ก่อนลงจากเครื่องแม่นางฟ้าจะส่งท่อนกลม ๆ หนัก ๆ เหมือนกระบอกข้าวหลามยักษ์ให้พนักงานภาคพื้นดิน ถามไถ่ได้ความว่า เอาไว้ถ่วงน้ำหนักตรงบั้นท้ายเครื่อง เดียวมันพลิกตะแคงหงายท้องได้ เออแนะ ช่างเหมือนเรือหางยาวจริง ๆ

ฉันมิบังอาจแนะนำการทำธุรกิจดอกนะ แต่ลองคิดเล่น ๆ คิดแบบคนบ้านบ้าน ว่าถ้าสายการบินใช้เครื่องบินเล็กบริการระหว่างเชียงใหม่พิษณุโลกกรุงเทพน่าจะพอมีกำไรอยู่ เพราะพิษณุโลกเป็นหัวเมืองใหญ่ของภาคเหนือตอนล่าง มีมหาวิทยาลัย ศูนย์การแพทย์ หน่วยงานราชการ และธุรกิจเพียบ เพียงแต่บริหารจัดการเรื่องขนาดเครื่องบิน ตารางบิน พนักงาน และราคาตั๋วให้ดี ถ้าใครเดินทางไประหว่างเชียงใหม่กับกรุงเทพผ่านทางพิษณุโลกก็ควรจ่ายราคาถูกกว่าบินตรงเพื่อจูงใจให้มาใช้  เมื่อเทียบกับระยะเวลาที่ต้องนั่งหลังขดหลังแข็งกว่า 5 – 6 ชั่วโมง หรือ ค่าน้ำมันรถแพงหูฉี่แล้วคุ้มกว่า การตลาดสามารถดึงผู้ที่มีภูมิลำเนาในพิษณุโลกหรือจังหวัดใกล้เคียงให้ใช้บริการในราคาลดพิเศษ การมีเครือข่ายเชื่อมโยงและบินตรงเวลาจะเป็นจุดเด่นที่ลูกค้าชอบ  สายการบินที่บินอยู่โดยนกปากใหญ่สีม่วงมีแค่พิษณุโลกดอนเมือง ผู้โดยสารส่วนใหญ่ลงสนามบินสุวรรณภูมิ จึ่งยากนักที่จะทุรนทุรายฝ่าการจราจรแบบผีเข้าผีออกในบางกอกเดินทางมาต่อเครื่องที่ดอนเมือง  

ล่าสุดนี้ระบบคอมพิวเตอร์เสียที่สนามบินสุวรรณภูมิทำให้ผู้โดยสารการบินไทยติดเงกอยู่นาน  รู้สึกซาบซึ้งน้ำใจเจ้าหน้าที่ซึ่งขมีขมันบริการดีที่สุดแก่ผู้โดยสาร ฉันพยายามอธิบายอยู่นานสองนานว่าทำ Check-in online มาเรียบร้อยแล้วเพียงแต่ไม่ได้พิมพ์บัตรโดยสารออกมา ต้องงัดทั้งบัตรทองทั้งตั๋วกระดาษชั้นธุรกิจออกมาเจรจา เพิ่งรู้ว่าระบบคอมพิวเตอร์ขึ้นกับการท่าอากาศยานไม่ใช่การบินไทย เคยเจอระบบคอมพิวเตอร์เสียที่สนามบินลอสเอลเจลิสอเมริกามาแล้ว นี่เป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมคนสอนโปรแกรมคอมพิวเตอร์อย่างฉันไม่เชื่อใจระบบคอมพิวเตอร์ ยังคงมีกระดาษไว้อย่างเหนียวแน่น แม้นใครจะว่าเชย

ขากลับฉันลองใช้บริการสายการบินเล็ก ๆ ที่เปิดบริการใหม่บินจากพิษณุโลกมาเชียงใหม่ใช้เวลาราวหนึ่งชั่วโมง เครื่องบินมีความจุ  12 ที่นั่ง ตอนเข้าไปเอาบัตรโดยสารขึ้นเครื่องนั้นงงไปเลย เพราะเขาชี้ให้ไปที่ช่องขายตั๋วสายการบินนี้

“เออ มาขึ้นตั๋วค่ะ ไม่แน่ใจว่าช่องนี้หรือเปล่า”

“ใช่ค่ะ” แม่สาวหน้าแฉล่มในเสื้อยืดกางเกงขายาวตอบ

“ขึ้นเครื่องกี่โมงคะ” ฉันมองกระดาษเล็ก ๆ เหมือนตั๋วเข้างานวัดให้แน่ใจว่าหล่อนยื่นให้มาไม่ผิดแน่นะ

“เครื่องออกบ่ายสี่โมง ขึ้นตอนบ่ายสามห้าสิบห้าได้ค่ะ”
“หา…”
ฉันอึ้งนึกว่าหูฝาด

“ทันค่ะ ขึ้นไปแล้วเลือกที่นั่งได้ตามชอบใจ” หล่อนยืนยัน

“กระเป๋าโหลดไหมครับ” หนุ่มหน้ามลในชุดช่างสีน้ำเงินโผล่หน้ามาถาม

“ไม่ค่ะ มีคอมพิวเตอร์”

“ผมจะระวังไม่โยนครับ” พ่อหนุ่มเดินออกมาจากช่องขายตั๋วยกกระเป๋าเป้ฉันขึ้นเหมือนประเมินน้ำหนัก

“เออ ขอหิ้วขึ้นดีกว่าค่ะ”

“ได้ครับ ท้ายเครื่องมีช่องให้วางได้ครับ”
“ขอบคุณค่ะ”’

ฉันเดินเข้าไปในห้องผู้โดยสารด้านในตอนบ่ายสามสี่สิบนาที นั่งรอ 10 นาทีแม่สาวหน้าแฉล่มคนเดิมเดินหิ้วถุงตัวเอียงเข้ามา

“ของว่างทานบนเครื่องบินค่ะ เดี๋ยวจะขึ้นเครื่องแล้ว” หล่อนยื่นกล่องขนมสีสวยมาให้ แล้วแจกผู้โดยสารที่เหลืออีก  7 คน จะได้ไม่ต้องถือให้เมื่อย ช่วย ๆ กันหน่อย เสร็จแล้วก็ควักมือถือขึ้นมาโทร สักครู่ก็พยักหน้าให้เรายื่นบัตรโดยสารขึ้นเครื่อง  ไม่ต้องประกาศให้โฉ่งฉ่าง นี่ถ้าติดอยู่ในห้องน้ำจะทำเช่นไรหนอ

ขณะเดินเลาะเลี้ยวลงบันไดในตัวตึกไปขึ้นเครื่องก็ไม่เห็นป้ายใด ๆ ฉันด้อม ๆ มอง ๆ ตรงประตูเหล็กเพราะถ้าหลุดจากตำแหน่งนี้ก็ลานบินแล้วหละ ลุงยามกวักมือเรียก จึ่งได้เดินอ้อมตึกไปเจอเครื่องบินจิ๋วจอดรอท่าไว้

บันใดสามขั้นเล็ก ๆ นำฉันสู่ที่นั่งผู้โดยสาร 4 แถว แถวละ 3 ที่นั่ง ฉันเลือกที่นั่งเดี่ยวแถวท้ายสุดติดทางออกเผื่อไว้ก่อน ทุกคนขึ้นครบตบท้ายด้วยแม่สาวหน้าแฉล่มคนเดิมที่ทำทุกหน้าที่ตั้งแต่ขายตั๋ว ขึ้นตั๋ว เก็บตั๋ว ขนของ และพนักงานต้อนรับบนเครื่อง ฉันมองออกไปนอกหน้าต่างเห็นพนักงานชายวิ่งหย่อย ๆ ลากอุปกรณ์ต่าง ๆ แล้วก็ให้สัญญาณบิน อ้าวเฮ้ย…หนุ่มหน้ามลคนเดิมมาทำหน้าที่ต่อ บริษัทนี้เขาใช้กันคุ้มจริง

ไม่เหมือนบางสายการบินที่มีพนักงานออกบัตรโดยสารเป็นแผง  พนักงานต้อนรับอีกก๊วนหนึ่ง พนักงานตรวจบัตรโดยสารอีกก๊กหนึ่ง แล้วพนักงานต้อนรับบนเครื่องอีกโขยงหนึ่ง จะเอากำไรจากไหนนี่ แถมญาติโยมขึ้นเครื่องได้ในราคาถูกเหมือนให้เปล่า

กัปตันประกาศให้รัดเข็มขัด ส่วนนางอัปสรไม่ต้องออกมารำชี้ทางหนีตาย ใส่หน้ากากออกซิเจ็น และใส่ใส่ถอดถอดเสื้อชูชีพให้วาบหวามเหมือนเครื่องบินลำใหญ่ เพราะแทบไม่ที่ให้ยืนและระดับการบินน่าจะพี่พี่เฮริคอบเตอร์ ร่วงเป็นจบ ทางออกจากเครื่องบินมีทางเดียวที่ขึ้นมา ส่วนอีกทางต้องถีบกัปตันออกไปก่อนจึ่งจะออกได้  เจ้าเครื่องบินทรงกระป๋องครางเสียงดังก่อนเชิดหัวขึ้น เจอพายุหน้าฝนเข้าก็เนื้อตัวสั่นระทวยพองาม

*****************************

ฉันมองเห็นทุกอย่างตั้งแต่แผงหน้าปัดที่ทันสมัยด้วยระบบช่วยเดินอากาศแบบการ์มิน 1000 ใหม่ล่าสุด ปุ่มต่าง ๆ   ไปจนถึงท้ายทอยหล่อ ๆ ของกัปตันทั้งสอง มีแผ่นกันแดดเหมือนที่ใช้ในรถยนต์ทั่วไปแปะอยู่ที่กระจกด้านหน้ากัปตัน บรรยากาศเหมือนนั่งรถตุ๊กตุ๊กซิ่ง มันจริง ๆ พะยะค่ะ  

 

ฉันเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์สวยสดงดงามของท้องทุ่งสีเขียวขนาบเทือกเขาสีม่วง ใต้เมฆขาวปุกปุย จนลืมเสียว

 

ถึงไม่สบายแต่ก็สะดวก ทว่าต้องใคร่ครวญให้ดีสำหรับท่านที่เดินทางแบบกะย้ายบ้านฟรี เพราะเขาให้ไม่เกิน 20 กิโลกรัม เดี๋ยวมันบินไม่ขึ้น สำหรับคนต่อมอาเจียนตื้นหรือกลัวความสูง ก็อาจจะต้องประเมินตนเองก่อน เนื่องจากเครื่องบินเล็กทางเดินแคบมากและแม่นางฟ้าคงกระเสือกกระสนมาช่วยลำบาก ฉันนึกถึงขนาดบั้นท้ายนางอัปสรฝรั่งสมัยอยู่อเมริกาแล้ว คงผ่านลำบาก หรืออาจจะเบียดผู้โดยสารที่หลับหัวห้อยคอหักคาที่ได้ อีกอย่างหนึ่ง ถ้ากัปตันทนกลิ่นอาเจียนอันรัญจวนใจอย่าง ลาบเลือด น้ำตก ซกเล็ก ปลาแดก ส้มตำ แกงโฮะ หรือหน่อไม้ดอง ในเครื่องบินตุ๊กตุ๊กไม่ได้ ขออ๊วกบ้างใครจะขับแทนถ้าระบบบินอัตโนมัติเสีย ฮืม…ชักปรุงแต่งไปใหญ่

หมดภาระงานไปอีกรอบ กลับมาถึงห้องสี่เหลี่ยมด้านไม่เท่า (กันเลย) อันอบอุ่นก็เปลี่ยนกระเป๋าเตรียมเดินทางต่อ ใส่หมวกใบใหม่ไปหาตัวละครฉากถัดไป ฉันก็เป็นหนึ่งในบรรดาผู้คนที่วนเวียนอยู่ท่ามกลางวัฏสงสารนี้ซ้ำซ้ำซากซาก เพียรพยายามที่จะหลุดพ้นจากวงล้อลวงตาให้ได้ แต่ยากเหลือใจในการทำแบบไม่ยึดติด …แล้วการเดินทางของท่านเล่าเป็นไฉน

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 25/07/2011 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บรรยากาศเหมือนนั่งรถตุ๊กตุ๊กซิ่ง มันจริง ๆ พะยะค่ะ

แหมประโยคนี้จริง ๆครับพี่ก๊วย


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 25/07/2011 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บรรยากาศเหมือนนั่งรถตุ๊กตุ๊กซิ่ง มันจริง ๆ พะยะค่ะ

แหมประโยคนี้จริง ๆครับพี่ก๊วย


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

หญิงหลิง
"อ่านเพลินจนลืมว่าหัวข้อคืออะไรคะ "
เขียนเพลินจนเผลอเหมือนกันค่ะ
"ส่วนการเดินทางก็เป็นแบบหลงทางแล้วลืมว่าหลง เลยเดินไปชมดอกไม้ริมทางหรือริมรั้วคะ"
เดินหลงบ่อยเหมือนกันค่ะ

เพลงผ้า
ไปเยี่ยมบ้านมา สวยเนียบจริง ๆ

คนชั้นล่าง
ราคาเชียงใหม่พิษณุโลก promotion=990 ปกติ 1660.
ส่วนเส้นทางอื่นเข้าไปดูได้ที่ kanairline.com 8ค่ะ

market
ยุ่งจริง ๆ ค่ะ ทั้ง 2 blogs และงานที่ทำงาน แต่ก็พยายามทำสม่ำเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
market วันที่ : 23/07/2011 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

สวัสดีค่ะ
นานๆมาที แต่มาครั้งใดก็มีเรื่องเด็ดๆมาให้อ่านไปยิ้มไปเสมอนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
market วันที่ : 23/07/2011 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

สวัสดีค่ะ
นานๆมาที แต่มาครั้งใดก็มีเรื่องเด็ดๆมาให้อ่านไปยิ้มไปเสมอนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนชั้นล่าง วันที่ : 23/07/2011 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/culminate
JACk

อ่านจบแล้วอยากทราบราคาค่าบริการมากเลยครับว่าจะแพงมากหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หญิงหลิง วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao

ไม่แก่ แค่เป็น สว. เองคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หญิงหลิง วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao

อ่านเพลินจนลืมว่าหัวข้อคืออะไรคะ
ส่วนการเดินทางก็เป็นแบบหลงทางแล้วลืมว่าหลง เลยเดินไปชมดอกไม้ริมทางหรือริมรั้วคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน