*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 435430
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 18 ตุลาคม 2554
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 6691 , 15:10:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , ย่าดา และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เป็นครั้ั้งแรกในชีวิตที่ได้มาเที่่ยวต่างประเทศโดยไม่ต้องทำงานเหมือนทุกที แต่กว่าจะลากสังขารมาได้ ก็ทำงานหัวฟูจนวินาทีสุดท้าย จึ่งมิได้เตรียมวางแผนเที่ยวไว้ดิบดีนัก ออกจากเชียงใหม่ด้วยเครื่องบินเที่ยวสุดท้ายไปเจอกับหมอเล็กเพื่อนร่วมเดินทางจากภูเก็ตซึ่งคว้าบัตรเบ่ง Swiss Saver Pass (ลดราคาถ้าซื้อตั้งแต่ 2 คน ขึ้นไป) มาได้เกือบวันสุดท้าย แล้วก็ไปตกลงแผนคร่าว ๆ กันที่สนามบินสุวรรณภูมิ จุดเริ่มการเดินทางแบบไม่น่าเชื่อก็เริ่มขึ้นเมื่อเท้าเหยียบแผ่นดินเมืองลูเซิร์น (Luzern) ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

          เราเดินข้ามสะพานปูนที่ทอดเคียงข้างสะพานคาเป้ลล์ (Kapellbrucke) หรือสะพานโบสถ์เพราะอยู่ใกล้โบสถ์เซนต์ปีเตอร์มีภาพเขียนประวัติเมืองและนักบุญประดับอยู่ใต้หลังคา มันเคยถูกไฟไหม้ทิ้งรอยแผลไว้  ดูประหนึ่่งหญิงสาวสวมใส่ชุดราตรียาวทำด้วยดอกไม้หลากสีสรรประดับหมวกสีส้ม กรีดกรายอยู่บนเวทีเต้นรำที่ทำด้วยผืนน้ำสีเทา มีหมอกขาวเป็นฉาก และแผ่นฟ้าเป็นม่านอลังการ

เมื่อเลี้ยวไปตามทางเดินหินโบราณเพื่อเข้าพักในโรงแรมเก่าแก่ชื่อดังริมน้ำ ก็โชคดีเจอ แผงผักผลไม้เพราะมาถึงวันมีตลาดนัดพอดี จึงต้องเบียดผู้คนที่มาหาซื้อข้าวปลาอาหาร เขาจัดเรียงนำเสนอสินค้าได้จูงใจมาก

ไม่ว่าจะเป็นพริกสีแดงผักสีเขียวฟักท้องสีเหลืองบรรจุในตะกร้าใบเล็ก หอมหัวใหญ่กระเทียมมัดเป็นพวงยาวสลับสีม่วงขาว ดอกไม้หลากสีเป็นช่อ เนยแข็งก้อนกลมอวบเหลืองนวลบนเขียงไม้น้ำตาลในตู้กระจกใส

พอเหลือบเห็นขนมนมเนยส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย ก็ชักจะทนไม่ไหวฟาดสักรอบหนึ่งก่อนเอาแรง

ในเมืองลูเซิร์น มีอนุสาวรีย์เลื่องชื่อ คือ ‘อนุสาวรีย์สิงโตที่กำลังจะสิ้นใจแห่งลูเซิร์น (Lowendenkmal)’ เป็นรูปสลักสิงโตบนแผ่นหินธรรมชาติเพื่่อเป็นอนุสรณ์แด่ทหารกล้าที่พลีชีพในฝรั่งเศส นักเขียนชื่อดัง มาร์ก ทเวน พรรณนาว่าเป็น ‘แผ่นหินที่น่าเศร้าสะเทือนใจที่สุดในโลก’ สระน้ำใต้หินผาและต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นทำให้ดึงอารมณ์ให้คล้อยตามเมื่อเห็นสิงโตที่ทอดกายนอนอ้อยสร้อยสุดห่อเหี่ยว ที่ทำให้เสียบรรยากาศก็คือพี่ไทยเราไปละเลงข้อความในห้องน้ำหญิงด่านักการเมืองนี่สิ

ขากลับไปปล่อยแก่วิ่งเล่นปีนป่ายกำแพงเมืองมูเสกก์ Museggmauer ที่สร้างในศตวรรษที่ 14

ข้อดีของการเที่ยวเองไม่ไปกับทัวร์อาอึ่มที่มีวงโคจรของกิจกรรมซ้ำ ๆ (โบกธง ลงกิน ซื้อ… โบกธง ลงกิน ซื้อ) คือ อยากไปไหนก็ไป อยากปรับแผนก็ปรับ และที่สำคัญสามารถไปเที่ยวในที่นักท่องเที่ยวทั่วไปมิเยี่ยมเยือนก็ได้ เราออกไปเมืองเล็ก ๆ ชื่อ Rapperswil อยู่ตอนเหนือ เที่ยวเมือง ชมปราสาท สูดบรรยากาศให้เต็มถุงลมปอด

แวะข้ามสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศสวิสกลางทะเลสาบ (Holzbrücke) ไปเมือง Hurden มีความยาว 841 เมตร กว้าง 2.4 เมตร ทำด้วยไม้โอ๊ค โดยสร้างขึ้นเมื่อปี พ.. 2543  

ละเลียดชมโบสถ์เก่าแก่ Heilig Hüsli บนเกาะกลางน้ำ

แวะไปดูโบสถ์ใหญ่ Einsiedeln ที่สร้างแบบ Baronque รองน้ำมนต์มาดื่มแก้กระหาย

แล้วนั่งรถไปเมืองท่าเล็ก ๆ (Brunnen) เพื่อล่องทะเลสาบกลับลูเซิร์น ขณะที่ลัดเลาะเข้าเมืองก็เจอเด็กผู้ชายอายุราวสิบขวบนั่งในรถเอานิ้วถ่างตาแซวแว่นตาลายน้ำตาลเขียวของฉันที่เพิ่งซื้อมาใหม่ เจ้าหนูนี่อยู่ในรัศมีที่ยังไม่เห็นตีนกาป้าจึงกล้าแซว ต้องลากมากะแตงเอวเสียให้เข็ด

 

ฉันยังถูกวัยรุ่นในตู้รถไฟที่สถานี Interlaken West ผลุบ ๆ โผล่ ๆ ส่งจูบให้ ขำก็ขำหมั่นไส้ก็หมั่นไส้ เจ้าหนุ่มน้อยนี่ก็เหมือนกัน ยังไม่รู้ว่า ‘สาวน้อยร้อยเมตร’ ที่เห็นอายุแก่กว่าแม่ ถ้าเกี่ยวคอเข้ามาดูชัด ๆ แล้วจะหนาว ไม่แน่ใจว่าเป็นแว่นตาหรือกางเกงขาสั้น อย่างหลังคงลำบากเพราะน้องพยาบาลเคยบอกว่า

      

“เวลาดูผู้หญิงใส่กางเกงขาสั้นแล้วดู sexy แต่เห็นของอาจารย์แล้วดู ... เซ็กเสื่อม”

“……….”

เรานั่งเรือดูทิวทัศน์สองฟากฝั่งทะเลสาบจนถึงลูเซิร์น  ขณะเดินข้ามถนนเจอรถดับเพลิงวิ่งหูดับตับไหม้ปาดหน้าเข้าถนนสู่โรงแรมที่เราพัก ขนาดรถกะทัดรัดเหมือนรถสองแถวลากซาเล้งใส่สายยางฉีดน้ำปุเลง ๆ มา ฉันรีบสาวเท้าตามไปเจอรถดับเพลิงคันใหญ่จอดรออยู่แล้ว พนักงานดับเพลิงรีบลงจากรถ  อ้าวเฮ๊ย… มาแต่งตัวกันข้างถนนเพื่อจะไปดับเพลิง ตีความยากว่ารีบร้อนมากหรือใจเย็นสุดสุด  แต่งองค์ทรงเครื่องเสร็จ ก็เข็นซาเล้งใส่สายยางฉีดน้ำเข้าซอยไป 

****

 

*****

 

โชคดีที่ไม่ใช่โรงแรมที่พัก ไม่ถึงกับต้องเผ่นกลางดึกเหมือนตอนไปเมืองอลาสกา (Alaska state) 

 

จากเมืองลูเซิร์นเรามุ่งสู่เมืองอินเทอร์ลาเคินเพื่อเทียวเมือง Bern เมือง  Thun และ เมือง Spiez ก่อนจะขึ้นยอดเขายุงเฟรา (Jungfau) ที่สูงที่สุดในยุโรปดูบ้านเมืองและลานน้ำแข็ง

ฉันไม่มีเวลาศึกษาข้อมูลมากนักจึงไปหาเอาดาบหน้า ระหว่างรอรถเมล์ก็เจอครอบครัวชาวนิวซีแลนด์ซึ่งจะไปเขายุงเฟราเช่นกัน จึงถามไถ่ได้ความว่าตอนเช้าให้ขึ้นวนทางด้านขวา ตอนบ่ายให้วนทางด้านซ้าย เราใช้บัตรขึ้นรถเมล์ฟรีที่โรงแรมให้มาเพื่อต่อรถไฟ ส่วนบัตรเบ่งของเราสามารถซื้อตั๋วรถไฟขึ้นเขาได้ครึ่งราคา คุ้มจริง ๆ

อากาศบนเขาหนาวยะเยือก พื้นก็ลื่นด้วยเกล็ดน้ำแข็งที่ละลายจากแรงเหยียบของผู้คนแล้วกลับมาแข็งตัวอีก แต่ภาพเทือกเขาสีม่วงทอดตัวยาวลดหลั่นเป็นชั้นชั้นที่ปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลนตัดกับท้องฟ้าสดใสดึงดูดใจให้ถลาเข้าไป ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอย่างดื่มด่ำ

บ้างยืน บ้างนั่ง บ้างหงาย แต่ที่แปลกไม่เหมือนใคร คือแก้ผ้าเหลือแต่กางเกงในตัวเดียวของหนึ่งหญิงสองชายนี่สิ เรียกเสียงฮือฮาและตากล้องบนลานน้ำแข็งทั้งหมด เล่นเปลื้องผ้าต่อหน้าธารกำนัลให้เห็นจะจะไปเลย ขนาดฉันห่อร่างมาอย่างแหนมป้าย่นยังหนาวจับจิตจับใจเลย แต่เหล่าหญิงชายนี่สิ ดู ๆ ไปเหมือนแมวน้ำเผือกเริงร่าอยู่ขั้วโลกเหนือ

ไหน ๆ ก็ ไหน ๆ แล้ว ขอเก็บรูป ณ ห้วงเวลาหนึ่งของชีวิต ที่ยืนถูกฮวงจุ้ย ถูกจังหวะ และ ถูกโฉลกกับคนแปลกเอาไว้เป็นที่ระลึกสักหน่อย แถมยังได้รูปบั้นท้ายชายเปลือยอีกคนที่ไปแอบแก้ผ้าหลังกองหิมะไว้ปลงอนิจังอีกด้วย (รูปนี้เซ็นเซอร์ค่ะ)

 

ฉันลากเด็กกะโปโลใบเล็กที่อัดข้าวของจนแน่นปี๋รวมอุปกรณ์ทานอาหาร และแบกนังแห้งที่ขนกล้องกับเลนส์มาเต็มที่ ขอบคุณหมอเล็กที่ลากเจ้าอ้วนซึ่งขนหม้อหุงข้าวกับถุงยังชีพมาให้เรา จึงมีอาหารรสเลิศในราคายาจกให้ทานทุกเย็น (High so - Low money) ไม่ว่าบะหมี่ต้มยำทรงเครื่อง ซุปเห็ด แกงเลียง ไข่ต้ม และข้าวกล้องธัญพืช  วัตถุดิบต่าง ๆ ได้จากลุง Coop ที่มีสาขาแทบทุกสถานีรถไฟ

ชีวิตเราวนเวียนอยู่ตามสถานีรถไฟเพราะไม่ว่าจะเข้าห้องน้ำ ซื้อข้าวปลาอาหาร ทานข้าว  ขอแผนที่ ค้นข้อมูล หาตารางรถ วางแผนเที่ยว ซื้อตั๋ว ล้วนแล้วแต่ทำได้เบ็ดเสร็จในที่เดียว

ที่ประทับใจมาก ๆ คือ ความตรงต่อเวลาของคนสวิส มาก่อนเวลาอาจขึ้นรถไฟผิดขบวน มาช้าก็ตกรถ มาตรงเวลาถึงจะดี เคยเอื้อมมือค้างดูรถไฟไหลเลื่อนไปต่อหน้าต่อตาเมื่อช้าไปสิบห้าวินาทีมาแล้ว เสียเวลารออีกตั้งชั่วโมง แปลกดีนะ ทุกยานพาหนะตรงเวลาหมด ไม่ว่ารถไฟ เรือเมล์ รถราง รถใต้ติด กะเวลาขึ้นลงได้เพะเพะ พี่ไทยเราจะเป็นได้ไหมหนอ

อีกเรื่องที่ประทับใจสุด ๆ คือน้ำใจคนสวิส ผู้คนเขาใจดีสุด ๆ ไม่รู้อะไรก็ถาม ยิ่งกว่านั้นยังเข้ามาช่วยโดยมิได้ร้องขอ คุณลุงในรถเมล์เห็นเรากางแผนที่หมุนหัวเลิกลัก ๆ ก็เข้ามาถามว่าจะไปพิพิธภัณฑ์การคมนาคมแห่งชาติสวิตเซอร์แลนด์ (Verkehrshaus der Schweiz) ใช่ไหม ป้ายนี้ลงได้ เราขอบคุณแล้วก้าวลงรถเมล์เลี้ยวซ้าย คุณน้าที่ลงรถตามมาทนนังเป๋อไม่ได้ กวดตามหลังมาบอกเราว่าไปผิดทาง   ตอนไปเมืองอินเทอร์ลาเคิน  (Interlaken)      คุณตาที่เราถามทางอุตส่าห์ปั่นจักรยานตามมาสงเคราะห์บอกทางให้  น้องสาววัยรุ่นที่ช่วยนำทาง คุณลุงที่โรงแรมเมือง Brig ยังแนะนำดินฟ้าอากาศให้เราได้ปรับแผนเดินทาง แถมตอนลงรถเมล์ที่เมืองซูริค (Zurich) คุณอาใจดีมาช่วยเมื่อเห็นฉันลากเด็กกะโปโลหิ้วนังแห้งเก้ ๆ กัง ๆ  

สยามเมืองยิ้มของเรา ยังคงเป็นเช่นนี้อยู่ ฤาว่าเลือนหายไปกับกาลเวลา ความทันสมัยที่เพิ่มขึ้นหาได้บ่งบอกความเจริญทางจิตใจไม่ เหตุการณ์น้ำท่วมนั้นแค่จุดเริ่มต้น ความขัดแย้งของสังคมปะทุอยู่ดาษดื่นด้วยความแบบบางของขอบเขตความเสียสละ สิ่งที่รอพิสูจน์น้ำจิตน้ำใจและหัวใจความเป็นมนุษย์กำลังตามมา ทุกสิ่งเกิดขึ้นล้วนแล้วแต่เหตุ ทำอย่างไรจึงจะพลิกจิตเอาวิกฤตให้เป็นโอกาสให้ได้…ก็เท่านั้นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
rattiya วันที่ : 25/04/2012 เวลา : 19.28 น.

ชอบภาพนุ่งกางเกงขาสั้นค่ะ สาวไทยร้อยเมตรชนะ100%

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
sunsmile วันที่ : 29/10/2011 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวยจัง น้ำใจดีอีกต่างหาก สยามเมืองยิ้มก็ยังมีอยู่มากโดยเฉพาะในชนบท

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

BlueHill
“วันนี้แอคชั่นสวย ๆ หลายภาพนะัครับ”
ธรรมชาติของโก๊ะค่ะ ทำยังไงก็หนีตัวเองไม่พ้น


สำรวจฟ้า
“ข้ามาชมเอนทรีนี้ ได้ครายเครียด ภายสวยอ่านสนุก”
ขอบคุณค่ะ เมื่อใดเครียด ก็ขอเชิญอ่านเรื่องย้อนหลังอื่นได้ค่ะ

“จะติดตามตอนต่อไป”
จะพยายามหาเวลามาเขียนตอนสองค่ะ


ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
“สวัสดีตอนเช้าครับพี่ก๊วย”
สวัสดีค่ะ ได้ข้อแนะนำแล้วพร้อมปฏิบัติค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับพี่ก๊วย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เข้ามาชมเอนทรีนี้ ได้ครายเครียด ภายสวยอ่านสนุก จะติดตามตอนต่อไป

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วันนี้แอคชั่นสวย ๆ หลายภาพนะัครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

Ae^
“มาชมแก้เครียดค่ะ”
ยินดีต้อนรับเข้าบ้านสุขสันต์ค่ะ
“เมืองเขาสวยงามน่าเที่ยวมาก แต่เขาขาดงบอ่ะ”
ที่ไปมาก็ถูกค่ะ เพราะเลือกโรงแรมที่จัดรายการราคาพิเศษ + อาหารเช้า + Swiss save pass + ตั๋วเครื่องบินฟรี


เดือนแรม

“ชอบใจกับสำนวน ..สาวน้อยร้อยเมตร"”
เพราะดูใกล้เห็นตีนกากับหนังเหี่ยว ๆ ค่ะ
“ขำผรั่งเปลือยกายท้าลมหนาว เสียวแทน”
เห็นด้วยค่ะ เพราะความเย็นจัด ๆ ทำให้สูญสียอวัยวะได้


ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
“ชอบภาพยอดเขาปะทะแสงแดดมากครับ”
เอาลงไม่หมด ถัดออกไปด้านซ้ายจะเห็นสีส้มอมชมพูค่ะ


ย่าดา
“โหวดให้กับภาพสวย และเรื่องเล่าที่สนุกสนานค่ะ”
ขอบพระคุณคุณย่า ที่เมตตาหลานค่ะ


toondee
“สนุกจังค่ะ กับสำนวนชวนขัน”
ขอบคุณค่ะ

“จะติดตามตอนต่อไปนะคะ”
ยินดีมากค่ะ จะพยายามหาเวลาเขียนตอนสองค่ะLudwig
“อัธยาศัยคนยุโรปแถบนี้น่ารักมาก ชอบช่วยเหลือโดยเฉพาะกระเหรี่ยงไทย”
เห็นด้วยค่ะ

“เราก็เคยมีวัฒนะธรรมที่สวยงามเช่นนี้ เสียดายเริ่มเลือนหายไปครับ”
นั่นนะสิ บางอย่างเจริญตามการเวลา บางอย่างเสื่อมตามการเวลา แต่พี่ไทยเราเอาทางไหน


ชบาตานี
“ทั้งวิว ทั้งนางแบบ สวยไปหม๊ดดดดดดดดดดดดด”
วิวเห็นด้วยค่ะ แต่นางแบบ มี 2 คือ สวยจริง กับสวยเหลือเกิน ???


bokobaka
“ผมพลังเทพเองครับ ผมเรียนจบหมอตา กลับมาอยู่สมุยแล้วนะครับ”
ยินดีด้วยค่ะ นึกว่ายังเรียนไม่จบ

“คิดถึงอ.นะครับ ติดตามอ่านอยู่เรื่อยๆครับผม”
ยังคิดถึงเสมอ มีอะไรก็ปรึกษาได้เหมือนเดิม


หน่อผุด
“ภาพวิวสวยมั่กมั่ก”
ขอบคุณค่ะ
“อ่า..ภาพคนก็สวยค่ะ โดยเฉพาะภาพนุ่งกางเกงขาสั้น”
ตอนนี้ใส่แว่นดูอยู่หรือเปล่า


สายน้ำยม
“สวยดี แถมยังรู้อีกว่าคนสวิสใจดี”
เห็นด้วยค่ะ

ซันญ่า
"อ่าน ไป ขำไป ค่ะ กลิ้ง ไป กลิ้งมา ก่อน จะคอมเมนต์
มัน ช่าง เหมาะ ทุก ภาพ และ เรื่อง ในเอนทรี่ เลย"
ขอบคุณมากค่ะ เสียวบก.จะไม่ให้ผ่าน กะเอาแถบดำมาปิดนม ก็เกรงว่าเจ้าตัวจะไม่บรรลุวัตถุประสงค์ จึงควรห้ามเด็กต่ำกว่า13 ปีดู


"รักษสุขภาพนะคะคุณ พี่หมอ ก๊วย"
ขอบคุณมากค่ะ ที่คอยห่วงใย แวะเวียนมาเยี่ยมเสมอ ๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ซันญ่า วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  


อ่าน ไป ขำไป ค่ะ กลิ้ง ไป กลิ้งมา ก่อน จะคอมเมนต์
มัน ช่าง เหมาะ ทุก ภาพ และ เรื่อง ในเอนทรี่ เลย

รักษสุขภาพนะคะคุณ พี่หมอ ก๊วย
.
.
แช่น้ำ ร่วม กับเครือญาต ที่ อ.ชุมแสง นครสวรรค์ รอ น้ำ คลอด ออก ปากอ่าว ซาบซึ้ง กับ พระราชดำรัส ในหลวง

http://www.facebook.com/#!/photo.php?fbid=264779103560922&set=a.228571743848325.53576.217645294940970&type=1


http://www.facebook.com/#!/viewphotomag
อ่าน เอนทรี่ ทั้งน้ำตา คนที่ร้องไห้ และขำ ในคราวเดียวกัน หมอ วินิจฉัย ...หน่อย ป่วย เป็นอะไร
ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สายน้ำยม วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saynumyom

สวยดี แถมยังรู้อีกว่าคนสวิสใจดี

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หน่อผุด วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ภาพวิวสวยมั่กมั่ก
อ่า..ภาพคนก็สวยค่ะ โดยเฉพาะภาพนุ่งกางเกงขาสั้น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
bokobaka วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 11.46 น.

สวัสดีครับ อาจารย์
ผมพลังเทพเองครับ ผมเรียนจบหมอตา กลับมาอยู่สมุยแล้วนะครับ
คิดถึงอ.นะครับ ติดตามอ่านอยู่เรื่อยๆครับผม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชบาตานี วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ทั้งวิว ทั้งนางแบบ สวยไปหม๊ดดดดดดดดดดดดด

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Ludwig วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 10.56 น.

อัธยาศัยคนยุโรปแถบนี้น่ารักมาก ชอบช่วยเหลือโดยเฉพาะกระเหรี่ยงไทย เราก็เคยมีวัฒนะธรรมที่สวยงามเช่นนี้ เสียดายเริ่มเลือนหายไปครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
toondee วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สนุกจังค่ะ กับสำนวนชวนขัน จะติดตามตอนต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ย่าดา วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

โหวดให้กับภาพสวย และเรื่องเล่าที่สนุกสนานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนสายครับพี่ก๊วย

ชอบภาพยอดเขาปะทะแสงแดดมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เดือนแรม วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/war

ชอบใจกับสำนวน
"สาวน้อยร้อยเมตร"
ขำผรั่งเปลือยกายท้าลมหนาว เสียวแทน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ae^ วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

มาชมแก้เครียดค่ะ เมืองเขาสวยงามน่าเที่ยวมาก แต่เขาขาดงบอ่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน