*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 430742
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤศจิกายน 2554
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 4519 , 10:08:50 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน เพลงกระบี่ฯ , BlueHill โหวตเรื่องนี้

 

ป้าทองหละย้ายมาอยู่ด้วยตอนที่ฉันพอจะลืมตาอ้าปากได้บ้าง หลังจากเก็บหอมรอมริบมานานพอสมควร  แกไม่ใช่หญิงไทย มีผู้ชายหอบหิ้วข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากประเทศสิงคโปร์ ด้วยผิวเหลืองอร่ามวาวแวว ฉันจึงขนานนามว่าป้าทอง รวมกับคำว่า หละ ตามเชื้อชาติป้า 

 

 

ป้าทองหละเรื่องมากตั้งแต่สาว ๆ ใช้ข้าวของเครื่องสำอางสุดแสนแพง ฉันกัดฟันประเคนให้ ขนาดตัวเองยังไม่เคยซื้อมาประเทืองหน้าตาเลยนะ ผ้าเช็ดตัวผืนกระจิ๋วหลิวจากญี่ปุ่นราคาเฉียดพันบาท ใช้แค่เช็ดเนื้อตัวป้าเพื่อความเงางามไร้รอยขีดข่วนเท่านั้น ส่วนของฉันใช้ผ้าเช็ดตัวที่แถมมากับเครื่องปรับอากาศ

 

เล็งลัคนาแล้วผ้าเช็ดตัวป้ามันไม่น่าจะแพงปานนั้น เอามาแผ่ ๆ ดู ก็น่าจะทำเองได้ ก็เลยไปหาซื้อตะกั่วที่ใช้กับเบ็ดตกปลา ผ้าฝ้ายลายกระชากวัย เชือก และ ฟองน้ำ รวม ๆ แล้วจ่ายไปไม่ถึง 100 บาท ขอน้องพยาบาลใจดีเขาเย็บให้ ก็ได้ผ้าเช็ดตัวทำในไทยคุณภาพคับแก้ว

 

นอกจากนี้ ป้าทองหละยังมีกระดาษซับมันแผ่นสีฟ้ากระจิริดดึงตึงหนืด ๆ ใช้ซับน้ำลายจากนวม ตามด้วยกระดาษแป้งรองพื้นเพื่อให้ผิวนวนเนียนในขั้นตอนสุดท้าย

 

ที่นอนป้าเป็นกล่องหนังบุผ้ากำมะหยี่อย่างดีตามทรวดทรงองค์เอว ไม่งั้นแกนอนไม่หลับกลิ้งขลุกขลัก ๆ เดี๋ยวอวัยวะหัก ๆ หลุด ๆ จะแย่เอา 

 

 

เวลาเล่นฉันต้องทนหิว จะฟาดหอยจ๊อ ล่อข้าวผัด ซัดข้าวเหนียวไม่ได้ เพราะต้องใช้กระบังลมและกล้ามหน้าท้องอันน้อยนิดอัดพลังลมปราณออกมาเป็นระลอก ๆ ให้เสียงป้ากระเส่าแหบโหย เดี๋ยวอาหารมันจะไหลทะลักลงไปในปากป้าทองหละ หนำซ้ำยังดื่มน้ำหวานไม่ได้อีกต่างหาก เพราะจะทำให้ลิ้นป้าทองหละเปรอะเปื้อน ผิวนวมเหนอะหนะ อันตรายต่อสุขภาพ  ลิ้นไม้ไผ่รูปทรงแบน ๆ นี่นะ ราคาร้อยกว่าบาท เพราะสั่งมาจากเมืองนอก ไม่รู้ว่าทำจากไผ่เผ่าพันธุ์อะไร ถึงได้แพงมหาโหดฉะนี้  ตกงานเมื่อไหร่จะไสขายเสียให้เข็ด

ด้วยหุ่นอวบอั๋นบึบบับที่โอบรอบกระดูกคอเสื่อมของฉัน ทำให้เวลาเล่นต้องยืนกระต่ายขาเดียวให้ป้าทองหละปะร่างไว้ที่หน้าขาแบ่งเบาน้ำหนัก จึงดูเหมือนเท่ แต่ที่ไหนได้ สังขารไม่อำนวย 

 

 

ช่วงหลัง ๆ นี้ แม่ทองหละเริ่มป่วยกระเสาะกระแสะ เนื่องจากอายุที่ล่วงเลยวัยสาวสะพรั่ง ต้องพาไปรักษากับอาจารย์มงคล  ประจวบกับความลำบากในการหอบหิ้วป้าทองหละ อาฉีกับลูก ๆ   (เดี๋ยวจะเล่าเรื่องอาฉีให้ฟังทีหลัง) และพี่น้องตระกูล Xun จึงต้องเสาะหา Alto Saxophone ตัวใหม่

ในที่สุดก็พบสาวน้อยคนสวย ฉันตั้งชื่อเล่นว่า White Lady เพราะมาจากตระกูล Vibrato รุ่น A1S ส่วนชื่อจริงคือ นังเผือก หล่อนเป็นที่ต้องตาต้องใจของผู้คนที่พบเห็น เพราะมีรูปร่างปราดเปรียวเบาบาง ผิวขาวกระจ่างใสทำจาก polycarbonate วัสดุซึ่งใช้ทำที่ครอบไฟหน้ารถใส ๆ นั่นแหละ  มีแผ่นปิดรูสีส้มไร้สารพิษเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแทนนวม เสียงหล่อนออดอ้อนกระเส่าไม่แพ้ป้าทองหละเลยเชียว

 

ฉันปลื้มในชาติตระกูลหล่อนยิ่งนัก เพราะเป็นตัวแรกของโลกที่คนไทยทำได้ (http://www.vibratosax.com/about-us.html)  อีกทั้งมีรางวัลรับประกันคุณภาพ ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว ฝรั่งมังค่าคนต่างชาติซื้อหาไปชื่นชมกันเพียบ แต่คนไทยซื้อน้อยมาก เจ้าของเป็นคนใจบุญบริจาคให้โรงเรียนต่าง ๆ เพราะเด็กเล่นรุ่น A1 ได้ดี  

 

 

คราวนี้ฉันกะว่าจะพานังเผือกไปเปิดตัวในงานแสดงคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติครั้งแรกของหล่อนด้วย วันที่19 พฤศจิกายนนี้ ป้าทองหละน้อยใจงอนไม่พูดด้วย รอให้แกทำใจสักพักค่อยไปง้ออีกที ป้าแกยังไม่ตระหนักรู้กฎธรรมชาติของความไม่เที่ยง จึงต้องเสียใจอยู่ร่ำไป 

 

 

 

 

สำหรับครอบครัวอาฉีแอฟกับน้าฉีจี (Chinese Flute) อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ลูกศิษย์เอามาฝาก มิมีตำราติดมาด้วย มาแบบกล่องใบไม่มีเสื่อ อาศัยเคยจับ ๆ ตอนเด็ก ฉันเลยฝึกเป่าทั้งสองเลา …. เออ น่าจะเรียกผิวมากกว่า เสียงโหยหวนเศร้าสร้อยเหลือพรรณนา ยิ่งถ้าได้ใช้เยื่อไม้ไผ่ปิดรูยิ่งบาดลึกถึงก้นบึ้งหัวใจทีเดียวเชียว ฉันใช้เทปกาวปิดรูแทนเนื่องจากหมดเงินทองไปกับเครื่องสำอางป้าทองหละไปเยอะ  อาฉีแอฟจนจนชินจึงไม่ว่ากระไร

 

 

ตอนนี้มีลูกหลานอาฉีแอฟ (F) กับน้าฉีจี (G) อพยบตามมาคือ ฉีซี (C) ฉีบี (Bb) เวลาเล่นเป็นวงนั้น เครื่องดนตรีอื่นเขาเปลี่ยนคีย์กันแต่ฉันต้องเปลี่ยนขลุ่ย ไปไหนทีต้องพากันไปทั้งครอบครัวเป็นโขยง

 

 

ที่หลับที่นอนก็ไม่มี ดูน่าเวทนานัก ฉันจึงหาบ้านใหม่ให้ตระกูลฉีอยู่  ซึ่งได้พบกับความมหัศจรรย์เหลือเชื่อ  ฉันไปเดินท่อม ๆ หาที่หมู่บ้านทวายเชียงใหม่ ซึ่งขายเครื่องไม้เครื่องเรือนผลิตภัณฑ์โอทอป (OTOP = One Tambon One Product ไม่ใช่ One Taksin One Potjaman) จนเหนื่อยล้าก็ไม่เจอ ขอเขาทำให้ก็ไม่ไม่มีร้านไหนรับเพราะจะทำทีละเยอะ ๆ ฉันเดินระทดระทวยด้วยความละเหี่ยใจจนไปเจอร้านหนึ่งที่เจ้าของเป็นคนใต้ท่าทางศิลปินเต็มที่ เขาทำกล่องไม้แบบสมัยใหม่ส่งเมืองนอก แกใจดีจะทำให้เป็นพิเศษ และแนะนำให้ไปหาซื้อไม้ไผ่ที่ร้านแถวถนนสายหางดงที่เคยแบ่งขายให้ลูกค้ารายย่อย ฉันไม่แน่ใจว่าเขาจะขายให้หรือเปล่าเพราะซื้อแค่ 3 ท่อน เอง แต่ก็ขอลองดู

 

 

 

น้องพยาบาลขับรถย้อนออกจากหมู่บ้านทวายมาตามถนนใหญ่ จอดที่ร้านหนึ่งแต่กลับไม่ใช่ เราขับรถต่อไปสักพักแล้วตัดสินใจจอดข้างทางถามพี่ชายคนหนึ่งทีเดินเตร็ดเตร่อยู่ ดีใจจังที่พี่แกรู้จักแถมยังให้หมายเลขโทรศัพท์มาอีก เราโทรถามทางแล้วขับรถอ้อมมาจอดใกล้สะพานลอย  เดินเข้าไปในร้านห้องแถวเล็ก ๆ มีเครื่องเรือนไม้ไผ่จัดวางขายอยู่ ลานดินด้านขวามีกองไม้ไผ่ทะเนินเทินทึกวางเรียงราย ใต้ต้นไม้ก็มีลำไม้ไผ่ขนาดแตกต่างกันพาดเป็นชั้น ๆ ที่เพิงริมรั้วคุณลุงร่างเล็กผิวดำแดงกำลังสาละวนกับการเลื่อยไม้ไผ่ตรงหน้า

“สวัสดีเจ้าลุง” ฉันยิ้มทักทายบอกวัตถุประสงค์

“ปกติไม่ก้อยฮื้อเบอร์โทรใผ๋ ได้มาหยั่งใด (ปกติไม่ให้หมายเลขโทรศัพท์ใคร ได้มายังไง)”

“จอดรถข้างตาง ถามเปิ้นเกาะได้มาเลย (จอดรถริมทาง ถามเขาก็ได้มาเลย)”

“เออ โจกดีเนาะ (โชคดีนะ

“จะขอซื้อไม้ไผ่สักหน้อยเจ้า (ขอซื้อไม้ไผ่สักเล็กน้อยค่ะ)”

“เอาไปเยี๊ยะอะหยั๋ง (เอาไปทำอะไร

“ไปแป๋งกล่องใส่ขลุ่ยจีนเจ้า (ไปทำกล่องใส่ขลุ่ยจีนค่ะ)”

“เอาไปเป่าตี้ไหนกา (ไปเป่าที่ไหนหรือ)”
“อาสาไปเป่าฮื้อคนไข้กับญาติฟังที่โฮงยาสวนดอกเจ้า (อาสาไปเป่าให้คนไข้กับญาติฟังที่โรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่)”

“โฮ ใจ๋ดีน้อ (ใจดีจัง
“ม่วนดีเจ้า (สนุกดีค่ะ)”
“บะก้อยได้ยิน หมอมาจ้วยคนไข้อย่างอี้ (ไม่เคยได้ยิน หมอมาช่ายคนไข้แบบนี้)”

“บะอิดอะหยั๋ง ม่วนดีเจ้า (ไม่ได้เหนื่อยอะไร สนุกดีค่ะ)”

ลุงเดินเลือกไม้ไผ่ลำสวย ๆ อย่างพิถีพิถันตามขนาดที่ฉันต้องการ แล้วก็เลื่อยให้อย่างไม่เสียดายส่วนที่เหลือ 

“ตี้ตัดฮื้ออบแห้งแล้ว เอาไปแป๋งกล่องได้เลย (ที่ตัดให้ไปเป็นแบบอบแล้วใช้ทำกล่องได้เลย)”

“เต้าใดเจ้า(เท่าไรคะ)”

“เต้าใดก่อได้แล้วแต่จะฮื้อ (เท่าไรก็ได้ แล้วแต่จะให้)”

“ก้าไปกิ๋นข้าวมา มีใบพัน ลุงทอนมาเต้าใดเกาะได้เจ้า อุตส่าห์แบ่งฮื้อ (เพิ่งไปทานข้าวมา เหลือแต่ใบละพัน ลุงทอนมาเท่าไรก็ได้ อุตส่าห์แบ่งให้)” ฉันกับน้องพยาบาลเหลือเงินติดกระเป๋ารวมกัน 40 บาท ที่เหลือเป็นใบละพันทั้งนั้น

“บะมีทอน แล้วแต่จะฮื้อ (ไม่มีเงินทอน แล้วแต่จะให้)”
“ลุงฮับไปเตอะเจ้า ทอนเต้าใดเกาะได้ (รับไปเถอะทอนเท่าไรก็ได้)”

“เอาใบซาวทตี้มีเกาะปอละ (เอาแค่ธนาบัตรใบละยี่สิบที่มีก็พอแล้ว) ”

“ฮะ!..ลุง มันหน้อยไป (หา ลุง มันน้อยไป

“บะเป็นอะหยั๋ง ทำบุญโตยกั๋น (ไม่เป็นไร ทำบุญด้วยกัน)”

เออเวลาทำสิ่งดี ๆ ก็มักจะได้พบคนดี ๆ มีน้ำใจ แต่แบบสามเงื่อนไขซ้อนอย่างนี้ถือว่ามหัศจรรย์ ขอขอบน้ำใจคุณลุงคุณพี่ยิ่งนัก 

 

 

 

 ไม่น่าเชื่อว่าจากบ้องไม้ไผ่จะกลายเป็นกล่องลวดลายกระสีแดงและดำสุดหรู บุกำมะหยี่ด้านในกันผิวชอกช้ำ

 

 

ครอบครัวอาฉีแอฟจึงย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านแสนหรูอย่างสุขสบายแต่นั้นมา

 

 

สมาชิกครอบครัวล่าสุดที่ฉันชวนมาอยู่ด้วยคือ ตระกูล XUN (ออกเสียงยากมาก ซู-อุ-เอิ๋น  พูดเร็วพ่นลมพอดีอย่าให้น้ำลายกระเด็น) ฉันได้หนูเต๋าดีเป็นที่ระลึกตอนไปสอนที่ประเทศไต้หวัน รูปร่างหล่อนเหมือนจตุคาม ยิ่งมีสายห้อยคอคล้ายตะกรุดด้วยแล้วยิ่งเสริมส่งกันใหญ่

 

 

หนูเต๋าดี (D) ชวนพี่เต๋าซี (C) มาด้วยจะได้ไม่เหงา ฉันยังไปอุปถัมภ์ ลูกเต๋าอี (Eb) มาจากถนนคนเดินที่เชียงใหม่ รูปร่างผอมแคระแกร็น สมกับเกิดในไทยจริง ๆ แต่เสียงเทียบชั้นกับป้าทองหละทีเดียวเชียว สามพี่น้องนี้อยู่ในบ้านพลาสติก แต่มิได้กระจอกงอกง่อยนะ ต้องเป็นกล่องพลาสติกชั้นดีแข็งแรงมีขนหนูรองข้างในอีกชั้น เพราะตระกูลนี้เขาเป็นผู้ดีเก่ามีประวัติย้อนไปถึง 3000 ปี เปราะบางตายง่าย

 

 

เวลามีเพลงมาแจกให้ศูนย์อพยพ ครอบครัวเราต้องผลัดกันเล่น และต้องแบ่งตัวโน๊ตที่มีจำกัดในแต่ละเพลงให้ครอบครัวอื่นในวงสังคมด้วย ช่วงแรก ๆ ป้าทองหละใช้ความอาวุโสและชนชั้นมากดดันที่จะเล่นเยอะ ๆ  ต้องอธิบายให้แกเข้าใจว่าเพลงที่ไพเราะมันขึ้นกับชนิดของเครื่องดนตรี อีกทั้งต้องคำนึงถึงปัจจัยภายนอกอย่างนักร้องและผู้ชมด้วย การอยู่ร่วมกันจึงต้องแบ่งปันกันตามความเหมาะสมไม่ใช่ความเท่ากัน เราจึงจะไปรอด

 

 

 

ทุกครั้งที่ฉันอาสาไปเล่นดนตรี ต้องทนหิว ทนเจ็บปาก ทนเหนื่อย และต้องหอบลูกจูงหลานแบกพี่ป้าน้าอาไปเป็นโขยง รวมโน้ตเพลงอีกแฟ้มเบ้อเริ่ม กระดูกคอและหลังแทบหัก โชคดีที่มีเพื่อนพ้องเอื้ออาทรมาช่วยขนสมาชิกครอบครัว

การทำสิ่งดี ๆ มิใช่ของง่าย แต่ก็มิใช่ของยากเช่นกัน ถ้าเราสามารถผ่านจุดที่ทำให้เป็นนิสัยไปได้ เพราะจะมีสิ่งหล่อเลี้ยงจิตใจเราอยู่เงียบ ๆ ให้มีพลังก้าวเดินอย่างไม่หวั่นไหวในสิ่งกระทบ ยิ่งพานพบเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างเดินทาง ก็ยิ่งเพิ่มพลังให้เราไม่ย่อท้อ เหนื่อยนักก็พักบ้าง ละเลียดความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ พอเกื้อหนุนให้เราเดินต่อ แต่อย่าหลงกลเชียวนา เพราะเราจะไปไหนไม่รอดจอดอยู่ที่ ‘ติดดี’   


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
sunsmile วันที่ : 25/11/2011 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

งดงาม ทั้งน้ำใจ ตัวอักษร และลูกหลานพี่ป้าน้าอาที่แบกหาบไปเป็นโขยง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 13/11/2011 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

YingeXtreme
“น่ารักจังเลยค่ะ เป็นกำลังใจในการทำความดีต่อไปนะคะ”
ขอบคุณมากค่ะ

ตาเรน
“เป็นเครื่องดนตรีที่ดีที่สุด...ผู้เล่น..จิตดีงาม..ศิลปที่บริสุทธิ้”
ขอบคุณค่ะคุณตาเรน แต่เสียงอาจจะไม่ค่อยได้เรื่องนะคะ


สิงห์มือซ้าย
“ชื่นชมมากๆค่ะ”
ขอบคุณมากค่ะ ก็ขอชื่นชมสิ่งที่สิงห์มือซ้ายกำลังทำอยู่ด้วยค่ะ


สายลมที่ผ่านมา
“ขอเชิญประมูลของที่ระลึกจากต่างประเทศ...ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมค่ะ ”
ยินดีบอกต่อให้ค่ะ ขออนุโมธนาด้วยค่ะ

BlueHill
“พี่ก๊วย เป่าขลุ่ยไทยได้ไหมครับ”
ได้ค่ะ แต่ไม่ค่อยคล่องเท่าขลุ่ยจีน
“สมัยวัยละอ่อน ผมพอเป็นอยู่แต่ตอนนี้ลงน้ำไปหมดแล้วครับ”
ไปช้อนกลับมาเป่าชมธรรมชาติน้ำท่วมซึ้ง ๆ ได้ค่ะ

Hayyana
“ห๋า...Vibrato รุ่น A1S เพิ่งรู้ว่าไทยทำได้ครับ เจ๋งมาก “
เจ๋งค่ะ แทบไม่น่าเชื่อว่าเป็นพลาสติก

“ชอบเสียงขลุ่ย sakuhachi ครับ เล่นไม่เป็น แต่ชอบฟังมาก เคยไปเดินๆดูว่าจะซื้อแต่เห็นราคาแล้วแพงมากซื้อไม่ลง เกือบแสนก็มี”
ที่มีอยู่มีคนซื้อมาฝาก แต่ที่ขายก็ไม่แพงค่ะ ประมาณ 500 บาท แต่บางห้างอาจถึง 800
“เอาคลิ๊ป Xun มาฝาก ไปยืนดูแล้วถ่ายมาเอง”
ข้าน้อยขอเรียนรู้ด้วยค่ะ เพราะหัดเองไปเรื่อยเปื่อย

สำรวจฟ้า
“ทำบุญได้บุญตอบทันใจ ไม่ต้องรอชาติหน้า”
เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ แต่ถ้ามีชาติหน้าก็เหมือนได้โบนัส

เพลงกระบี่ฯ
“ด้วยจิตคารวะ”
ข้าน้อยมิบังอาจ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 11/11/2011 เวลา : 04.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ด้วยจิตคารวะ
(ถ้าได้เจอจะคารวะด้วยกายคะ )
...การทำสิ่งดี ๆ มิใช่ของง่าย แต่ก็มิใช่ของยากเช่นกัน ถ้าเราสามารถผ่านจุดที่ทำให้เป็นนิสัยไปได้ เพราะจะมีสิ่งหล่อเลี้ยงจิตใจเราอยู่เงียบ ๆ ให้มีพลังก้าวเดินอย่างไม่หวั่นไหวในสิ่งกระทบ ยิ่งพานพบเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างเดินทาง ก็ยิ่งเพิ่มพลังให้เราไม่ย่อท้อ เหนื่อยนักก็พักบ้าง..เช่นนั้นคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ทำบุญได้บุญตอบทันใจ ไม่ต้องรอชาติหน้า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
hayyana วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ห๋า...Vibrato รุ่น A1S เพิ่งรู้ว่าไทยทำได้ครับ เจ๋งมาก
ชอบเสียงขลุ่ย sakuhachi ครับ เล่นไม่เป็น แต่ชอบฟังมาก เคยไปเดินๆดูว่าจะซื้อแต่เห็นราคาแล้วแพงมาก
ซื้อไม่ลง เกือบแสนก็มี
Xun เคยซื้อมาเล่นเหมือนกันครับ ชอบเสียงมันเช่นกัน
เอาคลิ๊ป Xun มาฝาก ไปยืนดูแล้วถ่ายมาเอง

http://youtu.be/O9ASqF8qQI4

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่ก๊วย เป่าขลุ่ยไทยได้ไหมครับ
สมัยวัยละอ่อน ผมพอเป็นอยู่
แต่ตอนนี้ลงน้ำไปหมดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ดีจังค่ะ

ฝากอันนี้อีกงานนะค่ะ เผื่อใครสนใจของที่ระทึก เอร้ย ที่ระลึก

ขอเชิญประมูลของที่ระลึกจากต่างประเทศ...ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมค่ะ
http://www.oknation.net/blog/wassanok/2011/11/10/entry-3

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชื่นชมมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ตาเรน วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

เป็นเครื่องดนตรีที่ดีที่สุด...
ผู้เล่น..จิตดีงาม..ศิลปที่บริสุทธิ้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
YingeXtreme วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

น่ารักจังเลยค่ะ เป็นกำลังใจในการทำความดีต่อไปนะคะ^^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน