*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 430740
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม 2555
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 6196 , 13:17:27 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ย่าดา , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

หลังเหตุการณ์ที่เด็กชาวออสเตเลียถูกแมงกะพรุนพิษซึ่งคาดว่าจะเป็นแมงกะพรุนกล่อง (Box Jellyfish) ริมหาดบนเกาะหมากเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ. . 2550          และ  เด็กชาวสวีเดนเมื่อวันที่ 3 มีนาคม . . 2553 (Thaikruea L, Siriariyaporn P, Wutthanarungsanm R, Smithsuwan P. Review of fatal and severe cases of box jellyfish envenomation in Thailand. Asia-Pacific Journal of Public Health 2012) ฉันได้มาติดตามความก้าวหน้าและให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม ระหว่างนั่งในเครื่องรุ่นเรือหางยาว ก็ได้ยินสียงสนทนาของชายสองคนที่นั่งแถวถัดไปดังชนิดไม่ต้องตะแคงหูฟัง เป็นเรื่องเกี่ยวกับโครงการป่าชายเลน ปัญหาความขัดแย้งในหน่วยงาน ฟังฟังดูเสมือนคนหนึ่งเป็นเจ้านายอีกคนหนึ่งเป็นลูกน้อง เมื่อเจ้าเรือหางยาวลงจอด ฉันกำลังจะเดินลงจากเครื่องบิน ก็ผินหน้าไปประจัญกับสายตาของชายวัยสี่สิบต้น ๆ หน้าตาดีมีสง่าราศีสวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีชมพูเนคไทสีเข้มที่นั่งอยู่แถวถัดไปเจ้าของเสียงทรงอำนาจ เขาโปรยยิ้มให้ อุ๊แม่เจ้า…รูปร่างหน้าตาอย่างฉันนี่นะ มีคนยิ้มให้  

อย่ากระนั้นเลย แม่หญิงอย่างฉันมิอาจพิรี้พิไรต้องตัดใจจรลีผ่านหน้าบุรุษนั้นไปยังยานยนต์ที่จอดเบื้องล่าง อีกอุ๊แม่เจ้า… เมื่อบุรุษท่านนี้สวมเสื้อนอกสีเข้มทับก้าวขึ้นมานั่งเคียงข้างฉันสองคนเท่านั้น โลกช่างสดใสเหลือเกิน  แล้วท่านก็หันมาเสวนา ว่า

“มาจากไหน”

“….” แม่หญิงมัวแต่ปลื้มใจ หาตั้งตัวทันไม่

“มาจากไหน” เสียงดังขึ้น
“…..” แม่หญิงฉงนใจยิ่งนัก ใยจึ่งจู่โจมถามเช่นนี้  แต่ก็ถึงบางอ้อเมื่อมองเห็นตราสัญลักษณ์กระทรวงท่านหราบนหน้าอกเสื้อ เหมือนที่ฉันใส่ยังกับแกะ

“เอ้อ..กระทรวงสาธารณสุข…เอ๊ย..คณะแพทย์กระทรวงศึกษาค่ะ” เริ่มมั่วเปลี่ยนหมวกไม่ทัน เพราะทำทั้งสองกระทรวง

“มาทำอะไร”

บุรุษท่านนี้คงยิ่งใหญ่นัก ฤาเป็นมาทัพนายกองมาเยือนหัวเมืองตราด

“มาทำเรื่องแมงกะพรุนพิษค่ะ เสื้อนี้คนกระทรวงชื่ออะไรก็จำไม่ได้แจกมาให้ฟรีค่ะ…(อิอิ) มาช่วยกันทำเรื่องนี้อย่างบูรณาการสามกระทรวงค่ะ ”

“อ้อเหรอ” เห็นท่านแย้มยิ้ม

แม่หญิงก็โล่งอก ได้เสื้อฟรียังมิรู้สำนึกอีก โลกที่เคยสดใสกลับร้อนขึ้น ๆ จนเจ้ายานยนต์นำแม่หญิงแลบุรุษหนุ่มลุสู่ประตูอาคาร 

มิรอช้าให้เสียกาล แม่หญิงกระโดดผลุงลงจากยานในทันใดมุ่งสู่ประตูเมือง เห็นเหล่าเสนาบดีติดบั้งมากหน้าหลายตายืนรอรับบุรุษหนุ่ม

“อาจารย์ อาจารย์สมชายคะ เชิญทางนี้ค่ะ มาคุยกับคนกระทรวงเดียวกันหน่อย” ฉันตะโกนอย่างมิอายไพร่ฟ้าข้าแผ่นดิน เพราะมิมีอะไรจะเสียไปมากกว่านี้อีกแล้ว   

ภายหลังอาจารย์สมชายอำลาหมู่คณะแล้ว จึงแจ้งให้แม่หญิงผู้โง่เขลากระจ่างจิตว่าบุรุษนั้นไซร้ คืออธิบดี

มิน่าเล่า ท่านจึ่งถามไถ่ นังผู้นี้มันเป็นใคร จึ่งมิได้นำพามาเคารพนบนอบ มีตาหามีแววไม่ ที่แม่หญิงหลงปลื้มในรูปลักษณ์ตนนั้นไซร้ ล้วนเข้าใจผิดไปเอง….เอวัง

แวะไปดื่มกาแฟที่ร้านน้า ‘แกงส้ม the star’  ให้หายมึนตื่นตาตื่นใจ จากนั้นเราเข้าพบแพทย์ใหญ่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพื่อแสดงความเคารพและรายงานความเป็นมา เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ในประเทศไทย ทั้ง ๆ ที่ มันมีมานานแล้ว แต่ไม่ทราบกัน อีกทั้งยังขาดความรู้ทั้งวงจรชีวิตแมงกะพรุนกล่องและพิษที่คร่าชีวิตคน  การต่อต้านมีเยอะมากในช่วงแรก ๆ ทั้งนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญอัตตาสูง และเจ้าของธุรกิจท่องเที่ยว เราอาศัยความอดทนอดกลั้น ความเพียร และความรักในงาน สอบสวนสืบสวนหาข้อมูลจนประจักษ์

พายุฝนที่ตกเป็นบ้าเป็นหลัง มาหยุดเอาวันที่เรามาถึงและลงเรือไปเกาะหมากนี่แหละ เป็นเพราะโชคดีมีเทวดามาโปรดหรือมากับพระก็มิอาจทราบได้  ตอนออกเรือได้สักครู่เด็กเรือก็เดินตรงรี่เข้ามาหากลุ่มเรา พร้อมกับเรียกน้องก้อยย้ายที่นั่งเพราะเรือมันโคลง นึกภาพดูว่าตัวขนาดไหนจึงได้รับเกียรติ์เป็นอับเฉาเรือ

 

เรามาถึงที่พักเกาะหมากรีสอร์ท ของนายกองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น (อบต.) ที่ลดราคากระหน่ำตามที่ข้าราชการอย่างเราสามารถเบิกได้ ราชการไทยนี้ก็แปลก ไอ้คนทำงานตัวเล็กกลับกระเบียดกระเสียด ยิ่งเป็นเกาะยิ่งแพงแต่ดันเบิกได้ต่ำกว่าราคาจริงเพราะอยู่ในพื้นที่เข้าเกณฑ์น้อย

 

 

รุ่งเช้าเรานั่งรถปุเลง ๆ ไปตามถนนปูนเล็ก ๆ สลับดินลูกรังไปยังที่ทำการอบต. เล็ก ๆ น่ารัก ๆ

 

 

 

เราให้ความรู้เกี่ยวกับพิษแมงกะพรุนกล่อง การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการป้องกัน

 

 

 

จากนั้นก็ไปยังพิพิธภัณฑ์เกาะหมากของตระกูลสุทธิธนกุล เป็นเรือนไม้เก่าแก่สีขาว  รองนายกเจ้าของกรุณาเล่าเรื่องให้ฟังย้อนกลับไปในยุคบุกเบิกราวปี พ.. 2447 สมัยรัชกาลที่ 5

 

 

 

 

ห้าตระกูลใหญ่ครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ บนเกาะนี้ประกอบด้วย       สุทธิธนกุล  ตะเวทีกุล วงษ์ศิริ จันทสูตร และ สุขสถิต  ทั้งหมดนี้เกี่ยวดองเป็นญาติโยมกัน

“ซินแสบอกให้มาเกาะนี้แล้วจะเจริญรุ่งเรื่อง น่าแปลกเพราะว่าสมัยนั้นยังไม่มีแผนที่ทางอากาศที่เห็นลักษณะเกาะเป็นรูปมังกร”

“เรือสมัยนั้นต้องมาจอดที่เกาะหมากก่อน เราจึงมีของทันสมัยใช้ก่อนแผ่นดินใหญ่ อย่างเช่นเครื่องปั่นไฟฟ้า หรือเรือเร็ว เราจึงเจริญก่อนแต่พัฒนาทีหลัง

…(ฮิ ๆ )”

          ฉันแทบไม่เชื่อตาที่เขาทำประวัติตระกูลโยงใยจากรุ่นแรกจนถึงปัจจุบัน ที่ชอบมากคือพิธีแต่งงานซึ่งแขกเหรื่อนั่งเรือมาร่วมงานราว  8 ชั่วโมง อย่างพวกเรานั่งรถ  2 -3 ชั่วโมง ก็แทบไม่ไหว มันสะท้อนถึงน้ำจิตน้ำใจคนสมัยนั้นจริง ๆ

ท้ายที่สุดได้เห็นความเป็นอนิจจังจากช่องหน้าต่างสู่ท้องทะเลราบเรียบสีเทาที่มีซากปลักหักพังของที่พักตากอากาศยุคแรก 

การท่องเที่ยวของเกาะหมากเริ่มจากการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองก่อน เมื่อมามาก ๆ ก็เริ่มไม่ไหวจึงทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในแบบชาวบ้าน ต่อมาก็ทำในเชิงการค้าแต่ก็มีปัญหา ตอนนี้คนบนเกาะมีความคิดเห็นแตกแยกออกเป็นสองส่วน กลุ่มหนึ่งให้คงการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เน้นธรรมชาติและวิถีชุมชน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีเครื่องเล่นทางน้ำ เจ็ตสกี เรือต่าง ๆ มาแล่นแผดเสียงให้หนวกหูกวนสายตา  อีกกลุ่มหนึ่งให้นักท่องเที่ยวมาง่ายขึ้น มาเยอะ ๆ เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกเต็มที่ ฉันว่ามันจะล่มสลายเหมือนพัทยา เกาะสมุย เกาะภูเก็ต และในอีกหลายแหล่ง แล้วเจ้าของจะเปลี่ยนมือไปเป็นคนต่างชาติด้วยกำลังทรัพย์ที่มากกว่า ขยะล้นเมือง และสาธารณูปโภคที่จัดสรรอย่างไม่เป็นธรรมและเสื่อมโทรม

          “เชิญครับ ต้มยำเราลือชื่อเพราะมีไข่ตุ๋นอยู่ข้างล่าง”

เราเดินตามกลิ่นอาหารหอมกรุ่น ควันฉุย

“ห๋า… ตักไม่เป็นโว๊ย เร็ว เอาช้อนกลางมาขุดไข่ตุ๋นเร็ว”

 

 

 

เราฟาดข้าวพลางฟังเรื่องราวของคนบนเกาะอย่างสนุกสนาน 

“คุณแม่ผมอยู่กับทะเลมาเกือบตลอดชีวิต ท่านพยากรณ์อากาศได้แม่นมาก มีคราวหนึ่งท่านบอกว่ารอ  10 นาทีแล้วออกเรือพานักท่องเที่ยวไปได้ ฝนจะตกปรอย ๆ พออ้อมเกาะแล้วฝนจะหยุด”

“โอโฮ! อย่างนี้กรมอุตุอายเลยละ เวลาฟังพยากรณ์อากาศเหมือนไม่ได้ฟัง ภาคเหนือฝนตกร้อยละ 50 ของพื้นที่ พื้นที่ไหนก็ไม่รู้

ฝั่งอ่าวไทยมีคลื่นสูงเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ฝั่งไหนหรือทั้งแถบ

ฝั่งอันดามันทะเลเรียบหรือมีคลื่นสูงเล็กน้อยถึงปานกลาง ตกลงจะเอาอย่างไรกันนี่… สีงง สีทนไม่ได้

ที่เคยไปอยู่ในบางประเทศแต่งตัวออกจากบ้านและวางแผนการเดินทางได้เลย”

ยายเอียดเป็นคนตราดแท้ที่ยังคงเอกลักษณ์การพูดจาแบบปากร้ายใจดี มีลูกค้าไปซื้อทุเรียน รำพึงว่าราคาแพงไปหน่อย ยายแกบอกว่า 

 “จะแดกไม่แดก ไปซื้อที่อื่นไป๊”

เวลาไปซื้อของร้านแกตอนจะปิดอยู่แล้ว แกก็ขายนะพร้อมคำรำพัน

“ไอ้.. า มึงจะทรมานกูไปถึงไหน”

อีกคนเป็นชายสติไม่สมประกอบอยู่แถว ๆ ตลาด แต่งตัวเหมือนตำรวจรวมถึงใส่ยศใส่บังตามที่มีผู้สนับสนุนหามาติดให้ ถ้าจะแยกให้ได้ก็ต้องดูที่อาวุธเพราะแกพก นังสะติ๊กไม่ใช่ปืน  คอยช่วยโบกรถไม่มีพิษมีภัยกับใคร มีนักท่องเที่ยวถามทางแก ก็ได้รับคำตอบว่า 

“ถามหาพ่อหาแม่มึงรึ”

มีคนอุ้มแกไปทิ้งไว้ที่กรุงเทพ ชาวตราดที่ไปพบสงสาร จึงพาแกกลับเป็นขวัญใจชาวตลาดต่อไป

เราเคลื่อนทับต่อหลังจากอิ่มหนำสำราญ ผ่านรูปปั้นหญิงสาวนุ่งน้อยห่มน้อยกระดกก้นยงโย่ยงหยกสอยมะพร้าวปลอกมะพร้าวอยู่  บนเกาะนี้มีศิลปินลือนามชื่อสมชาย เป็นชาวมอญที่อพยพมาอยู่ แกหลงใหลในงานปั้นมากและทำด้วยเงินตนเองแจกจ่ายให้เขาไปทั่ว บางงานเช่นมีเครื่องปั้มน้ำซ่อนกลไกไว้ข้างใน พอดึงน้ำก็จะไหลออกมา เท่าที่ดู ๆ สรรพสัตว์ต่าง ๆ ดูกระเดียดไปทางเพศเมียทั้งนั้น แม้แต่กบ แต่เต่า 

 

 

เราผ่านไปแปลงผักปลอดสารพิษที่ปลูกโดยไม่ใช้ดิน (Hydroponics) ไปคุยกันต่อที่บ้านรองนายกอีกท่าน

 

 

 

 

 

ซึ่งเปิดเป็นร้านสวีทเค้ก (Sweetcake) ขายกาแฟสดและเค้กรสเลิศ ไม่น่าเชื่อที่แม่บ้านท่านเป็นวิศวกรที่ทิ้งแสงสีเมืองหลวงมาใช้ชีวิตเรียบง่ายกับธรรมชาติที่สงบสบายบนเกาะหมาก เจ้าหมูป่าคู่ผัวตัวเมียนี้ตามมาทานเค้กถึงบ้านด้วย ภรรยามันท้องอ่อน ๆ อยู่

  

คงต้องเลิกทานเสียทีเพราะแทบไม่มีที่ให้บรรจุได้อีก ถ้าเป็นวัวก็ดีมีถึง 4 กระเพาะ สำรอกขึ้นมาเคี้ยวเอื้องได้ยามหิว  เราเดินเลียบชายหาดจาก Lazy Day resort  พบพานเพื่อนที่เจอะเจอกันเป็นครั้งที่สองในรอบสามทศวรรษ

 

 

เลยหน้าหาดไปเป็นบริเวณที่ชาวต่างชาญเจอแมงกะพรุนที่มีลักษณะคล้ายแมงกะพรุนกล่องแบบมีหนวดหลายสาย (Multitentacle) ที่สร้างความฮือฮามากใน youtube เพราะพี่ไทยเราถือกระป๋องกับไม้กวาด เดินอาด ๆ ลงน้ำมาจับด้วยมือเปล่า ซึ่งการจับที่ตัวมันไม่อันตราย แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า สายยาว ๆ มันอ่านมาพันเอาแขนขาได้ ซึ่งถ้ามีพิษก็อันตรายมาก  ต้องเล็งดูดี ๆ นะ เพราะตัวมันใสมาก ผู้ใดสายตายาวต้องเอนหลังเพ่งดี ๆ ระวังหงายตกเก้าอี้นะคะ สังเกตดูจากหนวดมันแล้วค่อยดูตัว

http://www.youtube.com/watch?v=G3Gjt_OhMlw

http://youtu.be/G3Gjt_OhMlw

ในขณะที่ออสเตรเลียจะใช้เจ้าหน้ารักษาความปลอดภัยชายฝั่งแต่งตัวเต็มยศด้วยชุดดำน้ำใส่ถุงมือรองเท้าแล้วรัดด้วยเทปกาวปิดชายเสื้อชายกางเกงจนสนิทเพราะแมงกะพรุนพิษตัวเล็ก ๆ (ขนาดประมาณเล็บมือ) หรือหนวดอาจลอดเข้าไปได้

 

 

 

 

 

เขาจะสุ่มตรวจหาแมงกะพรุนพิษในฤดูการที่มันมักจะเข้ามาใกล้หาด โดยใช้ตาข่าย  2 ขนาด ขนาดใหญ่นั้นขึงด้วยไม้จับลากขึ้นลงหาดเพื่อสุ่มจับชนิดตัวใหญ่ซึ่งมักจะเป็นกลุ่ม Chironex  ส่วนตาข่ายตาถี่ ๆ ทำปากทรงสี่เหลี่ยมติดทุ่นและเรียวเป็นกรวยด้านปลายใช้กับ ตัวเล็ก เช่นกลุ่ม Single tentacle หรือที่ฉันรียกว่าสายเดี่ยว ที่ทำให้เกิดอาการ lrukandji ซึ่งมีทั้งขนาดใหญ่และเล็กจิ๋ว ถ้าพบเขาสามารถสั่งปิดหาดได้เลยโดยไม่ต้องรอเจ้าใหญ่นายโตเหมือนเมืองไทย

 

 

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชายฝั่งเขาครบเครื่องจริง ๆ ต้องมีการอบรมและทดสอบสม่ำเสมอ เขาทำรั้วกั้นชายหาดเพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าทางเดียว ได้อ่านป้ายเตือน ตู้ยามจะมีหมายเลขรหัสระบุตำแหน่งว่าอยู่ตรงไหนของหาด เวลาเรียกรถพยาบาลฉุกเฉินมาจะได้เร็วเป็นนาที  ไม่ใช่เป็นชาติเหมือนบางประเทศ ที่ว่าเป็นชาติเพราะคนไข้อำลาไปเกิดอีกชาติแล้วเมื่อรถมาถึง ในตู้ยามนอกจากจะมีเจ้าหน้าที่แสนหล่อแล้ว ยังเพียบพร้อมไปด้วยเอกสารความรู้ ชุดประถมพยาบาล เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้า

  

มีป้ายเตือนรูปปรอทบอกระดับความสำคัญที่จะเลือกไปแสดงในแต่ละวัน มีน้ำส้มสายชูและ พลั่วฝังศพ … อุ๊ย อย่างหลังนี้ไม่ใช่

 

 

 

 

แถวชาดหาดมีขยะของเกาะหมากแล้ว ยังมีขยะจากที่อื่นถูกซัดมาเกยตื้นแถวชายหาดเป็นจำนวนมาก บางทีกวาดหาดกันวันละสามเที่ยวก็มี จึงไม่แปลกที่จะเห็นต้นไม้ออกลูกเป็นรองเท้าแตะไร้คู่หลากสีหลายขนาด นอกจากนี้ขยะยังเป็นที่พักพิงในวงจรชีวิตของริ้นทะเลซึ่งกัดไม่รู้ตัวและคันมากเมื่อมันจากไป บางคนแพ้เป็นผืนนูนแดงเต็มไปหมด 

 

 

          เราแวะไปคุยกับฝรั่งชาวอังกฤษเจ้าของ Big Easy Resort ที่กำลังกวาดบ้านอยู่ด้วยท่าทางละเมียดละไม

          “อย่างนี้ต้องให้ชายไทยได้เห็น ให้อายไปเลย” ฉันว่า

“ถ้าให้หญิงไทยเห็นจะอายกว่านี้นะ” มีเสียงค้าน

มาคิดให้ดีก็จริงอย่างที่ว่า เพราะแกกวาดได้ท่วงท่าเนิบ ๆ อ่อนช้อยเรียบร้อยดี

เขาเพิ่งติดตั้งตาขายฤดูการท่องเที่ยวนี้ และได้รับการตอบรับจากลูกค้าต่างชาติดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวที่มีเด็กเพราะรู้สึกปลอดภัยมากกว่าน่ากลัว ตาข่ายทำเองราคาราวหมื่นบาทมีทุ่นลอยและขึงปักลงกับพื้นทะเล

*****

*****

ฉันเห็นของคุณ Kim Moss อาจารย์วิศวกรในออสเตรเลีย ที่ออกแบบแล้วผันชีวิตมาทำอย่างเอาจริงเอาจังเป็นเครื่องจักหมุนเพื่อปรับระดับตาข่ายไปตามระดับน้ำทะเลหน้าหาด ตรงชายอวนด้านล่างถ่วงด้วยโซ่เพื่อมิให้มันกระเดิดขึ้นมาแมงกะพรุนลอดได้ แต่อาจจะกันหนวดที่ขาดลอยเข้ามาตามรูตาข่ายไม่ได้ทั้งหมด ราคาและการดูแลรักษาค่อนข้างแพงสำหรับรีสอรท์เล็ก ๆ

พระอาทิตย์โรยตัวลงล้อเล่นกับขอบฟ้า แสงสีเหลืองส้มที่ฉาบบนผืนน้ำดูสวยปนเศร้า เย็นย่ำแล้วงานเรายังไม่เสร็จ ต้องแวะไปดูป่าชายเลนซึ่งอาจจะเป็นแหล่งอนุบาลลูกแมงกะพรุนพิษได้ ต้องศึกษาเพิ่มเติมถึงวงจรและวิถีชีวิตที่มันท่องไปในโลกกว้าง  

เพื่อนและสามีสุดที่รักของหล่อนแวะมารับเราไปทานข้าว ค่ำคืนเงียบสงบ มีหิ่งห้อยปล่อยแสงวิบวับดั่งเพชรพลอยประดับแนวป่าแข่งกับดาวบนท้องฟ้า สายลมโชยลูบไล้ใบหน้าให้เคลิบเคลิ้ม  ไม่ทันไรก็มาถึงร้านเล็ก ๆ ใช่ว่าจะจู่โจมเข้าไปนั่งได้ ต้องลงไปถามก่อนว่าเขาขายหรือไม่ โชคดีที่ไม่ปิด ขณะที่เรานั่งล้อมวงสั่งอาหารแม่ครัวอายุคราวป้าควบรถจักรยานยนต์ผมกระพือมาจอดหน้าร้าน ป้าแต่งตัววัยรุ่นมากใส่สายเดี่ยวแต่งหน้าสวยเช้ง แต่ขอโทษฝีมือขั้นเทพ เราฟาดกันจนพุงกาง

ฉันหนังท้องตึงทำงานต่อคืนนั้นแทบจะไม่ไหว กิ่งไม้ไหวเอนเต้นระบำไปตามจังหวะพระพิรุณ เสียงคลื่นลมโยกล้อกับชายหาดเนื้อนวลขับกล่อมฉันเข้าสู่ห้วงนิทรารมณ์ แล้วค่อยเล่าถึงความมหัศจรรย์และการต่อสู้ของชาวเกาะหมากต่อนะเจ้าคะ แม่หญิงง่วงเหลือเกิน ต้องอำลาก่อนในเพลานี้ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ย่าดา
"อ่านสนุกได้ความรู้ ดูพี่ก๊วยจะเป้นขาลุยของจริง"
พอดีงานสบายไม่ค่อยได้ทำ เลยต้องลุยไปเรื่อย ๆ จนชินค่ะ

"ขอบคุณนะคะ สำหรับบทความดีๆเช่นนี้ โหวดค่ะ"
ขอบคุณมากเลยค่ะ ที่ให้กำลังใจ

สำรวจฟ้า
"พี่ก๊วยรอคำสั่งได้เลย รุ่งแน่นอน."
มี 2 รุ่งค่ะ รุ่งโรจน์หรือ รุ่งริ่ง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 24/05/2012 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

พี่ก๊วยรอคำสั่งได้เลย รุ่งแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ย่าดา วันที่ : 24/05/2012 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อ่านสนุกได้ความรู้ ดูพี่ก๊วยจะเป้นขาลุยของจริง
ขอบคุณนะคะ สำหรับบทความดีๆเช่นนี้ โหวดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 24/05/2012 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

สิงห์นอกระบบ
“อธิบดีบ้านเรามีหลากหลายสไตล์ครับคุณหมอ …….เดินเข้ากรมยังโดนยามเรียกลุงเรียกป้าเลย”
ถอดหมวกไม่เป็นค่ะ แต่เจอบางท่านคนก็ยังเชิญทำงานต่อ เพราะท่านดีจริง ๆ

“แมงกะพรุนเคยเจอที่หัวหินครับ ไม่ทราบว่าพันธุ์อะไร แต่ทำให้ต้นขาขวาเป็นแผลเป็นเกือบฝ่ามืออยู่หลายปี มาหายเอากับครีมวิตามินอีครับ (นั้น...ยังกล้าบอกหมออีก)”
น่าสนใจค่ะ ยากลุ่มนี้ประเทืองผิว ถ้าเป็นไม่รุนแรงก็ได้ผลค่ะ

ราศีไศล

“น่าไปเยือยจริงๆครับ”
สนับสนุนให้ไปค่ะ

BlueHill
“ต้มยำไข่ตุ๋น เมนูนี้เพิ่งได้ยินครับ แปลกมากๆ ไข่ตุ๋นไม่น่าจะเข้ากับต้มยำได้”
เขาเอารองด้านล่าง ลองซดเคล้ากาแฟดูสักครั้งนะคะ

“เรื่องแง่มุมท่องเที่ยว ก็อย่างพี่ก๊วยว่าไว้่นั่นแหละครับ ให้ดูพัทยา บางแสน เป็นตัวอย่าง(ในด้่านไม่ดี) ”
ค่ะ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่คนไทยจะหลาบจำเสียที

“ป.ล. กวาดบ้าน ผมก็ทำเป็นนะครับ”
อ่อนช้อยไหมคะ น้าฝรั่งแกทำได้เนียนสวยจริง ๆ

ซันญ่า
“บาง งานเช่นมีเครื่องปั้มน้ำซ่อนกลไกไว้ข้างใน พอดึงน้ำก็จะไหลออกมา เท่าที่ดู ๆ สรรพสัตว์ต่าง ๆ ดูกระเดียดไปทางเพศเมียทั้งนั้น แม้แต่กบ แต่เต่า”
ลองไปดูได้นะ

“ขอบคุณ ธุรกิจ ที่ติดตาข่าย ...สงสารเด็กน้อย จัง ที่ต้องเจอพิษ แมงกะพรุน”
ตอนนี้ต้องพยายามทำความเข้าใจและสนับสนุนภาคีเครือข่ายในพื้นที่

“เกาะหมาก จะตาม ไปสักหน”
ระดับซันญ่า คิดว่าได้ไปแน่ค่ะ


กระเจี๊ยบ
“ไปเกาะ Tioman มาเลย์เซีย เมื่อเดือนมีนาที่ผ่านมา ป้าเจี๊ยบก็โดนแมงกะพรุนอีกจนได้ ทั้งที่ได้หาความรู้จากบล็อกพี่ก๊วยมาแล้ว แต่สุดท้ายก็ลืมแม้กระทั่งน้ำส้มสายชู โชคดีที่มันไม่มีพิษ…… “
แมงกะพรุนพิษไม่ได้มีทุกที่ค่ะ แต่น่านน้ำเอเชียมีประวัติคนเจอ ตอนนี้พยายามผลักดันให้เมืองไทยมี ซึ่งในเรือท่องเที่ยวและบางรีสอรท์เริ่มมีไว้แล้วค่ะ

“…… ผู้หญิงจะโดนเป็นส่วนใหญ่ ส่วนผู้ชายไม่โดนแมงกะพรุน พวกผู้ชายฝรั่งเลยสรุปเอาว่า อาจเพราะผู้ชายมีขนหน้าแข้ง ขนแขน และขนตามลำตัวเยอะ เลยไม่โดดเจ้าแมงกะพรุน”
มีส่วนขนหน้าแข้ง ขนแขนค่ะ เอาไว้ตอนหน้าจะเขียนข้อมูลนี้ให้ค่ะ แต่เพศไหนก็โดนได้ค่ะ

“ ตอน นี้มีที่ไหนในเมืองไทยที่ไม่เป็นเหมือนเกาะสมุย ภูเก็ต พัทยา กระบี่ หลีเป๊ะ ฯลฯ บ้าง ความเจริญ ความสะดวกสบายไปถึงไหน วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่นที่เคยเป็นก็สูญสิ้น”
นั่นนะซิ ไม่รู้จะต้านกระแสได้แค่ไหน

ลุงตุ่ย

“ต้มยำมีไข่ตุ๋นรองข้างล่างแปลกดีนะครับ”
ค่ะ ตอนแรกยังตักไม่เป็น จนเขาบอกเอาบุญ จึงรีบขุดขึ้นมา

แม่มดเดือนMarch
.”ทัวร์พี่ก๊วย ทั้งสนุกทั้งมีสาระอย่างเคยนะคะ ป้าแม่มดชอบมาก เขียนอีกนะคะ”
ขอบคุณค่ะ ที่ให้กำลังใจข้าน้อย พยายามหาเวลาเขียนให้ได้ค่ะ

Ae^

“น่าไปเที่ยวบ้างค่ะ”
เชิญชวนค่ะ ไปเที่ยวเชิงอนุรักษ์

เคียงดิน
“วิวสวยจังค่ะ”
ถ่ายจากมือถือ ถ้าเห็นของจริงจะสวยกว่านี้ค่ะ

ลุงชาติ
“เป็นเอนทรี่ที่อ่านสนุก แทรกอะไรนิดหน่อยไม่ให้ผู้อ่านเครียดอย่างแยบยลมาก”
ขอบคุณค่ะ แม่หญิงบ๊องๆ ตามวิสัยค่ะ

“กรมอุตุฯน่าจะส่งเจ้าหน้าที่มาอบรมที่นี่นะครับ”
เห็นด้วยค่ะ

นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ
"ชอบแบบขาลุยอ.ก้วยนี่แหละอ่นไปชิวๆชีวิตสุขิุราพาเพลินได้ไปทั้งเที่ยวทั้งทำงานสบายดะีนะครับ"
งานหนักค่ะแต่ใจสบาย เพราะ เครียดก็ต้องทำ เหนื่อยก็ต้องทำ เศร้าก็ต้องทำ สู้ทำเบบ'สุขิุรา' (ยืมคำมาใช้) ไม่ได้ อิๆ
ไม่ได้ไปเยี่ยมที่บ้านตั้งนาน ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 23/05/2012 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ชอบแบบขาลุยอ.ก้วยนี่แหละอ่นไปชิวๆชีวิตสุขิุราพาเพลินได้ไปทั้งเที่ยวทั้งทำงานสบายดะีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 22/05/2012 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

เป็นเอนทรี่ที่อ่านสนุก แทรกอะไรนิดหน่อยไม่ให้ผู้อ่านเครียดอย่างแยบยลมาก
กรมอุตุฯน่าจะส่งเจ้าหน้าที่มาอบรมที่นี่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เคียงดิน วันที่ : 22/05/2012 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

วิวสวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Ae^ วันที่ : 22/05/2012 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

น่าไปเที่ยวบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/05/2012 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ทัวร์พี่ก๊วย ทั้งสนุกทั้งมีสาระอย่างเคยนะคะ
ป้าแม่มดชอบมาก เขียนอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 22/05/2012 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ต้มยำมีไข่ตุ๋นรองข้างล่าง

แปลกดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 22/05/2012 เวลา : 03.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ไปเกาะ Tioman มาเลย์เซีย เมื่อเดือนมีนาที่ผ่านมา ป้าเจี๊ยบก็โดนแมงกระพรุนอีกจนได้ ทั้งที่ได้หาความรู้จากบล็อกพี่ก๊วยมาแล้ว แต่สุดท้ายก็ลืมแม้กระทั่งน้ำส้มสายชู โชคดีที่มันไม่มีพิษ เลยยังมีชีวิตรอดอยู่จนทุกวันนี้

เป็นเรื่องน่าแปลกที่ถกเถียงกันในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะบริเวณที่ไปดำน้ำ เล่นน้ำด้วยกัน ผู้หญิงจะโดนเป็นส่วนใหญ่ ส่วนผู้ชายไม่โดนแมงกระพรุน พวกผู้ชายฝรั่งเลยสรุปเอาว่า อาจเพราะผู้ชายมีขนหน้าแข้ง ขนแขน และขนตามลำตัวเยอะ เลยไม่โดดเจ้าแมงกระพรุน มันไม่น่าจะใช่.......

ตอนนี้ยังเห็นเป็นริ้ว ๆ ตามแขนอยู่ แต่ก็เริ่มจางไปแล้ว

ตอนนี้มีที่ไหนในเมืองไทยที่ไม่เป็นเหมือนเกาะสมุย ภูเก็ต พัทยา กระบี่ หลีเป๊ะ ฯลฯ บ้าง ความเจริญ ความสะดวกสบายไปถึงไหน วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่นที่เคยเป็นก็สูญสิ้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซันญ่า วันที่ : 21/05/2012 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  บางงานเช่นมีเครื่องปั้มน้ำซ่อนกลไกไว้ข้างใน พอดึงน้ำก็จะไหลออกมา เท่าที่ดู ๆ สรรพสัตว์ต่าง ๆ ดูกระเดียดไปทางเพศเมียทั้งนั้น แม้แต่กบ แต่เต่า

ขอบคุณ ธุรกิจ ที่ติดตาข่าย ...สงสารเด็กน้อย จัง ที่ต้องเจอพิษ แมงกระพรุน

เกาะหมาก จะตาม ไปสักหน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 21/05/2012 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ต้มยำไข่ตุ๋น เมนูนี้เพิ่งได้ยินครับ แปลกมากๆ ไข่ตุ๋นไม่น่าจะเข้ากับต้มยำได้
เรื่องแง่มุมท่องเที่ยว ก็อย่างพี่ก๊วยว่าไว้่นั่นแหละครับ ให้ดูพัทยา บางแสน เป็นตัวอย่าง(ในด้่านไม่ดี)

ป.ล. กวาดบ้าน ผมก็ทำเป็นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ราษีไศล วันที่ : 21/05/2012 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

น่าไปเยือยจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 21/05/2012 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อธิบดีบ้านเรามีหลากหลายสไตล์ครับคุณหมอ ส่วนใหญ่จะเป็นแบบที่คุณหมอเจอ ส่วนน้อยที่เป็นคนติดดิน ทั้งนี้ทั้งนั้น เพราะลูกน้องบริวารชเลียร์ซะจนไม่เป็นคน พอครบ 60 เมื่อไรก็ปุถุชนคนธรรมดา บางที 4-5 ปีให้หลังเกษียณ เดินเข้ากรมยังโดนยามเรียกลุงเรียกป้าเลย

แมงกระพุนเคยเจอที่หัวหินครับ ไม่ทราบว่าพันธุ์อะไร แต่ทำให้ต้นขาขวาเป็นแผลเป็นเกือบฝ่ามืออยู่หลายปี มาหายเอากับครีมวิตามินอีครับ (นั้น...ยังกล้าบอกหมออีก)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน