*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 430739
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 7 มิถุนายน 2555
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 5364 , 10:08:19 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Surakant , hayyana และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

          หลังจากหลับเอาแรงฉันก็ตื่นแต่ตีห้ากว่า ๆ ไปว่ายน้ำเสริมสมรรถภาพทางแพทย์ และเจริญสติ  ทานอาหารเช้ามื้อหนัก ๆ เพราะไม่รู้ว่ามื้อต่อไปจะได้ทานเมื่อใด เราต้องกลับขึ้นแผ่นดินใหญ่เพื่อพบเจ้าหน้าที่ท่องเที่ยวจังหวัดตราดแจ้งเหตุและปรึกษาหารือ คราวนี้แปลกเหลือใจทำไมไม่มีปัญหาในการเดินทางเลย พูดยังไม่ทันจบ เครื่องยนต์เรือดับพรึบไปเครื่องหนึ่ง ‘เรือเร็ว’ ก็กลับกลายเป็น ‘เรือเลว’ ไปในบัดดล ใช้กำลังขับเคลื่อนจากแรงม้ามาเป็นแรงลม กว่าจะกระดืบ ๆ เข้าถึงฝั่งได้ไขมันก็ละลายไปโข ถือโอกาสนั่งสมาธิไปเลย นี่ไม่ใช่ความซวยครั้งแรกนะ เคยนั่งเรือใบพัดหักมาแล้ว ต้องวิทยุขอความช่วยเหลือจากเรือประมงเอาน้ำอัดลมแลกปลามาทาน จะย้ายเรือก็ดันเจอเรือหม้อน้ำรั่วอีก  ตอนไปออสเตรเลียเพื่อทำเรื่องแมงกะพรุนพิษกับนักข่าว Andrew คุณ John ประธานเครือข่ายเตือนภัยนักดำน้ำ (Diving Alert Network) คุณหมอ Kent นักพิษวิทยา  คุณ Lisa นักชีววิทยา และคุณหมอ Peter ที่เชี่ยวชาญด้านรักษานั้นก็อ่วมเอาการอยู่

 

เพราะขาไปเจอทหารตำรวจเคลื่อนทัพมายังกระทรวงสาธารณสุขเนื่องจากผู้ประท้วงเสื้อแดงจะบุก  เคราะห์ซ้ำกรรมซัดตกเครื่องบิน  ขากลับเจอตำรวจนำผู้ต้องหาใส่กุญแจมือมานั่งใกล้ ๆ อุ๊แม่เจ้า… ขึ้นเครื่องลำเดียวกันนี่แหละ เดชะบุญไม่เกิดอะไรขึ้นเหมือนในนิยาย

เลิกรำพันกลับมาเข้าเรื่องเดิม  เมื่อขึ้นฝั่งเราไปพบผู้แทนจากการท่องเที่ยวจังหวัดตาก ช่วงแรกของการสนทนาท่านก็ยังเข้าใจว่าเป็นปัญหาแมงกะพรุนทั่ว ๆ ไป จนกระทั้งเราเอารูปคนไข้คนตายให้ดู จึ่งได้ตระหนักว่าไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ  เสร็จภารกิจแล้วเราเข้าพักที่บ้านปูรีสอรท์ บอกเจ้าหน้าที่มิต้องตามมาดูแลเพราะไม่อยากรบกวนเขามากไปกว่านี้อีกแล้ว

 

เราฟาดทุเรียนเป็นอาหารว่างภาคบ่าย อาจารย์สมชายเจ้าของคารมหวาน ๆ ที่ทำให้แม่ค้าแม่ครัวยิ้มแก้มแทบแตกมาแล้วว่า ‘หามาค่อนชีวิต เพิ่งได้เจอ’   ต้องหลุดวาทะเด็ดออกมาอีกครั้งเมื่อเห็นหนอนสีน้ำตาลตัวอ้วนกลมขดตัวอยู่ในเนื้อทุเรียนสีเหลืองอร่ามว่า

“หามาค่อนชีวิต เพิ่งได้เจอหนอนทุเรียน”

“เพิ่งเคยเห็นนี่แหละ”

“มันเจาะเปลือกทุเรียนเข้าไปได้ไงหะ

“พลิกดูร่องรอยข้างนอก ไม่เห็นเจออะไรเลย”

“มีหนอนแสดงว่าไม่มีสารพิษก็แล้วกัน”

“เห็นด้วย จะได้ฟาดที่เหลือให้เกลี้ยง”

 เราล้างปากด้วยมังคุดเพื่อแก้ร้อนใน อดทึ่งบรรพบุรุษไม่ได้ว่าทราบได้อย่างไรว่ามังคุดช่วยได้ ตอนเย็นเราขนข้าวเหนียวมะม่วงไปทานที่ห้องอาหารป่าชายเลนบรรยากาศเป็นธรรมชาติด้วยแมกไม้แลลมทะเล การบริการดีเยี่ยม

“ขอฉีดยากันยุงหน่อยค่ะ”

“ยุงเยอะเหรอ” ฉันชักเสียว

“มันเป็นธรรมชาติค่ะ ต้องมียุงบ้าง”    แล้วสาวน้อยก็ฉีดยากันยุงกลิ่นตระไคร้หอมที่เท้า

นั่งยังไม่ถึงชั่วอึดใจ ฝูงแมลงวันก็มา …อ้าวเฮ้ย ฝูงยุงนี่หว่า มากันเป็นโขยงแล้วก็เข้ามารุมฉัน เพราะเผาผลาญดีมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เยอะยุงมันชอบ

“น้อง ๆ พี่ขอฉีดยากันยุงทั้งตัวเลยค่ะ อ้อ เว้นหัวกับมือนะ” ฉันตะโกนขอความช่วยเหลือ

แต่เหตุการณ์ก็ไม่ได้ดีขึ้น หมอจิ๋มที่นั่งอยู่ตรงกันข้ามยังยิ้มเฉิดฉายอยู่อย่างไม่ทุกข์ร้อน อาจารย์สมชายที่นั่งข้าง ๆ ก็เปิบอาหารตุ้ย ๆ อย่างมีความสุข โต๊ะคุณปู่คุณยายที่มากันเป็นแก๊งก็สุขสำราญกับปูนึ่งกุ้งเผาเคล้าด้วยทุเรียน

“น้องคะขอพัดลมเป่าคนนี้ด้วยค่ะ” หมอจิ๋มคงทนเห็นฉันหยุกหยิกต่อไปไม่ไหว

“ผมไม่โดนเลยนะ  ที่คันนี่นะเพราะถึงเวลาคัน”

“อะไรนะ อาจารย์

“ที่ริ้นทะเลกัดเมื่อวานไง มันคันเป็นเวลา”

“เวลาไหนคะ”

“เวลาที่คัน”
“อ้อ เหรอ”

“ผมชอบกลุ่มคุณปู่คุณยายนี่จัง แก่ ๆ แล้วผมจะมารวมรุ่นเที่ยวกินอะไรอร่อยๆ เหมือนเขาบ้าง”

“อาจารย์คิดดูดี ๆ นา จะไปห้องน้ำเด็กเสริฟยังต้องประคองเลย อาจารย์ต้องมีลูกหลานข้าทาสบริวารตามมาประคองด้วยนะ”
“ไปไหวอยู่แล้ว ผมว่าสนุกออก มารวมรุ่นกันตอนแก่ มีตั้งหลายคน”

“ที่เห็นเยอะ เพราะรวมรุ่นที่เหลือหรือรุ่นที่รอดไงคะ” ขอสักดอกด้วยความเคารพ แก้เวลาคัน

“…..”

พัดลม 2 เครื่อง ที่ยิงด้านหน้ากับด้านซ้าย รวมลมทะเลซึ่งพัดด้านขวาด้วยนึกว่าเอาอยู่ ที่ไหนได้ยุงมันยังมาจิกด้านหลังอีก ฉันลุกขึ้นยืนขยับไปมาแล้วรีบอิ่มเพราะแพ้ภัยธรรมชาติ แปลกใจจังทำไมนางเอกนางร้ายหนังไทยถึงขาไม่ลายนะ

เช้าวันรุ่งขึ้นเราไปโรงพยาบาลกรุงเทพตราดที่เอื้อเฟื้อสถานที่ให้หน่วยงานสาธารณสุขเข้าฟังเราบรรยาย มีการเชื่อมโยงสัญญาณทางไกลไปเกาะช้างเพื่อให้แพทย์พยาบาลบนเกาะได้ฟังและสอบถามด้วย ท่านผู้อำนวยการ แพทย์หญิง สุดจิต ลิขสิทธิ์ศุภการ และคุณหมออำนาจ กรุณามาเปิดงานแล้วฟังจนจบร่วมกับหมู่คณะ แถมเลี้ยงข้าวเราอีกต่างหาก

ระหว่างที่เราทำงานก็ติดต่อกับกลุ่มผู้เชี่ยวชาญจากออสเตรเลีย และเครือข่ายเตือนภัยนักดำน้ำ (Diving Alert Network) ส่งจดหมายอิเลกทรอนิกส์คุยกันและให้คำแนะนำ

คำถามที่พบบ่อยคือ น้ำส้มสายชูช่วยชีวิตได้อย่างไร แล้วเป็นชนิดไหน  ก่อนอื่นต้องทำความเข้าก่อนว่าไม่ได้ใช้กับแมงกะพรุนทุกชนิด แต่ตัวที่เจอบ่อยและมีพิษร้ายแรงถึงตายได้ภายในเวลาไม่กี่นาทีถ้าแขนหรือขาถูกหนวดมันประมานร้อยละ  50 คือแมงกะพรุนกล่อง (Box Jellyfish)  น้ำส้มสายชูที่ใช้ทำอาหารนั่นแหละ มีความเข้มข้นของกรดร้อยละ  5 ใช้ราดบนแผลหรือบริเวณที่ถูกแมงกะพรุนพิษ เทเยอะ ๆ นานไม่ต่ำกว่าครึ่งนาที จะไปหยุดการยิงพิษ ไม่ได้แก้ปวด เป็นการรักษาที่ง่ายใครก็ทำได้ เพราะอาจสายเกินแก้ถ้ารอให้ถึงมือหมอ อ้อ…ฉี่รดหรือเอาน้ำเปล่าราด ไม่ได้ผลนะ ขอบอก    เพราะหนวดมันมีพื้นที่ผิวเก็บกะเปาะพิษถึงสามชั้น ยิ่งถูกหรือสัมผัสยิ่งกระตุ้นให้ยิงพิษ แล้วพิษที่ออกไปแล้วก็เข้าสู่กระแสเลือดไปทำลายระบบต่าง ๆ ผู้บาดเจ็บควรอยู่นิ่งๆ อย่าดิ้นรนทุรนทุรายให้พิษกระจายมากขึ้น ดิ้นแต่พองาม หลังราดน้ำส้มสายชูแล้วถ้าปวดมากสามารถประคบด้วยน้ำแข็งหรือน้ำเย็นระหว่างรอนำส่งโรงพยาบาล ถึงตายได้

มีมิตรสหายเข้ามาถามในบล็อกว่า ‘ผู้ชายมีขนเยอะก็น่าจะป้องกันได้ใช่ไหม’

ขอตอบเพื่อความกระจ่างว่า

“ได้ ถ้าถูกหนวดไม่มาก และต้องมีขนเยอะมาก ๆ  แต่ชายไทยแท้ขนไม่ดกขนาดนั้น”

“ดูตัวอย่างของคุณลุงหมอ Peter ผู้เขียนตำรา ที่ยกหน้าแข้งขึ้นมาอวดตอนที่ฉันไปปรึกษาท่านที่ออสเตรเลีย”

“ขนแบนของคุณ Kim ก็เพียบชนิดที่ยุงเข้าไปงงหลงติดกับ..เอ้ยติดขนได้”

(สามารถอ่านอาการและการรักษาเพิ่มเติมจาก www.oknation.net/blog/lakthai  เรื่อง

ขั้นตอนการปฐมพยาบาลผู้ที่สงสัยสัมผัสแมงกะพรุนพิษFirst Aid Steps for Suspected case of Toxic Jellyfish (ไทย English)

http://www.oknation.net/blog/lakthai/2010/04/20/entry-1

และ www.oknation.net/blog/peeguay  เรื่อง แจ้งเตือน!...แมงกะพรุนพิษชนิดกล่อง (Box Jellyfish) http://www.oknation.net/blog/peeguay/2009/02/17/entry-1 )

สำหรับป้ายเตือนนั้นคงต้องใช้เวลาทำความเข้าใจกับคนพื้นที่ก่อน อาจจะไม่ต้องทำให้ดูขึงขังเหมือนในเมืองนอก

หลังจากฟังการบรรยายให้ความรู้ของเราแล้ว ชมรมท่องเที่ยวหนุ่มสาวไฟแรงที่รักเกาะหมากช่วยกันเรี่ยไรเงินมาทำที่ตั้งขวดน้ำส้มสายชูจากท่อพีวีซี ราคาถูกขั้นตอนไม่ยุ่งยาก

โดยประยุกต์จากของออสเตรเลียซึ่งราคาแพงกว่ามาก น้ำส้มสายชูใส่สีฟ้าเพราะมีคนหยิบไป  ที่เกาะหมากล่าสุดได้ข่าวว่าหายเหมือนกัน น่าจะใส่สีน่าเกลียด ๆ ด้วยนะ

ติดเครื่องหมายสากลเพื่อให้เป็นที่ทราบกันว่าเป็นการปฐมพยาบาล เสียบลงพื้นทราย กรอกทรายเข้าไปเพื่อเป็นฐานให้ขวดน้ำส้มสายชูตั้งได้ อาจจะเสริมแกนไม้ได้ถ้าลมแรงมาก เพื่อนบอกว่า

“ตักข้าวไม่เข้าปาก”

“หะ…หมายความว่าไง”

“คือเวลาหน้ามรสุมที่เกาะนี้ ลมพัดแรงมากจนข้าวปลิวออกจากช้อนไปหมดก่อนจะถึงปาก”

“โอโฮ  แรงขนาดนั้นเชียวรึ
          “ใช่”

“…..”

ข่าวสงสัยแมงกะพรุนชนิด Bluebottle (Portuguese Man of War)  โผล่ที่ภูเก็ตสร้างความฮือฮามาก แบบนี้ไม่ค่อยพบบ่อยในน่านน้ำนี้ สำหรับแมงกะพรุนชนิด Bluebottle จะมีสองชนิด ชนิดหนวดเส้นเดียวสีน้ำเงินห้อยลงมาข้างใต้ กับหลายเส้นเป็นแผงห้อยลงมา  มีอาการปวดแสบปวดร้อนบริเวณแผล ถ้าถูกหนวดเยอะ ๆ อาจทำให้หายใจลำบาก และ เกิดอาการ Irukandji syndrome ได้

สื่อต่างชาติโจมตีเรื่องการป้องกันในภูเก็ต และชื่นชมการทำงานของพวกเราและเครือข่ายที่เกาะหมาก

(แหล่งข้อมูล http://phuketwan.com/tourism/phuket-beach-closed-bluebottles-infest-surf-16043)

ทั้งนี้ยังมีสื่อจากเกาะช้างให้ความสนใจที่น่าจะเป็นตัวอย่าง ซึ่งฉันชอบการเสนอข่าวที่ระบุความผิดพลาดอย่างเป็นกลางแล้วหาทางแก้ในเชิงสร้างสรรค์มากกว่าว่ากล่าวกันให้ช้ำใจหรือเสียหน้า

 

ควรพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส แทนที่จะปิดปังหรือปฏิเสธ ช้างตายทั้งตัวจะเอาใบบัวปิดให้มิดได้เช่นไร เพราะแผนที่ไทยซึ่งแสดงสถานที่พบผู้ป่วยและตายทั้งสองฝั่งทะเล (spot map) ขึ้นไปแผ่หลาอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ต

(แหล่งข้อมูล: http://www.diversalertnetwork.org/)

เราควรยอมรับ แล้วแสดงให้เห็นว่ามีความพร้อมในการป้องกันดูแลรักษา โดยใช้ภาคีเครือข่าย ให้ชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วม เงินจึงไม่ใช่ปัญหาหลัก แต่การทำความเข้าใจ การประสานงาน และการก้าวไปพร้อม ๆ กัน เป็นหัวใจของการทำงานเป็นหมู่คณะ มันยากที่จะรักษา แต่ง่ายที่จะทำลาย  ความสำเร็จครั้งนี้จึงเป็นเพียงการเริ่มต้นที่ฉันหวังว่ามันจะต่อเนื่องไปด้วยดี  … และคงไม่ทะเลาะกันเรื่องการปรองดองดอกนะ

ล่าสุดมีเจ้าของหลายรีสอรท์มีความสนใจที่จะติดตาข่ายเหมือนของรีสอรท์นำร่องอย่าง LazyDay และ BigEasy

ฉันว่าน่าจัดทำศูนย์การเรียนรู้บนเกาะหมากให้เป็นแหล่งทัศนะศึกษาและท่องเที่ยว ใครอยากรู้พืชพันธุ์ต่าง ๆ สัตว์มีพิษและไม่มีพิษบทเกาะที่อุดมด้วยธรรมชาติอันบริสุทธิ์หาดูไม่ได้ในที่อื่น อยู่ร่วมเป็นวิถีชีวิตที่สมดุล เก็บตัวอย่างแมงกะพรุน ถ่ายภาพ แล้วค่อยดองฟอร์มาลินเก็บไว้ที่ศูนย์การเรียนรู้ บันทึกวงจรชีวิตง่าย ๆ รวบรวมเป็นองค์ความรู้  ไม่ต้องใช้อัตรากำลังเจ้าหน้าที่อะไรมากมาย รัฐบาลคิดแก้ปัญหาต่าง ๆ ด้วยการตั้งคณะกรรมการหรือหน่วยงานกระทรวงใหม่ แล้วที่ทำ ๆ อยู่ทุกวันนี้ไม่ดีตรงไหน ประสานงานกันหรือยัง ขาดเหลือสิ่งใด ต้องการการพัฒนาศักยภาพบุคลากรหรือเปล่า ฉันยังไม่เคยเห็นหลักฐานหรือข้อมูลเชิงประจักษ์เลยสักครั้ง ต้องแก้ปัญหาด้วยการตั้งใหม่เป็นทางออกที่ดีที่สุด (Evidence based management) ไหน ๆ ก็พูดเรื่องการศึกษาแล้ว มีเรื่องเหลือเชื่อในเกาะนี้คือ โรงเรียนเล็ก ๆ ของเกาะหมากเป็นโรงเรียนนานาชาติ …. ตาไม่ฝาดดอก… เพราะมีลูกฝรั่ง ไทย มอญ เขมร พม่า และหลายชาติมาเรียน มีอาสาสมัครมาสอนภาษาด้วย ไม่มีการจ่ายเงินใต้โต๊ะ เรียนสบาย ๆ ไปเรื่อย ๆ เยี่ยมมาก

ไม่น่าเชื่อว่าเกาะเล็ก ๆ ที่ถูกรายล้อมด้วยเกาะใหญ่จะมีเรื่องราวต่าง ๆ มากมายที่ไม่นึกไม่ฝันว่าจะได้พบ ได้ยล ได้สำเหนียก รวมถึงการลุกขึ้นสู้กับปัญหา สมกับนาม เกาะหมากแดนมหัศจรรย์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
bon09 วันที่ : 11/06/2012 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณข้อมูลเรื่องนำ้ส้มสายชูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 10/06/2012 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ลุงตุ่ย

“ขาประจำตามมาอ่านแล้วครับ”
ขอบพระคุณ นึกไม่ถึงว่าผู้สูงไวจะเคลื่อนไหวเร็วปานฉะนี้

ชบาตานี

“นับเป็นสถานที่ที่น่าสนใจมากๆค่ะ”
ลองไปดูธรรมชาติแบบบ้าน ๆ ดูค่ะ


ซันญ่า
“ป้องกันแบบ ป้ายสากล ช่างทันสมัย ที่สุดเลย ป้ายโกอินเตอร์ หากเจอ เจ้งแมงกะพรุน จะได้ หาน้ำส้มสายชูช่วยไว้ก่อนขั้นแรก”
อยากให้มีภาษาไทยด้วยเพราะเป็นแผ่นดินไทย แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำให้มันสั้นอย่างไร ทีจริงถ้าเป็นรูปขั้นตอนการปฐมพยาบาลก็น่าจะดี
“แล้วในกระเป๋า ต้องมีขวดเล็กๆ ต่อจากครีมกันแดด สำคัญมากทีเดียวค่ะ”
ขนาดต้องเทราดลงบนแผลได้อย่างน้อย 30 วินาทีค่ะ

BlueHill

“หนอนทุเรียน หน้าตาเป็นยังไงครับพี่ก๊วย เหมือนหนอนผีเสื้อไหมครับ”
ขนาดใหญ่กว่าหนอนแมงวัน แต่น่าจะเล็กกว่าหนอนผีเสื้อ ผิวพรรณแยกไม่ออกค่ะ…อิๆ รู้แต่ของคน

“เรื่อง ที่พี่ก๊วยอยากเห็นเกาะหมากเป็นแหล่งทัศนะศึกษาและท่องเที่ยว ชักยากไปเก็บภาพเสียแล้่ว ช่วงอพยพ น่าจะมีนกหายากแวะผ่านมาบ้างแน่ ๆ”
ต้องตั้งใจไปเลยนะ เพราะ ไม่มีธนาคารกับร้านสะดวกซื้อเลขเจ็ด แต่มีร้านโชห่วยค่ะ

สำรวจฟ้า

“พิษมันร้ายแรงจริงๆ ฝรั่งเขาให้ความสำคัญกับเรื่อนี้อย่างจริงจัง มีรูปแบบในการสื่อที่ดูดีทันสมัย”
แต่กว่าจะถึงจุดนี้เขาก็สู้สักพัก เพียงแต่ว่าคนเขาเข้าใจและยอมรับง่ายกว่าเรา
“น้ำส้มสายชูมีหมดอายุหรือเปล่าครับ”
มีค่ะ

ย่าดา

“เยี่ยมมากค่ะพี่ก๊วย”
ขอบคุณมากค่ะ ท่านย่าดา


missvanda

“ขอบคุณสำหรับวิธีดีๆที่แนะนำมาให้นะคะ”
ขอบคุณมากค่ะ
“ตอนเด็กเคยโดนแมงกระพรุน(ธรรมดา)เหมือนกันที่ข้อพับหลังเข่า เป็นวงแดง ปวดแสบปวดร้อนมาก เอาความเชื่อไหนมาใช้ไม่รู้ทายาสีฟันค่ะ ไม่ได้ดีขึ้นยังคงทรมาน แต่ต้องทนไปสักพัก อาการแสบร้อนค่อยๆดีขึ้นค่ะ”
ถ้าเป็นปื้นแดง ๆ อาการไม่ลามไปไหน น่าจะเป็นแมงกะพรุนไฟมังคะ


hayyana

“โห โชคดีเป็นชุดๆเลยนะครับ”
แฮะ ๆ ก็สลับกับโชคร้ายบ้างค่ะ
“วันหลังไปทะเลต้องพกน้ำส้มสายชูไปด้วยเสียแล้ว ชีวิตนี้เปรี้ยวไม่พอ”
เห็นด้วยค่ะ ไม่ได้ใช้ ก็เอามาทำอาหารได้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
hayyana วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

โห โชคดีเป็นชุดๆเลยนะครับ
วันหลังไปทะเลต้องพกน้ำส้มสายชูไปด้วยเสียแล้ว
ชีวิตนี้เปรี้ยวไม่พอ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
missvanda วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/missvanda

ขอบคุณสำหรับวิธีดีๆที่แนะนำมาให้นะคะ ตอนเด็กเคยโดนแมงกระพรุน(ธรรมดา)เหมือนกันที่ข้อพับหลังเข่า เป็นวงแดง ปวดแสบปวดร้อนมาก เอาความเชื่อไหนมาใช้ไม่รู้ทายาสีฟันค่ะ ไม่ได้ดีขึ้นยังคงทรมาน แต่ต้องทนไปสักพัก อาการแสบร้อนค่อยๆดีขึ้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ย่าดา วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เยี่ยมมากค่ะพี่ก๊วย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

พิษมันร้ายแรงจริงๆ ฝรั่งเขาให้ความสำคัญกับเรื่อนี้อย่างจริงจัง มีรูปแบบในการสื่อที่ดูดีทันสมัย น้ำส้มสายชูมีหมดอายุหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 07/06/2012 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หนอนทุเรียน หน้าตาเป็นยังไงครับพี่ก๊วย เหมือนหนอนผีเสื้อไหมครับ

เรื่องที่พี่ก๊วยอยากเห็นเกาะหมากเป็นแหล่งทัศนะศึกษาและท่องเที่ยว ชักยากไปเก็บภาพเสียแล้่ว ช่วงอพยพ น่าจะมีนกหายากแวะผ่านมาบ้างแน่ ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซันญ่า วันที่ : 07/06/2012 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ป้องกันแบบ ป้ายสากล ช่างทันสมัย ที่สุดเลย
ป้ายโกอินเตอร์ หากเจอ เจ้งแมงกะพรุน จะได้ หาน้ำส้มสายชูช่วยไว้ก่อนขั้นแรก
.
.
แล้วในกระเป๋า ต้องมีขวดเล็กๆ ต่อจากครีมกันแดด
สำคัญมากทีเดียวค่ะ
.
.
ด้วยจิตคาราวะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชบาตานี วันที่ : 07/06/2012 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นับเป็ฯสถานที่ที่น่าสนใจมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 07/06/2012 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ขาประจำตามมาอ่านแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน