*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 430739
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2555
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 5230 , 13:24:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน hayyana , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

     ท่านเป็นหนึ่งในคนไทยหลายล้านคนที่เคยใช้ตู้ชักลอกหรือเปล่า เจ้าตู้ชักลอกนี่มันมักจะอยู่ตามตึกสูง ๆ มีขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้าง แบบที่ใช้ชักลอกคนเป็น คนเจ็บ และคนตายนั้น คนไทยเรียกว่าลิฟต์กันจนติดปาก  รูปทรงคล้ายโลงศพวางแนวตั้ง มีฝาเลื่อนปิดที่เรียกว่าประตู วัสดุที่ใช้ทำ มีตั้งแต่เหล็กไปจนถึงกระจกใส พวกที่ชอบทอดอารมณ์จะจะชอบแบบกระจก เพราะไปยืนเท่ๆ มองดูภาพทิวทัศน์ที่เลื่อนผ่านลานสายตาได้ ส่วนแม่หญิงนุ่งกระโปรงสั้น อย่ายืนชิดริมมากนัก อาจเปิดเผยบางอย่างสู่สาธารณชนหรือเป็นเรื่องราวในสื่ออินเตอร์เน็ตได้ ถ้าลิฟต์แน่นมาก หน้าอาจเหมือนปลาจวดอัดติดกระจก ดูมิงาม

 

 

 

ภายในลิฟต์ตกแต่งแบบธรรมชาติดั้งเดิมคือวัสดุที่ใช้สร้างโล้น ๆ ไปจนถึงบุนวม ปูพรม แกะลวดลาย มีอุปกรณ์เสริมนี่นั้น แล้วแต่ฐานันดรศักดิ์ แต่อุปกรณ์พื้นฐานที่ควรมีให้ครบคือ ปุ่มกดเพื่อให้ผู้ใช้แสดงเจตจำนงว่าจะไปชั้นไหน ส่วนใหญ่มักจะเป็นตัวเลข ถ้าใส่ใจคนตาบอด ก็มักจะมีอักษรเบลนูน ๆ ขึ้นมา ถ้าคนตาบอดอ่าน (อักษรเบล) ไม่ออก ก็มีเสียงติ๊ด ๆ ให้นับเดาชั้นเอาเอง ที่หรูหน่อยจะมีภาษาคนที่คอมพิวเตอร์พูด เสียงดูอู้อี้ เย็นชา บอกไม่ถูก บางตู้ล่อภาษาฝรั่งให้มึนไปเลยว่าอยู่ประเทศไหน

 

 

 

 ผนังด้านหน้าเยื้องไปด้านขวาหรือซ้ายหรือทั้งสองด้าน มีปุ่มบอกชั้นแตกต่างกันไปให้งงเล่น เช่น G คือ Ground หมายถึงชั้นหนึ่งหรือใต้ดินกันแน่  L คือ Lobby หมายถึงชั้นแรกที่รับแขกของโรงแรมและอาคารชุด ไม่ใช่ห้องชักชวนสมาชิกรัฐสภาให้ทำอะไรต่อมิอะไร  B คือ Basement หมายถึงชั้นใต้ถุน บางตู้มีเลขห้อย B1 B2 ไม่รู้นับจากนรกขึ้นมาสวรรค์ หรือจากสวรรค์ไปลงนรกดี ลิฟต์เมืองฝรั่งมักเว้นเลข  1 ถ้ามี G หรือ L และเลข 13 เพราะถือว่าเป็นเลขอัปมงคล ไม่ต้องไปค้นหาชั้น  13 ให้ขนหัวลุก

  

 

เหนือปุ่มหมายเลขขึ้นไปมีป้ายบอกจำนวนคนและน้ำหนักที่จุได้ซึ่งไม่ค่อยมีใครสนใจใยดี อัดกันเข้ามาจนมันร้อง บางคนรีบผลุบออกไปเขย่าขาแล้วกลับเข้ามาหน้าตาเฉย บางทีประตูหนีบบั้นท้ายจังเบ้อเร่อยังแขม่วพุ่งสุด ๆ เสมือนเป็นลิฟต์เที่ยวสุดท้ายต้องไปให้ได้ ผู้ที่มีสังขารอวบอ้วนอาจจะถูกแหล่ตามองมากกว่าเพื่อน เมื่อลิฟต์เริ่มเคลื่อนตัวคนเตี้ยต้องพยายามยืดตัวสุด ๆ เชิดหน้าเข้าไว้เพื่อสูดอากาศอันน้อยนิดที่ไม่ไหลเวียนผ่านรักแร้คนสูง นอกจากนี้ยังมี กลิ่นตัวกลิ่นเหงื่อตามเชื้อชาติเผ่าพันธุ์ ตั้งแต่กระเทียม เนยนม และ เหม็นเขียว มีกลิ่นน้ำหอมที่คนใส่ชอบแต่คนดมเวียนหัว อยากออกไปอ๊วกหรือกลั้นลมหายใจจนถึงจุดหมาย มีกลิ่นบุหรี่ติดตัวจากผู้ที่แอบไปดูดมา มีกลิ่นอาหาร ไม่ว่าไข่เจียว ข้าวผัด น้ำแกง หรือ ปลาทอดที่ติดตามเสื้อผ้าผมเผ้าของคนที่มาจากร้านอาหาร สารพัดกลิ่นจะซึมซาบปนแปอบอวนอยู่ทุกอณูอากาศ  ต้องท่องจนซึมทราบไปถึงก้นบึ้งของหัวใจว่า ‘มีอากาศเหม็น ๆ ให้หายใจ ยังดีกว่าไม่มีเลย’  

 

 

การใช้เจ้าตู้ชักลอกนี้ต้องมีทักษะ สำหรับเด็กเล็กควรมีผู้ปกครองคอยห้ามไม่ให้กดเลขมั่ว หรือมาเรียนอ่านออกเขียนได้กันในลิฟต์ เด็กที่เดินทางโดยลำพังต้องคอยโยกหัวหลบสะโพกและบั้นท้ายผู้ใช้ลิฟต์ที่มีโสตประสาทสัมผัสด้านชา เพราะอาจถูกบี้คาผนังได้ ถ้าโชคดีหน่อยอาจจะอยู่ระหว่างก้นนุ่ม ๆ ที่ประกบเข้ามาพอดี ไม่ค่อยเจ็บแต่ต้องทนเหม็นเอาหน่อย แล อากาศไหลเวียนน้อย   

ดังนั้นการเลือกฮวงจุ้ยในลิฟต์เป็นเรื่องสำคัญ ควรใส่ใจ ต้องรีบชิงพื้นที่ผนังด้านตรงกันข้ามกับที่แผงปุ่ม อย่าชิดในอย่าชิดหน้าเพราะออกลำบาก ยืนหันหลังติดผนังเพื่อลดพื้นที่สัมผัสผู้คน ยามที่ผู้คนแห่แหนเข้ามาใช้กันจนแน่นเป็นปลากระป๋อง …เออ ไม่ใช่สิ ตอนนี้ปลากระป๋องก็ลดปริมาณลง มันนอนอย่างสบายใจเฉิบในน้ำมะเขือเทศ ต้องเปลี่ยนวาทะใหม่ว่า เบียดเสียดเยียดยัดกันจนแทบจะเป็นสามีภรรยากันอยู่แล้ว แม่หญิงจึ่งควรเอากระเป๋า หนังสือ หรือ ของที่ถือมากอดไว้ด้านหน้า ถ้าไม่มีอะไรถือให้ยืนกอดอก เหลือที่ไว้สัก 1 -2 องคุลี ก็ยังดี ส่วนหญิงท้องแก่ สบายใจหน่อย เพราะมีลูกช่วยดันไว้

 

 

ตามมารยาทแล้ว ผู้ที่ยืนชิดแผงปุ่ม ควรออกหลังสุด โดยกดปุ่มลูกศรชี้ออก ไม่ใช่ชี้เข้า บางตู้เป็นคำว่า ‘OPEN’  บ้าง ‘HOLD’ บ้าง ส่วนใหญ่ที่เจอ พ่อคุณแม่คุณชิ่งออกก่อน ปล่อยประตูลิฟต์เลื่อนงับแขนงับขาคนที่ตามออกมา   โดยทั่วไปประตูลิฟต์จะมีอุปกรณ์ตรวจจับสิ่งกีดขวาง ถ้าเจอมันจะเด้งเปิดออก แต่บางตู้ที่เคยใช้ มันประสาทเสียหนีบไม่ปล่อย ฉันเรียกมันว่า ‘รุ่นงับหัว’

 

 

ผู้ใช้ลิฟต์ก็มีหลากหลายลีลา อาจจะแคะขี้มูกเกาตูดมาก่อนกดปุ่ม มีโรคติดต่อมากมายที่ผ่านทางการสัมผัสน้ำมูกน้ำลาย ดังนั้นควรใช้อุปกรณ์เช่นปากกา กุญแจ หรือ ถ้าไม่มีอะไรกดจริง ๆ ใช้ข้อนิ้วก้อยก็ได้ ไม่แนะนำข้อนิ้วชี้หรือนิ้วกลางเพราะท่านอาจจะเผลอไปขยี้ตาได้อยู่  ส่วนข้อนิ้วนางฉันเคยลองทำดู มันวิบากกว่าข้อนิ้วก้อย แล้วยังดูเหมือนคนมือหงิกอย่างไรพิกล จนคนในลิฟต์มอง 

ผู้ใช้บางลีลาเข้ามาพร้อมคุยโทรศัพท์เคลื่อนที่ ถ้าเจอลิฟต์ดีผนวกกับสัญญาณห่วยมันก็จะขาดหายไป พ่อคุณแม่คุณจะตะโกนสุดเสียง 

“ฮะโหล ๆ”

 “ฮะโหล ๆ”

“ไม่ได้ยิน อะไรนะ”

“พูดอีกทีสิ”

ดูแล้วน่าเวทนาเซลสมองยิ่งนัก 

สำหรับพวกมีสัญญาณดี จะพูดดังเจื้อยแจ้วราวกับเล่าเรื่องให้ญาติร่วมโลกฟัง มิได้นำพากับอารมณ์ของผู้คนที่อัดอยู่ในลิฟต์ ทีนี้ถ้ามีโทรศัพท์หลายเครื่องในเวลาเดียวกันหละ?... คนที่เหลือแทบอยากชักมีดช่างกลมาสับโทรศัพท์ออกเป็นชิ้น ๆ บดซ้ำให้เหมือนปลาหมึกย่างแถวล่างไปเลย  (แถวบนเป็นชิ้นใหญ่ สวยงาม ราคาแพงกว่าแถวล่าง) อุ๊แม่เจ้า เผลอคิดให้ผิดมโนกรรมไปแล้ว อย่าให้เกิดกายกรรมตามมาเชียวนา

ในกรณีใช้ลิฟต์ของโรงพยาบาล อาจจะมีแสงสีและกลิ่นที่สยองเล็กน้อย พอได้ บรรยากาศ เคยมีคนเล่าว่า เจ้าหน้าที่เข็นเตียงใส่ศพลงมา  ซึ่งศพจะมีป้ายข้อมือด้วยสีที่ต่างจากของผู้ป่วย พอผู้คนเข้าไปใช้ลิฟต์ก็พบกับผู้หญิงหน้าซีดใส่ชุดผู้ป่วยยืนอยู่ ปัญหามันอยู่ที่ว่า ข้อมือหล่อนใส่ป้ายสีเดียวกับศพ...!  เคยมีคลิบภาพโทรทัศน์วงจรปิดบันทึกร่างซ้อนอยู่ด้านหลังผู้ชายที่เดินออกจากลิฟต์ ไม่รู้ของจริงของปลอม แต่เท่าที่ฉันใช้อยู่เป็นประจำยังไม่เคยเจอนะ ที่ขำกว่าคือคราวที่โรคซา (SAR) ระบาดช่วงแรก ๆ เจ้าหน้าที่เข็นแปลคนไข้เข้าไปก่อน กดปุ่มระบุชั้น แล้วเผ่นออกมาวิ่งขึ้นบันไดตามไปยังชั้นเป้าหมายเพราะกลัวติดเชื้อ

 

 

 

เมื่อลิฟต์ค้างอย่าตกใจ เพราะยังดีกว่าลิฟต์ร่วง ขนาดพวกใจร้อนก็ยังไม่อยากลงเร็ว ๆ เลย ได้แต่ภาวนาให้มันค้างเข้าไว้  ถ้ายังไม่ตายขอให้ตั้งสะติแล้วรีบกดปุ่มหรือแป้นฉุกเฉินสีแดง มีลำโพงเล็ก ๆ แล้วตะโกนขอความช่วยเหลือ  ถ้าโชคดีมีคนตอบ ก็ต้องรอสักพัก ไม่รู้ว่าพรรค… เอ๊ย พักไหน

 

 

ประตูลิฟต์ด้านนอกแถบขอบบนจะมีรูกุญแจรูปตัวทีตะแคงอยู่ เอาไว้เปิดยามลิฟต์ติด แคะเอาผู้คนออกมาได้

 

 

เวลาลิฟต์จอดสัญญาณไฟตรงปุ่มลูกศรผนังหน้าลิฟต์จะดับลง คนที่เดินมาทีหลังมักจะเดินเข้าไปกดซ้ำแถมชำเลืองตามองพวกที่ยืนรออยู่อย่างเหยียดหยามราวกับว่าพวกนี้โง่จังกดลิฟต์ไม่เป็น  คิดอีกมุมหนึ่ง เขาอาจจะกดบอกลิฟต์ว่า ‘มาถึงแล้วนะ’ ก็อาจเป็นได้

สำหรับคนที่รออยู่หน้าลิฟต์จะกดปุ่มลูกศรชี้ขึ้นเพื่อจะขึ้นไปชั้นบน รอไปสักพักชักไม่แน่ใจว่าเจ้าลิฟต์มันโง่หรือเปล่า จึงกดปุ่มลูกศรชี้ลงเพื่อเรียกลิฟต์ลงมารับ จากนั้นก็จะมีฝูงชนที่ตามมาใช้ลิฟต์ เดินเข้าไปกดปุ่มลูกศรชี้ขึ้นอีกเพื่อให้ลิฟต์มันรู้ว่า ‘มีคนมาขึ้นเพิ่มนะ’ ถ้ายังชักช้าอยู่อีกก็จะเข้าไปกดปั๊ก ๆ เพื่อให้รู้ว่า ‘รีบ ๆ ลงมารับเร็ว ๆ’  

เมื่อประตูลิฟต์เปิดอ้าออกคนที่รออยู่ด้านนอกก็จะกรูกันเข้าไปแย่งพื้นที่อันจำกัดภายใน ในขณะที่คนที่อยู่ด้านในก็พยายามตะเกียกตะกายดันตัวแหกฝูงชนออกมาข้างนอก ดู ๆ เสมือนสนามซูโม่ย่อย ๆ จะต่างก็ที่ไม่มีใครนุ่งผ้าเตี่ยวเกาะร่องก้นเท่านั้นเอง

ข้อแนะนำที่ควรจดจำคือ ไม่ใช้ลิฟต์ยามไฟไหม้ แผ่นดินไหว และระเบิด ควรระมัดระวังเมื่ออยู่ในเมืองที่กระแสไฟฟ้าตกเป็นประจำ เพราะท่านอาจจะโชคร้ายอยู่ในลิฟต์ตอนไฟตกพอดิบพอดี

เจ้าตู้ชักลอกนี้อำนวยความสะดวกให้ผู้คนยิ่งนัก กระแสไฟฟ้าที่นำมาใช้แลกกับชีวิตสัตว์โลกเหลือคณา หรือแม้กระทั่งสูญพันธุ์ไปมากต่อมากแล้ว ทุกครั้งที่จะใช้ลิฟต์ลองหยุดคิดสักนิดว่า ถ้าไม่ลำบากนัก การเดินจะช่วยบริหารกล้ามเนื้อที่บีบเลือดเสียกลับไปฟอกที่ปอด ช่วยให้ระบบไหลเวียนดีขึ้น ช่วยให้หัวใจแข็งแรง ได้เจริญสะติ มีสารความสุขหลั่งออกมา และเบียดเบียนสัตว์โลกน้อยลง   


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

BlueHill
“พรรคไหนละครับ พี่ก๊วย”
พักนี้ไม่ว่างค่ะ

“ห้ามใช้ลิฟต์คนเดียวตอนกลางคืน เพราะท่านอาจมีเพื่่อนเพิ่มขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว”
ถ้าหมายถึง Casper ผีเพื่อนรักก็น่าสนอยู่นา กลัวจะเป็นผีขนุนนะสิ


hayyana
“เรื่องต่อไปขอเรื่องถังขยะละกันนะครับ หรือห้องเย็นก็ได้ รับรองจะตามอ่านครับ”
ยั่วยุ หรือปลุกเร้านะ น่าสนใจเหมือนกันนะนี่ แต่โจษยากมาก ขอเวลาศึกษาผนวกกับลูกบ้าก่อนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
hayyana วันที่ : 22/08/2012 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เรื่องต่อไปขอเรื่องถังขยะละกันนะครับ
หรือห้องเย็นก็ได้ รับรองจะตามอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 22/08/2012 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

กระเจี๊ยบ

“แบบเก่าจริง ๆ ค่ะ มีแต่ที่สำหรับให้ยืน ประตูเปิดปิดไม่มี ปุ่มให้กดชั้นไหนก็ไม่มี แต่มันจะหยุดทุกชั้น เวลาเลื่อนขึ้นลงก็จะเห็นแต่ละชั้นติ้ว ๆ จนตาลาย”
ฟังแล้วน่าเวียนหัว ชวนตาลายอย่างที่ว่าจริง ทนใช้จนมันหมดอายุนะคะ

“ที่มหาวิทยาลัย Bochum อาจารย์ นักศึกษา พนักงานส่วนใหญ่และป้านิยมใช้บันไดเดินขึ้นลงกันค่ะ”
ขอชื่นชมด้วยคนค่ะ


นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ

“เรื่องชักลอกชักรอกอาจารย์ก้วยก็เอามาเป็นเรื่องได้ ที่ว่ากระบี่ไร้เทียมทาน กระบี่อยู่ที่แซกโซโฟนก็เป็นเช่นนี้เอง”
แฮะ ๆ ชมข้าน้อยเกินไปแล้ว พอดีเป็นเรื่องใกล้ตัวค่ะ

“กาแฟชะมดไม่แพงฮะสิบยูโรเอง”
ห๋า ทำไมเมืองไทยมันแพงนัก หรือชะมดมันอึน้อย?

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 22/08/2012 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พรรคไหนละครับ พี่ก๊วย
มีข้อแนะนำเพิ่มเติมครับ
ห้ามใช้ลิฟต์คนเดียวตอนกลางคืน
เพราะท่านอาจมีเพื่่อนเพิ่มขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 22/08/2012 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

เรื่องชักลอกชักรอกอาจารย์ก้วยก็เอามาเป็นเรื่องได้
ที่ว่ากระบี่ไร้เทียมทาน
กระบี่อยู่ที่แซกโซโฟนก็เป็นเช่นนี้เอง
กาแฟชะมดไม่แพงฮะสิบยูโรเอง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 22/08/2012 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ศาลากลางเก่าในเมืองที่ป้าเจี๊ยบอยู่ เป็นแบบเก่าจริง ๆ ค่ะ มีแต่ที่สำหรับให้ยืน ประตูเปิดปิดไม่มี ปุ่มให้กดชั้นไหนก็ไม่มี แต่มันจะหยุดทุกชั้น เวลาเลื่อนขึ้นลงก็จะเห็นแต่ละชั้นติ้ว ๆ จนตาลาย ถึงชั้นที่ต้องการก็แค่ก้าวขาออกมา......ที่มหาวิทยาลัย Bochum อาจารย์ นักศึกษา พนักงานส่วนใหญ่และป้านิยมใช้บันไดเดินขึ้นลงกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 22/08/2012 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

สิงห์นอกระบบ

ขอบคุณมากที่แนะนำเรื่องตัวสะกด พอดีลอกมาจาก พจนานุกรมของ สอ เศรษฐบุตร เขาใช้ ล ค่ะ

"ขึ้นลิฟท์เก่าๆ ตัวเล็กๆ มักจะเลี่ยงเวลาที่คนใกล้จะเต็ม เพราะจะร้องที่เราพอดี เป็นที่ทำหน้าตาไม่ถูก เวลาที่สายตาทุกคู่ในลิฟท์จับจ้องครับ"
ถ้าอยากไปจริง ๆ ต้องทำหน้าไม่รู้ไม่ชี้ค่ะอ้อยดอยหล่อ
"แหมตั้งชื่อซะเพราะเชียว.."
ครั้นจะตั้งว่ากล่องไหล ก็น่าเกลียดค่ะ

."เรื่องอื่นไม่ว่ากันแต่ห้ามผายลมในตู้ชักลอกเป็นอันขาด เพราะว่าขนาดทิ้งระยะเป็นสิบนาทีแล้วเข้าไปยังได้กลิ่นอยู่เลย "

สังสัยปเจอบ่อย เป็นประสบการที่น่ารัดทดใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 22/08/2012 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

แหมตั้งชื่อซะเพราะเชียว ตู้ชักลอกคน อ่านแล้วก็เป็นจริงอย่างที่ว่าในชีวิตประจำวันผู้คนที่มาใช้ตู้ชักลอกนี้ก็มีพฤติกรรมคล้ายๆอย่างที่ว่านั่นแหละ ทีนี้การใช้ตู้ชักลอกร่วมกันนี้มันมีข้อห้ามที่สำคัญอยู่ข้อหนึ่งครับ คือเรื่องอื่นไม่ว่ากันแต่ห้ามผายลมในตู้ชักลอกเป็นอันขาด เพราะว่าขนาดทิ้งระยะเป็นสิบนาทีแล้วเข้าไปยังได้กลิ่นอยู่เลย มันน่าแช่งให้ไอ้คนปล่อยกลิ่นติดค้างในตู้ชักลอกซักครึ่งวันนะ คนแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/08/2012 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอเรียนคุณหมอก๊วยว่า ชักรอกใช้ ตัว "ร" ครับ

นักเรียนสายวิทยาศาสตร์ยุคเราจะหนักคณิต เคมี ชีวะ ฟิสิกส์ และอังกฤษ สังคมและภาษาไทยไม่ต้องใช้สอบ Ent (เป็นสมัยเรา เรื่องนี้ต้องถึงคุณครูปทุมรัตน์แน่ๆ)

ในขณะที่ผมเป็นนักเรียนสายศิลป์ก็จะหนักแต่สังคม ภาษาไทย อังกฤษ และตณิต วิทยาศาสตร์ก็จะรู้งูๆปลาๆ แค่วิทยาศาสตร์กายภาพ

ไม่เหมือนเด็กสมัยนี้โดนสอบหมดทุกวิชา

ขึ้นลิฟท์เก่าๆ ตัวเล็กๆ มักจะเลี่ยงเวลาที่คนใกล้จะเต็ม เพราะจะร้องที่เราพอดี เป็นที่ทำหน้าตาไม่ถูก เวลาที่สายตาทุกคู่ในลิฟท์จับจ้องครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน