*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 430742
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 29 เมษายน 2556
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3462 , 12:19:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน สำรวจฟ้า , กระเจี๊ยบ และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

 

         ฉันยึดหลักการเอางานประจำมาทำวิจัยและใช้การวิจัยมาพัฒนางานประจำ เพราะทุกฝ่ายได้ประโยชน์ทั้งนั้น ไม่ว่าผู้รับบริการ ผู้ให้บริการ และ ผู้บริหาร ในสังคมของนักวิชาการการนำเสนอหรือตีพิมพ์ผลงานวิชาการเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อเข้ามาอยู่ในวังวนสังคมนี้ ก็ต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ ถ้ากติกาบางอย่างมันฝืนอุดมการณ์ก็ละเว้นเสีย และต้องยอมรับผลที่จะตามมา เพราะกฎเกณฑ์กติกาบางอย่างนั้น มันวิ่งตามกระแสวัตถุนิยม ตามก้นฝรั่งจนไม่ได้เหลียวมามองความเหมาะสมกับบริบทไทยเลย

          คราวนี้ฉันจำเป็นต้องส่งบทคัดย่อไปประชุมวิชาการเพื่อทำให้สามารถอ้างอิงได้ เหมือนทุกขลาภ เพราะได้รับเลือกให้ไปนำเสนอที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย แต่น้อง ๆ ไม่ไป ต้องขอทุนไปเอง ทางคณะแพทย์ใจป้ำสุด ๆ ให้มาพอแค่ค่าตั๋วเครื่องบินกับค่าลงทะเบียน ที่เหลือออกเอง ดังนั้นการเดินทางงวดนี้จึงต้องไป ‘แบบประหยัดกายสบายใจ (กระเป๋า)’ ไหน ๆ ก็ไม่มีปัญญามาเที่ยวเองแล้ว ถือโอกาสลาพักร้อนตอนเมษาหลบฝุ่นควันไปทั้งออสเตรียกับสาธารณรัฐเช็ค ซะเลย งานนี้ขาดหมอเล็กเพื่อนรุ่นน้อง สาวสวยแสดอึดไม่ได้  อ้อ...เจ้าอ้วนกระเป๋าสีน้ำตาลใบใหญ่ที่เคยติดสอยห้อยตามตอนไปสวิสเซอร์แลนด์ก็ไปด้วย ช่วยขนหม้อข้าวกับถุงยังชีพ ส่วนหนูดำของฉันคอขาดตายตั้งแต่ไปตามคนไข้ถูกแมงกะพรุนกล่องที่ตราด (สืบสวนทรหด...หาเด็กไทยรายแรกที่ถูกแมงกะพรุนพิษเฉียดตาย   http://www.oknation.net/blog/peeguay/2013/02/14/entry-1 ) ต้องควงเด็กใหม่เจ้าซัมของเทียมแท้ ๆ ไปด้วยช่วยขนอุปกรณ์กล้องเต็มอัตราศึก

        งวดนี้ต่างคนต่างยุ่งเรื่องงาน ไม่ค่อยมีเวลาเตรียมข้อมูลเที่ยว ฉันสอนหนังสือเสร็จเย็น ขึ้นเครื่องตอนกลางคืน จึงเกิดเหตุการณ์เหวอ ๆ มิคาดคิดให้แก้ปัญหา แบบว่า ‘มันพะยะค่ะ’ ตั้งแต่ต้นจนจบ เริ่มจากเมื่อเท้าเหยียบสนามบินกรุงเวียนนา เราต้องเปลี่ยนแผนเพราะรถที่จองไว้เขายกเลิก ราคารถที่จะเช่าใหม่ก็แพงระยับ จึงตัดสินใจลากสัมภาระมาที่ตู้ขายตั๋วรถไฟ เขย่งเก็งกอยชะโงกดูก็แล้ว ถามใครก็แล้ว มิได้ความอันใดเพราะเป็นนักท่องเที่ยวทั้งนั้น จนเจอคู่สามีภรรยาที่พอพูดภาษาอังกฤษได้ แนะให้เรากลับขึ้นไปคุยที่แผนกขายตั๋วข้างบน เป็นอันว่า เราต้องเดินทางด้วยรถบัสไปสถานีรถไฟในเมืองต่อรถไฟ 2 ขยัก จึงจะถึงเมือง Hallstatt  (ออกเสียงคล้าย ๆ ไฮ-สะเต็ด) ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศ ปัญหามีอยู่ว่าเราพักที่หมู่บ้านเล็ก ๆ Obertraun เลยออกไป ไม่มีแผนที่ มีแต่ที่อยู่ ฉันแก่แล้ว อาศัยความใจกล้าหน้าด้าน ขอหนุ่มน้อยหน้าตาราวเด็กมัธยมปลายที่นั่งรถไฟมาด้วย

 

 “ขอโทษค่ะ ”

“ครับ?”

“ขอรบกวนหน่อยนะคะ คุณรู้จักสถานที่นี้ไหมคะ พอดีเราจองที่พักไว้ค่ะ” ฉันยื่นกระดาษให้ดู

“เออ...ไม่รู้จักครับ” หนุ่มน้อยตอบพร้อมมีทีท่าจบการสนทนา

“ไม่ทราบว่าจะรบกวนเกินไปไหม ถ้าจะขอคุณช่วยหาแผนที่ในอินเตอร์เน็ต” หญิงแก่ยังรุกไม่เลิกลาพร้อมทั้งใช้ตาจ้องไปที่โทรศัพท์เคลื่อนที่ในมืออย่างกดดัน

“.....ได้..ได้ครับ” เจ้าหนุ่มเหวอไปอึดใจพยักรับอย่างเต็มใจ (ฉันคิดเอาเอง)

“ไม่เจอครับ” หลังจากจิ้ม ๆ ถามอากู๋อยู่สักพักหนุ่มน้อยเงยหน้าอันแสนหล่อเหลาบอกข่าวร้าย

“...อึ๋ย...” เอาไงดีวะ

“อ้อ..มีหมายเลขโทรศัพท์อยู่ รบกวนช่วยโทรถามทางให้ด้วยค่ะ” ไหน ๆ ก็หน้าด้านแล้ว จะเพิ่มอีกสักหน่อยสักนิดจะเป็นไรไป

“ครับ ๆ” ชีวิตที่ผ่านมาของหนุ่มน้อยคงไม่เคยเจออะไรอย่างนี้

“....”

“ติดแต่ไม่มีใครรับสายครับ” หนุ่มน้อยแจ้งข่าวพร้อมหน้าตาท่าทางราวกับรู้สึกผิด

“โอ๊ะ...ไม่เป็นไรค่ะ คุณทำดีที่สุดแล้ว ขอบคุณมาก ๆ ที่กรุณาช่วยเรา” ฉันรีบแสดงความขอบคุณกลบความผิดหวัง

“เล็ก เราไปลุยเอาดาบหน้านะ”

“อือ” หมอเล็กไม่รู้จะพูดอะไรต่อ

 

     เรานั่งเงียบมองเหม่อออกไปนอกหน้าต่างรถไฟ ภาพทิวทัศน์ขุนเขาสีม่วง มีหมู่เมฆขาวนวลโอบกอดโดยรอบ ชายเขามีบ้านสีส้ม เหลือง เขียว ระบาย เป็นจุด ๆ รายล้อมด้วยสีเขียวของไม้สน ลำธารที่ไหลเลียบทางรถไฟเปลี่ยนสีฟ้าอ่อน เขียว และใส สลับกันไปมาตามระยะความสูง ราวกับว่ามีสาวน้อยในชุดกระโปรงบานร่ายรำผ่านลานสายตาไปอย่างอ่อนช้อย

 

 

“ผมหาในอินเตอร์เน็ตได้โทรศัพท์อีกหมายเลขหนึ่ง” เสียงหนุ่มน้อยแทรกความเงียบขึ้นมาอย่างไพเราะเพราะพริ้ง

“หะ..เยี่ยมมาก” เราดีใจจนออกนอกหน้า

“….”

“โทรติด...แต่ไม่มีใครรับสายครับ”

“.....”เราอึ้งไป มันกระชากอารมณ์วูบลงเสมือนตกเหว

“เสียใจด้วยครับ” หนุ่มน้อยหน้าเจื่อน

“โอ๊ะ...ไม่เป็นไรค่ะ คุณทำดีที่สุดแล้ว ขอบคุณมากค่ะ” ฉันซึ้งในน้ำใจหนุ่มน้อยยิ่งนัก

 

VDO lost

https://www.dropbox.com/s/ouzyhyiuqf5og67/AustriaLost.mp4

 

 เม็ดฝนเริ่มโปรยปรายเรียงรายตัวเกาะบานหน้าต่าง ความมืดโรยตัวลงครอบคลุมท้องฟ้า กิ่งไม้ใบหญ้าลู่โค้งลงสู่ดินดั่งคนสิ้นหวัง บรรยากาศสวยช่างดูเศร้าจับใจ

 

 

 “เล็กเห็นทางรถไฟในแผนที่ถึงหมู่บ้านนั้น เราเลยไปลงไหมพี่” เสียงหมอเล็กดึงฉันออกจากภวังค์

“ได้เลยเล็ก ถ้าไม่ใช่ค่อยนั่งย้อนมา”

“ตายละ มันมี 2 สถานีให้ลง ลงอันไหนดี”

“พี่ว่าน่าจะลงอันแรกนะ เพราะมันใกล้ Hallstatt ถ้าไม่ใช่ค่อยว่ากันอีกที”

มันจะซวยซ้ำซวยซากอะไรขนาดนั้น อธิษฐานขอบุญกุศลที่มี คุณพระคุณเจ้า และเทวดาช่วยฉันให้รอดถึงฝั่งด้วยเถิด

เราเป็นผู้โดยสารแค่สองคนที่ย่างเหยียบลงบนชานชาลาเล็กกระจิ๋วแห่งนี้ พระพิรุณยังอวยพรให้เราไม่เลิก

“คุณลุงทราบหอพักชื่อนี้ไม่คะ” ฉันเข้าไปถามนายสถานี

“อ๋อ เดินไปด้านหลังเลี้ยวซ้าย 5 นาที ถึง”

“อุแม่เจ้า” ดีใจสุด ๆ

“พี่ก๊วยอยู่นี่นะ เดี๋ยวเล็กวิ่งไปดูให้” หมอเล็กอาสาเพราะฉันไข้ขึ้นตั้งแต่ตอนออกจากเมืองไทย อัดยาแล้วยังเอาไม่อยู่ สมัยสาว ๆ นั้น 5 – 6 ปี เป็นหวัดทีหนึ่ง และไม่เคยป่วยหนักเลยจนมาเมื่อปีที่แล้ว (ปอดป่วยช่วยให้ดี  http://www.oknation.net/blog/peeguay/2012/07/30/entry-1 ) เกิด แก่ เจ็บ ตาย นี้มันเป็นสัจธรรมจริง ๆ นะ ต้องเตรียมจิตรับมันให้ดี

 

“หลังนั้นไม่ใช่ค่ะ เดี๋ยวเล็กจะลองอ้อมอีกเส้นหนึ่ง” หมอเล็กเดินกลับมาบอก

“ผลัดกันไปดีกว่าเล็ก”

“ไม่ต้องค่ะพี่” แล้วหมอเล็กสาวจอมอึดก็เดินฝ่าฝนปรอย ๆ ไปอีกรอบ

 

     อากาศเย็นเยียบ น่าจะราว 2 – 3 องศาเซลเซียส ภูเขาทะมืนเบื้องหน้าแลแมกไม้ที่เหลือแต่กิ่งก้านสีดำดูเย็นชา โบสถ์ยอดแหลมชวนให้บรรยากาศวังเวง ฟ้าครึ้มไปด้วยเมฆสีเทาขมุกขมัว เป็นห่วงหนูเล็กที่หายไปนาน เกรงว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับน้อง ใยยามนี้จิตมันฟุ้งซ่านนัก ต้องตั้งสติตามคำสอนพระอาจารย์ ดึงมาอยู่กับปัจจุบันให้ได้

 

 

“ไม่เจอใครเลยพี่เคาะตั้งนาน มีแต่ป้ายติดหน้าบ้านอย่างนี้ อ่านไม่ออก” หมอเล็กหน้าเสียกลับมายื่นมือถือให้ดู

“ลองถามคุณลุงใจดีดู เผื่อเขาปิด จะได้ไปหาที่อื่นพัก”

 “ขอโทษค่ะ เราไม่เจอคนที่หอพัก พบแต่ป้ายข้อความ” ฉันเดินเข้าไปที่ช่องขายตั๋ว เคาะกระจกถาม

жΏΐ#ãëڇٷﭸﮛ۩ẍẎ....” คุณลุงใจดีกล้ายเป็นยักษ์ขมึงทึงออกอาการโกรธอย่างเห็นได้ชัดด่าเราดังลั่น ตอนแรกฉันไม่รู้ภาษา นึกว่าแกเรียกให้เดินมาด้านหน้า ยังเดินอ้อมไปให้แกด่าต่ออีก มาถึงบ้างอ้อตอนแกออกเสียง ‘Station’ ท่อนท้าย ๆ และผู้ที่มารอขึ้นรถไฟเที่ยวถัดไปมองหน้าเราเป็นตาเดียวกัน สงสัยแกคงว่าเป็นแค่นายสถานีไม่มีหน้าที่บอกทาง แต่ฉันเห็นสัญลักษณ์ ‘i (information)’ โทนโท่ ช่างเถอะ ไม่ทะเลาะด้วยให้เสียเวลาดอก ฟังไม่รู้เรื่อง นึกว่าแกอวยพรก็แล้วกัน ขอถอยทัพหาแหล่งข่าวใหม่  หันไปหาผู้โดยสารคนอื่น แต่ทว่าผิดหวัง เขาต่างหลีกลี้เรา ส่ายหน้าไม่ยอมคุยด้วย

“เล็กเราลากกระเป๋าไปหากันเลยดีกว่า ลุงแกว่ามี มันก็ต้องมีสักที่ในหมูบ้านนี่แหละ ไม่งั้นก็หาที่พักใหม่” ฉันกะลุย

เราลากกระเป๋าอันหนักอึ้งฝ่าสายฝนพร่ำไปตามทางเดินเล็ก ๆ หลังสถานีรถไฟเข้าสู่หมู่บ้านที่แทบจะร้างผู้คน เพราะเปิดให้บริการที่พักเป็นส่วนใหญ่มากกว่าอยู่อาศัย เมื่อถึงทางแยกก็เจอกับคู่สามีภรรยาที่เข็ญรถมีลูกน้อยนอนอยู่ ราวกับพระมาโปรด ฉันยังไม่เข็ดตรงรี่เขาไปถามอีก คราวนี้โชคดี เขาพยายามอธิบายให้ฟัง เราก็ยังเหวออยู่เพราะบ้านมันรูปทรงเหมือน ๆ กันหมด เขาเลยพาเรามาส่งถึงที่พร้อมกดกระดิ่งเรียกเจ้าของบ้านมาถาม

แค่เห็นป้าที่แง้มประตูออกมาพยักหน้าเท่านั้น โลกทั้งโลกดูสดใสขึ้นมาทันที

“ขอบพระคุณ ขอบพระคุณมากค่ะ” ฉันโค้งแล้วโค้งอีก ยิ้มจนปากจะถึงหู เรารีบลากกระเป๋าเข้าบ้านในบัดดล ไอ้บ้านที่หมอเล็กไปเคาะนั้นไม่ใช่ แต่น่าจะเกี่ยวข้องกันเพราะทำเป็นร้านอาหาร ส่วนเลขที่บ้านก็ไม่ได้เรียงกันเป็นลำดับ หอพักแห่งนี้เป็นบ้านปูนสองชั้นทาสีเหลือง มีระเบียงสีเขียวตรงชั้นสอง มีห้องใต้หลังคาน่ารัก ๆ อยู่ชั้นบนสุด

 

 

     เราอยู่ห้องใต้หลังคาซึ่งมี 2 ห้องนอน ห้องนั่งเล่นแยกออกไปมีตู้โชว์กั้นเขตห้องครัวเล็ก ๆ ส่วนห้องส้วมและห้องอาบน้ำแยกกันเป็นสัดส่วน แต่ละห้องมีบานหน้าต่างกระจกใสติดผ้าม่านลูกไม้สีขาวเล็ก ๆ มองออกไปเห็นเทือกเขาสีม่วงน้ำเงินมีหิมะอยู่บนยอด ชายเขามีบ้านสีเหลือง ขาว เขียว หลังคาสีส้มเรียงรายอยู่ บางหลังมีควันลอยออกจากปล่องไฟให้ความรู้สึกอบอุ่นของครอบครัวที่มารวมตัวกันทานอาหารเย็น

 

    ฉันเปิดเครื่องทำความอบอุ่น เปิดหลอดไฟสีเหลืองนวล หมอเล็กต้มข้าวต้มธัญพืชร้อน ๆ ควันฉุยส่งกลิ่นหอมฟุ้งทั้งห้อง ทานกับหมูหยองสีน้ำตาลอ่อนฟูเป็นปุยนุ่น มองผ่านหน้าต่างใต้หลังคาดูขุนเขาท้องฟ้าและหมอกเมฆ ละเลียดความสุขในบรรยากาศอบอุ่นแสนอร่อย

 

       เราตื่นแต่เช้ามืดออกมาเดินชมหมู่บ้านแสนน่ารัก ทางเดินเล็ก ๆ ไม่กี่สายพาเราจากบ้านหลังแรกด้านล่างสู่บ้านหลังสุดท้ายบนเนินเขาด้านบน แต่ละบ้านมีกองฟืนกองเรียงกันเป็นตั้ง เดินผ่านร้านทำผมเป็นเรือนไม้หลังเล็กที่ไม่รู้ว่ายังเปิดกิจการหรือเปล่า

 

 

ตรงกันข้ามกับหมู่บ้านจะเป็นทิวทัศน์ของเทือกเขาสูงตระการตา มีหิมะบนยอด หมอกโรยตัวเยี่ยมเยือนและจางหายจากไปเป็นระยะ ๆ รู้สึกถึงความสงบเรียบง่ายของวิถีชีวิตชนบท

 

 

        ดื่มด่ำความสุขได้ไม่นานก็ต้องรีบขึ้นรถไฟไปเมือง Hallstatt ต่อ เจ้าของที่พักใจดีให้เราฝากกระเป๋าไว้ เสร็จแล้วค่อยย้อนกลับมาเอาขึ้นรถไฟไปเมือง Salzburg รวดเดียว

        มาถึงสถานีรถไฟ Hallstatt ซึ่งเล็กจนไม่หน้าเชื่อว่าเป็นสถานท่องเที่ยวสำคัญ  ดูรกร้างโหวงเหวงชอบกล ข้างสถานีมีถนนลาดยางปุ ๆ ปะ ๆ แคบ ๆ ทอดสู่โป๊ะจอดเรือกระจิ๋ว มีเรือข้ามฟากลำเล็กจอดรอรับผู้โดยสาร 2 คน อย่างเรา ไม่มีใครมาตั้งแต่ไก่โห่อย่างนี้ดอก พ่อคุณแม่คุณเอ๋ย

 VDO Hallstatt Ferry

 https://www.dropbox.com/s/t2gw7b9tmglrl0v/Hferry.mp4?m

      Hallstatt เป็นเมืองมรดกโลก (UNESCO World Heritage) ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ มีโบสถ์คริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิก (Katholische Pfarrkirche) แสนสวยงามและแท่นบูชาอันวิจิตร  

 

 

      เราเดินตามถนนชมบ้านเมืองเขาในบรรยากาศเงียบสงบสบาย ๆ แดดร่ำไรแอบโผล่ลำแสงสีทองมาหลังกลุ่มก้อนเมฆเป็นระยะ ๆ เสมือนเล่นซ่อนหา บ้านหลังเล็ก ๆ ตั้งเรียงรายริมทะเลสาบสะท้อนเงาในน้ำดั่งเต้นระบำ บ้านริมน้ำจะมีโรงจอดเรืออยู่ใต้ถุน

 

 

บานหน้าต่างเปิดกว้างมีขอบยื่นออกมาใส่กระถางดอกไม้สีม่วงแดงขาวเหลืองสอดแทรกกันดั่งสะบัดสีออกจากปลายพู่กัน ควันขาวลอยตัวอ้อยอิ่งจากปล่องไฟสีดำพร้อมกลิ่นหอมของอาหารชวนน้ำลายหยดติ๋ง ๆ ให้สัมผัสกลิ่นไอย้อนยุค

 

 

        ฉันชอบเข้าไปดูสุสาน ขณะที่หมอเล็กมิเสน่ห์หาเท่าใด ที่นี่แปลกกว่าที่อื่นเพราะมีห้องโถง น่าจะเรียกว่าถ้ำมากกว่าเก็บกะโหลกที่เขียนตกแต่งสวยงามเรียงรายเป็นตับ (Hallstatt Ossuary) ในปี ค. ศ. 1846 Johann Georg Ramsauer ขุดพบสุสานขนาดใหญ่ยุคก่อนประวัติศาสตร์มีโครงกระดูกนับพัน แกนำมาบันทึกข้อมูลแล้วเก็บบรรจุในสถานที่ปัจจุบัน

 

 

       ในอดีตที่นี่มีการขุดเกลือจากหินภูเขาขาย โดยผู้หญิงเป็นคนขน เจ็บไข้ได้ป่วยและเป็นโรคขาดอาหารกันเยอะ   ปัจจุบันกลายเป็นของที่ระลึกแสนแพง

 

          จากเมือง Hallstatt  เรานั่งรถไฟไปเมือง Salzburg (ออกเสียงคล้าย ๆ ไซ-เบิก) สถานที่เกิดของโมสารท (Wolfgang Amadeus Mozart) ในส่วนเมืองเก่าได้ขึ้นเป็นเมืองมรดกโลก (UNESCO World Heritage) ดังนั้นอะไรต่อมิอะไรในเมืองนี้มักจะมีคำว่าโมสารทเข้าไปแปะหน้าแปะหลัง ทั้งทั้งที่โมสารทไปสร้างชื่อเสียงที่อื่น ก่อนลุยเมืองตามรอยหนังดังเรื่อง The Sound of Music หาบ้านเกิดโมสารท ทานไอศกรีมที่ขายมาเกือบร้อยปี และ ย่ำป้อมปราการสุดอลังการ ขอแวะเที่ยวปราสาท Hellbrunn สถาปัตยกรรมบาลอกค์ (Baroque) ที่สร้างในปี ค. ศ. 1613-19 โดย  พระราชาคณะ Markus Sittikus von Hohenems ก่อน

        เรานั่งรถเมล์มาที่ปราสาทแต่ไก่โห่ พระพิรุณตามมาด้วยอีก หนาวจับใจต้องไปอุ่นตัวในห้องน้ำใช้เครื่องเป่ามือให้แห้งเป็นแหล่งลมร้อนแล้วค่อยออกไปลุยดูห้องหับในปราสาทและสวนสวย ชื่อปราสาทได้มาจากน้ำพุใสปิ๊งที่ใช้ในปราสาท พระราชาคณะมักจะพำนักช่วงกลางวันจึงไม่มีห้องบรรทมที่นี่

 

 

ตอนเช้าไม่มีคน เราก็แล่นแต้วิ่งไปวิ่งมาอย่างอิสรเสรี

 

แล้วเข้าไปชมห้องโดยปราศจากเสียงทัวร์อาม่าอาอึ่มดังรบกวน

 

 

       ที่นักท่องเที่ยวนิยมชมชอบก็คือ jeux d’eau หรือเกมส์น้ำ พระราชาคณะมีอารมณ์ขันแกล้งแขกที่เชิญมางานเลี้ยง แอบกดเครื่องกลปล่อยน้ำรดแขกให้เปียกปอน แต่ทุกเกมส์จะมีตำแหน่งที่ไม่เปียกเลยซึ่งจะเป็นตำแหน่งที่พระองค์ยืนหรือนั่ง ตัวอย่างโต๊ะหินในสวนจะมีน้ำพุ่งจากเก้าอี้แยงก้น และพุ่งจากข้าง ๆ ให้หัวเปียก ยกเว้นเก้าอี้หัวโต๊ะที่ท่านนั่ง

 

 

 

VDO fountain

https://www.dropbox.com/s/1xwekaa9wpza57g/SBHBfountain2.mp4?m

 

เจ้าหน้าที่พาเราเล่นเกมส์เป็นจุด ๆ สนุกสนานเฮฮามาก คุณลุงไม่เปียกเลย

 

 

          ณ จุดสุดท้ายฉันเลยถือโอกาสที่ตรงกับวันสงกรานต์บ้านเราพอดี วักน้ำรดแกเป็นการสวัสดีปีใหม่ นักท่องเที่ยวที่ไปด้วยหัวเราะ เท่านั้นแหละ แก่ด่าระเบิดเถิดเทิงออกไมโครโฟนยาวเหยียด สรุปความได้ว่า เป็นหน้าที่แกอย่ามายุ่ง อย่าเอาน้ำมนต์มาเล่น  ทุกคนเงียบกริบ ฉันรีบขอโทษขอโพยยกใหญ่ คิดไม่ถึงว่าที่แกกดปุ่มเอาน้ำมนต์มาสาดเราเปียกเล่นนี้ไม่ผิดอะไร แต่ที่ฉันทำนั้นผิดมหันต์ ในสังคมวัฒนธรรมไทยเราใช้น้ำมนต์หรือน้ำสงพระมารดกันในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ จะว่าไปแล้วฉันก็ผิดเองแหละที่ไม่คิดถึงบริบทสังคมเขา และตีความอากับกิริยาเข้าใจไปเองว่าแกเป็นคนอารมณ์ดี เขาอาจจะทำตามบทบาทหน้าที่ซ้ำซากจำเจมานานก็ได้ จึงไม่สนุกด้วย   ฉันไม่ติดใจอะไรเพราะวจีกรรมลุงรับไปเต็ม ๆ แล้วไม่ใช่หน้าที่ฉันไปทำการอันใดให้เสียเวลา แต่ต้องเตือนตัวเองให้ระมัดระวังมากกว่านี้ไม่ทำให้คนอื่นร้อนใจ

      ถูกด่าจนหนำใจลุงแล้ว ฉันก็ออกมาเดินเที่ยวต่อในสวนของปราสาท มีสระน้ำ ปลา แล นกนา ๆ พันธุ์

 

 

        พระพิรุณลาจากไป พระอาทิตย์มาเยี่ยมเยือน ทำให้ท้องฟ้าสว่างสดใส อากาศอุ่นขึ้น กลิ่นไอดินโชยมาอ่อน ๆ ดอกไม้ป่ากระจิ๋วหริว สีขาว ส้ม ม่วง และ เหลือง ขึ้นแซมทุ่งหญ้าเขียวสดอย่างดาษดื่น พระพายหยอกเย้าเหล่าบุพชาติโยกย้ายไปมาราวกับว่ามันกำลังเต้นระบำกัน ความสุขนี้มันเรียบง่ายจริงหนอ

 

 

 

      เรื่องมันเยอะจริง ๆ เห็นทีจะต้องต่อคราวหน้ามีเรื่องเหลือเชื่อแทบตกรถไฟแบบเหวอ ๆ ด้วยระบบที่ต่างกันของออสเตรียและสาธารณรัฐเช็ค หนำซ้ำดันไปหลงทางในเมือง Český Krumlov (ออกเสียง เชสกี้ คุ้มลอฟ) ของประเทศสาธารณรัฐเช็คอีก รอดมาได้แบบขำระคนระทึก


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 03/05/2013 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

feng_shui
“เพลิดเพลิน จริงๆค่ะ”
ขอบคุณค่ะ

lapin
“อ่านเพลินดีค่ะสนุก”
ขอบคุณค่ะ
“บ้านเมืองเขาดูสะอาดสะอ้านน่าเที่ยวจังเลยครับพี่ก๊วย”
ใช่ค่ะ แต่ก็มีบางหลืบมุมที่ซ่อนไม่มิดเหมือนกัน

TaTee
“ชอบวิวภูเขาสูงมีเมฆหมอกปกคลุม สวยจริงๆ ไปตปท.เองก็ต้องมีหลงมีผจญภัยบ้างเป็นธรรมดา ถือเป็นประสบการณ์ชีวิตครับ”
เห็นด้วยค่ะ
“ตอนผมไปสวิสก็วิ่งหาห้องพักเอง เพราะโรงแรมที่โทรไปจองล่วงหน้ากลับบอกว่าไม่มีชื่อเรา แถมเต็มอีกด้วย แล้วอีกวันก็ขึ้นรถไฟผิดขบวน กลายเป็นว่าได้ไปเที่ยวอีกเมืองที่งดงามมาก”
โชคดีนะคะ ไม่หลุดไปที่อโคจร

จั๊กเด๋
“hallstatt สวยเงียบสงบ”
ใช่ค่ะ คนก็น่ารัก

สำรวจฟ้า
“ขนาดโดนดู ออกมาหน้าตายังสดชื่น เรียกว่าปลงได้รวดเร็ว”
ตกลงชมหรือว่านะนี่ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/04/2013 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ขนาดโดนดู ออกมาหน้าตายังสดชื่น เรียกว่าปลงได้รวดเร็ว

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 30/04/2013 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

hallstatt สวยเงียบสงบ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
TaTee วันที่ : 30/04/2013 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ชอบวิวภูเขาสูงมีเมฆหมอกปกคลุม สวยจริงๆ

ไปตปท.เองก็ต้องมีหลงมีผจญภัยบ้างเป็นธรรมดา ถือเป็นประสบการณ์ชีวิตครับ

ตอนผมไปสวิสก็วิ่งหาห้องพักเอง เพราะโรงแรมที่โทรไปจองล่วงหน้ากลับบอกว่าไม่มีชื่อเรา แถมเต็มอีกด้วย แล้วอีกวันก็ขึ้นรถไฟผิดขบวน กลายเป็นว่าได้ไปเที่ยวอีกเมืองที่งดงามมาก ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
lapin วันที่ : 30/04/2013 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

อ่านเพลินดีค่ะสนุก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 30/04/2013 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

บ้านเมืองเขาดูสะอาดสะอ้านน่าเที่ยวจังเลยครับพี่ก๊วย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
feng_shui from mobile วันที่ : 30/04/2013 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เพลิดเพลิน จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 30/04/2013 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

Ae^
“อ่านเพลินเลยค่ะ บ้านเมืองเขาสวยมากนะคะ”
ใช่ค่ะบ้านเมืองเขาสวยค่ะ ขอบคุณค่ะ

เคียงดิน
“สวยมากค่ะพี่”
บ้านเมืองหรือคนคะ? อิ…อิ

เฟื่อง
“สนุกมากค่ะ พี่ก๊วย บ้านพักก็น่าอยู่ รูปก็สวยค่”
ขอบคุณค่ะ ถ้าจะพักแบบนี้ต้องไปตามหมู่บ้านค่ะ ไม่แพง แต่ต้องหากินเอง

hayyana
“หนุ่มนั่นหน้าตาเหมือนแวมไพร์ ระวังนะครับ”
ให้ป้าระวังหรือให้หนุ่มนั่นระวังป้า?...ฮื่ม

ราศีเมษ
“เล่าเรื่องน่ารักมากค่ะ ท่องเที่ยวแบบนี้ให้ประสบการณ์ที่ดีมากเลย เขียนอีกนะคะ”
ถ้าเงินน้อย ประสบการณ์จะเพียบค่ะ คราวหน้ามีต่อค่ะ อย่าลืมแวะมาเยี่ยมนะคะ


พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์
“สนุกทั้งภาพ และ เรื่อง ครับ”
ขอบคุณค่ะ ตอนหลงนี้ทุกข์ค่ะ มาสนุกเมื่อหลุดแล้วค่ะ
หมีน้อยเยอรมัน
“สวัดดีค่ะ ขออนุญาติมาตักตวงความสวยของภาพที่บ้านนี้นะค่ะ”
ยินดีต้อนรับเป็นอย่างยิ่งค่ะ

“เห็นใจตอนที่โดนด่าเรื่องน้ำมนต์ แต่อดขำไม่ได้ ขอขำก่อนนะคะ เล่าให้คนข้างๆฟัง แกก็ขำจนน้ำตาเล็ด ยังบอกอีกว่าพี่น่ารักจังเลย”
ตอนโดนยังขำไม่ออกค่ะ มาขำออกตอนนึกได้

“มาอยู่นี่ก็ไม่เคยเข้าโบสถ์เป็นงานเป็นการค่ะ รู้แต่ว่าพระบาทหลวงจะรดน้ำมนต์ให้เราตอนเสร็จพิธี คล้ายๆบ้านเราเลยค่ะ”
พระบาทหลวงมีแป้งเป็นแผ่นกลมแจกให้ตอนเสร็จพิธีด้วยไหมคะ
“ที่ท่านพูดก็ถูกว่าเป็นหน้าที่ของท่าน แต่เราไม่รู้นี่น่า ผู้ไม่รู้ย่อมไม่ผิดค่ะ”
จบที่ใจแล้วค่ะ ที่เหลือแล้วแต่ลุง..อิ..อิ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หมีน้อยเยอรมัน วันที่ : 30/04/2013 เวลา : 02.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alexluknoi


สวัดดีค่ะ ขออนุญาติมาตักตวงความสวยของภาพที่บ้านนี้นะค่ะ

เห็นใจตอนที่โดนด่าเรื่องน้ำมนต์ แต่อดขำไม่ได้ ขอขำก่อนนะคะ เล่าให้คนข้างๆฟัง แกก็ขำจนน้ำตาเล็ด ยังบอกอีกว่าพี่น่ารักจังเลย

มาอยู่นี่ก็ไม่เคยเข้าโบสถ์เป็นงานเป็นการค่ะ รู้แต่ว่าพระบาทหลวงจะรดน้ำมนต์ให้เราตอนเสร็จพิธี คล้ายๆบ้านเราเลยค่ะ ที่ท่านพูดก็ถูกว่าเป็นหน้าที่ของท่าน แต่เราไม่รู้นี่น่า ผู้ไม่รู้ย่อมไม่ผิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

สนุกทั้งภาพ และ เรื่อง ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

เล่าเรื่องน่ารักมากค่ะ ท่องเที่ยวแบบนี้ให้ประสบการณ์ที่ดีมากเลย เขียนอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hayyana วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

หนุ่มนั่นหน้าตาเหมือนแวมไพร์ ระวังนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เฟื่อง วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สนุกมากค่ะ พี่ก๊วย
บ้านพักก็น่าอยู่
รูปก็สวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เคียงดิน วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

สวยมากค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Ae^ วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

อ่านเพลินเลยค่ะ บ้านเมืองเขาสวยมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ก๊วย วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

สิงห์นอกระบบ
"คนเยอรมัน ออสเตรีย หรือสวิสฯที่ใช้ภาษาเยอรมันอัธยาศัยค่อนข้างดีครับ คุณหมอฯ"
เห็นด้วยค่ะ แต่ประทับใจคนสวิสฯที่สุด

" แม้จะใช้ชักโครกแบบนั่งแล้วเหมือนที่นั่งกลับด้านให้เราได้มีโอกาสพิจารณาอุนจิก่อนก็ตาม"
พิจารณาดูเหมือนกัน ไม่รู้คนสร้างเขาคิดยังไง เอาอุนจิมากองไว้ก่อนBlueHill
"พี่ก๊วย ทำไมพี่ถ่ายภาพสวยขนาดนี้ครับ"
ฮิ ฮิ มือสมัครเล่น หัดแบบมวยวัด สู้รูปนกมือขั้นเทพของ คุณ BlueHill มิได้ดอก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่ก๊วย ทำไมพี่ถ่ายภาพสวยขนาดนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คนเยอรมัน ออสเตรีย หรือสวิสฯที่ใช้ภาษาเยอรมันอัธยาศัยค่อนข้างดีครับ คุณหมอฯ แม้จะใช้ชักโครกแบบนั่งแล้วเหมือนที่นั่งกลับด้านให้เราได้มีโอกาสพิจารณาอุนจิก่อนก็ตาม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน