*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 434783
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 25 กรกฎาคม 2556
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 4408 , 08:28:46 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน ลุงชาติ , คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

   หาดทรายขาวเนื้อเนียนละเอียดทอดยาวโอบล้อมด้วยน้ำทะเลฟ้าใส แลหมู่ต้นมะพร้าวที่สะบัดใบเขียวเข้มร่ายร่ำไปตามสายลมโปกโบย บนเกาะแบน ๆ เล็ก ๆ ในห้วงมหาสมุทรกว้างใหญ่ไพศาล นี้รึ ที่มีเสน่ห์มากมายดึงดูดจิตใจผู้คนจากทั่วโลกให้มายล

 

 

    Republic of Maldives มีเมืองหลวงชื่อ มาเล่ (Male) หล่อนมีหลากหลายอารมณ์ให้เลือกยล ข้าวของเครื่องใช้ของประดับประดาหลายอย่างนั้นหล่อนซื้อมาจากนอก จึงแพงหูฉี่ แม่หมอพยากรณ์ว่าหล่อนจะจมน้ำตายใน 7 วัน มิวันใดก็วันหนึ่งเนื่องจากภาวะโลกร้อน ผู้คนจึงแห่แหนกันมาเยี่ยมเยือนก่อนจะมิมีที่ให้เหยียบยืน  

 

 

เพลานี้ท่านอธิการบดี ท่านคณบดี และท่านหัวหน้าภาควิชาให้ฉันทำภารกิจเกี่ยวกับการเฝ้าระวังเหตุการณ์(Event based surveillance) ไปเก็บข้อมูลและสัมภาษณ์ผู้บริหารระดับสูงจนถึงระดับปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงตัวแทนองค์การอนามัยโลก (World Health Organization ย่อว่า WHO) ตลอดจนลงพื้นที่คุยแคะแกะข่าว แนวคิดของเรื่องนี้คือ การเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง คอยตรวจสอบข่าวลือข่าวเล่าอ้างต่าง ๆ รวมถึงการตายแปลก ๆ การป่วยหรือตายเป็นกลุ่มก้อนทั้งในคนในสัตว์ สารเคมี และ สิ่งแวดล้อม ซึ่งแหล่งข่าวมาจากหลากหลายที่และรูปแบบ จึงต้องตรึกตรองกรองดู แล้วสืบค้นหาแหล่งข่าวและข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีมูลหรือไม่ ถ้ามีมูล จึงสอบสวนสืบสวนต่อไปโดยหน่วยพิเศษ (Surveillance Rapid Response Teams) เพื่อสาเหตุหรือแนวทางป้องกันภัยต่อสุขภาพและชีวิต แล้วแจ้งเตือนให้ผู้เกี่ยวข้องหรือประชาชนทราบ รวมถึงต่างประเทศด้วยเพราะไทยเป็นสมาชิกและรับมติข้อตกลง International Health Regulation ด้วยการสื่อสารและการเดินทางที่รวดเร็วในสมัยปัจจุบัน ทำให้โรคระบาดได้อย่างรวดเร็วและกินวงกว้างมีผลกระทบทั้งชีวิตและเศรษฐกิจ อย่างเช่น ไข้หวัดนก โรค SAR  และไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น หนำซ้ำยังมีเรื่องอาวุธชีวภาพซึ่งไม่ใช่เรื่องในนิยายอีกต่อไป ผู้นำอเมริกายังโดนปองร้ายเลย และมีคนตายจากโรค Anthrax โดยรับเชื้อที่ส่งมาทางไปรษณีย์มาแล้วด้วย เพราะสปอร์มันทนเหลือใจ อยู่ได้นาน ติดต่อง่าย ถ้าไปตัดต่อพันธุกรรมให้รุนแรงขึ้นก็น่ากลัวมากเชียวหละ

       ฉันต้องเก็บข้อมูลใน 4 ประเทศ ศึกษาสถานการณ์ปัจจุบันว่าเขาทำอะไรกัน มีจุดเด่นจุดด้อยอะไร เพื่อจะนำมาเป็นองค์ความรู้สำหรับประเทศในเอเชียใต้  อ้อ…อย่าถามเชียวนาว่า ‘ใคร (WHO)’ ส่งฉันมาทำงานเร่งด่วนแบบนี้  วันแรกที่มาถึงเขายังไม่ให้ทำอะไร จึงขนของเข้าโรงแรมเล็ก ๆ ในราคาพิเศษจึงอยู่เสียไกลโพ้นแถบชานเมือง พนักงานโรงแรมก็ไว้หนวดเคราแต่งชุดตามสบายมาทำงาน แต่มีน้ำใจดีทั้งนั้น

 

เวลาเดินท่อมๆ ลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอยเล็ก ๆ ที่ทำด้วยอิฐก้อน ๆ ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจของกระเป๋าลากแบบมีล้อนั้น ไม่เคยเห็นคนเอเชียเลย แม้แต่ฝรั่งก็แทบไม่เห็นยกเว้นที่โรงแรมครั้งหนึ่ง

 

  

 

รูปร่างหน้าตาผู้ชายที่นี่จะไว้หนวดเคราขับผิวดำคล้ำให้หน้ากลัว วัยรุ่นจับกลุ่มอยู่เป็นแก๊งตามหัวมุมถนน ไว้ผมยาวกระเซิง ผมที่หยิกเป็นธรรมชาติจึงพองฟูปลิวไปมาตามสายลมเสมือนพุ่มไม้บอนไซสีดำน้อย ๆ น่ารักไปอีกแบบ ส่วนผู้หญิงแต่งชุดคลุมสีดำเห็นแต่ลูกตาหรือแค่เห็นใบหน้า

 

 

      เนื่องจากเป็นงานเร่งด่วนหาใครทำไม่ได้ ควายน้อยอย่างฉันก็รับไปตามระเบียบ ต้องเดินทาง  4 ประเทศ รวมไทยในเวลา 2 เดือน จนอยากอาเจียนไมล์บินสะสมออกมาให้เต็มคอห่านเลยละ แค่จัดตารางให้ไม่ตรงงานสอนก็ยากแล้วจึงไม่ได้ดูปฏิทินชุมชนเลยว่ามาทำงานในช่วงที่เขาถือศิลอดพอดี เดือนรอมฎอน  ตามหลักศาสนาแล้วจะไม่พูดนินทา ไม่คิดร้าย ทำใจให้สงบ เป็นการงด การระงับยับยั้ง และการครองตน ในช่วงนี้เจ้าหน้าที่จะทำงานตั้งแต่  9  โมงเช้าถึง บ่ายโมงครึ่ง เพื่อกลับไปพักผ่อนและทำกิจทางศาสนา เวลาที่ทานข้าวปลาอาหารได้จะเริ่มตั้งแต่ 18:23 นาฬิกา ถึง 4:20 นาฬิกา ดังนั้นในที่ทำงานจึงไม่มีใครดื่มกินอะไรเลย ฉันแทบจะลงแดงตายเพราะขาดกาแฟไปค่อนวัน ยามรุ่งอรุณขึ้นมานั่งหัวเดียวกระเทียมลีบอยู่บนดาดฟ้าที่ไร้ผู้คน กะฟาดข้าวเช้าให้เต็มที่เป็นอันว่าผิดคาดเพราะเขางดตั้งอาหาร ทำให้เป็นจาน ๆ ไป ละเลียดไข่เจียวสีเหลืองทองหอมกรุ่น ทอดสายตาดูทะเลที่แอบอยู่หลังตึก ท่ามกลางสายลมโชยและเสียงนกชาวเมืองที่ตะเบ็งเซ้งแซ่ไม่ค่อยหวานเสนาะหูเสมือนนกในป่า เพราะมันมีตึกเป็นบ้าน จึงมิค่อยละเมียดละไม ฉันเดาเอา

 **VDO  Coral Hotel Restaurant **

https://www.dropbox.com/s/4emb0ltvhd04hk8/CoRestua.mp4?m

         พ่อครัวชาวศรีลังกาทำอาหารให้ฉันทุกเช้า ไม่ต้องถามมากเพราะมีให้เลือกว่าจะทานหรือไม่ทาน วันหลัง ๆ แกใจดีแถมนั่นแถมนี่ให้ฉันเปรมปรีดิ์ ไม่ได้คุยกันรู้เรื่องดอกนะ เห็นแกกำมือเหลือนิ้วชี้แล้วโค้งวงแขน 180 องศา มาที่จาน ตรงตำแหน่งไข่เจียวที่ลำเลียงลงกระเพาะไปอย่างรวดเร็ว ฉันยิ้มพยักหน้าหงึกๆ ขึ้นลงอย่างถี่ยิบ เก็บอาการไม่อยู่เผลอตบมือ แล้วก็ได้กาแฟ 2 แก้ว มะละกอ 2 จาน อ้อ…มะละกอปลูกที่มาดีฟส์นี่นะ หวานอร่อยเหาะแม้รูปลักษณ์จะดูไม่เข้าท่าก็ตาม

 

 

        กว่าจะแล้วเสร็จงานในแต่ละวันก็บ่ายแก่ ๆ  ร้านอาหารก็ปิดหมดต้องรอตอนเย็น ได้พึ่งน้ำเต้าหู้ซองกับผลไม้ประทังความหิวไปก่อน บะหมี่สำเร็จรูปช่วยอะไรไม่ได้เพราะแพ้ทั้งพริกทั้งผงชูรส เนื่องจากเกาะไม่ใหญ่มาก ฉันจึงตัดสินใจเดินเจริญสติไปทำงาน ถือโอกาสอันดีนี้ฝึกตนไปด้วย กระทรวงที่นี่ไม่ใหญ่ มีสำนักงานอยู่เป็นชั้น ๆ ตามตึกสูง เดินไปกระทรวงนู่นนี้ก็ไม่ไกลมาก

 

 

ฉันได้สัมภาษณ์รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุข แล้วยังโชคดีได้พบปะพูดคุยเล่าที่มาที่ไปกับรัฐมนตรีเพราะท่านเดินมาส่งแขกหน้าห้องตรงฉันนั่งรอพอดิบพอดี อุ๊แม่เจ้า เป็นคนเดียวกับที่เจอในตู้ชักรอกเสียด้วย

 

 

เนื่องจากเป็นประเทศที่นำเข้าแทบทุกอย่างจึงต้องพบผู้แทนจากกระทรวงเกษตรด้วย เพราะโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำเป็นปัญหาสำคัญ

 

 

กระทรวงศึกษามีบทบาทสำคัญเพราะโรคระบาดหลายโรคเกิดในโรงเรียน รวมถึงทำหน้าที่ปลูกฝังพื้นฐานการใช้ชีวิตและอยู่ร่วมกันในสังคมให้อนาคตของชาติ แต่ทำไมบางประเทศจึงเน้นการแข่งขันสอบเข้ามหาวิทยาลัยจนเขลาในหลาย ๆ ด้าน และขาดปัญญานะ

 

 

 

โลกมันกลมจริง ๆ เมื่อมาเจอะเจอหัวหน้าใหญ่ตัวแทนองค์การอนามัยโลกเป็นเพื่อนหมอชาว Turkistan ที่เคยทำงานกันตอนไปเกาหลีเหนือ เรากระโดดเข้ากอดกันจนเจ้าหน้าที่งง

 

 

 

     อาทิตย์ก่อนนั้นไปเก็บข้อมูลที่ประเทศอินเดีย ณ สำนักงานองค์การอนามัยโลกเอเชียใต้ เจอเพื่อนชาวพม่าซึ่งเคยเรียนเคยอยู่ด้วยกันที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย มาร่วมประชุมใหญ่ ฉันกระโดดเข้าจักจี้เอวจากด้านหลัง กอดกันไปมาจนหายคิดถึงจึงได้นามบัตร ฉันแทบหงายเก๋งเพราะพี่ท่านเป็นรัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขไปแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นยังเจอรุ่นพี่ที่ฉันเคยเป็นกรรมการวิพากษ์วิจารณ์ผลงานแกเมื่อนานนมมาแล้ว รีบปรี่เข้าไปหาด้วยความดีใจที่เจอคนไทยมาประชุม มารู้เข้าทีหลังว่าเป็นท่านรองปลัดกระทรวงสาธารณสุขไปเสียแล้วหลังจากต่อสู้จนพ้นข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตคอมพิวเตอร์สมัยเจ๊หน่อย   บื้อ ๆ โก๊ะ ๆ อย่างฉันก็อยู่กับที่อย่างนี้แหละ นอนกลิ้งเล่นในโคลนเย็น ๆ มีความสุขตามอัตภาพ

    ที่เด็ดกว่านั้นยังมีอีก  ได้สัมภาษณ์ฝ่ายแพทย์ทหารที่อำนวยความสะดวกให้กับนายกรัฐมนตรีไทยคราท่านมาเยี่ยมเยือนมาดีฟส์ด้วย

 

 

 

เจ้าที่กระทรวงสาธารณสุขที่คอยดูแลฉันคือคุณ Nishan (Health Protection Agency, Ministry of Health) ดูหน้าตาตอนแรกทำเอาอึ้ง

 

 

แต่พอทำงานกันไปแล้วถึงจะรู้ว่าใจเย็น นิ่ม ๆ ชอบร้องเพลง และชอบลูบเครา แกรักของแกสุด ๆ ตอนที่ฉันบอกว่าหน้าตาคล้ายโจร แกทำท่าแปลกใจมาก ว่าคิดได้ยังไง คนเรามักจะตีความผู้อื่นบนพื้นฐานบริบทสังคมที่เราอยู่ นี่แหละหนาที่เขาว่า อย่าตัดสินคนจากเปลือกนอก

      หลังจากเสร็จงานในเมืองหลวงบนเกาะ MALE ก็ลงพื้นที่ไปโรงพยาบาลและโรงพยาบาลตำบลในหมู่เกาะทางใต้ ฉันมาขึ้นเรือข้ามเกาะเพื่อไปต่อเรือบินแต่ไก่โห่ แม้แต่นักบินและพนักงานบนเครื่องก็ใช้บริการนี้

 

 

    เอาอีกแล้ว ตรงตามสถิติเป๊ะเลย ร้อยละ 80 ของการเดินทางโดยเครื่องบินของฉันจะมีปัญหา เพลานี้ออกตั๋วเครื่องบินไม่ได้ ก็ใคร (WHO) ซื้อให้จึงเป็นเช่นนี้แล เฉียดฉิว ตื่นเต้น หรือแม้กระทั้งซื้อผิดเมืองจนหลงในประเทศ Zimbabwe มาแล้ว คุณ Nishan ขอเรียกพ่อเคราดีกว่า ได้เตือนล่วงหน้าว่าถ้าไปไม่ได้ก็กลับไปทำงานที่กระทรวงต่อแล้วค่อยสัมภาษณ์ทางไกลเอา เราต้องแก้ปัญหากันอยู่นาน ทำเอาใจตุ้ม ๆ ต่อม ๆ สังเกตท่าทางทุกคนที่เกี่ยวข้องในเรื่องหน้าสิ่วหน้าขวานไม่มีเอะอะโวยวาย คุยกันเบา ๆ เรียบ ๆ เป็นที่น่าสรรเสริญ ฉันก็ได้แต่ยืนเงียบ ๆ เพราะคิดว่าอะไรที่เกิดขึ้นมันเป็นตามเหตุปัจจัย ไม่ต้องโวยวายให้เกิดกายกรรมที่ต้องชดใช้ให้เหนื่อยใจอีก

    ในที่สุดก็ได้ตั๋วตรงเวลาเครื่องออกพอดิบพอดี ตอนเอาตั๋วไปขึ้นบัตรที่นั่ง พนักงานบอกให้ฉันขึ้นไปยืนตรงที่ชั่งน้ำหนักกระเป๋า เดินทางก็บ่อยยังไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน ขึ้นไปยืนอย่างงง ๆ ก็ถึงบางอ้อ ทุกน้ำหนักมีความหมายสำหรับเครื่องบินเล็กที่บินขึ้นลงตามหมู่เกาะในทะเล ต้องนับหมด ฉันขึ้นไปนั่งสักพักใหญ่ไม่มีอะไรให้เลยนอกจากกระดาษเช็ดมือกับหนังสือพิมพ์ที่อ่านไม่ออก ผู้โดยสารคนอื่นไม่เห็นมีใครเดือดร้อน  จนฉันทนไม่ไหวถามพ่อเครา แกบอกว่าอยากได้อะไรก็ขอเอา จึ่งได้น้ำมาซดตั้งแก้วหนึ่ง

 

 

 

เครื่องบินแวะจอดรับผู้โดยสารอีกเกาะหนึ่งเสมือนเดินทางด้วยเรือหางยาว พนักงานขึ้นมาทำความสะอาด ผู้โดยสารที่เหลือก็นั่งรอไป

 

 

คนไข้ที่ต้องเดินทางไปรักษา ก็ให้ญาติโยมหิ้วน้ำเกลือกันขึ้นมา ถือเป็นเรื่องปกติ

 

 

ส่วนด้านล่างก็มีพนักงานมาจับใบพัดเครื่องบินหมุน ๆ ลูบนั่น ดูนี่ เป็นอันว่าเสร็จพิธี บินได้ แค่รอยคล้ายแตกนิดหน่อยไม่น่าจะมีปัญหา  ฉันว่าเชิญหลวงปู่มาเจิมน่าจะรู้สึกปลอดภัยกว่าให้ตานี่มาลูบ

 

 

พอรับผู้โดยสารเสร็จมันก็วิ่งฮ้อ เหินเวหาอีกรอบ

 

    กว่าจะมาถึงเมือง Kadhdoo ก็ปาเข้าไปสาย มีหัวหน้าฝ่ายของโรงพยาบาลประจำหมู่เกาะมารับ (Atoll) ที่มาดีฟส์จะมีหมู่เกาะเกือบสองร้อยเรียงกันเป็นกลุ่ม ๆ เรียกว่า Atoll แต่ละเกาะที่มีคนอาศัยอยู่ประมาณเจ็ดสิบกว่าเกาะ จะมีสถานพยาบาล 1 แห่ง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำอย่างน้อย  1 คน แต่ละ Atoll จะมีโรงพยาบาลประจำหมู่เกาะอยู่ 1 โรง (Regional hospital) ฉันต้องไปสัมภาษณ์เก็บข้อมูลให้ทันบ่ายโมงครึ่งเพราะเขาจะเลิกงานไปพักกัน

 

 

ท่านหัวหน้าอธิบายให้ฟัง โปรดสังเกตพ่อโตเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขที่มาด้วยสูดยาดมปืด ๆ ฉันแค่ขอเข้าห้องน้ำเท่านั้น ก็ทำความยุ่งยากให้เขาเพราะต้องมาเปิดบ้านรับรองพิเศษให้ใช้ เลยมิกล้าถามว่าส้วมโรงพยาบาลเป็นอะไร เขาใจดี    แม้นถือศิลอดก็ใส่ใจในเรื่องข้าวปลาอาหารของแขกเหรื่อ ฉันต้องแยกมาทานที่บ้านรับรองพิเศษ อันที่จริงก็เตรียมน้ำเต้าหู้กล่องกับส้มมาเพราะเกรงใจเขาเหมือนกัน แต่เขาคะยั้นคะยอให้ไปทาน   อาหารเที่ยงวันนี้เป็นข้าวผัดวิญญาณปลาทูน่ากับผักยำฝรั่ง ราคา 120 บาท อดนึกถึงเมืองไทยไม่ได้ เมืองอู่ข้าวอู่น้ำที่เราไม่ค่อยรู้สำนึกจนกระทั่งมาอยู่ในแดนดินที่ขาดแคลนไปเสียทุกอย่าง

 

 

พ่อโตเจ้าหน้าฝ่ายโรคเอดส์ร่วมทางไปด้วย ตัวแกใหญ่มหึมามาก แต่ขำ ๆ น่ารักดี แกกับพ่อเคราตามมาสมทบที่บ้านพัก

 

 

แกว่าเดือนรอมฎอนเขาไม่ฆ่ากันเพื่อองค์อันเลาะดอก คุยกันไปคุยกันมา

 

 

แล้วก็หลับคาที่ทั้งคู่ ฉันเลยได้เสียงเพลงกรนขับกล่อมขณะทำงานไปด้วย เพียงแต่จังหวะอาจจะไม่คงที่และปรับความถี่ความดังไม่ได้เท่านั้นเอง

 

 

    ตอนบ่ายเราลงไปที่สถานพยาบาลอีกเกาะหนึ่ง ระหว่างทางเราแวะดูเจดีย์ร้างกลางป่า  พ่อโตเล่าว่าเมื่อราวแปดร้อยปีก่อนที่นี่เป็นเมืองพุทธศาสนา จากนั้นมุสลิมเข้ามายึดครองและทำลายเสียแทบไม่เหลือซาก ทุกอย่างเป็นไปตามกฎไตรลักษณ์จริง ๆ

 

มีเด็ก ๆ ในหมู่บ้านแห่แหนตามมาดูคนแขกแปลกหน้า เอ๊ย ไทยแปลกหน้าอย่างฉัน

 

 

จากนั้นเราบุกป่าแวะเข้าไปดูหนองน้ำ

 

***VDO Khadhoo Pond **

https://www.dropbox.com/s/ddb03irudswmge0/KpondRoa.mp4

 

 

 

ซึ่งมีตำนานเรื่องนางไม้โผล่ขึ้นมาตอนกลางคืน ไม่ควรลงไปในน้ำเพราะอาจจะจมหายไปได้ อีกความเชื่อคือมันมีทางเชื่อมต่อกับทะเลซึ่งดำลงไปอาจจะไม่โผล่ขึ้นมาเลยก็ได้

 

 

พ่อโตสุดแสนสุนทรียภาพ เก็บพันธุ์ไม้จะเอาไปใส่เจกันที่สำนักงานเพื่อความรื่นรมย์

 

“เลี้ยง ๆ ไปนี่ มันไม่โตคับห้องเหรอ”

“โอ๊ย มันโตช้า ไม่ต้องห่วงดอก ถ้าใหญ่มาก ๆ ค่อยย้าย”

“เหรอ”

        หลังจากออกจากสถานพยาบาล เราข้ามกลับไปสนามบินอีกเกาะหนึ่ง ท่านหัวหน้าสั่งอาหารไว้ล่วงหน้าที่ห้องอาหารสนามบินเรียบร้อยแล้ว โต๊ะอาหารได้จัดเตรียมไว้หมด พี่น้องมุสลิมนั่งล้อมวงคุยกันข้างนอกรอเวลารับประทานอาหารมื้อแรกหลังพระอาทิตย์ตกดิน แสงอาทิตย์สีชมพูเรื่อ ๆ ทำให้บรรยากาศอบอุ่นสบาย ๆ จวบจนความมืดโรยตัวและเสียงสัญญาณดังขึ้น ทุกคนก็ลุกเดินทักทายโต๊ะข้าง ๆ ก่อนมานั่งที่โต๊ะอาหาร มุสลิมเหมือนกันแต่ทำไมถึงแตกต่างกันในความรู้สึกสงบนักนะ อยากให้ภาคใต้เราเป็นเช่นนี้บ้างจัง    คาดว่ามีฉันคนเดียวทั้งร้านที่ไม่ใช่มุสลิม แถมแพ้พริกอีกจึงทานร่วมกับเขาไม่ได้สักอย่างเพราะเป็นแกงไก่ใส่กะทิเครื่องแกงคล้ายบ้านเรา มีผัดเผ็ดเนื้อใส่ผักอะไรก็ไม่รู้เพราะไฟแดงสลัวมากมองไม่เห็น แต่ทานโรตีได้ ขนมก็เป็นอินทผลัมเชื่อม มีน้ำแตงโมที่หั่นเนื้อแตงโมเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปค่อนแก้ว พนักงานเติมอาหารให้เรื่อย ๆ จนกว่าจะอิ่ม จานของฉันไม่มีเติมเพราะทำให้พิเศษเป็นกุ้งทอดราดข้าวกับผักยำฝรั่ง ขอเขาทานโรตีร้อน ๆ อร่อยดี ถ้ามีนมข้นหวานก็สุดยอดไปเลย

 

 

 

 

 

ที่ฉันสงสัยก็คือทานเสร็จก็ราวทุ่ม ตั๋วก็ยังไม่ได้เอา กระเป๋าก็ไม่ได้เช็ค แล้วมันจะทันไหมนี่

“ใจเย็น ๆ ที่นี่เขาค่อยว่ากันไป ทันอยู่แล้ว” พ่อเคราพูดไปลูบเคราไป

“ขอบคุณมากค่ะ ที่ดูแลเราเป็นอย่างดี” ฉันจับมือล่ำลาหัวหน้าที่หน้าอาคาร แปลกใจทำไมพ่อโตกับพ่อเคราไม่ออกอาการ

สารถีของเราไปติดต่อแผนกบัตรโดยสาร ได้ใบมาเอาบัตรขึ้นเครื่อง แล้วพ่อโตกับพ่อเคราก็ชวนออกมาจากตึกแวะทานกาแฟที่ห้องอาหารต่อ

“เจ็ดโมงกว่าแล้ว เดี๋ยวไม่ทัน”

“ทัน ได้ยินเสียงเครื่องบินลงมาค่อยไปยังทัน”

“หะ ขนาดนั้นเชียวรึ”

“ที่นี่มาดีฟส์ เราค่อย ๆ ไป”

 

 

เราจิบกาแฟคุยกันอย่างสบายอารมณ์แล้วยูรยาตรภายใต้แสงจันทร์และดาวระยิบระยับไปยังอาคารชั้นเดียวเล็ก ๆ ผ่านด่านตรวจที่ไม่มีเครื่องตรวจจับ ใช้การเปิดค้น และแล้วก็เกิดเรื่องเนื่องจากพ่อโตซื้อผักผลไม้ในเกาะมาด้วย เขาห้ามเอาพริกขึ้นเครื่องบิน

 

 

“ทำไมถึงเอาพริกขึ้นเครื่องไม่ได้หละ”

“ไม่รู้สิ คงกลัวผมใช้เป็นอาวุธปล้นเครื่องกระมัง”
ฉันนึกภาพพ่อโตคว้าพริกไปไล่บี้บี้ใส่นักบินในเครื่องแล้วพยักหน้าหงึก ๆ

“เป็นเหตุเป็นผลเหมือนกัน เพราะเขายังมีสเปรย์พริกไทยขายเลย”

“ฮึ..” พ่อโตพูดไม่ออก

          กว่าจะกลับถึงโรงแรมก็ปาเข้าไปสามทุ่ม ขอพักเอาแรงไว้สู้ต่อพรุ่งนี้ ราตรีสวัสดิ์ค่ะ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

เท่าที่เห็นคนในภาพ
ดูเหมือนจะบึ๊กๆทั้งนั้นเลยนะครับ

แหม มีนางไม้ด้วย มีความเชื่อคล้ายๆกับที่บ้านเลย
ส่วนดำลงไปแล้วมีทางออกทะเลนี่น่าคิดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 สิงห์นอกระบบ , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ก๊วย วันที่ : 27/07/2013 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

hayyana
“ระดับบิ๊กๆน่าเกรงขามกันทั้งนั้นนะครับเนี่ย ไปไหนไม่ต้องกลัวขาดอนามัยเลยเพราะสาธารณสุขสุดๆ”

เขาบิ๊กค่ะ ไม่ใช่เรา อิ อิ

NN1234
“แค่อยากรู้ว่า นาโยะเรามาแสดงความน่ารักๆ ให้ชาวมัลดีฟมีความสุขกระไรบ้าง”

มิกล้าถามเพราะท่านมาดเข้ม

ใบเฟิร์นข้าหลวง
นอกจากชอบลูบเครา แล้วแกยังมีน้ำมันนวดเคราอีกค่ะ

สิงห์นอกระบบ
“คุณหมอฯทำงานที่น่าเที่ยวดีแท้นะครับ แต่เวลาไม่เหมาะไปหน่อย ไม่งั้นคงสนุกกว่านี้นะครับ”

แค่นี้ก็สนุกจะตายอยู่แล้วค่ะ ได้บรรยากาศอีกแบบที่หาโอกาสเจอยาก

ชบาตานี
“ธรรมชาติของเมืองนี้ดูสวยงามไม่สร่างซาค่ะ แต่หนุ่มๆที่ทำไมหน้าตาน่ากลั๊วน่ากลัว”

แต่จิตใจดีนะคะ
ว่าแต่ว่า เขาอาจจะกลัวหน้าตาหนุ่มไทยก็ได้ อิ อิ

สำรวจฟ้า
“เรื่องความเชื่อมีเหมือนๆกันเกือบทุกประเทศ”

ใช่ค่ะ แล้วแต่ว่าจะเชื่ออะไร

คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
“ดีจังเลยครับพี่ก๊วย มีเพื่อนๆเป็นคนใหญ่ๆ โตๆ เต็มไปหมดรอบโลกเลย”
เขาเป็นคนใหญ่ๆ โตๆ แต่เราเป็นคนจ้อยค่ะ


พล.ท.นันทเดช
“อ่านแล้วสนุกดีครับ งานแบบนี้น่าจะถูกใจคนเขียนนะครับ”

ชอบงานลงพื้นที่ค่ะ เห็นของจริงถึงจะลำบากบ้าง

BlueHill
“พี่หมอก๊วยครับ คราวหน้าไปมาดีฟส์อีก ช่วยลองด้ำไปสำรวจหนองน้ำด้วยนะครับ อยากรู้ว่ามีอุโมงค์ไปออกทะเลจริงหรือเปล่า”

เกรงว่าคุณ BlueHill ต้องจุดธูปเรียกมาตอบคำถามนะสิ จะอยู่ฟังหรือเปล่า อิ อิ


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
BlueHill วันที่ : 27/07/2013 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่หมอก๊วยครับ คราวหน้าไปมาดีฟส์อีก
ช่วยลองด้ำไปสำรวจหนองน้ำด้วยนะครับ
อยากรู้ว่ามีอุโมงค์ไปออกทะเลจริงหรือเปล่าความคิดเห็นที่ 18 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

อ่านแล้วสนุกดีครับ งานแบบนี้น่าจะถูกใจคนเขียนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ดีจังเลยครับพี่ก๊วย มีเพื่อนๆเป็นคนใหญ่ๆ โตๆ เต็มไปหมดรอบโลกเลย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เรื่องความเชื่อมีเหมือนๆกันเกือบทุกประเทศ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ชบาตานี วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ธรรมชาติของเมืองนี้ดูสวยงามไม่สร่างซาค่ะ
แต่หนุ่มๆที่ทำไมหน้าตาน่ากลั๊วน่ากลัว

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คุณหมอฯทำงานที่น่าเที่ยวดีแท้นะครับ แต่เวลาไม่เหมาะไปหน่อย ไม่งั้นคงสนุกกว่านี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ใบเฟิร์นข้าหลวง วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baifern36

"ชอบลูบเครา แกรักของแกสุด ๆ ตอนที่ฉันบอกว่าหน้าตาคล้ายโจร แกทำท่าแปลกใจมาก ว่าคิดได้ยังไง คนเรามักจะตีความผู้อื่นบนพื้นฐานบริบทสังคมที่เราอยู่ นี่แหละหนาที่เขาว่า อย่าตัดสินคนจากเปลือกนอก"


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
NN1234 วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

น่าจะได้ถามพี่โต(แพทย์ทหาร)ว่า นาโยะเราไปจัีดกะดึ๋ยสะยึ๊ยกึ๊ยที่ไหนบ้างนะ
แค่อยากรู้ว่า นาโยะเรามาแสดงความน่ารักๆ ให้ชาวมัลดีฟมีความสุขกระไรบ้าง
(ฮา)

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
hayyana วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ระดับบิ๊กๆน่าเกรงขามกันทั้งนั้นนะครับเนี่ย
ไปไหนไม่ต้องกลัวขาดอนามัยเลยเพราะสาธารณสุขสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

kruhnoi
“สนุกมากๆค่ะ ประสบการณ์พิเศษน่าประทับใจค่ะ”
ขอบคุณค่ะ ตอนนเกิดก้สนุกปนเสียวค่ะ

คุณตุ๊ก
“ชอบจังเลยคะ”
ขอบคุณค่ะ แวะมาสนุกได้นะคะ


wullopp
“ขอบคุณครับอาจารย์............. นี่เป็นมุมมองของมัลดีฟส์ที่ทำให้คนไทยเข้าใจโลกมากขึ้นทีเดียว”
ยินดีมาก ๆ ค่ะ บ้านคุณหมอ ช่วยให้เข้าใจ’โรค’ บ้านนี้ ช่วยให้เข้าใจ’โลก’ ค่ะ

Marina
“เป็นการเล่าเรื่องที่สนุกจริงๆ ค่ะ ได้มุมมองของอารมณ์ และ กลิ่นอายชาวมัลดีฟจริงๆค่”
ขอบคุณค่ะ งวดหน้าเจาะลึกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Marina วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MarinonTour
[email protected]林海息

เป็นการเล่าเรื่องที่สนุกจริงๆ ค่ะ ได้มุมมองของอารมณ์ และ กลิ่นอายชาวมัลดีฟจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
wullopp วันที่ : 25/07/2013 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอบคุณครับอาจารย์............. นี่เป็นมุมมองของมัลดีฟส์ที่ทำให้คนไทยเข้าใจโลกมากขึ้นทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คุณตุ๊ก วันที่ : 25/07/2013 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/otophappy

ชอบจังเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kruhnoi วันที่ : 25/07/2013 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

สนุกมากๆค่ะ ประสบการณ์พิเศษน่าประทับใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 สีน้ำฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 25/07/2013 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

สีน้ำฟ้า
"เกาะเล็กๆ แต่ละเรื่องราวไม่เล็กเลยนะคะ..
วันนี้เข้าแต่บล็อกเขียนเรื่องเที่ยว"

เกาะเล็กค่ะ แต่รวม ๆ กันเกือบ 200 เกาะ ก็มีเรื่องโขอยู่ค่ะ


"ฮิฮิ..อารมณ์หนีออกจากบ้านกำลังกรุ่นๆ อยู่ แต่แจมคงไปไหนได้ไม่ไกลนอกจากภูเก็ต."

นั่นแหละชั้นยอดเลยค่ะ มีหลืบมุมหลายที่ที่น่าไปแงะค่ะ

smile-andaman
"ทำงานไปเที่ยวไปสุขใจดีนะครับ"
อันที่จริงไม่ได้เที่ยวค่ะ เพียงแต่คิดเสียว่ามาเที่ยวทำงาน ก็สุขีดีค่ะ

bene
"สนุก อีกเช่นเคยค่ะ พี่หมอก๋วย(เจ๋ง) "
ขอบคุณค่ะ งวดนี้เขียนวิชาการจ๋าเลย มันหลุดไปตลกได้ไงไม่รู้

Dr.Krid
"อาจารย์ครับ คิดถึงนะครับ ชอบอ่านมากๆครับ จริงๆแล้วรวมเป็น pocket book คงสนุกและน่ามากมากๆเลยครับ "
ขอบคุณค่ะ กลัวจะมีแต่ อาจารย์Dr.Krid ซื้ออ่านคนเดียวนะซิ

"ขอ Share ไปที่ FB นะครับผม"
ยินดีค่ะ ระวังโดยปิด fb นะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Dr.Krid วันที่ : 25/07/2013 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KridCoMMed

อาจารย์ครับ คิดถึงนะครับ ชอบอ่านมากๆครับ จริงๆแล้วรวมเป็น pocket book คงสนุกและน่ามากมากๆเลยครับ ขอ Share ไปที่ FB นะครับผม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
bene วันที่ : 25/07/2013 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

สนุก อีกเช่นเคยค่ะ พี่หมอก๋วย(เจ๋ง)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
smile-andaman วันที่ : 25/07/2013 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

ทำงานไปเที่ยวไปสุขใจดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 25/07/2013 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

เกาะเล็กๆ แต่ละเรื่องราวไม่เล็กเลยนะคะ..
วันนี้เข้าแต่บล็อกเขียนเรื่องเที่ยว

ฮิฮิ..อารมณ์หนีออกจากบ้านกำลังกรุ่นๆ อยู่
แต่แจมคงไปไหนได้ไม่ไกลนอกจากภูเก็ต..


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน