*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 430737
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน 2556
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 4028 , 12:21:32 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ , เพลงกระบี่ฯ และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

       เพิ่งมารู้เอาที่มาดีฟส์นี่แหละ ว่าเขาหยุดงานกันวันศุกร์เสาร์แต่วันอาทิตย์ทำงาน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเขาเลยขะยั้นขะยอให้ไปเที่ยวเพราะอย่างไรเสียก็ไม่มีใครทำงาน  ฉันจึงจองที่พักกะทันหัน เอาแบบดูดีสี่ดาวแต่ราคาย่อมเยาราวกับดาวร่วงไปสักดวงสองดวง เข้าเครือข่ายใยพิภพหาได้มาที่หนึ่งซึ่งลดราคากระหน่ำซ้ำซ้อน ที่พักตากอากาศแต่ละแห่งก็คือแทบจะเหมาหมดทั้งเกาะนั่นแหละ  การเดินทางต้องนั่งเรือข้ามไป ยกเว้นบางเกาะจะมีสนามบินให้ย่นระยะเวลาเดินทางหาความสำราญ 

 

 

เรือเร็วที่นี่มีเสื้อชูชีพให้ผู้โดยสารใส่ทุกคน แจกให้ใส่จริง ๆ รวมพนักงานและกัปตันด้วย ไม่ใช่ห้อยไว้ให้บนบานศาลกล่าวเวลาเรือล่ม หรือเป็นเครื่องประดับยนต์เหมือนแหนมห้อยตามรถพุ่มพวง ค่าเรือแพงหูฉี่เสียจนอยากแปลงกายเป็นนางเงือกว่ายน้ำข้ามเกาะมาเอง

 

 

           หมู่เกาะเรียงรายราวกับน้ำตาเทียนสีขาวหยดบนแผ่นน้ำสีครามเหลือบฟ้าใส กลางน้ำตาเทียนแต่ละหยดระบายด้วยกำมะหยี่สีเขียวของหมู่แมกไม้ พอเท้าเหยียบเกาะเขาก็ต้อนไปห้องพักแขกพร้อมแจกผ้าเย็นและชาเย็นเพื่อให้นั่งรอจนเย็นชาไปเลย กว่าเอกสารจะแล้วเสร็จก็ปาเข้าไปพักใหญ่ คือประเภทเก็บเงินให้ได้ก่อนแล้วจะไปไหนก็ตามใจ ฉันว่ายากอยู่นะ เพราะหนทางออกจากเกาะนี้ได้ก็มีแค่เรือของโรงแรมเท่านั้น ข้าวปลาอาหารมีให้ทานเพียบ แต่ราคาแพงจัง ต้องเข้าใจเขาหน่อยเพราะหลายอย่างในประเทศนี้ต้องนำเข้าแทบทั้งนั้น  สมัยฉันทำงานตามป่าดอยแถวเชียงใหม่เรามีประปาภูเขา แต่ที่นี่มีประปาทะเลสำหรับอุปโภคบริโภค ส่วนแขกอุปโภคอย่างเดียวส่วนน้ำดื่มน้ำนั้นมาจากขวดแสนแพง (อดบ่นไม่ได้) 

 

อาณาจักรโรงแรมกินอาณาเขตทั้งเกาะจึงมีพรั่งพร้อมทุกอย่าง ไม่ว่าโรงเรือนและแปลงพืชผักผลไม้บางชนิดผลิตมาขายแขกอย่างหนำใจ พืชสมุนไพร สวนป่า

 

 

สนามฟุตบอล ห้องสมุด มัสยิด คาราโอเกะ ร้านอาหารไทย ไปจนถึงกีฬาทางน้ำนานาชนิด

 

 

พนักงานโรงแรมขับรถไฟฟ้าพาฉันเลียบหาดมายังห้องพักทรงสูงสองชั้นหลังคาทรงสอบมุงด้วยใบไม้

 

 

เมื่อก้าวเท้าผ่านบานประตูไม้เข้าไปถึงกับอึ้ง ชั้นล่างที่เห็นเป็นห้องนั่งเล่นพร้อมโทรทัศน์จอแบนขนาดยักษ์ ชุดชากาแฟ ขนมของกินเล่นเรียงบนชั้นบนตู้ไม้ ถัดลงมาเป็นตู้เย็นพร้อมเหล้าเบียร์เครื่องดื่มเบียดกันแน่นเอี๊ยด กะให้เมาตายคาที่ไปเลย เลยถัดไปเป็นโต๊ะเครื่องแป้งทำด้วยไม้และมีชั้นเล็ก ๆ สองข้างขอบกระจกให้วางเครื่องประเทืองความงามต่าง ๆ ตรงข้ามโต๊ะเครื่องแป้งมีโต๊ะรับแขกไม้ปูด้วยฟูกผ้าหนานุ่มสีน้ำตาลอ่อนพร้อมหมอนพิงเล็ก ๆ ให้เอกเขนกผึ่งพุง

 

พื้นไม้กระดานสีน้ำตาลเข้มมันวับเดินสบายเท้า ผนังด้านหน้าเป็นกระจกแทบทั้งหมด ติดมู่ลี่ไม้สีน้ำตาล ผนังด้านหลังเป็นปูนสีขาว ด้านซ้ายของประตูมีบันไดวนโค้งไปตามผนังสู่ห้องนอนบนชั้นลอยที่ไม่มีประตูหรือฝาขีดขั้น เตียงขนาดใหญ่รองรับที่นอนแสนนุ่มพร้อมหมอนขนาดต่าง ๆ ถึง  4 ใบ หนุนหัวให้แบนไปเลย 

 

 

 

ปลายเตียงเป็นผนังกระจกและระเบียงกว้างเปิดสู่ทะเล

 

 

 

 

 

 

**VDO ห้องพัก  BandosRoom1.mp4 **

 

https://www.dropbox.com/s/wpng6qppl4u285u/BandosRoom1.mp4

 

          ฉันจรดปลายเท้าลงบันไดสู่ชั้นล่าง เลยจากโต๊ะรับแขกมีประตูไม้หนาเปิดสู่ห้องน้ำด้านหลัง อุ๊แม่เจ้า ถึงกับผงะ จะใช้ยังไงให้ทั่วพื้นที่ดีนะนี่ โถส้วมแยกไปด้านซ้ายกั้นด้วยกระจกใสสลับฝ้าครึ่งล่างกันภาพบาดตาบาดใจ โถอ่างล้างมือคู่อยู่กลางกั้นด้วยแผ่นฝากระเบื้อง แยกฝักบัวยักษ์ด้านขวาออกเป็นส่วนอาบน้ำ มีพื้นกระเบื้องน้ำตาลอ่อนรองรับสักสองตารางเมตร รายรอบด้วยหินกรวดสีขาวลาดไปสู่อ่างอาบน้ำวนที่ตั้งเด่นเป็นสง่าตรงกลางลาน มีแค่หลังคามุงจากโค้งกางกั้นระหว่างหมู่ดาวเดือน

 

 

 

ห้อมล้อมด้วยพื้นทรายสีครีมและรั้วปูนสีขาวสูงพอให้คนดีปีนลำบาก ส่วนคนลามกคงกันไม่ได้ ยกเว้นรั้วไฟฟ้าดูดให้เป็นหมันคาทีไปเลย ต้นไม้ทรงพุ่มงอกประดับเล็กน้อย มิได้กันอุจาดแต่เพิ่มบรรยากาศให้เข้าถึงธรรมชาติ   แม่เจ้าโว้ยทั้งหลังเป็นของฉันคนเดียวรึนี่ ทำไมมันช่างเริดหรูอลังการเหลือเกินเมื่อเทียบกับราคาที่จ่ายไป

 

 

**VDO ห้องน้ำ  BandosRoom2.mp4**

https://www.dropbox.com/s/4shqvpxfswfvuqe/BandosRoom2.mp4

 

ขอฉลองศรัทธาหน่อย ก็เพิ่งเคยใช้อ่างอาบน้ำวนขนาดใหญ่เป็นครั้งแรกนี่แหละ กด ๆ จิ้ม ๆ สักพักก็ปรากฏเสียงเครื่องกลดังกระหึ่มไม่เห็นเหมือนในหนังเลยแฮะ สายน้ำพุ่งแรงยังกับน้ำป่าทะลักมาจากทุกทิศทุกทาง เสมือนถูกซุ่มยิงจากหน่วยปราบจารจน พื้นอ่างยังมีน้ำพุ่งปูด ๆ ขึ้นมา ดู ๆ แล้วยังกับเป็นกล้วยทอดเท้งเต้งอยู่ในกระทะน้ำมันเดือดปุด ๆ ยังไงยังงั้น ไม่เห็นมันจะโรแมนติกส์รัญจวนใจตรงไหนได้  หมดอารมณ์จนต้องตะกายออกมาอาบน้ำฝักบัวแบบโบราณแทน

       รุ่งขึ้นฉันตื่นราวตีห้ากว่า ๆ เพื่อเตรียมตัวไปว่ายน้ำแต่เช้ามืด ถนนทรายเรียบเนียนปูลาดสู่หมู่ต้นมะพร้าวที่ขึ้นโดยรอบสระ เหลือพื้นที่ให้เห็นท้องฟ้า มันโยกส่ายเบา ๆ สอดประสานกับเสียงนกเจื้อยแจ้ว สระน้ำสีน้ำเงินเรียบนิ่งยามนี้มิมีผู้ใดให้เสียสมาธิ ว่ายน้ำเจริญสติสักชั่วโมง แล้วค่อยไปทานอาหารเช้า สามารถเดินเท้าเปล่าได้ทั่วเกาะ เพราะถนนส่วนใหญ่เป็นผืนทรายขาวเนื้อละเอียด มีถนนปูนเล็ก ๆ ลัดเลาะไปตามป่าโกงกางและห้องพักเพื่อรถเข็น

 

 

ห้องพักแบ่งตามระดับความหรูหราและแน่นอนราคาที่แตกต่าง แต่ละแถบจะมีชิงช้าและเตียงชายหาดให้ใช้ โดยจัดวางไปตามแมกไม้พอเหมาะพอดี ไม่มากจนแทบล้มหน้าไม่กระแทกทรายเหมือนเตียงชายหาดบ้านเรา

 

 

 

       ชักเอะใจว่าไอ้หลังที่ฉันอยู่นั้นมันดูหรูหราเหลือคณา จึงเข้าเครือข่ายใยพิภพก็พบว่าราคาจริงมันแพงกว่า 3 เท่า ของราคาที่จ่าย ไม่รู้ว่าเขาให้ห้องผิด หรือตั้งใจปรับให้อยู่เปล่า ๆ ช่างเถอะ ไม่ต้องการคำตอบใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะสุขีดีอยู่แล้ว

       ผงเม็ดทรายละเอียดเบียดต้วขึ้นมาตามซอกนิ้วเท้าทุกย่างก้าว สัมผัสได้ถึงความนุ่มเนียนละเมียดละไมภายใต้ฝ่าเท้าสากหนา น้ำทะเลใสที่ลูบไล้นิ้วเท้าเพิ่มสีเข้มขึ้นจนเป็นมรกตครามตัดขอบฟ้าใสที่ปลายตา มีเสียงคลื่นกระทบฝั่งดั่งเพลงบรรเลงขับกล่อม สายลมโชยซอกซอนไปตามเหลืบผมผสมกับกลิ่นไอทะเลราวกับว่าอยู่ในสปาหรูที่กว้างใหญ่ไพศาล ไม่น่าเชื่อเลยนะว่าครั้งหนึ่งในชีวิตจะได้มาเยือนแดนดินถิ่นสรรค์อย่างเกาะมาดีฟส์

 

 

 

        เกาะแบน ๆ รวมกันร่วม 1,190 เกาะ กระจัดกระจายไปทั่วผืนมหาสมุทร มาประกอบกันเป็นหมู่เกาะเป็นกลุ่ม ๆ ทอดตัวเหนือจรดใต้ (26 atolls) รวมกันเป็นประเทศ กินพื้นที่ 90,000 ตารางเมตร มีเพียงร้อยกว่าเกาะที่มีผู้คนอยู่อาศัยรวมกันราวสามแสนคน มีโรงพยาบาลขนาดใหญ่ 2 โรง (เอกชนหนึ่งโรง) ตั้งอยู่ในเมืองหลวง  โรงพยาบาลเขตเพียง 6 โรง (Regional Hospitals) โรงพยาบาลประจำหมู่เกาะ 13 โรง (Atoll Hospitals) และโรงพยาบาลตำบลกับสถานีอนามัยราว 170 แห่ง

 

 

Male’ เป็นเมืองหลวงบนเกาะหลัก มีผู้คนถึงหนึ่งในสามของประเทศอาศัยอยู่ ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม และพูดภาษา Dhivehi  เมื่อเดินทางมาถึงวันแรก ๆ ฉันเดินลัดเลาะสำรวจเกาะหลักไปตามตรอกเล็กซอยน้อย พบกองขยะเล็ก ๆ โดยเฉพาะขวดน้ำพลาสติกเรียงรายเป็นระยะ เมืองหลวงดูเงียบเหงาในช่วงรุ่งสางและกลางวันเพราะร้านอาหารปิดในเดือนแห่งการถือศิลอด

 

 

ท่อระบายน้ำจากชั้นบนของตึกแถวบางแห่งปล่อยของเสียลงทางเท้าโดยตรงให้มันละลงทางระบายน้ำขอบถนน ป้ายบอกลดราคาแปะบนสินค้าของร้านรวงต่าง ๆ พบเห็นได้ทั่วไปไม่แตกต่างจากเมืองอื่น ๆ สายลมแผ่วเบาทำให้ฉันเดินได้อย่างสบายผู้คนน่ารักใจดีแม้รูปลักษณ์ภายนอกจะดูหน้ากลัวในสายตาคนไทยอย่างเราที่มีประสบการณ์ชีวิตมาคนละแบบ  

 

 

ภาพลักษณ์แห่งความเลิศหรู ดื่มด่ำธรรมชาติอันแสนอภิรมย์ ซึ่งผู้มีอันจะกินหาซื้อได้ กลบวิธีชีวิตอีกมุมหนึ่งของชาวบ้านตาดำ ๆ ของมาดีฟส์ ค่าครองชีพแพงระยับ ไม่ว่าจะหยิบจับอะไร   เพราะนำเข้ามาแทบทุกอย่าง ไม่ว่าข้าวปลาอาหารหยูกยา  รายได้มหาศาลจากการท่องเที่ยวแล้วแต่รัฐบาลจะจัดสรรว่าอันไหนสำคัญ เมื่อธุรกิจรายได้มหาศาลสำคัญกว่าสุขภาพกับสาธารณูปโภคพื้นฐานของชาวบ้านตามเกาะเก่งไกลโพ้น ความแตกต่างของชนชั้นก็ปรากฏให้เห็นชัดมากขึ้น ๆ ความเหลื่อมล้ำแทรกซึมไปในทุกอณูอากาศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  เฉกเช่นเกาะหรู ๆ ในเมืองไทย

 

 

 

 

 

 

     ตอนที่ฉันลงเก็บข้อมูลเฝ้าระวังเหตุการณ์ที่เกาะทางใต้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

 

 ** VDO เจ้าหน้าที่สาธารณสุข KteamMaldives.mp4 **

 

https://www.dropbox.com/s/8hqg2ur3shz3c1q/KteamMaldives.mp4

 

 

 

 ** VDO ชุมชนในเกาะ KislandMaldives.mp4 **

 

https://www.dropbox.com/s/p8mwhg9bmx59tto/KislandMaldives.mp4

 

 

 

 ได้พบเห็นชาวบ้านที่มีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย หากุ้งหอยปูปลาขาย

 

 

 

 

ชายหาดที่พักผ่อนหย่อนใจก็เป็นตามอัตภาพ มีม้านั่งสานด้วยเชือกหยาบหนา แต่ชมทะเลได้เช่นกัน

 

 

อาทิตย์อัศดงก็งดงามพอ ๆ กับ สถานตากอากาศเริดหรู ภายใต้ฟากฟ้าเดียวกัน

 

ขยะที่มาพร้อมความเจริญและความพร้อมของชุมชนมีให้เห็นเจนตา

 

 

 

เกือบ 3 ปี แล้วสินะ ที่สถานพยาบาลแห่งนี้ขาดแคลนหยูกยา เวชภัณฑ์

 

 

 

บางช่วงเวลาขาดแม้กระทั่งหมอ เพราะประเทศนี้ผลิตหมอเองไม่ได้ ต้องจ้างจากต่างประเทศซึ่งมาอยู่ไม่นานก็ไป ความผูกพันลึกซึ้งทุ่มเทเพื่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่องหาได้ยาก ยามใดที่ขาดหมอ ชาวบ้านต้องเดินทางข้ามเกาะไปรักษา ค่าเดินทางราว 700 บาท ขนาดฉันเดินทางด้วยเรือด่วนใช้เวลา  10 นาที ร่วมสามพันบาท ถ้าป่วยหนักต้องเดินทางเครื่องบิน ไม่ต้องพูดถึงเลยนะว่าจะแพงขนาดไหน แผนประกันสุขภาพอันใหม่ดูเสมือนจะดีถ้าพูดกับผู้บริหาร แต่เมื่อคุยกับระดับปฏิบัติก็ชีช้ำเหมือนบางประเทศอย่างบอกไม่ถูก เบิกจ่ายยายาก ถ้าหมดชาวบ้านต้องไปหาซื้อตามร้านขายยา นี่รวมถึงสถานพยาบาลของรัฐด้วยนะที่ต้องไปหาซื้อถ้ามีงบพอ ช่วงที่รัฐบาลกระจายอำนาจลงสู่ท้องถิ่นนั้นคาดว่าอะไร ๆ ก็คงจะดี ทว่า ทุกอย่างมีดีมีเสีย เพราะองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นจัดสรรงบประมาณตามอันดับความสำคัญที่เขาเล็งเห็นหรือคิดว่าดีสำหรับชุมชน ซึ่งมีผลกระทบต่องานรักษาพยาบาลและการควบคุมป้องกันโรคอย่างมากถ้าถูกจัดไว้ลำดับหลัง ๆ  งานเฝ้าระวังโรค สอบสวนโรคเพื่อควบคุมการระบาด และงานป้องกันสร้างเสริมสุขภาพจึงเป็นงานสำคัญ แต่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดคิดว่าหมอมีหน้ารักษา ซึ่งหมายถึงว่า สุขภาพแย่จนต้องซ่อม จึงเป็นงานปิดทองหลังพระ เพราะจับต้องได้ยาก ใช้เวลานาน อดทน ต้องเพียรพยายามสูง  งานหนักและรายได้ไม่ดีดอก ไม่มีใครรู้จักหรือชื่นชม นอกเสียจากความรู้สึกดี ๆ ของผู้ทำที่คอยหล่อเลี้ยงใจตน ดังนั้นจึงมีเจ้าหน้าที่โยกย้าย เปลี่ยนงาน และสมองไหลให้พบเห็นเป็นธรรมดา

 

    การลงพื้นที่ทั้งไทย อินเดีย อินโดนีเชีย และมาดีฟส์ครานี้ ตอกย้ำความทุกข์ของชีวิตในวิถีแห่งกิเลส แต่เราก็ยังชอบภาพลวงตาหลงวนเวียนกันอยู่นี่แหละ จริงไหม  

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 04/09/2013 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ได้ผจญภัย ไปมาบดีฟด้วย
ทั้งโรแมนติก ปนฮา
พร้อม unseen scene

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ก๊วย วันที่ : 03/09/2013 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

พ่อแม่พี่น้อง
อันที่จริงไปทำงานค่ะ แต่ได้ไปยลเกาะนี่เป็นเรื่องฟ้าประทาน ก็ยังหอบงานไปทำบนเกาะอยู่ดี แต่สุขีกว่า

แม่หมี
“ตามมาเที่ยว หาดทรายสวย น้ำใส...แต่ที่นั่นขาดหมอ ขาดหยูกยาและเวชภัณฑ์ ฟังแบบนี้ขอเที่ยวเมืองไทยดีกว่า เพราะเเม่หมีเป็นโรคติดหมอ”
ติดหมออะไรคะ

สิงห์นอกระบบ
“ไปTripหน้าขอให้เป็นการHoneyMoonนะครับ คุณหมอฯ”
คงยากเพราะแขวนมดลูกแล้วค่ะ

INDYLOVE
“WOW!! ไปเกาะมาดีฟส์อีกแล้วเหรอคะพี่ก๊วย อิจฉาจุงเบยค่ะ”
ทำงานค่ะ เรื่องเที่ยวนั้นส้มหล่นค่ะ

“แต่พอมาเปรียบเทียบกับชีวิความเป็นอยู่ของคนที่นั่นก็เหมือนกัน ประเทศไทยในหลายๆ ที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวนั่นแหละค่ะ แตกต่างกันจริงๆ”
ใช่ค่ะ ต่างชาติครอบครอง คนไทยขายรถเข็นผลไม้แทน

คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
“เกาะสวาทหาดสวรรค์จริงๆ เลยนะคับพี่ก๊วย”
ค่ะถ้ามีเงินนะ

feng_shui
“ลงพื้นที่แบบนี้ น่าติดตามไปด้วยค่ะ”
ตอนเก็บข้อมูลกับเจอวิบากได้เล่าค่ะ

เพลงกระบี่ฯ
“เที่ยวด้วยได้งงานด้วยดีจังเลยคะ ที่เขาให้ห้องแพงกว่าจริง เขาคงเห็นใจคนทำงาน เหนื่อยๆ มา พักให้ฉ่ำอุราไปเลย ”
ทำงานเป็นหลักค่ะหอบงานไปทำบนเกาะด้วย เทวดาท่านเมตตาเลยได้ไปแบบไม่คาดฝัน

“จากุซซี่... น่าแช่สักครึ่งวัน คงสุขสันต์น่าชม...”
สุกค่ะ ไม่ใช่สุข

“.....ที่ไหนๆ ก็มีสองด้านนะคะ...ความ สวยหรู บางทีก็มีแต่เปลือก หลังตึกสูงเสียดฟ้าที่ขายข้าวของราคาแพงลิ่ว ยังมีบ้านหลังโทรมๆ ที่ราคาบ้านทั้งหลังยังไม่เท่าราคารองเท้าข้างเดียว”
อิ อิ เข้าสู่สัจธรรม

BlueHill
“ไม่เคยเห็นมาดีฟส์ในมุมนี้มาก่อนเลยครับพี่ก๊วย ส่วนใหญ่เห็นแต่ภาพชายทะเลสวยๆ นึกว่าเป็นแดนสวรรค์เสียอีก
นึกไม่ถึงเป็นแดนมนุษย์หลายมาตรฐานนี้เอง”
ก็มารู้ตอนไปถึงนี่แหละค่ะ แต่ก็ดีนะ เพราะทุกที่ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ ต้องปรับมุมมองตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 03/09/2013 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่เคยเห็นมาดีฟส์ในมุมนี้มาก่อนเลยครับพี่ก๊วย
ส่วนใหญ่เห็นแต่ภาพชายทะเลสวยๆ นึกว่าเป็นแดนสวรรค์เสียอีก
นึกไม่ถึงเป็นแดนมนุษย์หลายมาตรฐานนี้เอง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 03/09/2013 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

เที่ยวด้วยได้งงานด้วยดีจังเลยคะ ที่เขาให้ห้องแพงกว่าจริง เขาคงเห็นใจคนทำงาน เหนื่อยๆ มา พักให้ฉ่ำอุราไปเลย
จากุซซี่... น่าแช่สักครึ่งวัน คงสุขสันต์น่าชม...
.....ที่ไหนๆ ก็มีสองด้านนะคะ...
ความสวยหรู บางทีก็มีแต่เปลือก หลังตึกสูงเสียดฟ้าที่ขายข้าวของราคาแพงลิ่ว ยังมีบ้านหลังโทรมๆ ที่ราคาบ้านทั้งหลังยังไม่เท่าราคารองเท้าข้างเดียว...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
feng_shui วันที่ : 03/09/2013 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ลงพื้นที่แบบนี้ น่าติดตามไปด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 03/09/2013 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เกาะสวาทหาดสวรรค์จริงๆ เลยนะคับพี่ก๊วย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
INDYLOVE วันที่ : 03/09/2013 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

WOW!! ไปเกาะมาดีฟส์อีกแล้วเหรอคะพี่ก๊วย อิจฉาจุงเบยค่ะ
แต่พอมาเปรียบเทียบกับชีวิความเป็นอยู่ของคนที่นั่นก็เหมือนกัน
ประเทศไทยในหลายๆ ที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวนั่นแหละค่ะ แตกต่างกันจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 03/09/2013 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ไปTripหน้าขอให้เป็นการHoneyMoonนะครับ คุณหมอฯ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 03/09/2013 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยว

หาดทรายสวย น้ำใส...

ที่พักน่าอยู่...

แต่ที่นั่นขาดหมอ ขาดหยูกยาและเวชภัณฑ์ ฟังแบบนี้ขอเที่ยวเมืองไทยดีกว่า

เพราะเเม่หมีเป็นโรคติดหมอ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 02/09/2013 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

4BANK
"อ่างน้ำ ........"

เอาสักหน่อยไหมคะ

hayyana

"เตรียมสร้างประเทศใหม่แบบ water world ได้
น่าจะสวยงามน่าเที่ยวอยู่ดี"

เร็ว ๆ นี้แหละค่ะ เพราะโลกร้อนขึ้นทุกที แต่จะไม่มีทรายให้เหยียบสิคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hayyana วันที่ : 02/09/2013 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เตรียมสร้างประเทศใหม่แบบ water world ได้
น่าจะสวยงามน่าเที่ยวอยู่ดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
4BANK วันที่ : 02/09/2013 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

อ่างน้ำ ........

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน