*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 434718
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 2 มกราคม 2557
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 5186 , 13:46:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน Wildwatcher , hayyana และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

     ทำงานกันจนถึงวันสุดท้ายของปีเหมือนเช่นเคย ปีนี้พิเศษหน่อยล่องไปทำงานชายทะเลอ่าวไทยไกลถึงตราด คราวที่แล้วลงพื้นที่ภูเก็ตเจอไฟดับทั้งภาคใต้ กลับถึงเชียงใหม่ไปเลี้ยงฉลองวันเกิดให้เพื่อนในร้านอาหาร ขณะนั่งละเลียดรสชาติอาหารละลานตา พนักงานก็วิ่งเลิกลักเข้ามาร้องเพลง..เอ๊ยร้องเสียงหลง

 “ใครจอดรถข้างนอกรีบออกไปเร็ว”

“ทำไมหรือน้อง”

“ไฟไหม้เสาไฟฟ้า”

“…!!” ฉันงง มันเกี่ยวอะไรด้วยนะ

รถ รถฉัน”  เพื่อน ๆ ร้องเสียงหลงบ้าง  ฉันไม่เคยมีรถ ประเภทจนจนลืมรถ มีเพื่อนรวย ๆ ขับรถหรู ๆ มารับ สบายใจเฉิบ

“เอ๊ย รีบไปดูเร็ว”

ฉันเผ่นออกมาเห็นเสาไฟฟ้าไฟลุกโชติช่วงชัชวาลพร้อมควันโขมงโฉงเฉงประกอบบรรยากาศ เสมือนจุด…น่าจะเรียกว่าเผาเทียนวัดเกิดขนาดยักษ์มากกว่า

 

 

* VDO ไฟไหม้

https://www.dropbox.com/s/bb1avebzqxua2mu/FirePole4.mpg

 

“นุ้ยรีบกลับไปจ่ายเงินก่อนเร็ว” เจ้าของวัดเกิดรีบขับรถเลี้ยวป๊าบเข้าไปแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ จอดในที่อโคจร ส่วนเจ้าหน่อยสวยประหารรีบโทรหารถดับเพลิงเพราะเสามันอยู่ใกล้บ้านหล่อน เพื่อน ๆ ที่เหลือต่างกระเจิดกระเจิงกระจัดกระจายไปคนละทางหารถของตน ควัน แสง สีเสียงหวอรถดับเพลิงเสริมสร้างบรรยากาศโกลาหลปนคึกคักชวนน่าติดตามจนลืมเตือนเพื่อน

 

* VDO รถดับเพลิง

 

https://www.dropbox.com/s/6bnaylvzxbtc6uf/FirePole7.mpg

 

 “นุ้ย รีบจ่ายตังแล้วออกมาเร็ว เธอไปจอดรถอยู่ที่เสาไฟฟ้าล้อมรอบเลย มันอาจจะลามมาถึงได้นะ”

เจ้าของงานวันเกิดรีบขับรถเผ่นออกมารับฉันทางหัวมุมขณะที่ตะโกนอำลาเพื่อน ๆ แต่ละคน

“ฉันยังไม่ได้สุขสันต์วันเกิดเลย” นุ้ยอดบ่นไม่ได้ขณะขับรถออกจากที่เกิดเหตุ

“ก็ฉลองจุดเทียนยักษ์ให้แล้วไง งั้นเอาเพลงเลยนะ Happy birthdayto you   Happy birthday  Happy birthday   Happy birthday  to you” ฉันโก่ง

คอร้องเพลงให้เพื่อนแทรกไปในยามรัตติกาลท่ามกลางหมู่ดาวบนเส้นทางทอดยาวของมิตรภาพเรา

 

หลังจากเล่นดนตรีบำบัดในงานกุศลหาเงินสร้างศูนย์ฟื้นฟูผู้พิการในรายการ

สวนดอกร้อยดวงใจทางโทรทัศน์ช่อง 9 เสร็จ

 

 

*VDO มนต์วิเศษดนตรีบำบัด ช่อง 9

 

http://www.youtube.com/watch?v=dk7H0B0Bu_8 หรือ

อีกตัดต่อเอาแต่ทำนองเพลง https://www.dropbox.com/s/nsxv9b35c3f32hj/Concert%20MV%20Princess%20MononokeV2.mp4  )

 

      ก็มีถ่ายต่ออีก รายการคนไทยหัวใจไม่ท้อของอาจารย์หมอจักรกริชทางโทรทัศน์ช่อง 5 เจอนักร้องพิธีกรพี่ปั่น อารมณ์ดี ฉันอดหยอกไม่ได้ตอนฉากสุดท้ายจะจบรายการเพราะพูดลิ้นพันกันเป็นสิบรอบ  นึกแล้วยังหวาดหวั่นที่กองถ่ายไม่ได้กระโดดถีบฉันออกมาก็บุญแล้ว

 

 

**VDO รายการคนไทยหัวใจไม่ท้อ

http://www.youtube.com/watch?v=gClDn7371XQ

 

 

        กลับมาสอนนักศึกษาแพทย์ให้เห็นความสำคัญของงานเฝ้าระวังป้องกันโรคแก่ชุมชน คงหาคนตามรอยยากเพราะเป็นวิชาชีพเฉพาะทางที่ไม่ได้เรียนมาเพื่อเปิดคลินิกหรือทำงานโรงพยาบาลเอกชนตรวจรักษาคนไข้ได้ เพียงลำพังเงินเดือนราชการหาเลี้ยงครอบครัวคงลำบาก เข้าใจนะ แต่ไม่ท้อเพราะแม้มีเพียงหนึ่งก็ยังประโยชน์ให้บ้านเมืองได้เยอะ

 

      จากนั้นก็ไปสอนเรื่องการทำแผนให้ภาควิชาอาจารย์หมอจักรกริชที่ต่างอำเภอจนถึงวันเสาร์ ตอนกลางคืนรีบกลับมารับรางวัลนักเรียนเก่าดีเด่นสาขาวิชาการในอำเภอเมือง ฉันถือว่าเป็นรางวัลของรุ่นเพราะเพื่อน ๆ ช่วยการลงคะแนนคัดเลือกใน facebook ซึ่งฉันไม่ได้เข้าไปจนเพื่อนโทรมาบอก ช่วยกันกรอกแบบส่งกรรมการเพราะฉันติดงานลงชุมชน แล้วยังช่วยกันไปประชุม ในที่สุด ผลออกมาได้กับเพื่อนอีกคนซึ่งได้รับสาขาบริการสังคม เพื่อน ๆ ดีใจไปเฮฮากันถ้วนหน้า ที่มาไม่ได้ก็ส่งดอกไม้ข้าวของและเสียงหวาน ๆ มาให้ ประทับใจความรักของเพื่อนตั้งแต่วัยอนุบาลมากกว่ารางวัลเสียอีก พอรุ่งเช้าก็เดินทางไปตราดทันที

 

 

การลงพื้นที่จังหวัดกระบี่กับตราดนั้นเพื่อผลักดันให้เป็นจังหวัดต้นแบบในการแก้ปัญหาภัยจากแมงกะพรุนพิษทั้งสองฟากฝั่งทะเล การทำงานกับชุมชนต้องใจเย็น อดทน มีความเพียร ค่อยเป็นค่อยไป เอาใจเขามาใส่ใจเรา และคิดให้รอบด้าน พวกเราเริ่มแก้ปัญหาแมงกะพรุนกล่องจากไม่ทราบอะไรเลย ถูกปฏิเสธ จนกระทั้งมาถึงขั้นยอมรับและร่วมแรงร่วมใจจากชุมชน ใช้เวลาไปร่วมสี่ห้าปี แต่เป็นห้วงเวลาแห่งความเพลิดเพลินและสุขใจนะ  ลงพื้นที่ครานี้โชคดีนักหนา ให้ได้ตามเหตุปัจจัยทุกประการ

          เริ่มจากไปถึงสนามบินเห็นพนักงานสายการบินเดินกันให้พึ่บพับมะรุมมะตุ้มผู้ชายที่ฉันเดินผ่านอย่างไม่แยแส เดินกลับไปหาของกินอีกรอบจึ่งถึงบางอ้อ คุณนิวพระเอกดัง ป้าเอามั่งตั้งท่าถ่ายตามหยามอายุสุด ๆ ไม่มีพลาดเหมือนคราว คุณเคน ธีรเดชที่โทรศัพท์ตกส้วมสลบเหมือด  นาน ๆ เอาลง fakebook…เอ๊ย.. facebook ที เขียนว่า ‘ฟลุ๊คค่ะถ้าเขาไม่ลุกถ่ายกันพึบพับก็ไม่รู้ว่า…’

มีเพื่อนเข้ามาเขียน ‘ไม่ใช่นิวหรือค่ะ…’

ภาษาไทยของฉันมีปัญหาค่ะต้องเขียนว่า ‘บังเอิญ’ หรือภาษาเหนือว่า ‘สะหลด สะหลั๋น’ ถึงจะถูก

 

 

            เมื่อถึงสนามบินจังหวัดตราดก็พบว่าแม่อวบของฉันหูแตก ขนาดติดป้ายระวังแตกแล้วนะ จะว่าไปแล้ว มันคงหมายความว่าเฉพาะของในกระเป๋าเท่านั้น ไม่รู้เป็นไง ต้องมาจากลากันที่จังหวัดนี้ ทั้งพ่อเงินก็อกแตกตายกับหนูดำก็คอขาดตายไปตาม ๆ กัน   (สืบสวนทรหด...หาเด็กไทยรายแรกที่ถูกแมงกะพรุนพิษเฉียดตาย  http://www.oknation.net/blog/peeguay/2013/02/14/entry-1 )

 

เห็นพรรคพวกจากสำนักระบาดมายืนรอรับทั้งหมอจิ๋ม หนูแพร หนูต้นหอม และนพผู้ชำนาญทางพิเศษตามยศศักดิ์ที่เราแต่งตั้งให้พนักงานขับรถ มืดค่ำแล้วฉันจึงไม่อยากเสียเวลาติดต่อเรื่องกระเป๋าเพราะพรรคพวกรออยู่ ลากแม่อวบไปทั้ง ๆ แกบาดเจ็บนี่แหละ แต่ตอนขากลับทางสายการบินเขาจัดการให้ดีมาก ฉันต้องเปิดกระเป๋าขนสมบัติออกใส่ถุงผ้าหอบพะรุงพะรังเหมือนผู้อพยพหนีตายออกจากท่าเรือบินเลยเชียว

 

 

“ไปทานข้าวกันเถอะพรุ่งนี้ต้องลงเกาะกูดลุยงานกันอีก โทรถามเจ้าถิ่นสองร้านเผื่อพลาดร้านแรก”

หนูต้นหอมที่ฉันกระเซ้าเรียกหัวหอมตามรูปร่างควักเอามือถือมาหาแผนที่ขับรถ  

“GPS มันพาหลงบ่อยนะ”

“อันนี้ดีค่ะ”

“โทรถามเจ้าถิ่นเขาว่าอยู่ถนนใหญ่ ทำไมถนนมันเล็กลง ๆ มืดลง ๆ อย่างนี้ละ”

“มันอาจจะไปโผล่ที่ถนนใหญ่ก็ได้นะ” หนูแพรยังเล็งผลเลิศ
“หมอว่ามันเข้าหมู่บ้านเรื่อย ๆ นะเนี๊ยะ แถมยังมืดตึ๊บอีก ต้องดังมาก ๆ ถึงจะมาอยู่ในซอกหลืบอย่างนี้นะ”

“เดี๋ยวน่าจะถึง มันบอกอีกนาที” ต้นหอมตอบอย่างมั่นใจ

“GPS   มันงงหรือเปล่า หลายนาทีแล้วนะ แพรควักโทรศัพท์ของหนูมาหาด้วยซิ”

 “จุดเขียวรถเรามันวิ่งวนซ้ายวนขวาเฉียดไปเฉียดมาไม่ถึงจุดหมายสีแดงสักที”

“เฮ้ย กลับรถเถอะนพมันเข้าป่ายางแล้วนะ”

“เอาแผนสองร้านใกล้โรงพยาบาลจังหวัดชื่อเป็นมงคลว่า โชคดี ดีกว่านะ”

นพพาเราสู่จุดหมายปลายทาง

“อ้าวเฮ้ย ร้านปิด ชีวิตจะอะไรขนาดนั้น ใช้แผนสำรอง เดินหาร้านใหม่อะไรก็ได้ หิวแล้ว”

 

 

            วันรุ่งขึ้นเราขนข้าวของลงไปเกาะกูดเพื่อติดตามความก้าวหน้า ไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบ ช่วยแก้ปัญหา และแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน หลังจากติดตั้งเสาน้ำส้มสายชูและตาข่ายในทะเลมาได้ปีกว่า ตัวตาข่ายไม่สามารถกันแมงกะพรุนพิษได้ทั้งหมดเพราะหนวดที่ขาดหรือตัวเล็กจิ๋วยังลอดเข้ามาได้บ้าง แต่ที่ช่วยลดโอกาสตายเพราะลดโอกาสโดนหนวดที่มีเข็มพิษปริมาณมากได้ และสามารถช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วเพราะมักจะตั้งอยู่ใกล้ตำแหน่งร้านอาหารเครื่องดื่ม มีพนักงานดูแล และมีน้ำส้มสายชูสำรองอยู่ ดีกว่าว่ายอยู่ทั่วไปกระจายตามหาด ส่วนชายหาดจังหวัดอื่นที่มีเจ๊ตสกีหรือเรือหางยาวแล่นว่อนไปมา ยังช่วยลดอุบัติเหตุถูกชนได้อีก

            ผลการตอบรับจากทั้งผู้ประกอบการและลูกค้าดีมาก แกทั้งยังขอให้ติดตั้งป้ายบอกการใช้น้ำส้มสายชูกับป้ายให้ความรู้สัตว์พิษในทะเลเพิ่ม ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ถูกปฏิเสธมาโดยตลอดแถมยังโดนพ่นสีในปีแรก ๆ ด้วย

 

 

 

      ฉันเข้าใจดีว่าเขากลัวว่านักท่องเที่ยวจะหนีหาย แต่เราสามารถให้เนื้อหาที่เป็นจริงอย่างนุ่มนวลและไม่ก่อให้เกิดความตระหนกได้ แสดงให้รู้ว่ามีน้ำใจเอื้ออาทรต่อแขกผู้มาเยือน เพราะสัตว์พิษมาอยู่ทั่วโลกไม่ว่าบนบกในน้ำ เราไม่ควรและไม่สามารถกำจัดได้หมด คนต่างหากที่ไปรุกรานบ้านสรรพสัตว์ แย่งชิงทุกอย่าง การมีความรู้และป้องกันเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการอยู่ร่วมกัน นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องการป้ายเตือนมากกว่าเพราะจะได้ระมัดระวังตัว หนำซ้ำยังโกรธและเสียความรู้สึกมากกว่าถ้าพบเจอด้วยตนเองแบบไม่รู้อะไรเลย

     

          ที่น่าเป็นห่วงคือ นักวิชาการไทยหรือคนที่ทำป้ายเตือนแต่ไม่รู้เข้าใจอย่างถ่องแท้ หรืออ้างอิงมาจากแหล่งข้อมูลในอินเตอร์เน็ตโดยไม่ตรวจสอบ ให้ข้อมูลที่ผิดและอันตรายมาก เพราะแมงกะพรุนกล่อง (Box jellyfish – โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Chironex Flexkeri ) จะกระตุ้นให้ยิงเข็มพิษเพิ่มถ้าช่วยผิด   ฉันเจอป้ายที่ผิดแถวหาดราชการุณย์ซึ่งโด่งดังมาจากแมงกะพรุนลอยขึ้นมาเป็นแพ จึงรีบติดต่อผู้เกี่ยวข้องรีบแก้ไขโดยด่วน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จากภาคส่วนสาธารณสุขจังหวัดและอำเภอคลองใหญ่ องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น และศูนย์ราชการุนย์ สภากาชาดไทย ให้ความร่วมมือและสนับสนุนแนวคิดเป็นอย่างดียิ่ง

 

      

 

         ขณะที่กำลังสอนหมอพยาบาลโรงพยาบาลเกาะกูด ก็มีคนไข้ที่ถูกแมงกะพรุนพิษเมื่อสามวันที่แล้วมารักษาด้วยโรคอื่นพอดี น้องหมอสงสัยว่าจะเป็นแมงกะพรุนกล่องพามาให้ฉันดู ฉันจึงขออนุญาตถ่ายรูปถามอาการเพื่อสอนผู้เข้าอบรมเลย ถือว่าโชคดีสุด ๆ  ที่ได้เห็นผู้ป่วย แต่เป็นโชคร้ายของเด็ก เด็กชายอายุ 8 ขวบกว่าลงลุยน้ำชายทะเลที่คลื่นลมสงบราบเรียบ แล้วรู้สุดเจ็บ ปวดแสบปวดร้อนมาก ๆ ที่ขาแถวข้อพับกับน่อง พ่อลากออกมาเห็นหนวดแมงกะพรุนสีน้ำตาลติดที่ขาลูก

 

 

 

         ทางเจ้าของที่พักตากอากาศรีบเอาน้ำส้มสายชูราดที่แผล หลังจากนั้นจึงนำผักบุ้งทะเลบดผสมน้ำส้มสายชูทา อาการปวดค่อยลดลงภายใน  15 นาที จนหายในราว 1 ชั่วโมงต่อมา ลุงน้อยเจ้าของที่พักตากอากาศใช้ว่านหางจนเข้ทาแผลให้ทีหลัง เนื่องจากแผลมีไม่มากอาการอื่น ๆ จึงไม่มีความรุนแรงถึงตาย  พ่อเด็กประทับใจเจ้าของที่อธิบายและให้การช่วยเหลืออย่างดี

         เรากลับมาถึงที่พักในเกาะกูดก็เย็นแล้วต้องรีบทำงานต่อเพราะต้องรีบเดินทางไปเกาะหมากและขึ้นฝั่งไปตราดเพื่อพบผู้อำนวยการโรงพยาบาลและสำนักงานสาธารณสุขปรึกษาประเด็นการถ่ายทอดองค์ความรู้และเรื่องการอบรมกู้ชีพแก่อาสาสมัครสาธารณสุข พนักงานที่พักตากอากาศที่อยู่ตามหน้าหาด เพราะไม่มีโรงพยาบาล สถานีอนามัยก็อยู่ไกลหาด การส่งต่อผู้ป่วยก็ค่อนข้างไกลและนานกว่าจะถึงฝั่ง

 

 

      ตอนเช้าอากาศเย็นน่าจะราว ๆ 20 องศา ฉันไปเดินจงกรมแถวชายหาดที่สงบเงียบ มีเจ้าปูลมตัวจ้อยวิ่งหลบลงรูเมื่อเท้าก้าวย่างไป หมอกบาง ๆ ยังอ้อยอิ่งอยู่ยอดหญ้าท้าทายลำแสงสีทองของอาทิตย์ยามเหมันต์เป็นริ้ว ๆ ที่แทรกไปตามหมอกขาว เรือเคนูสีฟ้าแดงเหลืองจัดจ้านเรียงรายริมหาดเพิ่มชีวิตชีวาในความสงบเรียบง่าย

 

 

เดินเสร็จก็ขอเพิ่มพลังด้วยอาหารเช้าริมทะเลเพราะมื้อถัดไปยังไม่แน่นอนว่าจะได้ทานเมื่อไหร่

 

 

ต้นหอมแยกกลับไปก่อนนัดแม่มารับจากทางเหนือ

“แม่นั่งรถทัวร์มาที่กรุงเพื่อนั่งเป้นเพื่อนขับรถกลับ”

“อ้าว ทำไมไม่ให้แม่ขึ้นเครื่องบินมาละ ลำบากแย่”

“ตั๋วเต็ม แล้วแม่ก็นั่งรถได้สบายมาก”

“เออ ท่านแก่แล้ว คำนึงถึงอายุบ้างก็ดีนะ”

“แม่หนูไม่เหมือนใคร”

“เป็นไงละ”

“ตอนหนูอยู่โรงเรียน เพื่อนมาตามบอกว่าพ่อมาหา  หนูตกใจว่าพ่อมาได้ไงเพราะแกตายไปแล้ว จึงวิ่งไปดู ที่แท้เป็นแม่มาหา”

“ท่าทางถ้าจะบู้น่าดู”

“ม๊าก มาก ค่ะ แม่ต้องเลี้ยงลูกสองคน ต้องเป็นทั้งพ่อและแม่ เวลาเถียงแกก็ไม่ชอบ”

“แม่สั่งสอนยังไง”

“ตอนนั้นหนูโก้งโค้งก้มหน้าถูพื้นอยู่พอดี แกถีบเปรี๊ยงเข้าที่ก้นโด่ง ๆ หน้าไถไปกับผ้าขี้ริ้วถูพื้นเลย”

“....”

“อีกคราวตอนวัยรุ่น หนูอุตสาห์ซื้อแพทเจอร์มา ไม่มีใครส่งข้อความสักคน เพราะเพื่อนมีโทรศัพท์มือถือหมด ก็เลยแอบใช้โทรศัพท์บ้าน ตอนเขามาเก็บตั้งค่าโทร หมื่นกว่าบาท”

“โอโฮ สมัยนั้นก็มากโขอยู่นา แม่ทำไง”

“วันนั้นกลับถึงบ้าน แม่เงี๊ยบเงียบ ถามคำเดียวเรื่องค่าโทร หนูยังไม่ทันอธิบาย แกคว้าถาดพลาสติกฟาดหัวหัก 2 ท่อนเลย”

“ไอ้หย๋า เจ็บปะ” หนูแพรเสียวหัว

“ร้องไห้ไหม” ฉันอยากรู้

“เจ็บสุด ๆ เห็นดาวระยิบระยับ เห็นจนงงจนไม่ทันได้ร้องไห้”

“คงหลาบจำละทีนี้”

“จำม๊ากมาก”

“นี่ถ้าไม่ฟาดจนเห็นดาวคงได้เรียนหมอไปแล้ว อิ อิ” ฉันซ้ำเติม

 

      ฉันล่ำลาต้นหอมกับ ไฮยีน่า หมาในเกาะเพราะหน้ามันผอม ๆ ยาว ๆ ขนมันร่วงเป็นหย่อม ๆ อวดเนื้อหนังเหี่ยว ๆ ก่อนขึ้นเรือ

 

 

                พอมาถึงเกาะหมากก็เริ่มงานทันทีเข้าพบประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดตราดและประธานชมรมท่องเที่ยวเกาะหมาก ท่านเล่าประสบการณ์ที่ดีซึ่งนักท่องเที่ยวชอบ และให้การสนับสนุนแนวคิดที่จะทำให้มันยั่งยืนถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น

 

          วันต่อมาเราไปสัมภาษณ์เจ้าของที่พักที่ช่วยเด็กชายชาวเดนมาร์กถูกแมงกะพรุนพิษ  ลุงน้อยได้รับความรู้และมีสื่อภาพแมงกะพรุนและวิธีการปฐมพยาบาลของพวกเราจึงช่วยได้ถูกต้อง  แกว่าชาวต่างชาติถ้าได้รับคำอธิบาย เขายินดีและยอมรับได้เพราะที่ไหน ๆ ก็มีสัตว์พิษทั้งนั้น

 

 

          จากนั้นก็เดินเลาะชายหาดทรายสีน้ำตาลเม็ดละเอียดทอดตัวยาวให้น้ำทะเลลูบไล้อย่างอ่อนโยนใต้ท้องฟ้าสีสดใสไร้เมฆหมอก สายลมโชยมาบางเบาทักทายใบมะพร้าวเขียวที่เริงระบำอยู่เบื้องบน เป็นการเดินสำรวจหาแมงกะพรุนและจุดติดตั้งเสาน้ำส้มสายชูสีแดงสดที่รื่นรมย์เหลือใจ วาดหวังไว้ว่าน่าจะได้สักตัว เพราะซีกนี้คลื่นลมสงบกว่าอีกซีกเกาะ จากประสบการณ์ลงพื้นที่ทั้งสองฝั่งทะเลไทยมักจะพบผู้บาดเจ็บถูกแมงกะพรุนกล่องและจับตัวมันได้แถวชายหาดตื้น ๆ คลื่นลมสงบ เมื่อไม่กี่วันก่อนก็จับได้แต่เป็นอีกซีกเกาะช่วงคลื่นลมสงบ สอบถามพนักงานที่พักตากอากาศซึ่งจับได้บอกว่าเขาสังเกตว่ามันเพิ่มขึ้นในช่วง 5 ปี หลัง จะพบช่วงปลายฝนต้นหนาว เฉลี่ย 4 - 5 ตัวต่อปี 

 

แต่คงจับยากเพราะคณะของศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันตกที่เพิ่งกลับไปเมื่อเช้าวานนี้ได้รับการฝึกฝนอย่างดียังจับไม่ได้เลยสักตัว ฉันเดินมาถึงที่พักตากอากาศเพื่อน พบว่าแขกที่ลงเล่นน้ำพึ่งตักมาให้หลังจากเจ้าหน้าที่กลับไปแล้ว จึงดองฟอร์มะลินใส่กระป๋องไว้ให้เรา ยิ่งกว่าถูกหวยอีก   ฉันจึงเอาออกมาดูและถ่ายรูปส่งให้ผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศที่อยู่ในเครือข่ายแมงกะพรุนดู

 

ตัวจริงมันจะใสกว่านี้ Dr. Lisa จากออสเตรเลียตอบมาทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์แนะนำให้ใช้ความเข้มข้นร้อยละ 3 ก็พอในการดอง  

แขกฝรั่งสนใจเข้ามาสอบถาม

“งั้นคุณคือแม่นางกะพรุน (So.you are Mrs. Jellyfish)”

“โอ๊ะ ไม่ใช่ ต้องนางสาวกะพรุน (Oh No.. Miss Jellyfish)” ฉันรีบแก้ทันที

“เขาเป็นหมอมาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่นะ (She is a doctor from Chiang Mai University)” เพื่อนช่วยบอก เพราะคนที่นี่เรียกเราว่า ‘หมอแมงกะพรุน’

 “Oh!” คุณโย่งอุทาน เมื่อเห็นสภาพฉัน

ฉันจึงอรรถาธิบายภาษาอังกฤษจนเมื่อยมือ

“ตัวมันใสมากระวังนะ ควรออกห่าง”

“เดี๋ยวผมจะดำน้ำเล่น ถ้าเจอไม่รู้จะจับมาให้อย่างไง”

“เฮ้ย ระวังมันอันตราย”

“ผมจะคอยดู”

ไม่นึกไม่ฝันว่าเขาจะจับได้จริง

 

 

**VDO ศพกะพรุนกับนักท่องเที่ยว

https://www.dropbox.com/s/gtrfsov9i27oqee/LD3MrJelly.mpg         เราทานข้าวจิบกาแฟหอมกรุ่นรสเลิศที่ได้เมล็ดพันธุ์ชั้นเยี่ยมมาปรุง ฟังเรื่องแฟนลูกชายแม่ไม่ปลื้มเสียจนฮากลิ้ง ยังกับนิยายยังไงยังงั้น อันที่จริงมันเป็นเรื่องทุกข์นะ แต่พอเห็นท่าเพื่อนจีบปากจีบคอโยกหัวสะบัดไหล่เลียนแบบแฟนสาวที่ทักทายตอนเกือบเที่ยงวันว่า ‘ม่อนิ้ง (morning)’ แล้วแกปรี๊ดแตก เพราะปกติลูกชายจะมาช่วยงานแต่เช้า แล้วยังมีวีรกรรมอีกมากมายที่ทำให้เพื่อนของขึ้น ได้วาทะเด็ดจากญาติโยมคือ ‘คบให้ครบ 4 เดือนค่อยพามารู้จัก’

         เราล่ำลาแล้วเดินทางย้อนกลับไปที่พักตากอากาศต้นทางเพื่อพบนายกองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นที่นัดไว้ เดินกลางถนนปูนตอนบ่ายแดดเปรี้ยงพร้อมหิ้วกระป๋องศพแมงกะพรุนไปด้วย ลมพัดเฉื่อยฉิวหยอกล้อดอกหญ้า เกสรดอกไม้โปรยปรายมาจากสวนข้างถนน ไอแดดระยิบระยับขับบรรยากาศนางเอกหนังดัง ‘มันมาจากหลุม’ ยากจะบรรยายความรื่นรมย์จริง ๆ

 

 

นั่งคุยกับท่านนายกครานี้ได้ความคืบหน้าที่เราหวังไว้เมื่อ 3 – 4 ปีที่แล้ว ท่านตกลงใจจะทำป้าย โดยจะเริ่มจากผู้ประกอบการที่สมัครใจก่อน

 

 

โดยมีเนื้อหาทำนองนี้

 

สัตว์ทะเลมีพิษพบได้ทั่วโลก รวมทั้งแมงกะพรุน  ถึงแม้แมงกะพรุนชนิดที่มีพิษรุนแรงพบได้น้อย แต่เราใส่ใจในความสุขกับความปลอดภัยของผู้มาเยือน  และคำนึงถึงเกณฑ์มาตรฐานสากล  ถ้าท่านเล่นน้ำทะเลแล้วสงสัยว่าถูกแมงกะพรุนพิษ  ให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

ขั้นตอนการปฐมพยาบาล ผู้ที่สงสัยถูกแมงกะพรุนพิษ

1.   เรียกให้คนช่วย หรือ เรียกรถพยาบาล  (โทร 1669)

2.   ให้ผู้บาดเจ็บอยู่นิ่งๆ เพื่อลดการยิงพิษจากแมงกะพรุน

3.   ห้ามขัดถู บริเวณที่ถูกแมงกะพรุน

4.   ถ้าหมดสติ และ ไม่มีชีพจร ให้ปั๊มหัวใจ

5.   ราดบริเวณที่ถูกแมงกะพรุนด้วยน้ำส้มสายชูให้ทั่ว อย่างน้อย 30 วินาที

(ห้ามราดด้วยน้ำจืดหรือน้ำเปล่า)

 

 

 

 

     เราขอติดรถนายกขนศพกลับที่พัก ยังไม่ทันได้นั่งทำงาน เพื่อนโทรตามว่าแขกตักแมงกะพรุนได้จากหน้าหาดเหมือนในรูปเลย ฉันกับหมอจิ๋มรีบเผ่นกลับไปใหม่ ส่วนหนูแพรสลบเหมือดหงายเงิบไปแล้ว

    เมื่อไปถึงหน้าหาดเจอพ่อโย่งคนเดิมเดินเปลือยอกมา

“อ้าวคุณอีกแล้วรึนี่”

“Yes I am Mr. Jellyfish (ใช่แล้ว ผมนายแมงกะพรุน)”

 

 

นายแมงกะพรุนเล่าว่าจับได้ราวบ่ายสองโมงกว่า ห่างฝั่งราว  2 เมตร ทะเลเรียบ ใช้สวิงช้อนปลาตัก ตัวใส มีหนวดออกมา 4 มุม แล้วแขนงตั้งฉากออกไปเป็นหลาย ๆ เส้น สีน้ำตาลอ่อน ๆ

 

 

 * VDO แมงกะพรุนที่คล้ายกับแมงกะพรุนกล่อง ยังรอการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญsuspected box jellyfish – multiple tentacles

 https://www.dropbox.com/s/6buv2dpou5fa28c/SuspectedBoxJellyfish.mpg

 

 พบคนโดนแมงกะพรุนบาดเจ็บเล็กน้อย อีกสองราย เพิ่งโดนไปหมาด ๆ

        รายแรกเป็นชายวัยลางคนโดนเข้าที่บั้นเอวด้านหลังเจ็บปวดมากจนต้องรีบขึ้นจากน้ำ ใช้น้ำส้มสายชูราด เจ็บอยู่ราว 15 นาที แล้วค่อยหายไปจนหมด ฉันตรวจดูแผลแล้วไม่มีร่องรอยเหลือ

 

 

 

         รายที่สองเป็นเด็กหญิงอายุราว  8 – 9 ปี เดินลุยน้ำเล่น  อาการคล้ายกับเด็กชายรายแรก คือปวดแสบปวดร้อนมากตรงเท้าซ้ายที่โดน แม่หนูไปเอาน้ำส้มสายชูที่ติดตั้งไว้ริมหาดมาราด ก๊วนดำน้ำที่มีชาวต่างชาติที่ยืนอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุเข้ามาแนะนำให้เอาทรายถู เดชะบุญที่แม่หนูราดน้ำส้มสายชูไปก่อน จะเห็นได้ว่ายังมีผู้ที่เข้าใจผิดอีกเยอะ   ยิ่งถูยิ่งกระตุ้นให้ยิงเข็มพิษมากขึ้น (ระวัง! แมงกะพรุนพิษ ถ้าช่วยผิด ถึงตายได้ http://www.oknation.net/blog/peeguay/2012/10/23/entry-1 )

 

มีพี่ชายสองคนที่เห็นแมงกะพรุนมาช่วยน้องสาวเล่า คุยกัน  4 ภาษา ทั้ง อังกฤษ เยอรมัน ไทยภาคกลาง และ กำเมืองเหนือ มันพะยะค่ะ

 

 

* VDO  ผู้บาดเจ็บ 2 ราย

https://www.dropbox.com/s/ippwg7fsjwayaam/Lakkana_BJ_KohMak261213D.mpg

         

 

          ความรู้เรื่องนี้ยังถือว่าใหม่และไม่แพร่หลายในเมืองไทย ไม่ได้บรรจุอยู่ในหลักสูตรคณะแพทย์ศาสตร์และชีววิทยา ความรู้ที่ถูกต้องจึงสำคัญมาก เพราะรายที่มีแผลตั้งแต่ร้อยละ 50 ของอวัยวะ มีโอกาสตายสูง ดังนั้น โอกาสรอดตายจึงเท่ากับเงิน 13 บาท หรือน้ำส้มชายชูขวดสองขวด ด้วยวิธีการช่วยง่าย ๆ เด็ก ๆ ก็ทำได้ ใยเล่าจะไม่คุ้มกับสิ่งที่ทุ่มเทไปตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา ทว่า ด้วยงานเพื่อชุมชนที่งบจำกัด ควักเนื้อตัวเอง จึงยากที่จะใช้สื่อมวลชนในวงกว้างได้ ต้องขอบคุณสื่อของ blog oknation ที่ให้พื้นที่ฉันใช้เผยแพร่ความรู้เป็นวิทยาทานแก่คนทั่วไป รวมถึง เครือข่ายแมงกะพรุน เครือข่ายนักระบาดวิทยา เครือข่ายหน่วยสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว นักวิชาการ นักศึกษา แพทย์ พยาบาล นักชีววิทยา และผู้สนใจ เพราะสามารถให้ข้อมูลล่าสุดได้รวดเร็ว ส่วนวารสารวิชาการต้องใช้เวลาตีพิมพ์เป็นปีและในวงจำกัดกว่า

        จากเกาะหมากเราเดินทางขึ้นบกพบผู้อำนวยการโรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ดูหน้าตาแต่ละคนในรูปบ่งบอกถึงความสนใจปนหวาดเสียวเพียงใด เป็นที่น่ายินดีที่ท่านรับปากจะช่วยสอนแพทย์จบใหม่ที่มาประจำแถบชายทะเล

 

 

 

     อีกปีผ่านไปไวแทบทำงานไม่ทัน ความคืบหน้าในงานป้องกันดูแลชุมชนเป็นของขวัญที่แสนประเสริฐของเรา การลงพื้นที่เปรียบเสมือนไปเยี่ยมเยียนญาติโยม มันจึงสุขและเพลิดเพลินมากกว่าภาระที่ต้องทำให้เสร็จไปวัน ๆ คนเราใช้เวลาส่วนใหญ่ในขณะลืมตาอยู่กับงาน ที่เหลือคือกินนอนขับถ่ายและครอบครัว ดังนั้นถ้ายังหาความสุขจากการทำงานไม่ได้ เราจะสูญเสียเวลาแห่งความสุขไปเกือบทั้งหมด สวัสดีปีใหม่ค่ะ  

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Wildwatcher วันที่ : 11/01/2014 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

เป็นความรู้ดีจังครับ การปฐมพยาบาลที่ดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

แม่หมี

"มาอ่านเรื่องราวของพี่ก๊วย"หมอแมงกะพรุน"

บางตอนก็ขำ บางตอนก็ขำไม่ออก"
ชีวิตก็เช่นนี้แล เดี๋ยวมันก็ผ่านไปค่ะ

"ไปเที่ยวทะเลคงต้องเอาน้ำส้มสายชุพกไปด้วย ขอบคุณสำหรับเรื่องเล่าที่มีประโยชน์ต่อชีวิต"
เยี่ยมเลยค่ะ ไม่คิดว่าเป็นบุญคุณอะไร แต่รู้สึกดี ๆ ที่งานมีประโยชน์ค่ะ

"สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่ก๊วย ขอให้มีความสุขและมีพลังงานเยอะๆนะคะ "
สาธุสมพรปากค่ะ

"งานของพี่ก๊วยนี่หนักหนาจริงๆ "
งานสนุกค่ะ หลวงเขาจ่ายเงินให้เราไปทำบุญทุกเดือน โชคดีกว่าบางอาชีพค่ะ


hayyana

"เอาไปทำซุ๊ปจะมีรสเผ็ดหรือไม่"
ชนิดนี้เขาไม่ทานค่ะ ต้องแมงกะพรุนลอดช่องในเย็นตะโฟค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
hayyana วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เอาไปทำซุ๊ปจะมีรสเผ็ดหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่หมี วันที่ : 03/01/2014 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านเรื่องราวของพี่ก๊วย"หมอแมงกะพรุน"

บางตอนก็ขำ บางตอนก็ขำไม่ออก

ไปเที่ยวทะเลคงต้องเอาน้ำส้มสายชุพกไปด้วย

ขอบคุณสำหรับเรื่องเล่าที่มีประโยชน์ต่อชีวิต

แมงกะพรุน.....กะเอา"พรุน"ไปเลย

สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่ก๊วย ขอให้มีความสุขและมีพลังงานเยอะๆนะคะ งานของพี่ก๊วยนี่หนักหนาจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ก๊วย วันที่ : 03/01/2014 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

สิงห์นอกระบบ
“สวัสดีปีใหม่ครับ คุณหมอฯ มีความสุขมากมากตลอดไปครับ”
ขอบคุณค่ะ
“ ยินดีกับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นRC ด้วยครับ”
มาดามดันทั้งนั้น เพื่อน ๆ ช่วยค่ะ

“ จำไม่ได้ว่า ตอนคุณหมอฯอยู่แบนด์RCนั้น รักษาการนายกฯ เป็นดรัมเมเยอร์แล้วหรือยังครับ”
เท่าที่จำได้ เขารับแต่นร.หญิง คุณสิงห์นอกระบบไปแอบเรียนตอนไหน อิอิ
ท่านรักษาการนายกฯ เป็นดรัมเมเยอร์คนที่สองแล้ว ท่านเป็นรุ่นน้องแข่งกับเพื่อนร่วมรุ่นที่เราไปเชียร์กันตอนคัดเลือกอีกสมัย แต่เพื่อนแพ้ความงามค่ะ

BlueHill

“มือแซ็กในภาพใช่ครูเงาะหรืิอเปล่าครัีบอาจารย์ก๊วย”
ใช่แล้ว มีความนัยกันรึเปล่าถึงมองข้ามหญิงงามไปดูหน้าชายวัยกลางคน อิอิ

นายสิบหมื่น
“สวัสดีปีใหม่ครับหมอพี่ก๊วย...”
สวัสดีปีใหม่ด้วยค่ะ
“ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ แม้ผมจะอยู่ห่างทะเล แต่ก็อ่านเอาความรู้ไว้ก่อน จับพลัดจับพลู หากได้ไปทะเลจะได้รับมือถูก”
เยี่ยมเลยค่ะ เพราะบางคนเอาแมงกะพรุนมาปาเล่นถูกตาก็มี


แม่มดเดือนMarch
“งานหมอพี่ก๊วยน่าสนุกออก เงินเดือนน้อยหน่อยก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ”
ใช่แล้ว เพราะเขาเลี้ยงข้าวประจำ

สำรวจฟ้า
“ยินดีด้วยครับ อ.หมอพี่ก๊วย
-v[86I8jt

“นักท่องเที่ยวโดนพิษกันเยอะเหมือนกัน ดีที่รู้วิธีการรักษาเบื้องต้น”
อาการน้อย ๆ รักษาถูก ก็เล่นน้ำทะเลต่อได้ ฝรั่งเขาก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องน่าตระหนกอะไร กลับรู้สึกดีที่มีการเตรียมป้องกันไว้ให้


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 03/01/2014 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอบคุณครับสำหรับความรู้เบื้องต้น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/01/2014 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ยินดีด้วยครับ อ.หมอพี่ก๊วย

นักท่องเที่ยวโดนพิษกันเยอะเหมือนกัน ดีที่รู้วิธีการรักษาเบื้องต้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/01/2014 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

งานหมอพี่ก๊วยน่าสนุกออก เงินเดือนน้อยหน่อยก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 02/01/2014 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

สวัสดีปีใหม่ครับหมอพี่ก๊วย..
...
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ
แม้ผมจะอยู่ห่างทะเล แต่ก็อ่านเอาความรู้ไว้ก่อน
จับพลัดจับพลู หากได้ไปทะเลจะได้รับมือถูก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 02/01/2014 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มือแซ็กในภาพใช่ครูเงาะหรืิอเปล่าครัีบอาจารย์ก๊วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 02/01/2014 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สวัสดีปีใหม่ครับ คุณหมอฯ มีความสุขมากมากตลอดไปครับ ยินดีกับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นRC ด้วยครับ จำไม่ได้ว่า ตอนคุณหมอฯอยู่แบนด์RCนั้น รักษาการนายกฯ เป็นดรัมเมเยอร์แล้วหรือยังครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน