*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 434717
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2557
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2983 , 12:40:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน กระเจี๊ยบ , ลมบก และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

       ถ้าไม่นับแผ่นดินไหวเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เคยประสบมา เอาตั้งแต่ขนาดความรุนแรง 3 ริกเตอร์ ขึ้นไป แผ่นดินไหวในวันที่ 5 เดือน 5 นับเป็นครั้งที่ 5 ในชีวิตของฉัน โดยครั้งที่รุนแรงสุดคือ 6.8 ริกเตอร์ ที่นครลอสเอลเจลิส ประเทศอเมริกา (หนีตายแผ่นดินไหวที่แอลเอ...ภาคแรก http://www.oknation.net/blog/peeguay/2008/05/13/entry-1

หนีตายแผ่นดินไหวที่แอลเอ...ภาคสอง

http://www.oknation.net/blog/peeguay/2008/05/15/entry-1) ส่วนครั้งสุดท้ายคือ เมื่อ ปี 2554 ที่เชียงใหม่ (ไทยเรียนรู้อะไรจากภัยพิบัติ (บ้างไหม)   http://www.oknation.net/blog/peeguay/2011/03/30/entry-1 )

ชักรู้วิธีเอาตัวรอดได้บ้าง ซึ่งสติสำคัญที่สุดในทุกครั้งและทุกเหตุการณ์   ครานี้ฉันได้โอกาสในช่วงมหามงคลซึ่งหยุดหลายวันไปเพิ่มพลังจิตเจริญสติปฏิบัติธรรมกับอาจารย์หมอ อมรา มลิลา และ กัลยาณมิตร ที่เซนหลุยส์ธรรมสถานบนดอยสุเทพ

 

ที่พักสุขสบายตามอัตภาพ มีเรือนนอนไม้สองหลัง ห้องนอนพัดลมเล็กๆ เรียงรายสองฝาก ภายในห้องมีเตียงไม้และตู้โต๊ะเล็กๆ ให้ใช้สอย ห้องน้ำใช้รวมกันอยู่ด้านปลายเรือน

 

 

 

มีเหล่าแมลงนาๆ ชนิดเป็นเพื่อนบ้าน บางตัวดูเหมือนใบไม้

 

 

 

ส่วนอาหารมีให้เลี้ยงสังขารสองมื้อ แต่ขนมของขบเคี้ยวอุดมสมบูรณ์เหลือคณา ขนาดกล้วยน้ำหว้ายังใหญ่ยักษ์มหึมา

 

 

 

     โดยปกติตอนเย็นวันพระเราจะไปทำวัตรเย็นที่พระธาตุดอยสุเทพทุกปี แต่วันที่ 4 พฤษภาคม นี้ ฝนเทมาอย่างหนักจนเราเปลี่ยนแผนการเดินทางไปทำวัตรเย็น มาเป็นวันที่  5 แทน ซึ่งโชคดีที่ได้ร่วมพิธีอันเชิญน้ำสรงพระธาตุพระราชทาน มีพระครูปลัดณัฏฐากรณ์ ณัฏฐกาโร ตัวแทนวัดพระธาตุดอยสุเทพ ราชวรวิหาร กับ นายกเทศมนตรีตำบลสุเทพ คณะผู้บริหารเทศบาล และข้าราชการ จัดขบวนรับน้ำสรง และผ้าไตรพระราชทาน จากพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระราชทานเพื่อสรงน้ำพระบรมธาตุดอยสุเทพในวันวิสาขบูชา และถวายผ้าไตรแด่พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ในพิธีสรงน้ำพระราชทานฯ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 13 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ มีพระวิสุทธิวงศาจารย์ เจ้าคณะภาค 7 เป็นประธานในพิธีรับน้ำสรง และผ้าไตรพระราชทาน พระเทพวรสิทธาจารย์ รองเจ้าคณะภาค 7 เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ นำพระสงฆ์เถระเจริญพระพุทธมนต์อบรมสมโภช  ร่วมกับคณะสงฆ์ และพระเลื่องชื่อจากวัดปากน้ำ วัดพระธาตุศรีจอมทอง และพระเถระชั้นผู้ใหญ่ของภาคเหนือ

     เราเดินตามทางเดินเล็ก ๆ บนเขาลงมาขึ้นเขาและบันไดนาคที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ถือเป็นการเดินจงกรมเจริญสติ ใช้เวลาเกือบชั่วโมงตามอายุเฉลี่ยและสังขารผู้เดิน  ฉันมาถึงก่อนจึงเข้าไปกราบพระประธานและนั่งสมาธิรอ พอสมควรแก่เวลา ก็ลุกเดินผ่านด้านหน้าวิหารจะไปยังกลุ่มที่นั่งรอเข้าร่วมพิธีอันเชิญน้ำสรงพระธาตุพระราชทาน ซึ่งจะนำไปสรงพระธาตุสำคัญต่าง ๆ ในวันวิสาขบูชา 13 พฤษภาคม ศก แต่ต้องชงักเพราะพระท่านกำลังกราบบูชาพระธาตุพอดีจึงนั่งรอสักพักใหญ่ แล้วเดินออกมาอีกทีปรากฏว่าสหายธรรมเข้าไปนั่งในปะรำพิธีที่จัดตรงลานด้านทิศตะวันออกเรียบร้อยแล้ว

 

 

 

 

 

 

 เก้าอี้ที่นำมาเสริมทีหลังก็มีตำรวจนั่งเต็ม ชาวบ้าน แม่ชีกับเณรนั่งตรงทิศใต้และตะวันตกห่างออกไป ฉันเลยลงนั่งขัดสมาธิกับพื้นตรงตำแหน่งที่กราบบูชาติดกับฐานพระธาตุผู้เดียว กำหนดจิตเข้าสมาธิขณะทำพิธีไปด้วย

 

 

ขณะสวดเสร็จก็เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงทันที เสียงผู้คนโดยเฉพาะกลุ่มเจ้าหน้าที่ใส่ชุดขาวส่งเสียงร้องอย่างตระหนกแล้วกระโจนออกไปจนเก้าอี้กระเด็นกระดอน ในขณะที่กลุ่มอาจารย์นั่งนิ่งตั้งสติอยู่ในปะรำพิธี ฉันแหงนขึ้นไปเห็นพระธาตุที่โยกเอนไปมาราวกับมีใครมาจับเขย่าอย่างแรงตั้งแต่ยอดลงมาถึงความสูงราวหนึ่งในสี่ ตัวฉันที่นั่งราบติดกับพื้นอยู่แล้วก็สั่นคลอนไปทั้งตัว เสียงกังสะดานดังไพเราะตามจังหวะโยกเอน ลวดสลิงสั่นพลิ้วไปมา ไม่เห็นอะไรร่วงตกลงมาใส่หน้าสักอย่าง ตอนแรกมัวแต่ตื่นตะลึงเพราะนั่งอยู่คนเดียวโดดๆ ตรงหน้าองค์พระธาตุขนาดมหึมาที่โอนเอนไปมา แล้วจึงตั้งสติได้รีบกราบตั้งจิตอธิษฐานขอทันที ไม่ได้กลัวตายเพราะเชื่อในคำสอนของครูบาอาจารย์ตามกฎแห่งกรรมว่าถ้าไม่ถึงที่ตายก็ไม่ตาย ครั้นว่าต้องตายเพราะพระธาตุทับก็เป็นมงคลกว่าถูกรถสิบล้อเหยียบ

 

 

วีดีทัศน์ แผ่นดินไหวตบตูด aftershock / EQ5556PT1

https://www.dropbox.com/s/tuet1cy8m2spqe7/EQ5556PT1.mp4

 

 

วีดีทัศน์ แผ่นดินไหวตบตูด aftershock / EQ5556PT2  

https://www.dropbox.com/s/dzgb23hnlqb4f6b/EQ5556PT2.mp4

 

เมื่อแผ่นดินหยุดไหวฉันหันไปเห็นอาจารย์อมรายืนยิ้มอยู่ ก็รู้ว่าท่านคงอธิษฐานไปแล้วจึงไปบอกเพื่อน ๆ มากราบตั้งจิตอธิษฐาน

 

 

         สำหรับองค์พระธาตุได้รับการบูรณะจากกรมศิลปากร ทั้งในส่วนของการเสริมแกนกลางองค์พระธาตุ ไปจนถึงการบูรณะทองจังโกศโดยรอบ รวมทั้งยอดฉัตรที่ได้รับพระราชทานลูกแก้วดวงใหม่มาประดิษฐานก็มีการยึดด้วยลวดสลิงทั้ง 4 ด้าน ดูด้วยตาเปล่าไม่เห็นสิ่งอันใดบุบสลาย เมื่อถอยห่างลงมาข้างล่างเห็นยอดพระธาตุเอียงเล็กน้อย อาจจะเป็นอย่างนี้มาก่อนหรือมุมจากการถ่ายจากมือถือของฉันไม่ได้เรื่องก็เป็นได้

 

 

 

     เราทำวัตรเย็นต่อก่อนเดินกลับมาตามทางเดินผ่านแนวป่าที่มีเสียงหรีดหริ่งเรไรบรรเลงไปตลอดทาง อากาศเย็นสบายโอบกอดเราท่ามกลางขุนเขา หลังจากเดินขึ้นเขามาได้ระยะทางพอสมควรเราปิดไฟฉายและนั่งสมาธิสักพัก ความมืดเข้ามารายล้อมเป็นเพื่อนในยามราตรีที่ไร้แสงจันทร์  การเดินด้วยสติทำให้ฉันเข้าสมาธิได้ง่ายขึ้นเพราะจิตมันหมดแรงออกฤทธิ์ออกเดช นั่งสักพักเราก็เดินทางต่อกลับสู่ที่พัก

 

 

 

 

ล้อมวงสนทนาถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ฉันแนะนำให้เตรียมถุงเล็กๆ ใส่ของสำคัญและไฟฉาย วางไว้ในที่หยิบฉวยได้ง่ายใกล้ที่นอนเผื่อต้องหนีออกจากอาคารยามดึก จะได้ไม่พะวักพะวน  

 

 

        เนื่องจากที่พักเป็นเรือนไม้และคานไม้ทั้งหลังจึงไม่ค่อยน่าวิตกกังวลกับแผ่นดินไหวที่จะเกิดตามมาเป็นระลอกๆ หรือที่ฉันมักเรียกว่า แผ่นดินไหวตบตูด (Aftershock) แต่เพื่อความไม่ประมาทฉันออกเดินตรวจตราดูเรือนไม้โดยรอบ คืนนั้นเราเจอความแรงประมาณเตียงสั่นไหวทั้งเตียง น่าจะราว 3 – 4 ริกเตอร์  ลืมตาประเมินสถานการณ์สักพักแล้วนอนต่อ ได้ยินเสียงกรนห้องข้างๆ คิดว่าจะทำอะไรแม่คุณได้

       อันทีจริงควรมีข้อมูลจากหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้แจ้งให้ชาวบ้านชาวช่องทราบ เรื่องกำหนดแนวรัศมีจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวว่าใครอยู่ในเขตอันตรายมากน้อยเพียงใด อาคารบ้านเรือนในรัศมีเท่าใดกลับเข้าไปอยู่ได้ หรืออยู่ชั่วคราว หรือห้ามอาศัยอยู่เด็ดขาด เพราะมักจะบาดเจ็บเสียชีวิตกันช่วงแผ่นดินไหวตบตูด  กฎหมายอาคารที่ออกมาในปี 2550 ก็จริง แต่ฉันไม่แน่ใจว่ามันจะมีผลจริงในแง่ปฏิบัติ ยิ่งมีเรื่องกินหินกินทรายกินปูนอยู่ในสังคมเรา ดังนั้นคำแนะนำที่ใช้ได้ดีในบ้านเมืองเขา อาจจะต้องดูให้ดีถ้าจะนำมาใช้ในบ้านเมืองเรา อาทิเช่น ให้หลบใต้โต๊ะ ไม่วิ่งออกจากอาคาร ใช้ได้ถ้าตึกแข็งแรง มิฉะนั้นอาจแบนเป็นกล้วยปิ้ง หรือตายยังเขียดเป็นแน่แท้

 

 

        แผ่นดินไหวครั้งนี้ พวกเรามีความรู้สึกดีไม่มีหวาดกลัว และชาวบ้านพูดว่าเป็นบุญจริงๆ ที่ได้เจอะเจอกับเหตุการณ์นี้ อาจารย์หมออมรากล่าวถึงมุมมองในแง่พุทธศาสนาว่า

 

 

วีดีทัศน์ EQ5556PT9

https://www.dropbox.com/s/uwb1sitpwd0uxft/EQ5556PT9.mpg

 

         ในขณะที่ อีกมุมมองซึ่งแตกต่างไปบอกว่า เป็นอาเพศฟ้าดินลงโทษคนชั่ว  บ้างก็ว่าเป็นแค่ภัยธรรมชาติ อาจารย์หมออมราเล่าว่าเก้าอี้ที่นั่งลอยขึ้นในแนวตั้งสองครั้งก่อนที่จะโยกในแนวราบทีหลัง ซึ่งถ้าเป็นการขยับรอยเลื่อนของเปลือกโลกที่ทำให้เกิดการเคลื่อนที่ในแนวตั้งมักจะทำความเสียหายได้มากกว่าแนวนอน   นักวิชาการเคยประกาศออกมาว่าประเทศไทยจะไม่มีแผ่นดินไหวเกิน 5 ริกเตอร์ แต่ครานี้กลับสูงถึง 6.3 ริกเตอร์ ดังนั้น    ‘ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน’

 

 

         ไม่ว่าจะมองด้วยมุมใดก็ตาม แทนที่จะวิตกจริตกลัวตาย น่าจะน้อมเข้ามาเตือนใจให้ตั้งตนในความไม่ประมาท ขวนขวายทำสิ่งดี ๆ ทำความเจริญให้แก่ตนและครอบครัวชาติบ้านเมือง เพราะในคราหน้าอาจจะไม่มีลมหายใจให้ได้โอกาสเหมือนเพลานี้ก็เป็นได้  

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลมบก วันที่ : 13/05/2014 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atsawin
ลมบก

รู้จักใต้โต๊ะไหมครับ รับเงิน...เอ้ย เขาให้หลบใต้โต๊ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ยามครับ วันที่ : 13/05/2014 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ไปถูกใจ ตรงที่ว่า นักวิชาการ บอกว่า ประเทศไทย จะไม่มีแผ่นดินไหวเกิน 5 ริกเตอร์ โดยเอาข้อมูลจากธรณีวิทยา ว่าด้วย โครงสร้างเปลือกโลกเป็นตัวชี้วัด

คงทำนองเดียวกับที่บอกว่า หลายๆจังหวัด จะไม่มีน้ำท่วมใหญ่ โดยถือเอาสถิติว่า มันไม่เคยเกิดขึ้น

สิ่งที่ทุกคนรู้ไม่เท่าทันก็คือ การเปลี่ยนแปลงเกิดทุกขณะ ไม่ว่าจะโดยธรรมชาติของมันเอง หรือโดยฝีมือมนุษย์ ที่ประเคนทั้ง การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและเคมีเข้าไป เรียกว่า มอบความเปลี่ยนแปลงให้เกินกว่าพื้นพิภพ จะน้อมรับ

เจาะน้ำบาดาล เจาะน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ กันทุกวันคืน

เตรียมใจไว้พบกับ ความเปลี่ยนแปลงแบบเฉียบพลัน น้ำท่วม สึนามิ หรือแผนดินไหว ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 3 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 12/05/2014 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

BlueHill
"พี่ก๊วยครับ เท่าที่คลุกคลีอยู่กับชาวบ้าน พอจะทราบไหมว่าชาวบ้านรู้วิธีเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหวแบบเบสิคๆ มากน้อยขนาดไหนครับ"
เท่าที่เจอ รู้น้อยค่ะ ขนาดเจ้าหน้าที่ยังไม่ค่อยจะรู้เลยค่ะ

พล.ท.นันทเดช
"วิถีชาวบ้าน สงบสุข ดูดีจริงๆครับ ตรงนี้ซิเชียงใหม่แท้ครับ "
ถ้าสติดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 12/05/2014 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

วิถีชาวบ้าน สงบสุข ดูดีจริงๆครับ ตรงนี้ซิเชียงใหม่แท้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 12/05/2014 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่ก๊วยครับ เท่าที่คลุกคลีอยู่กับชาวบ้าน พอจะทราบไหมว่าชาวบ้านรู้วิธีเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหวแบบเบสิคๆ มากน้อยขนาดไหนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน