*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 430877
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน 2557
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3515 , 09:38:16 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน ฝายชะลอน้ำ , ดงละดอน และอีก 17 คนโหวตเรื่องนี้

             กองระบาดวิทยาเป็นติ่งเล็ก ๆ ของ กระทรวงสาธารณสุขสมัยที่ยังอยู่แถวเทเวศร์ เราอยู่กันอย่างอบอุ่นด้วยพื้นที่ 1.4 ตารางเมตรต่อคน ดังนั้นการเดินเข้าออกผ่านโต๊ะทำงานต้องตะแคงตัวกันสุดๆ ผู้ที่มีบั้นท้ายดินระเบิดก็จะลำบากหน่อยเพราะมันจะยื่นไปตบแฟ้มหรือเอกสารบนโต๊ะเพื่อนให้ระเนระนาดบาดตาบาดใจเจ้าของ ก่อนที่จะมีเครื่องปรับอากาศรุนไร้เสียงที่พวกเราอาบเหงื่อต่างน้ำทำงานวิจัยแลกมานั้น ก็มีแต่ป้าแก่แอร์รุ่นโบราณรูปร่างอวบอัดคอยพัดวีพร้อมเสียงครวญเพลงแหบๆ แก่เราทั้งห้อง ดังนั้นใครที่นั่งแถวติดหน้าต่างก็จะเย็นหน่อย เวลาที่ป้าไม่สบาย ช่างจะอัญเชิญป้าออกจากหน้าต่างไปรักษาซ่อมแซม เหลือรูโบ๋ไว้ให้รู้ว่าป้าไม่อยู่ วันดีคืนดีก็มีนกพิราบตาฟางบินซัดเซพเนจรหลุดรูเข้ามาในห้อง ทำให้บรรดาหมอระบาดวิทยาทั้งหลายไล่ต้อน กว่ามันจะหายขวัญหนีดีฝ่อบินไปขี้แตกไปก็เล่นเอาเราเหนื่อย เพราะเคยแต่จับไก่ไม่เคยจับนก มีอยู่คืนหนึ่งที่เราทำงานกันจนดึก เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง เจ้านกพิราบมาบินวนๆ อยู่นอกหน้าต่างกระจก ทันใดนั้นฟ้าก็ผ่าเปรี้ยงเฉียดแค่ไหนไม่รู้ เห็นแต่แสงวาบและขนกระจุยกระจายจนเราต้องรีบเผ่นออกจากตึกเก่าแก่ ถ้าไม่เจ้าที่แรง ก็สายล่อฟ้าเสื่อมแล้วหละเพลานี้

            งานของหมอละบาท เอ๊ย ระบาดวิทยามีทั้งการเฝ้าระวังโรค สืบสวนสอบสวนหาสาเหตุโรคระบาด และทำวิจัยหาคำตอบเรื่องสุขภาพหรือการบาดเจ็บล้มตายไม่ทราบสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโรคน้ำหนีบ ไหลตาย มลพิษทางอากาศ ไวรัสต่างๆ แมงกะพรุนพิษชนิดที่ทำให้ตายได้ หรือแม้กระทั่งดนตรีบำบัด

 

แต่นึกไม่ถึงว่าจะได้ใช้ความรู้นี้ในเหตุบ้านการเมือง พฤษภาทมิฬ ปี 2535

ขณะนั้น สื่อสารมวลชนหลายแขนงถูกปิดลง เราได้ข่าวสารจากปากต่อปากมาว่า

“หนีตายกันเข้าไปกุฏิพระเพียบเลย แล้วทหารก็ตามไปทัน” ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าด้วยใบหน้าหวาดเสียว

“อ้าวทหารรู้ได้ไง จะรอดไหมนี่”

“ก็ติดนิสัยชาวพุทธที่ดีไง ถอดรองเท้าก่อนเข้ากุฏิ เรียงกันเป็นตับ ดีนะที่พระท่านบิณฑบาตขอไว้”

“ยังมีพวกนักศึกษาแพทย์เลือดรักชาติขึ้นหน้ากลบสมองหมด แอบไปท่าน้ำศิริราชจะข้ามไปช่วยมวลชน พอเรือทหารลาดตระเวนมาเท่านั้นแหละ”

ตะโกนสู้เลยใช่ไหม

โกยแนบ เหลือแต่รองเท้าเต็มโป๊ะที่เอียงวูบไปวูบมา”

        ส่วนพวกที่ข้ามสำเร็จ โดนตำรวจกวาดไปโรงพัก ดีที่เขาให้โอกาสคณะบดีไปชี้ตัวพากลับคณะ ท่านก็ดีใจหายพามาหมดจนตำรวจคลางแคลงใจเพราะมีอยู่คนหนึ่งหน้าตาเยินและดำหมองคล้ำผิดเพื่อน ท่านบอกว่าเป็นหมอทุนแพทย์ชนบทเลยดำไปหน่อย ถ้าฉันโดนจับคงไม่มีทางที่ตำรวจจะปล่อยตัวแน่ เพราะหลักฐานมัดตัวคือ หน้าตาโง่สมจริง และรูปร่างสวนกระแสความเชื่อมั่นสุดๆ จะมีก็แต่น้องนิสิตธรรมศาสตร์นี่แหละที่ชื่นชมฉันเหลือเกินในการปฏิบัติการลับ ตอนกลางวันฉันทำงานที่กระทรวงสาธารณสุข ตอนกลางคืนก็แต่งเสื้อหมอไปรวมตัวกับสหายที่โรงพยาบาลศิริราชเพื่อส่งโทรสารและทำจดหมายกระจายข่าวเนื่องจากเป็นคนเดียวซึ่งมีข้อมูลที่อยู่หน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงฯ แสงสีสว่างไสวกลางกรุงตามถนนหนทางที่เดินทอดไปในค่ำคืนที่แสนพลุกพล่านของท่าน้ำกลับเงียบเหงาวังเวงไร้ผู้คน เหลือเพียงแต่เดือนดาวส่องแสงคอยปลอบประโลม แล สายลมโอบกอดให้คลายหวาดหวั่น  ในเพลานั้น สื่อต่างๆ โดนปิดเกือบหมดไม่ว่าโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ และโทรศัพท์ ข้อมูลชุดหนึ่งที่สะเทือนใจฉันมากคือเรื่องพี่ชายที่ช่วยเหลือดูแลฉันมานานนมถูกยิงข้างหลังทะลุมาโดนมือซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญของหมอผ่าตัดขณะไปช่วยคนที่โรงแรม  ยากจะเอ่ยถึงความรู้สึกที่ถาโถมเข้ามาขณะจับมือซีดขาวของพี่ที่นอนหายใจรวยรินอยู่ในเตียงคนไข้ และนั่นคือรอยยิ้มครั้งสุดท้ายที่ได้เห็นเพราะต้องเปลี่ยนชื่อและย้ายเตียงเพื่อความปลอดภัยของพี่ สิ่งที่ทำได้ขณะนั้นคือทำงานแข่งกับเวลาเพราะไม่รู้ว่าเหตุการณ์จะลงเอยเช่นไร

        มาคืนหนึ่งไอ้แหลมฉายาในวิทยุสื่อสารที่ใช้เป็นช่องทางหลักในการติดต่อเตือนมาว่าทหารจะมากวาดล้างโรงพยาบาลศิริราช ต้องรีบทำลายเอกสารแล้วเผ่นกันไปคนละทิศละทาง ฉันคิดว่าคงไม่มีใครรู้เรื่องที่ทำ มาทราบภายหลังว่าพ่อแม่หัวใจแทบสลายเพราะห่วงหาอาทรลูกที่ขาดการติดต่อไป มันเป็นภาวะที่ทุกข์ทรมานมากเมื่อไม่รู้ว่าลูกจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร บาปหนักหนาที่ทำให้พ่อแม่น้ำตาตก เป็นภาวะขัดแย้งในหลืบลึกของหัวใจฉันระหว่างความรักชาติกับความอกตัญญู อะไรคือ 'ทำถูก' อะไรคือ'ถูกธรรม'

        เมื่อกลับมาที่ทำงานฉันถูกกล่าวหาว่าเป็นเสรีชนทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าหมายถึงอะไร ผู้อำนวยการกองเรียกกลุ่มรุ่นน้องที่เป็นผู้วิจัยหลักและฉันในฐานะผู้ร่วมดำเนินการไปพบ เนื่องจากผลการศึกษาเจอว่าการบาดเจ็บล้มตายเกิดขึ้นช่วงเดียวกับทหารบอกว่ายิงขู่ ไม่ได้ทำร้ายประชาชน ายงานการศึกษาทางระบาดวิทยาของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บที่เข้าพักรักษาในโรงพยาบาลจากเหตุการณ์ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ระหว่างวันที่ 17-20 พฤษภาคม 2535 จึงร้อนแรงยิ่งนัก

 

 

 

 

 

 

“ต้องบอกว่ากระทรวง กองระบาดวิทยา หัวหน้าฝ่าย และพวกแพทย์โครงการระบาดไม่ทราบ” ฉันเข้าใจภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกของท่านดี

“สามอย่างแรกเรารับได้แต่อย่างสุดท้ายเรารับไม่ได้ เพราะเราตั้งใจ แต่ได้ใคร่ครวญแล้วโดยทำเรื่องขออนุมัติปลัดกระทรวงก่อน และทำในนามแพทย์ประจำบ้านหลายสถาบัน ไม่ใช่ในนามแพทย์ระบาดวิทยาเท่านั้น”

“แต่ผลการศึกษามันเป็นหลักฐานสำคัญที่ทำให้รัฐบาลทหารสั่นคลอนได้ แล้วมีผลกระทบต่อหน่วยงานรัฐบาล ซึ่งพวกหมอถือเป็นข้าราชการ และหมอระบาดฯ เป็นสาขาเดียวที่ผลิตโดยกระทรวง ไม่ใช่มหาวิทยาลัย”  ท่านพยายามโน้มน้าว         

“เราคิดรอบครอบทุกขั้นตอนเพื่อไม่ให้กระทบหน่วยงาน โดยเตรียมเนื้อหาให้ ผู้นำแพทย์ประจำบ้านเจ็ดสถาบัน(บล็อกเกอร์นพ.สวรรค์ กาญจนะ) เป็นคนพูด และให้นายแพทย์ วิชัย โชควิวัตน เป็นคนออกสื่อ” เรายังคงมุ่งมั่นในหลักการ

“ผมว่าปฏิเสธทุกข้อไปเลยจะดีกว่า”

ผู้อำนวยการพูดอย่างนี้ไม่สร้างสรรค์” เพื่อนชี้หน้าผุ้อำนวยการด้วยเสียงเครียด ในขณะที่ทุกคนในห้องถึงกับอึ้งในภาวะขมึงเกลียว

 

 

 

 

       แต่ในที่สุดท่านก็เมตตาให้ฉันได้ไปปิ้งแผ่นใสที่พวกเราเตรียมเนื้อหาโดยให้ผู้อื่นนำเสนอ รายงานการศึกษาฉบับนี้มันเป็น บันทึกเลือดพฤษภาทมิฬ เพราะเราเก็บหลักฐานจากผู้หาญกล้าเอาเลือดทาแผ่นดิน เราเหนื่อยแทบเลือดตากระเด็นกว่าจะได้ข้อมูลมาในภาวะวิกฤติ  และมันก็แทบทำลายความเป็นสายเลือดร่วมสถาบัน  มิน่าเชื่อนะว่าวันเวลาผ่านไป 22 ปี ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 มีทหารขึ้นมาดูแลประเทศอีกครา ทว่าความต่างที่เห็นคือ หามีเลือดนองแผ่นดินไม่ ฉันจึงมี บันทึกเลือดพฤษภาทมิฬ’ พียงฉบับเดียว  เท่านั้น…ก็เกินพอในช่วงชีวิตนี้

 **ร่วมกิจกรรม OKNATION  **

วันพฤหัสบดี ที่ 28 สิงหาคม 2557
http://www.oknation.net/blog/buzz/2014/08/28/entry-1
Posted by feng_shui ,

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ฝายชะลอน้ำ วันที่ : 12/07/2014 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slowlylife

ผมยังใส่ชุด...ม.ปลายอยู่เลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 08/07/2014 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

แม่หมี

“ฉบับเดียวก็เกินพอแล้วค่ะ ขออย่าให้มีเหตุการณืแบบนี้เกิดขึ้นอีกเลย”
พวกเราต้องช่วยกัน

อะหนึ่ง

“ความแตกต่างของทหารยึดอำนาจ 2 ยุค 2 เหตุการณ์ จาก ตุลา-พฤษภา ถึง รสช.-คสช. “ยึด เพื่อ เปลี่ยน...รอบนี้ ต้องรอดูกันต่อไป นะครับ พี่ก๊วย”
ใช่ค่ะ บางอย่างต้องใช้เวลา เพราะรีบมากไปมักเสียความ

“ขอบคุณครับ เปิดกรุ ท่านแรกเลย เขียนดีจริงๆ จ้า”
นานๆ เข้า blog ที เลยรีบทำก่อน จะได้ไม่พลาดกิจกรรมดีๆ ค่ะ ถูกกระชับพื้นที่ มีให้แค่หน้าครึ่ง ไม่รู้จะเขียนยังไงดี ขอบคุณมากค่ะที่ให้กำลังใจ

ดงละดอน

“ยี่สิบกว่าปีผ่านไป ไม่เคยลืมครับ พฤษภาทมิฬ เกือบเอาชีวิตไม่รอดเหมือนกัน”
เป็นเรื่องทีลืมได้ยากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ดงละดอน วันที่ : 06/07/2014 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

สวัสดีครับพี่ก๊วย

ยี่สิบกว่าปีผ่านไป ไม่เคยลืมครับ พฤษภาทมิฬ
เกือบเอาชีวิตไม่รอดเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 06/07/2014 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ความแตกต่างของทหารยึดอำนาจ 2 ยุค 2 เหตุการณ์
จาก ตุลา-พฤษภา ถึง รสช.-คสช.
ยึด เพื่อ เปลี่ยน...รอบนี้ ต้องรอดูกันต่อไป นะครับ พี่ก๊วย

ขอบคุณครับ เปิดกรุ ท่านแรกเลย
เขียนดีจริงๆ จ้า

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่หมี วันที่ : 28/06/2014 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ฉบับเดียวก็เกินพอแล้วค่ะ
ขออย่าให้มีเหตุการณืแบบนี้เกิดขึ้นอีกเลย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

วรรณสุข
“……. หมอบไปก็คิดว่าถึงที่ตายแน่ แต่ตอนนั้นน่าจะเป็นกระสุนปลอม ไม่งั้นคนตรงบันไดคงร่วงเป็นใบไม้แน่ ยังจำเสียงปืนได้อยู่เลยค่ะ มันดังปั่กๆ ยังไงไม่รู้ คิดว่าช่วงนั้นน่าจะมีการใช้ทั้งกระสุนจริงและปลอมนะคะ”
ขอคารวะผู้กล้าเลยค่ะ

Dekthep

“ และตลอดคืนนั้นถึงรุ่งเช้าผมไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารใดๆเลย มารู้ว่าเกิดการปะทะตอนที่จะออกไปทำงานแล้วพี่โทรมาตามด้วยความเป็นห่วงครับ”
โชคดีที่ยังโทรติดนะคะ มีช่วงหนึ่งโทรศัพท์ใช้ไม่ได้เลยค่ะ

สิงห์นอกระบบ
“ตอนนั้นทหารเสพติดอำนาจและผลประโยชน์ครับ หลังรัฐประหาร 2549 แล้วถึงรู้ว่า พวกนี้เป็นผลไม้พิษ ถ้าไม่ทำรัฐประหารครั้งนี้ วันนี้เราคงใส่เสื้อสองสียิงถล่มกันอยู่ก็ได้ครับ”
กาลเวลาเปลี่ยน สรรพสิ่งเปลี่ยนค่ะ

Wansuk
“ไม่ว่าจะกี่เหตุการณ์ทีมแพทย์ก็ทำงานกันเต็มที่นะคะ ทั้งแพทย์สนาม กองหน้า กองหนุน”
ทำตามหน้าที่ความเป็นหมอค่ะ

รวงข้าวล้อลม
“อ่านไป ด้วยความชื่นชม และแอบคารวะในหัวใจ ชื่นชมค่ะ”
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 18/06/2014 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

อ่านไป ด้วยความชื่นชม และแอบคารวะในหัวใจ

ชื่นชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 17/06/2014 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ไม่ว่าจะกี่เหตุการณ์ทีมแพทย์ก็ทำงานกันเต็มที่นะคะ

ทั้งแพทย์สนาม กองหน้า กองหนุน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ตอนนั้นทหารเสพติดอำนาจและผลประโยชน์ครับ หลังรัฐประหาร 2549 แล้วถึงรู้ว่า พวกนี้เป็นผลไม้พิษ ถ้าไม่ทำรัฐประหารครั้งนี้ วันนี้เราคงใส่เสื้อสองสียิงถล่มกันอยู่ก็ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Dekthep วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

จำวันนั้นได้ดี 17/5/35 ผมอยู่ในพื้นทีี่ท้องสนามหลวง แต่ด้วยความบ้าบอล ออกจากพื้นที่ตอนเย็นๆกลับบ้านมาดูบอลอุ่นเครื่องเตรียมศึกยูโร92 ระหว่างอังกฤษกับบราซิล และตลอดคืนนั้นถึงรุ่งเช้าผมไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารใดๆเลย มารู้ว่าเกิดการปะทะตอนที่จะออกไปทำงานแล้วพี่โทรมาตามด้วยความเป็นห่วงครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

คืนนั้นไปหลบที่รร.รัตนโกสินทร์ค่ะ ตอนทหารเข้าเคลียร์ คนก็เต็มโถงล้อบบี้เลย หมอบไปก็คิดว่าถึงที่ตายแน่ แต่ตอนนั้นน่าจะเป็นกระสุนปลอม ไม่งั้นคนตรงบันไดคงร่วงเป็นใบไม้แน่ ยังจำเสียงปืนได้อยู่เลยค่ะ มันดังปั่กๆ ยังไงไม่รู้ คิดว่าช่วงนั้นน่าจะมีการใช้ทั้งกระสุนจริงและปลอมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

สมชัย
“อาจจะเคยเดินสวนกันนะครับ อย่างน้อยก็น่าจะเคยทานข้าวที่ร้าน จ้าว ตรงข้ามตึกกรมอนามัย”
ร้านนั้นเคยทานค่ะ ขวัญใจคนจน
“ตอนนั้นผมทำงานที่กองทันตสาธารณสุข กรมอนามัย”
เคยไปถอนฟันที่นี่ด้วยแต่กับหมอผู้หญิงค่ะ

นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ
“แวะมารำลึกด้วยคน เอกสารประวัติศาตร์”
ดีใจค่ะที่แวะมาเยี่ยม เห็นรูปไปสวิสแล้วคิดว่าคุณหอมีความสุขกับชีวิตค่ะ

อ.ไชยแสง
รู้จริงต้องอาจารย์เลยค่ะ ตอนนี้เหตุการณ์เปลี่ยนเรามาช่วยกันคนละไม้ละมือดีกว่า

ครูแดง

บางอย่างในอดีตก็ยากที่จะอธิบาย เพราะมันเป็นเหตุปัจจัยที่เรานึกไม่ถึง แต่ถ้าเราเอาปัจจุบันเป็นที่ตั้งเราก็จะเพิ่มโอกาสอนาคตที่ดีได้ถ้าเราช่วยกัน จริงไหมคะคุณครูแดง


ความคิดเห็นที่ 10 นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ฉัน..เป็นคนหนึ่งที่ เป็นคนยุคนั้น...

-ฉันโกรธทหาร เพราะทหารยุคนั้น ไม่เหมือนทหาร ยุคนี้อย่างแน่นอน

-ฉันร้องไห้ เสียใจ กับ นศ.ในยุคนั้น ยินดีช่วยพวกเขาในทุกรูปแบบ....สละเงินแม้มีเพียงน้อยนิดเพื่อช่วยเหลือพวกเขา....

-แต่ หลายๆคนทำให้ฉันเสียใจ...แบบสาปส่ง...

-หมอยุคนั้น กับหมอยุคนี้...ยืนยันว่า ยังมาตรฐานเดิม ...น่ารักที่สุด...

ความคิดเห็นที่ 9 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อ.ไชยแสง วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisang
บ้านหวั่งหลี ซัวเถา

คนที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมดวันนั้น
คืนกลุ่มที่สร้าง ชินวัตร ให้ยิ่งใหญ่ถึง 10ปี
แต่ทำให้คนไทยแตกแยก แผ่นดินไทยร้อนเป็นไฟ
เชื่อ หรือ ไม่
ใครแจกมือถือให้ใช้ฟรีๆที่ ลานพระรูปคืนนั้น บริษัทไหน

ความคิดเห็นที่ 8 อะหนึ่ง , ครูแดง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 15/06/2014 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.


แวะมารำลึกด้วยคน เอกสารประวัติศาตร์
ที่แพทย์สภาวันแถลงเรื่องแพทย์พยาบาลไม่รักษาทหาร

เราคิดรอบครอบทุกขั้นตอนเพื่อไม่ให้กระทบหน่วยงาน โดยเตรียมเนื้อหาให้ ผู้นำแพทย์ประจำบ้านเจ็ดสถาบัน(บล็อกเกอร์นพ.สวรรค์ กาญจนะ) เป็นคนพูด และให้นายแพทย์ วิชัย โชควิวัตน เป็นคนออกสื่อ”

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สมชัย วันที่ : 15/06/2014 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ช่วงปี2529-2533 อาจจะเคยเดินสวนกันนะครับ อย่างน้อยก็น่าจะเคยทานข้าวที่ร้าน จ้าว ตรงข้ามตึกกรมอนามัย ตอนนั้นผมทำงานที่กองทันตสาธารณสุข กรมอนามัย

ความคิดเห็นที่ 6 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 15/06/2014 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

แม่มดเดือนMarch

"ประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของประเทศไทยซ้ำรอยตัวเองครั้งแล้วครั้งเล่า น่าจะพอเสียทีกระมัง "
ถ้าคราวนี้ร่วมมือร่วมใจช่วยกัน ก็มีหวังค่ะ

feng_shui
"เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ที่ช่วยบอกเล่าเหตุการณ์นองเลือดในครั้งนั้นที่ต้องบอกเช่นกันว่า บับเดียวก็เกินพอค่ะ "
ภาวนาขอให้เป็นเช่นนั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 15/06/2014 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ที่ช่วยบอกเล่าเหตุการณ์นองเลือดในครั้งนั้นที่ต้องบอกเช่นกันว่า บับเดียวก็เกินพอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/06/2014 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตอนนั้นแม่มดไม่ได้อยู่เมืองไทยแล้ว ใช้คอมพิวเตอร์ก็ยังไม่เป็น ได้แต่รับรู้ข่าวสารที่ไม่ใช่เชิงลึก
แต่ก็ไม่แปลกใจกับเรื่องที่พี่ก๊วยเล่าเพราะเคยเป็นนิสิตและนักกิจกรรมในเวลาที่บ้านเรามีเหตุการณ์คล้ายคลึงกันเกิดขึ้น
ประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของประเทศไทยซ้ำรอยตัวเองครั้งแล้วครั้งเล่า น่าจะพอเสียทีกระมัง

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 15/06/2014 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

hayyana
"อ่านจบแล้วมึน หมอก็ยังถูกยิง
เป็นเอกสารประวัติศาสตร์ยันทึกความโหดของสมองคนเรา"
เขาอาจจะไม่ตั้งใจ หรือทำตามหน้าที่ก็ได้ค่ะ

"สรุปแล้วนกพิราบเสียสติหรือไม่ครับ"
อันนี้ไม่ทั้นได้ซักประวัติตรวจร่างกาย มันบินไปขี้ไป ต้องเอามันออกก่อนค่ะ
"แล้วถูกย่างจากกระแสไฟความต่างศักย์สูงหรือเปล่า "
ตัวนี้เราก็ไม่ทันได้ช่วย เพราะกลัวผีรีบเผ่นก่อนเพราะตึกที่ทำงานอยู่วังเก่าเทเวศร์

BlueHill
"ครับ ฉบับเดียวก็เกินพอแล้วครับ"
ถ้าตอนนี้เราช่วยกันทุกคนเพื่อไม่ให้มันเกิดอีกค่ะ

"อยากรู้จริงๆ ผู้อำนวยการในตอนนั้นคือใคร"
ท่านทำตามหน้าที่ค่ะ เข้าใจอยู่ ท่านไม่ได้ถือโกรธพวกเรา ก็ยังเมตตาเราเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 15/06/2014 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ครับ ฉบับเดียวก็เกินพอแล้วครับ
อยากรู้จริงๆ ผู้อำนวยการในตอนนั้นคือใคร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 15/06/2014 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อ่านจบแล้วมึน หมอก็ยังถูกยิง
เป็นเอกสารประวัติศาสตร์ยันทึกความโหดของสมองคนเรา
สรุปแล้วนกพิราบเสียสติหรือไม่ครับ
แล้วถูกย่างจากกระแสไฟความต่างศักย์สูงหรือเปล่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน