*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 434714
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< ธันวาคม 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 8 ธันวาคม 2557
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 28388 , 00:47:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน แม่หมี , สำรวจฟ้า และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

          ช่วงนี้ได้ข่าวจากเครือข่ายว่าพบแมงกะพรุนกล่องเพิ่มขึ้นผิดปกติ อีกทั้งได้ลงไปสืบสวนสอบสวนผู้บาดเจ็บรุนแรงหลายรายและเสียชีวิตอีกราย แต่ยังไม่มีโอกาสได้บอกเล่าเก้าสิบกัน 

 

(รูปจาก Line เครือข่ายแมงกะพรุนพิษ)

 

 

 

 จนกระทั่งวันนี้มาเจอข่าวหน้า 1แมงกะพรุนกล่องระบาด พิษจู่โจมหัวใจ-กล้ามเนื้อ’  

 

 

 

        ขอชื่นชมที่ให้พื้นที่ข่าวและและขอบพระคุณผู้เชี่ยวชาญที่ใส่ใจในภัยสุขภาพของประชาชน มีประเด็นในรายละเอียดของข่าวที่อาจจะต้องทำให้กระจ่างขึ้นเพื่อป้องกันความเข้าใจผิดซึ่งอาจถึงชีวิตนได้ คือประโยค

‘วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นคือเอาน้ำทะเลราดหรือใช้น้ำทะเลฉีด เพื่อให้เศษหนวดออกจากผิวหนังให้เร็วที่สุด’

 

 

 

     ซึ่งคำว่าน้ำทะเลราด อาจจะใช้ได้กับแมงกะพรุนหัวขวด (Portuguese man-of-war) ชนิดมีหนวดเส้นเดียวหรือ single tentacle  (รายละเอียดอาจเพิ่มจาก พบผู้ป่วยรายแรกที่สงสัยโดนพิษแมงกะพรุนหัวขวด.. Portuguese man-of-war  http://www.oknation.net/blog/peeguay/2013/09/30/entry-1)

 

     ส่วนคำว่า ใช้น้ำทะเลฉีด นั้น อาจจะเพิ่มโอกาสให้กะเปาะแตกยิงเข็มพิษมากขึ้น (nematocyst) ถ้าเป็นแมงกะพรุนกล่อง (Box Jellyfish) ชนิดพิษร้ายแรง (Chironex fleckeri)  ซึ่งพบรายงานการตายและบาดเจ็บสาหัสในไทยหลายราย  

(Lakkana Thaikruea, et al. Review of fatal and severe cases of box jellyfish envenomation in Thailand.  http://aph.sagepub.com/content/early/2012/05/31/1010539512448210) (รายละเอียดอาจเพิ่มจาก ระวัง! แมงกะพรุนพิษ ถ้าช่วยผิด ถึงตายได้ http://www.oknation.net/blog/peeguay/2012/10/23/entry-1

 (ลักขณา ไทยเครือ, พจมาน ศิริอารยาภรณ์.  การรักษาและป้องกันการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากแมงกะพรุน Box jellyfish กับ Portuguese man-of-war. เชียงใหม่: โรงพิมพ์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่; 2557. ISBN 978-616-361-506-0)

       ต้องเน้นว่า ทะเลเป็นที่อยู่ของแมงกะพรุน คนบุกรุกเข้าไปบ้านเขา เหตุการณ์ที่โดนแมงกะพรุนพิษไม่ได้เกิดบ่อย ทั้งนี้โอกาสเสียชีวิตขึ้นกับปริมาณของพิษที่เข้าไปในร่างกาย  เมื่อสัมผัสครั้งแรกมันยังยิงเข็มพิษไม่หมด แต่จะยิงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ถ้ากะเปาะเข็มพิษซึ่งอยู่ที่หนวดถูกกระตุ้น ดังนั้นหัวใจของการช่วยเหลือเบื้องต้นคือหยุดการยิงเข็มพิษไม่ใช่ ‘เพื่อให้เศษหนวดออกจากผิวหนังให้เร็วที่สุด’ ซึ่งกะเปาะจะแตกถ้าสั่นสะเทือนด้วยวิธีทางกายภาพ (เช่น ถู ดึง กระแทก, ฯลฯ) หรือถูกเคมี (ราดด้วยน้ำจืด เหล้า น้ำแข็ง น้ำปัสสวะ, ฯลฯ)  จึงต้องราดด้วยน้ำส้มสายชูที่มีกรด 3-5% (น้ำส้มสายชูปรุงอาหาร จะแท้จะเทียมใช้ได้หมด) ดังนั้นถ้า ‘กะเปาะยิงเข็มพิษไม่ได้’ จะเอาไม่เอาหนวดออกก็ได้  ถ้ารำคาญลูกตาก็เอาออก มันจะลอกออกง่ายหลังราดด้วยน้ำส้มสายชู แต่ถ้าไม่ราดก่อน มันจะเหนียวติดหนึบดึงออกยากมาก ยิ่งเพิ่มการยิงเข็มพิษ (รายละเอียดอาจเพิ่มจาก พบแล้ว…เตือนให้ป้องกันในช่วงนี้  http://www.oknation.net/blog/peeguay/2014/01/02/entry-1)

"ผู้เชี่ยวชาญอื่นที่สนับสนุนให้ใช้น้ำส้มสายชูในการปฐมพยาบาล Jellyfish Stings เพื่อลดการยิงเข็มพิษ ยังรวมถึง Dr. Peter Fenner   Dr. Lisa Gershwin (ติดต่อส่วนตัว) และสมาคม  Australian Resuscitation Council กับ American Heart Association–American Red Cross International Consensus " (Cegolon L, Heymann WC, Lange JH, and Mastrangelo G. Jellyfish stings and their management: a review. Mar Drugs. 2013;11(2):523-50.  และ Markenson D, Ferguson JD, Chameides L, et al. Part 13: first aid: 2010 American Heart Association and American Red Cross International consensus on first aid science with treatment recommendations. Circulation. 2010;122(suppl 2):S582-S605.  และ uerbach PS. In reply to evidence-based treatment of jellyfish stings in North America and Hawaii. Ann Emerg Med. 2013;61(2):2.)

            กรณีศึกษาเกิดที่เกาะพงันในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวที่เกาะสมุย แต่ข่าวหลังดังกลบข่าวการตายของเด็กชายชาวฝรั่งเศสอายุ ๕ ปี ที่เข้าข่ายว่าถูกแมงกะพรุนกล่องชนิดมีพิษร้ายแรง หมอระบาดวิทยาและเจ้าหน้าที่จากสำนักระบาดวิทยา ลงพื้นที่ไปสอบสวน พบว่า หนูน้อยเดินทางมาพร้อมพ่อแม่และพี่สาว ถึงเกาะพะงันวันที่ ๒๒ สิงหาคม เข้าพักที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งแถวหาดขวด ในวันที่มาถึงเป็นเวลาค่ำจึงไม่ได้ลงเล่นน้ำ วันรุ่งขึ้น ทั้งครอบครัวเล่นน้ำตลอดวันจนเย็น

            ราว ๑๗.๓๐ นาฬิกา แม่ใช้ให้เจ้าหนูไปตามพี่สาวขึ้นจากน้ำ ขณะที่แกเดินลุยน้ำสูงประมาณเข่า ห่างจากฝั่ง ๑ เมตร ไปหาพี่สาว แม่สังเกตเห็นลูกชายสะบัดแขนขาและกรีดร้องเสียงดังด้วยความเจ็บปวดแล้วล้มลง จึงวิ่งเข้าไปช่วย ขณะที่อุ้มลูกขึ้นจากน้ำพบว่ามีสายแมงกะพรุนลักษณะใส พันบริเวณรอบขา จึงพยายามดึงสายหนวดออก จากนั้นเจ้าหนูมีอาการหายใจลำบาก และหมดสติภายใน ๑-๒ นาที  พ่อวิ่งเข้ามาพยายามช่วยฟื้นคืนชีพโดยที่ไม่เคยได้รับการอบรมมาก่อน เจ้าของรีสอร์ทมาเห็นเหตุการณ์พยายามจะช่วยราดน้ำส้มสายชู แต่แม่ไม่ยอมและใช้น้ำแข็งประคบเพื่อลดความเจ็บปวด รวมทั้งใช้น้ำจืดล้างบาดแผล (ซึ่งการพยายามดึงสายหนวดออกโดยที่ยังไม่ได้ราดน้ำส้มสายชูและการใช้น้ำเปล่าหรือน้ำแข็งประคบเป็นการกระตุ้นให้เกิดการยิงพิษจากหนวดแมงกะพรุนมากขึ้น) จากนั้นผู้ป่วยหยุดหายใจ ตาค้าง ไม่มีชีพจร คนที่เห็นเหตุการณ์เรียกทีมกู้ชีพเข้าช่วยเหลือโดยเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางเรือจากหาดขวดไปส่งต่อรถกู้ชีพที่หาดขอม ก่อนส่งต่อไปยังโรงพยาบาลเกาะพะงัน ถึงห้องฉุกเฉิน เวลา ๑๘.๒๐ นาฬิกา หมอตรวจร่างกายพบว่าไม่มีชีพจร ตามตัวมีลักษณะเป็นรอยไหม้ลักษณะเป็นเส้นสีน้ำตาลดำที่ขาทั้งสองข้างจนถึงต้นขา รวมทั้งปลายแขน ได้ทำการช่วยฟื้นคืนชีพต่ออีก ๔๐ นาที แต่เด็กน้อยเสียชีวิตในที่สุด

            ขณะพ่อแม่เล่าไปก็หยุดสะอื้นเป็นพัก ๆ ใบหน้าระทมทุกข์  ยิ่งตอนเล่าว่าลูกน้อยตาค้างแล้วค่อย ๆ หมดลมต่อหน้าต่อตาในขณะที่กำลังยื้อแย่งชีวิตลูกกับพญามัจจุราชอย่างสุดชีวิตนั้น หัวใจแทบสลาย แม่เองไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ามีรอยไหม้เป็นลายพาดสีดำที่แขนทั้งสองข้างและขาจากการสัมผัสสายหนวดแมงกะพรุนขณะเข้าไปอุ้มลูก เนื่องด้วยหัวจิตหัวใจจ่ออยู่ที่ชีวิตลูกจนไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวด แกยังหวนระลึกถึงวันที่ลูกน้อยมาถึงเกาะแล้วบอกว่า สวยมากอยากอยู่ที่นี่…

 

 

          จากวันพักผ่อนของครอบครัวอันสุขสรรกลับพลิกผันไปสู่ความทุกข์ในพริบตา ยากจะทำใจในความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ที่มิมีทางย้อนคืนกลับมาได้  เหตุการณ์เช่นนี้ เราคงไม่อยากให้เกิดกับครอบครัวของผู้ใด

         การนำเรื่องมาบอกเล่ามิได้กล่าวโทษใคร เพียงเพื่อเป็นวิทยาทาน และขออนิสงค์ผลบุญที่บังเกิดขึ้นถึงแก่หนูน้อยผู้ล่วงลับด้วยเทอญ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

wullopp
ขอบคุณค่ะ บางที่ทำไปแล้วแต่บ้างที่ยังไม่ทำป้ายเตือนค่ะ

คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ไม่ค่อยเจอบ่อย แต่ถ้าโดนพิษมากก็ถึงตายได้ ป้องกันดีกว่าค่ะ

สำรวจฟ้า
ใช่ค่ะ เพราะแม่มีสัญชาตญานป้องกันลูกในทุกสรรพสัตว์ค่ะ

แม่หมี
ถ้าเขาทราบก็ควรจะเตรียมไปดีกว่าค่ะ ส่วนผู้ไม่ทราบ ก็คงไม่ได้เตรียมนำ้ส้มไปแน่


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่ากลัวจัง

ขอบคุณสำหรับข้อมูล

จะมีกี่คนที่ไปเที่ยวแล้วเตรียมน้ำส้มสายชูไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ความคิดโดยพื้นฐานก็ต้องทำอย่างแม่ของเด็ก วิธีการแก้ไขยากที่คนทั่วๆไปจะทราบ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

น่ากลัวจริงๆ ครับพี่ก๊วย

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill , แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ป้ายเตือน________ ภาษาหลักๆ เช่น อังกฤษ จีน_______ เตือนทั้งป้าย เตือนในห้องพัก หน้าห้องพัก___________ อาจจะ ช่วยได้________ ขอขอบคุณ อาจารย์หมอพี่ก๊วย ครับ__________

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สมควรพกน้ำส้มสายชูไปด้วย เวลาไปเที่ยวทะเลนะครับ คุณหมอฯ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

SW19
"ขอบคุณข้อมูลของอาจารย์"
ยินดีรับใช้อย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 5 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

แม่มดเดือนMarch
"แม่มดก็ไม่อยากซ้ำเติมใครแต่สงสัยว่าบ้านเราไม่มีหน่วยงานที่เฝ้าระวังภัยธรรมชาติอย่างทันท่วงทีบ้างหรือ อย่างน้อยในบริเวณหาดที่มีประวัติภัยธรรมชาติเช่นนี้ น่าจะมีการปักป้ายห้ามเล่นน้ำที่หาดทันทีเมื่อมีกองทัพแมงกะพรุนเข้าฝั่ง หรืออย่างน้อยก็น่าจะมีป้ายเตือนติดไว้ประจำทั้งในภาษาไทยและอังกฤษพร้อมภาพที่ชัดเจนของแมงกะพรุนที่เป็นอันตรายและแจ้งวิธีการปฐมพยาบาลเมื่อถึงฤดูกาลที่อาจมีอันตรายเกิดขึ้น"
ตลอดเวลา 5-6 ปี ที่ทีมเราร่วมทำกันมา ก็มีการเตือน การป้องกันในหลายพื้นที่เช่นเกาะหมาก เกาะกูด

"เรื่องอย่างนี้ กันไว้ก่อนดีกว่าแก้ซึ่งอาจไม่ทันการ จริงไหมคะ"
จริงค่ะ นำ้ส้ม ขวดสองขวด แลกกับ 1 ชีวิต คิดว่าคุ็มไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

BlueHill
"ถ้าเป็นแมงกะพรุนกล่อง ให้ใช้น้ำส้มสายชู ราด เพื่อหยุดการยิงเข็มพิษ
ถูกต้องใช่ไหมครับ"
ใช่ค่ะ ณ ความรู้ขณะนีั
ในชีวิตจริงเรามักจะไม่เห็นตัว ไม่สามารถฟันธงได้
ถ้าให้เลือก ก็มักจะเลือกโอกาสที่เจอบ่อยกว่าในน่านนำ้ทะเลไทยคือ กะพรุนกล่อง โอกาสตายก็มากกว่ากะพรุนขวดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าเป็นแมงกะพรุนกล่อง ให้ใช้น้ำส้มสายชู ราด เพื่อหยุดการยิงเข็มพิษ
ถูกต้องใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 06.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อ่านแล้วใจแทบสลายไปกับคุณแม่ชาวฝรั่งเศสที่สูญเสียลูกน้อยไปต่อหน้าต่อตา
คิดถึงลูกชายที่ชอบเล่นน้ำเล่นทรายเหลือหลายมาแต่เล็กแต่น้อย
ขอบคุณคุณหมอที่กรุณาเผยแพร่ความรู้ให้เราได้เตรียมตัวรับสถานการณ์ได้ดีขึ้น
แม่มดก็ไม่อยากซ้ำเติมใครแต่สงสัยว่าบ้านเราไม่มีหน่วยงานที่เฝ้าระวังภัยธรรมชาติอย่างทันท่วงทีบ้างหรือ
อย่างน้อยในบริเวณหาดที่มีประวัติภัยธรรมชาติเช่นนี้ น่าจะมีการปักป้ายห้ามเล่นน้ำที่หาดทันทีเมื่อมีกองทัพแมงกะพรุนเข้าฝั่ง หรืออย่างน้อยก็น่าจะมีป้ายเตือนติดไว้ประจำทั้งในภาษาไทยและอังกฤษพร้อมภาพที่ชัดเจนของแมงกะพรุนที่เป็นอันตรายและแจ้งวิธีการปฐมพยาบาลเมื่อถึงฤดูกาลที่อาจมีอันตรายเกิดขึ้น
เรื่องอย่างนี้ กันไว้ก่อนดีกว่าแก้ซึ่งอาจไม่ทันการ จริงไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
SW19 วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 01.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

โถ..

ขอบคุณข้อมูลของอาจารย์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน