*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 431262
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 1 สิงหาคม 2558
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 4368 , 23:38:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน ซันญ่า , พรายพิลาศ และอีก 15 คนโหวตเรื่องนี้

ข่าวด่วน! โปรดระวัง! มีผู้บาดเจ็บและตายที่เข้าข่ายว่าโดนแมงกะพรุนกล่อง(Box Jellyfish)

      เครือข่ายแมงกะพรุนพิษโทรมาแต่เช้าปรึกษาด่วนว่า มีนักท่องเที่ยวบาดเจ็บและตายในลักษณะที่เข้าข่ายว่าโดนแมงกะพรุนกล่อง (Box Jellyfish) กลางดึกของคืนวานนี้  ในเบื้องต้นดูจากแผลสงสัยแบบหลายสาย (Multi tentacles) และการตอบอย่างเป็นทางการต้องแน่ใจในหลักฐาน ทั้งนี้ทางเครือข่ายแมงกะพรุนพิษซึ่งประกอบด้วยจ้าหน้าที่ทั้งสามกระทรวง กำลังเร่งสืบสวนสอบสวนอยู่

 

 

 

 

      มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเพราะญาติโยมเพื่อนฝูงยังอยู่ในอาการโศกเศร้าเนื่องจากเป็นการตายฉับพลันในขณะที่มีความสุขสนุกสนาน การวินิจฉัยยากถ้าไม่ได้รับการอบรมมาก่อน คนที่เห็นนึกว่าเมาจมน้ำตาย

 

 

 

     ในเบื้องต้นได้ปักป้ายเตือนและแจ้งให้ผู้ประกอบการระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะเป็นช่วง Full moon party โดยระมัดระวังให้ตระหนักแต่ไม่ใช่ตระหนก

 

 

 

 

 

 

 

ต่ป้ายเตือนเขียนผิดว่า "BlueBottles" ซึ่งเมื่อโดนแมงกะพรุนหัวขวดควรราดด้วยน้ำทะเลเนื่องจากยังคงมีข้อโต้แย้งทางวิชาการกันอยู่  โปรดอ่านเพิ่มเติมจากหนังสือ (www.oknation.net/blog/lakthai  เรื่อง Free download: Book การรักษาและป้องกันการบาดเจ็บและเสียชีวิตจาก แมงกะพรุนกล่อง)

 

 

ทั้งนี้ป้ายเตือนที่ดูน่ากลัวน้อยกว่านี้และสื่อความห่วงใยสามารถ download (ภาพคุณภาพดีขยายใหญ่ได้) จาก www.oknation.net/blog/lakthai

 

 

 

ที่น่าเป็นห่วงคือ พบแมงกะพรุนกล่องไม่กี่วันก่อนหน้านี้ที่

 

 

 

อีกทั้งมีข่าวค่ำคืนนี้ (1 สิงหาคม ) ว่าแถวเสม็ดมีแมงกะพรุนขึ้น ทางท่องเที่ยวสนับสนุนให้ไปดู คนอ่านข่าวให้ข้อมูลเตือนผิดว่าแมงกะพรุนไฟที่มีพิษ 

 

 

แหล่งข่าวเพิ่มเติมจากของ Nation TV (ที่มา http://www.nationtv.tv/main/content/social/378466023/)

 

“สาวถูกพิษแมงกะพรุนกล่อง"เสียชีวิต" ที่เกาะพะงัน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

วันที่ 1 สิงหาคม 2558 15:19 น.

สุราษฎร์ธานี - เกิดเหตุสลด นักท่องเที่ยวสาวชาวไทย ถูกพิษแมงกระพรุนกล่อง ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดขณะที่ผู้ตายลงเล่นน้ำที่ชาดหาดเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี”

 

 

 

“เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อ เวลา 21.30 น.วันที่ 31 กรกฎาคม 58 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะพะงัน ได้รับแจ้งเหตุจากเจ้าหน้าที่รพ.เกาะพะงัน ว่า นักท่องเที่ยวชาวไทย โดนพิษแมงกะพรุนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา”

 

 

 

 

“แพทย์ประจำ ร.พ.เกาะพะงัน ….เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา มีเด็กชายชาวฝรั่งเศสวัย 5 ขวบ ได้เดินทางมาพักผ่อนกับพ่อแม่ที่ชายหาดขวดเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ก็ถูกพิษแมงกะพรุนชนิดนี้เสียชีวิตเช่นกัน”

 โดยอ้างถึง blog คุณ Blulehill “คลิกอ่าน พิษถึงตาย...แมงกะพรุนกล่อง (Box jellyfish) พบในทะเลไทยด้วย

 

     ทั้งนี้พิษที่ร้ายแรงที่สุดถึงขั้นตายได้ภายในเวลาไม่กี่นาทีคือ แมงกะพรุนกล่อง (Box jellyfish)  ชาวเลเรียกว่า บอบอกาว หรือ บอบอกล่อง บางที่เรียกว่า แมงกะพรุนไฟ หรือ แมงกะพรุนสาย ฉายานามได้มาจากรูปร่างคล้ายกล่องสี่เหลี่ยมสมชื่อ ลำตัวใสมองเห็นได้ยากเวลาอยู่ในทะเล มีหนวดเป็นเส้นๆ ยาวออกมาจากตัว เรียกเอาเองง่ายๆ ว่า แบบสายเดี่ยว(Single tentacles)   กับแบบหลายสาย (Multi tentacles)  เป็นที่เก็บเข็มพิษไว้  (Nematocysts) เวลาโดนที่ผิวหนัง ห้ามใช้นิ้วดึงออกหรือใช้วัตถุใดๆ ขูดออกเด็ดขาด เพราะเป็นการเร่งให้เข็มพิษแทงเข้าไปในเนื้อแล้วปล่อยพิษเข้าสู่กระแสเลือด วิธีการหยุดยั้งไม่ให้ยิงเข็มพิษเข้าในร่างกายเพิ่ม (ที่เข้าไปแล้วช่วยไม่ได้) ต้องใช้น้ำส้มสายชูซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ (ร้อยละ 3-5 แบบที่ใช้ทำอาหาร) ราดไปที่แผลต่อเนื่องอย่างน้อยครึ่งนาทีม่ใช้น้ำจืดราดเพราะจะทำให้ยิงเข็มพิษมากขึ้น (วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2555 ระวัง! แมงกะพรุนพิษ ถ้าช่วยผิด ถึงตายได้  http://www.oknation.net/blog/peeguay/2012/10/23/entry-1 )  แต่ถ้าหัวใจหยุดเต้นก็อย่าเพิ่งไปมัวแต่หาน้ำส้มสายชู ต้องรีบปั๊มหัวใจผายปอดแล้วรีบนำส่งโดยด่วน

             ส่วนพิษของแมงกะพรุนกล่องที่มีสายเดี่ยวทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อหน้าท้องและหลังเกร็ง เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดหัว กระสับกระส่าย แน่นหน้าอก ส่วนชนิดหลายสาย มีพิษต่อหลายระบบในร่างกายทั้งเลือด เนื้อหนัง หัวใจ ประสาท ส่วนใหญ่ผู้ได้รับพิษมักมีอาการปวดบริเวณแผล หรืออาจปวดไปทั่วร่างกายในบางราย  อาจตายหรือจมน้ำก่อนใครจะช่วยทัน  (วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2558 โรฮีนจา และ แมงกะพรุนหัวขวดเข้าหาดภูเก็ต http://www.oknation.net/blog/peeguay/2015/07/23/entry-1 )

 

      มีรายงานการเสียชีวิตจากแมงกะพรุน ในปี 2542 พบรายแรกที่เกาะสมุย สุราษฏร์ธานี   ต่อมา พบผู้เสียชีวิตอีก 4 รายที่เกาะพะงัน สุราษฏร์ธานี ในปี 2545  2557 (วันจันทร์ ที่ 8 ธันวาคม 2557

ข่าวด่วน ‘ถึงชีวิต ด้วยพิษแมงกะพรุนกล่อง ถ้าช่วยผิด’  http://www.oknation.net/blog/peeguay/2014/12/08/entry-1 ) และ ปีนี้ 2558

 

        จากสภาพศพยังคิดว่าน่าจะตัวใหญ่ (ถ้าไม่โดนหลายตัว) เข้าได้กับแผลที่เยอะเกิน 50 ของพื้นที่ผิว (ซึ่งเพิ่มโอกาสตาย) Box jellyfish ชนิดที่มีพิษร้ายแรงจะมีฤทธิ์มากขึ้นเมื่อโตจนมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 เซนติเมตร ขึ้นไป (ไม่ได้หมายความว่าตัวเล็กชนิดอื่นจะไม่มีพิษ)   ในวันที่ 2 สค. พบแมงกะพรุนกล่องเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดประมาณ 15 เซนติเมตร  บริเวณหน้าหาด แต่ยังต้องตรวจสอบคุณลักษณะเพิ่มเติมเพื่อยืนยัน    Box jellyfish ไม่ได้พิษเยอะทุกชนิดนะคะ ถึงพิษรุนแรงมากโดนน้อยก็ไม่ค่อยตาย เนื่องจากข่าวที่ออกไปทำให้คนตระหนกมากกว่าตระหนัก และพึงคำนึงถึงจิตใจญาติมิตรผู้เสียชีวิตด้วย

   ฉันติดสอนหนังสือนักศึกษาและผู้บริหารที่คณะแพทย์ จะตามไปสมทบให้เร็วที่สุดเพื่อช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ร่วมกับชุมชน ขอแจ้งเตือนในเบื้องต้นประการนี้ก่อน

หมายเหตุ แหล่งภาพ และข้อมูลบางส่วนจากเครือข่ายแมงกะพรุนพิษ และ http://www.nationtv.tv/main/content/social/378466023/)

ของดให้ข้อมูลและภาพผู้ตายและผู้บาดเจ็บที่ได้รับจากเครือข่ายด้วยเหตุผลทางจริยธรรมและจรรยาบรรณ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay


ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 ni_gul , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ก๊วย วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ต้องขอโทษท่านทั้งหลายที่ไม่ได้ตอบความคิดเห็นทันทีทุกท่าน เนื่องจากต้องแจ้งเรื่อง ประสานงาน และ ตอบประเด็นผู้ที่ติต่อเข้ามาทุกช่องทาง นอกจากนี้ยังต้องทำงานประจำและ งานพิเศษที่เจ้านายเมตตาให้มา

จึงขออนุญาต์รวมรวมเนื้อหาจากประสบการณ์ จากการติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ รวมถึงจากข้อมูลเครือข่ายแมงกะพรุนพิษที่ทำงานหนักกันมาตัิงแต่เข้าพรรษา (ได้บุญถ้วนหน้าค่ะ) มาตอบโดยรวมในเรืองที่ entry ค่ะ

ขอกราบขอบพระคุณน้ำใจไมตรีที่เข้ามาเยี่ยมและเผยแพร่ข้อมูลด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ni_gul วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เพื่อนที่พิ้นเพอยู่เมืองจันทน์และมีญาติอยู่ระยองด้วย เธอชอบพาไปเที่ยวทะเลด้วย ... เธอมักคอยเตือนว่าทะเลหน้าฝนจะมีกะพรุนเยอะ ไม่น่าลงเล่นน้ำ ... เห็นพิษแมงกะพรุนกล่องแล้วน่าหวาดเสียวค่ะ แต่มันคงมีเฉพาะบางฤดูอย่างเพื่อนฉันว่าใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 27 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ซันญ่า วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

คุณพี่หมอก๊วย .............ซันญ่า อยู่ฝั่งตะวันตกของเกาะพะงันนะคะ หาดเจ้าเภา .......ชื่อบังกะโล COMON BUNGALOW
"""""""""""""
ได้แนะนำนักท่องเที่ยว จากบล๊อค ของคุณพี่หมอก๊วยเรื่องการปฏิบัติปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้นักเดินทาง ตลอด เรื่องนี้ ได้ช่วย ส่งด่วนไปโรงพยาบาลสมุย ไปหลายรายแบบทันท่วงที ด้วยเรื่อสปี๊สโบ๊ท ก็รอดชีวิตเพราะตัดสินใจ
บังคับให้ส่งตัวทันที เมื่อปลายปี 2557 จากพื้นที่ หาดนางยวน ฝั่งเดียวกับหาดริ้น .............เสียใจกับน้องที่เสียชีวิต ท่านนี้มากค่ะ แล้วปกติจะอยู่ในที่ตั้ง ไม่ได้ออก ท้องที่ จะ พูดแนะนำชายหาด พร้อมๆ กับเรื่องแมงกระพรุนกล่องนี้ไปด้วย .............

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
วรรณสุข วันที่ : 03/08/2015 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

น่ากลัวมาก
อีกหน่อยไปทะเลต้องพกน้ำส้มสายชูไปด้วย ไม่เสียหลายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Chaoying วันที่ : 03/08/2015 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น่ากลัวจัง สงสัยว่าจะเลิกเล่นน้ำทะเลแล้วดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
กระตั้ว วันที่ : 03/08/2015 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rose05

น่ากลัวมาก ๆ เลยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 ni_gul , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ก๊วย วันที่ : 03/08/2015 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

BlueHill ความคิดเห็นที่ 21
โดยชนิดที่มีพิษร้ายแรงจะขนาด 8ซม. ขึ้นไป ตัวนี้เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 15 ซม. ซึ่งตอนที่ได้รับรายงานครั้งแรกก็ยังคิดว่าน่าจะตัวใหญ่ (ถ้าไม่โดนหลายตัว) เข้าได้กับแผลที่เยอะเกิน 50% พื้นที่ผิว แต่ยังต้องตรวจสอบคุณลักษณะเพิ่มเติมค่ะ
ตอนนี้กำลังระดมพลประชุมทางไกลกันอยู่ค่ะ เสานี้จะเดินทางไปสมทบเพราะติดสอนผู้บริหารอยู่ค่ะ

คุณ ลำชานบ้านบู กับ คุณ ลิงเขียว กับ คุณ คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ขอบคุณมากที่ให้กำลังใจ
มันไม่ได้พิษเยอะทุกชนิดนะคะ ถึงพิษรุนแรงมากโดนน้อยก็ไม่ค่อยตาย

ความคิดเห็นที่ 22 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

อ่านแล้วน่ากลัวจริงๆ ครับพี่ก๊วย ขอเป็นกำลังใจให้ในการทำงานนะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ข้อมูลจากเฟสบุ๊ค ทช.ครับอาจารย์หมอพี่ก๊วย

"ทช. ตรวจสอบพบแมงกะพรุนกล่อง หาดริ้น "
วันที่ ๒ สิงหาคม ๒๕๕๘ กรม ทช. โดย ศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยตอนกลาง(ชุมพร) เข้าตรวจสอบพื้นที่ และเก็บตัวอย่างแมงกะพรุน ณ หาดริ้น เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี พบแมงกะพรุนกล่อง ๑ ตัว เป็นชนิดสายรวม Chironex sp. คาดว่าเป็นชนิดเดียวกับที่ทำให้นักท่องเที่ยวเสียชีวิต โดยพบเกยตื้นที่ชายหาด และหนวดขาดไปเกือบหมด

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 18.46 น.

สวัสดีครับ
ทะเล ไม่จมน้ำก็เสียชีวิตได้ น่ากลัวครับ แมงกะพรุนกล่อง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

น่ากลัวมากและขอบคุณมากค่ะสำหรับการเตือนภัยในครั้งนี้

ความคิดเห็นที่ 18 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

Rattiya
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณอาจารย์หมอพี่ก๊วยครับ
เคลียร์เลย

ความคิดเห็นที่ 16 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

แม่หมี feng_shui
ภาษาไทยอยู่ในหนังสือและ www.oknation.net/blog/lakthai
อยากได้ภาษาจีนกับรัสเซีย เหมือนกันแต่หาคนแปลยังไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 15 ลิงเขียว , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ก๊วย วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

รวมพลคนคิดถึงกัน สิงห์นอกระบบ ลุงตุ่ย แม่มดเดือนMarch

อดปลื้มไม่ได้ที่คิดถึงกัน แต่ไม่อยากให้มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

รวมพลคนตกใจ แม่หมี wullopp ลุงชาติ feng_shui

เรื่องไม่เกิดบ่อย แต่เกิดทีรุนแรง ช่วงนี้ของปีในแถบนี้จะมีโอกาสเจอ เราได้แจ้งเตือนแล้ว ถ้าโดนไม่เยอะก็ไม่ค่อยตายค่ะ

ข่าวตอนเย็นวันนี้ก็ยังปักป้ายผิดอยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 สำรวจฟ้า , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ก๊วย วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

สำรวจฟ้า
.ขอถามว่า ถ้าผู้เชียวชาญเรื่องแมงกะพรุนเมื่อเจอแมงกะพรุนชนิดนี้แล้วถ้ากำจัดไปเลย จะมีผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ไหมครับ ประการสำคัญเราต้องระมัดระวังตัวเองด้วย และมีป้ายแจ้งเตือนแล้ว "
ทะลเป็นบ้านของมัน คนเรานี่แหละเข้าไปรุกรานเขา ควรเข้าใจวงจรชีวิตและวิถีมันในน่านนำ้ไทย เพื่อป้องกัน ากำจัดไปเลย จะมีผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ค่ะเพราะตัวมันเป็นทั้งนักล่าและเหยืื่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 ลิงเขียว , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ก๊วย วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

BlueHill
"รียนถาม อาจารย์หมอพี่ก๊วยครับ
ได้ยินนักวิชาการท่านหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า น้ำส้มสายชู อาจไม่สามารถใช้ราดตัวเพื่อเอาเข็มพิษแมงกะพรุนกล่องออก เขาแนะนำให้ใช้น้ำทะเลราดแทนครับ
มันยังไงกันแน่ครับ"
ในรูปที่ส่งมาจากสมุยนั้น ป้ายเตือนเขียนผิดว่า "BlueBottles" ซึ่งเมื่อโดนแมงกะพรุนหัวขวดควรราดด้วยน้ำทะเลเนื่องจากยังคงมีข้อโต้แย้งทางวิชาการกันอยู่
ส่วน แมงกะพรุนกล่อง ราดน้ำส้มสายชูเพื่อลดการยิงพิษเพิ่ม ไอ้ที่เข้าไปแล้วแก้ไม่ได้ และไม่ได้ใช้แก้ปวด ประเด็นที่พูดต้องชัดเจนค่ะว่าหมายถึงอะไร เท่าที่เก็บข้อมูลผุ้ป่วย ช่วยได้ค่ะ ท้ายที่สุด จะเชื่อหรือไม่ก็ตามศรัทธาค่ะ เพราะถ้าเป็นคนที่เรารัก จะราดแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรียนถาม อาจารย์หมอพี่ก๊วยครับ
ได้ยินนักวิชาการท่านหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า น้ำส้มสายชู อาจไม่สามารถใช้ราดตัวเพื่อเอาเข็มพิษแมงกะพรุนกล่องออก เขาแนะนำให้ใช้น้ำทะเลราดแทนครับ
มันยังไงกันแน่ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

น่าตกใจมากขะ ป้ายภาษา มีภาษาจีนก็ดีขะหมอพี่ก๊วย รวมทั้ง ภาษาไทย

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เห็นข่าวนี้นึกถึงคุณหมอก๊วย แบบว่าลอยมาเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

เห็นภาพเห็นข่าวแล้ว น่ากลัวมากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ดูจาก ภาพแล้ว น่ากลัวจริงๆ
เล่นน้ำทะเล... ก็ถึงตายได้เลย

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ขอถามว่า ถ้าผู้เชียวชาญเรื่องแมงกะพรุนเมื่อเจอแมงกะพรุนชนิดนี้แล้วถ้ากำจัดไปเลย จะมีผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ไหมครับ ประการสำคัญเราต้องระมัดระวังตัวเองด้วย และมีป้ายแจ้งเตือนแล้ว

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ลูกกำลังอยู่แถวทะเลของอ่าวไทยค่ะ
แม่มดซื้อน้ำส้มสายชูใส่กระเป๋าเดินทางให้ไปแล้ว
ได้เล่าเรื่องเด็กฝรั่งเศสให้ลูกฟังเมื่อหลายเดือนก่อน
พอได้อ่านข่าวสาวไทยที่มีคนเมตตาส่งลิงค์มาให้ แม่มดรีบโทรถึงลูกอีกครั้ง
บอกว่าที่แม่สั่งให้พกน้ำส้มสายชูไปเที่ยวทะเลด้วยไม่ใช่เรื่องล้อเล่นนะ

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ได้ยินข่าวแล้วตกใจ

ป้ายมีแต่ภาษาอังกฤษอย่างเดียวหรือคะ

น่าจะมีป้ายภาษาไทยด้วย เป็นห่วงน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงตุ่ย วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

อ่านข่าวจบนึกถึงพี่ก๊วยคนแรกเลยครับ รีบเข้ามาโอเคเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมมาทราบข่าวเอาเย็นวานนี้ครับ
ตกใจมากเช่นกัน เหมือนจะได้รับอันตรายจากแมงกะพรุนชนิดนี้ในช่วงหน้าฝนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ชาวเรือที่กระบี่เคยบอกว่าแมงกะพรุนจะมีชุกช่วงปลายกุมภาถึงมีนาของทุกปี เดี๋่ยวนี้รู้สึกว่าจะมีอยู่ทั่วไปในอ่าวไทยและทะเลอันดามันตลอดทั้งปี น่ากลัวจังเลยพี่ก๊วย เราสองคนชอบว่ายน้ำ-ดำน้ำเสียด้วย ยังเคยพูดกับพี่ว่าโชคดีปีนี้ไม่โดนแมงกะพรุน นี่ถ้าโดนแมงกะพรุนกล่อง สงสัยไม่ได้มาเขียนความคิดเห็นในบล็อกพี่ก๊วยแน่ ๆ เลย
เพิ่งอ่านข่าวมาเหมือนกันค่ะว่านักท่องเที่ยวโดนแมงกะพรุนกล่อง เสียชีวิตที่เกาะพงัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน