*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 434718
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< เมษายน 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 เมษายน 2559
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2592 , 22:29:19 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน อาคม , กำหนัน และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

      ฉันได้แจ้งเตือนล่วงหน้าทาง blog oknation (กะพรุนพิษพิชิตไตรกีฬานานาชาติ 2559 กับ แจ้งเตือนช่วงนี้  http://www.oknation.net/blog/peeguay/2016/04/14/entry-1 ) ก่อนเกิดเรื่องที่จังหวัดกระบี่ แล้วก็มีจนได้

      คณะทำงานจากสำนักระบาดวิทยานำโดยหมอจิ๋มและอาจารย์สมชัยที่ปรึกษาของกรมทรัพย์มาร่วมด้วยช่วยกันลงพื้นที่จังหวัดกระบี่  เราทำเรื่องแมงกะพรุนพิษมาเจ็ดปีแล้ว ตั้งแต่ไม่ยอมรับจนกระทั่งมาถึงขั้นพัฒนาเป็นจังหวัดนำร่องในการเฝ้าระวังป้องกันการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากแมงกะพรุนพิษ ปีนี้เราลงไปช่วง วันที่ 20-26 เมษายน 2559  นอกจากรายที่เป็นข่าวเรายังเจอรายอื่นที่เข้าได้แมงกะพรุนกล่องแบบสายเดียวและแมงกะพรุนไฟ อาจจะเพราะเราค้นหาหรือไม่ว่าด้วยเหตุปัจจัยใดก็ตาม มักพบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตในพื้นที่ที่เราไปบ่อยครั้ง จนหมอในพื้นที่พูดว่า      

“ผมไม่เคยเจอเลย พออาจารย์มาทีไรมีคนไข้ทุกที” 

 

เราไปให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่อุทยานและชมรมเรือหางยาว ไปพบผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่าง ๆ

 

 

 

 

       เรามีนัดไปโรงพยาบาลกระบี่ใน วันที่ 25 เมษายน แต่งานเข้าเพราะช่วงเช้าต้องแบ่งกลุ่มให้หมอจิ๋มไปโรงพยาบาลคลองท่อม ส่วนฉันไปศาลากลางจังหวัดตามคำขอของเจ้าหน้าที่อุทยานเพื่อบรรยายให้ท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ปลัดอำเภอ และเจ้าหน้าที่อุทยานที่มาอบรมดำน้ำฟังเรื่องแมงกะพรุนกล่อง

 

ไม่ค่อยได้เห็นนักเรียนแต่งชุดกากีเต็มยศมาฟัง เนื่องจากเวลาน้อยจึงเข้าประเด็นหลัก พอพูดเรื่องบาดเจ็บและตาย ปรากฏว่าหน้าตาท่านผู้บริหารทั้งหลายทั้งอึ้งทั้งหวาดเสียว ไม่รู้ยังอยากจะเรียนดำน้ำต่อหรือเปล่า

 

      ตกบ่ายก็ต้องแบ่งกลุ่มอีกเพราะสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเรียกประชุมด่วน หมอจิ๋มจึงแยกไปร่วม ส่วนฉันไปโรงพยาบาลกระบี่พร้อมด้วยอาจารย์สมชัย เจ้าหน้าที่ระบาดวิทยา เครือข่ายแมงกะพรุนกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง  ไปถึงยังไม่ทันวางกระเป๋า พยาบาลและเจ้าหน้าที่ระบาดวิทยาที่เคยรับการอบรมก็ปราดเข้ามาปรึกษาปัญหาผู้ป่วยซึ่งโดนกะพรุนไม่ทราบชนิดที่นอนรักษาตัวอยู่  ทั้งนี้เมื่อวานเย็นพวกเราเข้ามาคุยงานกับคุณหมอเรื่องการถ่ายทอดความรู้ แต่ต้องรีบเผ่นมาห้องฉุกเฉินเพราะมีนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันโดนแมงกะพรุนไม่ทราบชนิดที่เกาะห้องอาการรุนแรงถูกส่งมารักษาตัว   เครือข่ายแมงกะพรุนส่งภาพและวีดีทัศน์มาให้ดูพบว่าร้องด้วยความเจ็บปวดมากในขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานต่างช่วยกันราดน้ำส้มสายชู

 

 

 

แกเล่าว่า

“ผมชอบเมืองไทยมาก สวยงามเสียอยากจะมาจบชีวิตที่นี่” พูดเป็นลางยังไงยังงัน

“ไม่ว่ายน้ำมา 12 ปี เพราะกลัว พอมาเจอทะเลที่นี่สวยสุด ๆ จึงเล็งที่เหมาะเหม็งกระโดดลงไปเลย”

(ได้รับอนุญาตจากผู้ป่วยให้เผยแพร่)

“ไม่ว่ายน้ำมา 12 ปี โดดลงไปได้ 2 นาที ได้เรื่อง ....ไม่น่าเชื่อเลย” แกส่ายหัว

“เจ็บปวดมากอย่างชนิดไม่เคยเจ็บมาก่อน”

ภรรยาที่อยู่ในเหตุการณ์บรรยายแผลที่เห็นว่ายกขึ้นเป็นผื่นขาวเหมือนขาดเลือดเป็นปื้นใหญ่ราวฝ่ามือพาดโค้งตามแผ่นหลังด้านขวา ส่วนที่แขนก็เป็นเช่นกันแต่เป็นช่วงสั้น ๆ ไม่ต่อกันและขนาดเล็กกว่า ตอนนี้สีกลับไปแดงเหมือนเดิม (แบบคนอาบแดด)

(ได้รับอนุญาตจากผู้ป่วยให้เผยแพร่)

       ฉันจึงประเมินจากบาดแผลที่หายไปแทบไม่เหลือร่องรอยใน 2 -3 ชั่วโมง และอาการดีขึ้นหลังได้ยาแก้ปวด รวมถึงประวัติสถานที่ซึ่งมีแมงกะพรุนไฟจำนวนมากผิดปกติ

 

 

จึงเข้าข่ายว่าโดนแมงกะพรุนไฟ ซึ่งทางอาจารย์สมชัยและกรมทรัพย์บอกว่าน่าจะเป็น Pelagia panopyra

 

 

 

      พอวันถัดมาก็มีเด็กโดนแมงกะพรุนไม่ทราบชนิดมารับรักษาที่โรงพยาบาลกระบี่ ฉันไปซักประวิติตรวจร่างกายดูอาการของเด็กชาย อายุ 12 ปี ที่ตึกผู้ป่วยเด็ก (ได้รับอนุญาตจากโรงพยาบาลกระบี่ แม่ เด็ก และยายให้เผยแพร่)

 

      (ได้รับอนุญาตจาก แม่ เด็ก และยายให้เผยแพร่)

 

      ก่อนเกิดเหตุเมื่อช่วงค่ำของวันที่ผ่านมา เด็กตามตากับหมู่คณะไปตกหมึกที่เกาะไก่ใกล้บริเวณทะเลแหวก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ต.อ่าวนาง ขณะตกอยู่ปรากฏว่าเหยื่อไปเกี่ยวติดอยู่กับก้อนหินใต้น้ำ จึงกระโดดน้ำลงไปเพื่อจะปลดเหยื่อออก (ใส่กางเกงขาสั้น) สักครู่รู้สึกเจ็บและปวดแสบปวดร้อนที่ขา ทรมานมาก จนต้องส่งเสียงร้องออกมา

 

 

 (ได้รับอนุญาตจาก แม่ เด็ก และยายให้เผยแพร่)

 

ดีที่ขณะเกิดเหตุ ตาและเพื่อนบนเรือช่วยกันดึงตัวขึ้นมาจากน้ำและผู้ใหญ่ในเรือที่เป็นเป็นพ่อของเพื่อนได้ใช้น้ำส้มสายชู ที่เตรียมไว้ในเรือราดไปยังบริเวณที่ถูกพิษทันที เพราะได้รับการอบรมมา แล้วขับเรือพาไปโรงพยาบาล  (รายละเอียดเรื่องกะพรุนกล่องและการรักษาดูแลอ่านได้จาก www.oknation.net/blog/lakthai)

 

ฉันตรวจพบผิวหนังมีรอยแดงไหม้เป็นเส้นพันไปตามโคนขา ขา ข้อเท้า  มีทั้งรอยเล็กและใหญ่ และบางรอยคล้ายกับตีนตะขาบบริเวณต้นขาทั้ง 2 ข้าง จนถึงบริเวณหลังเท้า ประมาณร้อยละ 40 ของพื้นที่ผิว

(ได้รับอนุญาตจาก แม่ เด็ก และยายให้เผยแพร่)

(ได้รับอนุญาตจาก แม่ เด็ก และยายให้เผยแพร่)

 

 โดยมีอาการที่เด่นชัดคือเจ็บปวดที่แผลมาก ไม่มีใจสั่น ไม่มีหายใจลำบาก ไม่มีชา ไม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน รวมถึงประวัติบริเวณที่เกิดเหตุและแมงกะพรุนที่เพิ่มมากขึ้น จึงเข้าข่ายว่าบาดเจ็บจากแมงกะพรุนกล่องแบบหลายสาย  (multiple tentacle box jellyfish)  ฉันได้ให้ความรู้แก่ผู้ป่วยและญาติรวมถึงแพทย์พยาบาล ซึ่งเริ่มเห็นความสำคัญกับการถ่ายทอดองค์ความรู้อย่างต่อเนื่อง   

สันนิษฐานว่า การตกหมึกต้องใช้ไฟส่องล่อแมลง พอแมลง ตกลงไปปลาก็มากินแมลง แล้วปลาหมึกก็มากินปลาอีกที ทั้งนี้กุ้งปลาก็เป็นอาหารของกะพรุนกล่องด้วย ลักษณะการตกหมึกของเรือใหญ่ ๆ จะลากอวนขึ้นมาบนเรือ แต่ในกรณีเด็กชายคนนี้ใช้เรือเล็กและดำลงไปในน้ำทะเล ดังนั้นจึงควรที่จะให้ความรู้แก่คนกลุ่มนี้ด้วย

 

แม้นว่างานจะหนักจะเหนื่อยในท่ามกลางความขัดแย้งและอ่อนไหวทางการเมือง

 

 พวกเราก็ลุยกันไม่ท้อถอย

 

 

โดยวาดหวังไว้ว่าความฝันคงไม่ไกลเกินเอื้อม

 

หมายเหตุ: ขอให้ถือเนื้อหาที่เขียนนี้เป็นหลัก ถ้าพบเนื้อหาที่แตกต่างของสื่ออื่น ๆ เช่น หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต

 และขอขอบคุณเครือข่ายแมงกะพรุนกระบี่ BJN Krabi ที่ให้ภาพประกอบ

VDO ข่าว  click link

  เตือน นทท.ระวังแมงกะพรุน หลังเด็ก 12 ถูกพิษเจ็บสาหัสที่ทะเลแหวก

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 04/05/2016 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เสียวๆ ชักไม่อยากลงทะเลแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ป้าดุจดาว วันที่ : 03/05/2016 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jongkitwronpinit

ชอบลงทะเล แต่ถ้าเจอเจ้าพวกนี้คงแย่ คงต้องพกน้ำส้มสายชูติดตัว ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 28/04/2016 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

คุณกำนันกับคุณกระเจี๊ยบ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 28/04/2016 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

สิงห์นอกระบบ
ขอบคุณมากค่ะ
น้ำส้มสายชูใช้ได้กับทั้งสองชนิดค่ะ

แม่หมี
เขาชอบค่ะ เจ็บก็เจ็บ ขำก็ขำ แกเล่าได้อารมณ์มาก
ขอบคุณคนไข้ที่เป็นครูให้เราค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 28/04/2016 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เป็นกำลังใจให้พี่หมอก๊วยและทีมงานทุกคน

คุณฝรั่งคนนั้นตอนนี้คงหายดี และยังคงรักเมืองไทยและทะเลไทยนะคะ เชื่อว่าเขาคงประทับใจกับการดูแลความเจ็บป่วยของเขา

ขอบคุณคนในภาพที่อนุญาตให้เผยแพร่ภาพ ไม่เช่นนั้นเราคงไม่ได้เห็นความรุนแรงของพิษแมงกะพรุน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 28/04/2016 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เอาใจช่วยคุณหมอฯและทีมงานครับ
น้ำส้มสายชูใช้ได้กับทั้งสองชนิด ใช่มั๊ยครับ
เคยมีแผลพิษแมงกะพรุนขนาดฝ่ามือตรงขาอ่อน หายได้ด้วยครีมVitamin E ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน