*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 435440
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< มิถุนายน 2016 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน 2559
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 4939 , 13:29:33 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน ซันญ่า , รวงข้าวล้อลม และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้

      ฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืน ไม่มีเค้าลางว่าจะเลิกรา ฟ้ามืดครึ้มไปด้วยเมฆสีเทาที่ปลดปล่อยหยาดฝนพรั่งพรูดั่งหยดน้ำตาไหลรินมามิขาดสาย เสียงฟ้าร้องครวญครางเป็นระยะทำให้บรรยากาศยิ่งดูเศร้าสร้อย  กำแพงสูงทะมึนสีขาวหม่นอาบไปด้วยน้ำฝนดูหดหู่ คุกเป็นที่อโคจรซึ่งมิมีผู้ใดอยากย่างกรายเข้าไปใกล้  ใครจะไปคิดว่า ณ วันหนึ่งต้องมาอยู่ ณ จุดนี้    

      ฉันลากเท้าก้าวเข้าไปอย่างช้า ๆ แล้วมาหยุดยืนหน้าเจ้าหน้าที่ด่านแรกของคุก โทรศัพท์มือถือ ข้าวของทุกอย่างต้องทิ้งไว้ที่นี่ ยกเว้นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ผู้คุมร่างใหญ่ผิวคล้ำเดินนำหน้าไปยังประตูเหล็กชั้นแรก เมื่อก้าวข้ามเหล็กหนาด่านแรก  ก็เจอกับประตูเหล็กชั้นที่สองซึ่งเว้นระยะมาราวสิบเมตร จากนั้นก็เลียบเลาะผ่านตึกเข้าอีกประตูเหล็กไปยังห้องโถงที่มีนักโทษชายร้อยกว่าคนนั่งเรียงเป็นแถวยาว

 

 

ด้านหัวแถวมีโต๊ะสีขาวอยู่สามจุดเพื่อให้พวกเราสัมภาษณ์ตรวจร่างกายเบื้องต้น จากนั้นผู้ที่ต้องตรวจเพิ่มเติมต้องเข้าห้องหับให้เรียบร้อยเพราะต้องถอดเสื้อผ้าและขูดผิวหนังตรวจ

 

 

       ฉันขอใช้ห้องผู้คุมด้านหลังปิดม่านหน้าต่างแล้ววางเก้าอี้กลมเล็ก ๆ สำหรับผู้ป่วยนั่ง ขยับเอกสารบนโต๊ะทำงานเพื่อวาง แอลกอฮอล์  มีด ถุงมือ สไลด์ตรวจ  และขวดน้ำมันหยดสไลด์ ส่วนถุงขยะติดเชื้อวางกับพื้นข้างโต๊ะ ในขั้นตอนต่าง ๆ มีนักโทษชั้นดีมาเป็นผู้ช่วย

 

 

      กว่าจะถึงขั้นตอนนี้ ฉันต้องค้นหาว่ามีการระบาดเกิดขึ้นหรือไม่ น้องพยาบาลเขาบอกว่ามีรายงานเป็นหิดจากคุก 11 ราย ฉันชักเอ๊ะใจ ขอเจาะข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามข้อมูลย้อนหลังพบว่าประมาณ 10 รายต่อเดือนย้อนไป 3 เดือน ฉันคาดว่าต่ำกว่าความเป็นจริง จึงขอทางโรงพยาบาลประสานกับทางเรือนจำเพื่อไปสืบสวนสอบสวนว่าใช่โรคหิดหรือเปล่า มีการระบาดหรือไม่ ถ้าระบาดจริงกระจายมากน้อยแค่ไหน ใครเป็นบ้าง ติดต่ออย่างไร เป็นมาจากนอกคุกแล้วมาแพร่ในคุก หรือว่าติดหิดขณะติดคุก หรือมีทั้งสองแบบ  แล้วจะหาแนวทางควบคุมป้องกันอย่างไรบ้าง

      ก่อนอื่นต้องเตรียมคณะทำงาน ประกอบด้วยคุณหมอทีเคซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยเวชกรรมสังคมของโรงพยาบาลกับพยาบาลนิดและเจ้าหน้าที่ในหน่วย รวมถึงเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการณ์ หมอทีเคกับพยาบาลนิดมาเรียนหลักสูตรชื่อแสนยาวว่า ‘ระบาดวิทยาและการจัดการทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็วสําหรับแพทย์หัวหน้าทีมและผู้สอบสวนหลัก’ ไม่รู้โชคดีหรือโชคร้ายได้ฉันเป็นที่ปรึกษา ก็เลยงานเยอะและยากหน่อย

 

 

เนื้อหาที่สอนจะเป็นเรื่องความรู้โรคหิด วิธีการสอบสวนโรค การเตรียมตัว และจัดเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ

 

 

 

      จากนั้นก็แบ่งหน้าที่กันและซักซ้อมความเข้าใจเพราะต้องแข่งกับเวลา มีเจ้าหนุ่มคนนี้ชักแหยง ไม่อยากทำหน้าที่สัมภาษณ์เพราะคราวที่แล้วไปติดหิดมาจากคุก ฉันปลอบใจว่าเรามีอุปกรณ์ครบ พอเอาเข้าจริง ๆ หนุ่มเจ้าก็ขันอาสาสัมภาษณ์เอง

 

 

         กลับมาที่คุกต่อ ก่อนเริ่มงานฉันประกาศแนะนำหมู่คณะและบอกกล่าวให้นักโทษชายหญิงทราบว่ามาทำไม รวมถึงให้ความรู้เรื่องโรคหิดสั้น ๆ แล้วก็เริ่มงานกันเลย

 

 

         ฉันลงนั่งยอง ๆ คุยกับผู้ป่วยโดยมองข้ามสภาพการเป็นนักโทษไปเสียสิ้น เห็นแต่ร่องรอยโรคตามร่างกาย คนเราก็แค่นี้ ต่างเกิด แก่ เจ็บ ตาย เหมือนกันหมด ไม่ว่าไพร่ผู้ดี เศรษฐียาจก วนิพก คนรกโลก แม้แต่หมอหรือขอทาน

         ผู้ต้องหาบางคนหน้าตาดูเด็กมากเมื่อเทียบกับเพื่อนร่วมคุก รายนี้ที่แขนมีรอยสักว่าแม่เด่นชัดเหนือรอยผื่นแดงและตุ่มหนองติดเชื้อสีขาวขุ่นที่กระจายไปทั่ว อดสะท้อนใจไม่ได้ ว่าเจ้าหนุ่มน้อยพลัดถิ่นหลงผิดมาเช่นไร ไร้รูปภาพของแม่ ฤาเป็นแต่เครื่องยึดเหนี่ยวสิ่งเดียวที่มียามจากบ้านอันไกลโพ้น

 

 

 

ผู้ป่วยบางรายมีร่องรอยเกาของเก่าของใหม่จนเกิดรอยแผลตกสะเก็ดและรอยแผลใหม่ตามผิวหนัง ทรมานมิใช่น้อย

 

 

 

          หิดเป็นแมลงตัวกระจิ๋วหลิวมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น   มีวงจรชีวิตในคน หิดตัวเมียที่ท้องจะคลานขุดเจาะผิวหนังชั้นบนสุดจนเป็นโพรง (Burrow) แล้ววางไข่ วันละ 2-3 ฟอง แม่หิดจะเพียรขุดเจาะผิวหนังวางไข่เรื่อย ๆ วันละ 2-3 มิลลิเมตร ตลอดอายุของมันซึ่งยาวยานประมาณ 1-2 เดือน เมื่อไข่ฟักตัว มันใช้เวลา 3-4 วัน เจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัย หิดตัวผู้จะคลานออกจากรูของตนย่องเข้าไปหารูที่ตัวเมียอยู่ ผสมพันธุ์กันจนเสร็จสมอารมณ์หมายแล้วตัวผู้ก็จะตาย เฮ้อ...เกิดมาเพียงเพื่อร่วมเพศแล้วก็ตายนี่นะ ขอชีวิตอย่าเกิดมาเป็นหิดตัวผู้เลยสาธุ  ส่วนหิดแม่หม้ายจะออกจากรูเดิมไปหาผิวหนังที่เหมาะสมบริเวณอื่น แล้วเจาะโพรงเตรียมพร้อมวางไข่ เป็นการเริ่มต้นวงจรชีวิตของมันใหม่ต่อไปเป็นวัฏสงสาร  

 

บางรายมาด้วยโพรงที่ท้อง พอเปิดดูกลายเป็นรอยแผลเจาะหน้าท้องผ่าตัดมา มิใช่โพรงหิด (Burrow) ไม่รู้ไปสื่อสารกันเช่นไร ไฉนจึงเป็นเช่นนี้

 

 

 

 บางรายมาด้วยตุ่มหนองติด ๆ กัน ๆ เป็นแถบตามแนวประสาท เจ็บปวดมากกว่าคัน ดูแล้วเป็นรคงูสวัดไม่ใช่หิด  ส่วนกลากเกลื้อน ก้จะเป็นอีกแบบหนึ่งซึ่งแยกให้ออก

 

 

 

          หิดไม่ใช่หมัดมันกระโดดไม่ได้ ดังนั้น ถ้าอยู่นอกร่างกายคน จะมีชีวิตอยู่ได้เพียง 2 - 3 วัน ก็ม้วยมรณา ถ้าอุณหภูมิของสิ่งแวดล้อมต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส มันจะมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้น  แต่มิต้องกังวลไปให้บ้าเพราะเมืองไทยร้อนตับแตก มันตายเรียบแม้ไม่มีตับอย่างเรา

            การที่แม่หิดขยันคลานไปขุดเจาะผิวหนังเพื่อวางไข่จึงปรากฏเป็นรอยผื่นแดงหรือเป็นโพรงหยึกหยัก คันอักโขอยู่ คันสุด ๆ จนทนไม่ไหวต้องเกา ซึ่งหลายรายเกาจนเป็นแผล อาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่แผล ถึงแม้จะพบไม่บ่อยแต่ก็มีโอกาสลุกลามไปเป็นไตอักเสบได้ 

 

         การติดต่อส่วนใหญ่เกิดจากสัมผัสใกล้ชิด ใช้ข้าวของร่วมกัน มาตรฐานพื้นที่ในคุกคือ 2.2 ตารางเมตรต่อคน แต่คุกภูเก็ตเป็นคุกโบราณร่วม 100 ปี จึงมีเรือนนอนแค่ 3 ไม่มีเรือนพยาบาลแยกเป็นสัดส่วนต่างหาก นักโทษเข้าเรือนนอนตั้งแต่ 16:30 น เวลานอนจะเรียงกันเป็นตับ ช่วงคุกหนาแน่นต้องนอนตะแคงชิดกันยิ่งกว่าผัวเมียอีก ถ้าเป็นปลากระป๋องคงถองกันจนเละ  วันที่เราเข้าไปสืบสวนสอบสวนโรคระบาดคือ วันที่ 2 เดือน 6 (2+2+2) มี นักโทษ 2222 คน  ดังนั้น นักโทษ 1 คน น่าจะมีพื้นที่นอนไม่เกิน 0.6 - 1.0 ตารางเมตร 

 

            การตรวจพิสูจน์หาตัวหิดนั้นยากมากที่จะเจอ เราตรวจร่างกายเป็นร้อยหาลักษณะโพรงหิดหรือร่องรอยแผลใหม่แล้วขูดผิวให้ลึกถึงโพรง

 

 

 

นำมาลงบนกระกระจกสไลด์ส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์

 

 

ฝีมือขูดของหมอทีเคนี่เด็ดนัก เล่นเอาฉันเสียวไส้

 

 

           เท่าที่อ่านบทความวิชาการรายงานการสอบสวนโรคของไทยที่ตีพิมพ์มาแทบจะตรวจไม่พบเลย แต่เราเจอ 2 ตัว จากผู้ป่วย 2 ราย ตัวหนึ่งนอนหงายอ้าซ่า

 

อีกตัวนอนคว่ำอวดบั้นท้ายอร้าอร่าม

 

 

         สำหรับการป้องกันการแพร่กระจายของหิด คือต้องนำผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย เช่น อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน หรือ คู่นอน มารักษาไปด้วยพร้อม ๆ กัน รวมถึงกำจัดหิดที่อาจหลงเหลืออยู่ในสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้กลับเป็นหิดซ้ำ การกำจัดหิดในสิ่งแวดล้อมให้ใช้ไฟลนหรืออบความร้อน ฉันละหวั่นเกรงว่าไฟจะไหม้คุกเอา เป็นหมอนอกคุกนะดีแล้ว อย่าหาเหา..เอ๊ย หิดใส่ตัวเลยจะดีกว่า

 

 

 

 

        ส่วนข้าวของเครื่องใช้ที่มีการสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง เช่น เสื้อผ้า ผ้าหนุนนอน ผ้าปูนอน ผ้าเช็ดตัว นำมาซักทำความสะอาดแช่น้ำร้อนที่อุณหภูมิมากกว่า 60 องศาเซลเซียส สำหรับคุกภูเก็ตนั้น ไม่มีเครื่องอบผ้า และสถานที่คับแคบมาก ไม่มีที่ตาก จึงทำไม่ได้ ชุดที่แจกก็มีอยู่สองชุด และผ้า 3 ผืน ที่ใช้สารพัดประโยชน์  ดังนั้นอาจต้องใช้วิธีใส่ถุงพลาสติก และปิดปากถุงให้มิดชิด ทิ้งไว้อย่างน้อย 72 ชั่วโมงเพื่อให้ตัวหิดตาย สำหรับผู้ป่วยต้องทายาทิ้งไว้ 8 – 12 ชั่วโมง ดังนั้นนักโทษควรได้รับยาตอนเย็นก่อนเข้าเรือนนอน แล้วต้องได้พร้อมกันหมด ซึ่งงบประมาณการรักษา 46 บาท ต่อคนต่อปี จึงไม่มีเงินซื้อยาได้เพียงพอที่จะฆ่าหิดยกคุกพร้อมกันได้ เราต้องปรึกษาหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะหายาจากแหล่งอื่นมาช่วยได้อย่างไรบ้าง

 

 

      เราเร่งทำงานกันเต็มที่ก็ยังไม่แล้วเสร็จ นักโทษต้องไปทำกิจกรรมที่กำหนด และมีเวลาเข้าแถวตรวจนับจำนวนเป็นระยะประจำวันด้วย

“ไปทานข้าวก่อนเลยค่ะ เดี๋ยวหมอค่อยตามไปทีหลัง” ฉันเอ่ยกับผู้คุมเมื่อเห็นว่าเวลาล่วงเลยไปมากโข

“ไม่เป็นไรครับ”

“ไปทานเถอะค่ะ ยังเหลือผู้ป่วยอีกหลายคน”

“ไปไม่ได้ครับ ต้องอยู่คุมหมอที่นี่” ผู้คุมว่ากันตามกฏระเบียบ

“มิต้องคุม หมอไม่ทำร้ายใครหรอก” อดแหย่ไม่ได้

“….”

         กว่าจะแล้วเสร็จก็ปาเข้าไปบ่ายสองโมงครึ่ง ผู้คุมใจดีพาเราเดินอ้อมมุมตึกมายังส่วนห้องรับประทานอาหาร มีโต๊ะยาวสีขาววางเรียงอยู่ 2-3 โต๊ะ ตรงกลางมีจานผักสีเขียวสดตัดกับแครอทสีส้มและฟักทองสีเหลืองอร่าม ชุดจานเปล่ากับช้อนส้อมจัดเรียงไว้เป็นระเบียบสวยงามตามตำแหน่งเก้าอี้  หญิงสาวสามคนสวมใส่เสื้อยืดสีขาวรัดรูปกางเกงขาสั้นสีเทา ผมซอยสั้นและทรงเกรียน ผิวหน้าขาวเนียน นัยน์ตากลมโต เรียวปากแดงจิ้มลิ้ม สวยงามเหลือเกิน แม่เจ้าโวย… หล่อนช่างหาญกล้าเสียนี่กระไร เข้ามาทำงานในคุก เมื่อลงไปนั่งเก้าอี้ สาวเจ้ากระวีกระวาดเข้ามาบริการด้วยลีลาอ่อนช้อย อุ๊แม่เจ้า!.. กลับกลายเป็นหญิงเทียมที่แปลงเพศมาแบบสวยไร้เทียมทาน หนึ่งนางนั้นติดอันดับต้น ๆ ของ Miss Tiffany ด้วย  พวกหล่อนมีที่นอนแยกออกไปต่างหากมิฉะนั้นคงมันยุ่งขิงแน่  ความงามของหล่อนทำให้หญิงแท้อย่างฉันต้องหงายเก๋ง เสียชาติเกิดเป็นหญิงจริง ๆ มีมาแต่โครโมโซม X  ที่เหลือทรวดทรงองเอวหายยังกับโครโมโซม X ขาหัก (Y) จึ่งได้ดูประหนึ่งเด็กชาย เคยมีฝรั่งหนุ่มหล่อทักมาแล้วว่า ‘young man’ พิโธ่พิธัง ฝรั่งตาไม่ถึง มองข้ามความงามอันต่ำเตี้ยเรี่ยดินฉันไปได้อย่างไรกัน  

         เราทานอาหารอย่างเอร็ดอร่อย ด้วยว่าอาหารรสชาติดีผสมผสานกับความหิว และบรรยากาศเจริญตา ส่วนฉันผู้แพ้พริก ได้ไข่เจียวกับผักก็เลิศเกินที่จะเอ่ย เมื่ออิ่มหมีพีมันแล้ว นักโทษชั้นดีช่วยเราขนอุปกรณ์ ข้อมูล แผ่นสไลด์ตรวจหิด และ ขยะติดเชื้อ ผ่านแต่ละด่านของคุก ฝ่าสายฝนออกมาถึงด่านสุดท้าย รับโทรศัพท์คืน เราขอบคุณผู้คุมและนักโทษที่อำนวยความสะดวกและให้ความร่วมมืออย่างดีเยี่ยม

         เราต้องมาทำต่ออีกวัน ซึ่งวันที่สองนี้ผู้คุมค่อนข้างมีงานยุ่งเนื่องจากมีหลายกิจกรรม พื้นที่ในห้องโถงถูกแบ่งออกเป็นสองซีก ด้านหนึ่งแต่งขาวสอนธรรมะและสวดมนต์ไป อีกด้านหนึ่งก็ขูดเลือดขูดเนื้อตามล่าหาหิดกันอุดลุด บางช่วงผู้คุมยุ่งมากจะเหลือเราอยู่ในห้องปิดประตูปิดม่านมิดชิด มีใบมีดผ่าตัดคมกริบวางเป็นแถวห้อมล้อมด้วยนักโทษชายล้วน แต่ฉันกลับไม่รู้สึกว่าอันตรายแม้แต่น้อยนิด เนื่องด้วยทุกคนมีท่าทีเป็นมิตรและอ่อนน้อม และหลายคนน่าสงสารมาก ราวกับทำงานในห้องตรวงโรงพยาบาล ในวันที่สองเรานัดหมายการประชุมฟังผลและแก้ปัญหาร่วมกัน  สำหรับภาพแผลผู้ป่วยอยู่ในกล้องของผู้คุมนั้น สามารถขอได้ตามกฎระเบียบที่ห้ามเอากล้องใด ๆ เข้าไปเด็ดขาด ซึ่งพวกเราขอขอบพระคุณที่อนุเคราะห์ให้ใช้ในการเผยแพร่ความรู้ที่เป็นประโยชน์ ส่วนรูปตัวหิด ฉันใช้มือถือถ่ายจากกล้องจุลทรรศน์ตอนกลับมาทำงานต่อที่โรงพยาบาล สวยเช้งจริง ๆ ไม่ว่าจะมาลีลาท่าไหน นอนหงายยั่วยวนหรือนอนคว่ำอวดบั้นท้าย ฉันมาตายตอนจบเมื่อถ่ายตัวเองกลายเป็นนก…อุ๊ย คนสองหัวเพราะหมุนกล้องไม่ได้จังหวะ ดูแล้วหลอนกว่าหิดเสียอีก

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ซันญ่า วันที่ : 24/07/2016 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

เดินย่องมาตาม พี่หมอก๊วย ดูหนองที่ ผิวคน ที่เห็น ตุ่มหนอง หิตเป็นแบบนี้ เอง อ่านไปขำวิธีนำเสนอ ต่างๆ เรื่อง ในหลังรั้วกำแพงสูง ๆ แบบนี้ ต้องเร่งช่วยมันสยองจริงๆ เลย เคยโดนแมงเสี่ยน เจาะเนื้อ แผลสะเก็ดหลายครั้งกว่าจะหาย ต้องเอาหัวเชื้อน้ำส้ม แรงจุ่มสำลี เปิดปากแผล กว้างบีบน้ำคันๆออก แล้วโปะสำลีน้ำส้ม ลงทิ้งไว้ หายคันไป แต่ต้อง ทำให้ผิวที่ถูกเจาะเปิด และใส่ทุกวัน แมงเสี่ยนดิน กับหิตน่าจะคนละชนิดหรือชนิดเดียวกันคะ พี่หมอก๊วย
ขอบคุณแทนผู้ป่วยทุกคน ค่ะ ด้วยจิตคารวะ

ความคิดเห็นที่ 13 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่ก๊วย วันที่ : 30/06/2016 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

พายุเข้า internet ล่ม ติสอนในที่มีคลื่นเยอะ แต่ไม่มีสัญญานค่ะ เลยตามช้าหน่อย ขอโทษด้วยค่ะ





แม่หมี
ที่ว่าขนลุกนี้นะ เพราะความ sexy ของหิดสองตัวนี้หรือเปล่า
และขอบคุณแทนเจ้าหน้าที่ทุกคนด้วยค่ะ

ลูกเสือหมายเลข9
ขอบคุณมากค่ะ

february26
ดีใจที่เป็นประโยชน์ค่ะ

วรรณสุข
ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง (รุ่นอายุ 80 ปี ) ยังพบบ่อยอยู่เนื่องจากภาวะสงคราม ที่ว่า “ไม่ได้ยินว่าว่า "หิด" มานานมากแล้ว” นั้น คงพอจะเดาวัยได้…อิ อิ

rattiya
มิบังอาจรับคำชมว่าเขียนดีค่ะ เล่าไปตามเรื่องที่เกิด ซึ่งเป็นงานที่สนุก หมู่คณะก็คนอารมณ์ดีค่ะ
ส่วน “คิดว่าใครๆก็อยากทำงานร่วมกับคุณหมอ วาทะเป็นเอก หน้าตาเป็นรอง” ไม่รู้ว่าชมหรือว่า..อิอิ

สิงห์นอกระบบ
ขอบพระคุณแทนเจ้าหน้าที่ทุกคนด้วยค่ะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลผอ.กองแพทย์ กรมราชทัณฑ์คนก่อนและอธิบดีท่านก่อน เสียดายที่ไม่มีโอกาสได้พบ เพราะจะได้เรียนเสนอข้อมูลเพื่อเป็นแนวทางแก้ไขป้องกันค่ะ

สาครงค์
เป็นโรคเก่าแก่ที่เจอไม่บ่อยค่ะ จึงเป็นเรื่องที่แปลกใหม่ของคนรุ่นใหม่ค่ะ

[email protected]
ค่ะ ตอนไปตรวจ นั่งพูดคุยดูน่าสงสารค่ะ เพราะมันทรมานมากเวลาคัน

BlueHill

เต็มใจและยินดีแทนเจ้าหน้าที่ทุกคนด้วยค่ะ
คราวหน้าจะบิดให้เป็น 10 หน้า เลย ค่ะ จะได้เป็นทศกัณฑ์ อิอิ

Sleepypanda
พื้นที่น้อย แต่เขาก็ปรับปรุงในแบบแปลนใหม่นะคะ มีวิธีการเพื่อช่วยป้องกันการระบาดค่ะ

รวงข้าวล้อลม
พวกเรามีความรู้สึกดีที่ได้ทำตามหน้าที่ให้ดีที่สุดค่ะ


กระเจี๊ยบ

มีโอกาสค่ะ แต่เกิดยากหน่อยค่ะ

ดูหิดสองตัวนี้ดู sexy ออก

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 30/06/2016 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

มีโอกาสลุกลามเป็นไตอักเสบเลยเหรอคะพี่ก๊วย น่ากลัว...
เห็นภาพแล้วน่าสงสาร อยากให้ทุกคนหายไว ๆ

เพิ่งจะรู้วงจรชีวิตของหิด นอนหงายยั่วยวน นอนคว่ำอวดบั้นท้าย .....พี่หมอก๊วยนี่คารมสุดยอด

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 30/06/2016 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ชื่นชม อ่านและจินตนาการตามที่เขียนไปด้วย
นึกชื่นชมมากกค่ะ ความเป็นจิตสาธารณะ
ที่ยอดเยี่ยมมากกค่ะ

นิยม นิยม ขอคารวะด้วยหัวใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Sleepypanda วันที่ : 30/06/2016 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

ดูเหมือนว่าสภาพความเป็นอยู่ของนักโทษแบบมีเนื้อที่นอนไม่เกินสองเมตร สาหัสเหมือนกันนะคะ โรคอะไรต่อมิอะไรถึงติดและระบาดได้ง่าย

ความคิดเห็นที่ 9 รวงข้าวล้อลม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 29/06/2016 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบพระคุณคุณหมอพี่ก๊วยและเจ้าหน้าที่ทุกท่านครับ
ตาผมเบลอไปหรือเปล่าครับ เห็นหน้าคุณหมอพี่ก๊วยแยกเป็น 2 ใบหน้า หรือเป็นการผ่าตัดใหม่แบบ ดับเบิ้ล เฟซ ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
[email protected] วันที่ : 29/06/2016 เวลา : 04.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

น่าสงสาร จัง

ความคิดเห็นที่ 7 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 28/06/2016 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

ดีจังเลยครับหมอ ได้อ่านเรื่องที่แปลกใหม่พร้อมรับอารมณ์ขันของผู้เขียนด้วย ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 รวงข้าวล้อลม , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 28/06/2016 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เยี่ยมยอดเลยครับ
ขอแสดงความนับถือและชื่นชมครับ
ผอ.กองแพทย์ กรมราชทัณฑ์คนก่อนก็หมอมงฟอร์ตครับ อธิบดีท่านก่อนก็คนเชียงใหม่เช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 28/06/2016 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

นับถือคุณหมอค่ะ เขึยนได้ดีมาก อ่านเเล้วสนุกได้ความรู้มาก คุณหมอเป็นคนอารมณ์ดี คิดว่าใครๆก็อยากทำงานร่วมกับคุณหมอ วาทะเป็นเอก หน้าตาเป็นรอง

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 28/06/2016 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

สารภาพตามตรงว่า อยากจิเป็นลมค่ะ
ไม่ได้ยินว่าว่า "หิด" มานานมากแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 28/06/2016 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ข้อมูลมีประโยชน์ มากครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/06/2016 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

นับถือมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 รวงข้าวล้อลม , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 28/06/2016 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเรื่องพอไหว แต่ภาพหิดนี่ขนลุกเลย

ขอคารวะพี่ก๊วยคุณหมอและเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ไปดูแลพวกเขา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน