*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 435587
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 5 ธันวาคม 2559
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1823 , 23:32:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน กระเจี๊ยบ , rattiya และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

         ตอนที่พ่อป่วยหนัก ฉันยังเรียนหนังสืออยู่ ซึ่งการเรียนแพทย์นั้นหนักมาก ต้องช่วยงานทางบ้าน ครั้นจะหารายได้พิเศษก็แทบไม่มีเวลาเหลือ มีเพียงอย่างเดียวที่ทำได้คือเป็นคนดีของพ่อ เพราะพ่อจะยิ้ม ดังนั้นฉันจึงทำดีทั้งทั้งที่ไม่ได้รักดีแต่แรก ทว่า การกระทำเช่นนี้กลับนำพาฉันไปสู่หนทางชีวิตที่ดี (ชาวบ้านอย่างพ่อ กับทฤษฏีอัจฉริยะของหนูดี http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay/2008/12/04/entry-1 )

 

 

 

       คราเมื่อพ่อมีชีวิตก็ดูเสมือนว่ารู้จักพ่อดี มีขัดใจก็หลายหนเพราะเข้าข้างตนเอง เมื่อพ่อจากไปฉันจึงค่อย ๆ เห็นภาพที่พ่อขี่รถจักยานยนต์คันเก่า ๆ มาทำอาหาร สอนการบ้านลูก แล้วขี่กลับไปท่ามกลางลมหนาวของยามค่ำคืนเพื่อทำงานต่อ ภาพพ่อแกะปลาหมูเห็ดเป็ดไก่ใส่ปากลูก ๆ  ในขณะที่ท่านหยิบกระดูกทาน ภาพพ่อที่ปลูกพืชผักผลไม้รอบบ้านเพื่อให้ลูกได้ทานของดีมีคุณค่า  ภาพที่พ่อพยุงร่างกลับมาทำงานทันทีที่ออกจากโรงพยาบาลเพื่อมีเงินส่งลูกเรียนโรงเรียนดี ๆ ภาพที่พ่อขี่เจ้าแก่หอบสังขารยามป่วยไข้ฝ่าความหนาวยะเยือกยามดึกเพื่อไปเฝ้าลูกที่ไม่สบาย ภาพเลือดสาดกระจายในครั้งที่พ่อแทงเข็มน้ำเกลือเองเพื่อจะได้รักษาตัวที่บ้านอยู่กับลูก ๆ ภาพพ่อตัวผอม ๆ หายใจระรวยบนเตียงคนไข้พยายามยื้อชีวิตกับมัจจุราชเพื่อลูกจะได้มีบ้านข้าราชการอยู่อาศัย …ภาพแล้วภาพเล่าที่ผุดขึ้นมาอย่างเหลือคณานับ

 

     ในวันที่พ่อจากไปฉันเรียนอยู่แดนไกลไม่ได้ดูใจในวาระสุดท้าย ใช้เวลา 4320 นาที ที่ดั้นด้นมาหา ทว่าช้าไปแค่ 20 นาที ยี่สิบนาทีที่เสมือนหลุมดำ เป็นช่องว่างในกาลเวลาหาย้อนกลับไปไม่ ความเสียใจประดังประเดมาทุกสารทิศ มันถาโถมมาอย่างไม่หยุดยั้ง ไม่มีโอกาสทำให้พ่อสบายมากกว่านี้ ไม่มีโอกาสให้ท่านได้ชื่นชมความสำเสร็จของลูก     ในท่ามกลางความเสียใจที่ท่วมท้นฉันเห็นความดีใจค่อย ๆ คืบคลานเข้ามาอย่างช้า ๆ แต่อยู่แนบแน่นเนิ่นนาน ดีใจที่พ่อไม่ต้องทุกข์ทรมานในสังขารที่ผุพัง ถูกทิ่มแทงและเสียบตรึงไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ เมื่อตรึกให้ลึกซึ้งจึ่งเห็นว่า ฉันต่างหากที่เห็นแก่ตัวอยากให้พ่ออยู่ด้วยนาน ๆ เพื่อผลักภาระให้พ่อดูแลครอบครัว ช่างน่าอายเสียนี่กระไร ฉันกราบเท้าผอม ๆ ของพ่อ ตั้งสัจจะว่าจะดูแลทุกคนในครอบครัวอย่างเต็มกำลังความสามารถและทำตนให้เป็นคนดี เปลี่ยนความโศกเศร้าแควงคว้างมาเป็นพลัง ตราบแต่วันนั้นมาถึงบัดนี้ฉันยังรักษาสัจจะอย่างแม่นมั่น เพียรฝึกตนเตือนตนเพราะมิใช่คนดีพร้อม

 

       เมื่อพ่อหลวงเสด็จสวรรคต มีหลายสิ่งหลายอย่างที่พระองค์ทรงทำเป็นแบบอย่างให้ดูแต่ฉันไม่เห็น บททดสอบสุดท้ายที่พระองค์ประทานมา ทำให้ฉันได้เรียนรู้ในการพัฒนากระบวนคิดและฝึกจิตใจตนหลายเรื่อง ตั้งแต่การตายเป็นเรื่องธรรมดาที่พระองค์ตรัสสอนในคราวที่สมเด็จย่าสวรรคต มิให้ดำดิ่งอยู่ในความโศกาอาดูรจนไม่ได้ทำอะไรที่เป็นสาระแก่นสาร ด้วยว่าเมื่อยังมีพระชนชีพนั้น พระองค์ทรงปฏิบัติต่อสมเด็จย่าอย่างดีเยี่ยม จนมิมีอะไรให้เสียพระทัยว่ายังมิได้ทรงทำ

       เรื่องที่พระองค์คุกพระชานุตรัสกับชาวนาที่ไร้เสื้อผ้าพันตัวสอนให้ฉันไม่ตัดสินคนจากเปลือกนอก เพียงแค่เขาไม่ได้ใส่เสื้อดำเหมือนกันใช่ว่าเขาไม่จงรักภักดี เสื้อดำยังดำมิเท่าใจ ถ้าการแต่งดำมันทดแทนการทำดีก็เห็นทีจะเห็นผิด

      พระองค์ทรงใช้สอยประหยัดทำให้ฉันไม่ต้องเฮโลไปซื้อชุดดำตามใครเขา อีกทั้งการคิดรอบครอบรอบด้านของพระองค์ทำให้ฉันไม่นำเสื้อเก่ามาย้อมสีดำที่ไม่ได้ทำตามมาตรฐานเพราะปล่อยน้ำเสียลงสู่สิ่งแวดล้อม การวิ่งตามกระแสโดยไม่ตรึกตรองว่าทำเพื่ออะไรจะทำให้เกิดผลเสียตามมา

      คนไทยเราไม่เคยขาดจากจิตอาสาเวลามีเหตุการณ์ขึ้นในบ้านเมือง ทุกคนทุ่มเทเต็มหัวจิตหัวใจ แต่ก็เกิดผลข้างเคียงตามมาให้ต้องแก้ไขไม่ว่าการแจกจ่ายที่เกินต้องการ การบูดเน่าสูญเสีย ขยะ และการแปลงเจตนาเป็นอย่างอื่น ทั้งนี้เนื่องจากเราคิดไม่ทะลุตลอดและไม่เป็นระบบ แต่ขอชื่นชมผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายที่เรียนรู้ปัญหาและจัดการได้เร็วขึ้น  ซึ่งในหลวงของเราเป็นแบบอย่างของนักปกครองที่คิดเป็นระบบ คิดเชิงระบบ และคิดรอบด้าน  ทรงใช้ข้อมูลในการบริหารจัดการ ถึงกับลงไปศึกษาและเก็บด้วยพระองค์เอง ท่านมีพระปรีชาสามารถทั้งทฤษฏีและรู้ทั้งบริบท เมื่อผนวกกับประสบการณ์ จึงทำให้การแก้ปัญหาได้เหมาะสมอย่างยิ่ง แล้วยังทรงสร้างพระราชโอรสและพระราชธิดาให้เดินรอยตามเพื่อสานต่อ

       ที่ห้องทำงานฉันมีรูปพ่อกับพ่อหลวงที่ฉันวาดเอาไว้เตือนสติทุกครั้งที่เหนื่อยและท้อ ให้ระลึกรู้ว่าสิ่งที่ฉันทำยังไม่เท่ากระผีกริ้นของพ่อกับพ่อหลวง  ต้องอดทน อดกลั้น และขยันหมั่นเพียร

 

      ฉันจึงวางแผนยุทธศาสตร์ในการทำงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะ 3 ปี 5 ปี 7 ปี หรือ 10 ปี ก็ตาม แต่ก็ยังน้อยกว่าที่พระองค์ทรงทำ ฝนหลวงใช้เวลา 14 ปี ประเทศไทยจากด้อยพัฒนามาเป็นประเทศที่มีอยู่มีกินจนองค์กรระดับนานาชาติขอพระราชานุญาตถวายรางวัลมากมายเพราะถือว่าเป็นเกียรติแก่องค์กร หนึ่งในรางวัลนั้นที่ฉันขอน้อมนำมาเตือนใจในการทำงานคือ รางวัลที่องค์กรสหประชาชาติทำเป็นครั้งแรกในโลกด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ “First Human Development Lifetime Achievement Award” เมื่อคราวครองราชย์ 60 ปี  (http://www.un.org/press/en/2006/sgsm10479.doc.htm )

      เป็นครั้งแรกของโลกที่องค์กรสหประชาชาติประชุมกล่าวสดุดีพระองค์ บางถ้อยคำของตัวแทนสะท้อนให้เห็นพระองค์ในสายตาชาวโลก ที่ทวยราษฎรอย่างเราสุดแสนจะภูมิใจ

 “..This loss in not only the loss of Thailand, but also the loss of the world. (ไม่ใช่ประเทศไทยเท่านั้นที่สูญเสีย แต่เป็นการสูญเสียของประชาคมโลกด้วย)”

“…people’s King for having significantly improved the livelihoods of the Thai people.  … (เป็นพระราชาของประชาชน ผู้ซึ่งทำให้ปวงชนชาวไทยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น )”

 (https://www.un.org/press/en/2016/ga11848.doc.htm )

 

 

 

      เพื่อนที่ทำงานขอร่วมแรงร่วมใจทั้ง ๆ ที่หาเวลาพักกันแทบไม่ได้แต่คนสวนดอกไม่ว่าหมอ พยาบาล นักศึกษาแพทย์ คนงาน คนสวน และทุกหน่วยงาน ต่างมาแปรอักษรและร้องเพลงจุดเทียนถวายหลายชั่วโมง งดงามทั้งเบื้องหน้า

 

 

 

 

 

 

งดงามทั้งเบื้องหลัง

 

 

 

 

 

 

       ด้วยสำนึกว่า ไม่ว่าจะแหงนดูฟ้า ก้มหน้าดูดิน หรือผินหน้าไปทางใดล้วนแล้วแต่เห็นสิ่งที่พระองค์ทรงทำให้เราด้วยสัจจะบารมีและขันติบารมี มันเกินไปกว่าคำว่ารักจะอธิบายได้ 

      (ขอพระราชานุญาตใช้คำสามัญ) ไม่น่าเชื่อว่าเกิดจากเด็กอายุ 19 ภาพที่ท่านนั่งในรถใบหน้าเรียบขรึม แววตานิ่งแน่ว ท่ามกลางทวยราษฎร์แซ่ซ้อง มันสะกิดใจฉันให้ฉงนฉงายว่า ‘ในก้นบึ้งของจิตใจมีอะไรอยู่’

 

(ที่มา: ไม่สามารถหาได้ แต่ขออนุญาตนำมาใช้และขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วย)

 

 

      เพียงคนเดียวยังเปลี่ยนโลกได้ แล้วเราตั้งกว่า 60 ล้าน คน ทำไม่จะช่วยกันทำไม่ได้ ร่วมกันช่วยลูกลูกพ่อหลวงที่ท่านดูแลสอนสั่งมาอย่างดี ในวันพิเศษ 5 ธันวาคมนี้ เป็นทั้งวันเกิดแม่ เป็นทั้งวันพ่อแห่งชาติ และเป็นทั้งวันที่หลานชายบวชถวายพ่อหลวง จึงขอเพียรฝึกตนก้าวไปในทางเดินแห่งมรรคเพื่อประโยชน์ตนประโยชน์ท่าน และท้ายที่สุดไม่เพื่ออะไรเลย

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 21/12/2016 เวลา : 04.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ภารกิจรัดตัว เพิ่งได้เข้าบล็อกค่ะ
เดินตามรอยเท้าพ่อมาตลอด และจะยังคงเดินตามรอยเท้าพ่อต่อไปค่ะ อยู่อย่างพอเพียง ประหยัด ไม่ฟุ้งเฟ้อ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
rattiya วันที่ : 06/12/2016 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เขียนอธิบายความรู้สึกได้ดีมาก
ขอบคุณคะ

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 06/12/2016 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

แม่หมี BlueHill
ขอบคุณค่ะ ที่มาเยี่ยม งานยุ่งสุดขีด 3 วันที่ผ่านมายังไม่ได้พักเลยค่ะ ไปกราบแม่ได้แป๊บเดียวก็ต้องรีบกลับมาทำงานด่วนต่อ

ตั้งใจเขียนและเก็บข้อมูลนานหน่อย คิดถี่ถ้วนกว่าจะนำมาลงค่ะ เพราะอธิบายความรู้สึกยากจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 06/12/2016 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คนไทยมีความจงรักภักดีต่อในหลวงรัชกาลที่ ๙ มากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 06/12/2016 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะพี่หมอก๊วย

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 06/12/2016 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

february26
ขอบคุณค่ะ ใช้เวลาเป็นเดือนเหมือนกันเพื่อพิจารณาประเด็นเหล่านี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
february26 วันที่ : 06/12/2016 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ พี่ก๊วย

ขอบคุณครับ สำหรับบทความดีๆ อ่านจบแล้วได้ข้อคิดหลายอย่างเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน