*/
  • พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-09-16
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 434783
  • จำนวนผู้โหวต : 301
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
BrazilMiss

Miss flight in Brasil

View All
<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 22 ธันวาคม 2559
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2277 , 23:08:09 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน กระเจี๊ยบ , BlueHill และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

 “พี่ว่าผมอวบอ้วนไปนะ” ฉันกึ่งทักกึ่งเปรยกับหมอลูกศิษย์ที่ตอนนี้เป็นครูบาอาจารย์เขาแล้ว

“ไม่อ้วนพี่  อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน”

 “หา!.. มาตรฐานชาติไหนนะ”

“ชาตินี้แหละพี่พพ… ดัชนีมวลกาย 27 พอดี”

“น้องครับ น้องต้องกลับไปอ่านใหม่หรือไปค้นเอกสารอ้างอิงที่ถูกต้องนะจ๊ะ”

 “ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ประเทศในเอเชีย”

“เอเชียก็ไม่เหมือนกันนะ ญี่ปุ่นเอา 25 จีนเอา 23 แต่มองโกเลียเอา 27 เพราะวิถีชีวิตจะเป็นยุโรปอยู่แล้ว หนาวจนต้องกินไขมันเยอะ ๆ บ้านเราร้อนตับแตก”

“…..!”

 “ถ้าน้องได้มาตรฐาน พี่ก็ขาดสารอาหารแล้วหละ”  ฉันรีบกระหน่ำคุณหมอน่ารักใบหน้าอูมตัวกลมมีพุงดันเข็มขัดออกมา

 

          ตัวชี้วัดความอ้วนมีหลายตัว เมื่อนมนานมาแล้วใช้ ‘ดัชนีมวลกาย’ (Body Mass Index  ย่อว่า BMI) คำนวณจาก น้ำหนักเป็นกิโลกรัม หารด้วย ส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง (หน่วยวัด กิโลกรัม/เมตร2) ซึ่งความเหมาะสมขึ้นกับเชื้อชาติเผ่าพันธุ์  ในคนไทยแค่ 23 ก็เริ่มเสี่ยงแล้ว ส่วน 25 ถือว่าน้ำหนักเกิน

 เคยมีคราวที่สอนเหล่าเทพในกระทรวงสาธารณสุขวิเคราะห์ข้อมูลที่ลงไปสำรวจประชาชนมา

“ดัชนีมวยกายได้ 13 นี่นะ ปกติ?” ฉันสงสัยข้อมูลเบื้องหน้า

“มีได้ครับอาจารย์”

“ได้ค่ะ ถ้าเป็นคนแก่ แต่เราไม่ได้ศึกษากลุ่มนี้ ดังนั้นเป็นได้อีกประเด็นคือ ไปสุ่มตัวอย่างเอาเปรตมาด้วย”

“เป็นผู้ชายอายุ 25 สูง ร้อยเจ็บสิบกว่าเซนติเมตรครับ”

“ตอนมาวัดรอบเอว จุดธูปเชิญมาหรือเปล่า เพราะไม่น่าจะมีปัญญาเดินมาเองได้”

“……..”

 

   ตอนลงเก็บข้อมูลในพื้นที่ มีการวัดรอบเอว 3 แบบ เปรียบเทียบกัน ว่าอย่างไหนเป็นตัวชี้วัดที่ดีกว่า พอทำได้สักพัก

“ที่นี่มีไสยศาสตร์เล่นของหรือเปล่า ”

“ไม่มี!? ทำไมคะ”

“รอบเอวคนเดียวกันดันต่างกันเกือบยี่สิบเซนติเมตร เสกตะปูเข้าท้องยังน้อยไปนะ ต้องเสกเหล็กทั้งแท่งจึงจะได้ขนาดนี้”

"อาจารย์นะอาจารย์"

 

      ต่อมาเมื่อมีความรู้มากขึ้น ก็พบว่าดัชนีมวลกายบอกถึงกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน เช่น 25 กิโลกรัม/เมตร2   ของชายฉกรรจ์หุ่นล่ำบึกเห็นกล้ามเนื้อหน้าท้องเรียงเป็นแผงย่อมต่างจากชายแก่พุงพลุ้ยท้องแขนห้อยแกว่งไปมายามโบกมือ  นอกจากนี้ วัยที่เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดซึ่งนำไปสู่อัมพฤกษ์อัมพาตได้นั้นส่วนใหญ่มักไม่ค่อยเลี้ยงกล้ามจนมันตรอมตรมผ่ายผอมหลีกลี้หนีหายไปปล่อยให้ป้าอ้วนเริงร่าซ่าไปทุกที่ ครั้นจะขอคืนพื้นที่ก็สุดจะยากเย็นแสนเข็นถ้าป้าปักบั้นท้ายยึดไปแล้ว

หลังจากใช้มานานนม ก็ค้นพบว่าฮวงจุ้ยที่ไขมันอยู่ต่างหากที่สำคัญกว่าปริมาณ ถ้ามันกระจุกอยู่แถวเครื่องในตรงพุง (ไม่ใช่หน้าท้องนะ) มักจะเสี่ยงมากกว่า เพราะมีไขมันเลว (Low Density Lipoprotein ย่อว่า LDL) อยู่เยอะ การตรวจที่ต้องใช้เครื่องมืออย่างดีวัดแม่น ๆ หรือเจาะเลือดนั้น ทั้งแพงและยุ่งยาก หนำซ้ำนำมาคัดกรองความเสี่ยงในชุมชนไม่ได้ จึงมิเหมาะกับการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค  จึงเกิดดาวรุ่งพุ่งแรงแสงโค้งคือ ‘รอบเอว’ ซึ่งดังคับฟ้าอยู่ได้ไม่นานก็ร่วงเพราะเอวแต่ละชาติพันธุ์นั้นแตกต่างกัน ฝรั่งกับเอวคนไทยก็ไม่เหมือนกัน ยิ่งหุ่นอย่างฉันเงยหน้าขึ้นมาเห็นแต่รักแร้ฝรั่ง จะใช้มาตรวัดเท่ากันได้เช่นไร

 

 

 

      สำหรับคนไทยนั้น ผู้ชายไม่ควรเกิน 90 เซนติเมตร ผู้หญิงไม่เกิน 80 เซนติเมตร ปัญหาก็คือความสูงเมตรครึ่งอย่างฉันแม้นจะได้มาตรฐานหญิงไทยสมัยโบราณกาล ก็ถูกหยามว่า  ‘เตี้ย’ โดยเด็กเปรตรุ่นหลัง

         เมื่อส่วนสูงและส่วนสัดต่างกันก็มีปัญหาในการแยกแยะว่าใครเสี่ยง ตัวชี้วัดอีกตัวเริ่มเจิดจรัสขึ้นมา เพราะเอาทรวดทรงองเอวมาคิดด้วย คำนวณจาก ‘รอบเอวหารด้วยรอบสะโพก’ (Waist-to-hip ratio  ย่อว่า WHR) ยิ่งค่ามากยิ่งไม่ดี ดูท่าจะไปได้สวย แต่ไม่นานหล่อนก็เริ่มตกอับ เนื่องจากเชื้อชาติเผ่าพันธุ์ก็เข้ามาเอี่ยวอีก พวกเนื้อนมไข่บั้นท้ายดินระเบิดจะเสียเปรียบพวกสูงชะลูดตูดปอด ทั้ง ๆ ที่เอวหลามจังเลย พอคำนวณออกมาก็ดูปกติแทนที่จะเป็นกลุ่มเสี่ยงต้องดูแลตนเองดี ๆ คราวนี้ต่างเผ่าก็เอาไปกำหนดกฎเกณฑ์กันเยอะแยะจนจำแทบไม่ได้ เปรียบเทียบกันลำบาก

 

 

      ดัชนีชี้วัดที่ร้อนแรงในยุคหลังนี้คือ ‘รอบเอวหารด้วยส่วนสูง’  (Waist-to-height ratio ย่อว่า WHtR) ช่วงแรกเกณฑ์ที่ใช้แยกคนที่เสี่ยงกับไม่เสี่ยงออกจากกันยังหลากหลายอยู่  ทั้งนี้เกณฑ์ที่ใช้มิได้ตัดเป็นตัดตาย แต่หมายความว่า โอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคหรือมีปัจจัยเสี่ยงเป็นอัมพฤกษ์อัมพาต  ปัญหาก็คือเกณฑ์นั้นมีค่าแตกต่างกันแล้วแต่เทพไหนจะวิจัยเจออะไร ต่อมาผู้เชี่ยวชาญหลายท่านเห็นพ้องต้องกันคือ รอบเอวไม่เกินกึ่งหนึ่งของส่วนสูง เพราะมีข้อมูลสนับสนุนมากมายว่าแม่นดีแท้และเรียบง่ายใช้ได้ทุกทวีป

       ปัญหาก็ตามมาอีกเพราะวัดรอบเอวได้หลายวิธี ที่สมาคมวิชาการรับรองคือ ‘วัดรอบเอวตรงจุดกึ่งกลางระหว่างขอบชายโครงล่างสุดกับขอบบนของกระดูกเชิงกราน’ ซึ่งแทบจะไม่มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทำเลยเพราะยุ่งยากใช้เวลานาน นอกจากนั้นเวลารายงานตัวชี้วัดหรือโครงการลดความอ้วนต่าง ๆ ดันใช้ดัชนีมวลกายแทน ดูแล้วพิลึกอยู่

 

 

      คราวเมื่อพาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกับพยาบาลลงพื้นที่ภาคใต้ไปวัดรอบเอวชาวบ้าน ต่างกลับมาบ่นอุบว่ายุ่งยากกว่าจะวัดได้ แล้วต้องคอยระวังมิให้ผ้าถุงป้าย่ายายหลุดด้วย

“โอบไม่รอบหมอ ต้องเอาหัวดันนมยายไว้”

“บ้า  ทำไมไม่ให้ยายเอานิ้วจิ้มปลายสายวัดไว้ข้างหนึ่ง แล้วหล่อนก็เดินทักษิณาวัตรวนรอบซิจ๊ะ จะไปลวนลามยายทำไม”

“…”

“แบบที่ให้วัดส่วนขอดสุดของลำตัวบางคนผมหาไม่เจอเลยครับ”

“ก็ยืนถอยห่างไปหน่อยแล้วมองตรง ๆ ที่ลำตัวเล็งว่าตรงไหนเว้าสุดสิ”

หายไปพักหนึ่ง

“ได้ไหม”

“ได้ครับ”

“ตรงไหน”

“ใต้ราวนม”

“บ้า..ไม่ใช่หนังเกาหลีนะจะมาผูกผ้าใต้ราวนม”

“พุงหลามมาก ไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้งเลย เลยคอมาก็มีตรงนี้ละครับขอดสุด”

“…..!”

 

         ฉันจึงอยากหาวิธีที่ง่ายกว่านี้และแม่นยำใกล้เคียงกัน มาตรึกดูก็เอาตรงสะดือนี่แหละเพราะทุกคนเกิดมาต้องมีสะดือทั้งนั้นถ้ารอดมาจนถึงอายุปานนี้แล้ว  โดยวัดให้ขนานกับพื้นโลกเป็นอันใช้ได้ เท่าที่ทบทวนวรรณกรรมมายังไม่มีใครทำเปรียบเทียบวิธีวัดรอบเอวแบบต่าง ๆ เอามาคำนวณหา Waist-to-height ratio  ของคนไทยเลย จึงศึกษาในเจ้าหน้าที่คณะแพทย์ศาสตร์เชียงใหม่สามพันกว่าคน ปรากฏว่าแทบจะไม่แตกต่างจากวิธีวัดแบบที่ผู้เชี่ยวชาญกำหนด แถมบางปัจจัยเสี่ยงยังแม่นยำกว่าอีก ซึ่งระดับเทพอย่าง Dr Margaret Ashwell (Honorary Senior Visiting Fellow, Cass Business School, City University London, Visiting Research Fellow, Oxford Brookes University) ส่งจดหมายอิเล็กทรอส์นิกมาชื่นชมว่าสามารถผลักดันเชิงนโยบายได้ยังไง เพราะท่านพยายามที่จะให้อังกฤษทำแบบง่าย ๆ นี้ ทั้ง ๆ ท่านเป็นคนคิดตารางเปรียบเทียบน้ำหนักแต่แรก (website: www.ashwell.uk.com (including The Ashwell (R) Shape Chart- please note copyright considerations) ฉันจึงตอบไปว่ามิได้ลำบากแต่ประการใด เพราะรัฐบาลไทยใช้เลยไม่ได้อิงวิชาการ เพียงแต่งานฉันไปพิสูจน์ว่าใช้ได้จริงทีหลังจะได้ไม่คาใจ และให้รู้จริงเวลาไปแนะนำชาวบ้าน … อิอิ   Dr Margaret Ashwell เดินสายบรรยายแล้วกรุณาใช้งานของฉันอ้างอิงเป็นเกียรติ์แก่หน่วยงานและประเทศไทย

   “…… It is all just so simple and such an important public health message- but it's a real struggle to get this across when others seem to want to complicate the message all the time…”

 

      ตัวชี้วัดนี้ไม่ต้องใช้เครื่องชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง หรือดูความสูงในบัตรประชาชนแต่อย่างใด วิธีวัดก็แสนง่าย มีเชือกเส้นเดียวก็พอ  ถ้าอยากเก็บไว้จนตายก็ใช้เชือกรัดพัสดุแบบแบนเพราะเอาปากกาเขียนบันทึกไว้ได้ ต้นทุนประมาณ 50 สตางค์

มาเริ่มวัดกันเลย

 

ขั้น 1 พับเชือก

 

 

ขั้น 2 วางส้นเท้าเหยียบเชือก

 

 

ขั้น 3 ดึงเชือกถึงคามสูง อาจใช้กระดาษแข็งวางขนานพื้นโลกช่วยวัด

 

 

ขั้น 4 ตัดเชือกตรงส่วนสูง

 

 

ขั้น 5  พับเชือกครึ่งหนึ่ง

 

 

ขั้น 6 ตัดเชือกตรงรอยพับ

 

 

ขั้น 7 วางเชือกตรงตำแหน่งสะดือ ดึงเชือกรอบเอวให้ขนานพื้นโลก อย่าย้อยตามสะดือถ้าพุงย้วย หรือสะดือจุ่นทิ่มลงดิน

 

 

 

ขั้น 8 ถ้าปลายเชือกอีกด้านไม่จรดสะดือ เอานิ้วตัวเองวัดว่าห่างไปกี่นิ้ว โดยให้ข้อนิ้วที่สองอยู่ตรงระดับเชือก

 

 

ขั้น 9 เอาปากกาแบบเขียนถาวรจดชื่อ วันที่วัด และจำนวนนิ้วที่เกินบนเชือก

 

(รูปจาก Thaikruea L, Yavichai S. Proposed Waist Circumference Measurement for Waist-to-Height Ratio as a Cardiovascular Disease Risk Indicator: Self-Assessment Feasibility.  J J of Obesity. 2015;1(2):012.)

 

ขั้น 10 ม้วนเก็บเชือกไว้เพื่อนำมาประเมินตัวเอง

ถ้าตั้งใจลดจริง  อีก 2-3 เดือนข้างหน้าก็วัดซ้ำ ถ้ายังทำใจลำบากก็ 6 เดือน ถัดไป แต่อย่าทำใจนานนะ เดี๋ยวจะสายเกินแก้

 

 

 

 

      ส่วนพวกที่เชือกเหลือ อย่าเพิ่งหลงระเริงดีใจ ให้ขีดทำเครื่องหมายที่เชือก จดบันทึกวันไว้ เพราะถ้าเอวขยายอย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้น ก็เสี่ยงอยู่

 

         ที่น่าเป็นห่วงคือหน่วยงานที่ยังคงใช้ดัชนีมวลกายเป็นหลักในการบอกว่าอ้วนหรือไม่ ถ้าไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนดถือว่าไม่เสี่ยง แทนที่จะใช้อัตราส่วนรอบเอวต่อส่วนสูง ผลการวิจัยพบเจ้าหน้าที่คณะแพทยศาสตร์ถึงร้อยละ 15  ที่มีดัชนีมวลกายไม่เกิน 25 กิโลกรัม/เมตร2 แต่รอบเอวเกินกึ่งหนึ่งของส่วนสูง หรือ ไม่อ้วนแต่ลงพุง (Normal weight central obesity) เมื่อเปรียบเทียบกับอีกกลุ่มที่ดัชนีมวลกายไม่เกิน 25 กิโลกรัม/เมตร2 และรอบเอวไม่เกินกึ่งหนึ่งของส่วนสูง พบว่าพวกไม่อ้วนแต่ลงพุง มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด (อย่างน้อย 1 ปัจจัย) เป็น 2 เท่า

         ดังนั้นการดูแต่ดัชนีมวลกายจะทำให้คนกลุ่มนี้เข้าใจผิดคิดว่าปกติ ไม่ได้ดูแลตนเองทั้ง ๆ ที่จริงแล้วเสี่ยง  (Thaikruea L, Thammasarot J. Prevalence of normal weight central obesity among Thai healthcare providers and their association with CVD risk: a cross-sectional study. Scientific Reports. 2016 Nov 16;6:37100.  doi:  10.1038/srep37100 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5111059/)

 

      สังขารที่ดีย่อมเอื้อต่อความเจริญทั้งทางโลกและทางธรรม ตราบใดที่ยังคงอยู่ในโลกนี้ การสร้างเสริมสุขภาพป้องกันโรค ย่อมดีกว่าซ่อมแซมสังขารที่ร่วงโรยลงไปทุกที ๆ  ปีใหม่นี้ทำอะไรดี ๆ เพื่อตัวเองหรือยังคะ

 

 อ่านเพิ่มเติมและ download เอกสารอ้างอิงจาก blog

http://oknation.nationtv.tv/blog/lakthai

 

1. Thaikruea L, Seetamanotch W, Seetamanotch S, Sodabanlu T. Appropriate Cut-off Level of BMI for Thai Adults.  Journal of Health Science 2006; 16:931-7.

2. Thaikruea L, Seetamanotch W, Seetamanotch S, Sodabanlu T. Appropriate Cut-off Level of BMI for Screening in Thai Adults.  J of Med Assoc Thai 2006; 89(12): 2123-8.

3. Thaikruea L, Yavichai S, Nuntakwang  C, Yoonut K. Appropriate waist circumference cut off level for hypertension screening among admission students at Chiang Mai University. Chiang Mai Medical Journal 2013;52(3-4):57-64.

4. Thaikruea L, Yavichai S. Proposed Waist Circumference Measurement for Waist-to-Height Ratio as a Cardiovascular Disease Risk Indicator: Self-Assessment Feasibility.  J J of Obesity. 2015;1(2):012.

5. Thaikruea L, Thammasarot J. Prevalence of normal weight central obesity among Thai healthcare providers and their association with CVD risk: a cross-sectional study. Scientific Reports. 2016 Nov 16;6:37100.  doi:  10.1038/srep37100 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5111059/


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่หมี วันที่ : 25/12/2016 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สงสัยตัวเองเป็นกลุ่มเสี่ยง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 25/12/2016 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวัสดีครับพี่ก๊วย
เฉลยปริศนานกอุ้มบาตร...แล้วเน้อ

http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee/2016/12/16/entry-2

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 24/12/2016 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

BlueHill
ปีหน้า อีกไม่กี่วันข้างหน้าแลัวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 24/12/2016 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปีหน้า จะตั้งใจตรวจสุขภาพประจำปีครับ
ปีนี้ ลืมไปเฉยเลยอย่างไม่ตั้งใจ

ความคิดเห็นที่ 6 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 23/12/2016 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

february26
กลั้นใจวัดสักครั้งเถอะค่ะ จะได้รู้ดำรู้แดงกันไปเลย

แม่มดเดือนMarch
"แต่ตอนวัดเอว ไม่แน่ใจ" แสดงว่าแอบมีห่วงอยู่หรือเปล่า

นายสิบหมื่น

สนับสนุนเลยค่ะ เป็นการประเมินเบื้องต้น

rattiya

ขำหมอลูกศิษย์หรือขำตัวเองคะนี่

สำรวจฟ้า

ดูรูป profile แล้วน่าจะผ่านฉลุยนะคะ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 23/12/2016 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ส่วนใหญ่ทำใจลำบาก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rattiya วันที่ : 23/12/2016 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 23/12/2016 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เดี๋ยวผมเอาไปใช้มั่งครับพี่หมอ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2016 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตอนอ่านนี่ครื้นเครงดีค่ะ คุณหมอ
แต่ตอนวัดเอว ไม่แน่ใจ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
february26 วันที่ : 22/12/2016 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ พี่ก๊วย

โอโห...ไม่กล้าวัดครับ สงสัยสายไม่พอแน่ แต่อ่านจากบทความแล้ว เด๋วจะลองทำตามครับ

ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน