*/
  • [email protected]
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 57917
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม 2556
Posted by [email protected] , ผู้อ่าน : 3115 , 14:52:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่มดเดือนMarch โหวตเรื่องนี้

 

 

       ความเดิมตอนที่แล้วว่าด้วยปัญหาของเด็กไทยที่ไม่รู้จักตัวเอง ไม่รู้ว่าโตไปอยากทำงานอะไร ใช้ชีวิตแบบไหน การเลือกเรียน เลือกงานจึงเป็นไปตามกระแสนิยม บทความตอนนี้จึงนำเสนอวิธีให้น้องๆ หนูๆ ทั้งหลายได้ค้นหาสิ่งที่ตัวเองรัก สิ่งที่ตัวเองถนัดตั้งแต่เนิ่นๆ  ซึ่งเริ่มจาก

      หาโอกาสให้เด็กๆ มีประสบการณ์ที่หลากหลาย พาไปทำกิจกรรมหลายๆ แบบ เช่น ดูละครเวที ไปชมงานแสดงจากต่างประเทศ ไปท่องเที่ยวหลายๆ ที่ หลายๆ แบบ เพื่อเป็นการเปิดโลกทัศน์ของเด็กๆค่ะ

 

      สนับสนุน (หรือจะคะยั้นคะยอ หลอกล่อก็สุดแต่นิสัยเด็กๆ ที่บ้าน) ให้อ่านหนังสือดีๆ เช่น วรรณกรรมต่างประเทศ เรื่อง “อลิซท่องแดนมหัศจรรย์” ก็ไม่เลวนัก เรื่องนี้มีบทพูดของอลิซตัวเอก และแมวที่สะท้อนให้เห็นความสำคัญของการรู้เป้าหมายหรือจุดหมายปลายทางด้วยค่ะ

                      "คุณเหมียวเชสเชอร์จ๊ะ"  "ช่วยบอกหน่อยสิ ว่าจากตรงนี้ฉันควรจะไปทางไหนดี"    อลิซถาม

                      "มันขึ้นอยู่ที่ว่า เธออยากจะไปไหนน่ะสิ"             แมวตอบ

                     "ฉันไม่เลือกว่าที่ไหนหรอก...ขอแค่ฉันได้ไป ที่ไหนสักแห่ง... "      อลิซตอบ

                     "งั้นก็ไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะไปทางไหน"      แมว

 

อ่านแล้วเป็นอย่างไรบ้างค่ะ บางทีผู้ใหญ่อย่างเราๆ อ่านแล้วยังโดนเลยค่ะ

 

เวลาเด็กๆ  อ่านหนังสือแล้ว อย่าลืมชวนคุยด้วยว่าชอบตอนไหน อ่านแล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง และคอยเสริมประเด็นที่เราอยากให้เด็กๆ เข้าใจด้วยนะคะ

 

      ค้นหากิจกรรม และวิชาที่เด็กๆ ชอบ และทบทวนดูว่าสิ่งที่เด็กชอบมีอยู่ในงานหรืออาชีพอะไรบ้าง แล้วหาข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ที่ทำงานในอาชีพนั้น น้องๆ ควรจะได้คุยกับหลายๆ คนที่อยู่ในอาชีพนั้นเพื่อให้เห็นมุมมองที่หลากหลายค่ะ

 

      พยายามหาโอกาสไปฝึกงาน หรือไปช่วยงานในอาชีพที่ใฝ่ฝันอยากจะทำ ขณะเดียวกันก็ไม่ควรมองข้ามอาชีพอื่นๆ ที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน เช่น อยากทำงานที่ได้สอนผู้อื่น อาชีพที่น่าจะไปด้วยกันได้มีตั้งแต่อาชีพครู โค้ช วิทยากร เป็นต้น ควรลองหลายๆ อาชีพ โดยพุ่งเป้าไปที่ลักษณะงานที่อยากทำ เพราะอาจจะมีหลายอาชีพที่ตอบโจทย์ลักษณะงานในฝัน

 

การค้นหาสิ่งที่ตนเองถนัด และสิ่งที่ตัวเองชอบนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเด็กๆ ด้วยความที่น้องๆ หนูๆ มีประสบการณ์น้อยนิดจึงเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่อย่างเราๆ ที่ต้องคอยให้กำลังใจ สนับสนุน เพื่อค้นหาเป้าหมายในชีวิตของเด็กๆ อย่างต่อเนื่อง

 

ความชัดเจนเป็นสิ่งที่สำคัญมากยิ่งทบทวน ยิ่งค้นหา เป้าหมายและวิธีการไปสู่เป้าหมายจะค่อยๆ เริ่มปรากฎชัดเจนขึ้นมาเรื่อยๆ ดังนั้นสโลแกนที่ว่า “เด็กไทยโตไปไม่โกง” เห็นทีจะไม่พอนะค่ะ เพราะถ้าโตไปแล้วไม่โกง แต่ไม่รู้จะทำงานอะไร หาเงินแบบไหน ใช้ชีวิตอย่างไร ก็ดูเหมือนกับว่า โตไปหนูจะมีชีวิตไปวันๆ เท่านั้นเอง

 

หมายเหตุ: คำแนะนำข้างต้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับผู้ใหญ่ที่ยังไม่รู้เป้าหมายในชีวิตได้ค่ะ อยากเป็นกำลังใจให้ทุกๆ ค้นหาเป้าหมายชีวิตของตัวเองให้เจอ เพื่อจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความหมายทุกๆ วัน

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากแลกเปลี่ยนวิธีค้นหา “เป้าหมายในชีวิต” หรือสิ่งที่ถนัดกับเพื่อนๆ คนอื่น ช่วยโพสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่อด้วยนะคะ  

 

                                                                                           เพชร-ทิพย์สุวรรณ ตั้งอมรสุขสันต์

                                                                                             วิทยากรและที่ปรึกษาพัฒนาองค์กร

ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ [email protected]

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
[email protected] วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peht

เห็นด้วยอย่างยิ่ง สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือการสอนให้เด็กคิด และตัดสินใจด้วยตนเองคะ

ความคิดเห็นที่ 1 [email protected] ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/01/2013 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ปัญหาอย่างหนึ่งของเด็กไทยคือการที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คิด นานๆเข้าเลยกลายเป็นคนที่คิดไม่เป็น
เราชอบเด็กหัวอ่อน ว่านอนสอนง่าย อ่อนน้อม เชื่อฟัง ทำตามคำสั่งโดยไม่คิด ไม่ตั้งคำถาม ไม่โต้แย้ง เพราะมันสะดวกสบายสำหรับผู้ใหญ่ ผลก็คือเราได้คนรุ่นต่อไปที่คิดไม่เป็น (ก็เหมือนเราเองนั่นแหละค่ะ)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน