*/
  • [email protected]
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 57917
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
วันเสาร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by [email protected] , ผู้อ่าน : 3938 , 00:34:02 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ยามเสาร์ , smile-andaman และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

      เขียน blog มานานปี ถึงเขียนไม่บ่อยแต่เขียนทีไรมักได้ขึ้นเป็นเรื่องแนะนำไม่ว่าจะเขียนที่ค่ายทอผัน หรือค่าย OK Nation จนเพื่อนฝูง แอบกระซิบถามว่าทำยังไงถึงเขียนทีไรได้ขึ้นเรื่องแนะนำประจำเลย ครั้งนี้เลยอยากเล่าแนวคิด วิธีการง่ายๆ ด้วยหลัก URI ดังนี้คะ

 

      U มาจาก Useful Information ซึ่งเป็นหลักการง่ายๆ ว่าด้วยเนื้อหาที่จะเขียน ต้องเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ต่อคนอ่าน หมายความว่าเราต้องรู้กลุ่มคนอ่าน หรือกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งแต่ละ blog จะต่างกันไป แต่ถ้าไม่รู้ก็ไม่เป็นไรคะ เพชรแนะนำวิธีง่ายๆ ว่าให้เขียนเรื่องที่มีประโยชน์ต่อคนส่วนใหญ่ เรียกว่าอ่านแล้วได้ความรู้ ไม่เสียเวลา ถ้าเขียนเรื่องแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้มีแฟนคลับเฉพาะคอย follow งานเขียนของเราคะ

 

     

    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     R คือ Real หมายถึงเขียนเรื่องจริง หรือเหตุการณ์จริงที่เราประสบพบเจอมาด้วยตนเอง เขียนแบบเล่าเรื่อง เพราะจะทำให้สนุกสนาน ได้บรรยากาศคล้ายๆ กับการที่เราโทรไปเล่าเรื่องตื่นเต้นให้เพื่อนฟัง ต้องเขียนให้ได้อารมณ์แบบนั้นเลยคะ ใช้ภาษาที่เป็นกันเองเหมือนเรากำลังสื่อสารให้กับคนอ่านที่เป็นเพื่อนเรา ด้วยวิธีการนี้จะทำให้เราสามารถ Connect กับคนอ่านได้เป็นอย่างดี คนอ่านจะสนุกและเพลิดเพลินเหมือนมีเราคอยเล่าให้ฟังอยู่ข้างๆ

 

 

 

      ตัวท้ายสุด และสำคัญที่สุดคือ I – Interesting เรื่องที่เขียนต้องน่าสนใจ ซึ่งทำได้หลากหลายวิธี ตั้งแต่การเลือกเรื่องที่จะเขียน วิธีการเขียนหรือวิธีการนำเสนอ การใช้ภาพ รวมถึงการตั้งชื่อเรื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในบรรดาทุกเรื่องที่ว่ามา เพราะถ้าเราตั้งชื่อได้โดนใจ ภายใต้เงื่อนไขของพื้นที่หน้าแรกของแต่ละ blog ซึ่งโชว์เฉพาะชื่อเรื่องหรืออย่างดีก็มีภาพประกอบเล็กๆ ให้ ย่อมทำให้คนอ่านเห็นแล้วเกิดความอยากรู้ไส้ในว่า เรื่องที่เราเขียนเกี่ยวกับอะไร

 

 

      ด้วยเทคนิค URI นี้จะทำให้คนเขียน blog ธรรมดาๆ อย่างเราๆ ไม่ใช่เป็นคนมีชื่อเสียง ก็สามารถทำให้เรื่องของเราได้รับเลือกขึ้นเป็นเรื่องแนะนำโดยทีมงานของ blog นั้นๆ และแน่นอนว่าจะส่งผลให้มีคนอ่านเรื่องของเรามากขึ้นโดยปริยาย เพราะเรื่องที่เราเขียนจะอยู่ในตำแหน่งที่เห็นได้ชัด ในระยะเวลาที่นานกว่าปกติ

 

สำหรับใครที่อยากฝึกเขียน blog ให้โดน เรียนรู้วิธีการเขียน การเลือกเรื่อง รวมถึงการตั้งชื่อให้น่าสนใจ วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ จะเปิด FREE workshop ที่ร้านกาแฟ House of Commons (http://www.facebook.com/HOCSpace) เพื่อนๆ ที่สนใจสามารถทิ้งชื่อและเบอร์ติดต่อไว้ใน E-mail ด้านล่างนะคะ

 

                                                                                                                                        เพชร-ทิพย์สุวรรณ ตั้งอมรสุขสันต์

                                                                                                             วิทยากรและที่ปรึกษาพัฒนาองค์กร

ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ [email protected]

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เขียนประจำ มีปฏิสัมพันธ์ในชุมชน
จะมีเพื่อนๆมาอ่านเรื่องของเราครับ
แต่ถ้า มีคอนเทนท์ดี มีประโยชน์ รับรอบว่า คนอ่านเพียบ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สุกรวดี วันที่ : 09/02/2013 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

เขียนมาจครบ6ปีแล้ว
ไม่เคยห่วงจำว่าจะได้ขึ้นหน้า "บก-แนะนำ" หรือไม่
หรือจะมีใครอ่านกี่คน เขียนโดยไม่ลอกเลียนใคร
แค่นี้แหละ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/02/2013 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
NN1234 วันที่ : 09/02/2013 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เทคนิค URI จะขอนำไปพิจารณาใช้ ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 09/02/2013 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

เห็นด้วยครับ...
แต่ถ้าจะเพิ่มศิลป์ที่เอกลักษณ์เฉพาะตน
ก็น่าจะดีไม่น้อย เพราะนี่คือสีสรร...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musicddd วันที่ : 09/02/2013 เวลา : 02.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musicddd

เขียนมานาน บก.ไม่ค่อยแนะนำ ส่งสัยบังเอิญไปโพสขัดใจใคร? นานาจิตตัง พวกพ้องนั้นก็สำคัญ พวกเยอะก็เฮฮา เชียร์กันเองก็มาก แต่ที่แนะนำมานั้นดีจริงๆ ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน