*/
  • [email protected]
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 57917
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by [email protected] , ผู้อ่าน : 1704 , 12:21:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

                                                                                                 

     ทุกๆ ปีเมื่อเทศกาลวาเลนไทน์ที่มีเพียง 1 วันในรอบปีมาถึง ผู้คนต่างพูดถึงดอกกุหลาบ ช็อกโกแลต หัวใจรักของชายหนุ่มและหญิงสาว จนวันแห่งความรักถูกห้อมล้อมไปด้วยความรักแบบฉาบฉวย  ถึงวันแห่งความรักจะสร้างบรรยากาศดีๆอบอวลอุ่นรัก ทำให้ผู้คนมีความสุข แต่ก็เป็นความสุขที่เคลือบด้วยช็อคโกแลต และอบด้วยกลิ่นกุหลาบ ซึ่งนานวันไปกลิ่นก็อาจจะจางหาย  และรสชาติคงลดลงตามวันเวลา  แต่ถึงกระนั้นก็ตามหากเรารักใครสักคน เทศกาลแห่งความรักนี้ก็ควรเป็นดังคบเพลิงที่สว่างไสว ตอกย้ำหัวใจรักที่มั่นคง แม้จะต้องผ่านวันเวลาอันมืดมน ทุกข์ตรม และร่วมเดินทางฟันฝ่าจนกว่าจะถึงช่วงเวลาที่สว่างไสวอีกครั้ง เหมือนดังเรื่องเล่าจากชีวิตจริงของผู้ชายที่ชื่อ Mr. Holland ซึ่งถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์ชื่อ “Mr.Holland’s Opus” 

 

     ความรักที่ Mr. Holland มีต่อลูกศิษย์ ภรรยา และลูกชาย ล้วนแต่สะท้อนให้เห็นถึงปรัชญาความรักที่ทุ่มเท ฟันฝ่า เพื่อคนที่ตัวเองรัก อาชีพที่เป็นที่รัก แม้ว่าสิ่งนั้นจะลดทอนกำลังกาย กำลังใจของการเดินทางไปสู่ความฝันของตัวเองก็ตาม ความรักของ Mr. Holland จึงนับว่าเป็นตัวอย่างของความรักที่เสียสละ ทุ่มเท และการคิดถึงผู้อื่นก่อนเสมอ ซึ่งเป็นความรักที่แท้จริง และน่ายกย่องเป็นอย่างยิ่ง  

 

     เดิม Mr. Holland มีอาชีพเป็นนักดนตรีแต่ตัดสินใจหยุดอาชีพการเล่นดนตรี เพียงเพราะต้องการหาเวลามาประพันธ์บทเพลงซิมโฟนีของตนเอง การตัดสินใจครั้งนี้ทำให้เขาหยุดเดินทางไปเล่นดนตรีในที่ต่างๆ และลงหลักปักฐานกับอาชีพที่มีรายได้แน่นอน อาชีพนั้นคือ อาชีพครูสอนดนตรี ที่โรงเรียนจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ไฮสคูล

 

     ทันทีที่เริ่มต้นอาชีพครู Mr. Holland ก็ค้นพบว่าตนเองไม่มีเวลาสำหรับการประพันธ์เพลงซิมโฟนีอย่างที่คิดไว้ เพราะต้องดูแลเอาใจใส่นักเรียนที่เล่นดนตรีไม่เก่ง ยังไม่รวมถึงการสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนดนตรีให้กับนักเรียนวัยรุ่นด้วยวิธีการต่างๆ เช่น ใช้ดนตรีร็อคแอนโรล ซึ่งเป็นดนตรียอดนิยมในยุคสมัยนั้นเป็นสื่อการสอน แม้ว่าสิ่งนี้จะทำให้คณะกรรมการโรงเรียนไม่พอใจ

     ด้วยความรักต่อการสอนดนตรีให้กับเด็กๆ ครู Holland จึงยังยืนที่จะใช้เพลงที่เข้ากับยุคสมัยมาเป็นสื่อการสอน เพื่อช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้และเข้าถึงดนตรีได้ดีต่อไป

 

 

 

     ดูเหมือนเหตุการณ์จะเป็นไปด้วยดีกับอาชีพครู แต่ทว่าเรื่องราวกลับไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเพราะ ไอริช ภรรยาของครู Holland ค้นพบว่าโคล บุตรชายวัยแบเบาะของพวกเขามีปัญหาด้านการได้ยินอย่างรุนแรง เรียกว่าแทบจะสูญเสียการได้ยินเกือบ 100 % เรื่องนี้สร้างความเสียใจกับทั้งสองคนมาก และยังทำให้ครู Holland ต้องทำงานพิเศษในช่วงวันหยุด เพื่อให้มีรายได้เพิ่มสำหรับค่าใช้จ่ายส่งเสียให้โคลได้เข้าเรียนในโรงเรียนที่มีการเรียนการสอนด้วยภาษามือสำหรับเด็กและผู้ปกครอง ซึ่งเป็นหนทางเดียวที่ทำให้โคล สามารถสื่อสารกับพวกเขาได้ ด้วยเหตุนี้ยิ่งทำให้ครู Holland มีเวลาสำหรับการแต่งเพลงซิมโฟนีของตัวเองน้อยลงไปอีก

เพื่อลูกแล้วพ่อสามารถทำได้ทุกสิ่งจริงๆ

 

     แม้ว่าครู Holland จะรักลูกชายมากเพียงใดแต่ด้วยงานสอนที่ต้องรับผิดชอบอย่างมากมาย ประกอบกับความเสียใจและผิดหวังลึกๆ กับความบกพร่องทางการได้ยินของลูกชาย ทำให้ครู Holland ไม่ได้ใกล้ชิดกับโคลมากนัก ทำให้ทั้งสองคนมีปัญหาไม่เข้าใจกันบ่อยครั้ง จนภรรยาถึงกับเอ่ยปากต่อว่าว่า เอาแต่สอนลูกคนอื่นไม่สนใจลูกของตัวเอง

 

     ในวันที่จอห์น เลนนอน นักร้องนำของวงเดอะบีทเทิล ถูกยิงเสียชีวิต เป็นวันที่คนทั้งโลกช็อคไปตามๆ กัน ครู Holland และโคล ลูกชายก็เช่นกัน ทั้งสองได้ปรับความเข้าใจกันด้วยบทเพลง Beautiful Boy ของจอห์น เลนนอน โดยครู Holland ได้เริ่มฝึกภาษามืออย่างจริงจัง เพื่อร้องเพลง Beautiful Boy ด้วยภาษามือในงานคอนเสิร์ตที่จัดให้กับคนที่พิการทางการได้ยินซึ่งรวมถึงโคลลูกชาย  และแน่นอนว่านี่เป็นแรงบันดาลใจให้โคลเป็นครูสอนดนตรีให้กับคนพิการในเวลาต่อมา

 

     วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว วันแล้ว วันเล่า ปีแล้ว ปีเล่า ในปีที่ 30 ของการเป็นครูสอนดนตรีที่โรงเรียนจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ไฮสคูล ลูกศิษย์ต่างจบการศึกษา และมีอนาคตไปตามเส้นทางของตัวเอง ครู Holland กลับได้รับข่าวร้ายว่าโรงเรียนถูกตัดงบประมาณ คณะกรรมการโรงเรียนตัดสินใจยกเลิกการสอนวิชาดนตรี และการแสดง ในวัย 60 ปีคุณครู Holland กำลังถูกเลิกจ้าง อย่างไร้อนาคต

 

 

     ขณะที่คุณครูกำลังเก็บของจากโรงเรียนเพื่อกลับบ้านพร้อมกับภรรยาและลูกชายที่มารับ เมื่อเดินผ่านห้องประชุมของโรงเรียนก็ได้ยินเสียงมาจากในห้องประชุมจึงเดินเข้าไปดู แล้วคุณครูก็พบกับบรรดาลูกศิษย์ที่เคยสอน ซึ่งนัดรวมตัวกันเพื่อจัดงานอำลา อดีตลูกศิษย์ต่างพากันกลับมาร่วมงานอำลาอาลัยคุณครูอย่างอบอุ่น ยิ่งไปกว่านั้นผู้ว่าการรัฐหญิงอดีตลูกศิษย์ที่ครูเคยให้กำลังใจในการเรียนเป่าทรัมเป็ตเมื่อครั้งเริ่มต้นอาชีพครูใหม่ๆ ได้ขึ้นมากล่าวคำอำลาอย่างซาบซึ้งว่า......

 

“…….ถึงครูจะไม่ได้ร่ำรวย ถึงครูจะไม่ได้มีชื่อเสียง ถึงครูจะได้ไม่ได้มีบทเพลงซิมโฟนีของตัวเอง แต่ครูได้ประพันธ์บทเพลงซิมโฟนีแห่งชีวิต ชีวิตของพวกเราทุกคนในที่นี้ ซึ่งไม่มีชีวิตใดเลยของพวกเราในที่นี้ที่ครูไม่เคยสัมผัส....”

 

     อดีตนักเรียนของคุณครู Holland ซึ่งบัดนี้ทุกคนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ได้ร่วมเล่นดนตรีโดยมีคุณครูเป็นวาทยากรควบคุมวงเป็นครั้งสุดท้าย

 

“A teacher has two jobs: fill young minds with knowledge, yes, but more important, give those minds a compass so that that is knowledge ...

 

“งานของครูมีอยู่ 2 อย่าง อย่างแรกคือการเติมความรู้ลงในใจเด็กๆ แต่ยังมีสิ่งสำคัญกว่านั้นคือ การให้เข็มทิศกับ    หัวใจเหล่านั้น ซึ่งนั่นก็เป็นความรู้.....”

 

     แม้ว่า Mr. Holland จะไม่สามารถเดินทางไปถึงความฝันของตัวเองด้วยการเป็นนักแต่งเพลงซิมโฟนีที่ยิ่งใหญ่อย่างที่ตั้งใจไว้ แต่สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าคือ ความรักที่บรรดาลูกศิษย์มีให้กับคุณครูสอนดนตรีที่มีหัวใจรักธรรมดาๆ คนนี้กลับไม่สามารถประเมินค่าได้

 

ฝากเรื่องรักเรื่องนี้ไว้ในหัวใจของทุกคนในวันวาเลนไทน์ด้วยนะคะ

 

 

 

ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ [email protected]


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 15/02/2013 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความรักเอาชนะทุกสิ่งบนโลกนี้ได้ครับ
ยกเว้่นความรักด้่วยกันเอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน