*/
  • [email protected]
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 57916
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 1 สิงหาคม 2556
Posted by [email protected] , ผู้อ่าน : 3436 , 20:07:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นรอง , คนเมืองพระชนกจักรี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

รีวิวเหตุการณ์ปตท.ทำ”น้ำมันรั่ว” ลงทะเลระยองจาก Clip เพลงนี้ก่อน

 

เหตุการณ์เริ่มเกิดในวันเสาร์ที่ 27 ก.ค. แต่กว่าคนส่วนใหญ่จะรู้ข่าวน่าจะเป็นวันที่ 29 ก.ค.  บทความนี้จะไม่พูดถึงเรื่องความรับผิดชอบปกติทั่วๆ ไปที่บริษัทไหนทำน้ำมันรั่ว ก็ต้องรับผิดชอบแก้ไขปัญหานะคะ แต่เราจะมาพูดเรื่องภาพลักษณ์ของบริษัทสีเขียวที่มีจุดยืนด้าน CSR (Corporate social responsibility)

 

          ด้วยความที่ปตท.เป็นบริษัทที่มีภาพลักษณ์ของบริษัท CSR อย่างเข้มข้น สนับสนุนกิจกรรม CSR จำนวนมาก ถ้าจำไม่ผิดคิดว่า”ปตท”. น่าจะเป็นบริษัทแรกๆ ที่รณรงค์เรื่องการปลูกป่า รักษาสิ่งแวดล้อม ทำตัวเป็นแบบอย่างในเรื่อง CSR ให้กับบริษัทอื่นๆ ยังไม่นับเรื่องการเป็นเจ้าภาพรางวัลโลกสีเขียว ที่ตอนนี้คนที่เคยได้รับรางวัลแทบจะวิ่งเอามาคืนพร้อมเงินรางวัลที่เคยได้รับแทบไม่ทันในวันนี้ เหตุการณ์น้ำมันรั่วในสัปดาห์ที่ผ่านมาจึงกลายเป็นข่าวครึกโครมที่ผู้คนถามหาความรับผิดชอบกันอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในโลกโซเชียลมีเดีย

 

            ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับบริษัทน้ำมัน ABC ที่ไม่ได้มีภาพลักษณ์แบบปตท. เหตุการณ์จะร้ายแรงในระดับปกติธรรมดา ต่อให้ผู้บริหารออกมาให้สัมภาษณ์แบบที่ผู้บริหารปตท.ให้ข้อมูลแบบขอไปทีตลอดระยะเวลาหลายวันที่ผ่านมา แรงกดดันจากสังคมจะไม่หนักหนาสาหัสขนาดนี้  แต่ด้วยความเป็นปตท. ที่ใช้งบประมาณทางการตลาดจำนวนมากในแต่ละปีผ่านสื่อต่างๆ เพื่อบอกถึงภาพลักษณ์ของการเป็นองค์กรที่รับผิดชอบต่อสังคม ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งต้องยอมรับว่าได้ผล คนในสังคมเลยเชื่อสิ่งที่ปตท.บอก และเชื่อโดยสนิทใจ ผลคือ…….???

 

            คนเลยเกิดความคาดหวังสูง ถึงสูงมาก เรื่องเลยเลวร้ายอย่างที่เห็น คนในสังคมคาดหวังมากกับความรับผิดชอบของบริษัทสีเขียวชั้นนำของประเทศไทย เป็นธรรมดาเมื่อสิ่งที่คิด ที่หวัง มันต่างกับความจริงมาก คนที่เคยเชื่อในสิ่งที่ปตท.อยากให้เชื่อจึงผิดหวัง เพราะไม่คิดว่าบริษัทน้ำมันขนาดใหญ่ข้ามชาติของไทยจะไม่มีเทคโนโลยี หรือแผนรับมือกับเหตุการณ์น้ำมันรั่ว ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้เสมอกับกระบวนขุดเจาะและผลิตน้ำมัน

 

          ความเสื่อมเสียของปตท.ครั้งนี้คงโทษใครไม่ได้จริงๆ เพราะความคาดหวังเหล่านี้เป็นสิ่งที่ปตท.สร้างขึ้น และไม่สามารถรับมือต่อสถานการณ์น้ำมันรั่วได้ในระดับมาตรฐาน เลยกลายเป็นช่องว่างระหว่างความคาดหวังที่สูงกว่าความจริง และเมื่อต้องเทียบกับความจริงที่ว่าปตท.รับมือกับปัญหาครั้งนี้ได้ต่ำกว่ามาตรฐาน ช่องว่าที่ว่าเลยขยายห่างกันมากจนกลายเป็นความกดดันของคนในสังคม และทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นทุกนาที

         

        หลายๆ ปีมานี้นักธุรกิจในเครือข่าย “SVN” พยายามรณรงค์เรื่องการทำ CSR ที่อยู่ในกระบวนการทำธุรกิจทุกขั้นตอน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้จริง หากผู้บริหารมีจิตสำนึกว่าทุกๆ กิจกรรมในธุรกิจมีผลกระทบต่อสังคม และการรับผิดชอบต่อสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่พึงกระทำหรือปฎิบัติในระดับปกติ เรียกว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกคนต้องทำ (Must Do) ไม่ใช่สิ่งเลิศหรูที่ควรทำเพื่อให้เราดีเด่นกว่าองค์กรอื่น หรือทำเป็นแคมเปญโฆษณา เพื่อขยายผลเชิงธุรกิจ

 

            สำหรับกรณีปตท.แล้ว โดยส่วนตัวเชื่อว่าหลังจากนี้ทางบริษัทจะยิ่งทุ่มเทงบประมาณพีอาร์ ประชาสัมพันธ์กู้คืนภาพลักษณ์ดีๆ กลับคืนมา จะใช้เวลานานแค่ไหน ใช้เงินมากเพียงใดไม่มีใครรู้ แต่สิ่งที่ปตท.ควรให้ความสำคัญนอกจากเรื่องนี้คือ……..

ต้องลงทุนในเทคโนโลยี และผู้เชี่ยวชาญในเหตุการณ์น้ำรั่ว หรืออุบัติเหตุทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต

 

            ไม่มีวิธีไหนอีกแล้วที่เรียกศรัทธาคืนจากผู้คนในสังคมได้เท่ากับความจริงใจ !!!

 

อ่านบทความเกี่ยว CSR เพิ่มเติมเรื่อง “เมื่อ CSR ไม่ใช่การปลูกป่าและแจกผ้าห่ม” ได้ที่http://www.oknation.net/blog/peht/2011/10/08/entry-1

 

 

                   ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ [email protected]

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] วันที่ : 02/08/2013 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peht

ความคิดเห็นที่ 7

อย่างที่คุณ BlueHill บอก คนส่วนใหญ่คงเซ็งมากเลย แต่เรื่องนี้จะส่วนหนึ่งเป็นเพราะสังคมเราไม่ประณามพวกลวงโลก ไม่ซื่อสัตย์ ไร้จริยธรรม อย่างจริงจัง

และบางทีก็ส่งเสริมด้วยซ้ำ ดูตัวอย่างดร.ที่ออกมาว่าพ่อดาราที่ติดยาซิ เขาอุตส่าห์กล้าหาญ ยอมเสียชื่อเสียง แต่กลับออกมาด่าเขาได้นี่

ส่วนนักการเมืองนี่เป็นอาชีพที่ไม่สามารถเป็นแบบอย่างเรื่องนี้ได้เลยให้ตายเหอะ แต่พวกนี้ออกสื่อบ่อยเหลือเกิน กลายเป็นแบบอย่างอันเป็นปกติของคนในสังคม

สังคมไทยชอบยกย่องคนดีแบบผิวๆ เช่น พวกทำบุญ ให้เงินเอาหน้า บางที่เราต้องทบทวนด้วยทุกๆ วันนี้เราได้ส่งเสริมคนพวกนี้อยู่หรือเปล่า? อยากบอกว่าพวกนี้เป็นพวกสร้างภาพ ลวงโลกนะ คนที่เป็นแบบนี้ไปเป็นผู้บริหาร เป็นเจ้าของกิจการก็พกพาสิ่งเหล่านี้ติดตัวไปทำธุรกิจ


ฝาก Clip สัมภาษณ์อาจารย์สฤณีมาให้ดูนะคะ พูดเรื่อง CSR กรณีปตท. ค่ะ

http://www.youtube.com/watch?v=Y_pp7X40EkQ

ถ้าดูกันดีๆ จะเห็นว่ารายการนี้มี PTT เป็นสปอร์นเซอร์ด้วย (นาทีที่ 37) แต่รายาการก็ไม่เอาใจ PTT ด้วยการทำรายการให้ประเด็นเบาลง ช่างน่ายกย่องจริงๆ คะ

ความคิดเห็นที่ 7 ลำชานบ้านบู , อริยทัศน์ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 02/08/2013 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ความคิดเห็นที่ 6 พายุ@หิมะ
เรื่องขจัดคราบน้ำมันก็ทำกันไป
แต่ิอย่าสร้างภาพว่าไม่มีปัญหา ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ที่เจ็บปวดกว่าคือ ประชาชนที่เสพสื่อพีอาร์
ที่เจ็บปวดกว่าิอีก คือ ด่าบริษัทยับเยิน แต่เติมน้ำมันของบริษัทนี้เฉยเลย

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พายุ@หิมะ วันที่ : 02/08/2013 เวลา : 12.45 น.

ความคิดเห็นที่ 1
BlueHill
มัีนแทบจบสิ้นไปแล้วสำหรับภาพสีเขียวของบริษัทแห่งนี้
^
^
ผมว่าที่เจ็บปวดร่วมด้วยคือปตท.มีสื่อยักษ์ใหญ่ช่วยทำข่าวเสมือนพีอาร์ให้ปตท.ว่ากำจัดคราบน้ำมันได้ 90% แล้วน่ะสิครับ

หมาเฝ้าบ้านแทนที่จะอยู่เคียงข้างประชาชน กลับอยู่เพื่อคนให้ข้าวหมา

ความคิดเห็นที่ 5 อริยทัศน์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ได้ฟัง คนชื่อ บ พูดว่า

จะรีบคืนสภาพให้อ่าวพร้าว เร็วที่สุดไม่เกิน 2 เดือน คนไทยต้องมาช่วยกันเที่ยว ช่วยๆกัน

ไอ้เวร เก็บน้ำมัน ก็ทหารเรือ กับอาสา นี่จะให้คนไทยไปนอนที่เกาะอีก แล้วพนักงานบริษัทละ ไม่เกณฑ์มานอนเลยหรือ อ่าวพร้าว แค่ 5% ของเกาะ ส่วนอื่นๆ ไม่เสียหาย ยอดยกเลิกห้องเพียบ กะรับผิดแค่ อ่าวพร้าว ละซิ

ความคิดเห็นที่ 4 [email protected] ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พนัง_บางกง วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sailompanlak

เหตุการณ์นี้ทำให้เสียหายมาก ทั้งกับค่าสร้างภาพลักษณ์ที่จ่ายไปแล้ว และที่จะต้องจ่ายต่อความเสียหายที่กว้างขวาง
องค์กรขนาดใหญ่ที่ดูมีมาตรฐานสูง ก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงไปเสียทุกส่วน

ความคิดเห็นที่ 3 อริยทัศน์ , [email protected] ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

น้ำมันดิบรั่วครั้งนี้ทำให้มองภาพของ ปตท. ได้ชัดเจนขึ้นว่าสร้างภาพลักษณ์ภายนอกซะดูดีเชียว แต่ภาพข้างในอาจจะมีปัญหา

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peht

ปตท.จะคิดได้บ้างมั้ย ว่าบางทีเงินก็ซื้อหลายสิ่งไม่ได้นะ ตอนนี้ชื่อเหม็นน้ำมันไปหมดแล้ว ไม่มีใครอยากเอาด้วยแล้วทั้งนักข่าว นักวิชาการ นักสิ่งแวดล้อม เหลือแต่นักการเมือง

เห็นที่ที่หม่อมกร กับสว.รสนาช่วยกันรณรงค์ท่าจะจริงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 ลำชานบ้านบู , นรอง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 01/08/2013 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เหตุการณ์นี้ สะท้อนให้เห็นว่า ปตท.ปิดข่าว และไม่แคร์ความรู้สึกของคนไทย

เหตุเกิดวันเสาร์ แต่ปตท.บอกว่าควบคุมสถานการณ์ได้ ไม่มีปัญหา ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม นักข่าวก็เชื่อตามที่ผู้บริหารปตท.พูด ชาวบ้านก็เชื่อ ไม่มีใครคิดว่าปตท.จะักล้าไม่พูดความจริง

ความมาแตก เมื่อคราบน้ำมันปื้นแรกเคลื่อนเข้ามาหาดพร้าว เกาะเสม็ด ระลอกต่อมาถั่งโถม ทำให้ชายหาดดำทะมึนเป็นทางยาว ถึงกระันั้น ผู้บริหารปตท. ยังบอกว่า แก้ปัญหาเรียบร้อยแล้ว น้ำทะเลใส ไม่เห็นคราบดำของน้ำมัน ทว่าภาพจากสื่อและโชเชียลมีเดีย มันให้ความจริงตรงกันข้าม คราวนี้ไม่มีใครเชื่อปตท.แล้ว กระทั่งสื่อที่เคยสั่งได้ ก็เริ่มไม่เชื่อฟัง

น่าแปลกใจที่บริษัทระดับโลกอย่างปตท. ซึ่งมีผลกำไรมหาศาล มีเงินประมาณลงทุนทั้งในและนอกประเทศในแต่ละปี สูงกว่าเงินงบประมาณแผ่นดินของบางประเทศเสียอีก กลับแทบไม่ลงทุนในอุปกรณ์ขจัดคราบน้ำมัน เห็นเครื่องไม้เครื่องมือในการทำความสะอาดชายหาดของปตท.ไหม น่าอนาถใจแค่ไหน

ปตท.ทำมาหากินกับทรัพยากรธรรมชาติของคนไทย กลับไม่ซื่อสัตย์ต่อคนไทย กังวลต่อธุรกิจและราคาหุ้นของตนเองมากเกินไป

มัีนแทบจบสิ้นไปแล้วสำหรับภาพสีเขียวของบริษัทแห่งนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน