• ณัฐ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-11-14
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 227869
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1673 คน
Thailand People Tribune
If you tremble with indignation at every injustice, then you are a comrade of mine. "ถ้าคุณตัวสั่นเทาด้วยความเดือดดาลทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรม ถ้าเช่นนั้นคุณคือสหายของเรา"
Permalink : http://www.oknation.net/blog/peopletribune
วันพุธ ที่ 23 กันยายน 2558
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1611 , 18:42:21 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มีน้อง ๆ Net Idol,พริตตี้,MC ... ติดต่อเข้ามา และสอบถามกันเยอะว่า กรณีไปทำงาน รับจ้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้ว่าจ้าง ไม่จ่ายค่าจ้าง สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้หรือไม่ ก็ขอตอบให้ไขข้อข้องใจว่า "น้อง ๆ สามารถฟ้องร้องได้ตามกฎหมายประมวลกฎหมายแพ่ง และพาณิชย์  เพราะการจ้างงาน และการปฏิบัติงาน ถือว่าสมบูรณ์แล้ว   กรณีดังกล่าว สามารถใช้ หลักฐานการปฏิบัติงานเชิงประจักษ์ โดยสามารถยื่นเรื่องฟ้องร้อง ต่อศาลไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน 2558
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 3938 , 12:57:47 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ด้วยสังคมปัจจุบัน ประชาชนมีความต้องการ "เงิน" เพื่อมาจับจ่าย และสร้างฐานะและ ต้องการ ประสมความสำเร็จทางธุรกิจที่รวดเร็ว เพื่อตอบสนองความอยากในโลก วัตถุนิยม อันจะนำมาซึ่งความโลภ และอาจจะตกเป็นเหยื่อของกลุ่มคนหัวใส ที่ใช้ "เงินน้อย" หลอกเอาเงินเยอะ อย่างนี้ ในต่างประเทศ เค้าเรียกว่า...ธุรกิจพีระมิด (Pyramid Scheme) บ้านเราเรียก แชร์ลูกโซ่ ธุรกิจประเภทนี้จะมีไม่มีสินค้า ไม่มีบริการ แต่จะ "มุ่งขาย ฝัน ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน 2557
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2767 , 11:09:16 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ช่วงนี้มี คนไทย โดยเฉพาะ สาวไทย ตกเป็นเหยื่อการหลอกโอนเงินทางอินเตอร์เน็ตกันมากมาย บางคนเสียเงินที่เก็บมาทั้งชีวิต เป็นหนี้สินเหล่านี้ล้วนเกิดจาก  กิเลส 3 อย่าง คือ รัก โลภ หลง ต่างประเทศเค้าจะเรียก กลุ่มแก๊งค์พวกนี้ว่า..."Confidence trick" เราจะแปลตรงตัวคำนี้ไม่ได้ ต้องแปลตาม ความหมาย(Meaning Translate) ครับผมแปลให้ได้ใจความว่า "แก๊งค์หลอกให้ตายใจ" แต่พูดภาษาชาวบ้านร้านตลาดแบบเข้าใจง่าย คือ แก๊งค์....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 ตุลาคม 2556
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1966 , 00:42:11 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

จริง ๆ แล้วธุรกิจ MLM หลักคิดในการทำธุรกิจเค้าดีมาก แต่คนต่างหากที่ทำให้ "เสียหาย เดือดร้อนกันไปหมด" หน่วยงานรัฐต้องทำงาน Pro Activeในการควบคุม ตรวจสอบให้มากกว่านี้ ...เพื่อให้ประชาชนที่รู้เท่าไม่ถึงการจากถูกหลอกลวง เสียเงิน เสียเวลา เสียความมั่นใจ ในชีวิตไปหมดประวัติ MLM นั้นย้อนกลับไปเมื่อ ค.ศ. 1740 (พ.ศ. 2283) ตรงกับไทยก็ยุครัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกษฐ์ (ก่อนเราเสียกรุงครั้งที่ 2)มี 2 พี่น....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 มีนาคม 2556
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1702 , 16:13:36 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. คุณสายัญ (ขอสงวน นามสกุล) ได้ขอความช่วยเหลือ ผ่านศูนย์ Thailand People Tribune เรื่องลูกสาวหายออกจากบ้าน และคาดว่า จะถูกล่อลวงในพื้นที่เขต อ.ดำเนินสะดวก  จากข้อมูลทราบว่า ด.ญ. A (นามสมมุติ) อายุ 14  ปี (เป็นนักเรียนชั้น ม. 2 โรงเรียนแห่งหนึ่ง) ได้หายออกจากบ้านภายหลัง ได้รับทราบว่าไปค้างบ้านเพื่อนชายและคาดว่าจะถูกล่อลวง   ทางคู่กรณี มากับผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น ทำให้ตำร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม 2554
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 7976 , 11:34:38 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแสนนาน คือ "ความกลัว" ทางพุทธสอนไว้ว่าความกลัวทำให้เสื่อม ความกลัว ความคิดไปเอง และความเชื่อเหล่านี้อยู่คู่กับสังคมไทยมานานแสนนานเราจึงมีกบฎผีบุญ ที่จะมาในช่วงที่ผู้คนสภาพจิตใจอ่อนแอ เมื่อใจอ่อนความคิด กระบวนการคิดก็อ่อนตาม1-2 สัปดาห์นี้ได้เห็นข่าวเรื่องบริษัทรับติดตามหนี้หรือเรียกภาษาอังกฤษว่า Outsource โทรไปข่มขู่ลูกหนี้ อ้างจะค้างเครดิตบูโร ผมได้รับสายโทรศัพท์จากป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 3013 , 15:06:25 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อวานได้ดูข่าว  คุณรังสิมา รอดรัศมี ส.ส. ประชาธิปัตย์ จ.สมุทรสงคราม มีรายการใช้บัตรเครดิตมาจาก USA ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเดินทางไปประเทศดังกล่าว ผมเห็นว่าน่าจะมีประโยชน์ ถ้าผมนำวิธีการปลอมแปลงบัตรเครดิต รวมถึงวิธีการป้องกัน(ซึ่งคงยาก) แต่ถ้าเป็นวิธีแก้ไข เมื่อเกิดเหตุการณ์กับตัวท่าน หรือรู้เท่าทัน รวมถึงข้อกฎหมายและกฎระเบียบต่าง ๆ ระหว่าง ธนาคารกับลูกค้า และการตรวจสอบ น่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่าน บ้า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 พฤษภาคม 2553
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 4280 , 19:39:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ภายหลังเหตุการณ์ที่มีการเผาห้างสรรพสินค้า สถานประกอบการและมีการสูญเสียชีวิตจากการเข้าร่วมชุมนุม หรือถูกลูกหลง  ผมได้รับจดหมายอิเล็กทรอนิกหลายฉบับ  สอบถามเข้ามาว่าควรเลือกซื้อกรมธรรม์ประกันภัยอย่างไรให้ครอบคลุมภัยทั้ง 2 ดังกล่าวข้างต้น คือ - ภัยจากการจลาจล(Insurgency) - ภัยการก่อการร้าย(Terrorism)เพื่อความง่ายต่อการเข้าใจ ผมขอแยกกรมธรรม์เป็น 2 ประเภท คือ คุ้มครองชีวิต(กรมธรรม์ประกันชีวิต) และคุ้มครอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน 2553
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 18433 , 14:40:46 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

2-3 สัปดาห์มานี้มาหลายอีเมลหลายฉบับ สอบถามผมในเรื่องของเครดิตบูโร และล่วงเลยไปถึงติดเครดิตบูโรแล้วจะกลับมาขอสินเชื่อใหม่ได้หรือไม่ รวมถึง จะต้องเตรียมตัวในการขอสินเชื่ออย่างไร วันนี้ผมขออนุญาตินำเรื่องของหลักการ ในการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์(Bank) และสถาบันการเงิน(Nonbank) มากล่าวไว้ ณ ที่นี้  เบื้องต้นเรามาดูกันก่อนว่าสินเชื่อของธนาคารนั้นมีกี่แบบ โดยหลัก ๆ แล้วไม่ว่าจะออกมาในรูปการตลา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 เมษายน 2553
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2704 , 15:19:09 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ช่วงนี้ผมได้รับจดหมายอิเลคโทรนิกปรึกษาเรื่อง ถูกหลอกจากแก๊งมิจฉาชีพ หรือแก๊งต้มตุ๋น ว่าจะสามารถส่งไปทำงานเก็บผลไม้ที่ประเทศสวีเดน ก่อนไปก็ต้องเรียนภาษา เข้าคอร์สต่าง ๆ รวมถึงจ่ายค่าหัวคิวไปเป็นแสน ตอนนี้ถ้าได้ไป เรื่องมันก็คงจบคิดว่าเดือนหรือสองเดือนคงจะสามารถส่งเงินกลับมาเมืองไทยเพื่อใช้หนี้ได้ แต่ตอนนี้พอมันไม่ได้ไป หรือมีปัญหาว่าไอ้เจ้าบริษัทนั้น ปิดตัวหายไป บางบริษัทไม่ได้จดทะเบียน เจ้าของเป็นใ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 มีนาคม 2553
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1621 , 19:08:10 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ก๊อบเหมือนเสินเจิ้น...ได้ยินคำนี้หลายคนก็จะนึกถึงกระเป๋าแบรนด์เนมชื่อดังประเภท วิต๊อง วิแต้ง อะไรทำนองนั้น คือพูดง่าย ๆ คือเป็นแบรนด์เนมที่ก๊อบปี้มา แบบเหมือนโครตๆ และที่สำคัญคือราคาถูกกว่า 100 เท่า 1,000 เท่า หรือมากกว่าถ้าพูดถึงปี 2010 หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า การตลาดแบบกองโจร หรือ Guerilla Marketing หรือหลายท่านอาจจะไม่คุ้นเลย แต่เคยได้ยินคำว่าสงครามกองโจร คือ เอ็งมาขามุด เอ็งหยุดข้าแหย่ เอ็งแย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 มีนาคม 2553
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2544 , 13:57:28 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อ 2 วันก่อน  ผมได้รับ E-mail จากผู้ชายท่านหนึ่งเขียนมาปรึกษาเรื่องเพื่อนหญิง ถูกทหารจีบเมื่อไม่สนใจ ก็ถูกทหารคนนั้นข่มขู่  คนไทยเราแปลกอย่างไม่รู้ไปติดอารยธรรมมาจากไหน...เรามักจะกลัวทหาร ตำรวจ อาจจะเพราะอ่านข่าวหนังสือพิมพ์ หรือดู TV มาก มักมีคนมีสีเข้าไปเกี่ยวข้องกับการอุ้ม หรืออาชญากรรม(ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นส่วนน้อย คนมีสีไม่ว่าสีอะไรนั้นอยู่ในกฎระเบียบของหน่วยงาน และสำคัญอยู่ภายใต้กฎหมายบ้านเม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 มีนาคม 2553
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2110 , 16:43:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อยากกล่าวคำว่า ขอบคุณ....แต่มันคงน้อยไป  ผมอยากทำอะไรให้ท่านมากกว่านี้ แต่คงสุดปัญญาที่คนตัวเล็ก ๆอย่างผมจะรังสรรค์ หรือ มีภูมิปัญญา  หรือแรงกำลังเพียงพอ....40 ปีในพื้นที่ เหรียญพิทักเสรีชน ชั้นสองประเภทหนึ่ง(สช.2/1)ที่ประดับที่หน้าอกของท่าน เป็นสิ่งที่นักรบ และผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ทราบว่าต้องปฏิบัติคุณงามความดี หรือเสี่ยงชีวิตเพียงใดถึงได้รับเกียรติสูงสุดนี้ไม่บ่อยครัั้งที่ผมจะเรียก คำนำหน้าชื่อข....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2183 , 16:47:16 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผมได้รับ อีเมล ปรึกษาจากท่านหนึ่งเห็นว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับประชาชนท่านอื่น ๆ จึงขออนุญาตินำมาเสนอเป็นวิทยาทาน อีกกรณีศึกษาครับเรียน ท่านด้วยความเคารพผมมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องบัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคล ต้องการรบกวนถามท่านดังนี้1. ทางเจ้าหนี้ขายหนี้ให้กับ สนง.กฎหมาย เค้าโทรตามทุกที่ ทุกเวลา และแจ้งมายังบริษัทฯ เพื่อให้หักเงินเดือนให้กับทางเค้า ผม???2. ทางเค้าแจ้งจะมายึดทรัพย์ และก็จะมายึดประกันจากลูกส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 11759 , 17:51:23 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ระยะหลังมีหลายคนพูดถึง เครดิตบูโร(Credit Bureau) กันมากโดยเฉพาะหลังปี พ.ศ.2540 ที่ประเทศไทยหลังวิกฤตเศรษฐกิจที่มีสถาบันการเงินหลายแห่งมีอันต้องล้มหายตายจากไป  จากการปล่อยสินเชื่อที่ด้อยคุณภาพ จึงทำให้ธนาคารและสถาบันการเงินระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น จึงมีการร่วมทุนกันตั้งบริษัทข้อมูลเครดิตไทย และพัฒนาเป็น บริษัทระบบข้อมูลกลาง ภายหลังมีได้มีการตั้ง ต่อมาในปี พ.ศ.2548 ได้มีการควบรวมกิจการระหว่า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 ธันวาคม 2552
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 4389 , 16:47:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันนี้มี คุณพี่ชื่อวิจิตร ขอคำปรึกษาเรื่องนั่งรถโดยสารสองแถวย่านพระราม 2 แล้วถูกรถบรรทุกชนท้ายทำให้ได้รับบาดเจ็บต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และทำให้ขาดโอกาสที่จะประกอบอาชีพตามปกติ  ซ้ำร้ายทางผู้ขับรถบรรทุกที่ชนท้ายได้ขับหลบหนีไปตามระเบียบ(คือไม่เข้าใจ ว่าทำไมต้องหลบหนีตามระเบียบ)คุณพี่วิจิตรได้เข้าแจ้งความกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ที่เกิดเหตุ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่รับแจ้งความ โดยให้เหตุผลว่าถ้าไม่สามาร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 กันยายน 2552
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1927 , 13:56:56 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ทุกเช้าวันที่ 1 ก.ย. ของทุกปี  เมื่อผมลืมตาจากการหลับไหลผมจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นผงธุลีดิน เมื่อเทียบกับข้าราชการผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งที่ชื่อว่า "สืบ นาคะเสถียร" ผมชอบเพลงที่คุณแอ๊ด คาราบาวแต่งให้กับ "สืบ นาคะเสถียร" ตามบทเพลงที่ว่า "สืบ นาคาเสถียร เป็นบทเรียน ของกรมป่าไม้" และ ท่อนที่ว่า "สืบ นาคะเสถียร เป็นบทเรียนของข้าราชการไทย"  คอลัมน์เล็ก ๆ ของผมใน OK Nation เป็นเพียงแค่ ผงธุลีดิน เมื่อเทียบกับความย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 3358 , 19:28:51 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หากพูดถึงความรวมมือกันระหว่างประเทศเพื่อนบ้านด้านการท่องเที่ยวนั้น เราได้เห็นตัวอย่างที่ดีจากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น กลุ่มประเทศเชงเก้น(Schengen) ซึ่งประกอบด้วย 30 ประเทศส่วนใหญ่เป็นประเทศในสหภาพยุโรป หรือประเทศที่ตั้งอยู่ภูมิภาคยุโรปเหนือกลุ่มทะเลบอลติก(Baltic Sea) ซึ่งประกอบด้วย เดนมาร์ก,สวีเดน,ฟินแลนด์,รัสเซีย,เอสโตเนีย,ลัตเวีย,ลิทัวเนีย,โปแลนด์ และเยอรมัน หรือจะเป็นความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวภู....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2552
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 15195 , 21:44:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กองทัพกัมพูชา(The Royal Cambodian Armed Forces/RCAF) ทั้ง 3 เหล่าทัพหลักขึ้นตรงต่อกระทรวงกลาโหมกัมพูชา มีตั้งอยู่ที่กรุงพนมเปญ  มีการจัดกำลังพลเหมือนกับบ้านเราคือมี 3 เหล่าทัพ และ 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกอบด้วยกองทัพบก(Royal Cambodian Army) กำลังพลประมาณ  130,000 นายกองทัพเรือ(Royal Cambodian Navy) กำลังพลประมาณ 2,800 นายกองทัพอากาศ(Royal Cambodian Air Force) กำลังพลประมาณ 1,000 นายสำนักงานตำรวจ(....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม 2552
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 3478 , 21:11:31 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ทาง People Tribune ขอนำเรื่องของน้องดา ที่ถูกโทรศัพท์โรคจิต รบกวนดึก ๆ ดื่น ๆ น้องดาได้ขอคำแนะนำจาก People Tribune และด้วยการที่ไม่ยอมกับความไม่ยุติธรรม และปกป้องสิทธิ์ของตัวเองน้องดาจึงกลับมามีชีวิตอย่างปกติสุข ทีมงานฯ ขอสงวนบางส่วนที่เป็นข้อมูลส่วนตัว From: [email protected]: [email protected]: RE: ขอข้อมูลหน่อยค่ะ Date: Wed, 27 May 2009 17:10:51 +0700ยินดีเลยค่ะพี่ณัฐ สามารถนำเรื่อง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 เมษายน 2552
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 7966 , 18:42:09 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวการต่อสู้แบบอหิงสา คือ แนวทางการหลีกเลี่ยงความรุ่นแรง การประทะด้วยกำลัง และอารมณ์ ไม่ทำการเบียดเบียนหรือทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน อหิงสามาจากภาษาสันสกฤต คือ การหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บหรือเรียกว่าหิงสา อหิงสาเป็นแก่นของศาสนาพุทธ ฮินดู และ เซน อหิงสา:ความไม่เบียดเบียนในแนวทางการต่อสู้ของ ท่านมหาตมะคานธีท่านมหาตมะ คานธี ได้ปฏิบัติในส่วนตัว สังคม และการต่อสู้ทางการเมือง       ด้วยหลักอหิงสา หรือความไม่เบีย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม 2552
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 3648 , 23:59:19 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานี้หลายท่านคงได้รับฟังข่าวสาร การขโมยเงินไปจากบัญชีออมทรัพย์ที่มีการทำบัตร ATM เบิกถอนผ่านตู้ ATM โดยพวกกลุ่มมิจฉาชีพใช้เครื่อง Skimmer หรือเครือง Copy ข้อมูลซึ่งเมื่อก่อนนิยมใช้ในกลุ่มทุจริตด้านบัตรเครดิต โดยกลุ่มมิจฉาชีพจะมีความรู้ความเชี่ยวชาญเป็นอย่างดีในเรื่องของการใช้เครื่อง และการอ่านรหัส ATM ซึ่งมักจะใช้วิธีการซ่อนกล้องขนาดเล็กไว้ด้านบน หรือด้านข้างของตู้ ATM ซึ่งพวกนี้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1577 , 22:18:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จะกล่าวถึงกรุงศรีอยุธยาเป็นกรุงรัตนราชพระศาสนามหาดิเรกอันเลิศล้นเป็นที่ปรากฏรจนาสรรเสริญอยุธยาทุกแห่งหนทุกบุรีสีมามณฑลจบสกลลูกค้าวาณิชทุกประเทศสิบสองภาษาย่อมมาพึ่งกรุงศรีอยุธยาเป็นอัครนิตย์ประชาราษฎร์ปราศจากภัยพิษทั้งความพิกลจริตแลความทุกข์ฝ่ายองค์พระบรมราชาครองขัณฑสีมาเป็นสุขด้วยพระกฤษฎีกาทำนุกจึ่งอยู่เย็นเป็นสุขสวัสดีเป็นที่อาศัยแก่มนุษย์ในใต้หล้าเป็นที่อาศัยแก่เทวาทุกราศีทุกนิกรนรชนมนตรีคหบดีชีพรา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 ตุลาคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 5932 , 11:26:57 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                          มีหลายท่านถามผมว่าเมื่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการซับพราม(Subprime Crisis) จะทำให้การขอ Visa เข้าสหรัฐฯง่ายขึ้นหรือไม่เพราะประเทศต้องการรายได้เข้าประเทศจากการท่องเที่ยว  คงต้องตอบว่าไม่ครับเพราะสหรัฐฯ นั้นมีกฎหมายของหนึ่ง คือ ม.214 บี               หลายท่านคงสงสัยว่าแล้ว ม.214 บี แห่ง พรบ.ตรวจคนเข้าเมืองและสัญชาติสหรัฐฯ จะเกี่ยวอะไรกับเรา   ก็คงไม่เกี่ยวหรอกครับห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 กันยายน 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1926 , 00:35:20 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       เมื่อประมาณวันพฤหัสที่ผ่านมา ได้รับการติดต่อจากคุณสุรสิทธิ์  ว่าจะให้ผมไปเป็นวิทยากรเกี่ยวกับการติดตามทวงถามหนี้ให้กับบริษัทฯที่ให้บริการสินเชื่อชื่อดังแห่งหนึ่ง(Nonbank)ซึ่งศาสตร์นั้นเป็นแขนงหนึ่งของ Outbound Call Center ซึ่งผมพยายามที่จะหาเวลาแต่เนื่องจากงานประจำผมเป็นพนักงานบริษัทฯ ซึ่งเป็นลูกจ้างประจำ อาจจะไม่สะดวกช่วงวันจันทร์-ศุกร์ แต่อย่างไรก็ดีพยายามที่จะให้ความรู้ทั้งกับทางเจ้าหน้าที่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 กันยายน 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2106 , 01:10:42 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                               แฟน ๆ และสมาชิกหลายท่านได้ดูรายการห้องสืบสวนหมายเลข 9 ทางช่อง 9 อสมท. เมื่อคืนที่ผ่านมาแล้วเกิดความสงสัยในเทคโนโลยีทันสมัยทางโทรศัพท์  โดยวิธีการหลอกลวงประชาชนให้โอนเงินผ่านตู้ ATM และทำให้ประชาชนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ต้องสูญเสียเงินเป็นจำนวนมาก  รวมไปถึงสร้างความเดือนร้อนให้กับผู้ที่ถูกหลอกลวงให้เปิดบัญชีและบัตร ATM   ซึ่งมักจะเป็นประชาชนที่อยู่ในต่างจังหวัดและห่างไกลคว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 กันยายน 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 6930 , 17:02:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทศกาลหนึ่งสำหรับชาวคาทอลิกซึ่งมีความเชื่อและมีจิตศรัทธาที่ไม่ควรพลาดครั้งหนึ่งในชีวิต คือเทศการร่วมขบวนแห่พระเยซูดำ(Black Nazarene Procession)  คำว่านาซารีน(Nazarene)น่าจะมาจากนิกายนาซารีน ซึ่งถ้าผมไม่ผิดนิกายนาซารีนก็น่าจะมาจากพระเยซูชาวนาซาแล็ต(Jesus of Nazareth)ซึ่งมาจากทางอเมริกาซึ่งส่วนใหญ่นับถือนิกายโปรแตสแตนท์ รูปแกะสลักพระเยซูดำแบกกางเขนถูกนำเข้ามาในประเทศฟิลิปปินส์ในครั้งแรกโดยคณะนักบวชออ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 สิงหาคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2502 , 23:49:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          เมื่อประมาณปี 2529 ผมได้ดูรายการส่องโลกของคุณโจ๋ย บางจากที่ออกอากาศทาง ททบ.5  วันนั้นเป็นสารคดีเรื่องโครงการอพยพสัตว์ป่าตกค้าง ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำ เขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน)  ผมเห็นผู้ชายคนหนึ่งใส่แว่น รูปร่างผอม สูง  พร้อมกับลูกน้องมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือชีวิตสัตว์ป่าที่ตกค้างเหล่านั้นประดุจหนึ่งลูกของตนเอง  มีความเศร้าโศรกเสียใจอย่างยิ่งเมื่อไม่สามารถช่วยสัตว์เหล่านั้นได้   ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 สิงหาคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1477 , 08:57:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ช่วงนี้อากาศก็ร้อน เศรษฐกิจก็ไม่ดี ข้าวของแพง ทำมาหากินก็ลำบาก ไหนจะต้องมาเจอสถานการณ์ทางการเมืองที่ดูตรึงเครียดประดุจหนึ่งสงคราม ฝ่ายหนึ่งบอกเป็นสงครามครั้งสุดท้ายของประชาชน อีกฝ่ายหนึ่งอ้างอำนาจรัฐอันชอบธรรมจากกระแสเสียงของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ คนอยู่แดนไกลตั้งใจจดจ่อดูสถานการณ์พร้อมกับจิบไวน์ราคาแพงจากห้างแฮรอทพร้อมกับปิ้งบาร์บีคิว และเจรจากับนายกเกาะสามเหลี่ยมว่าจะไปดีหรือไม่ไปดี เขียนไปเขียน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 4268 , 09:45:49 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาการตั้งด่านลอย(จะเรียกว่าด่านเถื่อนก็คงได้) อาจจะเป็นปัญหาที่คุ้นตาและอยู่คู่สังคมไทยมาตั้งแต่หลายท่านจำความได้  ตราบใดที่ยังไม่มีการแก้ไขอย่างงจริงจังและการปลุกจิตสำนึกของเจ้าหน้าที่รัฐฯ ที่มีอำนาจอยู่ในมือ  รวมไปถึงประชาชนไทยต้องตระหนักในสิทธิของตนภายใต้กฎหมาย และรัฐธรรมนูญ   แต่ประเทศไทยเรามีอารยธรรมอยู่อย่างหนึ่งคือ แต่ละฝ่ายมักจะตีความกฎหมาย หรือตัวบทต่าง ๆ ให้เอื้อต่อประโยชน์หรือความได้เปร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 สิงหาคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1497 , 14:56:53 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“สาธารณรัฐประชาชนจีนจงเจริญ และ เอกภาพของประชาคมโลกจงเจริญ”  นั้น คงไม่ใช่แค่คำขวัญภาษาจีนของท่านประธานเหมา เจ๋อ ตง ที่ติดไว้ทั้งสองด้านระหว่างทางเข้าพระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่ง   แต่ภายหลังจากที่มีพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิก เมื่อคืนที่ผ่านมา 08082008  นั้นเนียนตั้งแต่การเลือกวันเปิดที่เลข 8 สำหรับชาวจีนแล้วถือเป็นเลขมงคล  รวมไปถึงระยะเวลาในการเตรียมการ  งบประมาณที่ใช้จ่ายที่มากกว่า 43,000 ล้านเหรีญสหรั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2640 , 07:53:27 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้ประกอบการรถบรรทุกรายย่อย(ภาคใต้)ขอความเป็นธรรม                ทางศูนย์สื่อมวลชนเพื่อปกป้องสิทธิ์ประชาชนไทยได้รับอีเมลจากคุณชนะโชติผู้ประกอบการรถบรรทุกภาคใต้ จ.กระบี่   ตามความในอีเมลขอความอนุเคราะห์ในการนำเรื่องราวของตนเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ประกอบการรถบรรทุก และขอความเป็นธรรมในเรื่องดังกล่าว                เนื่องจากประมาณหนึ่งปีที่ผ่านมาคุณชนะโชติได้ซื้อรถยนต์ยี่ห้อ H มาจากตัวแทนจำหน่าย จ.ภูเก็ต(สา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 พฤษภาคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1419 , 07:36:37 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รำลึก 16 ปีพฤษภาทิมฬ ประชาธิปไตยไทย ไปถึงไหน? เหมือนหลับฝัน....ผมจำได้ว่าเมื่อ 16 ปีที่แล้วประมาณตี 3 ที่หน้ารัฐสภาใกล้การสอบปลายภาค ผมเดินอยู่ท่ามกลางMobมือถือ พล.ต.จำลอง ศรีเมืองและร.ต.ฉลาด วรฉัตร  ประท้วงรัฐบาลขณะนั้นด้วยการอดอาหาร  ผมเดินเจอกับเพื่อนผู้หญิงคนหนึ่งจำได้ว่าเธอเป็นคนใต้ชื่อติ้ว(หลังจากจบการศึกษาไม่เคยพบกันอีกเลย  ทราบว่าเธอไปเป็นอาจารย์) ผมทักทายเธอ   และบอกกับเธอว่าผมจะร่วมอดอาหารเ....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1470 , 07:28:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            คุณมงคล จาก อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการเข้าร้องขอความช่วยเหลือจากศูนย์ช่วยเหลือประชาชน PT เพื่อประสานความช่วยเหลือกับกระทรวงสาธารณะสุขให้ช่วยเหลือผ่าตัด"ท่อปัสสาวะ"ผิดปกติของบุตรชายในโครงการ30 บาทรักษาทุกโรค เนื่องจากได้พาบุตรชายตะเวรไปหลาย รพ.แต่ส่วนใหญ่ รพ.อ้างว่าไม่มีเครื่องมือผ่าตัดไม่มีแพทย์(ก็เป็นคำตอบที่ตลกดี) รพ.โยนไป โยนมาประดุจหนึ่งตนและบุตรชายเป็นลูกฟุตบอล ทั้งๆ ที่จริงๆแล้วเป็นมนุษ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1559 , 07:02:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                ช่วงนี้น้ำมันแพง ค่าแรงถูก แถมด้วยข้าวปลาอาหารก็ราคาสูงไปด้วย   ผมขออนุญาติท่านผู้อ่านพักเรื่องเครียด ๆ พาเที่ยวแบบประหยัด(แต่ไม่ถึงกับอดอยาก)  โดยมีเส้นทางการเดินทางท่องเที่ยวคือนั่งรถ Busจาก กทม.-มุกดาหาร-สะหวันนะเขต-เว้-ดานัง-ฮอยอัน-นาตรัง-ดาลัด แล้วมาขึ้นเครื่องบินกลับที่ไซ่ง่อน(โฮจิมิน) โดยใช้วเลา 7 วัน 6 คืน ซึ่งมีเป้าหมายอย่างเดียวว่าจะบินออกจากโฮจิมินในวันที่ 5 พ.ค. ด้วยเที่ยว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 เมษายน 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1552 , 07:03:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิกฤต..อาหารโลก                หลังจากที่ธนาคารโลก(World Bank) ออกมาตอกย้ำให้นานาชาติได้ตระหนักถึงภาวะวิกฤตอาหารโลกเมื่อช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมา   ขณะที่เราสนุกสนานกับการพักผ่อนแต่ในขณะเดียวกันยังมีปัญหาที่ดูเหมือนว่าจะรอเราอยู่และไม่ได้หนีหายไปจากชาวไทย  คือปัญหาข้าวยากหมากแพงส่วนหนึ่งนั้นคงต้องยอมรับว่าเริ่มมาจากวิกฤตการการปล่อยสินเชื่อด้อยคุณภาพหรือซับพราม(Subprime)ของ USA    ตามมาด้วยปัญหาโลก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มีนาคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2055 , 17:32:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสเดินทางไปพักผ่อนที่ประเทศฮ่องกงและมาเก๊าจึงขออนุญาตนำเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ นำมาเล่าให้ท่านผู้อ่านได้ฟัง   ในความคิดของผมไม่ได้ยินดียินร้ายกับความเจริญที่เป็นวัตถุ แต่ผมชื่นชมการทำงานของรัฐบาลในการจัดการคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้งระบบขนส่งมวลชน การบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงสวัสดิการสังคมต่าง ๆ ของทั้ง 2 ประเทศ จริง ๆ จะเรียกว่า 2 ประเทศคงไม่ถูกเพราะทั้ง 2 เขตก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1492 , 17:36:54 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณพัด (สงวนนามสกุล) ได้ขอความช่วยเหลือมาที่ศูนย์ฯ เนื่องจากบุตรชายถูกแจ้งข้อหาฆ่าคนตายทั้งที่ไม่ได้เป็นคนทำ ในพื้นที่ สภอ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งมีทั้งบุคคลรวมถึงหลักฐานใบรับรองแพทย์ยืนยัน   ทางศูนย์ฯ จึงให้ความช่วยเหลือโดยการประสานงานกับทางปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อช่วยเหลือบุตรชายคุณพัดต่อไป หากมีความคืบหน้าประการใดจะนำมารายงานให้พี่น้องประชา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2828 , 08:43:45 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                วันนี้เปลี่ยนมาว่ากันถึงปัญหาด้านสังคมบ้างเผื่อจะเป็นการบ้านใหม่ให้กับรัฐบาลใหม่ก็คือปัญหาการใช้ชีวิตและวิธีคิดของวัยรุ่นไทย เพราะนี่คือรากเหง้าของปัญหาและด้านการพัฒนาบุคคลกรซึ่งกลุ่มวัยรุ่นเหล่านี้ต่อไปจะเป็นกำลังสำคัญที่จะนำพาประเทศชาติเดินต่อไป  ในโลกที่ทุกประเทศแข่งขันกันอย่างรุนแรง  ทางด้านการสร้างคุณภาพของประชากร  แต่บ้านเราวัยรุ่น ๆ ใหม่ ๆ กับมีวิธีคิดไปทางวัตถุนิยมและการบูชาทุ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 14208 , 07:16:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) และการปรับโครงสร้างหนี้ในประเทศไทยNon-Performing Loans (NPL) and Debt Restructuring in Thailandสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือ NPL นั้นนับได้ว่าเป็นทั้งเหตุและผลที่สำคัญอันหนึ่งของวิกฤติการณ์ทางเศรษฐกิจที่ไทยได้ประสบตั้งแต่ปี 2540 เป็นต้นมา ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องรวมถึงหน่วยงานของรัฐจึงได้พยายามหลายวิถีทางที่จะแก้ไข NPL โดยปรับโครงสร้างหนี้ที่ประสบปัญหาและปรับกล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 มกราคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1966 , 07:41:06 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตามที่ทางศูนย์ฯสื่อมวลชนเพื่อคุ้มครองประชาชนไทย(Thailand People Tribune)ได้นำเสนอข่าวของสุนัข 60 ตัวที่มีผู้ใจดีเก็บมาเลี้ยงที่บ้านย่านรังสิต คลอง 9 และได้เป็นสื่อกลางในการส่งเรื่องขอความช่วยเหลือ  รวมถึงรวมรวมการช่วยเหลือบ้างส่วนส่งไปถึงคุณสมเกียรติซึ่งโดยปรกติทางศูนย์ฯ ได้ให้ความช่วยเหลือมนุษย์เป็นหลัก  แต่นี่เป็นงานแรกที่ทางศูนย์ได้ให้ความช่วยเหลือสัตว์  จึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือมี ดังนี้- ทางพ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 มกราคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1672 , 08:35:40 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศเตือน! เครื่องสำอางอันตรายตามท้องตลาดทางศูนย์ช่วยเหลือประชาชน Thailand Peple Tribune ได้รับแจ้งให้ช่วยประสานการร้องเรียนจากประชาชนสุภาพสตรี ในการใช้บริการของเครื่องสำอาง ที่ขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นครีมหน้าขาว ครีมหน้าเด้ง ครีมลดลิ้วลอยต่าง ๆ  ซึ่งก็มีทั้งหมอโน่น หมอนี่ แพทย์ต่าง ๆ หรือ แม้กระทั่งเอาชื่อสถาบันการศึกษาทางด้านการแพทย์ดัง ๆ มาเป็นยี่ห้อเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1418 , 18:54:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สืบเนื่องจากพี่ได้ฟัง สวพ. 91 เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มกราคม 2551 เวลาประมาณ 19.00น.มีคุณสมเกียรติ เพ็ชรแก้ว โทรเข้ามาขออาหารสุนัข ผ่านทาง สวพ. 91 ว่าไม่มีข้าวกินมา 3วันแล้ว อยากจะขอบริจาคอาหารสุนัขจากผู้ที่ใจบุญ ไม่ขอรับเงิน พอฟังแล้วพี่ก็โทรเข้า 1644 ทางรายการให้เบอร์คุณสมเกียรติ ให้ติดต่อเอง พี่ก็โทรไปขอรายละเอียดว่าจะมารับอาหารสุนัขที่พี่จะบริจาคได้อย่างไร???มีรถมารับหรือเปล่า แล้วจะนัดเจออย่างไร พี่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 27491 , 15:55:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดย (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2541 ได้บัญญัติสิทธิของผู้บริโภคที่จะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย 5 ประการ ดังนี้                   1. สิทธิที่จะได้รับข่าวสารรวมทั้งคำพรรณนาคุณภาพที่ถูกต้องและเพียงพอเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ ได้แก่ สิทธิที่จะได้รับการโฆษณาหรือการแสดงฉลากตามความเป็นจริงและปราศจากพิษภัยแก่ผู้บริโภค รวมตลอดถึงสิทธิที่จะได้รับทราบข้อมูลเกี่ย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 มกราคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 5852 , 08:40:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                เนื่องจากช่วงนี้มีข่าวในวงการผู้ใช้บัตรเครดิตหลายท่านว่าถูกขโมยข้อมูลบนบัตรและมีรายการใช้จ่ายจากต่างประเทศเข้ามาในบัตรของตนเอง  เบื้องต้นหากทุกท่านประสบกับเหตุการณ์เช่นนี้   อย่าตกใจครับเพราะทั้งบริษัท Visa และ Master Card รวมถึงAMEX,JCB นั้นมีกฎหมายครับว่าหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นนั้นผู้รับผิดชอบคือธนาคารผู้ออกบัตร(Issuer Bank) ดังนั้นรายการพวกนี้จึงสามารถแจ้งปฏิเสธรายการ (Dispute ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1575 , 08:22:26 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               จากการที่เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ที่ผ่านมาตำรวจอยุธยา 3 นายนำหมายจับเข้าจับกุมนายอัครพล หรือ แบงก์ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีปล้นฆ่า ข่มขืน และชิงทรัพย์ แต่นายแบงก์ได้ใช้วาวุธปืนยิงต่อสู้ตำรวจชุดจับกุม สภ.พระนครศรีอยุธยา เสียชีวิต 3 นาย  กอบด้วย ด้วย ด.ต.โกสินทร์ มั่นพรหม อายุ 41 ปี จ.ส.ต.ปรีดา จ้อยจุฑา อายุ 33 ปี ส.ต.ต.ศิลา แหวนเงิน อายุ 25 ปี(ต้องกล่าวชื่อเพื่อเป็นเกียรติกับตำรวจทั้ง 3 ท่าน ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 มกราคม 2551
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2028 , 07:18:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ศูนย์ช่วยเหลือประชาชน People Tribune ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากคุณ พ. ซึ่งเป็นพนักงานธนาคารชื่อดังมาเป็นเวลา 13 ปี ที่สาขาหนึ่งใน จ.ปราจีนบุรี  ได้รับความเป็นธรรมจากธนาคารแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงเก่าแก่ย่านประตูน้ำให้ออกด้วยเหตุผลทุจริตอย่างไม่เป็นธรรมโดยไม่มีการสอบสวน  ซึ่งมูลเหตุมาจากการที่ผู้จัดการสาขาต้องการกลั่นแกล้ง   เหตุการณ์ที่ทาง People Tribune ได้สอบถามกับทางคุณ พ. แจ้งว่า  ไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 ธันวาคม 2550
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2454 , 08:26:48 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิทธิ์ของผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือ                เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมีลูกน้องเก่าได้มาปรึกษาเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่บริษัทมือถือเรียกเก็บค่าบริการโดยที่ตัวเองไม่ได้ใช้  อาจจะเนื่องจากเครื่องหาย  ปิดหมายเลข ฯลฯ  ผมเห็นว่าปัญหาเรื่องค่าใช้โทรศัพท์มือถือแบบไม่เป็นธรรมกับผู้บริโภคค่อนข้างที่จะพบเห็นอยู่เป็นประจำจนเป็นปัญหาแทบจะเข้ามาทัดเทียมกับปัญหาการเรียกเก็บค่าบริการต่าง ๆ ที่ไม่เป็นธรรมจากบัตรเครดิต....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 ธันวาคม 2550
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1210 , 07:35:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่เกิดสูญกาศทางการเมืองสำหรับประเทศไทยมานานปีกว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมาก็เหมือนความอัดอั้นที่อยู่ในหัวใจของประชาชนคนไทยก็ได้แสดงออกมาอย่างท่วนท้น ดูได้จากจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง นั้นแสดงให้เห็นแล้วว่าคนไทยต้องการการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เสียงของประชาชนนั้นคือเสียงสวรรค์ทุกเสียงที่มอบให้กับนักการเมืองและพรรคการเมืองเป็นสิ่งที่ทั้งพรรคและนักก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ธันวาคม 2550
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 4702 , 07:24:39 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อ 2 วันก่อนมีสุภาพสตรีท่านหนึ่งในที่ทำงานมาปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องพวกโทรศัพท์โรคจิต ผมพอมีประสบการณ์เรื่องเหล่านี้อยู่บ้าง และเห็นว่าน่าจะมีประโยชน์กับน้องหลาย ๆ ท่านหากใครเกิดมายังไม่เคยเจอก็โชคดีไป หาใครเคยเจอแล้วก็ต้องหาทางป้องกันกันต่อไป คราวนี้เรามาดูว่าพวกโทรศัทพ์โรคจิตนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร และเป็นคนกลุ่มใด ...เรามาดูกันครับเมื่อก่อนสมัยที่ธนาคารและบริษัมเริ่มมี call center ใหม่ ๆ ในประเท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม 2550
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2162 , 07:27:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาวิกฤตซับพราม ( Subprime Crisis ) หลายท่านคงได้ติดตามอ่านเรื่องซับพราม(Subprime) กันมาบ้างครับ แล้วซับพรามคืออะไรแล้วส่งผลกับพวกเราอย่างไร ซับพรามเป็นปัญหาเงินกู้สำหรับการซื้อบ้านและอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นผู้กู้ด้อยคุณภาพ คำว่าผู้กู้ด้อยคุณภาพนั้นหมายถึงอะไร พูดเป็นภาษาไทยก็คงจะว่าผู้กู้ที่มีสถานภาพทางหน้าที่การงานไม่ดี ตำแหน่งการงานไม่มั่นคง บริษัทไม่เป็นที่น่าเชื่อถือหากเป็นในประเทศไทยก็คือไม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม 2550
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1181 , 07:54:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำนอง : พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื้อร้อง : ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ   ขอสู้ศึกทุกเมื่อไม่หวั่นไหวขอทนทุกข์รุกโรมโหมกายใจ ขอฝ่าฟันผองภัยด้วยใจทนงจะแน่วแน่แก้ไขในสิ่งผิด จะรักชาติจนชีวิตเป็นผุยผงจะยอมตายหมายให้เกียรติดำรง จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา  ไม่ท้อถอยคอยสร้างสิ่งที่ควร    ไม่เรรวนพะว้าพะวังคิดกังขาไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา ไม่เสียดายชีวาถ้าสิ้นไปน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม 2550
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1707 , 11:14:54 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สินเชื่อที่ธนาคารพาณิชย์ หรือสถาบันการเงิน ปล่อยกันอยู่ในโลกนี้มีอยู่หลัก ๆ 2 แบบด้วยกัน ครับคือ   1. สินเชื่อมีหลักประกัน (Secure Loan) เช่น สินเชื่อบ้าน รถยนต์ ธุรกิจ เกษตรกรรม ฯลฯ ง่าย ๆ คือเราขอสินเชื่อโดยวางทรัพย์สินเป็นหลักประกันไว้ที่ธนาคาร หรือ สถาบันการเงิน     2. สินเชื่อแบบไร้หลักประกัน (Un Secure Loan) เช่น บัตรเครดิต บัตรผ่อนสินค้า วงวงเงินพิเศษส่วนบุคคล สินเชื่อบุคคล เป็นต้น แต่เนื่อง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 ธันวาคม 2550
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1812 , 08:16:54 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ที่เขียนให้กับ ยักษ์ใหญ่โพส(หนังสือพิมพ์ไทย ในนครนิวยอร์ก USA)                 ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหลายท่านคงได้รับทราบข่าวของการที่หน่วยงานกำกับต่าง ๆ ทั้งในส่วนของ ธนาคารแห่งประเทศไทย  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมสรรพากร  ได้ร่วมมือกันและปราบปรามอย่างเอาจริงเอาจังกับ  พวกนายทุนและสมุนที่ทำธุรกิจปล่อยเงินกู้นอกระบบไม่ว่าจะเป็นการคิดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด  การใช้กระบวนการให้ผู้กู้ไม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 ธันวาคม 2550
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1401 , 08:34:08 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

- ทางศูนย์ช่วยเหลือประชาชน People Tribune ได้รับการร้องขอจากคุณ ป เรื่องได้เข้ารับการรักษาดวงตาจากโรงพยาบาลเอกชนดังย่านอโศก  แต่กลับไม่ได้รับการวินิจฉัยโรคและแจ้งผลให้ทราบไม่มีการจ่ายยาแต่มีการเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาล   และมีการส่งให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลอื่นโดยอ้างว่าที่โรงพยาบาลดังกล่าวไม่มีเครื่องมือในการตรวจสอบ  ทางคุณ ป. จึงได้ไปทำการตรวจตามใบส่งตัวของแพทย์โรงพยาบาลดังกล่าวกับอีกโรงพยาบาลหนึ่งย่านสุ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2550
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1142 , 09:10:56 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เตือนภัยประชาชน ระวังถูกชักชวนให้ร่วมลงทุนในธุรกิจแชร์ต่าง ๆ ระยะนี้เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี ข้าวของราคาแพง เงินทองหายาก หลายคนจึงหันหน้าเข้าพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หันมาพึ่งโชคดวงซื้อหวยรัฐบ้าง คนที่พอจะมีเงินหน่อยก็พยายามที่จะหาทางให้เงินที่มีอยู่งอกเงยเนื่องจากปัจจุบันภาวะดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์จ่ายให้กับผู้ฝากเงินนั้นเต็มที่ก็ไม่น่าจะเกินร้อยละ 3.5% ต่อปีหักภาษีอีกต่างหาก สิ่งหนึ่งที่เข้ามาม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 พฤศจิกายน 2550
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 1339 , 13:32:46 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

- People Tribune  ได้ให้คำปรึกษากับคุณสมรักษ์ที่ขอความช่วยเหลือเรื่องบุตรชายไปขโมยของที่ห้างสรรพสินค้าย่านบางนา  แล้วถูกเจ้าหน้าที่จับกุมและส่งฝากขังที่ศาล  อยู่ระหว่างรอการประกันตัวเพื่อสู้คดี   แต่เนื่องจากคุณสมรักษ์ไม่มีเงิน และไม่รู้จักข้าราชการในการประกันตัวผู้ต้องหา- ทางศูนย์ ได้ให้คำปรึกษาในการขอประกันตัวบุตรชายโดยการแนะนำให้ซื้อประกันภัยอิสรภาพจากบริษัทประกันภัย   และให้เข้าปรึกษาทนายอาสาที่อ....

อ่านต่อ

Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 5604 , 08:55:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิทธิ์ของประชาชนเมื่อถูกจับกุม เมื่อท่านถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมท่านควรทราบสิทธิของท่านตามกฎหมายครับ   1. ต้องเป็นเหตุซึ่งหน้าซึ่งเป็นการกระทำผิดที่ขัดตาม    กฎหมายบ้านเมือง 2. เป็นการจับตามหมายจับที่ออกโดยศาล (เพราะ    ปัจจุบันหมายจับออกโดยศาล)เมื่อท่านทราบสิทธิของตนเองแล้วท่านมีสิทธิ์ที่จะตั้งคำถามกับเจ้าหน้าที่ว่าท่านถูกจับกุมด้วยเหตุอะไร หากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถชี้แจงได้นั้นถือเป็นการปฏิบัติห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2550
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 3514 , 09:28:01 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิทธิของลูกหนี้ ในการถูกติดตามหนี้อย่างเป็นธรรมภายใต้กฎหมาย                การดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง ตามแนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น คือ แนวทางที่จะทำให้ชีวิตเรียบง่ายและมีความสุข   ผมว่าประชาชนคนไทยทุกคนคงอยากที่จะเดินตามรอยพระราชดำริ   แต่หากมีคนใดที่พลัดหลงเข้ามาป็นหนี้ทั้งในส่วนที่ตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจก็ตาม   หากเรามีปัญญาที่จะหาเงินมาชำระนั้นก็ดีไป  หากวันใดที่เราไม่สามา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2550
Posted by ณัฐ , ผู้อ่าน : 2070 , 19:30:50 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรียน  ทุกท่านผมจัดทำ Blog นี้ขึ้นมาเพื่อเป็นสื่อกลางระหว่างผู้ที่ได้รับความเดือนร้อนหรือผู้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางสังคมไม่ว่าจากอำนาจรัฐ นายทุน หรือกลุ่มทุนใหญ่ และ เป็นสื่อกลางที่จะรายงานข่าวสารต่าง ๆ ในมุมมองด้านสิทธิมนุษยชนให้ประชาชนทั่วไปทราบ รวมทั้งปลุกจิตสำนึกให้พี่น้องประชาชนไทยได้มีความรักในชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ และหวงแหนในความเป็นชาติซึ่งบรรพบุรุษของเราใช้เลือดเนื้อและจิตวิญญาณ....

อ่านต่อ


/1
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]