• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 590
  • จำนวนผู้ชม : 4254030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/phaen
วันพฤหัสบดี ที่ 24 พฤศจิกายน 2554
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 9687 , 07:08:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ชบาตานี , ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้

ขั้นตอนการเขียนหุ่นปูนกล้ามเนื้อ ด้านข้างนี้  ใช้วิธีการลงน้ำหนักจากเข้มไปหาอ่อน เริ่มต้นด้วยการเน้นเส้นเข้มบริเวณเงาของกล้ามเนื้อ ลงน้ำหนักแสงเงาที่ตา จมูก ปาก และใบหู

ลงน้ำหนักกล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตา คิ้ว จมูก ริมฝีปาก คาง และใบหู กล้ามเนื้อแก้ม และขากรรไกร

เมื่อได้น้ำหนักแสงเงาที่บริเวณใบหน้าด้านหน้าและด้านข้างแล้ว ค่อยลงน้ำหนักเงาที่กะโหลกศีรษะ  น้ำหนักที่กะโหลกศีรษะมีลักษณะกลม บริเวณหน้าผากจะเป็นแสง บริเวณระนาบด้านข้างจะเป็นเงา มีน้ำหนักกลาง บริเวณกะโหลกด้านหลัง จะมีน้ำหนักเงาเข้ม 

น้ำหนักเงาที่บริเวณพื้น เงาตกทอดของหุ่นปูน และบริเวณพื้นหลัง มีน้ำหนักตัดกันกับน้ำหนักแสงและเงาของหุ่นปูน ๑. หุ่นปูนกล้ามเนื้อ ด้านข้าง๒. เขียนเส้นโครงรูปกะโหลกศีรษะและใบหน้าเป็นเส้นรอบนอก๓. เส้นรอบนอกลำคอกล้ามเนื้อด้านข้างเป็นเส้นเฉียงขนาน๔. ฐานของหุ่นปูน๕. ใช้ดินสอแบ่งส่วนด้วยสายตาออกเป็นสามส่วนครึ่งที่เส้นด้านหน้า๖. ใช้ดินสอช่วยวัดขนาดสัดส่วนให้เท่ากัน๗. เขียนเส้นรอบนอกของโหนกคิ้ว สันจมูก ริมฝีปาก และคาง๘. เขียนตา ริมฝีปาก และเส้นกล้ามเนื้อรอบริมฝีปาก๙. ตำแหน่งของใบหูจะอยู่ต่ำกว่าคิ้วถึงปลายจมูกเล็กน้อย๑๐. เส้นกล้ามเนื้อขากรรไกรด้านข้าง๑๑. เส้นรอบนอกบริเวณกล้ามเนื้อลำคอ๑๒. รายละเอียดในใบหู๑๓. กล้ามเนื้อที่ใบหน้า๑๔.๑๕. เส้นรอบนอกหุ่นปูนกล้ามเนื้อ ด้านข้าง ก่อนลงน้ำหนักแสงเงา๑๖. บริเวณเงาของกล้ามเนื้อใบหน้า ใช้น้ำหนักเส้นเน้นให้มีความเข้ม๑๗. เน้นน้ำหนักที่ดวงตา๑๘. แรเงาน้ำหนักที่จมูกและริมฝีปาก๑๙. เน้นน้ำหนัก แสงเงาที่ใบหู๒๐. ลงน้ำหนักบริเวณกล้ามเนื้อรอบดวงตา๒๑. ลงน้ำหนักบริเวณกล้ามเนื้อปีกจมูกด้านข้างต่อกับแก้ม๒๒. กล้ามเนื้อรอบริมฝีปาก๒๓. แสงเงากล้ามเนื้อบริเวณคาง๒๔. เพิ่มน้ำหนักเงาบริเวณความหนาของกล้ามเนื้อขากรรไกร๒๕. แรเงาเส้นกล้ามเนื้อขากรรไกร๒๖.๒๗. ลงน้ำหนักที่กะโหลกศีรษะด้านข้าง๒๘. ลงน้ำหนักเงาเข้มที่ระนาบกะโหลกศีรษะด้านหลัง๒๙. ลงน้ำหนักเงาเข้มที่กล้ามเนื้อลำคอ ลงจากเข้มไปหาอ่อน๓๐. น้ำหนักเงากล้ามเนื้อลำคอ๓๑.๓๒. เงาระนาบด้านบนที่ฐานหุ่นปูนมีความเข้ม๓๓. เพิ่มน้ำหนักเงาเข้มด้านหลังใบหู๓๔. เงาตกทอดที่พื้นด้านหลังมีความเข้ม๓๕. น้ำหนักเงาที่พื้นด้านหน้า๓๖. น้ำหนักเงาที่พื้นด้านหน้าและด้านหลัง๓๗. คัดน้ำหนักเส้นเข้มที่พื้นหลังกับหุ่นปูน๓๘. แรเงาเส้นที่พื้นหลังจากน้ำหนักเข้มไปหาอ่อน๓๙. ทิศทางของการสานเส้นน้ำหนักที่เคลื่อนไหวบนพื้นหลัง๔๐. น้ำหนักเงาที่พื้นหลังด้านหน้าหุ่นปูน๔๑. น้ำหนักเงาที่พื้นหลังบริเวณด้านหลังหุ่นปูนมีน้ำหนักอ่อน๔๒.๔๓.๔๔. ภาพเสร็จสมบูรณ์


เขียนภาพและบรรยายโดย นายศิพพร  สุนทระศานติก
ตำแหน่งครูชำนาญการ วิทยาลัยช่างศิลปสุพรรณบุรี สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 25/11/2011 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

มาบ้านครู ก็อิจฉา การวาด ซะทุกที ....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชบาตานี วันที่ : 25/11/2011 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เห็นกล้ามเนื้อเป็นมัดๆบนใบหน้าชัดเจนเลยนะคะครู

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 24/11/2011 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


@ คห.๑ >>> สวัสดีครับพี่ฅนสยาม ค่อย ๆ ทำตามขั้นตอนรับรองว่าไม่ยากครับ เหลือด้านเฉียง ๔๕ องศาอีกเอนทรี่หนึ่งครับ...

@ คห.๒ >>> นักเรียนช่างศิลป์ระดับชั้น ปวช. สามารถทบทวนบทเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา เป็นการใช้บล็อกเพื่อการศึกษาที่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดครับพี่ชาลี ขอบคุณมาก ๆ เลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 24/11/2011 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ละเิอียดยิบเลยครับครูแผน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 24/11/2011 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

สวัสดียามพักเที่ยงครับ..ครูแผน..

คนที่ติดตามแนวทางการวาดเส้นมาตลอด..ตั้งแต่แรกๆและได้ลงมือวาดแล้วบ้าง..ถึงช่วงนี้แล้ว..ผมว่าไม่ยากแล้วล่ะ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]