• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 590
  • จำนวนผู้ชม : 4254065
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/phaen
วันพุธ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 8062 , 06:38:05 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ฅนสยาม โหวตเรื่องนี้ช่วงบ่ายของวานนี้ วิทยาลัยฯ ได้เชิญศิลปินจากต่างประเทศ มาบรรยายถึงแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ในรูปแบบของการวาดภาพดิจิตอล (digital painting) เพื่อเพิ่มพูนความรู้ให้กับนักเรียน นักศึกษา ได้ก้าวทันกับความเปลี่ยนแปลงของโลกสมัยใหม่ ใส่ใจเทคโนโลยี ช่างสอดรับกับนโยบายของรัฐบาลชุดนี้จริง ๆ ครับ...อาจารย์ YANG XEOKOU เป็นศิลปินและรองศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยยูนนาน ประเทศจีน สร้างสรรค์ผลงานศิลปะในแบบดิจิตอลตามแนวทางของลัทธิเหนือจริง (Surrealism) อ.หยางเล่าให้ฟังถึงชีวิตในวัยเด็กว่า ชอบศิลปะเพราะพ่อสอนให้วาดรูป และแม่ก็เป็นนักเต้นรำด้วย แต่พอเข้ามหาวิทยาลัยกลับไม่ได้เรียนศิลปะ ต่อเมื่อจบจากมหาวิทยาลัยแล้วจึงได้มาเรียนในตอนหลัง

ต่อคำถามที่ว่า ปัจจุบันการศึกษาศิลปะในประเทศจีนนั้นเป็นอย่างไรบ้าง อ.หยางกล่าวว่า ก็จะมี ๒ ลักษณะอยู่ด้วยกัน คือ แบบประเพณี (
Traditions) และแบบร่วมสมัย (Contemporary) ถ้าเทียบถึงการเลือกเรียนศิลปะของนักศึกษาจำนวน ๑,๐๐๐ คน จะมีเพียง ๓๐๐ คนเท่านั้นที่เลือกเรียนแบบประเพณี เหมือนกับบ้านเราเปี๊ยบเลย...

ด้วยความที่ผมเป็นครูสอนศิลปะไทย ผมฟังแล้วรู้สึกหดหู่ใจยังไงชอบกล
? เขาบอกต่อว่า ปัจจุบันคนที่ทำงานด้านคอมพิวเตอร์ในเมืองจีน จะมีรายได้มากกว่าแพทย์หรือวิศวกรเสียอีก เนื่องจากจะนำไปใช้งานได้มากกว่า โดยเฉพาะงานด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิค

ภาพที่นำเสนอนี้ ได้จากการบรรยายซึ่งผมถ่ายจากภาพที่ผ่านเครื่องฉาย ดูแล้วจะไม่ค่อยชัดสักเท่าไรครับ พอเป็นตัวอย่างแสดงถึงแนวความคิดในการสร้างสรรค์ผลงานของอ.หยาง ซึ่งสะท้อนภาพโดยทั่ว ๆ ไปตามแบบของศิลปินจีน ที่มีข้อห้ามในการแสดงออกทางการเมือง
ภาพนี้สร้างขึ้นจากการที่ได้ไปยังประเทศอินเดีย แล้วนำกลับมาทำที่เมืองจีนภาพนี้เขาต้องการแสดงให้เห็นถึง ระบอบการศึกษาของจีน ที่ยังคงติดยึดอยู่ในกรอบแบบเดิม ๆ สะท้อนภาพใบหน้าของเด็กอยู่ในรูปทรงสี่เหลี่ยมภาพนี้สื่อถึงความรักของคนหนุ่มสาวยุคใหม่ (Modern Love) ที่แสดงออกต่อกันแบบมีนัยยะแฝงอยู่มากมาย เต็มไปหมดทั้งภาพภาพนี้เป็นภาพที่ศิลปินบอกว่าชอบมากที่สุด และใช้เวลาในการสร้างสรรค์นานถึง ๔๕ วัน เป็นภาพที่แสดงถึงวิถีชีวิตของผู้คนในยุคปัจจุบัน เปรียบดังเครื่องจักรที่ทำงานอย่างไม่หยุดหย่อน เพื่อแลกกับเงินเพียงอย่างเดียววิธีการทำงาน โดยการเก็บข้อมูลจากการถ่ายภาพภาพนี้ต้องการแสดงออกโดย ให้เหมือนกับการใช้พู่กันจีนเขียนภาพอุปกรณ์หลักที่ใช้สร้างสรรค์ผลงาน ได้แก่ กราฟฟิค บอร์ด (Graphics board) ซึ่งอ.หยางบอกว่าตนเองใช้เวลาฝึกฝนนานกว่า ๘ ปี และของที่ใช้ได้ดีนั้น ต้องไม่ใช่อุปกรณ์ที่ทำมาจากประเทศจีนครับจากนั้นอ.หยาง ได้สาธิตวิธีการสร้างสรรค์ผลงานแนว digital painting โดยการใช้โปรแกรม Photoshopมีปากกาด้ามเดียวทำได้หมดทุกอย่างและอีกโปรแกรมหนึ่งซึ่งเป็น 3Dใช้เวลาเพียงนิดเดียวก็สามารถสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ที่ต้องการได้ในพริบตา ช่างเหมาะสมกับเด็กยุคใหม่จริง ๆ ครับ เนื่องจากเวลาเรียนและปฏิบัติงานศิลปะต้องการให้เสร็จไว ๆ ไม่ค่อยมีสมาธิในการทำงาน รัฐบาลน่าจะพิจารณาแจกกราฟฟิค บอร์ด ให้กับเด็กสายอาชีวะ เหมือนกับที่แจกแท็บเล็ตให้เด็กประถมบ้างก็ดีนะครับ...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 19/02/2012 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

อนาคตของการวาดภาพดิจิตอล
น่าสนใจติดตามเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

เจ๋งอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

เจ๋งอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Kibangkok วันที่ : 08/02/2012 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ว้าววววววววววว สวยจังครับ กำลังจะมองหาบอร์ดใหม่เหมือนกันครับ Bamboo น่าใช้ที่สุด ( XP-pen เลี่ยงได้ควรเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง)ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 08/02/2012 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รัฐบาลน่าจะพิจารณาแจกกราฟฟิค บอร์ด ให้กับเด็กสายอาชีวะ

นั่นซิครับ น่าจะลองทำดูนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
bon09 วันที่ : 08/02/2012 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณข้อมูลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 08/02/2012 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


สวัสดีครับพี่ฅนสยาม

แนวงานศิลปะเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ครับ ขอบคุณมากครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 08/02/2012 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 1 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

สวัสดียามเ้ช้าพุธครับ..ครูแผน...


สุดยอดเลยครับ..ชอบบบบบ..จริงๆเลย..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]