• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 590
  • จำนวนผู้ชม : 4254073
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/phaen
วันอาทิตย์ ที่ 9 กันยายน 2555
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 9288 , 17:35:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ฅนสยาม , wansuk และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ทุกวันนี้ เมื่อเรามองไปทางไหน ก็จะเห็นได้ว่าสถานศึกษาแทบทุกแห่ง ต่างประดับประดาธงอาเซียนและธงชาติของประเทศสมาชิกอาเซียนกันทั้งนั้น และกระบวนการจัดการเรียนการสอน ก็ได้สอดแทรกเนื้อหาสาระให้เด็กได้รับรู้ว่า “อาเซียน คือ อะไร” แล้วจะมีผลกระทบต่ออนาคตของพวกเขาอย่างไรบ้าง

“อาเซียน คือ อะไร” คำถามนี้ ไม่น่าจะต้องมาถามกันในตอนนี้ เพราะเวลานี้อาเซียนมีอายุ ๔๕ ปีแล้ว อีกทั้งอาเซียนก็เกิดในประเทศไทย และโดยความคิดของผู้นำไทยตั้งแต่แรกเริ่ม ก็น่าที่จะมีความรู้พื้นฐานอย่างง่าย ๆ ที่ควรจะรับรู้สืบต่อกันมาผ่านการเรียนการสอนในระบบโรงเรียน และผ่านข้อมูลข่าวสารสาธารณะจากสื่อสารมวลชน

ปรากฏการณ์ “๒๕๕๘ เปิดประตูสู่ประชาคมอาเซียน” นั้น ทำให้สถาบันการศึกษาในทุกระดับ ถูกกระตุ้นให้มีการจัดงานเกี่ยวกับอาเซียนกันมาก เช่น รูปแบบของเวทีการเสวนา การประชุมทางวิชาการ ฯลฯ แต่ก็มีบางงานที่จัดโดยขาดความรู้ความเข้าใจพื้นฐานว่า “อาเซียน คือ อะไร” โดยการแสดงออกมาโดยการตั้งชื่องาน และการจัดรูปแบบของงาน ไม่ว่าการตั้งชื่องานผิด ๆ หรือการจัดรูปแบบงานพลาดพลั้ง จะเป็นความผิดพลาดทางเทคนิควิชาการก็สุดแล้วแต่

ดูอย่างนโยบายการศึกษาของรัฐบาล ฯพณฯ นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ข้อ ๔.๑.๗ ที่เขียนว่าจะ “เพิ่มขีดความสามารถของทรัพยากรมนุษย์ เพื่อรองรับการเปิดเสรีประชาคมอาเซียน”

อธิบายความผิดของรัฐบาลตามตัวอักษรได้ว่า รัฐบาลไม่รู้จักว่าประชาคมอาเซียนคืออะไร รัฐบาลสับสนระหว่าง “เขตการค้าเสรีอาเซียน” กับ “ประชาคมอาเซียน” รัฐบาลใช้คำว่า “ประชาคม” กับ “เขตการค้า” เสมือนเป็นเรื่องและคำเดียวกัน จึงทำให้เข้าใจผิดต่อไปว่ามีการปิดอาเซียนมานาน จนกำลังจะถึงวันเปิดอาเซียนในเร็ววันนี้

จะเปิดอะไรของอาเซียนก็ช่างรัฐบาลเขาเถอะ แต่ถ้าหากสะท้อนความผิดพลาดทางเทคนิคข้อมูลความรู้ แม้จะไม่ถึงขนาดวิกฤติ แต่ว่าถ้าปล่อยให้เกิดความผิดพลาดเช่นนี้อยู่เป็นประจำ นาน ๆ ไปเด็กและเยาวชนที่เห็นความผิดเช่นนี้เกิดบ่อย ๆ อาจจะเข้าใจผิดต่อไปเป็นการถาวรได้

ทีนี้ เราลองมาดูกันในเรื่องที่น่าจะเกี่ยวข้องกับ “ศิลปะ” นั้นว่า จะมีส่วนไหนบ้างที่อยู่ในแบบแปลนหรือพิมพ์เขียวที่เรียกกันว่า “Blueprint ASEAN Community” เมื่อสำรวจดูแล้วก็เห็นจะเป็นเสาหลักด้านประชาคมสังคมและวัฒนธรรม (ASEAN Socio-Cultural Community หรือ ASCC)

ที่มีเป้าหมายให้อาเซียนเป็นประชาคมที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง สังคมที่เอื้ออาทรและแบ่งปัน ประชากรอาเซียนมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีและมีการพัฒนาในทุกด้าน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน รวมทั้งส่งเสริมอัตลักษณ์ของอาเซียน

โดยมีแผนปฏิบัติการด้านสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ระบุอยู่ในแผนปฏิบัติการเวียงจันทน์ ซึ่งประกอบด้วย ความร่วมมือใน ๖ ด้าน ได้แก่ ด้านเศรษฐกิจ ด้านความมั่นคงของมนุษย์ ด้านสังคม ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านวัฒนธรรม และด้านการเมืองความมั่นคง

วิทยาลัยช่างศิลปสุพรรณบุรี ก็มิได้นิ่งนอนใจต่อกระแสที่ถั่งโถมรุนแรงอยู่ในขณะนี้ จึงได้จัดทำโครงการนิทรรศการร่วมสมัยความสัมพันธ์สองวัฒนธรรม ไทย - ลาว ร่วมกับสถาบันวิจิตรศิลป์แห่งชาติ กระทรวงแถลงข่าว, วัฒนธรรม และท่องเที่ยว สปป.ลาว ระหว่างวันที่ ๗ - ๑๓ กันยายน ๒๕๕๕ ณ นครหลวงเวียงจันทน์

ผมและคณะผู้บริหาร ครู อาจารย์ เดินทางโดยรถบัสของวิทยาลัยฯ ที่ขนเอาผลงานศิลปกรรมหลากหลายประเภท และมีจำนวนเกือบ ๘๐ ชิ้นไปด้วย ล้อหมุนออกจากวิทยาลัยฯ ตั้งแต่ตีสี่ของวันที่ ๓ ก.ย. ไปถึงหนองคายเกือบสี่โมงเย็น และกว่าจะขนถ่ายผลงานขึ้นรถที่มารับข้ามแดนไปฝั่งลาวเสร็จ ผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมือง และข้ามสะพานมิตรภาพไทย - ลาว มาถึงเวียงจันทน์ก็เกือบทุ่มตรงขนผลงานขึ้นไปเก็บไว้ก่อนเช้าวันรุ่งขึ้น คณะครูอาจารย์ของทั้ง ๒ สถาบันต่างช่วยกันติดตั้งผลงานยังห้องวางแสดงผลงานศิลปกรรม (Arts Exhibition room) ของสถาบันวิจิตรศิลป์แห่งชาติ ซึ่งตั้งอยู่ที่ บ้านอานุ เมืองจันทะบูลี เป็นสถานที่แสดงงานโดยเฉพาะ ส่วนสถานที่ปฏิบัติการเรียนการสอนนั้นอยู่ห่างจากที่นี่ไปประมาณ ๖ กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่บ้านโพนป่าเป้า เมืองสีสัดตะนาก นะคอนหลวงเวียงจัน
จัดเตรียมติดตั้งผลงานศิลปกรรม
ผลงานที่จัดแสดงของศิลปินลาวก่อนการเก็บลง เพื่อติดตั้งผลงานใหม่ในนิทรรศการครั้งนี้งานจิตรกรรมส่วนใหญ่สะท้อนภาพของวิถีชีวิต สังคมวัฒนธรรม ออกมาได้อย่างบริสุทธิ์ จริงใจ ตรงไปตรงมา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 11/09/2012 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

ครูแผน
วันที่ 22 - 23 ไปเที่ยวพุหางนาคด้วยกันไหมครับ
ปักเต้็ท์ เที่ยวเมืองโบราณ ชมพรรณไม้
สนับสนุนการท่องเที่ยวภาคประชาชนกันครับ

รายละเอียดใน Blog นะครับ


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 11/09/2012 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 5 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว..

สวัสดียามเช้าครับ..ครูแผน..

เป็นเรื่องดีๆเลยนะครับ..

ภาพศิลปินลาวก็งามๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
wansuk วันที่ : 10/09/2012 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ศิลปอาเซียนน่าจะเชื่อมโยงกันได้มากขึ้นเรื่อยๆนะคะครู

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เคียงดิน วันที่ : 10/09/2012 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เยี่ยมไปเลยค่ะครู

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Ae^ วันที่ : 10/09/2012 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai


ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สอนสุพรรณ วันที่ : 10/09/2012 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ขอบคุณมากครับพี่ชาลี แม้แต่ที่ลาวเองก็รู้สึกเช่นนี้เช่นกัน ทั้งที่แผนพัฒนาเน้นนโยบายด้านการท่องเที่ยว สิ่งแวดล้อม และศิลปวัฒนธรรม แต่การปฏิบัติกลับไม่เป็นเช่นนั้นเลย

สถาบันวิจิตรศิลป์แห่งชาติลาว ผมไปถามคนลาวที่อยู่บ้านใกล้ๆ กันแถวนั้น เขายังไม่รู้จักเลยครับ เอนทรี่หน้าผมจะนำไปชมครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 10/09/2012 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

งานใหญ่ของวิทยาลัยช่างศิลปสุพรรณบุรี เลยนะครับครูแผน
พอพูดถึงประชาคมอาเซียน ข่าวที่นำเสนอส่วนใหญ่จะมุ่งเน้่นเรื่ิองการค้า ทั้งๆ ที่บริบทกาีรจัดตั้งประชาคมอาเซียนมันลึกและกว้่างไกลกว่านั้น อย่างเรื่องศิลปัวัฒนธรรม พูดถึงกันน้อยมาก

ดีใจที่เห็นครูแผนอัพบล็อกเรื่องนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 10/09/2012 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ขอบคุณมากครับพี่ชบาตานี ยังมีรูปอีกเยอะแล้วจะนำมาให้ชมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 10/09/2012 เวลา : 06.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สวัสดีคะครูแผน หายไปนานเลยนะคะ
บรรยากาศที่เมืองลาวเป็นอย่างไรบ้างคะ?
งานศิลปะนี่ไม่แบ่งเชื้อชาติ ศาสนา จริงๆเลยนะคะ
ภาพสวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]