• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 590
  • จำนวนผู้ชม : 4224589
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/phaen
วันอังคาร ที่ 29 มกราคม 2556
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 7493 , 18:39:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน srdtrue , ชายสามหยด และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

บ่ายแก่ๆ ของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสพาเจ้าตัวเล็กจอมซนวัย ๓ ขวบปลายๆ เข้ากรุงเทพฯ มีจุดหมายปลายทางที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน เพื่อชมนิทรรศการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติแห่งเอเชีย ครั้งที่ ๒๗ โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม เป็นเจ้าภาพในการจัดนิทรรศการ

การแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติแห่งเอเชีย (Asian International Art Exhibition) หรือ AIAE เกิดขึ้นครั้งแรกที่กรุงโซล ประเทศเกาหลี เมื่อปีพ.ศ. ๒๕๒๘ โดยความร่วมมือของศิลปิน ๓ ชาติ ได้แก่ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และไต้หวัน จนเติบโตมาอย่างต่อเนื่องและขยายฐานสมาชิกเพิ่มมากยิ่งขึ้น

สำหรับนิทรรศการฯ ครั้งนี้มีประเทศสมาชิกเข้าร่วม ๑๔ ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย มองโกเลีย ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เกาหลี เวียดนาม จีน มาเก๊า ฮ่องกง ไต้หวัน และไทย รวมทั้งได้เชิญประเทศอื่นๆ ในทวีปเอเชียเข้าร่วมแสดงอีก ๗ ประเทศ ได้แก่ อิหร่าน อัฟกานิสสถาน ปากีสถาน ลาว พม่า กัมพูชา และบังคลาเทศ รวมทั้งหมด ๒๑ ประเทศ ที่ได้นำผลงานศิลปะร่วมสมัยจากศิลปินอิสระ และศิลปินที่มีชื่อเสียงของแต่ละประเทศมาจัดแสดงกว่า ๒๕๐ ชิ้น เพื่อต้องการสนับสนุนให้เกิดการแลกเปลี่ยนศิลปะและวัฒนธรรมระหว่างประเทศในทวีปเอเชีย 

ผมจอดรถยนต์ไว้ยังที่รับฝากข้างกองสลาก จูงมือเจ้าตัวเล็กเดินข้ามถนนมาฝั่งโรงแรมรัตนโกสินทร์ เดินลัดเลาะแผงขายลอตเตอรี่ หลบหลีกผู้คนที่กำลังเร่งรีบ ผ่านแยกคอกวัวมาจนถึงภัตตาคารเมธาวลัยศรแดง ที่อยู่ติดกับหอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ก็เล่นเอาหอบไปพักใหญ่เหมือนกันครับ ผิดกับเจ้าตัวเล็กที่ตื่นตาตื่นใจร่าเริงแจ่มใส ไม่มีอาการเหนื่อยให้เห็นทั้งๆ ที่เดินมาตั้งไกล ก็ไม่ได้ร้องให้อุ้มเลย

เมื่อย่างก้าวเข้าไปข้างในสัมผัสกับแอร์ที่เย็นฉ่ำ ความเหนื่อยก็มลายไปเป็นปลิดทิ้ง ผมกวาดสายตาสำรวจไปโดยรอบ สะดุดตากับการตกแต่งภายในเป็นอย่างยิ่ง การเปลือยสิ่งก่อสร้างเผยให้เห็นถึงความงามอันเป็นแก่นแท้ของวัสดุนั้นๆ สะท้อนสัจธรรมความจริงอันพิสุทธิ์ ให้ความรู้สึกอบอุ่น จริงใจ และเป็นกันเองอย่างถ่องแท้  

ผมลองสืบค้นข้อมูลดูทำให้ทราบว่า แต่เดิมสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยได้พื้นที่ตรงรัชดาสำหรับสร้างหอศิลป์ร่วมสมัยแห่งใหม่ แต่ขั้นตอนกว่าจะเสร็จใช้เวลาอีกนาน ก็เลยคิดว่าหาตรงไหนสักที่หนึ่งก่อนที่จะมาตกแต่งแล้วเข้าไปใช้ได้เลย จึงไปดูอาคารของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ข้างๆ นิทรรศรัตนโกสินทร์ คุยกับทรัพย์สินว่าสนใจอยากจะเอามาทำเป็นหอศิลป์ ทางทรัพย์สินก็มีนโยบายว่าอยากจะใช้ตึกแถบนี้ทำเป็นพิพิธภัณฑ์เหมือนกัน จึงได้ตกลงเป็นการเข้าใช้อาคารด้วยการเช่าระยะยาว ๓๐ ปี

การบูรณะอาคารเก่าแก่แห่งนี้ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ใหม่ โดยยังคงสภาพเดิมของตัวสถาปัตยกรรมอาคารให้มากที่สุดทั้งภายในและภายนอก เพื่อให้เข้ากับร่องรอยทางประวัติศาสตร์ของอาคารแห่งนี้ ตัวอาคารของ "หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน" จะใช้พื้นที่อาคารเก่าบนถนนราชดำเนิน ข้างๆ อาคาร "นิทรรศรัตนโกสินทร์" เป็นอาคาร ๓ ชั้น พื้นที่ประมาณ ๕,๐๐๐ ตารางเมตร เป็นพื้นที่สำหรับแสดงนิทรรศการและพื้นที่จัดกิจกรรมประมาณ ๓,๐๐๐ ตารางเมตร มีการวางแผนการใช้พื้นที่ที่สามารถปรับเปลี่ยนไปตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เคยกล่าวให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจไว้ว่า "เราจะทำห้องแสดงงานที่ได้มาตรฐานระดับโลก เพื่อให้สามารถรองรับการขอยืมผลงานศิลปะระดับโลกมาจัดแสดงให้คนไทยได้ดู เราลงทุนตรงนี้ถือว่าประหยัดกว่าที่คนไทยต้องบินไปดูงานศิลปะดีๆ ที่เมืองนอก เป็นการเปิดโอกาสและสร้างแนวความคิดใหม่ๆ

ส่วนการจัดแสดงนิทรรศการ เราจะเปิดรับโครงการศิลปะและภัณฑารักษ์ที่จะเข้ามาจัดงาน จะพยายามเน้นให้ศิลปินรุ่นใหม่หรือเยาวชนเข้ามาใช้พื้นที่ตรงนี้ อาจจะจัดพื้นที่ให้กลุ่มเด็กๆ ที่ทำกราฟฟิตี้มาพ่นสีใส่หลังตึกไปเลย ส่วนด้านหน้าที่ติดกับฟุตบาทก็พยายามจัดพื้นที่ให้รองรับการจัดงานได้ด้วย ตรงนี้เราจะไปคุยกับทางกรุงเทพมหานครว่าอาจจะมาจัดงานร่วมกันทุกๆ สุดสัปดาห์ รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่พยายามให้มีต่อเนื่องตลอด ๕๒ สัปดาห์ในแต่ละปี เพื่อพยายามดึงคนเข้ามาเสพงานศิลปะให้มากขึ้น"

น่าชื่นชมครับ...ผมอ่านแล้วรู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นที่สุด เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ขอให้ตั้งอยู่และเป็นไปตามแนวทางที่วางไว้นี้ ขอให้มีพัฒนาการไปอย่างต่อเนื่อง ขออย่าให้หอศิลป์เป็นเหมือนโกดังเก็บผลงานศิลปะ และขออย่าให้ใครที่มีอำนาจมีแนวนโยบายปรับเปลี่ยนหอศิลป์ไปเป็นหอการค้าอีกเลยครับ ผมคิดว่าหากท่านผู้สมัครผู้ว่ากรุงเทพมหานครที่กำลังหาเสียงอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นท่านใดก็ตาม ชูวิสัยทัศน์ทางด้านนี้ดูบ้าง ท่านจะดูหล่อ เท่ห์ มีเสน่ห์ขึ้นมาชั่วพริบตา

ผลงานของศิลปินต่างประเทศจัดแสดงไว้ที่ชั้น ๑ นำภาพมาให้ชมเพียงบางส่วน ขออนุญาตไม่บรรยายชื่อภาพ ชื่อศิลปินนะครับ เพราะว่า...ผมจำไม่ได้
ตัวป่วนจอมซน มาแล้ว...

หนูชอบน้ำตกสบายจริง...จริ๊งภาพนี้ หนูก็ชอบแอ๊ะ...มีมิกกี้เม้าส์ โดนัลด์ ดั๊ก ด้วยอ่ะ
จ๊ากกกก...งานเยอะมาก หนูต้องวิ่งดูงานซ้าแร้วววอ.ถวัลย์ ดัชนีอ.ปรีชา เถาทองอ.ปัญญา วิจินธนสารอ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์อ.กมล ทัศนาญชลีพินิจ พิเคราะห์อยู่เป็นนานสองนาน งานของ อ.ธงชัย รักปทุมเอ่อออ...ครือว่า หนูชอบภาพนี้ที่ซู๊ดดดด...เลยครับพ่อหนู...จาอาวเครื่องบี๊นนนนน...แง...แง...แง

สถานการณ์เริ่มวิกฤติขึ้นเรื่อยๆ ก็เป็นอันว่าสิ้นสุดการดูงานในวันนี้ไปโดยปริยายครับ นิทรรศการจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๖ เปิดให้ชมในวันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา ๑๐.๐๐ - ๑๙.๐๐ น. หยุดวันจันทร์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ๐๒-๔๒๘๘๔๑/๐๒-๔๒๒๘๘๓๗


ข้อมูลอ้างอิงจาก http://www.bangkokbiznews.com, http://www.m-culture.go.th

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ครูทิบ วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ku-tip
..Hope for the best and prepare for the worst...

หนู้น้อยเสื้อเหลืองชอบงานศิลป์ซะด้วย...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

หอศิลป์ยังไม่เคยไปชมเลยครับ ภาพสวยทั้งนั้นเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

อิ อิ
..
ญิ๋งณัฐ เข้าไม่ถึง งานศิลป จริง ๆ
..
โดยเฉพาะ
..
อ.ถวัลย์ ดัชนี......... ^_^

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ดีมากครับ ทำให้ศิลปินไทยได้มีโอกาสศึกษางานศิลป์
ของนานาชาติ มีโอกาสจะไปชมครับ แถวๆ นั้น เคย
เป็นสถานที่ทำงานเก่าของผมด้วย ทั้ง อสท. และ
ประกันภัย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หัวผักกาด วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bowwy

แวะมากราบสวัสดีค่ะ พี่สอน ครูสอน ^^ สบายดีใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
feng_shui วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ต้นไม จะหล่น ไม่ไกลต้นเสมอ

.

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 05.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


@ คห.๓ >>> แอบหวังไว้เหมือนกันครับพี่ชบาตานี

@ คห.๔ >>> สบายดีครับพี่ครูลำบู ขอบคุณครับ

@ คห.๕ >>> เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ

@ คห.๖ >>> มีผลงานให้ชมทุกรูปแบบเลยครับ พี่ฅนสยาม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 04.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

ว่างๆจะหาโอกาสเข้าไปชมบ้างครับ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hayyana วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 03.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ดีกว่าพาไปเดินห้างฯครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

นานแล้วไม่ได้เข้าบ้านหลังนี้

เยี่ยมเลยค่ะน้องครูแผน ผลงานเยี่ยมมากกค่ะ


สบายดีนะคะน้อง

ความคิดเห็นที่ 3 สอนสุพรรณ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ไม่แน่นะคะ อนาคตอีกสิบปีข้างหน้า หนูน้อยคนนี้อาจจะได้ศิลปินเอกของไทยเราก็ได้ค่ะ
แหม๋ ก็เล่นให้ซึบซับงานศิลป์ตั้งแต่วัยละอ่อนแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ครับพี่ชาลี จุดนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่บ้านเราต้องสร้างใหัได้ครับ

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สอนสุพรรณ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หอศิลป์ ถ้าทำให้มีชีวิตชีวา คนจะเข้าไปชมกันเยอะนะครับครูแผน

คำว้าชีวิตชีวา หมายถึง มีสีสัน เข้าใจง่าย สัมผัสได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]