• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 590
  • จำนวนผู้ชม : 4254065
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/phaen
วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม 2556
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 4044 , 15:21:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน สุรศักดิ์ , นายสิบหมื่น และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

ความบันเทิง ที่สร้างความสุข ความจรรโลงใจ ความเพลิดเพลินต่างๆ ให้กับผู้คนที่แสวงหาสิ่งเหล่านั้นเพื่อผ่อนคลายความเครียดที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลกในปัจจุบันนี้ สามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัสรับรู้ได้โดยผัสสะทางตา ไม่ว่าจะเป็นการชมภาพยนตร์ ดนตรี ละครเวที ละครโทรทัศน์ การแสดงประเภทต่างๆ เกมส์โชว์ ทอร์คโชว์ เรียลริตี้โชว์ เป็นต้น

ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแสวงหาได้อย่างง่ายดายในโลกของสังคมออนไลน์ ที่ต้องตามจริตและความชื่นชอบของแต่ละบุคคล ดั่งภาพที่เราเห็นจนชินตาจากพฤติกรรมประจำวันของผู้คนในโลกยุคใหม่ ที่มิได้ถูกแบ่งตามอายุของการจัดกลุ่มเจเนอเรชั่น (Generation) จึงถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มของเจเนอเรชั่น C ตามพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถืออินเตอร์เน็ต และโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งมีพฤติกรรมเสพติดการเชื่อมต่อและแชร์ได้ทุกเมื่อ

สำหรับตัวผู้เขียนเองจัดอยู่ในกลุ่มเจเนอเรชั่น X เป็นยุคที่โลกมั่งคั่งแล้ว โตมากับการพัฒนาของคอมพิวเตอร์ วีดีโอเกมส์ และเพลงฮิปฮอป ถึงแม้ว่าผู้เขียนจะได้ศึกษาในศาสตร์ทางศิลปะไทยที่เป็นแบบประเพณีนิยม และได้ประกอบวิชาชีพเป็นครูสอนศิลปะไทย มองผ่านภายนอกแล้วดูเหมือนว่าน่าจะเป็นคนจำพวกอนุรักษ์นิยม แต่ความจริงแล้วผู้เขียนก็ได้พยายามศึกษาเรียนรู้ ให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตอยู่เสมอ มิฉะนั้นก็จะส่งผลต่อกระบวนการเรียนการสอนนักเรียน นักศึกษาในกลุ่มเจเนอเรชั่นต่อไปอย่างแน่นอน

การสอนศิลปะไทยในปัจจุบันนั้น ผู้สอนต้องใช้สื่อที่หลากหลายตามความสนใจของผู้เรียน การใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการปฏิบัติงานศิลปะยุคนี้ถือเป็นเรื่องปกติ แต่การฝึกฝนทักษะโดยการปฏิบัติจากการเขียนด้วยมือของตนเองนั้น ยังคงเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับการเรียนในสาขาวิชานี้ เพราะถ้าหากนักเรียน นักศึกษามีทักษะพื้นฐานที่จำเป็นไม่เพียงพอแล้ว การที่จะสร้างสรรค์ต่อยอดออกไปก็นับเป็นเรื่องที่ยากมาก

ดังนั้น สื่อการสอนประเภทสื่อมัลติมีเดียทั้งหลายที่ให้ความบันเทิงและอยู่ในความสนใจของผู้เรียน ผู้สอนจำเป็นต้องพัฒนาและนำมาใช้ให้เด็กได้เรียนรู้อย่างต่อเนื่องได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยเฉพาะในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งเป็นที่ที่เด็กๆ เข้าไปรวมตัวกันอยู่ในนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นสังคมเสมือน ไม่ต้องการเสวนาด้านสาระความรู้สักเท่าใด แต่ครูก็ต้องตามไปให้ความรู้ตามหน้าที่ของตนเอง

การสอนให้เด็กรู้จักกับตัวภาพไทยที่ปรากฏในงานช่างศิลป์ไทยประเภทต่างๆ นั้น หากครูสอนให้เขียนแค่รูปแบบที่เป็นเพียงตัวพระ ตัวนาง ตัวยักษ์ และตัวลิงแล้ว เด็กก็จะไม่เกิดความซาบซึ้งและเห็นคุณค่าของงานนั้นๆ อย่างแท้จริง ครูจึงต้องหาสื่อที่จะดึงความสนใจของเด็กให้เห็นแบบอย่างของโบราณที่ทรงคุณค่า มาสู่ความทันสมัยในยุคดิจิตอลให้เกิดการพัฒนา ต่อยอด งานศิลปะประจำชาติของไทยต่อไปในอนาคต

ผู้เขียน สอนให้เด็กฝึกหัดเขียนตัวภาพไทยจากตัวภาพของหนังใหญ่ เนื่องจากกรรมวิธีการสร้างตัวหนังแต่ละตัว ย่อมต้องมีความพากเพียร มานะพยายาม เพื่อให้ได้มาซึ่งผลงานงานที่ดีที่สุด โดยคัดเลือกตัวภาพจากตัวหนังฝีมือช่างชั้นครู ได้แก่ ตัวหนังใหญ่ชุด พระนครไหว กรุงเทพฯ หนังใหญ่วัดสว่างอารมณ์ จ.สิงห์บุรี หนังใหญ่วัดขนอน จ.ราชบุรี และหนังใหญ่วัดบ้านดอน จ.ระยอง มาเป็นสื่อการเรียนการสอน

หากเพียงแค่ดูแต่ภาพนิ่งของหนังใหญ่ ความเข้าใจ การเข้าถึง การรับรู้สุนทรียรสด้านความงามและคุณค่าทางศิลปะที่รวมกันไว้หลายแขนงก็ไม่เกิด อาทิ ด้านศิลปะการออกแบบลวดลายตัวภาพไทยที่มีความวิจิตรบรรจง ผสมกับฝีมือช่างแกะสลักที่ประณีต เมื่อแสดงก็จะมีการนำเอาศิลปะทางนาฎศิลป์การละคร ที่เคลื่อนไหวอย่างได้อารมณ์ตามเนื้อเรื่อง ประกอบกับบทพากย์ บทเจรจา บทขับร้อง ดนตรีปี่พาทย์ ทำให้เกิดความเข้าใจในเรื่องราวและอรรถรสทางศิลปะแก่ผู้ชมได้อย่างสมบูรณ์

ผู้เขียนเดินทางไปเก็บข้อมูลของหนังใหญ่ตามสถานที่ต่างๆ ข้างต้น ในหลายปีที่ผ่านมา พบว่านอกจากที่วัดขนอนแล้ว วัดอื่นๆ จะไม่มีการสาธิตการแสดงหนังใหญ่ให้ประชาชนและผู้สนใจได้เข้าชม มีเพียงการจัดวางแสดงตัวหนังไว้ในพิพิธภัณฑ์ของวัดให้ศึกษาเท่านั้น

การกลับมาเยือนวัดขนอนของผู้เขียนอีกครั้งในวันนี้ เป็นการมาเก็บข้อมูลเพิ่ม เพื่อพัฒนาสื่อการสอนให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้นทำให้ผู้เขียนได้เห็นความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างของทางวัด เช่น โรงมหรสพที่ใช้สาธิตการแสดงหนังใหญ่ มาครั้งก่อนยังเป็นอาคารที่เปิดโล่ง ๓ ด้าน มาครั้งนี้ได้ก่อสร้างปิดทึบผนังด้านข้างมีประตูทางเข้า ๒ ช่องที่ผนังด้านหน้ามีม่านกั้น ทำให้ด้านในมีความมืด สามารถมองเห็นการแสดงที่ต้องอาศัยแสงและเงาได้อย่างชัดเจน พร้อมความสบายในการรับชมด้วยการเปิดแอร์เย็นฉ่ำการแสดงเรื่องรามเกียรติ์นั้น ก็ยังคงเป็นตอนเดิม คือ ตอนที่สามแม่ทัพวานรยกพลถึงสระพันตา มียักษ์ปักหลั่นเฝ้าสระ เห็นวานรเหนื่อยอ่อนนอนหลับ จึงตรงเข้าจับองคตกายเขียวหวังกินให้สิ้นความหิวโหยองคตต่อสู้ฟาดฟันจนยักษ์ขอยอมแพ้ แล้วเล่าว่าตนนั้นถูกสาปให้เฝ้าสระพันตา เหตุเมื่อครั้งเป็นเทวดาข้าพระอินทร์เป็นชู้กับนางเกสรมาลา จะพ้นคำสาปก็เมื่อมีทหารพระนารายณ์มาลูบกาย จึงจะกลับเป็นเทวดาได้ องคตได้ฟังจึงลูบหลังยักษ์ปักหลั่น ฉับพลันก็กลับเป็นเทวดาไปสู่สวรรค์ดังเดิมถึงแม้ว่าการสาธิตการแสดงหนังใหญ่จะใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษๆ แต่ได้สร้างอรรถรสทางศิลปะแก่ผู้ชมได้อย่างมหัศจรรย์ สมดั่งคำที่กล่าวยกย่องว่าเป็นการแสดงชั้นสูง จึงมีคุณค่าทางศิลปะสูง และแสดงถึงอัจฉริยภาพของบรรพบุรุษไทยได้เป็นอย่างดี ผู้เขียนคิดว่าถ้าหากเราได้ชมการแสดงแบบเต็มแล้ว จะสุดแสนปลาบปลื้ม ตื้นตันใจและภาคภูมิใจในมรดกของชาติอย่างถึงที่สุด
การพัฒนาต่อยอดและการที่จะสร้างสรรค์ต่อไปในอนาคตนั้น ต้องอาศัยภูมิปัญญาพัฒนาองค์ความรู้ ด้วยการเรียนรู้ฝึกฝนศิลปะการทำตัวหนังการเชิดหนัง การบรรเลงปี่พาทย์ประกอบการแสดงหนัง ให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ในกลุ่มเจเนอเรชั่นต่อไป ให้เกิดการเข้าถึง การรับรู้สุนทรียรสด้านความงามและคุณค่าทางศิลปะที่รวมกันไว้นี้อย่างลึกซึ้ง

ทั้งนี้ จำเป็นต้องได้รับการตอบสนองจากผู้คนในสังคมทุกเพศทุกวัย ในโลกแห่งสังคมความเป็นจริงและโลกเสมือน ได้หันกลับมาให้ความนิยมต่อการแสดงหนังใหญ่ของไทยเราอย่างจริงจัง มิฉะนั้นก็มิอาจต้านทานต่อการเข้ามาทดแทนของสื่อบันเทิงสมัยใหม่ ที่ผุดขึ้นมาทุกที่ ทุกเวลา ทุกนาทีได้เป็นแน่แท้...


ตัวหนังใหญ่ที่โลดแล่นไปมาบนจออย่างมีชีวิตชีวา ก็คงต้องกลับเข้าไปสงบนิ่งอยู่ในพิพิธภัณฑ์ดังเดิม
ภายในพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ วัดขนอน


ข้อมูลอ้างอิง
หนังสือประชาสัมพันธ์หนังใหญ่วัดขนอน จัดพิมพ์โดย พระครูพิทักษ์ศิลปาคม
พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ วัดขนอน
ต.สร้อยฟ้า อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ๗๐๐๒๐
โทร. ๐-๓๒๒๓-๔๘๓๔ มือถือ ๐๘-๙๕๕๕-๔๑๙๕ โทรสาร ๐-๓๒๓๕-๔๒๗๒


ชมการแสดงหนังใหญ่ฯ ทุกวันเสาร์ เวลา ๑๐.๐๐ - ๑๑.๐๐ น.

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ni_gul วันที่ : 04/01/2014 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ยังไม่เคยดูเลยค่ะ อยากหาโอกาสไปสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ย่าดา วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ภาพสวยมากค่ะ ย่าเคยไปที่วัดขนอน ได้ชมที่ลานพิพิธภัณฑ์ ไม่ได้ฟิลสวยงามแบบนี้เลย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 25/07/2013 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ขอบคุณมากครับคุณลุงกิ๊ คุณครูเต่า คุณวันสุข

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
wansuk วันที่ : 25/07/2013 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

คนเชิดหนังเป็นเด็กๆเยาวชนของเรา น่าภูมิใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ครูเต่า วันที่ : 25/07/2013 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artcentre

เคยดูเหมือนกัน..ตอนเด็กค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Kibangkok วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

อยากชมของจริงจังครับ

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สอนสุพรรณ วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


@ BlueHill >>> ครับพี่ชาลี แม้จะเป็นเวลาเพียงสั้นๆ ในการสาธิตการแสดง แต่ผมกลับรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ ที่สะท้อนภาพกลับไปในอดีตของมหรสพไทยชนิดนี้ ด้วยรากเหง้าแห่งบรรพบุรุษไทย ย่อมถ่ายเทสู่ลูก หลาน เหลน โหลนไทย ให้สัมผัสและรับรู้ สะเทือนอารมณ์จนขนลุก

ทักษะทุกด้านของการแสดงหนังใหญ่เรื่องรามเกียรติ์ ในตอนจับยักษ์ปักหลั่นนี้ ผมรู้สึกว่ามีพัฒนาการจากที่ชมไปในคราวที่มากๆ เลยครับ อาจมีขัดใจบ้างจากเด็กๆ ที่เชิดหนังเขน เนื่องจากเล่นกัน (นอกเรื่อง) มากไปหน่อย ไม่ค่อยจริงจังเพราะเป็นการ "สาธิต" กระมังครับ

อีกอย่างหนึ่งที่ผมรู้สึกสะเทือนใจ คือการที่ทางวัดได้พัฒนาโรงมหรสพหนังใหญ่ให้มีมาตรฐานขึื้นกว่าเดิม ภายในกว้างขวางจัดเตรียมเก้าอี้ที่นั่งไว้เพียบ เปิดแอร์เย็นฉ่ำ แต่กลับมีผู้ชมเพียงน้อยนิด (ภาพแรก) แถมยังชมฟรีอีกต่างหาก

ผมคิดว่าถ้าคนไทยให้การสนับสนุน นิยมอย่างจริงจัง มีผู้ชมอย่างเนืองแน่น จัดแสดงในวันเสาร์-อาทิตย์ เพียงไม่กี่รอบ ก็จะทำให้สามารถจัดสร้างตัวหนังใหญ่เพื่อใช้แสดงในตอนอื่นๆ ได้อีกมากมาย ดูง่ายๆ จากจิตรกรรมฝาผนังวัดพระแก้ว ก็มีถึง ๑๗๘ ห้องแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 13 สอนสุพรรณ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

จัดทริปไปดูหนังใหญ่กันดีไหมเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่อยากให้ตัวหนังกลับเข้าไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์เลยครับ
อยากให้คนไทยไปชมกันมากๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


@ ชายสามหยด >>> รับรองได้ว่า สนุกมากๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

หนังใหญ่ ยังไม่เคยดูเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ขอบคุณมากครับคุณopads คุณสายลมที่ผ่านมา คุณSW19 และคุณtoondee

ความคิดเห็นที่ 8 สอนสุพรรณ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 05.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

วัดขนอนต้องการการสนับสนุนของผู้เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องจริงๆค่ะ ถ้าคิดว่าหนังใหญ่ ควร คง ต้องมีไว้เพื่อคนไทยทุกคน

ความคิดเห็นที่ 7 สอนสุพรรณ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 24/07/2013 เวลา : 04.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอตามมาเรียนรู้เรื่องราวดีๆ จากครูสอนสุพรรณบ้าง

ความคิดเห็นที่ 6 สอนสุพรรณ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ตั้งท่ามากมาย แต่ไม่เคยได้ไปดูเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 สอนสุพรรณ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
opads วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKopads
บันทึก การสะสมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

นับถือในความเป็นครูผู้ไม่หยุดเรียนรู้ของคุณสอนสุพรรณครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ใช่ครับ พี่ฅนสยาม

ความคิดเห็นที่ 3 สอนสุพรรณ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฅนสยาม วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam


น่าเสียดาย หนังใหญ่บางตัว..ผุพังไปตามกาลเวลานะครับ..ครูแผน..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


สวัสดีครับพี่เฟิงสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]