• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 590
  • จำนวนผู้ชม : 4224635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/phaen
วันเสาร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2559
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 3815 , 20:54:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน chailasalle , BlueHill โหวตเรื่องนี้

ระหว่างวันที่ 16 - 26 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา ตัวแทนจากวิทยาลัยช่างศิลป กรุงเทพฯ วิทยาลัยช่างศิลปสุพรรณบุรี วิทยาลัยช่างศิลปนครศรีธรรมราช และคณะศิลปวิจิตร ภายใต้สังกัดของสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม ได้เดินทางไปจัดแสดงผลงานศิลปกรรมและสัมมนาเชิงปฏิบัติการร่วมกับคณาจารย์และนักศึกษาของวิทยาลัยศิลปะเว้ ภายใต้สังกัดของมหาวิทยาลัยเว้ ประเทศเวียดนาม ซึ่งทั้งสองสถาบันได้ทำบันทึกความเข้าใจที่ตรงกัน (MOU) ไว้เมื่อหลายปีที่แล้ว

มหาวิทยาลัยเว้ (Hue University) แบ่งโครงสร้างองค์กรต่างจากมหาวิทยาลัยในบ้านเรา กล่าวคือ ในหน่วยงานทางด้านวิชาการ (Academic units) แทนที่จะแบ่งเป็นคณะต่างๆ แต่เขากลับแบ่งเป็นวิทยาลัย ได้แก่ College of Science, College of Pedagogy, College of Agriculture and Forestry, College of Medicine and Pharmacy, College of Arts, College of Economics, College of Foreign Languages, และ Hue University Quang Tri Branchการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ จิตรกรรมผ้าไหมเวียดนาม จัดขึ้นที่วิทยาลัยศิลปะเว้ (Hue University - The College of Arts) โดยกำหนดเวลาไว้เพียง 3 วัน ซึ่งในทางเทคนิคของจิตรกรรมผ้าไหมเวียดนามแล้ว จะใช้เวลาค่อนข้างมาก และมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ครับ...

จิตรกรรมผ้าไหมเวียดนาม (Vietnam silk paintings) แตกต่างจากจิตรกรรมประเภทอื่นตรงที่ จิตรกรรมประเภทนี้ แสดงลักษณะของพื้นวัสดุ คือ ผ้าไหม ผ้าไหมที่ใช้ในงานจิตรกรรมประเภทนี้ปกติแล้วจะมีความลื่น หรือหยาบเพียงเล็กน้อย จุดเด่นของจิตรกรรมผ้าไหมคือ ให้สีที่บาง ใส สว่าง สด และยังสามารถปรากฏเส้นใยผ้าไหมให้เห็น หลังจากได้ผนึกจิตรกรรมลงบนกระดาษแล้ว

จิตรกรรมผ้าไหมเวียดนามสมัยใหม่ เริ่มต้นประมาณปี ค.ศ. 1929 (พ.ศ. 2472) ในกระบวนการสร้างสรรค์งานจิตรกรรมชนิดนี้ พื้นผิวผ้าไหมจะถูกย้อมด้วยสี ซ้ำไปมาบนผ้าไหมถูกขึงตึงบนเฟรมไม้ ผ้าไหมจะถูกล้าง และเพ้นท์ซ้ำไปซ้ำมา จนกระทั่งปรากฏผลลัพธ์ตามที่ศิลปินต้องการ

ก่อนการเพ้นท์ ผ้าไหมต้องถูกขึงให้ตึงบนเฟรม และปาดชั้นกาวบางๆ จากนั้นถ้าศิลปินต้องการให้สีแทรกซึมลงบนเนื้อผ้าไหมดียิ่งขึ้น ศิลปินอาจล้างผ้าไหมก่อนการเขียนจิตรกรรมได้

จิตรกรรมจะถูกเพ้นท์ด้วยน้ำ สีย้อม หรือหมึก หลังจากนั้นมีการใช้สีชนิดอื่นที่มีความข้นและทึบแสงมากกว่า เช่น สีฝุ่น สีโปสเตอร์ สีพาสเทล

การเขียนภาพจิตรกรรมผ้าไหม ส่วนใหญ่จะร่างภาพอย่างระมัดระวังก่อน มากกว่าจะร่างลงบนผ้าไหมโดยตรง เพื่อให้เกิดเส้นที่ถูกต้องและไม่ช้ำ จากนั้นก๊อบปี้แบบลงบนกระดาษลอกลาย และก๊อบปี้เส้นร่างลงบนผ้าไหมที่ขึงแล้วอีกทีหนึ่ง

พื้นหลังของงานจิตรกรรมผ้าไหมแบบดั้งเดิมคือสีขาว ดังนั้น ศิลปินจะไม่ระบายบนพื้นที่ที่ต้องการจะให้จิตรกรรมปรากฏเป็นสีขาวในบริเวณนั้น ในกระบวนการเขียนภาพ จะนิยมเขียนจากส่วนที่เป็นแสง (หรือสีที่อ่อน) โดยเขียนซ้อนทับด้วยสีหลายๆ ชั้น หลายๆ สี เพื่อสร้างสีที่เข้มขึ้น แต่ยังสามารถแสดงพื้นผิวเส้นใยของผ้าไหมอันเป็นลักษณะเด่นเฉพาะของจิตรกรรมผ้าไหมเอาไว้ได้ การซ้อนทับสีนั้นยังสร้างความประสานกลมกลืนกันของสีอีกด้วยวิธีการร่างภาพเทคนิคการกั้นเส้นสีขาว โดยใช้น้ำยางพาราเทคนิคการเขียนภาพจิตรกรรมผ้าไหม เบื้องต้นต้องใช้แปรงทาสีระบายน้ำลงไปก่อนจากนั้นจึงค่อยระบายสีลงไปปฏิบัติการเขียนภาพจิตรกรรมผ้าไหมเวียดนามบรรยากาศภายในวิทยาลัยศิลปะเว้อาจารย์ผู้สอนสาขาวิชาจิตรกรรมผ้าไหมเวียดนาม นำชมการปฏิบัติงานของนักศึกษาชั้นปีสุดท้าย ผลงานของนักศึกษาใช้เวลาทำเดือนหนึ่งแล้ว...ยังไม่เสร็จการ workshop จิตรกรรมผ้าไหมเวียดนาม ต้องใช้สมาธิอย่างสูง...3 วัน...ปลาอานนท์ของครูแผน...ไม่มีเกล็ด ทำเต็มที่แล้วครับ...ไม่ทันจริงๆ ^^

อ้างอิง : https://en.wikipedia.org/wiki/Huế_University

           เอกสารประกอบการสัมมนาโดย Mr.Le Viet Trung แปลและเรียบเรียงโดย อ.สุจิตตา บุญทรง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 30/05/2016 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ใช่ครับคุณchailasalle เขียนแบบเปียกบนเปียก พอแห้งก็ต้องล้างออกแล้วก็เขียนทับลงไปอีก จนกว่าจะได้สีและน้ำหนักที่เข้มขึ้นตามความต้องการครับ

ความคิดเห็นที่ 4 สอนสุพรรณ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 29/05/2016 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แนวทางคล้ายการเขียนสีน้ำนะครับ แต่มีการไล่สีทึบด้วย แปลกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สอนสุพรรณ วันที่ : 29/05/2016 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ขอบคุณมากครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 2 สอนสุพรรณ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 29/05/2016 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เปิดตัวครั้งแรกในรอบเกือบ 3 ปี ก็จัดเรื่องสุดยอดมาให้เพื่อนๆได้ติดตามกันเลยนะครับอาจารย์แผน

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สอนสุพรรณ วันที่ : 28/05/2016 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ห่างหายไปเกือบ 3 ปี... กลับมารายงานตัวแล้วครับผม ^^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]