• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 590
  • จำนวนผู้ชม : 4224432
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/phaen
วันพฤหัสบดี ที่ 2 มิถุนายน 2559
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 7387 , 20:35:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน MephistoWitchy , แม่หมี และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

งานจิตรกรรมของเวียดนามอีกประเภทหนึ่ง ที่มีลักษณะโดดเด่นเป็นศิลปะประจำชาติก็คือ จิตรกรรม “รักสี” เวียดนาม ซึ่งสามารถพบเห็นได้โดยทั่วไปในห้องแสดงภาพ (gallery) หอศิลป์ (art gallery) ตลาดนัดศิลปะ (Art Market) และพิพิธภัณฑ์ (Museum) ที่มีอยู่ตามเมืองใหญ่ๆ ของประเทศเวียดนาม“รัก” เป็นชื่อยางไม้ชนิดหนึ่ง เป็นวัสดุที่ได้จาก “ต้นรัก” [lac tree (ภาษาพฤกษศาสตร์ ; melanorrhoea usitata)] คือ ต้นไม้ยืนต้นขนาดย่อม การนำยางรักจากต้นรักมาใช้ ทำด้วยการกรีด หรือ สับด้วยมีดที่ลำต้นรัก ให้เป็นรอยยาวๆ ยางรักจะไหลออกมาตามรอยที่กรีด หรือสับนั้น นำภาชนะเข้ารองรับน้ำยางรักเป็นคราวๆ เก็บรวบรวมไว้ ใช้งานตามขนาดที่ต้องการ

รัก หรือ ยางรัก มีคุณลักษณะเป็นยางเหนียว สามารถเกาะจับพื้นของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ที่ประสงค์จะทา หรือ ถมทับ หรือ เคลือบผิวได้ดี มีคุณสมบัติที่ทำให้ผิวพื้นซึ่งทา หรือ เคลือบรัก เป็นผิวมันภายหลังรักแห้งสนิท มีคุณภาพคงทนต่อ ความร้อน ความชื้น กรด หรือ ด่างอ่อนๆ และ ยังเป็นวัสดุที่ใช้เชื่อมสมุก หรือ สีเข้าด้วยกัน เชื่อมระหว่างผิวพื้นกับวัสดุ สำหรับตกแต่ง เช่น กระจกสี เปลือกหอย และ ยังใช้ผสมสีเข้าด้วยกัน มาแต่โบราณกาล งานศิลปกรรมที่ประกอบด้วยรัก ลักษณะใดลักษณะหนึ่งตามที่กล่าวมานี้ เรียกว่า “เครื่องรัก” หรือ “งานเครื่องรัก”

“รัก” เวียดนาม มีความแตกต่างจากรักของไทยตรงที่คุณภาพของยางรัก การจัดเก็บยางรักจากต้นรักของไทยเราเก็บใส่ปี๊บ ส่วนของเวียดนามจะใส่ภาชนะที่ทำจากเครื่องเคลือบดินเผา ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นจึงส่งผลที่ต่างกัน คือ การเก็บใส่ปี๊บ ยางรักจะเป็นสีดำ ส่วนการใส่ภาชนะที่ทำจากเครื่องเคลือบดินเผา ยางรักจะไม่เปลี่ยนสีไปจากเดิมมากนัก 

ผู้เขียนเคยอบรมปฏิบัติการจิตรกรรมรักสีเวียดนามกับอาจารย์ Le Viet Trung ได้ทดลองนำยางรักไทยผสมสีฝุ่นตามกรรมวิธีของจิตรกรรมรักสีเวียดนามแล้ว ปรากฏว่าสีที่ผสมกับยางรักไทยไม่คงความเป็นสีเดิมเหมือนกับยางรักเวียดนาม จึงไม่สามารถที่จะนำมาทำจิตรกรรมรักสีได้

จิตรกรรมรักสีเวียดนาม มีเทคนิควิธีการทำไม่ต่างจากการเขียนภาพจิตรกรรมผ้าไหม คือ ใช้เวลานานมาก เริ่มจากการเตรียมพื้นรักบนแผ่นไม้ จากนั้นก็ร่างภาพ สร้าง Layer โดยการลงสีไปที่ละชั้นๆ ปิดแผ่นเงินเปลว (เมื่อทำปฏิกิริยากับยางรักจะเปลี่ยนเป็นสีทอง ดูเหมือนว่าปิดทองคำเปลว) และการทำเทคนิค “เปลือกไข่” ทั้งหงายและคว่ำเปลือกไข่ให้ได้ผลตามที่ต้องการ

จากนั้นก็นำไปบ่มในตู้บ่มรักจนแห้ง แล้วเอาออกมาขัดด้วยกระดาษทรายน้ำ ขัดให้เกิดผลตาม Layer ที่เราได้สร้างไว้ กระบวนการนี้สำคัญมาก หากขัดน้อยไป หรือมากไปก็จะส่งให้เกิดผลอีกแบบหนึ่งได้ครับ 


จิตรกรรมรักสีเวียดนามที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติ ฮานอยเรื่องราวและเนื้อหาภายในภาพ ส่วนใหญ่จะเป็นการแสดงออกถึงความรักชาติของคนเวียดนาม ภาพของท่านผู้นำประเทศลุงโฮ (โฮจิมินห์) ภาพสะท้อนวิถีชีวิตวัฒนธรรมท้องถิ่น และภาพธรรมชาติแหล่งผลิตงานจิตรกรรมรักสีเวียดนามทางตอนเหนือของประเทศ เรื่องราวภายในงานจะมีลักษณะของการทำเพื่อการค้าเป็นหลักครับวิธีการร่างภาพจิตรกรรมรักสีเวียดนามของนักศึกษาชั้นปีสุดท้าย วิทยาลัยศิลปะเว้ขั้นตอนการลงสีฝุ่นผสมกับยางรักเทคนิคการใช้ “เปลือกไข่” ในงานจิตรกรรมรักสีเวียดนาม
ข้อมูลอ้างอิง : http://www.changsipmu.com/lacquering_p01.html

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วรรณสุข วันที่ : 04/06/2016 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

น่าสนใจค่ะ ถ้ามีเวิร์คชอปราคาพอประมาณสอนในเมืองไทยก็น่าไปเรียนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 02/06/2016 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ใช่ครับพี่ชาลี กรรมวิธีการทำถ้าว่ากันอย่างละเอียดแล้ว ก็ยังมีอีกหลายขั้นตอนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สอนสุพรรณ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 02/06/2016 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวยดีนะครับ แต่ก็แปลกตา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< มิถุนายน 2016 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]