• สอนสุพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 590
  • จำนวนผู้ชม : 4224605
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2245 คน
ครูแผน
เพื่อการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย ศิลปกรรมสากล และความสัมพันธ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/phaen
วันอาทิตย์ ที่ 19 มิถุนายน 2559
Posted by สอนสุพรรณ , ผู้อ่าน : 3093 , 19:58:34 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน [email protected] โหวตเรื่องนี้

กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยาน เป็นกิจกรรมที่ผมเริ่มปฏิบัติอย่างจริงจังเมื่อเดือนกันยายน ปี 57 ด้วยวัยที่เพิ่มมากขึ้น น้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพที่แย่ลงทุกวัน ตอนแรกคิดว่าจะออกกำลังกายโดยการวิ่ง แต่ก็มีปัญหาตรงกระดูกส้นเท้าที่เคยแตก และข้อเข่าก็ไม่ค่อยจะดี

ดังนั้น เพื่อลดอาการบาดเจ็บของกระดูกจากการออกกำลังกาย ผมจึงเลือกที่จะปั่นจักรยาน ช่วงแรกๆ เป็นช่วงที่ผมรู้สึกทรมานกับอาการเจ็บก้นและปวดขามาก จึงพยายามศึกษาหาความรู้ทางอินเตอร์เน็ต และฝึกฝนไปตามขั้นตอนก็รู้สึกว่าได้ผลดีมากครับ ทำให้ผมสนุกกับการปั่นจักรยานมากขึ้นเรื่อยๆ

ช่วงแรกของการปั่น ผมจะออกในตอนเช้าเกือบทุกวัน เริ่มจากครึ่งชั่วโมงก่อนเมื่อร่างกายคุ้นชินแล้วจึงเพิ่มระยะเวลาขึ้นไปเรื่อยๆ โดยไม่ให้เบาไปหรือหนักไป ผลที่ได้ชัดเจนครับ คือ จากการที่ผมเคยมีน้ำหนักตัวสูงสุดอยู่ที่ 75 กิโลกรัม หลังจากปั่นจักรยานมาเป็นเวลาปีกว่าๆ ปัจจุบันน้ำหนักตัวผมอยู่ที่ 64 กิโลกรัมครับ และบรรดาโรคทั้งหลายที่มาเป็นแพคเกจก็เกือบจะหายไปเลย

การปั่นจักรยานคนเดียวพอนานไปก็รู้สึกเบื่อ ผมจึงเริ่มเข้ากลุ่มสำหรับการซ้อมปั่น และเข้าชมรมเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ไปทริปการปั่นประจำเดือน จากนั้นก็เลือกที่จะไปปั่นกับกิจกรรมการปั่นจักรยานที่จัดขึ้นในโอกาสต่างๆ ตามที่ตนเองถูกใจใน 3 ส่วนครับ

อย่างเช่น กิจกรรมโครงการ “KRU 43 ปี ปั่นเพื่อน้อง” ซึ่งจัดโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรีในวันนี้ ส่วนแรกที่ผมดูคือเส้นทางการปั่น ส่วนที่สองผมจะดูวัตถุประสงค์ของโครงการ และส่วนที่สามคือระยะทางที่ไม่ไกลจากบ้านมากเกินไปครับ เมื่อองค์ประกอบครบทั้ง 3 ส่วนแล้ว ก็ตัดสินใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมกันเลยครับ
ที่มา : http://www.kru.ac.th/regisbike/index.php?content=map
ผมเลือกกลุ่ม A ระยะทาง 53 กม. เป็นระยะที่ผมฝึกซ้อมในวันหยุด มั่นใจว่าปั่นไหวแน่นอน
ที่มา : http://www.kru.ac.th/regisbike/index.php?content=obj

ตามกำหนดการในวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2559 เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 06.00 น. ดังนั้น ผมจึงออกจากบ้านที่สุพรรณบุรีในเวลาตีห้าครึ่ง ระยะทางจากสุพรรณถึงม.ราชภัฏกาญจน์ประมาณร้อยกิโลเศษ วิ่งรถสักชั่วโมงหนึ่งก็น่าจะถึง แต่ผมกะเวลาผิดครับ ไปถึงเจ็ดโมงกว่าได้เวลาปล่อยตัวกลุ่ม A เลยอดรับประทานอาหารเช้าที่ผู้จัดเตรียมไว้ให้ประธานชมรมจักรยานกาญจนบุรี ชี้แจงกฎระเบียบการปั่นจักรยาน


ทางผู้จัดกิจกรรม ตั้งเป้ารับสมัครไว้ 500 คน ปรากฏว่าเกินเป้าไปร้อยกว่าคนครับปล่อยตัวผู้เข้าร่วมกิจกรรมกลุ่ม A ระยะทาง 53 กม.     ช่วง 10 กม.แรก ผมยังเกาะกลุ่มกับเสือหมอบไปได้ครับหลังจากนั้นก็โดนทิ้งไปเรื่อยๆ...เส้นทางปั่นเส้นนี้ เริ่มจากถนนสายหลักตัดเข้าสายรองซึ่งมีรถวิ่งน้อย ทิวทัศน์สองข้างทางสวยงาม บรรยากาศดีมีต้นไม้เยอะ ถนนเป็นเนินซึมๆ ขึ้นเขาลงเขาโดยตลอด ทำให้ได้รสชาติในการปั่นมากๆ เลยครับผมปั่นรวดเดียวโดยไม่หยุดพักที่จุดพักที่ 1 และ 2 มาถึงจุดพักที่ 3 จัดไว้ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทเมืองสิงห์ จึงหยุดพักรับน้ำดื่มและเข้าห้องน้ำบรรยากาศร่มรื่นกว่าที่ผมเคยมาเมื่อหลายปีก่อนมากครับปั่นไปถ่ายไป เลยไม่สามารถไปถ่ายภาพปราสาทใกล้ๆ ได้ครับผมพัก 5 นาที...จึงปั่นออกจากอุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทเมืองสิงห์สวนทางกับกลุ่มที่ตามมาข้างหลังช่วง 40 กม.ขึ้นไป ผมเริ่มไล่ทันหมอบที่อ่อนแรงลง ทิ้งผมไม่ได้หรอกถ้าไม่ได้ซ้อมในระยะทางประมาณนี้เป็นประจำ...อิอิอิสรุปผลการปั่นจักรยานของผมวันนี้ ในกิจกรรมโครงการ “KRU 43 ปี ปั่นเพื่อน้อง” ด้วยแอพ Endomondo ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 21/06/2016 เวลา : 05.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ขอบคุณครับคุณ[email protected]

ความคิดเห็นที่ 3 สอนสุพรรณ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] วันที่ : 21/06/2016 เวลา : 04.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สอนสุพรรณ วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ใช่ครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 1 สอนสุพรรณ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถนนสายนี้ น่าปั่นจักรยานครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

หุ่นกระบอก

ไหว้ครูเบิกโรงหุ่นกระบอก

View All
<< มิถุนายน 2016 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]