*/
  • อิศรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 1486
  • จำนวนผู้ชม : 1975820
  • จำนวนผู้โหวต : 339
  • ส่ง msg :
  • โหวต 339 คน
เที่ยวงานศาลาไทยที่ Bad Homburg 4-5 กรกฏาคม2009

"สง่างามและงดงาม ตามรูปแบบเฉพาะ ศาลาอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งเด่นอยู่เบื้องหน้าเรา เหมือนดั่งเทพนิยายจากดินแดนอันห่างไกล สีสันอันสว่างไสวทำให้ดูโดดเด่น จากต้นไม้สีเขียวที่รายรอบ และเมื่อการตกแต่งประดับประ

View All
<< มกราคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


สนใจด้านไหนมากที่สุด
ศิลปะวัฒนธรรม
46 คน
ท่องเที่ยว
98 คน
อาหาร
63 คน
วรรณกรรม/กาพย์กลอน
22 คน
ทั่วไป
28 คน

  โหวต 257 คน
วันอังคาร ที่ 12 มกราคม 2564
Posted by อิศรา , ผู้อ่าน : 2350 , 08:47:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การมอบนามแต่งตั้งให้พระสนมในราชวงศ์ต่างๆ ของจีนเริ่มกระทำสมัยราชวงศ์ซ่งโดยเป็นนามที่ประทานให้กับพระสนมขั้น 1 ตำแหน่ง กุ้ยเฟยเท่านั้น ภายหลังเริ่มประทานให้พระสนมขั้น 1 ตำแหน่ง ซูเฟยลงไปจนถึงพระสนมขั้น 3 พอเข้าสู่ยุคราชวงศ์หมิงนามประจำตำแหน่งกำหนดแต่งตั้งให้กับพระสนมยศเฟยและผิน ส่วนกุ้ยเฟย และหวงกุ้ยเฟย จะไม่มีนามประจำตำแหน่งใช้เพียงชื่อสกุลนำหน้าตำแหน่งเมื่อพระสนมเหล่านั้นมรณกรรมไปแล้วึงประนามนามประจำตำแหน่งให้

       สมัยราชวงศ์ชิงมีการประทานนามประจำตำแหน่งให้พระสนมตามอุปนิสัยตลอดจนเป็นสิ่งที่ฮ่องเต้เห็นว่าพระสนมองค์นั้นคู่ควรกับนามนั้น ฮ่องเต้คังซี หรือพระเรียกขานตามพระอารามนามว่า พระเจ้าชิงเซิ่งจู่ พระสมัญญานาม ชิงเหรินตี้ รัชศกคังซีที่ 1 - 60 ฮ่องเต้คังซีทรงมีพระมเหสีและพระสนมที่ทรงโปรดอยู่หลายคน แต่ที่โดดเด่นที่สุดในบรรดาพระสนมประกอบด้วยพระสนม 5 พระองค์ คือ พระสนมเต๋อเฟย พระสนมอี๋เฟย พระสนมหรงเฟย พระสนมเหลียงเฟย และพระสนมฮุ่ยเฟย นอกจากนั้นก็ยังมีพระสนมขั้นผินที่ทรงโปรดอาทิ พระสนมมี่ผิน พระสนมอันผิน พระสนมฉินผิน ฯลฯ

       นามประกอบตำแหน่งพระสนมสมัยฮ่องเต้คังซีล้วนมีการยึดตามธรรมเนียมจากราชวงศ์หมิง โดยได้นำเอาอักษรมงคล 8 ตัว ที่สมัยราชวงศ์หมิงใช้แต่งตั้งพระสนมยศเฟย และยศผิน มาใช้แต่งตั้งพระสนมของตน ดังนี้

              เสียนเฟย (賢妃) ผู้พร้อมด้วยคุณธรรมปัญญา     ซูเฟย (淑妃) ผู้บริสุทธิ์และดีงาม     

              จวงเฟย (莊妃) ผู้ประพฤติตนอย่างเคร่งครัด       จิ้งเฟย (敬妃) ผู้น่าเคารพเลื่อมใส                    

 

              ฮุ่ยเฟย (惠妃) ผู้เมตตากรุณา                         ซุ่นเฟย (順妃) ผู้โอนอ่อนนอบน้อม

              คังเฟย (康妃) ผู้มีจิตใจสงบนิ่ง                        ลี่เฟย (麗妃) ผู้สง่างดงามยิ่ง

       นามประจำตำแหน่งเหล่านี้ล้วนถูกกำหนดให้ใช้แต่งตั้งตำแหน่งพระสนมแต่ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเห็นของฮ่องเต้ ทำให้นามพระสนมมีความแตกต่างออกไป

       1. พระสนมเหลียงเฟย สกุลเหว่ย จากเรื่อง 寂寞空庭春欲晚 

 

     良 อ่านว่า เหลียง หมายถึง พระสนมผู้มีความประพฤติดีงามน่ายกย่อง เทียบเคียงได้กับคำว่า ซู พระสนมองค์นี้ฐานะเดิมเคยเป็นนางกำนัลจากกองซักล้างภูษาอาภรณ์ภายหลังได้ถวายรับใช้พระพันปีหลวงเหรินโซ่ว(พระมารดาเลี้ยงฮ่องเต้คังซีด้วยฐานะฮองเฮาของพระราชบิดา) หลังจากนั้นได้รับการแต่งตั้งเป็นพระสนมเหลียงผิน พระสนมเหลียงเฟย

       2. พระสนมผิงเฟย สกุลเฮ่อเสอหลี่ จากเรื่อง 倾城绝恋

        平  อ่านว่า ผิง หมายถึง พระสนมผู้มีฐานะสูงส่ง พระขนิษฐาของพระมเหสีเสี่ยวเฉิงเหริน เดิมทีถวายตัวเป็นพระสนมระดับล่างยังไม่ได้รับการแต่งตั้งก็มรณกรรมไปเสียก่อน ภายหลังฮ่องเต้คังซีจึงประนามว่า ผิงเฟย

       3. พระสนมเซวียนเฟย สกุลปั๋วเอ่อร์จี๋จี๋เท่อ จากเรื่อง 深宫谍影

        宣 อ่านว่า เซวียน หมายถึง พระสนมผู้เปิดเผยตัวตน กำเนิดในตระกูลมองโกลชั้นสูงจากเผ่าเค่อร์เอ่อร์ชิ่น เข้าถวายตัวในช่วงต้นรัชสมัย ภายหลังได้รับการเลื่อนยศเป็นพระสนมเซวียนเฟย

       4. พระสนมเต๋อเฟย สกุลอู่หยา จากเรื่อง 步步驚心

 

    德 อ่านว่า เต๋อ แปลว่า พระสนมผู้มีคุณธรรมจริยธรรมสูงส่ง พระราชชนนีของฮ่องเต้ยงเจิ้ง เมื่อแรกนั้นถวายตัวเป็นสนมระดับล่าง ภายหลังเลื่อนระดับขั้นเป็นพระสนมเต๋อผิน และพระสนมเต๋อเฟย หลังฮ่องเต้คังซีสวรรคต หยงชินอ๋องครองราชย์เป็นฮ่องเต้ ด้วยฐานะพระมารดาของฮ่องเต้ยงเจิ้งจึงได้รับสถาปนาเป็น พระพันปีหลวงเหรินโซ่ว หลังมรณกรรมประทานนามว่า พระมเหสีเสี่ยวกงเหริน

       5. พระสนมฮุ่ยเฟย สกุลเย่เหอน่ารา จากเรื่อง 花落宫廷错流年

        惠 อ่านว่า ฮุ่ย แปลว่า พระสนมผู้งามตาน่าเคารพ พระมารดาขององค์ชายใหญ่ ถวายตัวในตำแหน่งสนมระดับล่างก่อนเลื่อนเป็นพระสนมฮุ่ยผิน พระสนมฮุ่ยเฟย และเพราะทรงเป็นพระสนมผู้อภิบาล องค์ชาย 8 หยุนซื่อ ทำให้ไม่ได้รับสถาปนาเป็น ไท่เฟยในรัชกาลต่อมา

       6. พระสนมหรงเฟย สกุลหม่าเจีย จากเรื่อง 花落宫廷错流年

        榮 อ่านว่า หรง แปลว่า พระสนมผู้งามตาน่าเคารพยกย่อง พระมารดาองค์ชาย 3 อิ้นจื่อ ถวายตัวในฐานะสนมระดับล่างถึง 20 ปี ภายหลังเลื่อนเป็นพระสนมหรงผิน พระสนมหรงเฟย

       7. พระสนมฉินผิน สกุลเฉิน จากเรื่อง 宫锁珠帘

 

    勤  อ่านว่า ฉิน แปลว่า พระสนมผู้ทำตามรับสั่งทุกประการ ฐานะเดิมเป็นนางกำนัลกองเย็บปัก ภายหลังได้เลื่อนขั้นเป็นพระสนมฉินผิน ทรงเป็นพระมารดาขององค์ชาย 17 หยุนลี่ ในรัชสมัยฮ่องเต้ยงเจิ้งทรงมีตำแหน่ง หวงข่าวฉินเฟย(พระมารดาเลี้ยงที่มิใช่ฮองเฮา) รัชสมัยฮ่องเต้เฉียนหลงทรงมีตำแหน่ง หวงจู่ฮุนอี้ฉินไท่เฟย 

       8. พระสนมซีผิน สกุลเฮ่อเสอหลี่ จากเรื่อง 宮鎖心玉   

        僖 อ่านว่า ซี แปลว่า พระสนมผู้รอบคอบระวังตน ถวายตัวในฐานะสนมระดับล่าง ภายหลังได้รับสถาปนาเป็นพระสนมซีผิน ทรงเป็นพระญาติในราชสกุลเดียวกับพระสนมผิงเฟย และพระมเหสีเสี่ยวเฉิงเหริน

       9. พระสนมตวนผิน สกุลต่ง จากเรื่อง 寂寞空庭春欲晚  

        端 อ่านว่า ตวน แปลว่า พระสนมผู้ปฏิบัติตามรับสั่งอย่างเคร่งครัด ถวายตัวช่วงปลายรัชสมัยและได้รับการแต่งตั้งเป็นพระสนมระดับผิน แต่ภายหลังเรื่องราวของพระสนมหายไปจากบันทึก

       10. พระสนมอันผิน สกุลหลี่ จากเรื่อง 寂寞空庭春欲晚  

        安 อ่านว่า อัน แปลว่า พระสนมผู้มีความสำราญใจสุขใจ ถวายตัวพร้อมพระสนมเต๋อเฟย ภายหลังได้เลื่อนยศเป็นพระสนมอันผินแต่เรื่องราวของพระนางหายไปจากบันทึกทางการ

       11. พระสนมจิ้งผิน สกุลสือ จากเรื่อง 深宫谍影

       静 อ่านว่า จิ้ง แปลว่า พระสนมผู้สงบเสงี่ยมเจียมตัว ถวายตัวพร้อมพระสนมมี่ผิน ได้รับการแต่งตั้งเป็น กุ้ยเหริน รัชสมัยฮ่องเต้เฉียนหลงมีตำแหน่ง จิ้งไท่ผิน หลังมรณกรรมแต่งตั้งเป็น พระสนมจิ้งผิน

 
https://board.postjung.com/1265550
 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน