• pigkypink
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 96181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
pigkystory
เรื่องราวของหมูน้อยในโลกกว้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pigkystory
วันอังคาร ที่ 12 มกราคม 2564
Posted by pigkypink , ผู้อ่าน : 425 , 16:45:36 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ช่วงนี้มีข่าวเกี่ยวกับวัคซีนชิโนแวคจากจีนหลายข่าว ทั้งข่าวจริงข่าวลวง วันนี้จะพาไปฟังคุณหมอดัง 3 ท่านพูดถึงวัคซีนนี้ว่าน่าเชื่อถือแค่ไหน

 

 

อ้างอิงข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกและสำนักงานอาหารและยาโลก ซึ่งกำหนดไว้ว่า วัคซีนที่ไว้ใจได้ ควรมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้อย่างน้อย 30% แต่ถ้ามีประสิทธิภาพถึง 50% ก็จะถือว่าดีทีเดียว ซึ่งการพิจาณาว่าควรจะใช้วัคซีนใดนั้น นอกจากประสิทธิภาพในการป้องกันโรคแล้ว ยังต้องพิจารณาถึงความปลอดภัยและคุณภาพประกอบอีกด้วย

 

ในเรื่องความปลอดภัยจากการฉีดวัคซีน หรือเรื่องผลข้างเคียงนั้น จะวิเคราะห์อย่างน้อยสองประเด็นคือ 1. เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต (ซึ่งเทคโนโลยีแบบวัคซีนเชื้อตายมีแนวโน้มที่จะปลอดภัยมากกว่า) และ 2. คุณภาพความน่าเชื่อถือของการเก็บรวบรวมการวิจัย และการเสนอรายงานให้สาธารณะรับทราบ

 

ชิโนแวคกับเทคโนโนยีการผลิตวัคซีน

 

สำหรับประเด็นของเทคโนโลยีในการผลิตนั้น วัคซีนชิโนแวคของจีน ใช้เทคโนโลยีวัคซีนเชื้อตาย (Inactivated Vaccine) ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้ผลิตวัคซีนมาแล้วหลายตัว เช่น วัคซีนไข้สมองอักเสบ พิษสุนัขบ้า และไวรัสตับอักเสบเอ ซึ่งจัดว่ามีความปลอดภัยสูง วงการแพทย์มีความคุ้นเคย จึงสร้างความมั่นใจได้ดี นอกจากนั้นยังสะดวกในการขนส่งและเก็บรักษา เพราะสามารถอยู่ในอุณหภูมิตู้เย็น 2-8 องศาเซลเซียส ได้นานถึงสามปี

 

 

ศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ นายกสมาคมโรคติดเชื้อเด็กแห่งประเทศไทย และประธานมูลนิธิส่งเสริมศึกษาไข้หวัดใหญ่ ให้สัมภาษณ์ Bluesky เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2564 ว่า เรื่องของวัคซีนจะเน้นความสำคัญด้านความปลอดภัยมากกว่าประสิทธิผล เพราะต้องฉีดเข้าไปในคน อย่างไรก็ตาม หากความปลอดภัยสูงแต่ประสิทธิผลต่ำก็ใช้ไมได้เช่นกัน ดังนั้นจึงต้องชั่งน้ำหนักกันระหว่างความปลอดภัยกับประสิทธิผลที่จะป้องกันโรคว่าจะคุ้มค่ากันหรือไม่

 

การใช้วัคซีนเชื้อตาย ใช้ในหลายวัคซีนมานานแล้ว และวัคซีนชิโนแวคของจีน ผลการศึกษาวิจัยทางบราซิลได้ผลประมาณ 78% มีความปลอดภัยสูง สามารถป้องกันกลุ่มคนฉีดวัคซีนโดยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าภูมิคุ้มกันสูง ต้องรอศึกษาอีกสักระยะหนึ่ง

 

“ส่วนที่หลายคนแคลงใจว่าวัคซีนจีนเชื่อถือได้หรือไม่ ต้องเข้าใจว่าปัจจุบันเทคโนโลยีจีนไปไกลมาก วัคซีนที่ฉีดในเด็กไทยปัจจุบันก็สั่งมาจากจีน เช่น ไข้สมองอักเสบ ตับอักเสบเอ พิษสุนัขบ้า มีเครดิตมากพอในรอบ 10-20 ปีมานี้

 

ส่วนแอสตร้า เซนเนก้า ใช้เทคโนโลยีใหม่ โดยใช้เชื้อไวรัสที่ไม่แตกตัวในคน แล้วนำเชื้อโควิดแทรกเข้าไป ให้พาไปในร่างกาย เป็นแพลตฟอร์มใหม่ มีการวิจัยว่าปลอดภัยระดับหนึ่ง

 

ในโลกนี้ไม่มีอะไรดีหมด หรือเสียหมด ต้องชั่งน้ำหนักดูว่าอันไหนใช้ได้ มีความปลอดภัยสูง แต่ไม่มีใครกล้ารับประกันว่าปลอดภัย 100% ส่วนผลข้างเคียงปวดบวม แดง ร้อน มีเป็นปกติอยู่แล้ว เช่น ของแอสตร้ามีผลข้างเคียง 60%-70% ก็ถือว่าไม่เป็นไร หายเองได้ แต่สิ่งกังวลคือผลข้างเคียงที่รุนแรง เช่นว่าหากทดสอบในคน 3 หมื่นกว่าคน แล้วเกิดผลข้างเคียงรุนแรงถึง 1 ใน 3”

 

 

ด้าน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผ่านรายงานเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2564 ว่า วัคซีนที่จะมาฉีดได้ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก โดยผ่านการทดลองระยะที่ 3 ก่อน ผ่านประชากรจำนวนมากที่เป็นหลักหมื่น

 

สำหรับกลุ่มวัคซีนที่ทำมาจากเชื้อตาย คือเอาไวรัสมาเพาะเลี้ยง แล้วทำให้ตาย แล้วเอามาทำเป็นวัคซีน ซึ่งจะทำในปริมาณมากได้ยาก และไม่มีใครอยากเล่นกับเชื้อตัวนี้ เพราะต้องเพาะเชื้อเป็นจำนวนมาก ในห้องที่มีชีวนิรภัยระดับสูง จึงทำให้เยอะและถูกลงได้ยาก วิธีนี้ทำมาแต่โบราณ เช่น วัคซีนพิษสุนัขบ้า ตับอักเสบเอ ข้อเสียเปรียบคือ กระตุ้นภูมิต้านทานสู้วัคซีนอีกสองประเภทไม่ได้ แต่เมื่อไปศึกษากับตุรกี ยกตัวอย่าง วัคซีนซิโนแวกซ์ มีประสิทธิภาพถึง 90%, ศึกษาในยูเออีกับประชากรกว่า 3 หมื่นคน มีประสิทธิภาพ 86%

 

“ด้วยความยุ่งยากทางด้านกฎหมายและอื่น ๆ จึงถือว่าตอนนี้โชคดีแล้ว ไทยเรามีมิตรภาพที่ดีกับจีน จึงยอมขายให้เรา 2 ล้านโดส แม้ว่าเขาไม่สามารถผลิตจำนวนมาก ๆ ได้ หลายคนบอกว่าวัคซีนจีนไม่ดี ผมคิดว่าไม่ใช่หรอก ตอนนี้ตลาดวัคซีนทั้งหลายเป็นของผู้ขายไม่ใช่ผู้ซื้อ ผู้ซื้อต่อให้มีเงิน บางทีซื้อไม่ได้หรอก ทุกคนแย่งกัน แต่หลังจากนี้อีก 1 ปี ตลาดจะเป็นของผู้ซื้อ เพราะแย่งกันผลิต ก็จะล้นตลาด แต่เราจะรอได้มั้ยอีก 1 ปี ถ้าเรารอได้ ก็รอซื้อของถูก ไทยไม่มีทางเลือก ถ้ามีมิตรภาพและมีเงินไปขอซื้อจากไฟเซอร์ตอนนี้ เขาก็ไม่มีวัคซีนให้ ส่วนแอสตร้า เซนเนก้า ก็ต้องรอหลังเดือน มิ.ย.”

 

 

 

ผศ.น.พ. เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้ โพสต์ตอบข้อซักถามในเพจส่วนตัวว่า วัคซีนของจีนเป็นวัคซีนที่ใช้เทคนิคเชื้อตาย ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มนุษย์เรา โดยเฉพาะทางวงการแพทย์คุ้นเคย รวมทั้งทำให้การเก็บดูแล และการขนส่งทำได้สะดวกและง่ายกว่าวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ของบริษัทไฟเซอร์และบริษัทโมเดิร์นนา (mRNA) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ยังไม่เคยใช้ผลิตวัคซีนฉีดในคนมาก่อน และทำให้การเก็บรักษาวัคซีน ต้องใช้อุณหภูมิความเย็นยิ่งยวด ลำบากในการเก็บรักษาและขนส่ง

 

“ประสิทธิภาพในการป้องกันโรคของวัคซีนเชื้อตาย ไม่ค่อยมีปัญหาจากเชื้อที่กลายพันธุ์ เพราะเป็นวัคซีนที่มีองค์ประกอบของไวรัสครบถ้วนทั้งตัว แต่กระนั้น การฉีดวัคซีนเป็นการลดความเสี่ยง ไม่ได้ป้องกัน 100% ยังต้องป้องกันตัวเองกันต่อไป

 

ฟังคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางสามท่านให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ก็วางใจได้ระดับหนึ่งว่า วัคซีนชิโนแวคของจีน ไม่ได้ขี้เหร่ถึงขั้นพิการจนใช้งานไม่ได้ เพราะใช้เทคโนโลยีที่ไว้วางใจได้ ทางการแพทย์คุ้นเคย และใช้ได้ผลมาตลอด ส่วนข่าวที่ว่าประสิทธิผลลดลงนั้น ก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนกเชื่อข่าวลือเกินไป ต้องฟังการแถลงข้อเท็จจริงอย่างเป็นทางการก่อน แต่ถึงแม้จะเป็นความจริงตามข่าว เปอร์เซนต์ที่ลดลงก็ยังไม่ได้ทำให้ชิโนแวคกลายเป็นวัคซีนที่ใช้การไม่ได้ เพราะประสิทธิผลยังอยู่ในระดับที่ดี เกินกว่าระดับต่ำสุดที่องค์การอนามัยโลกรับรองอยู่มาก

---------------------- 

เครดิต : Thitaluk Postjung, กรุงเทพธุรกิจ, บลูสกาย, เจาะลึกทั่วไทย, อายุรศาสตร์ ง่ายนิดเดียว 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน