• pigkypink
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 95882
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
pigkystory
เรื่องราวของหมูน้อยในโลกกว้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pigkystory
วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2564
Posted by pigkypink , ผู้อ่าน : 302 , 17:13:23 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม้ผลการศึกษาทดลองวัคซีนของซิโนแวค ในระยะที่สาม ที่ประเทศบราซิล พบว่ามีประสิทธิภาพในภาพรวม 50.4% แต่จากข้อมูลที่คณะแพทย์ได้รับในขณะนี้ยังคงยืนยันได้ว่า วัคซีนดังกล่าวเป็นวัคซีนที่มีคุณภาพ และใช้งานได้ ประชาชนจึงไม่ควรตื่นตระหนก หรือหมดความไว้วางใจในวัคซีนของซิโนแวค

 

ในเรื่องนี้ยืนยันได้ด้วยเหตุผลและหลักการทางวิทยาศาสตร์ โดยคณะแพทย์ไทยหลายท่าน ยกตัวอย่างเช่น

 

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้ข้อมูลว่า

 

-       วัคซีนของซิโนแวค ได้ทดลองฉีดในพื้นที่ที่มีการระบาดสูง และทดลองกับอาสาสมัครกลุ่มใหญ่ที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งมีโอกาสติดเชื้อมากกว่าคนปกติโดยทั่วไป ผลจึงออกมาต่ำกว่าการศึกษาทดลองกับกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ

-       ผลการทดสอบระหว่างผู้ที่ได้รับและไม่ได้รับวัคซีน พบว่าสามารถป้องกันอาการป่วยได้ 78% ซึ่งหมายความว่าอาจจะพบผู้ติดเชื้อ แต่ไม่แสดงอาการจำนวนหนึ่ง

-       ในกลุ่มที่ฉีดวัคซีน ไม่มีอาการป่วยหนักที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจสูงถึง 100%

 

ข้อดีของวัคซีนจากจีน เมื่อเทียบกับชนิดอื่น พบว่า

-       เป็นการใช้เชื้อตายมาทำให้หมดฤทธิ์

-       วิธีการดังกล่าวใช้กับการผลิตวัคซีนไวรัสตับอักเสบและวัคซีนโปลิโอ

-       เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นรูปแบบที่วงการแพทย์คุ้นชิน

-       ผลการฉีดวัคซีนในจีนหลายแสนคน ไม่พบผลข้างเคียงที่รุนแรง ซึ่งต่างจากวัคซีนบางบริษัทที่พบผลข้างเคียง ผู้ที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว ไม่สามารถไปปฏิบัติงานได้ หรือต้องการการดูแลจากแพทย์และพยาบาลจำนวนเปอร์เซ็นต์ไม่น้อย

 

สำหรับวัคซีนที่ไทยจะนำมาใช้ได้จะต้อง

-       ผ่านการพิจารณาถึงคุณภาพเรียบร้อยแล้ว ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้ประกาศว่า วัคซีนที่มีคุณภาพมากกว่า 50% ขึ้นไป ก็สามารถนำมาใช้ได้ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจ

-       วัคซีนที่เลือกจะนำมาใช้นั้นต้องคำนึงถึง 1. คุณภาพ ประสิทธิภาพต่างๆ ที่เหมาะสม 2. ราคา เพราะต้องใช้วัคซีนในการฉีดจำนวนมาก 3. จำนวนวัคซีนที่ประเทศผู้ผลิตจะมีให้ ซึ่ง 2 ล้านโดส จีนจะให้ไทยได้ใน 1-2 เดือน

-       ผู้ผลิตรายอื่นแม้จะมีคุณภาพดี แต่จะส่งมอบให้ไทยได้ตอนปลายปี “เราจะรอกันหรือเปล่า ก็ต้องชั่งน้ำหนักดู”

 

 

 

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ให้ข้อมูลว่า

 

-       วัคซีนที่จะนำมาใช้ภายในประเทศได้ จะต้องผ่านการรับรองจาก อย. ซึ่งจะตรวจสอบหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของวัคซีน โดยจะระดมผู้เชี่ยวชาญแทบทุกคนทั่วประเทศมาช่วยประเมินและพิจารณาวัคซีน เพื่อให้พิจารณาได้อย่างครอบคลุมและรวดเร็ว

 

 

นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษา กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ รักษาการระดับ 11 หัวหน้าสำนักวิชาการสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข บอกว่า

 

-       เชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ตัวนี้เป็นเชื้อตัวใหม่หรือเป็นโรคอุบัติใหม่ที่ประเทศไทยหรือคนไทยทั้ง 68 ล้านคนยังไม่มีภูมิคุ้มกัน

-       หากปล่อยให้ประชาชนติดเชื้อตัวนี้ ก็จะติดกันอย่างรวดเร็ว จะสูญเสียประชากรประมาณ 10% หรือจะมีผู้เสียชีวิตถึง 6 แสนคน ซึ่งจะเหมือนกับอเมริกา และอิตาลี แต่เนื่องจากไทยมีมาตรการที่ดี จึงสามารถชะลอการติดเชื้อได้ ไม่แพร่กระจายรวดเร็วเหมือนประเทศอื่นๆ

-       ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และให้เชื่อมั่นว่าวัคซีนที่รัฐบาลเลือกมาฉีดให้ประชาชนต้องได้มาตรฐาน GMP : Good Manufacturing Practice และมาตรฐาน GLP : Good Laboratory Practice (วัคซีนปลอดภัยมีคุณภาพ) ถูกต้องตามหลักวิชาการทุกด้าน มีคณะกรรมการพิจารณาตรวจสอบอย่างละเอียดทุกขั้นตอนการวิจัย ซึ่งล้วนเป็นแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ และผู้ทรงคุณวุฒิภายในและภายนอกกระทรวงสาธารณสุข

-       ในการฉีดวัคซีนไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่ หรือวัคซีนคอตีบ ก็มีผลข้างเคียง เช่น ใน 100 คน จะมี 1-2 คน มีอาการไข้ ส่วนวัคซีนคอตีบ ก็จะมีอาการปวดแขนบ้าง เป็นต้น

-       เทียบกับมือถือของจีน ช่วงออกใหม่ๆ ก็มีกระแสโจมตี แต่ด้วยเทคโนโลยีในการพัฒนา วันนี้มือถือจีนไปได้ไกลมาก

-       เหมือนวัคซีนซิโนแวค หรือค่ายอื่นๆ “ถ้าฉีดเมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา บอกได้เลยหมอก็จะไม่ฉีด ไม่ให้คุณพ่อ คุณแม่ และครอบครัวฉีดแน่นอน”

-       แต่วันนี้ ซิโนแวคผ่านกระบวนการพัฒนาจนไปสู่ระดับการมีประสิทธิภาพ “ซึ่งทำให้หมอมีความมั่นใจและยืนยันว่าจะฉีดวัคซีนโควิดทั้งครอบครัว!!”

 

แพทย์ไทยที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ต่างออกมาให้ความมั่นใจกับวัคซีนโควิดที่รัฐบาลเลือกมาใช้กับประชาชนไทย ถ้าวันนี้เรายังไม่มั่นใจ ไม่ยอมฉีด จนกว่าจะมีวัคซีนที่สมบูรณ์ 100% ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกทยอยฉีดกันแล้ว

 

ถามว่าเราจะรอจนถึงวันนั้นได้จริงหรือ และจะต้องรอไปถึงเมื่อไร ในเมื่อวันนี้ ยังไม่มีวี่แววของวัคซีนของใครที่จะได้ผลสมบูรณ์เต็มร้อยเลย และมีวัคซีนเพียงไม่ถึงสิบรายที่ขึ้นทะเบียนแล้ว ซึ่งรวมของซิโนแวคด้วย

 

หรือถ้าเราจะรอวัคซีนจากประเทศที่เราคิดว่า จะผลิตวัคซีนที่มีคุณภาพดีกว่าวัคซีนจากจีน แต่ต้องรอต่อคิวไปยาวข้ามปีหรือหลายปี เราพร้อมจะรอได้จริงหรือ แล้วถ้าระหว่างรอ เราติดเชื้อโควิดล่ะ จะเป็นยังไง ลองถามตัวเองอีกครั้ง เรากำลังรอเพื่ออะไร?  

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน