• pigkypink
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 124
  • จำนวนผู้ชม : 95335
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
pigkystory
เรื่องราวของหมูน้อยในโลกกว้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pigkystory
วันศุกร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2564
Posted by pigkypink , ผู้อ่าน : 425 , 14:09:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าวความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างทรูกับดีแทคได้สร้างความฮือฮาอย่างมากในช่วงหลายวันที่ผ่านมา โดยความน่าสนใจอย่างหนึ่งอยู่ที่ หากการตกลงทำธุรกิจร่วมกันครั้งนี้สำเร็จ จะเกิดบริษัทใหม่ขึ้นมาอีกหนึ่งบริษัท ซึ่งจะทำธุรกิจด้านเทคโนโลยี หรือเรียกง่าย ๆ ว่า Tech Company แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทรูและดีแทคจะออกไปจากสารบบ ทั้งสองบริษัทจะยังดำเนินธุรกิจต่อไป โดยธุรกิจด้านสื่อสารโทรคมนาคมที่ทั้งทรูและดีแทคทำอยู่นี้ จะเป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ ธุรกิจของ Tech Company แห่งนี้เท่านั้น   

 

 

ทำไมต้อง Transform จาก Telecom ไปเป็น Tech Company

 

ส่วนหนึ่งก็เพราะธุรกิจโทรคมนาคมกำลังถูกคุกคาม ทั้งด้านรายได้และบริการ จากธุรกิจตัวเบา (ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูง หรือลงทุนด้านโครงสร้าง) อย่าง OTT (Over the Top of the network หรือธุรกิจที่ให้บริการอยู่บนโครงข่ายอินเทอร์เน็ต) ที่กำลังได้รับความนิยมสูงทั่วโลกและทำรายได้มหาศาลอย่างต่อเนื่อง เช่น Facebook, LINE, YouTube, Instagram, Google, NetFlix, WeTV, VIU ทำให้ธุรกิจโทรคมนาคม ซึ่งเป็นธุรกิจตัวหนักที่ต้องลงทุนสูงมากระดับแสนล้านในด้านโครงสร้างเครือข่าย ต้องผันตัว หรือ transform ไปสู่ธุรกิจดิจิทัลที่กำลังมีอนาคตไกล

 

แต่ธรรมชาติของการเดินทางเพียงลำพัง เพื่อบุกเบิกเส้นทางใหม่ อาจจะค่อนข้างโดดเดี่ยวและยากลำบากสักหน่อย หากมีเพื่อนร่วมทางที่กำลังตกอยู่ในสภาพเดียวกัน แต่มีความเก่งกันคนละอย่าง สามารถจูงมือกันไปสู่จุดหมายเดียวกันได้ ก็ย่อมดีกว่า ทรูและดีแทคจึงตัดสินใจจับมือเป็นพันธมิตรลุยเส้นทางธุรกิจใหม่ไปด้วยกัน โดยอาศัยศักยภาพที่แตกต่างกันของแต่ละฝ่ายมาช่วยเสริมกันมุ่งสู่ความเป็นเลิศทั้งด้านเทคโนโลยีและโทรคมนาคม ด้วยเม็ดเงินการลงทุนจากทั้งสองบริษัท ที่มีความแข็งแกร่งเพียงพอในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่จะเท่าทันและต่อสู้กับกระแสการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีในระดับโลก รวมถึงสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันได้

 

 

 

เป็น Tech Company แล้วจะดียังไง

 

ตามนิยามของ Tech Company ที่ผู้บริหาของทรูและดีแทคบอกเล่าผ่านการแถลงข่าวพอจะสรุปได้ว่า ความร่วมมือครั้งนี้จะขยับไปสู่แพลตฟอร์มดิจิทัล เริ่มจากบริการในรูปแบบดิจิทัลเซอร์วิส ที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ มาทำให้บริการและรูปแบบการดำเนินธุรกิจเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นดิจิทัลมีเดียโซลูชัน, AI, Cloud, IoT, Robotics, ระบบอัตโนมัติ (Automation), เมืองอัจฉริยะ ไปจนถึงเทคโนโลยีอวกาศ (Space Technology) ที่จะนำมาปรับใช้กับธุรกิจ

 

นอกจากนี้ยังจะจัดตั้งกองทุน Venture Capital มูลค่าราว 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6.6 พันล้านบาท เพื่อสนับสนุนการลงทุนใน Tech Startups ของไทย และสตาร์ทอัพต่างประเทศที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย โดยร่วมกันพัฒนาการให้บริการเครือข่าย (Connectivity) ให้เป็นระบบอัจฉริยะ รวมถึงเสริมศักยภาพและความรวดเร็วในการสร้างมูลค่าเพิ่ม (Value Added) จากโครงข่ายการสื่อสาร และส่งมอบเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ให้กับลูกค้า เรียกได้ว่าเป็นการร่วมกันพัฒนาระบบนิเวศด้านการสื่อสารและโทรคมนาคม ที่จะทำให้ประเทศก้าวไปสู่การเป็นผู้นำด้านโทรคมนาคมดิจิทัลระดับภูมิภาค สู้กับการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีการสื่อสารในระดับโลก

 

 

 

เทคโนโลยีอวกาศ เสริมศักยภาพการสื่อสาร

Space Technology ตรงนี้คงไม่ใช่การสร้างยานอวกาศออกไปนอกโลก แต่เป็นการนำเทคโนโลยระบบดาวเทียมมาปรับใช้กับธุรกิจดิจิทัล ซึ่งปัจจุบันธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมก็อาศัยเทคโนโลยีอวกาศ อย่างดาวเทียมสื่อสารเป็นสถานีรับส่งคลื่นวิทยุ เพื่อเชื่อมโยงเครือข่ายการสื่อสารกันอยู่แล้ว เทคโนโลยีนี้ยังสามารถเสริมศักยภาพของโครงข่าย 5G ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้การเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ ทำได้ง่าย รวดเร็ว ละเอียด ครอบคลุม แถมยังลดต้นทุนในการติดตั้งและบํารุงรักษา ในอนาคตการใช้เทคโนโลยีอวกาศจะขยายและพัฒนามากขึ้น จึงเป็นประโยชน์และมีความสําคัญต่อการสื่อสารในอนาคต

 

การประกาศความร่วมครั้งนี้จึงมีผลกับการเปลี่ยนแปลงและยกระดับวงการโทรคมนาคมที่มีความหมายอย่างยิ่ง

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน