• pigkypink
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 96149
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
pigkystory
เรื่องราวของหมูน้อยในโลกกว้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/pigkystory
วันศุกร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2565
Posted by pigkypink , ผู้อ่าน : 324 , 10:46:38 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กสทช. ควรมีบทบาทส่งเสริมการแข่งขันโดยเสรี

 

กสทช. ชุดใหม่ถูกตั้งความหวังว่า ควรจะต้องปรับเปลี่ยนบทบาทในการทำหน้าที่กำกับดูแลกิจการในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม โดยส่งเสริมให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี เพื่อประโยชน์ของสังคมและเศรษฐกิจของประเทศ

 

 

 

ในฐานะหน่วยงานภาครัฐ กสทช. นอกจากต้องปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ ก็ควรจะมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนและผลักดันขีดความสามารถของผู้ประกอบการไทย เพื่อให้แข่งขันกันได้อย่างเท่าเทียมและเสรี ยิ่งในยุคที่อุตสาหกรรมโทรคมนาคมไม่ได้จำกัดขอบเขตอยู่แค่ตลาดเครือข่ายมือถือแบบเดิม ๆ แต่เข้าสู่ตลาดโทรคมนาคมใหม่ ที่มีผู้เล่นรูปแบบใหม่ ๆ เข้ามาเรื่อย ๆ เช่น ผู้เล่นบนแพลตฟอร์มดิจิทัล อย่างไลน์ เฟซบุ๊ก ยูทูบ ติ๊กต่อก ช้อปปี้ ลาซาด้า ฯลฯ ที่กำลังชิงส่วนแบ่งตลาดของผู้ให้บริการโทรคมนาคมแบบเดิม ๆ อย่างสนุกสนาน กสทช. ที่เป็นหน่วยงานกำกับดูแลอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทย ก็ควรต้องเร่งปรับตัวให้เท่าทันต่อสภาพตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อปกป้องผู้ประกอบการไทยและส่งเสริมการแข่งขันในตลาดอย่างเท่าเทียมกัน

 

บทบาทสำคัญของกสทช. ที่ควรมีก็คือการส่งเสริมให้เกิดการแข่งขันที่ใกล้เคียงหรือสูสีกัน ซึ่งจะเป็นการทลายการผูกขาดในตลาดโทรคมนาคมไทยที่มีมานานไปได้โดยปริยาย เพราะที่ผ่านมาตลาดนี้มีเพียงเอไอเอสเป็นผู้นำตลาดเจ้าใหญ่ ที่สามารถทำกำไรได้มหาศาลอยู่รายเดียว โดยที่ผู้ประกอบการรายอื่นไม่สามารถขึ้นมาเทียบเคียงได้ ทำให้ต้องดิ้นรนปรับตัวเพื่อให้อยู่ในตลาดได้ต่อไป การควบรวมกิจการก็เป็นสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด เหมือนกับที่ผู้ประกอบการทั่วโลกทำกัน เพื่อส่งเสริมศักยภาพและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ให้ขึ้นมาทัดเทียมกับผู้นำตลาดได้ ไม่ถูกปล่อยทิ้งไว้ข้างหลังชนิดตามกันไม่ทันเหมือนที่ผ่านมา

 

นอกจากการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยแข่งขันกันเองได้แล้ว ยังควรที่จะต้องส่งเสริมให้เกิดความทัดเทียมกัน ในส่วนที่ยังมีความเหลื่อมล้ำ เช่น จากการที่ผู้เล่นหน้าใหม่ ๆ ในตลาด ซึ่งส่วนใหญ่มาจากต่างชาติ สามารถทำธุรกิจได้อย่างเสรี โดยไม่มีกฎหมายกำกับดูแล ในขณะที่ผู้ประกอบการไทยต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย การควบคุม และการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการประกอบธุรกิจ ถือว่าผู้ประกอบการจากต่างประเทศเหล่านี้มีอำนาจทางการตลาดเหนือผู้ประกอบการไทย จึงควรที่จะต้องลดอำนาจนั้นให้มาอยู่ในระนาบเดียวกับผู้ประกอบการไทย อย่าให้ผู้ประกอบการในกิจการโทรคมนาคมต้องอยู่ในสภาพเดียวกับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลในอดีต

 

การทบทวนกฎหมายหรือกฎเกณฑ์ในการประกอบธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมใหม่มีความสำคัญเช่นกัน เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันหรือเมื่อเทียบเคียงแล้วก็ให้อยู่ในระนาบดียวกัน ไม่ใช่บางรายใช้กฎหมายนี้ได้ บางรายใช้ไม่ได้ เหมือนเช่นการควบรวมกิจการระหว่าง CAT และ TOT ทำได้ แต่ทรูและดีแทคทำไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่ใช้กฎหมายฉบับเดียวกัน หากเป็นเช่นนั้นคงต้องตอบคำถามให้กระจ่างว่าใช้บรรทัดฐานอะไรมาแบ่งแยกให้เกิดความเหลื่อมล้ำเช่นนี้ เพราะมีผลต่อการลงทุนในอนาคตของประเทศไทย เนื่องจากการควบรวมกิจการ ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ เช่น การควบรวมกิจการระหว่างทรูและดีแทค มีผู้ถือหุ้นจากนอร์เวย์ รวมถึงนักลงทุนจากจีนและยุโรป ความไม่กระจ่างในการใช้กฎหมายอาจทำลายความเชื่อมั่นในกฎระเบียบของไทยและความเชื่อมั่นในการเข้ามาลงทุนในประเทศได้เช่นกัน

 

ยังมีงานหินที่รอให้หน่วยงานดูแลเข้ามาดำเนินการให้เหมาะสมและเท่าเทียม ทั้งสนับสนุน ส่งเสริม ทบทวน ปรับปรุง แก้ไข ที่สำคัญคือผลักดันขีดความสามารถของผู้ประกอบการไทยที่อ่อนแอให้ก้าวข้ามยุคดิสรัปชั่น เพื่อไปแข่งขันได้ในทุกตลาดไม่เฉพาะตลาดในประเทศ ไม่ใช่การกำกับหรือจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแข่ขันหรือประกอบธุรกิจกับบางราย ขณะที่ส่งเสริมบางรายให้เฉิดฉายอยู่ในตลาดได้ต่อไป

 

ที่มา: Blockdit

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน